“Thần đồng” 11 tuổi khởi nghiệp ở chợ đêm, lãi cả chục triệu đồng/tháng
Cậu bé Nuomi sống tại tỉnh Hồ Nam , Trung Quốc , gây sốt khi mở quầy trà sữa. Cậu bé học quá giỏi nên xin cha mẹ cho đi bán hàng rong và kiếm được khoản lãi 3.000 tệ/tháng (hơn 11 triệu đồng).
Câu chuyện về cậu bé Nuomi (11 tuổi) thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng Trung Quốc. Trong năm học vừa qua, Nuomi đạt thành tích xuất sắc, đứng đầu lớp trong đợt kiểm tra cuối kỳ. Cậu bé đạt điểm tuyệt đối 100/100 ở bài thi toán và tiếng Anh , đạt 98/100 ở bài thi ngữ văn.
Mong muốn của Nuomi là được khởi nghiệp kinh doanh từ sớm để có trải nghiệm . Vốn có niềm đam mê với ẩm thực, Nuomi thường dành thời gian tự học cách nấu nướng và pha chế như một thú vui khi có thời gian rảnh.
Cậu bé Nuomi đang gây sốt trên mạng xã hội Trung Quốc (Ảnh: SCMP).
Sau khi đạt kết quả xuất sắc trong năm học vừa qua, Nuomi chỉ xin cha mẹ tặng cho em một phần thưởng tinh thần, đó là… được ra chợ đêm khởi nghiệp bán trà sữa trong kỳ nghỉ hè.
Sau khi nhận được sự đồng ý của cha mẹ, Nuomi bắt đầu khảo sát thị trường. Em đến thăm các khu chợ đêm để tìm vị trí mở quầy hợp lý. Quầy trà sữa của Nuomi khai trương ngày 17/7, vận hành từ 18h30 tới 23h.
Ngày đầu tiên mở quầy, chỉ có 6 người ghé qua quán hàng rong của Nuomi mua trà sữa. Để cổ vũ trải nghiệm khởi nghiệp của con trai, chị Li – mẹ của Nuomi – đã đăng tải câu chuyện của con lên mạng xã hội. Nội dung nhanh chóng thu hút sự quan tâm. Những ngày sau đó, nhiều người đã ghé qua quầy trà sữa của Nuomi tại chợ đêm để ủng hộ cậu bé.
Quán dần trở nên đông khách, Nuomi trở nên tự tin hơn, vận hành quầy một cách chuyên nghiệp. Để đáp ứng số lượng khách tăng cao, Nuomi còn thuê thêm 2 nhân công là… bà ngoại và một bạn học cùng lớp.
Theo gia đình Nuomi, cậu bé kiếm được khoản tiền lãi 3.000 tệ/tháng (hơn 11 triệu đồng) từ việc bán trà sữa, sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư và trả lương cho hai nhân viên hỗ trợ.
Nuomi trong lúc bán hàng (Ảnh: SCMP).
Trải nghiệm khởi nghiệp của cậu bé khiến gia đình cảm thấy tự hào, bởi thực tế cho thấy Nuomi không chỉ có kỹ năng tốt trong việc pha chế, mà còn thực sự có thái độ nghiêm túc, sự chuyên nghiệp và đầu óc kinh doanh.
Nuomi đã thống nhất với gia đình rằng việc kinh doanh này chỉ để cậu bé có thêm niềm vui và trải nghiệm. Cậu dừng việc bán hàng để tập trung học tập kể từ đầu tháng 9 này. Câu chuyện khởi nghiệp của cậu bé 11 tuổi trong kỳ nghỉ hè thu hút sự chú ý, nhận về nhiều bình luận hài hước, đa chiều.
Một cư dân mạng chia sẻ: “Tôi nhìn thấy tố chất doanh nhân ở cậu bé này. Trước đây, tôi thường nói với con tôi rằng, nếu không học giỏi, sau này con chỉ còn cách đi bán hàng ngoài chợ.
Nhưng đọc câu chuyện về Nuomi khiến tôi thấy rằng, muốn bán hàng ngoài chợ cũng không đơn giản, cần phải học giỏi, có đầu óc, có tố chất kinh doanh. Có lẽ con tôi không có “cửa” ra chợ bán hàng nữa rồi.
