Thi thể cơ trưởng MH17 có dấu hiệu bị tác động?
Chi tiết đáng chú ý này được tiết lộ trong bản báo cáo do Ủy ban An toàn Hà Lan công bố ngày 14/10 vừa qua, theo The Guardian.
Theo các điều tra viên Hà Lan, 3 phi công có mặt trên chuyến bay MH17 đã thiệt mạng ngay lập tức do bị thương tổn nặng và gãy xương sau khi máy bay trúng phải đầu đạn 9N314M gắn trên tên lửa 9M28, được phóng ra từ hệ thống tên lửa đất đối không Buk.
Vụ nổ xảy ra cách buồng lái máy bay chưa đầy 1 mét, phóng ra hàng trăm mảnh đạn với lực cực lớn, khiến phần đầu máy bay hoàn toàn biến dạng và vỡ nát.
Dù vậy, báo cáo này vẫn không nêu rõ được thủ phạm gây ra thảm họa hàng không này, mà chỉ tiết lộ tên lửa đã được bắn đi từ một nơi thuộc khu vực rộng 320km2 ở miền đông Ukraina.
Các mảnh vỡ máy bay chuyến MH17 được lắp ghép lại. (Ảnh: The Guardian)
Theo bản báo cáo chính thức, hơn 120 mảnh vụn, chủ yếu là các mảnh kim loại đã được tìm thấy trong thi thể của viên cơ phó.
Video đang HOT
Đáng chú ý là thi thể của cơ trưởng có dấu hiệu “đã được khám nghiệm bên trong và bên ngoài nhằm loại bỏ các mảnh đạn”. Tuy nhiên, vẫn có đến hàng trăm mảnh kim loại được tìm thấy trong thi thể của cơ trưởng.
Giám định cho thấy, một số mảnh kim loại có hình tương tự như chiếc nơ, là hình dạng đặc trưng của các mảnh vỡ từ đầu đạn tên lửa của hệ thống Buk.
Nhiều mảnh đạn được phát hiện trong cơ thể cơ trưởng và hai cơ phó. (Ảnh: The Guardian)
Theo ông Tjibbe Joustra, Chủ tịch Ủy ban An toàn Hà Lan, chiếc máy bay Boeing 777 đã nổ tung ngay trên không trung. Buồng lái và sàn của khoang hành khách hạng thương gia bị vỡ tan và rơi gần như ngay lập tức.
Phần còn lại của máy bay tiếp tục bay trong khoảng 8km theo hướng đông và lao xuống đất sau đó khoảng 60-90 giây. Các mảnh vỡ rải rác trên diện tích 50km2.
Báo cáo cho hay, một số hành khách đã “bị chấn thương nghiêm trọng gây tử vong”, hoặc trở nên vô thức sau khi máy bay bị bắn trúng. Tuy nhiên, các điều tra viên không loại trừ khả năng những người có mặt trên chuyến bay vẫn còn ý thức và tỉnh táo trong khoảng thời gian từ lúc máy bay bay tự do cho đến khi va chạm mặt đất.
Lan Phương
Theo_VietNamNet
Hà Lan sắp công bố báo cáo cuối cùng vụ MH17
Cục An toàn Hà Lan (DSB) dự kiến sẽ công bố bản báo cáo cuối cùng về chuyến bay xấu số MH17 bị bắn hạ năm 2014 khiến 298 hành khách thiệt mạng.Máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines có lộ trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã phát nổ ở vùng Donetsk, miền Đông Ukraine ngày 17-7-2014. Tất cả 298 hành khách đều thiệt mạng, trong đó có 193 người Hà Lan.
Bản báo cáo điều tra cuối cùng của Hà Lan cho thấy phi cơ dân dụng đã bị "nhiều vật thể năng lượng cao" bắn cho nổ tung giữa không trung. Thứ vũ khí này nhiều khả năng chính là tên lửa đất đối không Buk của Nga.
Một biển báo khu vực MH17 gặp nạn (ảnh: Sputnik)
Bản báo cáo cũng tường thuật những chỉ trích từ phương Tây và Ukraine cho rằng lực lượng ly khai miền Đông nước này, phía Kiev cho rằng được Nga "chống lưng", đã bắn hạ chiếc máy bay. Ngược lại, Nga đổ lỗi cho Ukraine. Riêng bài viết mới công bố không cho biết bên nào thực sự có lỗi. Lực lượng dân quân Đông Ukraine thì phủ nhận mọi cáo buộc từ phương Tây, khẳng định họ không có loại vũ khí đủ bắn đến độ cao MH17 đang bay và đổ lỗi cho Kiev đứng sau vụ này. Trước đó, nhiều cơ quan truyền thông phương Tây hé lộ một đoạn trong bài viết cho rằng lỗi một phần cũng do binh lính Donbass (miền Đông Ukraine) và hãng hàng không Malaysia Airlines. Theo BBC, DSB sẽ trình bày những tình tiết điều tra mới nhất cho gia đình các nạn nhân và sau đó là báo giới ở căn cứ quân sự Gilza-Rijen, Hà Lan. Nội dung bản báo cáo này sẽ xoay quanh bốn điểm chính, đó là nguyên nhân máy bay phát nổ trên không, lý do máy bay bay qua khu vực có chiến sự, lý do hung tin đến tai người thân trễ đến bốn ngày và tình hình các nạn nhân trước khi chiếc máy bay phát nổ.
Ngoài ra, phía DBS cho biết họ không có trách nhiệm trình bày toàn bộ thông tin cho những bên tình nghi gây ra thảm kịch.
Nhiều phần của máy bay số hiệu MH17 được dựng ở căn cứ không quân Gilze-Rijen (ảnh: AP)
Hôm thứ Hai 12-10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết công tác điều tra của DBS có nhiều khuất tất và khiến nhiều bên liên quan bất bình. Nga bày tỏ sự thất vọng khi các điều tra viên Hà Lan không để chuyên gia Nga cùng vào cuộc điều tra. Bên cạnh đó, Malaysia cũng không được tham gia trong nửa năm nay. Ông Lavrov cũng nói rằng Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế cũng tương tự Malaysia khi không được mời điều tra với vai trò dẫn đầu dù đây là thông lệ. Trong diễn biến khác, nhà sản xuất tên lửa Buk của Nga Almaz-Antey cũng trình bày riêng lẻ về những phát hiện của mình để chứng minh tên lửa Buk không bắn hạ máy bay MH17.
Hồng Phạm (Theo Sputnik)
Theo_PLO
Bloomberg: Việt Nam đón 7 tác động từ TPP TPP gây sức ép cho Việt Nam phải cải tổ các doanh nghiệp quốc doanh và đưa ra những thay đổi về thể chế... Theo đánh giá của hãng tin Bloomberg, Việt Nam có thể là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thỏa thuận thương mại cắt giảm 18.000 loại thuế quan tại...