Thái Lan và Campuchia thông tin về diễn biến biên giới
Trong bối cảnh giao tranh tái diễn tại một số khu vực dọc biên giới Thái Lan – Campuchia từ cuối tuần qua, ngày 8/12, hai nước đã đưa ra các thông tin cập nhật riêng rẽ về tình hình, trong khi các đối tác khu vực kêu gọi kiềm chế và duy trì các cơ chế song phương nhằm tránh leo thang .
Người dân Campuchia ở tỉnh Preah Vihear , giáp giới với Thái Lan sơ tán tránh xung đột , ngày 8/12/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã xảy ra giao tranh tại một số vị trí dọc biên giới kể từ ngày 7/12. Chính phủ Thái Lan cho biết đang theo dõi chặt chẽ diễn biến và đã chỉ đạo các cơ quan an ninh phối hợp nhằm bảo đảm an toàn cho dân thường, đồng thời xác minh các báo cáo thương vong.
Nhà lãnh đạo Thái Lan cũng nêu rõ chính phủ sẽ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ theo luật pháp quốc tế, hành động một cách thận trọng và tuân thủ các nguyên tắc nhân đạo để bảo vệ dân thường và duy trì trật tự dọc biên giới. Các cơ quan chức năng đã được yêu cầu hỗ trợ người dân sống gần khu vực xảy ra giao tranh, đảm bảo nơi ở tạm thời, an ninh, lương thực, nước uống, dịch vụ y tế và các phúc lợi thiết yếu khác. Ngoài ra, ông Anutin đề nghị người dân theo dõi thông tin qua các kênh chính thức nhằm tránh tình trạng hoang mang và bị nhận thông tin sai lệch.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Thái Lan được giao làm đầu mối truyền thông công cộng liên quan đến diễn biến tại khu vực biên giới, đồng thời phối hợp với các lực lượng an ninh để bảo đảm các thông tin được cung cấp một cách nhất quán và chính xác.
Từ phía Campuchia, Thông tấn xã Campuchia (AKP) đưa tin Thủ tướng Hun Manet đã nêu các ưu tiên trước mắt của Chính phủ Hoàng gia trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Campuchia báo cáo về các tranh chấp tại một số khu vực biên giới, trong đó nhấn mạnh trọng tâm là công tác bảo vệ chủ quyền và đảm bảo an toàn cho người dân. Các cơ quan chức năng của Campuchia đã triển khai một số biện pháp ứng phó và hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng.
Người dân Campuchia ở tỉnh Preah Vihear, giáp giới với Thái Lan sơ tán tránh xung đột, ngày 8/12/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn thông báo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Campuchia cho biết cơ quan này đang theo dõi sát tình hình và phối hợp đánh giá nhu cầu hỗ trợ thiết yếu cho trẻ em và các gia đình ở khu vực biên giới có giao tranh.
Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Campuchia, căng thẳng được ghi nhận tại các khu vực An Ses, đền Ta Moan Thom, khu vực đền Preah Vihear tại điểm 5 Makara, Chamkar Chek, Mom Bei, Phnom Khmoach, Kaul 8, đền Ta Krabei và đền Khnar, cũng như tại một số làng thuộc xã O’Bei Choan, huyện O’Chrov, tỉnh Banteay Meanchey.
Video đang HOT
Tại buổi họp báo tối 8/12, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Maly Socheata cho biết giao tranh tại biên giới vẫn đang tiếp diễn. Do diễn biến leo thang, hàng nghìn gia đình đã rời khỏi nơi ở và khoảng 377 trường học tại 4 tỉnh biên giới tạm thời đóng cửa, ảnh hưởng đến 78.600 học sinh và 3.197 giáo viên.
Trước những diễn biến tại biên giới Campuchia và Thái Lan, cùng ngày 8/12, Malaysia kêu gọi hai nước thực hiện ngay các bước để xoa dịu tình hình và tránh bất kỳ sự cố nào có thể làm suy yếu các nỗ lực hòa bình đã đạt được trước đó.
Người dân Campuchia ở tỉnh Preah Vihear, giáp giới với Thái Lan sơ tán tránh xung đột, ngày 8/12/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Malaysia khẳng định hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực là ưu tiên hàng đầu của nước này. Malaysia quan ngại trước những diễn biến mới nhất ở khu vực biên giới Thái Lan – Campuchia, đồng thời nhắc lại những cam kết của hai nước này trong Thỏa thuận ngừng bắn ngày 28/7.
Malaysia kêu gọi hai bên tuân thủ Điều 7 của Thỏa thuận ngừng bắn, trong đó nêu rõ: “Trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang, dù cố ý hay vô ý, cả hai bên phải nhanh chóng tham vấn ở cấp địa phương thông qua các cơ chế song phương hiện có để ngăn chặn tình hình leo thang dọc biên giới”.
Malaysia cho rằng thông qua đối thoại liên tục, các biện pháp ngoại giao mang tính xây dựng và việc tôn trọng các cơ chế song phương, các nước có thể duy trì hòa bình và ổn định, vì lợi ích chung của khu vực. Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cảnh báo giao tranh tái diễn có nguy cơ sẽ làm tan vỡ những nỗ lực thận trọng đã được thực hiện nhằm ổn định quan hệ giữa hai nước láng giềng, đồng thời kêu gọi hai bên kiềm chế tối đa, duy trì các kênh liên lạc cởi mở và tận dụng tối đa các cơ chế hiện có.
