“Thủ phủ du lịch miền Trung” bỏ ngỏ kinh tế ban đêm
Theo báo cáo của UBND thành phố Đà Nẵng, trong sáu tháng đầu năm 2019, tổng doanh thu du lịch ước đạt hơn 14,97 tỷ đồng (tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2018). Tuy nhiên, nguồn thu này vẫn chủ yếu đến từ các hoạt động ban ngày. Khoang trông lơn vê kinh tê ban đêm hiện nay đặt ra nhiều nuối tiếc cho “thu phu du lich miên Trung”.
Thiếu trải nghiệm đêm, khách rời Đà Nẵng sớm
Đầu tháng 8 vừa qua, chị Thu Hương (ngõ 464, đường Âu Cơ, Hà Nội) cùng nhóm bạn đã có chuyến du lịch miền Trung một tuần. Dư đinh lưu tru tai Đa Năng 3 đêm, nhưng sau đêm đâu tiên nghi tai khu du lich Ba Na Hills, đêm thư hai tai thanh phô, ho đa quyêt đinh rơi thành phố này.
“Không giông như ban ngay, buổi tối ở Đà Nẵng qua te nhat. Chúng tôi ăn tối ở nhà hàng gần bãi biển, đi dạo phố, rồi vào một quán bar. Sau đó, chúng tôi trở về khách sạn và kết thúc một ngày thăm thú lúc 11 giờ đêm. Hôm sau, chúng tôi lên đường vào Quảng Nam,” chị Hương kể.
Loanh quanh dạo phố, ngắm cầu, ngắm sông, … là “đặc sản” của du lịch đêm Đà Nẵng (Ảnh: shutterstock)
Nói về lý do rời Đà Nẵng, chị bảo: “Chúng tôi đến Đà Nẵng không phải dịp lễ hội pháo hoa hay có sự kiện gì tương tự vào buổi tối nên không có nhiều lựa chọn trải nghiệm. Ngoài chợ đêm Sơn Trà và một vài cây cầu nổi tiếng, chúng tôi không biết nên đến đâu, chơi trò gì. Trong khi đó, vào Quảng Nam, chúng tôi có thể thong dong đi dạo phố cổ, khám phá ẩm thực đêm, xem biểu diễn nghệ thuật thực cảnh buổi tối…”.
Video đang HOT
Câu chuyện của chị Thu Hương cũng là “nỗi niềm” chung của khá nhiều du khách khi đặt chân tới Đà Nẵng. Vào ban ngày, khách du lịch có khá nhiều lựa chọn như đên Ba Na Hills, tham quan Ngũ Hành Sơn, trải nghiệm lặn san hô, chơi du biên, khám phá bãi biển Mỹ Khê, vui chơi ở công viên suối khoáng nóng núi Thần Tài… Thế nhưng, vào buổi tối, rất ít lựa chọn cho họ được chơi cho đến tận cùng của kỳ nghỉ.
Những khu chợ đêm … “vô hồn”
Trong vai một du khách muốn trải nghiệm “hình thái manh nha của kinh tế ban đêm Đà thành”, chung tôi đã dạo qua một loạt khu chợ đêm nổi tiếng như Helio (quận Hải Châu), Sơn Trà, Lê Duẩn… Cảm giác nổi trội nhất là: địa điểm nào cũng na ná như nhau và… rất giống mọi khu chợ tương tự khác của cả nước.
Chợ đêm Sơn Trà thiếu bản sắc
Nằm ở vị trí đắc địa gần với cầu Tình yêu, cầu Rồng, chợ đêm Sơn Trà được thiết kế với mô hình hỗn hợp giữa phố đi bộ và hoạt động kinh doanh buôn bán. Chợ đêm Sơn Trà dễ làm người ta lầm tưởng mình đang có mặt tại… môt chơ nao đo ơ Hà Nội, hay TPHCM. Cũng những dãy cửa hàng ẩm thực, lưu niệm, thời trang, đồ mỹ nghệ. Cũng những gam màu sặc sỡ của đủ thứ trang sức mỹ ký, áo quần, lưu niệm, dép giày đổ đống… Những người đi tìm “phần hồn” của thành phố sông Hàn chỉ thoảng nhận ra một chút qua những món ăn như bánh canh, bún chả cá, mỳ Quảng… – vốn không thiếu vao ban ngày.
Thiếu đặc trưng vùng miền tới độ, xen lẫn trong dãy hàng đủ mọi loại sản phẩm còn co sạp nhỏ bán tò he – vốn là loại đồ chơi mang đậm bản sắc đồng bằng châu thổ Sông Hồng.
Chợ đêm Helio chưa để lại dấu ấn, 10h đã thu dọn hàng quán
