Thủ khoa Đại học Văn hóa với bí quyết ôn thi bằng phương pháp tranh luận

“Thời gian ôn thi nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là chất lượng và hiệu quả”, Thủ khoa Đại học Văn hóa chia sẻ.

Triệu Thị Thu thủ khoa đầu vào của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội năm 2020 với tổng số điểm 31,25 (đã bao gồm điểm cộng ưu tiên, trong đó điểm thi môn Ngữ văn là 9; hai môn Lịch sử và Địa lý đều đạt 9,75).

Hiện tại, Thu đang là sinh viên năm nhất ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, khoa Du lịch .

Video đang HOT

Thủ khoa Đại học Văn hóa với bí quyết ôn thi bằng phương pháp tranh luận - Hình 1

Triệu Thị Thu – thủ khoa đầu vào của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội năm 2020. (Ảnh: NVCC)

Nhớ lại thời gian ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020, Thu chia sẻ: “Trong giai đoạn nước rút , hẳn các sĩ tử đang rất căng thẳng cho kì thi sắp tới, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay.

Tuy nhiên, các bạn hãy coi khó khăn đó là động lực cho việc ôn thi, hãy biến thử thách thành cơ hội. Muốn vậy, phải lập một kế hoạch ôn thi khoa học và thực hiện thật nghiêm túc, cần có sự kiên trì, phân chia thời gian hợp lý giữa những môn mình còn yếu và môn đã nắm chắc kiến thức.

Một điều vô cùng quan trọng là các bạn phải tránh bị xao nhãng bởi mạng xã hội ; dù ôn thi trong 1 giờ đồng hồ thì một giờ đó phải thực sự hiệu quả”.

Nói đến ôn thi mọi người thường hình dung hình ảnh các sĩ tử ăn ngủ trên bàn học, ngày ngày kè kè quyển sách bên người. Nhưng thực tế với Thu lại hoàn toàn khác. Giai đoạn ôn thi của em diễn ra rất nhẹ nhàng bởi quan điểm của Thu là “thời gian ôn thi nhiều hay ít không quan trọng bằng chất lượng và hiệu quả từ những khoảng thời gian đó”.

Thay vì thức đêm để học thì cô nàng thủ khoa đã phân chia thời gian hợp lý cho việc ăn uống, nghỉ ngơi, ngủ sâu giấc và thư giãn. Thu khẳng định nếu học bài khi đầu óc minh mẫn, tỉnh táo, không áp lực thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn việc mơ màng với đống sách vở, tài liệu ngổn ngang.

Đặc biệt, thủ khoa đầu vào của Đại học Văn hóa đã có một bí quyết ôn thi đặc biệt, đó là phương pháp hỏi và tranh luận.

“Em thấy đây là cách ôn tập cực hay để có thể hiểu kiến thức một cách sâu nhất. Thay vì “không biết rồi bỏ qua” thì em nhất định phải “băm nhuyễn” kiến thức ấy bằng cách đi hỏi và tranh luận với bạn bè, thầy cô.

Bất cứ khi nào gặp câu hỏi mà mình không thể tự trả lời hoặc không chắc chắn về đáp án, em sẽ ghi lại để hỏi các bạn hoặc thầy cô giáo. Có hỏi thì ắt sẽ có tranh luận, tranh luận sẽ giúp chúng ta có nhiều góc nhìn về vấn đề, hiểu sâu và hiểu tường tận được vấn đề đặt ra.

Sau mỗi lần được hỏi và tranh luận, em cảm giác rất vui sướng vì đã tháo gỡ được thắc mắc trong bài học. Đặc biệt là mỗi lần tranh luận thì em có thể ghi nhớ rất lâu. Nếu các bạn tranh luận sôi nổi, bạn sẽ cảm thấy giảm áp lực trong học tập, phát triển kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy cũng tốt lên,…”.

Đối với các môn khoa học xã hội, Thu cũng vận dụng phương pháp ôn tập bằng cách tự ghi lại kiến thức để nhớ bài nhanh hơn.

“Đối với môn văn, ngoài học các ý chính của tác phẩm thì cần phải đầu tư cho phần mở bài và kết bài. Đặc biệt cần tìm hiểu về “lí luận văn học” để vận dụng vào phần bài làm văn của mình. Đây là một điểm quan trọng để bài văn hay hơn, ấn tượng hơn và ghi điểm tốt hơn.

Trong 20 ngày cuối ôn thi em đã thành công với “lí luận văn học” để nâng từ 7điểm thi thử lên 9 điểm thi thật, đây cũng là một bất ngờ rất lớn đối với em”.

