Thổ Nhĩ Kỳ gặp khó Syria: Sẽ khép lại Lá chắn Euphrates?

Theo dõi VGT trên

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp trở ngại nếu từ al-Bab tiến vào Raqqa, Ankara có thể lập vùng an toàn và đóng lại chiến dịch Lá chắn Euphrates.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn đánh Raqqa, đường nào cũng khó

Nhật báo Hurriyet số ra ngày 18/2, Thổ Nhĩ Kỳ đã vạch ra hai phương án tiến đánh Raqqa, nhưng cả hai đều có vẻ như “bất khả thi” bởi nguy cơ đụng độ với quân đội Syria và dân quân người Kurd rất cao.

Theo đó, trong cuộc gặp gần đây tại căn cứ không quân Incirlik, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã đề xuất với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Jospeh Dunford hai phương án tiến đánh Raqqa, thủ phủ của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ gặp khó Syria: Sẽ khép lại Lá chắn Euphrates? - Hình 1

2 phương án Thổ Nhĩ Kỳ muốn đánh Raqqa.

Phương án thứ nhất, liên quân Thổ Nhĩ Kỳ – Mỹ cùng lực lượng phiến quân ôn hòa tiến vào phía Nam Raqqa từ thị trấn Tal Abyad.

Để đi qua thị trấn Tal Abyad đòi hỏi phải đi qua vùng lãnh thổ hiện do Các lực lương Dân chủ Syria (SDF) do dân quân người Kurd làm nòng cốt chiếm đóng. Lực lượng này đang được Mỹ ủng hộ và SDF cũng không thể cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mượn đường tiến đánh Raqqa.

Ankara lâu nay vốn coi dân quân người Kurd là “khủng bố”. Gần đây, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục đụng độ với lực lượng dân quân người Kurd ở Syria bởi theo chính quyền Tổng thống Erdogan, dân quân người Kurd ở Syria có liên hệ với “nhóm khủng bố” Đảng Công nhân Kurdistan (PKK).

Phương án thứ hai, lực lượng này sẽ từ thành phố al-Bab ở phía Đông Aleppo tới Raqqa. Phương án này khó khăn hơn bởi đây là mặt trận quân đội Syria đang ráo riết chiếm các khu vực phía Nam thành phố al-Bab, chặn đứng đường tiến quân của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hướng về phía Nam.

Nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cố tình tràn qua thành phố Deir Hafer, nhắm vào nhà máy nước Khafsa và bình nguyên Maskanah và thành công, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trực tiếp đối mặt với quân đội Syria và với cả Nga.

Hiện nay, quân đội Syria vẫn tiếp tục chiến dịch giải phóng thị trấn chiến lược Deir Hafer và nhắm đến đại bản doanh Al-Khafsa của phiến quân IS ở tỉnh Aleppo. Thị trấn Al-Khafsa nằm trên bờ tây của sông Euphrates. Thị trấn Al-Khafsa có ý nghĩa chiến lược không chỉ vì là đại bản doanh của phiến quân IS ở tỉnh Aleppo, mà còn nằm gần chiến tuyến của Các lực lượng Dân chủ Syria do dân quân người Kurd làm nòng cốt.

Nếu chiếm được Al-Khafsa, quân đội Syria sẽ chặn đứng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng “phiến quân ôn hòa” tiến về khu vực phía nam màu mỡ gần sông Euphrates.

Thổ Nhĩ Kỳ gặp khó Syria: Sẽ khép lại Lá chắn Euphrates? - Hình 2

Xe tăng Leopard của Thổ Nhĩ Kỳ bị IS bắn trúng.

Video đang HOT

Nhiều khả năng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chọn phương án 2. Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng tuyên bố, mục tiêu tiếp theo sau khi giải phóng thị trấn al-Bab là thị trấn Manbij của Syria.

Chuyên gia phân tích Huseyin Bagci của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế ở Ankara nói, thúc đẩy chiến dịch quân sự tại Syria sẽ tạo lợi thế cho Thổ Nhĩ Kỳ trong hoạt động hợp tác tương lai với Mỹ hay Nga về tiến trình chính trị tại Syria.

