Thêm đối tượng được sang Hàn Quốc làm việc
Qua hai ngày (21-22.11) tổ chức cho lao động Việt Nam (LĐVN) đăng ký dự thi tiếng Hàn lần thứ năm tại ba địa điểm trên toàn quốc (Hà Nội, Nghệ An và TP.Hồ Chí Minh), Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) đã tiếp nhận 911 LĐVN đăng ký dự thi.
Ông Phan Văn Minh – Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước- cho biết: Khác với bốn lần trước, đối tượng được phép đăng ký dự thi tiếng Hàn trên máy tính lần này được nới rộng hơn. Cụ thể, nếu những lần trước, chỉ những LĐ đã được tái tuyển dụng, tự nguyện về nước đúng thời hạn hoặc trước thời điểm hết hạn hợp đồng mới được đăng ký dự thi thì lần này, Hàn Quốc cho phép cả những LĐ về nước sau ngày kết thúc hợp đồng nhưng visa chưa hết hạn (còn thời gian được cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc) và về nước trong thời điểm từ ngày 1.1.2010 trở lại đây đều được phép đăng ký.
Với việc Hàn Quốc mở rộng đối tượng được dự thi tiếng Hàn trên máy tính như trên, sẽ có thêm nhiều LĐVN có cơ hội trở lại Hàn Quốc làm việc. Vì vậy, nếu như kỳ kiểm tra tiếng Hàn trên máy tính lần thứ tư có hơn 700 LĐVN đăng ký dự thi, thì lần này đã tăng lên hơn 900 LĐ. Trên cơ sở số LĐ đăng ký này, hiện Trung tâm Lao động ngoài nước đang gấp rút hoàn tất việc nhập thông tin cá nhân gửi sang Hàn Quốc rà soát lại đối tượng và những LĐ nào được phép dự thi sẽ được công bố vào 29.11.
LĐVN làm thủ tục dự thi tiếng Hàn trên máy tính.
Video đang HOT
Liên quan đến cơ hội sang Hàn Quốc làm việc lần đầu của hơn 12.000 LĐ đã đỗ tiếng Hàn trong đợt thi được tổ chức vào cuối tháng 12.2011, ông Phan Văn Minh cho biết: Thị trường thời gian tới phụ thuộc hoàn toàn vào việc Việt Nam và Hàn Quốc có ký gia hạn thỏa thuận tiếp nhận LĐVN đi làm việc theo Chương trình EPS nữa không. Việc có ký gia hạn tiếp hay không lại phụ thuộc vào việc Việt Nam có giảm được tỉ lệ LĐ hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc hay không.
Hiện nay, Bộ LĐTBXH đang chỉ đạo quyết liệt các địa phương phải thực hiện các biện pháp để giảm tỉ lệ LĐ của địa phương đang cư trú bất hợp pháp. Ngày 22.11 vừa qua, Bộ LĐTBXH đã gửi công văn đến UBND 11 tỉnh, thành phố có tỉ lệ LĐ ở lại cư trú bất hợp pháp cao, gồm: Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình và Phú Thọ, đề nghị phải tích cực vào cuộc bằng nhiều biện pháp, để đến hết quý I/2013 giảm được tỉ lệ LĐ của địa phương đã hết hạn hợp đồng không về nước.
Mặt khác, để đỡ thiệt thòi và mở rộng cơ hội được sang Hàn Quốc làm việc cho hơn 12.000 LĐ trên, Bộ LĐTBXH Việt Nam đã đề nghị với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc xem xét gia hạn thêm thời gian có hiệu lực của chứng chỉ tiếng Hàn lên hơn 2 năm. Bởi nếu theo quy định hiện hành, thời hạn hiệu lực của chứng chỉ tiếng Hàn là 2 năm tính từ ngày thông báo kết quả thì sau ngày 28.12.2013, hơn 12.000 LĐ trên nếu vẫn chưa được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc tuyển chọn sẽ phải thi lại tiếng Hàn. Điều này sẽ gây lãng phí rất lớn về tiền bạc và công sức đối với hàng chục ngàn gia đình Việt Nam đã trót đeo đuổi giấc mộng đổi đời nhờ bán sức lao động ở xứ Hàn.
Theo laodong
Thêm cơ hội cho lao động trở lại Hàn Quốc làm việc
Kỳ kiểm tra tiếng Hàn lần thứ 5 dành cho lao động Việt Nam hết hợp đồng về nước đúng thời hạn sẽ được tổ chức ngày 3/12 tại Hà Nội.
Tham gia kiểm tra tiếng Hàn tại Nghệ An (ảnh minh họa)
Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH, cho biết kỳ kiểm tra tiếng Hàn EPS-TOPIK (dành cho những lao động Việt Nam đã hết hạn hợp đồng lao động tại Hàn Quốc và trở về nước đúng thời hạn, nay có nguyện vọng trở lại Hàn Quốc làm việc) sẽ được tổ chức vào ngày 3/12.
Theo quy định, tất cả những lao động phải tham dự kỳ kiểm tra tiếng Hàn EPS-TOPIK do Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc thực hiện theo sựủy quyền của Bộ Việc làm và lao động Hàn Quốc và chỉ những người đạt yêu cầu qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn mới được phép làm hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.
Dự kiến, thời gian đăng ký sẽ diễn ra trong 2 ngày 21-22/11. Ngày 3/12 sẽ bắt đầu đợt kiểm tra và ngày 27/12-2012 sẽ có kết quả.
Ba địa điểm mà người lao động có thể đăng ký hồ sơ tham gia gồm: Trung tâm Giới thiệu Việc làm Hà Nội (số 285 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy); Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (đường Hồ Tông Thốc, xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) và Trụ sở đại diện Văn phòng Bộ LĐTBXH tại TP Hồ Chí Minh (số 45 Phạm Ngọc Thạch, quận 3).
Các ngành nghề tuyển bao gồm: sản xuất chế tạo, nông nghiệp, xây dựng, ngư nghiệp, dịch vụ. Nếu ứng viên muốn đăng ký kiểm tra và làm việc cho chủ sử dụng lao động trước khi về nước nơi ứng viên đó từng làm việc (từ 1 năm trở lên), ứng viên nên lựa chọn ngành nghề cũ.
Việc lựa chọn người đạt yêu cầu theo từng ngành sẽ được thực hiện theo nguyên tắc lấy từ điểm cao xuống thấp trong số các ứng viên có điểm từ 80-200 điểm đã đăng ký dự tuyển trong ngành tương ứng.
Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước Phan Văn Minh lưu ý người dự thi, nếu thí sinh không phải là lao động đã được tái tuyển dụng, về nước đúng thời hạn, hoặc về nước trước thời điểm hết hạn được phép cư trú tại Hàn Quốc thì kết quả kiểm tra của thí sinh đó sẽ được coi là không hợp lệ.
Đặc biệt, những thí sinh đạt yêu cầu về tiếng Hàn sẽ được rút ngắn các thủ tục tái nhập cảnh, được đăng ký và bố trí việc làm nhanh hơn.
Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất có thẩm quyền phái cử người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS. Chỉ những người lao động đã đạt yêu cầu qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn và nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Trung tâm Lao động ngoài nước mới có thể được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc tuyển dụng
Theo Dantri
Vừa sang Angola, nam lao động đã tử vong Mới sang Angola làm thuê được vài tháng, một lao động Việt Nam quê ở xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã bất ngờ tử vong. Nạn nhân là anh Nguyễn Văn Bình, SN 1977, trú tại thôn Đồng Vân, xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Theo thông tin từ người nhà nạn nhân, anh Bình vừa qua Angola...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bé trai gần 3 tuổi gọi người lớn cứu bạn rơi xuống ao