Theo kinh nghiệm ôn tập của Thu đối với hai m ôn thi trắc nghiệm là Lịch sử và Địa lý, thí sinh nên tập trung vào giải đề. Quá trình làm thử đề thi sẽ là một cách hệ thống lại kiến thức hiệu quả.

Với mỗi câu làm sai, cần phải dành thời gian để phân tích, tìm hiểu thêm kiến thức liên quan đến câu đó, nhờ vậy sẽ học hỏi thêm được nhiều kiến thức khác.

Thủ khoa Đại học Văn hóa với bí quyết ôn thi bằng phương pháp tranh luận - Hình 2

Nữ thủ khoa cho biết, việc hỏi và tranh luận sẽ giúp việc ôn tập hiểu quả nhờ hiểu sâu vấn đề và ghi nhớ kiến thức lâu hơn. (Ảnh: NVCC)

“Trước khi ngủ. em thường nằm ngẫm nghĩ lại kiến thức, đây cũng là một phương pháp ghi nhớ hiệu quả. Những lúc sau thời gian học tập mệt mỏi, em sẽ dành thời gian xem phim tài liệu, video liên quan đến đến bài học, đó là một cách vừa ôn tập vừa thư giãn.

Nói về kinh nghiệm làm bài thi, nữ thủ khoa cho biết, trong quá trình làm bài thi cần tập trung 100%, đọc thật kỹ câu hỏi và ngạch chân từ khóa để xác định đúng ý câu hỏi, lựa chọn câu trả lời đúng. Ngoài ra, phải phân bổ thời gian cho các câu hỏi hợp lý, rà soát lại bài thật kĩ sau khi đã làm xong.

Đối với môn Ngữ văn, thí sinh cần trình bày rõ ràng, mạch lạc, có tách ý và đưa dẫn chứng cụ thể, phân chia thời gian hợp lí, không viết lan man, luôn giữ vững được phong độ từ đầu đến cuối.

Đối với phần đọc hiểu nên đọc kĩ từng câu hỏi trước khi đọc văn bản, điều này giúp việc đọc được tập trung hơn, hiệu quả làm bài sẽ cao hơn. Cần trả lời ngắn gọn, chính xác, không trả lời thừa thông tin mà đề bài yêu cầu.

Đối với phần viết văn, bài viết phải có hệ thống ý – luận điểm và triển khai thành nhiều đoạn văn, tuyệt đối không được viết toàn bộ thân bài chỉ trong một đoạn dài.

Đối với môn Lịch sử, sẽ có những câu hỏi khó đòi hỏi thời gian suy luận, phân tích, cần phải phân tích, linh hoạt dùng phương pháp loại trừ để loại bỏ đáp án sai.

Khi làm bài môn Địa lý, quan trọng là tìm kiếm thông tin trong Atlat một cách nhanh chóng và chắc chắn nhất. Phân tích biểu đồ, bảng số liệu phải chú ý tránh xảy ra sai sót.

Từ kinh nghiệm của bản thân, Thu cũng chia sẻ một số sai lầm mà mỗi thí sinh cần tránh trong quá trình làm bài.

Môn Ngữ văn thí sinh nên tránh làm bài dài rườm rà, lan man, cần có những câu văn ấn tượng, giữ mạch cảm xúc cũng như thể hiện khả năng phân tích và bình luận về vấn đề hay tác phẩm văn học được nêu ra.

Sai lầm của nhiều thí sinh là thường mở bài rất dài để thể hiện hiểu biết và khả năng cảm thụ văn học nhưng lại không đảm bảo cân bằng được thời gian, vì tập trung quá nhiều thời gian cho phần mở bài nên chất lượng nội dung bài viết càng về sau càng giảm, thậm chí có bạn không viết được kết bài. Điều này sẽ khiến thí sinh bị mất điểm.

Đối với Lịch sử và Địa lý, hình thức thi trắc nghiệm khiến nhiều bạn thường đọc câu hỏi lướt qua nhanh dẫn tới bị bỏ sót một vài ý đánh lừa trong câu.

“Đặc biệt môn Lịch sử, thí sinh thường không hay chú ý đến mốc thời gian hoặc nhầm lẫn giữa các sự kiện lịch sử dẫn tới những sai lầm đáng tiếc. Chính vì vậy, cần phải cẩn trọng trong từng câu hỏi, phân tích từng từ khóa để hiểu rõ vấn đề và tìm được câu trả lời chính xác”, nữ thủ khoa khẳng định.

