Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tuyên bố mua S-400 là có lợi cho an ninh NATO
Bất chấp những phản đối từ Mỹ, Ankara đã nhận chuyến hàng đầu tiên trong hợp đồng mua hệ thống S-400 từ Nga.
(ảnh minh họa: sputnik)
Mới đây, ông Ismail Safi, một thành viên cấp cao trong chính phủ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gây bất ngờ khi tuyên bố việc Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu hệ thống phòng thủ S-400 của Nga “không làm giảm năng lực phòng thủ của NATO, mà sẽ gia tăng nó”.
“Tuy nhiên, chúng tôi làm vậy không phải là vì lợi ích của NATO mà để tự củng cố phòng không của chính nước mình”, ông Safi nói thêm.
Video đang HOT
Thỏa thuận mua S-400 với Moscow đã trở thành một thách thức lớn trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Washington kêu gọi Ankara phá bỏ thỏa thuận, đồng thời đe dọa sẽ trừng phạt Thổ trong vấn đề này.
Mỹ cũng đã loại bỏ đồng minh NATO khỏi chương trình phi cơ F-35 mà Ankara vừa là bên mua và bên tham gia sản xuất. Theo Washington, hệ thống phòng thủ tên lửa do Nga sản xuất không tương thích với các tiêu chuẩn an ninh của NATO và có thể ảnh hưởng tới sự vận hành của các phi cơ chiến đấu thế hệ năm của Mỹ.
Đáp trả lại, Ankar cho rằng, hệ thống S-400 không phải là một nguy cơ tới liên minh quân sự, đồng thời khước từ áp lực hủy bỏ thỏa thuận từ Mỹ.
Minh Đức
Theo toquoc.vn
'Nga cung cấp S-400 không nhằm mục đích gây nguy hiểm an ninh'
Bộ Ngoại giao Nga chia sẻ với RIA Novosti rằng, việc Nga cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ không nhằm mục đích gây "suy yếu" an ninh của bất kỳ quốc gia nào, kể cả Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 so Nga sản xuất. (Ảnh minh họa).
Trước tuyên bố của một số đại diện NATO, rằng việc Nga cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa cho Ankara có thể ảnh hưởng đến tình hình an ninh trong khu vực. Một chuyên viên giấu tên của Bộ Ngoại giao Nga được phóng viên yêu cầu bình luận về tuyên bố này.
"Việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 của chúng tôi chắc chắn không nhằm tới mục đích "gây hấn" an ninh của bất kỳ quốc gia nào. Đây hoàn toàn chỉ là vũ khí phòng thủ", chuyên viên giấu tiên của Bộ Ngoại gia Nga chia sẻ.
"Chúng tôi không tiến hành việc cung cấp vũ khí quân sự để dẫn tới việc làm vi phạm pháp luật về hợp tác kỹ thuật quân sự, cũng như những nghĩa vụ và thỏa thuận quốc tế", nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.
Trước đó, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tranh cãi xung quanh việc Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Mỹ cho rằng hệ thống tên lửa này không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO và việc Ankara mua hệ thống tên lửa này đe dọa khả năng phòng thủ của liên minh. Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD từ năm 2017, bất chấp Mỹ đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt. Lô hàng đầu tiên đã được giao hồi tháng 7 vừa qua.
Trong hai ngày 24-25/11 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 tại một căn cứ quân sự, sử dụng máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất để thử hệ thống radar của tổ hợp phòng không S-400. Trước việc Thổ Nhĩ Kỳ dùng dòng máy bay do Mỹ sản xuất để thử nghiệm S-400, Thượng Nghị sĩ Mỹ Christopher Van Hollen cho rằng, Ankara đã đi quá "lằn ranh đỏ". Theo ông, với động thái này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang tỏ thái độ thiếu tôn trọng đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump và NATO.
Thanh Tuấn (lược dịch)
Theo infonet.vn
Câu chuyện về tú bà khét tiếng ở nhà thổ Hong Kong xưa Từ giữa thế kỷ 19 trở đi, tất cả những nhà thổ hợp pháp ở Hong Kong đều được điều hành bởi các tú bà, trong đó có các phụ nữ Anh và Mỹ. Việc hoạt động mại dâm dài hạn như một nghề thường xuất phát từ hoàn cảnh thiếu thốn cùng cực về tài chính, hoặc muốn có nguồn thu nhập...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Căng thẳng mới ở Syria

Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt

Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc

'Lái buôn vũ khí' đang nổi ở Indo - Pacific

Tranh cãi về kế hoạch giảm thuế lâu dài tại Mỹ

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp
Sao châu á
23:13:01 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Konate và chuyến trở lại Paris đặc biệt
Sao thể thao
23:09:28 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025