Thủ tướng Anwar cũng khẳng định Malaysia sẵn sàng hỗ trợ các bước để giúp khôi phục hòa bình và ngăn chặn các sự cố tiếp theo. Ông nói: “Ưu tiên trước mắt là chấm dứt giao tranh, bảo vệ thường dân và quay trở lại con đường ngoại giao trên nền luật pháp quốc tế và tinh thần láng giềng trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)”.
Thái Lan tuyên bố sẽ dùng vũ lực 'mọi lúc cần thiết' với Campuchia
Thủ tướng Thái Lan tuyên bố sẽ sử dụng biện pháp quân sự trong mọi trường hợp cần thiết và tùy theo diễn biến thực địa trong căng thẳng với Campuchia.
Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 8/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul thông báo Hội đồng An ninh Quốc gia đã họp bàn về căng thẳng leo thang ở biên giới với Campuchia và ra nghị quyết thống nhất "tiến hành các hoạt động quân sự trong mọi trường hợp cần thiết".
Ông cho biết những động thái tiếp theo của quân đội Thái Lan sẽ tùy thuộc vào diễn biến thực địa, có thể áp dụng các biện pháp quân sự bổ sung tùy theo tình hình. Ông nói chính phủ Thái Lan quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, phù hợp với luật pháp quốc tế và quyền tự vệ chính đáng.
Thủ tướng Anutin nhấn mạnh Thái Lan không mong muốn bạo lực và "chưa bao giờ là bên khơi mào" xung đột, đặt ra hai ưu tiên hàng đầu là bảo vệ đất nước và sự an toàn của người dân giữa đợt căng thẳng hiện nay.
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul sau cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia hồi tháng 11 ở Bangkok. Ảnh: AFP
Tuyên bố được Thủ tướng Anutin đưa ra sau khi căng thẳng biên giới giữa Thái Lan và Campuchia bùng phát thành đụng độ vào ngày 7/12. Binh sĩ hai nước đấu súng dọc biên giới tranh chấp, khiến hai lính Thái Lan bị thương và người dân phải sơ tán.
Tình hình tiếp tục leo thang vào rạng sáng 8/12, khi Thái Lan cáo buộc Campuchia sử dụng pháo và "đạn thả từ trên không" để tấn công binh sĩ Thái Lan ở căn cứ Anupong, khiến một lính thiệt mạng. Không quân Thái Lan sau đó triển khai tiêm kích F-16 tấn công các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Campuchia.
Quảng cáo
Bộ Quốc phòng Campuchia ngày 8/12 ra tuyên bố chỉ trích gay gắt các động thái của Thái Lan, cáo buộc quân nhân Thái Lan nổ súng trước vào các vị trí của Campuchia ở khu vực An Ses từ 5h04 sáng nay. Xe tăng Thái Lan sau đó nã pháo về phía ba khu vực gồm đền Tamone Thom, gần đền Preah Vihear và Chomka Chek.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Maly Socheata mô tả những động thái quân sự của Thái Lan là "tàn bạo và vô nhân đạo". Phnom Penh coi đây là sự leo thang có phối hợp sau các hành động khiêu khích một ngày trước.
Bộ Quốc phòng Campuchia khẳng định quân đội nước này đã "kiềm chế tối đa" và không bắn trả, nhằm tuân thủ cam kết giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình. Các chỉ huy Campuchia đang giám sát tình hình với sự thận trọng cao độ.
Phnom Penh lên án hành động của Bangkok là sự vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố chung về Hiệp định Hòa bình được hai nước ký kết ngày 26/10. Campuchia cho biết đã gửi thông báo thứ hai tới Nhóm Quan sát viên ASEAN (AOT), kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực để Thái Lan chấm dứt ngay các hành động thù địch và tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn.
Quân nhân Thái Lan bị thương trong vụ đụng độ ở biên giới với Campuchia ngày 7/12 được chuyển đến bệnh viện tỉnh Sisaket. Ảnh: AP
Thái Lan và Campuchia hồi tháng 7 xảy ra xung đột biên giới kéo dài 5 ngày khiến ít nhất 43 người thiệt mạng và hơn 300.000 dân thường ở cả hai bên phải sơ tán. Hai bên sau đó ký thỏa thuận hòa bình tại Kuala Lumpur ngày 26/10 dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.
Campuchia và Thái Lan bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi biên giới
Campuchia và Thái Lan bắt đầu rút vũ khí hạng nặng, trang thiết bị quân sự tại khu vực biên giới tranh chấp, khởi động quá trình giảm căng thẳng sau khi ký kết thỏa thuận ngừng bắn mở rộng. Campuchia và Thái Lan bắt đầu rút vũ khí, thiết bị quân sự hạng nặng khỏi biên giới tối 26/10 (Ảnh: Khmer Times)....
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xe tăng Leclerc: "Quốc bảo" của Pháp né xa chiến trường Ukraine