Ngay cả Helio, khu chợ đêm vốn có tiếng về độ “sang và đầy đủ” cũng chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Âm thưc thiêu ban săc, đong cưa tư 22h30, nên Helio cung chi khiên ngươi ta đên môt lân rôi tam biêt. Con chơ đêm Lê Duân chi la con ngo nho, kinh doanh nhưng măt hang thơi trang re tiên, nhêch nhac, trông giông môt chơ danh cho sinh viên.
Tinh tư phat la thư rât dê nhân ra ơ các chợ đêm Đà Nẵng. Thay vì dãy cửa hiệu được quy hoạch và xây dựng cố định, hầu hết các “shop” đều chỉ được bày ra sau 18 giờ dưới hình thức di động và có phần… tạm bợ.
“Nếu như Hà Nội còn có Tạ Hiện, TPHCM có Bùi Viện thì đến Đà Nẵng rất khó tìm được một khu thực sự có chất Đà thành,” chị Thu Hương tỏ ra thất vọng.
Chưa tương xưng tiêm năng
Theo PGS.TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, ở Việt Nam nói chung và các thành phố lớn, có tiềm năng du lịch như Đà Nẵng nói riêng, tuy kinh tế đêm vơi biểu hiện cụ thể la các điêm vui chơi, giải trí, các khu chợ đêm đã bắt đầu xây dựng và phát triển trong mấy năm trở lại đây, tuy nhiên nhìn chung vẫn mang tính chất mang mún, nhỏ lẻ, chưa thu hút được khách du lịch quốc tế để họ ở lại nhiều ngày và chi tiêu nhiều tiền…
Thực tế, thời gian qua Đà Nẵng mới chú trọng phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch trong khung giờ ban ngày (từ 5 giờ đến 18 giờ). Hiện kinh tế ban đêm vẫn đang là “khoảng trống” lớn, ảnh hưởng đến việc giữ chân và tăng mức chi tiêu của du khách. Như thế, tức là thành phố này đang lãng phí nguồn doanh thu “khủng” từ kinh tế ban đêm.
Trong khi đó, kết quả các cuộc khảo sát đã chỉ rõ, doanh thu sản phẩm dịch vụ du lịch ban ngày chỉ chiếm khoảng 30%. Khoảng 70% còn lại nằm ở khung giờ đêm (tư 18 giờ – 6h sang).
Cảnh nhếch nhác ở chợ đêm Lê Duẩn
Đươc mênh danh la “thu phu du lich miên Trung”, thiêu hut dich vu vui chơi giai tri vê đêm, không co nhưng chinh sach chiên lươc vê kinh tê ban đêm la điêm trư rât lơn cua Đa Năng. Nêu không “cơi troi” cho khu vưc kinh tê ban đêm, Đa Năng rât co thê se bi cac thanh phô du lich khac ơ ngay miên Trung “vươt măt”. Nhin sang Huê, Hôi An…, hiên cac điêm du lich nay đang dân sôi đông vê đêm vơi nhưng khu phô, chơ đêm đăc săc cung nhiêu hoat đông văn hoa, giai tri hâp dân, thu hút du khách. Và như thế, giấc mơ về danh hiệu thành phố du lịch hàng đầu châu Á của Đà Nẵng vẫn rất xa vời.
Thanh Bình
Theo phapluatplus.vn
Lễ hội ánh sáng lần đầu tiên được tổ chức tại Lào Cai
Lễ hội Trung thu Festival 2019 hiệu ứng ánh sáng lần đầu tiên được tổ chức tại Công viên Nhạc Sơn (TP Lào Cai) với hơn 3 triệu bóng đèn led được thắp sáng, tạo nên không gian lung linh, huyền ảo, thu hút rất đông người dân trong tỉnh và du khách đến chiêm ngưỡng. Lễ hội ánh sáng tại tỉnh Lào...
Hành động của nhóm thợ xây với bé gái đang ngủ trên võng được chủ nhà cắt ra đăng khắp nơi00:17
Cảnh chồng cởi áo giữa trưa nắng, lót yên xe cho vợ ngồi: Đoạn camera ở Đồng Nai đang gây bão00:36
Waka Waka và 'bài toán khó' cho Shakira ở World Cup 202603:31
Sự "nổi loạn" của 1 shipper khiến chủ nhà không chịu nổi, cắt camera an ninh đăng lên mạng00:14Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cánh đồng hoa hướng dương đẹp như tranh ở Cần Thơ

