Thái Nguyên: Chủ động phương án sẵn sàng ứng phó dịch virus Corona
Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên phạm vi cả nước, sáng 31/1, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức cuộc họp với các cấp, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh này.
Theo đó, Thái Nguyên là địa phương có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao do có vị trí địa lý là đầu mối giao lưu của nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với nhiều trường đại học và cao đẳng, chuyên nghiệp và các khu công nghiệp phát triển… nên số lượng người tập trung rất lớn và thường xuyên biến động.
Trước tình hình đó, để phòng chống dịch bệnh, tỉnh Thái Nguyên đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của tỉnh do ông Trịnh Việt Hùng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng ban. Đồng thời, tỉnh còn ban hành Chỉ thị 01/CT- UBND về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
Tỉnh Thái Nguyên họp Ban chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp sáng 31/1.
Qua đó, kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh virus Corona đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của tỉnh Thái Nguyên khẩn trương xây dựng với 3 tình huống xảy ra gồm: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại Thái Nguyên; Xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào tỉnh Thái Nguyên; Dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
Với mỗi tình huống, Ban Chỉ đạo đều đưa ra các phương án điều hành ở các cấp từ cấp tỉnh đến cấp xã về việc thông tin, tuyên truyền, cũng như các hoạt động chuyên môn kỹ thuật, sự phối hợp liên ngành của các cơ quan chuyên môn.
Đến thời điểm này, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chưa ghi nhận trường hợp bệnh dịch virus corona nào. Tuy nhiên, một số địa phương, đơn vị trên địa bàn đã có những động thái chủ động nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Bên cạnh đó, tỉnh Thái Nguyên cũng theo dõi sát sao việc công dân nhập cảnh từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào địa bàn tỉnh và cho đến nay, không ghi nhận trường hợp mắc bệnh nào.
Cũng tại cuộc họp, ông Trịnh Việt Hùng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh cần tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh ở người nói chung và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra nói riêng. Đặc biệt, công tác tuyên truyền cần được đặt lên hàng đầu để người dân chủ động việc phòng tránh. Ngoài ra, cần thông tin rộng rãi các khuyến cáo của Bộ Y tế cũng như cập nhật các thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế.
Bên cạnh đó, ông Hùng cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên phải quản lý chặt chẽ thông tin, xử lý nghiêm những trường hợp đưa thông tin sai lệch về dịch bệnh này trên mạng xã hội, tránh gây hoang mang trong dư luận.
Video đang HOT
Cũng trong buổi chiều cùng ngày, Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên đã tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gồm 18 người là cán bộ, lãnh đạo và nhân viên y tế của bệnh viện.
Trước đó, ngày 30/1, Bộ Y tế đã ra quyết định thành lập 45 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, trong đó, bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên được thành lập 2 đội.
Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên đã tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona vào chiều 31/1.
Ông Nguyễn Công Hoàng – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên cho biết, các đội cơ động có nhiệm vụ thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện thu dung, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi có yêu cầu và mức độ dịch; Thực hiện theo lệnh điều động của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch nCoV.
Thành phần của mỗi Đội cơ động bao gồm: 1 lãnh đạo bệnh viện; 1 bác sĩ hồi sức cấp cứu; 1 bác sĩ truyền nhiễm; 1 cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn; 1 điều dưỡng hồi sức cấp cứu hoặc truyền nhiễm; 1 lái xe. Mỗi Đội cơ động sẽ được trang bị 1 xe ô tô cứu thương với đầy đủ phương tiện hồi sức cấp cứu trên xe như máy thở cơ động, oxy, thuốc, dịch truyền, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn, tiệt khuẩn…
Khu vực cách ly người bệnh đã được chuẩn bị sẵn khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.
Các phương án đã được chuẩn bị sẵn sàng để đối phó khi có dịch bệnh xảy ra.
Cũng tại cuộc họp, các ý kiến đều xoay quanh phương án đối phó khi có dịch bệnh xảy ra. Trong trường hợp nếu có dịch bệnh, toàn bộ khoa bệnh viện nhiệt đới sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc điều trị và cách ly người bệnh. Khi đó, bệnh nhân trong khoa sẽ được chuyển đến địa điểm khác để nhường chỗ cho các bệnh nhân nhiễm dịch Corona.
