Thế giới ở giai đoạn tệ nhất của dịch Covid-19, đối mặt sự bất bình đẳng gây sốc
Với số ca mắc trong 1 tuần ngang ngửa với số ca mắc trong 5 tháng, thế giới đang ở trong giai đoạn tệ nhất của đại dịch Covid-19 giữa lúc việc phân phối vaccine vẫn diễn ra bất bình đẳng sâu sắc.
Số ca mắc 1 tuần bằng số ca trong 5 tháng
Cách đây 1 năm khi thế giới vẫn đang trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, Tống Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhấn mạnh hướng tiếp cận toàn cầu là cách duy nhất để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này.
“Cách để tiến về phía trước là sự đoàn kết: Đoàn kết ở cấp độ quốc gia và đoàn kết ở cấp độ toàn cầu”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định trong một buổi họp báo vào tháng 4/2020.
Người dân Ấn Độ xếp hàng tiêm vaccine Covid-19 ở Mumbai ngày 29/4. Ảnh: Getty
12 tháng qua kể từ thời điểm đó, những thảm kịch ở Ấn Độ, nơi mà các bệnh viện đều đã quá tải khi số ca mắc tăng cao và hàng nghìn người tử vong vì thiếu oxy, đã cho thấy những lời cảnh báo trên bị phớt lờ.
Ấn Độ không phải điểm nóng Covid-19 toàn cầu duy nhất. Thổ Nhĩ Kỳ đã bước vào giai đoạn phong tỏa toàn quốc đầu tiên hôm 29/4 khi ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm cao nhất châu Âu. Iran cũng ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao kỷ lục hôm 26/4 trong khi nhiều thị trấn và thành phố buộc phải phong tỏa một phần để kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo nước này đang trải qua làn sóng thứ 4 của dịch Covid-19.
Bức tranh dịch bệnh ở nhiều nước Nam Mỹ cũng không khá khẩm hơn. Brazil, với hơn 14,5 triệu ca mắc và gần 400.000 ca tử vong, tiếp tục là quốc gia có số ca tử vong hàng ngày trên 1 triệu người cao nhất thế giới.
Một số quốc gia đã đề nghị hỗ trợ khi những điểm nóng Covid-19 xuất hiện, chẳng hạn như cung cấp các máy tạo oxy, máy thở và các thiết bị y tế cần thiết cho Ấn Độ những ngày này. Tuy nhiên, sự phản ứng hợp tác toàn cầu mà Tổng giám đốc WHO hối thúc cách đây 1 năm vẫn bị lảng tránh.
Trong khi một số nước phương Tây đang hướng đến việc quay lại cuộc sống bình thường trong những tháng tới thì bức tranh dịch Covid-19 trên thế giới vẫn rất ảm đạm. Số ca mắc toàn cầu đã tăng trong tuần thứ 9 liên tiếp trong khi số ca tử vong tăng liên tục trong tuần thứ 6.
“Số ca mắc Covid-19 trong tuần qua trên toàn cầu bằng số ca mắc trong 5 tháng đầu tiên của đại dịch”, người đứng đầu WHO cho hay.
Video đang HOT
COVAX, sáng kiến chia sẻ vaccine toàn cầu nhằm cung cấp vaccine miễn phí cho các nước thu nhập thấp một cách công bằng, vẫn là cơ hội tốt nhất để phân phối vaccine và kiểm soát đại dịch. Tuy nhiên, sáng kiến trên phụ thuộc quá nhiều vào khả năng của Ấn Độ mà cụ thể là Viện Huyết thanh của nước này để sản xuất những liều vaccine Astra Zeneca vốn là nền tảng của COVAX.
Ấn Độ cam kết cung cấp 200 triệu liều vaccine COVAX với những lựa chọn có thể tăng cường thêm 900 triệu liều nhằm phân phối cho 92 nước thu nhập thấp và trung bình, song tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng tồi tệ đã khiến nước này phải dịch chuyển sự tập trung từ sáng kiến COVAX sang ưu tiên tiêm vaccine cho người dân của mình.
Sự bất bình đẳng gây sốc
Cùng lúc đó, các nước phương Tây đang bị chỉ trích vì tích trữ vaccine Covid-19. Một số nước, trong đó có Mỹ, Canada và Anh đã đặt hàng vaccine nhiều hơn mức cần thiết.
Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết hôm 28/4 rằng Anh, hiện đã tiêm vaccine cho những người khỏe mạnh trong độ tuổi 40, sẽ tiêm ít nhất 1 liều vaccine cho tất cả những người cao tuổi và những người dễ bị tổn thương, vì thế, nước này không còn vaccine để gửi sang Ấn Độ. Chính phủ Anh cho biết nước này sẽ chia sẻ thêm vaccine vào giai đoạn sau.
Viện huyết thanh Ấn Độ “đang sản xuất nhiều vaccine hơn bất kỳ tổ chức đơn lẻ nào khác. Điều đó rõ ràng cho thấy họ có thể cung cấp vaccine cho người dân Ấn Độ”, Bộ trưởng Y tế Anh cho hay.
Ở Mỹ, mọi người từ 16 tuổi trở lên đều đủ điều kiện để tiêm vaccine Covid-19 và khoảng 30% dân số Mỹ đã được tiêm vaccine đầy đủ, Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho hay hôm 30/4. Đầu tuần này, Nhà Trắng cho biết sẽ quyên góp 60 triệu liều vaccine AstraZeneca trong vài tháng tới sau khi xem xét về tính an toàn của vaccine.
Hơn một nửa dân số Israel đã nhận được ít nhất 1 liều vaccine Covid-19 và nước này đang dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế.
Đầu tháng 4, chỉ 0,2% trong số 700 triệu liều vaccine trên toàn cầu đến được những nước thu nhập thấp trong khi các nước thu nhập trung bình và thu nhập cao chiếm hơn 87% số vaccine này.
Ở các nước thu nhập thấp, hơn 500 người mới có 1 người được tiêm vaccine trong khi ở các nước thu nhập cao, cứ 4 người thì có 1 người được tiêm vaccine. Đây là một sự tương phản mà Tổng Giám đốc WHO gọi là “sự bất bình đẳng gây sốc”.
“Một số nước trong số 92 nước thu nhập thấp thậm chí chưa nhận được liều vaccine nào”, ông Tedros cho hay.
Những “hòn đá ngáng đường” giải pháp toàn cầu duy nhất
Là sáng kiến do WHO dẫn đầu, Liên minh Vaccine, còn được biết tới là Gavi và COVAX được thành lập vào năm ngoái như một “giải pháp toàn cầu duy nhất” nhằm đối phó với dịch bệnh Covid-19 bằng cách đảm bảo việc tiếp cận vaccine bình đẳng trên toàn cầu.
Mục tiêu ban đầu của sáng kiến này là cung cấp 2 tỷ liều vaccine Covid-19 vào cuối năm 2021 mà nếu thực hiện được sẽ có thể bảo vệ những người có nguy cơ cao hoặc đối tượng dễ tổn thương trước dịch bệnh cũng như các nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch.
Tuy nhiên, đối mặt với thực tế tích trữ vaccine ở những nước giàu và sự gián đoạn nguồn cung, COVAX đang chật vật để đạt được mục tiêu phân phối của mình.
COVAX đã phân phối lô vaccine Covid-19 đầu tiên tới Ghana ngày 24/2. Tới nay, sáng kiến này đã cung cấp 49,5 triệu liều vaccine cho 121 quốc gia, còn xa mới đạt kế hoạch ban đầu là phân phối 100 triệu liều vaccine vào cuối tháng 3.
Những thách thức mà COVAX đang phải đối mặt là minh chứng cho thấy những trở ngại của sự phản ứng hợp tác toàn cầu khi mà các nước đều ưu tiên cho những lợi ích của họ trước.
Ngay từ đầu, COVAX đã chật vật trong việc đảm bảo nguồn cung vaccine từ các nhà sản xuất khi những nước giàu nhanh chóng giành lấy nguồn cung toàn cầu qua những thỏa thuận song phương với các công ty dược phẩm. Theo dữ liệu từ Đại học Duke, các nước thu nhập cao hiện giữ 4,7 tỷ liều vaccine Covid-19 trong khi COVAX mới chỉ mua được 1,1 tỷ liều.
Ngoài ra, chỉ những vaccine được WHO cấp phép mới được COVAX phân phối. Cho tới nay, các vaccine Pfizer-BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson đã được WHO “bật đèn xanh” cho việc sử dụng khẩn cấp.
Tuy nhiên, dù có hiệu quả tới 95% nhưng các vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna cần điều kiện lưu trữ đông lạnh sâu hơn và nhiều nước thu nhập thấp không có khả năng lưu trữ ở điều kiện như vậy.