Sau cùng, tôi rất ngưỡng mộ cha mẹ của Nuomi, họ là những phụ huynh rất cởi mở và biết cách đồng hành, cổ vũ con”.
Tỉ phú Musk mượn lực SpaceX giúp xAI cạnh tranh với OpenAI
Hãng SpaceX của tỉ phú Elon Musk cam kết đầu tư 2 tỉ USD cho công ty khởi nghiệp xAI cùng chủ để cạnh tranh với công ty OpenAI.
Tỉ phú Elon Musk đang dồn sức cho xAI . ẢNH: AFP
Nguồn vốn từ SpaceX được cho là sẽ mang đến lực đẩy quan trọng để ông Musk thực hiện mục tiêu vươn lên trong thị trường trí tuệ nhân tạo (AI). Số tiền nói trên chiếm gần phân nửa nguồn vốn huy động trị giá 5 tỉ USD của xAI, 'tay chơi' mới trong lĩnh vực AI, theo Reuters hôm nay (13.7).
Bất chấp những tranh cãi gần đây liên quan đến phản hồi của chatbot của xAI là Grok, tỉ phú Mỹ vẫn gọi Grok là "AI thông minh nhất thế giới" và tiếp tục chi đậm cho hoạt động đào tạo mô hình cũng như cơ sở hạ tầng của xAI.
AI Grok của tỉ phú Musk dính phốt ca ngợi Hitler
Việc rót vốn từ SpaceX cho thấy ông Musk rất quyết tâm trong cuộc đua AI với đối thủ OpenAI, khi ông liên tục huy động các công ty thuộc "đế chế" thương mại của mình để dồn lực cho công ty khởi nghiệp AI.
Thương vụ rót vốn trị giá 2 tỉ USD của SpaceX cho xAI được triển khai sau khi xAI sáp nhập với mạng xã hội X (trước đây là Twitter), nâng tổng giá trị của công ty sau khi kết hợp lên 113 tỉ USD.
Với thương vụ mới, chatbot Grok giờ đây hỗ trợ dịch vụ chăm sóc khách hàng cho mạng internet vệ tinh Starlink của SpaceX và trong tương lai có thể tích hợp vào những sản phẩm khác của tỉ phú Musk, bao gồm rô bốt Optimus của Tesla.
Tờ The Wall Street Journal dẫn lời các nhà đầu tư cho biết đây là lần đầu SpaceX đầu tư vào mảng AI. Trước đó, ông Musk từng dùng SpaceX để hỗ trợ các công ty khác của mình, chẳng hạn như rút 20 triệu USD từ SpaceX cho Tesla trong những ngày đầu hoạt động, hoặc lấy 1 tỉ USD từ công ty thương mại không gian khi cần mua lại Twitter và đổi thành tên X.
Trả lời về việc SpaceX hoặc Tesla có thể đầu tư cho xAI, ông Musk hôm 13.7 viết trên X rằng: "Đó là ý tưởng tuyệt vời, nhưng cần được ban quản trị và các cổ đông phê chuẩn". Tuy nhiên, vị tỉ phú cũng không xác nhận hoặc bác bỏ bài báo đưa tin về thương vụ mới.
Trong khi đó, Reuters dẫn báo cáo tài chính cho thấy SpaceX có hơn 3 tỉ USD tiền mặt.
OpenAI chi 6,5 tỷ USD mua công ty của "huyền thoại thiết kế" Jony Ive
OpenAI đã chính thức chi ra 6,5 tỷ USD để mua lại io, công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) do Jony Ive sáng lập. Thương vụ này không chỉ đánh dấu một bước tiến lớn của OpenAI trong lĩnh vực AI mà còn mở ra cơ hội hợp tác với LoveFrom, công ty thiết kế do Jony...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Châu Âu "cân não" thuyết phục ông Trump từ bỏ ý định sáp nhập Greenland