Cô gái thủ khoa của Đại học Văn hóa nhấn mạnh đến việc ôn tập và nghỉ ngơi khoa học trong những ngày sát kỳ thi để đảm bảo yếu tố về sức khỏe . Vì ngoài kiến thức, sức khỏe thể chất và tâm lý thoải mái là vũ khí quan trọng để vượt qua kỳ thi thành công.

Nữ thủ khoa toàn quốc khối D chia sẻ bí quyết ôn thi đạt điểm cao

Đối với giai đoạn ôn thi nước rút, điều quan trọng là cần hệ thống lại kiến thức đã học và luyện tập đề thi, phân tích đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với 10 điểm Toán, 10 điểm tiếng Anh và 9 điểm Ngữ văn, Nguyễn Ngọc Khanh đã trở thành thủ khoa khối D toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020.

Hiện tại Ngọc Khanh đang theo học chương trình đào tạo chuyên ngành Kế toán kiểm toán định hướng nghề nghiệp ACCA tại Trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội).

Nữ thủ khoa toàn quốc khối D chia sẻ bí quyết ôn thi đạt điểm cao - Hình 1

Nguyễn Ngọc Khanh hiện là sinh viên năm nhất ngành Kế toán kiểm toán của Đại học Ngoại thương. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Nguyễn Ngọc Khanh cho biết, đối với giai đoạn ôn thi nước rút, điều quan trọng là cần hệ thống lại kiến thức đã học. Bên cạnh đó, cần phải luyện đề thi càng nhiều càng tốt, phải tự làm bài và bấm giờ đúng thời gian thi để làm quen với các dạng đề khác nhau.

Một lưu ý quan trọng trong việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là phải phân tích kỹ cấu trúc đề minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cung cấp. Bởi lẽ, đề thi chính thức sẽ có cấu trúc tương đồng với đề minh họa, có nhiều dạng bài cũng sẽ giống nhau, chỉ thay đổi chủ đề trong đề bài hoặc thay đổi những con số.

Ngọc Khanh chia sẻ: "Ở thời điểm này, các bạn đều đã được trang bị đầy đủ kiến thức, chính vì vậy, việc hệ thống lại kiến thức là vô cùng quan trọng.

Ví dụ đối với môn toán, có những dạng bài nào, công thức nào. Với môn Ngữ văn thì cần phải nắm rõ nội dung của những tác phẩm trong chương trình đã học.

Riêng em, mỗi tuần em sẽ chia từng ngày để ôn tập một môn, ví dụ như trong một tuần em ôn Ngữ văn trong 3 ngày, ôn tập Toán trong 2 ngày và ôn tiếng Anh trong 2 ngày.

Về phần luyện đề, em sẽ chọn làm thử đề thi đúng với khung thời gian thi mà Bộ Giáo dục đã công bố. Ví dụ, theo lịch thi, môn tiếng Anh sẽ được tổ chức thi vào 13 giờ, đúng 13 giờ em sẽ bắt đầu bấm giờ làm bài thi. Việc này cũng giống như cách em tự tổ chức một cuộc thi thử cho chính mình, để mình làm quen với áp lực thời gian, lại vừa giúp bản thân nhớ lại được kiến thức đã học".

Cô nàng thủ khoa cũng cho rằng, phương pháp ôn tập hiệu quả là sử dụng sơ đồ tư duy. Cách hệ thống lại kiến thức theo sơ đồ tư duy khiến việc ghi nhớ kiến thức trở nên dễ dàng hơn.

Tùy vào mỗi môn thi với những tính đặc thù riêng để áp dụng cách ôn luyện phù hợp. Quá trình làm bài thi ở mỗi môn cũng cần phải có những bí quyết riêng.

Theo Ngọc Khanh, trong thời gian ôn tập cho môn Toán, các sĩ tử cần ghi lại những công thức quan trọng, khi nhắc đến nguyên hàm, đạo hàm thì phải nhớ ngay được công thức tính để vận dụng.

Trong cấu trúc đề thi Toán, thí sinh cần nhận diện rõ 3 phần được phân hóa mức độ từ dễ đến khó. Đối với phần "Nhận biết thông hiểu" và phần "Vận dụng", chủ yếu thường là những kiến thức cơ bản, chỉ cần nắm chắc kiến thức và công thức thì việc làm bài không quá khó khăn. Phần "Vận dụng nâng cao" với mức độ khó hơn và đòi hỏi tư duy nhiều hơn.

