Thanh Hóa: Hiệu trưởng bị “tố” mắc nhiều sai phạm
Báo GD&TĐ nhận được đơn thư của cô giáo Nguyễn Thị Xuyến ( Trường THCS Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) tố cáo đích danh hiệu trưởng ngôi trường này về một số sai phạm trong quản lý, điều hành đơn vị. Phóng viên Báo GD&TĐ đã vào cuộc xác minh thực hư thông tin.
Ông Nguyễn Thái Sơn – Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa).
Giáo viên tố cáo hiệu trưởng
Trong đơn thư, cô giáo Nguyễn Thị Xuyến, nêu: “Ông Nguyễn Thái Sơn – Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc không thực hiện quy chế chuyên môn theo Thông tư 28/2009/TT – BGD&ĐT – thực hiện đứng lớp 2 tiết/tuần, nhưng vẫn nhận tiền phụ cấp đứng lớp trong một thời gian dài.
Ông Nguyễn Thái Sơn phân công giáo viên trực Tết nhưng không trả tiền làm thêm giờ theo điều 97 Bộ Luật Lao động năm 2012 . Cụ thể, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi (2019), cô giáo Xuyến cũng được phân công trực ngày mùng 2 Tết.
Bên cạnh đó, cô giáo Xuyến cũng tố cáo ông hiệu trưởng nhà trường đã lợi dụng Ban chấp hành Hội phụ huynh của khối lớp 9 để thu tiền quà lưu niệm trái quy định, lấy cớ là mua sắm cơ sở vật chất.
Đơn tố cáo của cô giáo Nguyễn Thị Xuyến
Cụ thể, năm học 2017-2018, nhà trường thu mỗi học sinh 100.000 đồng (tổng khoảng 30 triệu đồng); năm học 2018-2019, thu mỗi học sinh 150.000 đồng (tổng số tiền khoảng trên 30 triệu đồng). Trong khi đó, theo công văn hướng dẫn của Sở GD&ĐT tỉnh, thì nhà trường không được thu tiền của học sinh để mua sắm cơ sở vật chất vì mục này đã có ngân sách Nhà nước chi.
Theo thông tư 17/2012/TT-BGDĐT về việc dạy thêm, học thêm: “Học sinh có nguyện vọng học thêm phải viết đơn xin học thêm gửi nhà trường, cha mẹ học sinh phải ký và cam kết”. Thế nhưng, năm học 2019-2020, Trường THCS Ngư Lộc ép học sinh đi học 100% mà không cho viết đơn. Điều đáng nói ở đây là học sinh xã Ngư Lộc thuộc vùng đặc biệt khó khăn, nhưng nhà trường vẫn thu mức tối đa 15.000đồng/1 buổi học…”.
Hiệu trưởng nói gì?
Video đang HOT
Làm việc với phóng viên GD&TĐ, ông Nguyễn Thái Sơn – Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc, khẳng định: Những vấn đề mà cô giáo Xuyến tố cáo ông là hoàn toàn vô căn cứ. Bởi lẽ, bản thân ông là hiệu trưởng nhà trường, nhưng thời gian qua ông vẫn thực hiện việc lên lớp dạy mỗi tuần 2 tiết theo quy định của Thông tư 28/2009/TT – BGD&ĐT. “Việc thực hiện dạy 2 tiết/tuần được tôi thực hiện như sau: Chuyên môn của tôi là dạy hai môn Toán, Lý. Do đó, hàng tuần, tôi phụ trách công tác hướng nghiệp cho 7 lớp học, với số lượng 9 tiết/lớp/năm học. Ngoài ra, tôi có dạy một số tiết trên lớp để kiểm tra nề nếp học sinh. Về vấn đề này, hồi đầu năm cũng đã có đơn tố cáo tôi, nhưng hiện nay Công an huyện Hậu Lộc đang vào cuộc điều tra. Do đó, chúng tôi cũng đang chờ kết luận từ cơ quan chức năng”, ông Sơn nói.
Về nội dung tố cáo hiệu trưởng phân công giáo viên trực Tết, nhưng không trả tiền làm thêm giờ cho những người tham gia trực Tết. Ông Nguyễn Thái Sơn, khẳng định: “Việc giáo viên tham gia trực Tết, thì trên địa bàn toàn huyện Hậu Lộc, các nhà trường đều thực hiện để hỗ trợ bảo vệ. Việc này, Nhà nước không quy định chi trả tiền trực Tết cho giáo viên. Không riêng gì ở địa bàn huyện Hậu Lộc, mà kể cả trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, cũng không có trường nào chi trả tiền trực Tết cho giáo viên”.