Vì thế, trước khi vaccine Johnson & Johnson được WHO thông qua hồi tháng 3, COVAX chủ yếu dựa vào vaccine AstraZeneca, vốn có thể bảo quản ở tủ lạnh thông thường. Đầu tháng 3, mục tiêu của sáng kiến này là phân phối 237 triệu liều vaccine AstraZeneca tới 142 nước vào cuối tháng 5 nhưng mục tiêu này đã không thực hiện được do trì hoãn nguồn cung từ Ấn Độ./.
WHO: Covid-19 gây đau thương hơn Thế chiến II
WHO cho biết đại dịch Covid-19 tác động tới cuộc sống và chấn thương tâm lý lớn hơn Thế giới II, với ảnh hưởng kéo dài "trong nhiều năm tới".
"Sau Thế chiến II, thế giới trải qua nhiều đau thương, vì cuộc chiến đó ảnh hưởng đến rất nhiều sinh mạng. Còn bây giờ, đại dịch Covid-19 có cường độ thậm chí lớn hơn, ảnh hưởng đến nhiều người hơn", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói tại một cuộc họp báo hôm 5/3. "Gần như toàn bộ thế giới bị ảnh hưởng, mỗi cá nhân trên thế giới thực sự đều bị tác động".
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp về Covid-19 ở Thụy Sĩ hồi tháng 1. Ảnh: Reuters .
"Điều đó đồng nghĩa những đau thương đại dịch gây ra thậm chí lớn hơn những gì thế giới phải trải qua sau Thế chiến II", ông nói thêm, nhấn mạnh ảnh hưởng của Covid-19 đến sức khỏe tâm thần mọi người. "Và khi có chấn thương tâm lý hàng loạt, nó sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng trong nhiều năm tới".
Bình luận của ông Tedros được đưa ra để trả lời câu hỏi liệu các quốc gia có nên tính đến tác động của đại dịch đối với kinh tế và sức khỏe tâm thần khi vạch ra định hướng cho tương lai. Các quan chức khác trong WHO cũng cho rằng sức khỏe tâm thần phải được ưu tiên trong ứng phó với đại dịch.
"Câu trả lời là toàn toàn có", Maria Van Kerkhove, người đứng đầu đơn vị về bệnh lây từ động vật sang người và bệnh mới xuất hiện của WHO, cho biết. "Có nhiều tác động khác nhau đối với các cá nhân, như mất người thân, bạn bè, mất việc làm, những trẻ em chưa được đi học, những người buộc phải ở nhà trong hoàn cảnh rất khó khăn".
Kerkhove nói thêm rằng thế giới vẫn trong "giai đoạn cấp tính" của đại dịch, khi loại virus này tàn phá các cộng đồng, giết chết hàng chục nghìn người mỗi tuần. Dù vậy, thiệt hại về sức khỏe tâm thần sẽ nổi lên như vấn đề lớn dài hạn, "cần được các chính phủ, cộng đồng, gia đình và cá nhân chú trọng nhiều hơn".
Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của WHO, kêu gọi mọi người không chỉ xem mức độ tổn thương sức khỏe tâm thần trong đại dịch như một vấn đề, mà phải thảo luận các giải pháp.
"Có một điều cần nói rằng sức khỏe tâm thần và sức khỏe tâm lý của người dân đang phải chịu áp lực, điều đó đúng. Nhưng ngược lại, chúng tôi cũng đang nỗ lực hỗ trợ và cung cấp trợ giúp tâm lý xã hội cho mọi người và cộng đồng", ông nói.
Thế giới hiện ghi nhận hơn 116 triệu ca Covid-19, trong đó gần 2,6 triệu người đã chết. Chương trình tiêm chủng đang được triển khai tại nhiều quốc gia, song WHO cảnh báo đại dịch sẽ không chấm dứt trong năm nay.
Nỗ lực phân phối vắc-xin công bằng Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường, vắc-xin hiện được xem là biện pháp hiệu quả để ngăn chặn dịch bệnh. Do đó, nhiều nước đang thúc đẩy ký kết các thỏa thuận mua vắc-xin nhằm bảo đảm kế hoạch tiêm chủng cho người dân. Tuy nhiên, "cuộc đua" tìm kiếm nguồn cung vắc-xin này lại đang gây lo ngại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Lâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễ
Sao việt
23:08:12 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025