Thẩm phán xử vụ thu hồi đất Tiên Lãng nhận thiếu sót
Chánh án TAND TP Hải Phòng cho rằng, cán bộ của mình đã cố gắng hết sức, song do văn bản pháp luật đất đai chồng chéo nên một số thẩm phán trong phiên xử nhận thức đơn giản hết thời hạn giao đất thì sẽ phải thu hồi.
Tối 14/2, trao đổi với VnExpress.net, Chánh án TAND TP Hải Phòng Nguyễn Thị Mai cho biết, ngay sau khi Chánh án TAND tối cao ra quyết định kháng nghị theo thủ tục tái thẩm về vụ án thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, Tiên Lãng), Ban cán sự Đảng TAND TP Hải Phòng đã cho rà soát lại toàn bộ để xem xét vướng mắc.
Trước đó, bà Chánh án cho biết, khi Thủ tướng chưa ra kết luận, bà đã giao cán bộ Tòa án Hải Phòng phải kiểm điểm nghiêm túc. “Cơ bản anh em có thiếu sót gì họ đều nhận cả, là do chủ quan về mặt nghiệp vụ nên đã xảy ra thiếu sót trên…”, bà Mai nói.
Tòa xử sai đã khiến đất của gia đình ông Vươn bị cưỡng chế thu hồi và buộc những người nông dân phải nổ súng chống trả. Ảnh: Tiến Dũng.
Tuy nhiên, theo bà Chánh án, ngoài kiểm điểm về mặt nghiệp vụ, ý thức tinh thần trách nhiệm của các cán bộ trong vụ việc cũng được xem xét đến trong buổi họp diễn ra ngày 16/2, trước khi báo cáo Ban cán sự Đảng TAND tối cao.
Đánh giá về những người cầm cân nảy mực trong vụ xử thu hồi đất của gia đình ông Vươn, người đứng đầu Tòa án TP Hải Phòng cho rằng, cán bộ của mình cũng đã cố gắng hết sức. Song, do văn bản pháp luật đất đai chồng chéo nên một số cán bộ trong phiên xử nhận thức đơn giản hết thời hạn giao đất thì sẽ phải thu hồi.
Liên quan đến vụ xét xử của ông Đoàn Văn Vươn và Vũ Văn Luân, bà Mai cho biết, đã nhận được bản kiểm điểm của 2 thẩm phán là Ngô Văn Anh và Cao Thành Ngọc. “Họ thừa nhận thiếu sót về mặt nghiệp vụ và mới nhận khuyết điểm chứ chưa nhận bất kỳ hình thức kỷ luật nào…”, bà Mai nói.
Video đang HOT
Trước đó ngày 13/2, Chánh án TAND tối cao đã ra quyết định kháng nghị theo thủ tục tái thẩm, đề nghị hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND thành phố Hải Phòng và bản án hành chính sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng về vụ án trên để giải quyết lại từ đầu theo trình tự của pháp luật.
Theo VNExpress
'Tôi bất ngờ khi được mời bào chữa cho ông Vươn'
Trao đổi với VnExpress chiều 3/2, ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng văn phòng luật sư Kinh Đô, cho biết từng tư vấn luật cho ông Đoàn Văn Vươn về việc thu hồi đất. Tuần tới ông sẽ xuống Hải Phòng tìm hiểu kỹ vụ án.
- Sau vụ cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, có rất nhiều văn phòng luật sư nhận bào chữa miễn phí, nhưng không được ông Vươn chấp nhận. Là người được bị can Vươn mời bào chữa, cảm giác của ông thế nào?
- Trong thâm tâm tôi rất muốn được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho anh Vươn bởi vụ việc này không riêng tôi mà được dư luận rất quan tâm. Tuy nhiên do thời gian qua công việc của tôi khá bận nên chưa thể tham gia ngay được.
Chiều 2/2, tôi bất ngờ nhận được thông báo từ gia đình ông Vươn rằng ông Vươn đã chính thức làm đơn mời tôi tham gia bào chữa. Quả thực lúc đó tôi thấy khá bất ngờ.
- Gần chục năm trước ông từng tham gia tư vấn cho gia đình ông Vươn cũng như nhiều hộ khác ở đây. Quãng thời gian đó, ông tư vấn cho họ những gì?
- Từ những năm 2004-2005, một số hộ sắp thu hồi đất đã mời tôi về tư vấn, trong đó có gia đình ông Vươn. Hồi đó, họ chủ yếu nhờ tư vấn việc thu hồi đất đúng hay sai, cơ sở pháp lý ra sao.
Tuy nhiên, sau này vụ việc kiện ra tòa tôi bận nên không thể tham gia. Các hộ gia đình cũng không thông báo gì cho tôi biết. Mãi đến sau khi việc cưỡng chế xảy ra tôi mới biết.
Vụ việc đã nhiều năm nhưng đến giờ tôi và mọi người vẫn quan tâm nhất là quy trình thủ tục đó đúng hay sai. Việc thực hiện đó diễn ra như thế nào.
- Mới đây nguyên Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ cho rằng quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng với gia đình ông Vươn vừa trái luật vừa trái đạo lý. Dưới góc độ pháp lý, luật sư đánh giá thế nào?
- Chưa thể nói ông Đặng Hùng Võ sai hay đúng bởi vụ việc đến nay vẫn phải chờ quyết định cuối cùng của các cơ quan chức năng. Tôi được biết hôm nay Thủ tướng đã đề nghị nhiều bộ ngành tham mưu, đề xuất hướng xử lý vụ việc.
Riêng tôi đến nay cũng chỉ tiếp cận vụ việc qua báo chí, chưa có thông tin đầy đủ và chính xác nên không thể phát ngôn được. Còn nếu vụ việc sau này chưa được giải quyết thấu đáo, trong quá trình làm việc, tôi sẽ kiến nghị với cơ quan chức năng để họ có kết luận chính xác và toàn diện.
Luật sư Nguyễn Việt Hùng, Trưởng văn phòng luật sư Kinh Đô. Ảnh: Hà Anh.
- Nhiều luật sư cho rằng nên tách việc ngôi nhà ông Vươn bị phá hủy không nằm trong diện giải tỏa, gia đình ông Vươn bị một số người vào vơ vét trộm thủy sản ra làm vụ án riêng, quan điểm luật sư thế nào?
- Việc đúng hay sai đến nay phải chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Còn việc nói tách riêng hay gộp chung ở thời điểm này rất khó.
Tuy nhiên, nếu cùng xảy ra ở một thời điểm cũng có thể gộp chung vào. Cơ quan điều tra cũng có thể tách riêng nếu họ thấy điều đó là cần thiết.
- Những ngày tới luật sư sẽ tiếp cận vụ việc ra sao để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ?
- Vụ việc cơ quan điều tra mất khá nhiều thời gian mới có thể làm rõ nên bản thân luật sư như tôi một sớm một chiều không thể nắm được hết các vấn đề.
Những ngày tới tôi sẽ về cơ quan điều tra dưới Hải Phòng để nắm bắt thông tin. Trước tiên tôi cũng muốn gặp ông Vươn để xem tình hình sức khỏe và tinh thần ra sao rồi dần từng bước tiếp cận hồ sơ.
Nguyên tắc khi bị can khép vào tội danh giết người phải có luật sư. Nếu họ không mời luật sư bào chữa thì phải có luật sư chỉ định để được tham gia ngày từ giai đoạn tố tụng.
Ngày 3/2, đại tá Vũ Sỹ Hưng, Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã cấp giấy chứng nhận bào chữa cho một số bị can liên quan đến vụ án.
Theo đó, luật sư Nguyễn Hồng Bách, Nguyễn Minh Long, Ngô Ngọc Trai và Đinh Thị Hòa (Đoàn luật sư Hà Nội) bào chữa cho các bị can Nguyễn Thị Thương (42 tuổi, vợ ông Vươn) và Phạm Thị Báu (30 tuổi, vợ ông Đoàn Văn Quý) về tội chống người thi hành công vụ. Cả hai đang được tại ngoại.
Với các bị can khác như Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) đang tạm giam, cơ quan điều tra chưa trả lời về việc cấp giấy chứng nhận bào chữa cho các luật sư.
Theo VNExpress
"Phải làm rõ thu hồi đất của ông Vươn để làm gì" "Việc thu hồi đất của ông Vươn để làm gì, có phải thu để giao cho một đối tượng khác? Dư luận có nói, thu là để cho em trai ông chủ tịch huyện nhưng việc này các cơ quan đang tìm hiểu, chưa rõ ra được", Phó Chủ tịch Hội Nông dân VN nói. Trao đổi với phóng viên Dân trí về...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tìm thân nhân bộ xương người được phát hiện dưới chân cầu ở TPHCM