Nga - Ukraine lột xác dàn robot thành "sát thủ chiến trường"

Tổng thống Hàn Quốc cam kết công bố sự thật về tai nạn máy bay Jeju Air

Iron Beam - bước ngoặt trong phòng thủ tầm ngắn của Israel với công nghệ laser

Thái Lan siết chặt đốt pháo hoa, bắn súng chỉ thiên dịp năm mới

Giá bạc tăng sốc năm qua, chuyên gia toàn cầu chia làm 2 phe dự báo

Bên trong "máy bay ngày tận thế" của Tổng thống Mỹ

Thái Lan cáo buộc Campuchia triển khai 250 drone xâm phạm lãnh thổ

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung bắt đầu làm việc tại Nhà Xanh

Những tính toán chiến lược lớn về Somaliland của Israel

3 vấn đề gai góc nhất Ukraine bàn với Mỹ trong thỏa thuận chấm dứt xung đột

Tham vọng soán ngôi SpaceX của công ty tên lửa tư nhân Trung Quốc
Có thể bạn quan tâm

Ngành giải trí Hàn Quốc và năm 2025 trong vòng xoáy tranh cãi
Sao châu á
08:51:00 30/12/2025
Nữ hoàng người mẫu xe Hàn Quốc làm fan điên đảo khi dấn thân vào làng cosplay
Cosplay
08:48:34 30/12/2025
T1 chiếm spotlight chuyển nhượng tuyệt đối với loạt quyết định lịch sử
Mọt game
08:45:24 30/12/2025
Rất nhiều show Việt hủy vì ế vé trong năm 2025, bức xúc nhất là BTC mở bán tại cổng rồi báo hủy đột ngột
Nhạc việt
08:42:22 30/12/2025
Gia đình trái dấu - Tập 13: Bố tan nát cõi lòng phát hiện con gái yêu kéo vali đến ở với bạn trai
Phim việt
08:14:20 30/12/2025
Người dân kiến nghị dừng phát loa từ 4h30, phường nói 'phép vua thua lệ làng'
Tin nổi bật
08:11:14 30/12/2025
Gấp đôi nỗi sầu: Sao thể thao vật vã khi ly hôn, ai ngờ 7 tháng sau vợ cũ đã sinh con cho tình mới
Sao thể thao
08:06:28 30/12/2025
Không ngờ Hàn Quốc lại có phim siêu anh hùng hay cỡ này: Nam chính xứng đáng 10/10 điểm, xem hết 8 tập trong 1 nốt nhạc
Phim châu á
08:04:34 30/12/2025
Bắt 6 tội phạm xuyên quốc gia lừa 120 tỷ đồng của hàng nghìn người
Pháp luật
07:58:33 30/12/2025
'Hot girl đồng nát' TQ ngày làm ở bệnh viện, tối xả vai làm bốc vác
Netizen
07:55:17 30/12/2025
Đảo chính tại Benin: LHQ và Pháp kêu gọi tôn trọng Hiến pháp sở tại
Meta cam kết tuân thủ quy định của EU về quảng cáo
Ba binh sĩ Thái Lan bị thương do trúng mìn ở biên giới với Campuchia
Thái Lan ủng hộ các cuộc đàm phán song phương với Campuchia
Việt Nam lên tiếng trước căng thẳng giữa Campuchia và Thái Lan
Thái Lan đặt tàu sân bay vào tình trạng sẵn sàng tác chiến
Mỹ tạm dừng đàm phán thương mại với Thái Lan, nêu điều kiện nối lại
Campuchia khẳng định binh sĩ Thái Lan bị thương do mìn từ khu vực chiến trường cũ
Thái Lan đình chỉ thỏa thuận hòa bình với Campuchia
Campuchia, Thái Lan nhóm họp về rà phá bom mìn ở khu vực biên giới chung
Campuchia, Thái Lan bắt đầu giai đoạn 1 lộ trình rút vũ khí dọc biên giới
Campuchia và Thái Lan ký tuyên bố chung về thỏa thuận hòa bình