Trường THCS Ngư Lộc – nơi xảy ra sự việc.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, tại Điều 97 – Bộ luật Lao động năm 2012, quy định: “Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau: Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày…”
Đối với nội dung tố cáo về khoản tiền thu của học sinh khối 9 hàng năm, theo ông Sơn, lý giải: Đây là truyền thống của nhà trường từ xưa tới nay, chứ không phải lúc ông Sơn về làm hiệu trưởng mới đặt ra.
Do đó, mỗi năm học sinh khối lớp 9 ra trường, thì có một món quà để lưu niệm lại cho nhà trường và học sinh khóa sau. “Quan điểm của tôi là xin phụ huynh hỗ trợ bằng hiện vật lưu niệm, chứ không thu tiền. Do đó, Ban đại diện hội cha mẹ học sinh huy động tiền đóng góp để mua đồ lưu niệm tặng nhà trường. Năm 2017-2018, nhà trường xin hỗ trợ 8 chiếc bàn họp cho văn phòng; năm 2018-2019, nhà trường đề nghị phụ huynh tặng 2 chiếc ti vi hỗ trợ cho giáo viên dạy. Sau đó, phụ huynh tự mua ti vi và đưa đến tặng cho nhà trường”, ông Sơn cho hay.
Về việc dạy thêm học thêm, thực hiện theo quy định của Sở Giáo dục. “Quan điểm của ban giám hiệu là động viên học sinh nên tham gia học thêm, chứ không ép buộc. Những gia đình nào đang có 2 con học cấp 2, cấp 3 hoặc thuộc diện khó khăn thì làm đơn xin xác nhận UBND xã, để nhà trường căn cứ vào đó miễn tiền cho học sinh tham gia học thêm. Năm học 2018-2019, nhà trường thực hiện thu 14.000 đồng/buổi, đến năm nay nhà trường mới thu tăng lên 15.000 đồng/buổi”, ông Sơn cho biết.
Bà Chung Thị Đài – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hậu Lộc, cho biết: Phòng GD&ĐT và UBND huyện cũng nhận được đơn thư của cô giáo Nguyễn Thị Xuyến.
Ngày 17/10 vừa qua, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra xuống Trường THCS Ngư Lộc để xác minh những nội dung được cô giáo Xuyến nêu trong đơn tố cáo. “UBND huyện đã quyết định thành lập đoàn thanh, kiểm tra do đồng chí Trưởng phòng Nội vụ làm trưởng đoàn, tôi làm phó đoàn. Thời gian thanh, kiểm tra và xác minh các nội dung trong đơn thư tố cáo do cố Xuyến đứng đơn là 10 ngày. Đến ngày 28/10 tới đây, khi có kết quả cuộc thanh, kiểm tra này, chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí”, bà Đài cho biết.
Hồng Đức
Theo GDTĐ
Thanh Hóa: Giáo viên nghỉ dạy nhiều tháng vẫn được hưởng nguyên lương
Dù nghỉ dạy trong một thời gian dài với những lý do khác nhau, nhiều giáo viên tại Trường THCS Minh Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) vẫn được Ban lãnh đạo trường này "ưu ái" cho hưởng nguyên lương.
Người nghỉ nhiều tháng vẫn hưởng nguyên lương, người nghỉ 1 buổi phải đóng phạt
Theo phản ánh của giáo viên (GV) tại Trường THCS Minh Lộc, hiệu trưởng trường này không chỉ ưu ái cho một số GV được nghỉ dạy nhiều tháng liên tiếp vẫn được hưởng nguyên lương mà cuối năm còn được đánh giá "đủ ngày công" và "hoàn thành nhiệm vụ".
Đáng nói, ngoài số GV được "ưu ái" bất thường" này, GV còn lại trong trường phải thực hiện nguyên tắc "nếu nghỉ dạy 1 buổi phải đóng 100 nghìn đồng". Sự việc trên khiến nhiều GV trong trường vô cùng bất bình.
Trường THCS Minh Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) - nơi nhiều giáo viên nghỉ trong thời gian dài vẫn được hưởng nguyên lương.
Cụ thể, theo phản ánh, cô Nguyễn Thị Huệ, GV tiếng Anh sinh con thứ 3 và nghỉ dạy từ tháng 10/2016 đến tháng 3/2018 mới đi dạy lại, nhưng ngoài thời gian nghỉ theo chế độ thai sản thì suốt thời gian còn lại, cô Huệ cũng không đi dạy.
Trường hợp khác là cô Nguyễn Thị Hà, GV dạy Văn - Sử mang thai lần thứ 4 và được nghỉ từ tháng 9/2018 và mới đi dạy lại vào đầu tháng 10/2019.