Chuột cắn dây điện gây cháy du thuyền ở Long An

Sức khỏe của 4 người bị thương trên đường hành hương hiện ra sao?

Ô tô chở đoàn hành hương 24 người gặp tai nạn, nhiều nạn nhân cấp cứu

Vụ cháu bé bị bò tấn công ở Đà Nẵng: Yêu cầu chấm dứt thả rông gia súc

Xác minh clip người phụ nữ đi xe máy đuổi theo đập vỡ kính ô tô

Bắt quả tang kẻ có hành vi biến thái trước mặt các cô gái ở biển Nha Trang

Nam thanh niên bị tài xế xe ôm công nghệ tấn công ở TPHCM

Cô gái 23 tuổi tố cáo bị tài xế ô tô hành hung

Vụ cháu bé bị bò thả rông tấn công: Tìm được sẽ tạm giữ đàn bò

Phật tử Huế xếp hàng dài, đi bộ hơn 4km tại lễ rước tượng Phật sơ sinh

Xe máy nối đuôi nhau đi ngược chiều ở Hà Nội bị cảnh sát xử phạt
Có thể bạn quan tâm

Tiến Đạt tiết lộ quan hệ với Tiến Luật, Binz... sau 'Anh trai vượt ngàn chông gai'
Sao việt
2 phút trước
Liên hoan phim Cannes cấm các sao diện trang phục hở bạo
Hậu trường phim
7 phút trước
Chồng Từ Hy Viên lộ diện, thân hình gầy gò khó nhận ra
Sao châu á
10 phút trước
Miley Cyrus lên tiếng về tin đồn bất hòa với cha mẹ
Sao âu mỹ
12 phút trước
Vì sao Thanh Hằng trở lại show thực tế về người mẫu sau 9 năm?
Tv show
22 phút trước
Con gái nuôi hát 'Giấc mơ cánh cò', nghẹn ngào nhắc kỷ niệm với Phi Nhung
Nhạc việt
44 phút trước
Bí ẩn 'lời kêu cứu' của vũ trụ, 'mâu thuẫn' giữa các hành tinh, khoa học giải mã
Thế giới
52 phút trước
Từ sân khấu đáng quên Oscar 2025: Sẽ ra sao nếu Lisa "nhập vai" Bond Girl thế hệ mới?
Nhạc quốc tế
59 phút trước
Người đàn ông cầm dao đuổi đánh công nhân khai thác khoáng sản
Pháp luật
1 giờ trước
Phát hiện "đại dương bị chôn vùi" bên trong Sao Hỏa
Lạ vui
1 giờ trước