Đặc biệt thí sinh cần chú ý đến những dạng bài mà mình hay bị đánh lừa, cần ôn luyện nhiều vì đây là dạng bài chiếm tỷ lệ điểm không hề nhỏ và rất dễ để "ăn điểm".

"Em thường dành 5 phút để hoàn thành những câu hỏi nhận biết, 10 phút cho phần câu hỏi thông hiểu và 25 phút cho phần bài vận dụng nâng cao. Thời gian còn lại em dành để kiểm tra lại đáp án, tránh để những sai sót đáng tiếc xảy ra", Khanh cho biết.

Nữ thủ khoa toàn quốc khối D chia sẻ bí quyết ôn thi đạt điểm cao - Hình 2

Ngọc Khanh cho biết, mỗi môn học sẽ có một phương pháp ôn tập và "chiến thuật" làm bài riêng. (Ảnh: NVCC)

Theo kinh nghiệm của nữ thủ khoa khối D, để giành được điểm cao cho môn Ngữ văn thì thí sinh phải chú ý phần liên hệ. Việc liên hệ với những kiến thức hiểu biết của mình, liên hệ với các tác phẩm văn học khác là bí quyết để được cộng điểm cho môn thi này.

Đối với phần Nghị luận xã hội, các sĩ tử nên nắm bắt tốt những vấn đề nóng trong đời sống hằng ngày, những câu chuyện, những vấn đề nóng được lan truyền trên mạng xã hội, từ những câu chuyện đó để định hướng các nội dung về đạo đức xã hội.

Việc có kiến thức phong phú về cuộc sống đời thực chính là nguồn tài liệu quý giá để liên hệ, phân tích, bình luận cho những bài văn nghị luận xã hội.

"Khi làm bài nghị luận văn học, kinh nghiệm của em là chúng ta phải hiểu rõ về chủ đề, tinh thần của tác phẩm. Cần hiểu được chủ đề của tác phẩm trước sau đó mới phân tích và bình luận.

Bên cạnh đó, cần nêu rõ từng luận điểm để làm nổi bật chủ đề tác phẩm. Triển khai theo từng luận điểm sẽ giúp bài viết có sự logic rõ ràng và chặt chẽ, thuyết phục nhất.

Ngoài ra, cần phải mở rộng đánh giá bình luận của mình bằng những hiểu biết bên ngoài tác phẩm. Ví dụ như năm 2020, em thi vào bài "Đất nước" của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, em vận dụng kiến thức lịch sử để nói về công lao của những người xây dựng đất nước.

Để làm rõ lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam, em liên hệ những tác phẩm như Thánh Gióng để làm rõ hình ảnh đất nước và tinh thần chống giặc ngoại xâm từ ngàn xưa của dân tộc ta.

Phần bình luận và liên hệ sẽ giúp bài văn trở nên sâu sắc sơn, tuy nhiên, điều quan trọng là cần phải liên hệ cho trúng và đúng với nội dung, tinh thần của tác phẩm", Ngọc Khanh chia sẻ.

Từng là học sinh chuyên Anh, Nguyễn Ngọc Khanh không cảm thấy quá khó khăn thi ôn tập và làm bài thi môn này. Tuy nhiên, Ngọc Khanh cho rằng, bất cứ môn học nào cũng phải có những phương pháp ôn tập và làm bài hiệu quả.

Điều cơ bản nhất đối với ôn thi môn tiếng Anh theo Ngọc Khanh là phải nắm chắc kiến thức và từ vựng cơ bản trong sách. Tuy nhiên, với môn học này thì bấy nhiêu đó chưa thể đủ, càng mở rộng vốn từ, càng nắm chắc ngữ pháp thì cơ hội đạt điểm cao sẽ càng nhiều.

Luyện đề là một trong những phương pháp ôn tập tiếng Anh hiệu quả, vừa rèn luyện kỹ năng làm bài, vừa hệ thống lại kiến thức và có thêm từ mới, kiến thức mới.

Quá trình làm bài thi tiếng Anh cần chú ý đến các dạng bài khác nhau. Đối với phần đọc hiểu, thí sinh có thể đọc những câu hỏi trước, tìm từ khóa trong bài để xác định được đáp án. Tuy nhiên, trong một bài văn sẽ xuất hiện nhiều câu đánh lừa, đòi hỏi thí sinh phải đọc hiểu và nắm được đúng nội dung bài viết thì mới đưa ra được câu trả lời chính xác.

