Thâm nhập các nhà tù nổi tiếng (Kỳ 2)
Nhà tù có biệt danh “đại bàng biển” lênh đênh giữa đại dương và an ninh bậc nhất …
“Đảo ngục” giữa vịnh San Francisco
Cái tên nhà tù Alcatraz không còn xa lạ gì với những tín đồ yêu điện ảnh qua các bộ phim The Rock (1996), X-Men The Last Stand (Alcatraz thành nơi nghiên cứu thuốc “trị” các dị nhân), The Book of Eli (Alcatraz trở thành nơi trú ẩn của loài người sau thảm họa) và phim Escape from Alcatraz kể lại vụ trốn tù nổi tiếng nhất với sự tham gia của huyền thoại Clint Eastwood.
Nhà tù nằm trên hòn đảo cùng tên ở vịnh San Francisco, cách đất liền khoảng 2,4 km. Alcatraz trong tiếng Ả Rập nghĩa là “đại bàng biển”. Nhờ 4 bên là biển nước lạnh, tên tù nhân nào có may mắn vượt ra khỏi trại thì cũng chết vì lạnh. Trong lịch sử, có 3 trường hợp từng vượt ngục nhưng 2 kẻ bị chết đuối, còn một người bị bắn nhưng không rõ xác trôi dạt về đâu.
Căn phòng từng giam hãm tên tội phạm “thống trị” cả Chicago: Al Capone
Một trong những “chiêu” khiến tù nhân không thể vượt qua khoảng cách nước biển 2,4km về đất liền là họ luôn phải tắm bằng nước nóng trong sinh hoạt hàng ngày. Đây là nơi duy nhất của liên bang cho phép tù nhân tắm nước nóng nhằm khiến họ không có thói quen chịu lạnh.
Nỗi khổ tâm dày vò tù nhân ở đây là thèm khát đời sống tự do bên ngoài, hàng đêm nhìn đèn màu rực rỡ trong bờ và đôi lúc thuận gió còn nghe được tiếng nhạc, tiếng cười la từ các dạ vũ, tiệc tùng vang lên từ thành phố hoa lệ.
Trước năm 1861, nơi đây là một cứ điểm quân sự và sau đó bắt đầu được sử dụng làm nhà tù, nơi giam giữ các tên tội phạm khét tiếng như trùm mafia lừng danh nước Mỹ trong thế kỷ 20 Al Capone, tên tội phạm từng chi phối cả thành phố Chicago hay tay cướp ngân hàng George Kelly ( biệt hiệu Súng liên thanh) , Robert Strond phạm tội giết người hàng loạt.
Một xà lim khu B của nhà tù
Video đang HOT
Để có thể làm nên lịch sử chưa từng một tên tội phạm nào trốn thoát trong nhiều chục năm, nhà tù được xây dựng hàng rào bảo vệ nghiêm ngặt tới mức con ruồi cũng khó lọt. Hàng loạt họng súng được đặt xung quanh hòn đảo, sẵn sang nhả đạn khi có tên tù nhân nào trốn trại. Những dãy xà lim hẹp được bố trí dày đặc song sắt, chỉ có một lỗ thoáng nhỏ nhìn lên phía trên. Tù nhân vào đây hầu như chẳng được hưởng quyền lợi nào, sống một mình, không đài, không kẹo bánh, không báo chí. Thậm chí không được liên lạc với thế giới bên ngoài, ngoài trừ lâu lâu mới được thân nhân thăm nuôi. Từ nhân sừng sỏ nhất chỉ được đi dạo trong sân nhà tù một giờ đồng hồ một tuần.
Những tên tội phạm khét tiếng đã “hội tụ” tại đây.
Nhà tù được chia làm 4 khu: A, B, C, D để đánh giá và giam giữ theo “đạo đức” của từng tên tù nhân.
Năm 1963, nhà tù này bị đóng cửa vì chi phí quá đắt đỏ với mức giá cao gấp 3 lần bình thường.
Sau nhiều thăng trầm, Alcatraz trở thành điểm du lịch rất đông khách cho tới ngày nay.