Ông Bagci nhận định: “Ý tưởng chính của Thổ Nhĩ Kỳ là ngăn chặn khả năng lực lượng dân quân người Kurd tại Syria có thể kiểm soát thêm nhiều khu vực. Do đó Thổ Nhĩ Kỳ phải đưa ra bước đi phòng ngừa trước tiên, tạo lợi thế cho mình trong các hoạt động hợp tác với Mỹ hay cả với Nga trong tương lai”.

Tuy nhiên, giới phân tích trong nước cho rằng, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria sẽ đối mặt với sức ép cả về quân sự và ngoại giao.

Phát biểu trong chuyến thăm Đức hôm 18/2, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố, sẽ là vấn đề nghiêm trọng nếu Mỹ hợp tác với nhóm vũ trang người Kurd tại Syria trong chiến dịch tại Raqqa để đối phó với IS. Điều này có nghĩa Thổ Nhĩ Kỳ cũng chưa muốn đối đầu với lực lượng vũ trang người Kurd tại Syria, gây sứt mẻ với Mỹ trong thời điểm này.

Còn về mặt quân sự, để tiến sâu vào thị trấn Manbij, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cần sự hỗ trợ lớn hơn từ lực lượng đối lập Syria, khi đó nước này sẽ phải đối mặt với sức ép từ Nga và Iran – hai nước vốn ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ vấp phải sự kháng cự quyết liệt của lực lượng vũ trang người Kurd tại Syria, khi tiến sâu vào thị trấn Manbij – một căn cứ vốn của IS nhưng hiện thuộc quyền kiểm soát của lực lượng người Kurd.

Thổ Nhĩ Kỳ thấy khó quá sẽ buông?

Trong khi đó, ngược lại với quan điểm trên, ông Hasan Kanbolat, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính trị Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, dù gặp nhiều khó khăn trong việc tham gia giải phóng Raqqa, Ankara có thể tìm cách kết hợp Nga hoặc Mỹ hay tự rút lui để quây vùng an toàn cho mình.

“Thổ Nhĩ Kỳ phải đẩy IS càng xa càng tốt về phía nam để bảo vệ biên giới với Syria có chiều dài khoảng 920 km. Vì lý do này, Ankara thấy cần thiết tham gia hoạt động ở Raqqa, một trong những thành trì và được IS xem là “thủ đô”. Nhưng tất nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không thể một mình thực hiện chiến dịch. Ankara hy vọng sẽ làm điều này cùng với các lực lượng liên minh và sự hỗ trợ của Nga – là bên ủng hộ việc duy trì tính toàn vẹn của Syria”, ông Kanbolat nói.

Vị chuyên gia cho rằng, cũng không ngoại trừ khả năng Ankara sẽ muốn buông tay và hài lòng với vùng an toàn tại Syria.

“Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn khép lại chiến dịch Lá chắn Euphrates, vì mục đích này mà Ankara có ý định thực hiện hoạt động ở Raqqa cùng với Mỹ và sự hỗ trợ của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách tạo vùng an toàn ở phía tây sông Euphrates trên các lãnh thổ mà IS đã bị xóa sạch trong chiến dịch Lá chắn Euphrates. Ngoài ra, Ankara ủng hộ việc tuyên bố một vùng cấm bay ở đây, biến Quân đội Syria Tự do (FSA) thành lực lượng đảm bảo và duy trì an ninh trong khu vực” – ông Hasan Kanbolat dự đoán.

Lực lượng liên minh quân sự chiến dịch Lá chắn Euphrates cho biết đã gần tiến đến mục tiêu giải phóng hoàn toàn thành phố al-Bab khỏi sự chiếm đóng của IS. Thổ Nhĩ Kỳ muốn sử dụng chiến dịch Lá chắn Euphrates nhằm tạo ra một khu vực an ninh, ngăn chặn khả năng thành lập một quốc gia người Kurd trên vùng biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ và hậu thuẫn cho các lực lượng nổi dậy lật đổ chính quyền Damascus đương nhiệm.

Theo Đông Phong

Đất Việt

Thổ Nhĩ Kỳ độc chiếm al-Bab, Syria thành "Tái ông thất mã"

Quân đội Arab Syria (SAA) đã chấp nhận dừng bước ở al-Bab, "nhường" quyền kiểm soát cho Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA).