Đề thi cũng có thể xuất hiện những câu thành ngữ. Với dạng câu hỏi này, cần phải có hiểu biết về những thành ngữ trong tiếng Anh mới có thể trả lời chính xác. Ngoài ra, dạng bài tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, thí sinh phải biết sử dụng phương pháp loại trừ, đây là một cách làm bài hiệu quả trong trường hợp thí sinh không biết hết nghĩa của cả 4 đáp án được nêu ra.

Vấn đề về tâm lý trong thi cử cũng là điều được cô nàng thủ khoa gửi gắm đến các sĩ tử trong mùa thi năm nay.

"Kỳ thi năm ngoái, chúng em cũng gặp nhiều áp lực vì diễn biến dịch bệnh phức tạp. Điều này một lần nữa lặp lại trong kỳ thi năm nay. Mặc dù vậy, thí sinh cần giữ tâm lý ổn định, thoải mái trước và trong quá trình thi.

Đặc biệt những ngày sát kỳ thi, các bạn nên tránh việc học tập quá sức và tránh để bản thân rơi vào trạng thái căng thẳng. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình làm bài thi", Ngọc Khanh chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40BTC Olympic dùng bài hát 'đếm số' của chàng trai chăn bò Việt Nam để vinh danh 'huyền thoại kình ngư' Michael Phelp02:56Gặp cậu nhóc đạp xe ra đường, chiến sĩ công an dở khóc dở cười trước "lời khai" thật thà của bé01:00Chính thức: Đã xác định được danh tính của thanh niên Việt Nam bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật Bản00:39Clip: Lực lượng chức năng Nhật Bản khám nghiệm hiện trường vụ thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm00:35Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Bố dắt con đi chơi nhưng quên khẩu trang liền giở chiêu "tốc biến", biểu cảm của cậu bé bị "bỏ rơi" khiến dân mạng vừa thương vừa buồn cười00:43Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:16Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:24Ập vào nhà nghỉ bắt quả tang bố và “tình trẻ” chưa kịp mặc quần áo, đoạn hội thoại sau đó khiến tất cả phẫn nộ!00:41Bỏ Sài Gòn về quê làm vườn, cô nàng gây sốt với loạt clip viral: Sầu riêng, bơ trĩu quả, xem mà không thể kìm lòng!00:391 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:51Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:24Phẫn nộ: Nhóm thanh niên ở Hà Nội chặn đầu cướp xe máy của nữ công nhân môi trường lúc rạng sáng mặc nạn nhân van xin, gào khóc thảm thiết01:37Hẹn hò công viên mùa dịch, nam thanh niên chạy thục mạng khi thấy bóng công an, bỏ lại bạn gái xinh đẹp03:01Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Clip: Người đàn ông hò hét mời bà con nhận đồ ăn gây xúc động mạnh03:05Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09

Tiêu điểm

Top 4 ngành có điểm chuẩn đại học cao nhất 2020: Một ngành từng lấy 29,4 điểm mà 2021 vẫn có thể "nhích thêm"
09:26:33 04/08/2021
Bộ GD&ĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
21:30:46 04/08/2021
Nữ sinh 16 tuổi trúng tuyển 7 trường đại học
09:40:20 04/08/2021
Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
17:25:33 03/08/2021
Chiến sĩ công an nghĩa vụ đạt 28,05 điểm thi khối C
09:15:39 04/08/2021
Thí sinh lo lắng vì trường ĐH yêu cầu xác nhận nhập học sớm, Bộ GD-ĐT nói gì?
22:11:08 03/08/2021
Gặp gỡ cậu học trò duy nhất ở Sóc Trăng thi THPT tiếng Nhật đạt kết quả cao
17:08:39 03/08/2021
Điểm sàn đại học 2021: Đại học Kiến trúc Đà Nẵng 14 điểm
22:09:56 03/08/2021
Nữ sinh học online mùa dịch vẫn xuất sắc giành học bổng mức 95% học phí
09:28:54 04/08/2021
Đồng thủ khoa khối C Phạm Thị Thắm được kết nạp Đảng từ khi còn là học sinh THPT
09:42:36 05/08/2021