Ngày nay, Altracaz nằm hiền hòa trên làn nước xanh của vịnh San Francisco nhưng trong lòng vẫn ẩn chứa biết bao dấu vết, biết bao bi kịch và biết bao bí ẩn của quá khứ.
Theo 24h
Thâm nhập các nhà tù nổi tiếng (Kỳ 1)
1 ngày ở nhà tù Guantanamo, nơi từng được sử dụng cho cuộc chiến chống khủng bố.
Những hình ảnh trong nhà tù này gợi về sự buồn tẻ hơn là các cảnh về tra tấn hay khủng bố. Xiềng xích, dây thép gai dày đặc cho thấy sự tẻ nhạt tới điên người dù người ta đã từng tưởng tượng về điều đó.
Tất cả phạm nhân với vòng tròn ngớ ngẩn của việc tập thể dục, ăn đồ đóng gói và tham gia các lớp "bài học về cuộc sống".
Cai ngục giám sát tù nhân khi họ tham dự lớp "bài học về cuộc sống" tại vịnh Guantanamo. (Ảnh chụp ngày 29/3/2010).
Một tù nhân, tay được thoải mái nhưng chân bị xích và sàn nhà, đọc sách khi vẫn phải mặc quần áo bảo hộ.
Tại lớp học, tù nhân được dạy kỹ năng mềm như kìm chế sự tức giận, hay tập viết...
Sau giờ học, tù nhân lại bị xích và đưa về phòng giam.
Về phòng, họ có một không gian nhỏ để đi lại và nghe nhạc.
Có thể sang "phòng hàng xóm" chơi.
Thức ăn được đưa vào một cái giỏ, bọc nhựa cẩn thận và được kiểm tra kỹ càng, không bao giờ một loại vũ khí nào dù nhỏ nhất có thể giấu trong đó.
Dường như hàng rào cũng chưa đủ nên hàng chục camera an ninh cũng được gắn dọc theo rào chắn, cùng với đó là sự giám sát của lính trên tháp canh.
Nhà tù này có lịch sử đen tối. Mặc dù được đưa vào sử dụng từ năm 2002 để giam các tù nhân bị bắt trong "cuộc chiến chống khủng bố" do cựu tổng thống Mỹ George Bush phát động nhưng nhà tù Guantanamo bắt đầu "nổi tiếng" sau vụ bê bối tra tấn tù nhân tại đây.
Nhà tù này có tai tiếng về việc tra tấn tù nhân
Năm 2011, trang web Wikileaks đưa ra gần 1000 tài liệu về nhà tù này, cho thấy tù nhân ở đây bị tra tấn cực kỳ tàn bạo như đánh đập, trấn nước, lột trần truồng rồi hành hạ và chụp ảnh, cho nghe nhạc rock suốt 24/24...
Một số người còn bị bắt uống nước tiểu và xâm hại tình dục.
Tù nhân có thể đọc sách và tạp chí
Liên Hiệp Quốc đã nhiều lần yêu cầu Nhà Trắng đóng cửa nhà tù này. Tổng thống Obama cũng đã hứa sẽ thực hiện điều đó.
Nhiều nhà tù to lớn và vĩ đại tới mức sau khi không còn được sử dụng đã trở thành các khu du lịch nổi tiếng. Mời các bạn đón đọc Thâm nhập các nhà tù nổi tiếng (Kỳ 2) để khám phá nhà tù có biệt danh "đại bàng biển", một nhà tù giữa biển khơi vào SÁNG SỚM ngày 17/5/2013.
Tâm thư của một tù nhân tại nhà tù khét tiếng nhất thế giới Shaker Aamer, 44 tuổi, tù nhân người Anh duy nhất tại Guatanamo, bị giam mà không bị kết án trong suốt 11 năm, là 1 trong hơn 100 tù nhân tham gia tuyệt thực. Tù nhân trong nhà tù khét tiếng Guattanamo. Nước Mỹ đã hai lần đồng ý thả Aamer, nhưng với điều kiện là anh này phải tới Ả Rập Saudi...