Viên ngọc xanh giữa đại ngàn Trường Sơn

Oslo - nơi bình yên không còn là xa xỉ

22 cung đường đi bộ đẹp nhất thế giới năm 2026

Đà Nẵng lọt danh sách những điểm đến hấp dẫn nhất châu Á trong mùa Hè này

Cù lao Phố, miền đất di sản trong hành trình mở cõi phương Nam

Vì sao Phúc Kiến trở thành điểm sáng du lịch văn hóa của Trung Quốc?
![[Ảnh] Cận cảnh đàn chim hoang dã xuất hiện dày đặc ở hồ Gươm](https://t.vietgiaitri.com/2026/5/3/anh-can-canh-dan-chim-hoang-da-xuat-hien-day-dac-o-ho-guom-800x576-316-7689773-250x180.webp)
[Ảnh] Cận cảnh đàn chim hoang dã xuất hiện dày đặc ở hồ Gươm

Phố cổ Gia Hội - miền ký ức trầm mặc bên dòng sông Hương

Du lịch sinh thái: Chìa khóa mới mở lối kinh tế rừng Gia Lai

Hấp dẫn Festival mùa Hè 2026 Bắc Hà 'Vang xa vó ngựa cao nguyên'

Chợ phiên Tả Sìn Thàng: Điểm hẹn văn hóa đặc sắc giữa núi rừng Điện Biên
Có thể bạn quan tâm

Iran cảnh báo đáp trả quyết liệt nếu phương Tây đưa tàu chiến đến Hormuz
Thế giới
11:43:31 12/05/2026
Ngược đường ngược nắng - Tập 25: Trung tìm ra bằng chứng minh oan cho Mai
Phim việt
11:17:50 12/05/2026
Mỗi khi vào hè là mẹ tôi lại nấu "món tủ" này, nguyên liệu đơn giản mà hương vị ngon mê li
Ẩm thực
11:06:05 12/05/2026
Sơn Tùng và Thiều Bảo Trâm "sơ hở là bên nhau"
Nhạc việt
11:01:40 12/05/2026
Gia đình 4 người rời Hà Nội vào miền Tây: Có lúc trắng tay sau 2 lần làm ăn thất bại, giờ đã mua được nhà riêng
Netizen
10:59:47 12/05/2026
Tình hình mới nhất của Miu Lê
Sao việt
10:56:19 12/05/2026
Bí quyết tô phiếu trắc nghiệm tránh mất điểm oan, thí sinh nào cũng phải nhớ
Học hành
10:55:07 12/05/2026
Văn Lâm đưa vợ con đi du lịch, Yến Xuân khoe dáng nuột nà, chuẩn nàng WAG sexy nhất làng bóng Việt
Sao thể thao
10:51:25 12/05/2026
Saigon Phantom đăng quang Nữ Vương Đại Chiến 2026
Mọt game
10:38:38 12/05/2026
Nửa đêm hớt hải vào viện chăm chồng ngã xe, vợ "ngã quỵ" thấy bố đẻ đang thẳng tay bồi thêm những cú đấm vào mặt
Góc tâm tình
10:14:36 12/05/2026
Lưu trú tại khách sạn bong bóng: Trải nghiệm thú vị và mới mẻ
Penang: Âm hưởng nghệ thuật đường phố