Vào năm học 2017 - 2018, cô Nguyễn Thị Yên, GV dạy Văn - Giáo dục công dân cũng nghỉ nguyên học kỳ 1 (nghỉ từ tháng 8/2017 đến 14/1/2018). Suốt thời gian nghỉ đó, cô Yên có đến trường ít lần nhưng không dạy.
Tất cả trường hợp trên, đều được lãnh đạo trường "tạo điều kiện" cho hưởng nguyên lương.
Thậm chí, thầy Nguyễn Văn Thái, GV dạy Âm nhạc, năm học 2018 - 2019 nhiều tháng liền không đi dạy, nhưng ban giám hiệu vẫn xếp thời khóa biểu, sổ điểm vẫn có tên và vẫn nhận nguyên lương.
Việc hiệu trưởng trường này "ưu ái" cho các GV nói trên là thế, nhưng đối với một số GV khác thì vị này lại yêu cầu GV nào xin nghỉ dạy 1 ngày sẽ bị trừ vào lương với số tiền là 100.000 đồng. Các GV rất băn khoăn vì số tiền trên không được chi trả cho những GV khác dạy thay và không biết dùng vào mục đích gì.
"Cùng lắm sẽ kêu gia đình trả lại cho ngân sách huyện"!
Trao đổi về vấn đề trên, bà Mai Thị Tảo - Hiệu trưởng Trường THCS Minh Lộc thừa nhận có tạo điều kiện cho GV.
"Năm học 2018 - 2019 nhà trường có tạo điều kiện cho thầy Nguyễn Văn Thái, GV Âm nhạc nghỉ dạy, nhưng mọi quyền lợi thầy vẫn được hưởng là do thời điểm này thầy giáo ấy ốm, cũng như điều kiện gia đình đang khó khăn về kinh tế. Về việc này, cùng lắm nếu tôi bị kỷ luật, tôi sẽ kêu gia đình truy thu và nộp lại số tiền của mấy tháng lương đó để trả lại cho ngân sách huyện, về lý là tôi sai, nhưng tôi làm vì cái tình".
GV nghỉ dạy vẫn được hưởng nguyên lương được bà Mai Thị Tảo, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng làm vì cái tình.
"Cô Huệ, cô Hà và cô Yên thì có nghỉ, nhưng nói nghỉ suốt thời gian dài như trong nội dung phản ánh là chưa được chính xác. Trong thời gian nghỉ đó thi thoảng các cô ấy vẫn ra trường đi dạy, nhưng dạy lẻ tẻ, không thường xuyên.
Tôi cho các cô ấy nghỉ như vậy là vì thời gian đó các cô ấy mang thai, việc các cô ấy có tuổi lại mang thai nên đi lại rất khó khăn. Khi mang thai, các cô ấy đã báo cáo và chúng tôi đã tạo điều kiện cho nghỉ. Nhưng tôi vẫn nói, trong thời gian nghỉ, lúc nào có sức khỏe thì sẽ đến trường đi dạy" - Hiệu trưởng Trường THCS Minh Lộc phân trần.
Tại sổ ghi đầu bài của cô Huệ trong thời gian từ tháng 10/2016 đến tháng 3/2018 cho thấy 3 tháng đầu năm 2018 cô Huệ không đi dạy, còn suốt thời gian trước đó thì có chữ ký của cô giáo này trong vài tiết học. Đối với sổ điểm của cô Hà và cô Yên, bà Tảo cho biết "hiện giờ chưa tìm thấy và hẹn sẽ cung cấp vào dịp khác".
Liên quan đến việc trên, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Hậu Lộc cho biết đã nhận được đơn thư và sẽ cho thanh tra vào cuộc xác minh, làm rõ, trong đó có cả nội dung thu nhiều khoản trái quy định đầu năm học.
Bình Minh
Theo dantri
Hà Nội: Phó Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo làm rõ vi phạm của Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đã có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan gửi kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm bà Lê Mai Anh - Hiệu trưởng trưởng THPT Chu Văn An để báo Nhà báo và Công luận có căn cứ trả lời bạn đọc. Trường THPT Chu Văn An. Ảnh: Hoàng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ cháy chung cư HN: Chủ nhà khai nhận gây phẫn nộ, 1 bị cáo ủng hộ 200 triệu

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

Hệ lụy đau lòng từ một vụ tai nạn do tự chế pháo
Có thể bạn quan tâm

Lê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩ
Sao việt
17:04:21 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Khởi tố vụ án người đàn ông đấm vào mặt CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn
Pháp luật
16:58:37 10/03/2025
Dẫn đầu phòng vé Bắc Mỹ, phim mới của Bong Joon Ho vẫn không đạt kỳ vọng
Hậu trường phim
16:53:50 10/03/2025
Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'
Thế giới
16:47:46 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025
9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng
Phim châu á
15:21:04 10/03/2025