Chiến thuật "bắn rồi chạy" của tên lửa Anh dự kiến cấp cho Ukraine

Iran tuyên bố đã sẵn sàng cho chiến tranh

Ông Trump tuyên bố đầy tuyệt vọng với Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Anh suýt trúng tên lửa Oreshnik của Nga

Lý do Mỹ khó "điều hành" ngành dầu mỏ Venezuela

Hé lộ những kịch bản hành động tiềm tàng của Mỹ đối với Iran

Đâm vào tàu cá, tàu cao tốc Thái Lan bị lật úp, du khách rơi xuống biển

Ukraine mở chiến dịch mới nhằm vào Nga

Nga hé lộ đòn tấn công bằng siêu tên lửa tốc độ 13.000km/h vào Ukraine

Israel suýt tấn công Iran 2 lần trong những tuần gần đây

Nhật Bản lần đầu tiên thử nghiệm khai thác đất hiếm dưới đáy biển sâu
Có thể bạn quan tâm

U23 Việt Nam hạ U23 Saudi Arabia: Trung Kiên, Đình Bắc 'đỉnh' nhất
Sao thể thao
09:42:51 13/01/2026
Món ngon từ kim chi giàu dinh dưỡng ngọt thơm lạ kỳ, dễ nấu tại nhà
Ẩm thực
09:31:35 13/01/2026
Thông tin chính thức về việc nuôi trẻ em tại chùa Cẩm La, tỉnh Quảng Ninh
Tin nổi bật
09:05:32 13/01/2026
Jordan cảm ơn Việt Nam khi vào tứ kết U23 châu Á
Netizen
08:54:59 13/01/2026
Đập trứng gà ra bát thấy lòng đỏ đậm và nhạt khác nhau, loại nào nhiều chất hơn?
Sức khỏe
08:54:15 13/01/2026
Quán karaoke thiết kế lối đi bí mật sang nhà nghỉ để tiện bán dâm
Pháp luật
08:40:17 13/01/2026
Tôi bán ôtô, đạp xe từ Tây Ban Nha đến Việt Nam
Du lịch
08:21:26 13/01/2026
Điểm chung của Ngọc Loan và Lona Kiều Loan
Sao việt
08:08:01 13/01/2026
Gia đình trái dấu - Tập 19: Vợ U60 muốn ly hôn sau kết quả ADN
Phim việt
08:03:20 13/01/2026
'Mẹ quốc dân' Thanh Quý bật khóc khi vào vai mẹ liệt sĩ trong 'Không giới hạn'
Hậu trường phim
07:53:08 13/01/2026
Tổng thống Ukraine hành động gấp rút sau loạt trận tập kích lớn của Nga
Hàn Quốc: Lừa đảo qua điện thoại và AI gây thiệt hại nặng nề
CEO Nvidia Jensen Huang: "Nếu là sinh viên, tôi sẽ dùng AI để học tốt"
Hàn Quốc: Thêm một cựu Tổng thống bị truy tố
Pháp sẽ đầu tư 109 tỉ euro vào AI
Đoàn tụ sau 30 năm xa cách, chị em song sinh lại rạn nứt tình cảm vì tiền
Chi tiết vụ tỷ phú Elon Musk là "lao động chui" tại Mỹ
Trường đại học châu Âu mở khoa về sáng tạo nội dung mạng xã hội
Nắng nóng tiếp tục thiêu đốt Thủ đô Ấn Độ
Tưng bừng ngày hội việc làm cho người Việt Nam tại Nhật Bản
UAE và Iran đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Con đường trở thành tỷ phú trước 30 tuổi của chàng sinh viên bỏ đại học danh giá
Ông Bill Gates: Trang tìm kiếm, mua sắm trực tuyến sẽ 'tuyệt chủng' vì AI
Cha đẻ Meghan chỉ trích con gái làm "xấu mặt" Hoàng gia Anh
Start-up công nghệ tài chính châu Phi bất ngờ hút dòng tiền đầu tư
Khai mạc Hội nghị kinh tế số thế giới 2021 tại Trung Quốc
Pháp công bố kế hoạch 30 tỉ euro cho 'Nước Pháp 2030'
Cô gái Việt mở nhà trẻ tại Mỹ

Ông Trump đón năm mới bằng buổi đấu giá từ thiện triệu USD
Ông Trump xác nhận tấn công Venezuela, tuyên bố đã bắt ông Maduro và vợ
Khoảnh khắc trực thăng Mỹ đổ quân bắt tàu dầu trên biển
Đánh bom đồng loạt tại 11 trạm xăng Thái Lan
Lở 'núi rác' ở Philippines: Hy vọng tắt dần khi 'giờ vàng' khép lại
Iran cảnh báo Tổng thống Trump, Israel đặt trong tình trạng cảnh giác cao?
Mỹ kêu gọi công dân lập tức rời Venezuela
"Vũ khí bí ẩn" cực mạnh của Mỹ vô hiệu hóa đội cận vệ Tổng thống Maduro
Vì sao Nga không thể bắt nhiều tù binh Ukraine ở Mirnograd?
Israel báo động trước nguy cơ Mỹ sắp hành động quân sự với Iran
Ông Trump đăng ảnh tự nhận mình là "quyền Tổng thống Venezuela"
FIFA vinh danh Đình Bắc và Trung Kiên



Việt Nam lần đầu toàn thắng ở vòng bảng giải châu Á
Việt Nam có loại lá đầy lông, thơm đặc trưng là 'thuốc quý' ai ăn vào cũng bổ
Có chồng, hằng đêm tôi vẫn nhớ về người cũ
Kim Hiền ly hôn chồng Việt kiều sau 10 năm định cư ở Mỹ
Sốc với tin IU - Lee Jong Suk chia tay, đàng gái cực phũ phàng
Ô tô tông 6 xe máy trước nhà thiếu nhi Thủ Đức
Lệ Quyên khẳng định không văng tục, mọi thứ "trong tầm kiểm soát"
5 loại hoa bị cho là mang "vận rủi", nên tránh cắm trong nhà dịp năm mới 2026
Hạt Dẻ - ái nữ MC Quyền Linh gây sốt trên sân bóng rổ: Mặt xinh, da trắng, chân dài thẳng tắp chiếm trọn spotlight
Người mẫu Việt gãy xương sườn, dập phổi ra sao sau vụ lật xe 9 người tử vong?
HOT: Trấn Thành đóng phim cùng Park Bo Gum, tất cả là nhờ quyết định của 1 ngôi sao hạng A xứ Hàn
Lệ Quyên xin lỗi