Thổ Nhĩ Kỳ và FSA khép vòng vây phía bắc và phía Tây al-Bab

Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch Lá chắn Euphrates (Euphrates Shield) ngày 12/2 thông báo, họ đã chiếm được các trang trại Al-Shehabi nằm ở sườn phía bắc của al-Bab sau một trận chiến khốc liệt với lực lượng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Với kết quả thuận lợi này, kết quả của tiến bộ này, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng đối lập được họ hậu thuẫn là Quân đội Syria Tự do (FSA) đã kiểm soát lối vào phía bắc của al-Bab, thị trấn đã hoàn toàn bị bao vây hoàn toàn bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria.

Hãng tin al-Masdar News cũng cho biết rằng, Quân đội Syria Tự do (FSA) được sự hỗ trợ của xe tăng và xe chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng tích cực tiến đánh vào phía tây của thị trấn al-Bab và giao tranh ác liệt với các chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm chiến binh FSA cũng đã kiểm soát dãy núi Aqeel và các bộ phận của những khu dân cư phía tây của al-Bab. Một mũi đột kích của họ đã tiến đến vòng xoay Tadif, nhằm ngăn cản lực lượng của Quân đội Syria tiến quá đường ranh giới ở đây.

Hiện nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm vũ trang đối lập FSA cũng mới chỉ kiểm soát khoảng 1/5 của thị trấn al-Bab. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn nếu muốn hoàn toàn kiểm soát cả thị trấn nhưng đây là điều họ hoàn toàn có thể làm được bởi IS đã bị vây chặt.

Nếu các lực lượng Euphrates Shield đánh chiếm được al-Bab, họ sẽ nắm được một cứ điểm rất quan trọng, nằm giữa tỉnh Aleppo, là bàn đạp quan trọng để tấn công một trong hai cứ điểm quan trọng là Manbij (của người Kurd) hoặc căn cứ không quân Kuweires (của Syria).

Thổ Nhĩ Kỳ độc chiếm al-Bab, Syria thành Tái ông thất mã - Hình 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được trao quyền giải phóng al-Bab

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 12/2 đã nói với các nhà báo rằng, lực lượng của ông sẽ không ngừng các hoạt động quân sự của mình ở miền Bắc Syria, cho đến khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo hoàn toàn bị xóa sổ khỏi Syria.

Ông Erdogan nhấn mạnh rằng, mục tiêu của chiến dịch lá chắn Euphrates không chỉ đơn thuần là ở tỉnh Aleppo mà họ sẽ tiếp tục tiến đánh IS cho đến khi tái chiếm lại thủ phủ không chính thức của chúng là Raqqa, nhằm mục đích "làm sạch" một khu vực rộng 5.000km vuông.

Tuy nhiên, các hoạt động quân sự của Ankara là một vấn đề đau đầu đối với cả chính phủ Syria và người Kurd, khi họ và cả Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng đang chiến đấu với lực lượng Nhà nước Hồi giáo, nhưng cũng phản đối sự xâm nhập của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào miền bắc Syria.

Trong khi các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã không tấn công quân đội Ả Rập Syria, mà họ nhiều lần nhắm vào các Đơn vị bảo vệ nhân dân chủ yếu của người Kurd (YPG) ở miền bắc Syria, gây ra những biến động không cần thiết trong tỉnh Aleppo.

Syria chấp nhận nhường biên giới phía Bắc cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Quân đội Syria, được dẫn dắt bởi lực lượng đặc nhiệm Tigers, tiếp tục cuộc tấn công quy mô lớn của họ ở vùng nông thôn phía đông Aleppo ngày 12/2, giải phóng hai làng tại vành đai phía đông bắc của sân bay chiến lược Kuweires.

Quân đội Syria đã tiến vào Al-Mansourah và Khirbat Al-Jahaash ở phía đông Aleppo, giải phóng hai làng này, sau khi đánh lui lực lượng phòng thủ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vào chiều 12/2, phá vỡ vành đai bao vây của IS ở sân bay Kuweires.

Trong khi đó, quân đội Syria cũng đang được triển khai gần thị trấn Tadif phía nam của al-Bab với tốc độ tiến quân không hề kém so với Thổ Nhĩ Kỳ và FSA. Tadif là một trong những thành trì kiên cố nhất của nhóm khủng bố IS do vị trí chiến lược của nó tại cửa phía nam của al-Bab.