Du khách thích thú "vượt bão" check-in Đà Nẵng ngày lễ 2/9
Hồ Hoàn Kiếm mãi là trái tim của Thủ đô
Khám phá những hố sâu bí ẩn dưới chân thác nước tại Brazil
Quốc gia tỷ dân quyết tâm khai thác "mỏ vàng" từ kinh tế ban đêm
Thị trấn cổ lung linh như bước ra từ phim hoạt hình Nhật Bản
"Dấu xưa, tích cũ" của thành cổ Pompeii
Giao thông "đánh thức" du lịch ở xã vùng cao
Tháng 5 chưa biết đi đâu? Đây là những điểm đến vừa đẹp, chi phí dễ chịu, không đông đúc
Đây là thời điểm đẹp nhất trong tháng 5 để chiêm ngưỡng Dải Ngân Hà
Du lịch Việt Nam tăng tốc ngoạn mục
Thái Nguyên định vị thương hiệu du lịch 'Hồ trên núi - Trà trong mây'
Khu nghỉ dưỡng gây tranh cãi ở châu Âu sắp mở cửa trở lại sau 5 năm "đóng băng"
Hành trình chinh phục đỉnh núi của sinh viên
Trải nghiệm, tăng kết nối với du lịch chậm
Karik lên tiếng gấp thông tin liên quan đến Miu Lê
Nữ ca sĩ 9X bị bắt vì chất cấm: Cảnh sát thu giữ 0,13 gram chất gây ảo giác tại hiện trường, mẹ ruột sốc đến ngất xỉu
Hiền Thục hé lộ mối quan hệ với Mỹ Tâm, nhắc chuyện làm mẹ ở tuổi 21
Bảo Ngọc lên tiếng về tin đồn bị cấm diễn
10 món đồ bếp tôi dùng suốt 2 năm chưa chán: Có thứ nhìn bình thường mà giúp nhàn hẳn việc nhà
Dương Cẩm Lynh: Sau scandal, tôi không còn là sự ưu tiên của đoàn phim
Nữ giúp việc hành hạ bà cụ 83 tuổi ở Hà Nội bị truy tố, đưa ra xét xử
Thực hư tấm ảnh Miu Lê diện áo điệu đà, đi cùng bạn trai trước khi dương tính với ma túy
Thông báo nóng từ công ty quản lý Miu Lê
Phó Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam đột ngột qua đời ở tuổi 48
Tình trạng của bà mẹ sinh 9 con vì không muốn lãng phí gen tốt của chồng chủ tịch, mỗi lần đẻ lại có "lộc"
Thanh niên cưới vợ hơn 9 tuổi, lúc sống chung mới biết tuổi thật
Bức ảnh gây bão mạng xã hội của Miu Lê
Động thái của Miu Lê sau khi bị tạm giữ vì liên quan nghi án ma túy
Ca sĩ Miu Lê làm việc với cơ quan công an liên quan đến nghi án ma túy
Chàng trai 1m30 vượt 400km cưới cô gái Nghệ An sau 8 năm yêu
Căng đét: Mẹ Nine Naphat sốc đến đổ bệnh, có động thái đáp trả cực gắt sau khi bị con trai từ mặt vì Baifern Pimchanok