Thái Lan tạm dừng các chương trình miễn cách ly cho du khách nước ngoài
Ngày 21/12, Chính phủ Thái Lan tuyên bố sẽ tạm dừng chương trình nhập cảnh không cần cách ly (Test and Go) vừa được áp dụng, trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron đang tăng nhanh trên toàn cầu.
Hành khách tại sân bay quốc tế Phuket , Thái Lan, ngày 1/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo đó, chương trình “Test and Go” cũng như hệ thống đăng ký cấp phép nhập cảnh (Thailand Pass) sẽ bị đình chỉ và sẽ được xem xét lại vào ngày 4/1/2022. Tất cả những người đã đăng ký và được duyệt cấp Thailand Pass vẫn có thể nhập cảnh Thái Lan cho đến ngày 10/1/2022 nhưng phải cách ly 7 ngày.
Sau thời hạn trên, tất cả những người nhập cảnh sẽ phải cách ly 14 ngày hoặc có thể nhập cảnh không cách ly theo chương trình Phuket Sanbox. Các cơ quan chức năng vẫn chưa đề cập có tạm dừng chương trình nhập cảnh không cách ly tại hai địa phương Bangkok và Samui hay không.
Trước đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Y tế công cộng Anutin Charnvirakul cho biết việc tạm dừng chương trình Test and Go là cần thiết để ngăn chặn sự bùng phát số ca nhiễm mới.
Chương trình Test and Go và hệ thống Thailand Pass được áp dụng từ ngày 1/11, góp phần gia tăng đáng kể số lượng du khách nhập cảnh Thái Lan.
Video đang HOT
Thái Lan tạm dừng chương trình nhập cảnh không cần cách ly trong bối cảnh tổng số ca nhiễm biến thể Omicron ở nước này hiện nay đã lên đến khoảng gần 100 ca.
* Trong khi đó, ngày 21/12, truyền thông Indonesia dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết chính phủ nước này đang xem xét kéo dài thời gian cách ly đối với người nhập cảnh lên 2 tuần nhằm ngăn chặn biến thể Omicron.
Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan cho biết Chính phủ Indonesia vừa họp thảo luận về kế hoạch kéo dài thời gian cách ly lên 14 ngày nếu biến thể Omicron lan rộng hơn.
Cho đến nay, Indonesia đã xác nhận 3 người nhiễm Omicron, đều là các ca nhập cảnh. Hiện du khách quốc tế và công dân Indonesia phải trải qua thời gian cách ly bắt buộc 10 ngày tại khách sạn hoặc địa điểm được chỉ định.
Số lượng bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại các bệnh viện hoặc tự cách ly tại nhà ở Indonesia đã giảm mạnh trong thời gian qua và hiện chỉ còn hơn 4.800 người, so với mức hơn 550.000 người hồi cuối tháng 7.
* Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi chính phủ nước này chuẩn bị ứng phó với kịch bản Omicron trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại Hàn Quốc trong khi vẫn đảm bảo củng cố năng lực của ngành y tế. Đến nay Hàn Quốc đã ghi nhận 227 ca nhiễm biến thể Omicron.
Tổng thống Moon đưa ra thông điệp trên một ngày sau khi ông chỉ đạo các bệnh viện đại học quốc gia tập trung nguồn lực vào điều trị các ca bệnh COVID-19 nặng trong bối cảnh nhiều nơi trong số này thiếu giường bệnh.
Tại sao nhiều người Thái Lan phản đối mở lại biên giới?
Khảo sát dư luận gần đây của Đại học Suan Dusit Rajabhat cho thấy nhiều người Thái Lan phản đối mở cửa lại biên giới vì họ sợ du khách sẽ mang theo virus vào nước mình và do chưa nhiều người dân được tiêm vaccine COVID-19.
Khách du lịch thăm quan một ngôi chùa ở Chiang Mai, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo tờ The Nation, trong số 1.392 người được hỏi ý kiến về kế hoạch mở cửa lại đất nước cho du khách nước ngoài đã tiêm đầy đủ vaccine từ ngày 1/11 tới, phần lớn người trả lời (59,86%) cho biết họ phản đối kế hoạch, còn 60,1% cho biết giờ chưa phải lúc mở cửa lại biên giới.