Hôm 11/2, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng, quân đội chính phủ đã phá vỡ thế trận phòng thủ của IS ở thị trấn Tadif, phía nam al-Bab, tiêu diệt hơn 650 tay súng IS, phá hủy hai xe tăng, bốn xe bọc thép, 18 xe địa hình được trang bị vũ khí hạng nặng, bảy súng cối và sáu xe chiến đấu bán tải của chúng.

Đồng thời, quân đội Syria đã tiến đánh các vị trí đóng chốt của khủng bố IS trên đường cao tốc nối al-Bab và thủ phủ tự xưng của ISIS là Raqqah và đã hoàn toàn cắt đứt con đường này.

"Vào ngày 11, trong hoạt động tấn công ở phía bắc của tỉnh Aleppo, lực lượng vũ trang Syria, được sự hỗ trợ của các máy bay thuộc lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga, đã đánh bại khủng bố IS trên địa bàn dân cư Tadef [Tadif], áp sát thị trấn al-Bab" - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ độc chiếm al-Bab, Syria thành Tái ông thất mã - Hình 2

Đường ranh giới đỏ do tờ báo Hurriyet Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra

Tuyên bố của Bộ quốc phòng Nga nói rõ, sau khi giải phóng Tadif, Quân đội Syria sẽ không tiến vào thị trấn này vì đã áp sát "đường ranh giới đỏ". Theo đó, Quân đội Syria đã đồng ý với Thổ Nhĩ Kỳ một đường phân định ranh giới với lực lượng phiến quân đối lập FSA ở rìa phía nam của al-Bab.

Sau khi đánh chiếm Tadif, quân đội Syria có thể sẽ chuyển hướng sang phía đông, tấn công thành phố Deir Hafer, một trong những thành trì cuối cùng của tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo ở tỉnh Aleppo.

Với việc dừng lại ở đây, Quân đội Syria đã phải chính thức "nhường" lại al-Bab cho Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó, Ankara sẽ giao lại cho FSA quản lý để tiếp tục tiến đánh IS ở Raqqa, đồng thời ngăn chặn lực lượng vũ trang người Kurd mở rộng vùng kiểm soát ở phía Bắc Aleppo.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc Thổ Nhĩ Kỳ và FSA sẽ kiểm soát gần như toàn bộ biên giới phía Bắc của Syria, thuộc 2 tỉnh Aleppo và Raqqa.

Do đó, việc IS bị đánh bật khỏi al-Bab không biết là niềm vui hay nỗi buồn với chính quyền Damascus bởi đó thực chất chỉ là sự chuyển quyền kiểm soát thị trấn này từ tay khủng bố sang đối lập ôn hòa - điều vốn không nằm trong tầm khống chế của Quân đội Syria.

Việc al-Bab được giải phóng đối với người Syria không khác gì câu chuyện "Tái ông thất mã!"

Theo Thiên Nam

Đất Việt

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cưPhát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cư
12:52:15 03/03/2025
Lãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông ZelenskyLãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông Zelensky
06:57:45 03/03/2025
Tổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của MỹTổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Mỹ
09:07:11 04/03/2025
Báo Mỹ: Ông Trump "khó chịu" vì trang phục của ông ZelenskyBáo Mỹ: Ông Trump "khó chịu" vì trang phục của ông Zelensky
21:21:41 03/03/2025
Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ UkraineChâu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine
12:45:49 04/03/2025
Bangladesh: Cháy khách sạn ở Dhaka khiến ít nhất 4 người thiệt mạngBangladesh: Cháy khách sạn ở Dhaka khiến ít nhất 4 người thiệt mạng
20:29:37 03/03/2025
Người đứng đầu Bộ Hiệu quả Chính phủ Mỹ ủng hộ việc rút khỏi Liên hợp quốc và NATONgười đứng đầu Bộ Hiệu quả Chính phủ Mỹ ủng hộ việc rút khỏi Liên hợp quốc và NATO
08:00:38 03/03/2025
Bước ngoặt có thể khiến dòng vũ khí Mỹ tới Ukraine dừng hoàn toànBước ngoặt có thể khiến dòng vũ khí Mỹ tới Ukraine dừng hoàn toàn
13:06:40 03/03/2025