Thông tin đang nóng

Hồ Ngọc Hà khoe ảnh cặp sinh đôi nhân dịp 9 tháng tuổi, Leon bất ngờ được đề nghị học theo Trấn Thành diễn hài
07:47:44 05/08/2021
Tim tiết lộ sẽ cưới vợ và sinh thêm con gái sau ly hôn với Trương Quỳnh Anh
08:02:06 05/08/2021
1 ngày trước khi nghệ sĩ Giang Còi qua đời, bạn thân tiết lộ tình hình nghe thôi mà quá đau lòng
05:46:57 05/08/2021
Con trai NS Giang Còi thông báo cáo phó: Lễ tang chỉ diễn ra trong 1 giờ 20 phút, hé lộ di nguyện đặc biệt của người quá cố
08:38:06 05/08/2021
MỚI NHẤT: Cảnh sát Nhật bắt giữ nghi phạm vụ thanh niên Việt Nam bị sát hại, có thể là người Philippines
10:50:46 05/08/2021
Đại diện nhà chùa nơi lo hậu sự cho thanh niên Việt bị dìm chết ở Nhật chia sẻ về tình hình hiện tại, giải thích lí do gia đình không nhận quyên góp
08:37:29 05/08/2021
Sang nhà ngoại ăn giỗ, bố vợ kêu đi chặt thịt gà nhưng con rể buông một câu khiến cả họ im bặt
06:30:03 05/08/2021
3 người con lần lượt có động thái sau khi NS Giang Còi qua đời: Chỉ vài chia sẻ ngắn cũng đủ thấy nghẹn ngào!
07:11:52 05/08/2021
Thấy phòng bạn trai quá bừa bộn, tôi dọn dẹp giúp, nào ngờ phát hiện anh ấy có gia tài "khủng"
06:22:26 05/08/2021
Con gái NS Giang Còi chia sẻ điều không còn làm được cho ba, nhắc những kỷ niệm nghe thấy đau lòng
08:59:57 05/08/2021

Tin mới nhất

Đối sánh điểm học bạ với điểm thi tốt nghiệp chỉ là phần nổi của tảng băng

09:54:05 05/08/2021
Học sinh lớp 12 được cấy điểm học bạ cao ngất ngưởng, không chịu học, có khả năng bị điểm liệt khiến giáo viên chủ nhiệm ăn không ngon, ngủ không yên.

GS Nguyễn Thanh Phương: đại học tự chủ hoàn toàn không nên đặt trần học phí

09:52:26 05/08/2021
Khi đã tự chủ hoàn toàn, trường nào cũng sẽ tính toán thu ở mức nào để đảm bảo hoạt động nhất là tuyển sinh, chứ không phải lúc nào cũng thu cao.

Quy chế mới về tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ

09:48:39 05/08/2021
Tại Điều 7, Thông tư số 18/2021/TT-BGDĐT (ngày 28-6-2021) ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ đã đưa ra yêu cầu chung đối với người dự tuyển như sau:

Mỗi bài học được dạy thực nghiệm ít nhất hai lần

09:46:50 05/08/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố để xin ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa; tổ chức v...

Cùng con chuyển cấp

09:41:12 05/08/2021
 Để chuẩn bị tốt tâm thế cho học sinh đầu cấp, đặc biệt lớp 1, lớp 2, và 6, các bậc cha mẹ cần biết về những thay đổi Chương trình, sách giáo khoa (CT, SGK) mới để chuẩn bị hành trang cho con học tập hiệu quả. 

Một trường tư thục điều chỉnh thời gian tựu trường

09:32:03 05/08/2021
Trường Phổ thông liên cấp Greenfield (Hưng Yên) vừa điều chỉnh thời gian tựu trường sang ngày 6/9.

Tổ chức thẩm định sách giáo khoa Giáo dục quốc phòng và an ninh lớp 10

06:35:54 05/08/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận hồ sơ đề nghị thẩm định sách giáo khoa Giáo dục quốc phòng và an ninh lớp 10 từ ngày 26/7/2021 đến hết ngày 5/8/2021. 

Gần 12.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp đợt 2

22:48:35 04/08/2021
Theo Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến chiều 4/8, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là 11.930 em, thuộc 38 tỉnh, thành trên cả nước.

Học phí của các trường tiểu học tư thục ở Hà Nội

22:20:37 04/08/2021
Archimedes thu 80% học phí cho tháng học online trong khi trường Alpha đưa ra mức thu ưu đãi cho năm học 2021-2022.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền hủy kỳ thi năng khiếu

22:17:36 04/08/2021
Điểm thi năng khiếu báo chí, năng khiếu ảnh báo chí, năng khiếu quay phim truyền hình sẽ được thay bằng điểm xét ngành báo chí và được tính hệ số 1.

Thủ khoa khối C của Thanh Hóa khao khát trở thành cô giáo

21:38:24 04/08/2021
 Thủ khoa khối C Phạm Thị Thắm là học sinh dân tộc thiểu số đầu tiên của Trường THPT Cẩm Thủy 3 đạt được thành tích khủng này. 

