Thông tin mới về nghi phạm âm mưu tấn công bằng chất độc ở Đức
Các nhà điều tra Đức hôm 9-1 đã khám xét 2 nhà để xe mà nghi phạm người Iran vẫn sử dụng vì nghi ngờ rằng anh ta có thể lên kế hoạch tấn công bằng hóa chất chết người.
Một trong số hai nghi phạm âm mưu tấn công bằng chất độc bị lực lượng an ninh Đức bắt giữ tối 7-1
Nghi phạm 32 tuổi và em trai 25 tuổi đã bị bắt giữ vào tối 7-1 tại Castrop-Rauxel, bang miền tây North Rhine-Westphalia của Đức. Nhà chức trách cho biết, hai đối tượng bị nghi ngờ lên kế hoạch cho một cuộc tấn công nghiêm trọng do ảnh hưởng của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Ít nhất một trong số họ đã bị cáo buộc tìm cách lấy các chất độc mạnh xyanua và ricin.
Một tòa án ở Dortmund vào tối 8-1 đã ra lệnh giam giữ cặp đôi này với cáo buộc tình nghi âm mưu giết người. Cuộc khám xét ban đầu tại nhà của nghi phạm 32 tuổi không tìm thấy chất độc hại nào. Hôm 9-1, nhóm điều tra phát hiện ra rằng anh ta sử dụng 2 nhà để xe ở sân sau của một ngôi nhà ở Castrop-Rauxel. Họ đã lục soát garage với sự trợ giúp của các chuyên gia được đào tạo để đối phó với các chất nguy hiểm. Quan chức an ninh hàng đầu của Đức cảm ơn cảnh sát và các chuyên gia từ cơ quan kiểm soát dịch bệnh nước này đã tham gia cuộc đột kích.
Video đang HOT
Vẫn chưa rõ kế hoạch tấn công tiến triển đến đâu và liệu các nghi phạm đã chọn mục tiêu cụ thể hay chưa, nhưng các công tố viên đề nghị tòa án ra lệnh tạm giữ để chờ điều tra thêm. Nếu bị kết tội đồng lõa trong một vụ tấn công chết người, hai nghi phạm, gọi tắt là M.J. và J.J. có thể phải đối mặt với án tù từ 3 đến 15 năm.
Theo hãng tin DW của Đức, có thông tin cho rằng người em trai 25 tuổi đã bị kết án 7 năm tù vào năm 2019 vì tội cố ý giết người. Người này là thủ phạm ném một cành cây nặng khoảng 10kg xuống đường cao tốc hồi tháng 7-2018 khiến một nữ lái xe 32 tuổi đâm phải. Lái xe bị thương do kính vỡ nhưng may mắn sống sót. Đối tượng khi đó say rượu và đang được điều trị tại một cơ sở cai nghiện ở vùng Ruhr, Hagen. Được biết, nghi phạm đã được nghỉ cuối tuần để về ở với các thành viên trong gia đình.
Liên quan đến các vụ tấn công bằng chất độc hóa học, 5 năm trước, cảnh sát Đức đã bắt giữ một người đàn ông Tunisia và vợ của anh ta vì nghi ngờ lên kế hoạch thực hiện một vụ tấn công ricin dưới danh nghĩa của nhóm Nhà nước Hồi giáo. Sau đó, bọn họ bị kết án lần lượt là 10 và 8 năm tù. Ricin là chất độc hóa học cực kỳ nguy hiểm. Ngay cả một lượng nhỏ ricin, được sản xuất từ hạt của cây thầu dầu, cũng có thể giết chết một người trưởng thành nếu ăn, tiêm hoặc hít phải.
Hãng thông tấn Đức DPA dẫn lời ông Herbert Reul, Bộ trưởng Nội vụ phụ trách an ninh bang North Rhine-Westphalia cho biết, thông tin về vụ việc đến từ cơ quan an ninh Mỹ. Người đứng đầu cơ quan an ninh của bang lưu ý tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc chống lại các mối đe dọa cực đoan, đồng thời kêu gọi chính quyền Liên bang Đức cải thiện việc sử dụng internet để thu thập thông tin tình báo về nguy cơ tấn công khủng bố.
“Điều quan trọng là phải biết sớm ai đang lên kế hoạch gì”, ông Herbert Reul nói với truyền hình Đức. Ông chia sẻ, không hiểu tại sao Đức lại quá dè dặt trong việc sử dụng các kỹ thuật hiện có để thu thập thông tin tình báo trên internet, mặc dù mỗi quốc gia lại có các quy tắc rất khác nhau về ngăn chặn và điều tra thông tin trực tuyến. Các quy định bảo vệ dữ liệu của Đức thuộc hàng nghiêm ngặt nhất trên thế giới, bởi trong quá khứ, chính quyền đã sử dụng hoạt động giám sát người dân để khẳng định quyền kiểm soát của mình.