Tin đang nóng

Nữ người mẫu vừa bị bắt giữ vì phạm tội ma túy bắt đầu mất kiểm soát trong tùNữ người mẫu vừa bị bắt giữ vì phạm tội ma túy bắt đầu mất kiểm soát trong tù
19:57:05 04/03/2025
Lý giải "Bắc Bling" gây sốt toàn cầu: Khi ca sĩ là sứ giả du lịchLý giải "Bắc Bling" gây sốt toàn cầu: Khi ca sĩ là sứ giả du lịch
20:31:09 04/03/2025
Đạo diễn nói về chi tiết tranh luận của nghệ sĩ Xuân Hinh trong 'Bắc Bling'Đạo diễn nói về chi tiết tranh luận của nghệ sĩ Xuân Hinh trong 'Bắc Bling'
22:23:18 04/03/2025
Chuyện gì đang xảy ra với Quán quân hot nhất Gương Mặt Thân Quen?Chuyện gì đang xảy ra với Quán quân hot nhất Gương Mặt Thân Quen?
21:33:54 04/03/2025
Ngày sinh âm lịch của người có nhiều phúc phần, nhiều may mắn nên cả đời nhàn tênhNgày sinh âm lịch của người có nhiều phúc phần, nhiều may mắn nên cả đời nhàn tênh
18:31:53 04/03/2025
Thấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây ánThấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây án
18:23:02 04/03/2025
Mẹ vợ đến nhà chơi, chồng tôi đã bưng ra đĩa rau luộc và đĩa cá, mẹ tôi vừa ngửi qua thì nổi giận đùng đùngMẹ vợ đến nhà chơi, chồng tôi đã bưng ra đĩa rau luộc và đĩa cá, mẹ tôi vừa ngửi qua thì nổi giận đùng đùng
21:27:46 04/03/2025
Hòa Minzy cảnh báo gấpHòa Minzy cảnh báo gấp
21:30:09 04/03/2025

Tin mới nhất

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

21:41:15 04/03/2025
Tất cả sẽ được quyết định tại cuộc gặp cấp cao bất thường của tổ chức này vào ngày 4.3 tới ở thủ đô Cairo của Ai Cập.
Căng thẳng mới ở Syria

Căng thẳng mới ở Syria

21:31:48 04/03/2025
Lực lượng thuộc chính quyền mới của Syria ngày 2.3 đã triển khai tại vùng ngoại ô Jaramana thuộc thủ đô Damascus sau cuộc đụng độ chết người với các tay súng người Druze.
Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ

Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ

21:26:11 04/03/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay nước này và Anh đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine nhưng không bao gồm trên bộ, đồng thời thừa nhận lệnh ngừng bắn như vậy sẽ khó kiểm tra.
Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt

Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt

21:22:29 04/03/2025
Vatican ngày 2.3 cho biết sức khỏe Giáo hoàng Francis ổn định, không cần dùng máy trợ thở sau khi ông trải qua đêm thứ 17 trong bệnh viện để điều trị viêm phổi. Tình trạng lâm sàng của ngài ổn định suốt cả ngày.
Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc

Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc

21:08:29 04/03/2025
Cuối tuần qua, thủ đô Seoul của Hàn Quốc chứng kiến làn sóng biểu tình rầm rộ liên quan Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol, theo Yonhap.
'Lái buôn vũ khí' đang nổi ở Indo - Pacific

'Lái buôn vũ khí' đang nổi ở Indo - Pacific

21:04:45 04/03/2025
Song song việc tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng với nhiều bên, Nhật Bản hiện trở thành nhà cung cấp vũ khí đang nổi lên ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Tranh cãi về kế hoạch giảm thuế lâu dài tại Mỹ

Tranh cãi về kế hoạch giảm thuế lâu dài tại Mỹ

21:00:00 04/03/2025
Kế hoạch của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ nhằm duy trì chính sách cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump trong thời gian lâu dài đang gây lo ngại về vòng xoáy nợ nần có thể làm suy yếu tăng trưởng kinh tế.
EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

20:09:45 04/03/2025
Theo đề xuất sửa đổi, các nhà sản xuất sẽ có thời gian từ năm 2025 đến 2027 để đạt được mục tiêu giảm phát thải, thay vì chỉ xét riêng năm 2025 như quy định hiện tại.
Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