Trường tiểu học “bê” nguyên thời khóa biểu ở lớp vào dạy online, phụ huynh sợ con căng não, hại mắt vì ngồi máy tính quá nhiều

18:46:51 04/08/2021
Nhiều trường cho học sinh học một ngày 9 tiết học, có đầy đủ các môn như Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục...

Bà Rịa-Vũng Tàu xét đặc cách cho 194 học sinh tốt nghiệp THPT

16:26:09 04/08/2021
Sáng 4/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tỉnh này không tổ chức thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 mà tổ chức xét đặc cách cho 194 học sinh trong đợt này. 

Gặp gỡ cô giáo miền núi dạy dỗ 36/44 em đạt điểm 9 môn Văn, 1 em được tuyển thẳng vào Học viện Ngoại giao

16:20:18 04/08/2021
Người ta học xong lúc 4h30 thì cô trò 12D1 phải ngồi thêm đến 5h, 5h30 mới về. Hay có hôm đi dạy về mình bị ốm, nhưng vẫn cố gắng sửa bài, chấm bài cho các em, cô Hương nhớ lại.

Chân dung "giáo sư" 18 tuổi giành Huy chương Vàng Olympic Hóa Quốc tế

15:05:59 04/08/2021
Trở nên nổi tiếng khi đoạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Hoá Học Quốc tế 2021, ít ai biết rằng, cậu bạn Phạm Đức Nam Phương (học sinh lớp 12 Hóa, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương) còn được biết đến với một biệt danh...

Sẵn sàng triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

10:13:55 04/08/2021
Năm học 2021-2022, cả nước tiếp tục triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 đối với lớp 2 và lớp 6.

Tăng học phí nhưng không làm mất người tài

10:12:17 04/08/2021
Hàng năm, có không dưới nửa triệu học sinh trúng tuyển vào các trường đại học (ĐH), tiếp tục học lên, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước, trong số này có nhiều em con nhà gia đình nghèo.

Trưởng Phổ thông Năng khiếu công bố điểm chuẩn vào lớp 10

10:07:18 04/08/2021
 Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10, năm học 2021 – 2022.

Giành điểm 10 môn Sinh học, nữ sinh Hà Tĩnh ước mơ trở thành bác sỹ

10:06:00 04/08/2021
Xuất sắc giành điểm 10 môn Sinh, Toán 9,4 và Hóa 9,25 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em Nguyễn Thị Thảo Linh - học sinh lớp 12A1, Trường THPT Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã chạm ước mơ trở thành sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.

An Giang có 1.770 thí sinh muốn thi tốt nghiệp THPT đợt 2

19:31:50 03/08/2021
Tính đến sáng 2-8, An Giang có 3.152 trong số 4.922 thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 xin xét đặc cách tốt nghiệp, còn lại 1.770 thí sinh muốn tham gia thi.

Quảng Ninh: Trường học chỉnh trang cơ sở vật chất, linh hoạt “bù” đội ngũ

18:39:27 03/08/2021
Mặc dù được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ, tuy nhiên nhiều trường học còn gặp nhiều khó khăn. 

Có thể bạn quan tâm

Giữa tin đồn rạn nứt với Cindy Lư, Đạt G có động thái nhắn nhủ ai đó cực tình cảm: "Cô ấy sưởi ấm tâm hồn tôi"

Sao việt

12:51:43 05/08/2021
Dân tình đoán rằng Đạt G đang âm thầm phủ nhận chuyện rạn nứt với Cindy Lư.

Những người đủ tầm thay thế Elon Musk

Thế giới số

12:49:57 05/08/2021
Elon Musk gần đây cho biết ông vốn không thích làm CEO Tesla. Nếu Musk từ chức, một số doanh nhân khác có tiềm năng trở thành người đứng đầu hãng xe điện lớn nhất thế giới.

Võ sĩ Anh bị chỉ trích vì không đeo HC bạc Olympic

Sao thể thao

12:46:27 05/08/2021
Tay đấm Ben Whittaker của Anh không đeo HC bạc lên cổ, không chúc mừng đối thủ sau khi để thua Arlen Lopez của Cuba trong chung kết boxing hạng dưới nặng hôm 4/8.

Gia đình Miley Cyrus khoe sắc ở Grammy, nam idol Hàn vô tình "ké ảnh" mà giật spotlight: Vòng 1 ngồn ngộn phải chào thua visual nam thần!

Sao châu á

12:43:46 05/08/2021
Vốn có visual đỉnh cao nên nam idol này đi đến đâu là nổi bần bật đến đấy, lấn át cả em gái Miley Cyrus.