Thủ tướng Thái Lan hoãn đến Malaysia ký thỏa thuận ngừng bắn với Campuchia
Ông Hun Sen kêu gọi người dân không đốt hàng hóa Thái Lan
Campuchia tố Thái Lan tiếp tục phát loa phóng thanh ở biên giới
Thái Lan và Campuchia thảo luận việc rút vũ khí hạng nặng
Thái Lan lắp hàng rào điện tử ở biên giới với Campuchia
Campuchia, Thái Lan ký 11 thỏa thuận tại phiên họp bất thường
Campuchia phủ nhận cài thêm mìn ở biên giới, tố Thái Lan triển khai quân đội
Campuchia, Thái Lan bắt đầu thảo luận 6 vấn đề trọng tâm hậu ngừng bắn
Thái Lan bác tin tấn công Campuchia trong đêm
Thái Lan không muốn quan sát viên quốc tế dự họp về biên giới với Campuchia
Thái Lan bắt nhóm binh sĩ Campuchia sau lệnh ngừng bắn
Mẹ của kẻ xả súng ở Australia khẳng định con là 'người ngoan hiền'
Miss Cosmo làm điều đặc biệt cho LGBT, Hương Giang vả mặt MU, 1 thí sinh bỏ về?
Lý do 67 ô tô đâm liên hoàn trên cao tốc Nhật Bản gây chết người
Hàn Quốc đóng cửa hơn 4.000 trường học vì không có học sinh
Tổng thống Zelensky nêu lằn ranh đỏ và cảnh báo cứng rắn của Tổng thống Putin
Trung Quốc thông qua Luật Ngoại Thương sửa đổi
Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói người dân sắp được nhận khoản hoàn thuế lớn
Quốc tế phản ứng việc Israel công nhận Somaliland là quốc gia độc lập
Tổng thống Ukraine: Đàm phán tại Mỹ đạt nhiều kết quả quan trọng
Người Anh ngày càng nghèo đi?
Hàn Quốc đóng cửa hàng nghìn trường học do thiếu học sinh
"Người yêu Lọ Lem" lên thẳng hot sreach
Nghị lực phi thường của người đàn ông mù loà nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh
Suy thận ở tuổi 25
Trung Quốc đang có 1 phim cổ trang hay điên lên được: Nữ chính đẹp đến mức ai đứng cạnh cũng thành tàng hình
Vừa tan ca, nam công nhân bị xe tải cán tử vong ở TPHCM
Tiến Luật lên tiếng chuyện ghen tuông khi Thu Trang đóng cặp với người khác
Fan Trúc Nhân đồng loạt nổi giận, quyết định quay lưng vì bị coi như "nô tì"
Trước ngày nghỉ lễ Tết Dương lịch 2026, đây là 3 con giáp được cát tinh soi chiếu, làm gì thắng đó
Lý do thực sự khiến vợ chồng Beckham bị con cả "block", hé lộ biệt danh kém duyên Victoria đặt cho con dâu
Cách em 1 milimet - Tập 35: Cay cú với Tú, bỏ ngoài tai lời Hiếu, Duyên sắp mất hết
Mẹ Hà Nội chia sẻ: Sau khi chuyển từ tầng 5 lên tầng 25, tôi đã hối hận vô cùng
Cô gái bị sát hại trong nhà trọ ở TPHCM
Đang lái ô tô thì cãi nhau với vợ, người đàn ông dừng xe rồi nhảy cầu trước sự hoang mang của bạn đời
Daddoa - Beauty blogger nổi tiếng qua đời ở tuổi 29
Sở thích riêng tư của Tổng giám đốc Viết Vương và Đỗ Hà bị lộ trên sóng trực tiếp
11 khoảnh khắc khiến cộng đồng mạng thế giới "sốt đùng đùng" năm 2025
Ronaldo đưa bạn gái sexy cùng đi nhận giải "cầu thủ hay nhất Trung Đông"
Phát hiện thi thể một nam giới trong tình trạng khỏa thân