Cân nhắc việc bỏ án tử hình với tội tham ô và nhận hối lộ

Tăng chế tài xử phạt người nổi tiếng quảng cáo sai, thậm chí 'cấm sóng'

Cần xử lý triệt để cuộc gọi nhá máy, lừa đảo

Lời kể của người thoát chết khi văng khỏi xe khách sau va chạm với xe tải

Xe bồn chở nước lao xuống vực trên cung đường nguy hiểm nhất Huế

Chuyến bay chở gần 200 doanh nhân Việt Nam sang Mỹ đàm phán đã hạ cánh

Vụ hơn 300 giáo viên thành "con nợ": Tìm thấy biên bản thể hiện đã nộp tiền

Cô giáo bị xe container tông tử vong trên đường đi dạy về

Kết quả nồng độ cồn của tài xế 'xe điên' tông 3 người thương vong

Vụ huyện bị tố "ăn nợ nhiều năm không chịu trả": Chủ nhà hàng nhận đủ tiền

Vụ lái ô tô sống ảo làm nát bãi rêu Ninh Thuận: Người trong cuộc nói gì?
Có thể bạn quan tâm

Vừa dùng 3 năm máy giặt đã "chết yểu", tôi khóc ròng khi phát hiện mình mắc lỗi chí mạng
Sáng tạo
7 phút trước
Clip 32 giây vụ học sinh lớp 1 nghi bị cô giáo đánh bầm tím tay vì viết chữ xấu
Netizen
26 phút trước
Chúc mừng 4 con giáp đại cát đại lợi trong tháng 4: Vận khí hanh thông, tài lộc bừng nở, phúc quý ghé thăm!
Trắc nghiệm
39 phút trước
Ăn kiêng hay tập thể dục quan trọng hơn khi giảm cân?
Sức khỏe
41 phút trước
Chủ tịch Andrey Shevchenko không còn tiếng nói ở UEFA
Sao thể thao
59 phút trước
'Megan 2.0' tung trailer với phản diện mới, mỹ nhân AI Megan chính thức gặp đối thủ xứng tầm
Phim âu mỹ
1 giờ trước
Hàu không cần nướng mỡ hành vẫn ngon xuất sắc, thử ngay công thức này
Ẩm thực
1 giờ trước
Cô gái kiếm bộn tiền từ việc đóng giả làm cô dâu
Lạ vui
1 giờ trước
Trung Quốc siết chặt quản lý livestream bán hàng
Thế giới
2 giờ trước
Người trẻ trải nghiệm tour miễn phí đến loạt di tích lịch sử - văn hoá tỉnh Bắc Ninh
Du lịch
2 giờ trước