Ba giọng nói của phụ nữ sẽ khiến đàn ông 'mê mệt', nhất là người lần đầu tiên

Tình yêu

12:34:37 05/08/2021
Trong tình cảm nam nữ, những phụ nữ có ba giọng nói này sẽ khiến đàn ông mê mẩn, đặc biệt là giọng nói đầu tiên, khiến đàn ông luôn phải nhớ tới bạn.

Con riêng của bố bất ngờ xuất hiện, thế nhưng hành động sau đó của mẹ mới là điều khiến cả gia đình choáng váng

Tâm sự

12:31:42 05/08/2021
Bố mẹ là thần tượng một thời, vậy mà giờ đã tan biến hết. Bây giờ tôi nhìn bố mẹ với ánh mắt coi thường. Họ không chung thủy với nhau, họ lừa dối nhau, tất cả chỉ là đạo đức giả.

Chờ đợi HLV Solskjaer mang danh hiệu về cho Man United

Bóng đá thế giới

12:28:54 05/08/2021
HLV Ole Gunnar Solskjaer quyết tâm mang về cho Man United thật nhiều danh hiệu sau khi ông đặt bút ký vào bản hợp đồng mới với đội chủ sân Old Trafford.

Song hỷ lâm môn: 'Em là niềm kiêu hãnh' vượt mốc 1 tỷ, diễn xuất của Dương Dương - Nhiệt Ba khiến người xem 'quay xe' khen ngợi

Phim châu á

12:12:03 05/08/2021
Dương Dương - Nhiệt Ba diễn lên tay thấy rõ là nhận xét chung của khán giả sau khi tập mới nhất của Em là niềm kiêu hãnh của anh phát sóng.

Covid-19 lan tới 17 tỉnh, Trung Quốc chạy đua khống chế dịch

Thế giới

12:07:08 05/08/2021
Các quan chức Trung Quốc được yêu cầu đặt ưu tiên hàng đầu cho việc ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Delta đang bùng phát mạnh tại nước này.

2 cách làm bánh hỏi chiên giòn sốt nước mắm mỡ hành cực ngon hấp dẫn

Ẩm thực

12:03:38 05/08/2021
Bánh hỏi là một món đặc sản có ở rất nhiều vùng từ Bắc vào Nam của nước ta. Nếu đã cảm thấy quá quen thuộc với những món ăn truyền thống từ bánh hỏi, thì hôm nay chúng ta hãy cùng nhau vào bếp để học thêm hai món chiên mới lạ từ bánh hỏ...

6 sai lầm “kinh điển” khi trang trí nhà và cách cải tạo khiến bạn phải kinh ngạc

Sáng tạo

12:01:19 05/08/2021
Có những cách trang trí nhà sai lầm khiến không gian mất cân đối, đơn điệu hoặc thiếu ánh sáng nhưng nhiều người vẫn mắc phải.

Meghan Markle chính thức xuất hiện lần đầu tiên kể từ khi sinh con gái nhân dịp sinh nhật tuổi 40

Netizen

12:01:11 05/08/2021
Meghan Markle đã khiến người hâm mộ bất ngờ khi cô xuất hiện trên truyền thông đúng vào ngày sinh nhật tròn 40 tuổi.

Lễ ra mắt siêu xe Honda chậm 2 thập kỷ sắp diễn ra: Acura NSX Type S tự xưng là nhanh hơn bao giờ hết

Siêu xe

11:51:17 05/08/2021
Sau hàng chục năm đồn đoán, cuối cùng thì dự án Acura NSX Type S cũng đã chính thức thành hình, chỉ có điều vòng đời của chiếc xe thể thao Nhật nguyên bản có lẽ chẳng còn kéo dài lâu nữa.

Nhá hàng Subaru Forester phiên bản chuyên off-road: Ngoại hình hầm hố, nội thất chống nước như Land Rover Defender

Ôtô

11:47:44 05/08/2021
Thương hiệu con Wilderness của Subaru sẽ được mở rộng đội hình với dòng sản phẩm thứ 2 khả năng cao là Forester Wilderness.

TPHCM cần tiêm toàn bộ vắc xin Pfizer và Moderna được cấp trước 8/8

Sự kiện nóng

11:47:34 05/08/2021
Sở Y tế TPHCM cho biết vắc xin Covid-19 của Pfizer và Moderna được bảo quản ở nhiệt độ 2 đến 8 độ C, phải dùng hết trong 31 ngày. Các đơn vị cần tiêm toàn bộ 2 loại vắc xin được cấp phát trước 8/8.