20:04:37 04/03/2025
Với chủ đề Thiết lập tương lai cho cuộc sống bền vững , Expo 2025 Osaka dự kiến sẽ thu hút hàng triệu lượt khách quốc tế và là cơ hội để Nhật Bản giới thiệu các giải pháp công nghệ xanh và kiến trúc thân thiện với môi trường.
Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

19:35:45 04/03/2025
Cuộc họp diễn ra sau chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nơi ông đã có cuộc tranh luận căng thẳng với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống JD Vance.
Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

19:35:13 04/03/2025
Nhưng bất chấp các hoạt động giải cứu và trục xuất này, bà Miller cho biết các nhóm tội phạm đang điều chỉnh lại, và 7.000 người đang chờ hồi hương chỉ là một phần nhỏ trong số các nạn nhân vẫn còn mắc kẹt bên trong các khu phức hợp lừa...
Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả

16:49:27 04/03/2025
Các giải pháp hiện có để thông tắc mạch máu như phẫu thuật mở động mạch và làm sạch mảng bám, hoặc đặt stent... có thời gian phục hồi lâu, đôi khi lại dẫn đến các biến chứng.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son

Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son

Sao thể thao

00:52:45 05/03/2025
Đội ngũ chuyên gia trực tiếp tham gia điều trị cho Nguyễn Xuân Son đánh giá tình trạng hiện tại của tiền đạo này rất tốt.
Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'

Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'

Phim việt

23:37:10 04/03/2025
Những câu thoại trong Nhà gia tiên sẽ không chỉ đơn thuần là lời thoại, mà còn là những thông điệp sâu sắc, chạm đến trái tim của người xem
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội

Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội

Phim châu á

23:30:59 04/03/2025
Sohu đưa tin bộ phim Tự Cẩm do Cảnh Điềm và Trương Vãn Ý đóng chính thành tích bết bát. Dù đã chiếu được vài ngày nhưng số liệu tăng trưởng chậm, lượt xem kém do không thu hút được khán giả.
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng

Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng

Hậu trường phim

23:16:12 04/03/2025
Ngày 3/3, đoàn phim Suỵt, Nhà Vua Đang Ngủ Đông do Ngu Thư Hân và Lâm Nhất đóng chính tung loạt ảnh quảng bá mới gây chấn động.
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp

Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp

Sao châu á

23:13:01 04/03/2025
Theo đó, khi Từ Hy Viên qua đời và được hỏa táng ở Nhật Bản, mẹ DJ Koo đã vội vàng bay sang để nhìn mặt con dâu lần cuối.
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng

Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng

Sao việt

23:10:00 04/03/2025
Đây là lần đầu tiên Phí Ngọc Hưng và Trương Mỹ Nhân thể hiện tình cảm, chứng minh gia đình vẫn gắn kết sau loạt lời đồn đoán trên mạng xã hội.
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt

Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt

Lạ vui

23:06:02 04/03/2025
Gà đạt giải phải đứng vững trên mâm, màu da vàng, hai cánh và đầu phải thẳng, còn mâm xôi phải trắng tinh, bề mặt mịn, không có vết nứt.
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt

Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt

Phim âu mỹ

22:57:03 04/03/2025
Anora - bộ phim thắng lớn tại Oscar 2025 gây chú ý với chuyện tình ngang trái và những cảnh nóng táo bạo, trần trụi.
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?

Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?

Netizen

22:55:17 04/03/2025
Nằm trên con phố Hoàng Minh Giám sầm uất, nơi xe cộ qua lại tấp nập cả ngày, phở gà Thao thu hút sự chú ý ngay từ xa với mặt tiền rộng rãi cùng tông màu xanh lá cây nổi bật.
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày

Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày

Nhạc việt

22:49:28 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục khi phát hành liên tiếp 9 MV trong 10 ngày. Ca sĩ nỗ lực, mong thoát mác ca sĩ một hit kể từ Tình yêu màu nắng .
Khởi tố 3 tội danh với kẻ sát hại chiến sĩ Cảnh sát cơ động ở Vũng Tàu

Khởi tố 3 tội danh với kẻ sát hại chiến sĩ Cảnh sát cơ động ở Vũng Tàu

Pháp luật

22:27:44 04/03/2025
Bị can Trí là đối tượng đã dùng dao sát hại hạ sĩ Nguyễn Ngọc Minh Nhật (24 tuổi, chiến sĩ Phòng Cảnh sát cơ động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) ngày 3/3 vừa qua.