Đồng thời, các nhân viên y tế của khoa bệnh viện nhiệt đới sẽ phải cách ly hoàn toàn với các khoa bệnh khác và tuyệt đối không được trở về nhà trước khi dịch bệnh được dập tắt hoàn toàn. Trong tình hình đó, các phương án hỗ trợ và tiếp ứng về thuốc men, tư trang cho những người trong khu vực cách ly đều được đưa ra bàn bạc, lấy ý kiến và trao đổi cụ thể.
Theo danviet.vn
Virus "tử thần" Corona phát triển trong thời tiết lạnh, khi nào miền Bắc nắng ấm?
Trời lạnh, nhiệt độ thấp được cho là điều kiện rất lý tưởng để virus Corona phát triển mạnh mẽ.
Hiện chưa có thuốc đặc trị virus viêm phổi cấp Corona. Ảnh minh họa Mirror.
Ngày 31/1, chính quyền tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) - nơi khởi phát dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) thông báo có thêm 42 ca tử vong vì nCoV, nâng số người chết do dịch bệnh này lên 213. Số người nhiễm virus tại nước này đã tăng lên 9.356 sau khi phát hiện thêm 1.220 ca dương tính với nCoV.
Cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dịch viêm phổi do Coronavirus là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.
Tính đến nay, ngành y tế phát hiện ba người Việt Nam nhiễm nCoV; một người đang điều trị ở bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá; hai người còn lại điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ở Đông Anh, Hà Nội. Cả ba trường hợp này đều trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.
Virus Corona có thể lây từ người sang người và đặc biệt, nó phát triển rất nhanh trong điều kiện thời tiết lạnh.
BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu BV Nhiệt đới Trung ương cho biết, viêm phổi cấp do chủng Coronavirus mới có triệu chứng gần giống với cảm lạnh như: Sốt, đau họng, sổ mũi, nhức đầu, rét run, tức ngực, ho, khó thở... Khi virus này gây bệnh nặng thì tùy cơ quan bị tổn thương mà nó có biểu hiện khác.
Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cũng cho biết, chủng Coronavirus sẽ suy yếu ở nhiệt độ ấm áp, nhất là trên 25 độ C. Virus chỉ chết trong cơ thể khi hệ miễn dịch nhận biết ra virus và tấn công tiêu diệt virus.
"Ánh sáng mặt trời cũng là một tác nhân để tiêu diệt virus ở ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, không có nghĩa là TP.HCM và các địa phương có khí hậu nóng nắng khác sẽ không có nguy cơ nhiễm virus Corona" bác sĩ Khanh chia sẻ.
Về tình hình thời tiết trong thời gian tới, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho hay, từ nay (31/1) đến khoảng ngày 3/2 ở miền Bắc có mưa rải rác, trời rét đậm về đêm và sáng sớm, trưa chiều hửng nắng. Tuy nhiên, để nhiệt độ tăng lên trên 25 độ C là rất khó.
Sau đó, khoảng từ chiều tối 3/2 trở đi, một đợt không khí lạnh tràn về sẽ khiến miền Bắc chuyển rét, trời có mưa phùn rải rác.
Khu vực Bắc Trung Bộ thời tiết tương đồng với miền Bắc. Từ Trung Trung Bộ trở vào, trời có mưa vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ cao nhất ngày ở ngưỡng 23-28 độ C.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trời phổ biến ít mưa, ngày nắng với nhiệt độ nhiều nơi vượt ngưỡng trên 30 độ C. Đây sẽ là điều kiện tốt để làm suy yếu chủng Coronavirus.
Ngoài điều kiện thời tiết, các chuyên gia y tế khuyến cáo, điều quan trọng nhất để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Coronavirus là ngăn chặn chất tiết chứa virus, thường xuyên rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang đúng cách, không đi đến vùng có dịch, tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh...
Theo danviet.vn
Bộ Y tế họp về nCoV: Người dân hạn chế đi lễ hội, tụ tập đông người Chiều 31/1, Bộ Y tế đã có buổi chia sẻ thông tin với báo chí về tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán do virus Corona mới (nCoV). Đại diện Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch nhưng mức độ phòng dịch thế nào thì đáp ứng cho hợp lý và khuyến cáo...