Đức bắt người đàn ông Iran nghi mua xyanua để tấn công với 'động cơ Hồi giáo'
Cảnh sát Đức đã bắt giữ một người đàn ông Iran 32 tuổi bị nghi đã mua chất độc xyanua và ricin để thực hiện một cuộc tấn công "có động cơ Hồi giáo".
Các nhà điều tra kiểm tra các chất mà họ tìm thấy trong quá trình khám xét nhà của một nghi phạm tại Castrop-Rauxel ngày 8.1
Reuters dẫn lại thông cáo chung của văn phòng công tố thành phố Duesseldorf và cảnh sát ở các thành phố Recklinghausen và Muenster, miền tây nước Đức, ngày 8.1 cho biết họ đã bắt giữ một người đàn ông Iran 32 tuổi. Người này bị tình nghi đã mua chất độc chết người xyanua và ricin để thực hiện một cuộc tấn công "có động cơ Hồi giáo".
Nơi ở của nghi phạm tại thành phố Castrop-Rauxel thuộc bang North Rhine-Westphalia, bang đông dân nhất của Đức, đã bị khám xét như một phần của cuộc điều tra.
"Nghi phạm bị nghi ngờ đã chuẩn bị một hành động bạo lực nghiêm trọng gây nguy hiểm cho nhà nước Đức bằng cách mua xyanua và ricin để thực hiện một cuộc tấn công có động cơ Hồi giáo". tuyên bố cho biết. Theo cảnh sát, người này có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 10 năm.
"Chúng tôi đã nhận được một tin báo nghiêm trọng khiến cảnh sát phải can thiệp trong đêm. Các nhà chức trách hiện đang điều tra hết tốc lực", Bộ trưởng Nội vụ Herbert Reul của bang North Rhine-Westphalia cho biết.
Cảnh sát cho biết họ đã bắt giam thêm một người khi thực hiện cuộc lục soát. Việc lệnh bắt giữ chính thức có được ban hành hay không sẽ được quyết định sau. Người phát ngôn của văn phòng công tố xác nhận người vừa bị bắt là anh trai của nghi phạm.
Trong tự nhiên, ricin được tìm thấy trong hạt thầu dầu. Chất này có thể gây tử vong trong vòng 36 đến 72 giờ sau khi tiếp xúc với một lượng nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay. Hiện chưa có thuốc giải loại độc này.
Theo các cơ quan tình báo nội địa của Đức, số lượng thành viên hoặc người ủng hộ các nhóm Hồi giáo đã giảm 1,5% xuống còn 28.290 cá nhân vào năm 2021 nhờ "sự tan rã về mặt quân sự" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Vào ngày 19.12.2016, Anis Amri, một người Tunisia xin tị nạn thất bại có liên hệ với IS, đã lái một chiếc xe tải lao vào khu chợ Giáng sinh đông đúc phía tây Berlin. Vụ việc khiến 11 người chết và hàng chục người bị thương.
Tin thêm về vụ bắt giữ nghi can khủng bố bằng chất độc hoá học ở Đức Tiếp tục thông tin về vụ bắt giữ nghi can âm mưu tấn công khủng bố bằng chất độc hóa học ở Đức, truyền thông sở tại ngày 8/1 cho biết đối tượng đã bị theo dõi từ vài ngày trước do bị nghi lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công khủng bố theo kiểu Hồi giáo cực đoan. Cảnh sát...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump
Có thể bạn quan tâm

Ngày sinh âm lịch của người có nhiều phúc phần, nhiều may mắn nên cả đời nhàn tênh
Trắc nghiệm
18:31:53 04/03/2025
Thấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây án
Pháp luật
18:23:02 04/03/2025
Á hậu gen Z ở penthouse, vướng tin bí mật sinh con tiếp tục tậu nhà mới ở tuổi 25
Sao việt
18:08:54 04/03/2025
Khuyên lưỡi rơi vào dạ dày khi ăn cơm
Sức khỏe
18:07:55 04/03/2025
Chàng trai trẻ xây dựng một khu vườn lan hồ điệp chỉ với "0 đồng", khiến cư dân mạng phải thốt lên: Sao mình không nghĩ ra nhỉ?
Sáng tạo
18:07:23 04/03/2025
Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ
Lạ vui
18:05:42 04/03/2025
Người đàn ông Việt lấy vợ Triều Tiên được nhiều người ngưỡng mộ, đã qua đời
Netizen
18:03:40 04/03/2025
Nam ca sĩ gây án trong vụ hiếp dâm cấp độ đặc biệt vắng mặt trong phiên thẩm vấn, lý do là gì?
Sao châu á
17:56:53 04/03/2025
Adrien Brody: Nam diễn viên 2 lần giành giải Oscar và kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Hậu trường phim
17:47:17 04/03/2025
Anh Tài "mỏ hỗn" chứng nào tật nấy với fan, chê dự án FC làm tặng mình rồi lại vội xin lỗi
Nhạc việt
17:15:00 04/03/2025