Theo những người được khảo sát, Thái Lan nên mở cửa với du khách nước ngoài nếu trên 70% dân số Thái Lan đã được tiêm chủng, đợt bùng phát hiện nay được kiểm soát và các cơ sở y tế công cộng sẵn sàng đối phó với các biến thể mới.
Mặc dù thủ đô Bangkok đã tiêm đầy đủ cho hơn 65% người dân, nhưng trên toàn quốc, mới có 35% dân số Thái Lan được tiêm vaccine đầy đủ.
Khảo sát cũng cho thấy đa số chủ doanh nghiệp và nhân viên muốn Thái Lan mở cửa trở lại, mặc dù nhóm nhân viên cũng lo ngại về các ca mắc mới.
Trong khi đó, mở cửa biên giới từ ngày 1/11 sẽ giúp ngành du lịch Thái Lan và nước này có thể hy vọng tăng trưởng kinh tế dương năm 2022 nếu diễn biến COVID-19 được kiểm soát tốt.
Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn ngày 16/10 cho rằng số lượt khách nước ngoài tới Thái Lan sẽ tăng 64%, đặc biệt là vì ngày 1/11 là thời điểm bắt đầu mùa cao điểm du lịch ở nước này.
Trung tâm này dự báo năm 2021 sẽ có 180.000 du khách nước ngoài tới Thái Lan, tăng hơn dự báo 30.000 trước đó, tạo ra doanh thu ít nhất 545 triệu USD.
Nhân tố chính thu hút du khách tới Thái Lan là các tỉnh có tỷ lệ lây nhiễm thấp, thị thực đặc biệt cho du khách và mô hình "hộp cát". Mô hình này tại đảo Phuket được thực hiện từ tháng 7 đã hấp dẫn du khách từ Mỹ, Anh, Đức và Trung Đông.
Trước đó, người phát ngôn của Chính quyền vùng đô thị Bangkok (MBA) Pongsakorn Kwanmuang cho biết thủ đô Bangkok sẽ thành lập các điểm xét nghiệm dành cho du khách nước ngoài tương tự như Phuket khi Bangkok mở cửa cho khách quốc tế đã được tiêm chủng đầy đủ vào tháng 11/2021.
Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ miễn cách ly đối với khách du lịch bằng đường hàng không đã được tiêm chủng đầy đủ từ 5 quốc gia là Anh, Mỹ, Đức, Singapore và Trung Quốc từ 1/11, đồng thời mở thêm nhiều địa điểm dành cho du khách nước ngoài ở các tỉnh, trong đó có thủ đô Bangkok.
Trợ lý người phát ngôn Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) Apisamai Srirungson cho biết CCSA đã đưa ra một loạt các chiến lược để mở cửa trở lại đất nước một cách an toàn. Những chiến lược này bao gồm việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây truyền giữa các nhóm có nguy cơ và dễ bị tổn thương cũng như xây dựng niềm tin của công chúng về cái gọi là lối sống "bình thường mới".
Thái Lan chào đón du khách nước ngoài từ 10 quốc gia nguy cơ thấp Từ ngày 1/11 tới, Thái Lan sẽ mở cửa hoàn toàn trở lại cho du khách đã tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19 đến nước này bằng đường hàng không từ các quốc gia được coi là có nguy cơ thấp. Du khách dạo chơi trên bãi biển ở Phuket, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN. Phát biểu trên truyền hình tối 11/10, Thủ tướng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ngoại trưởng Estonia: Sẵn sàng bắn hạ máy bay Nga nếu cần thiết

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc nâng mức độ ứng phó khẩn cấp bão Ragasa

Tương lai của Hiệp định Abraham giữa Israel và các nước Arab

Nổ ở trung tâm thủ đô Oslo của Na Uy

Bão Ragasa áp sát, thành phố ở Trung Quốc cảnh cáo phạt nặng hành vi 'thổi giá'

Đội tàu cứu trợ Gaza bị UAV tấn công ngoài khơi Hy Lạp

Ấn Độ có kế hoạch tập trận UAV lớn chưa từng có

Argentina phát hiện loài khủng long ăn thịt mới

Tổng thống Trump: NATO nên bắn hạ máy bay Nga vi phạm không phận của khối

Tổng thống Trump đảo ngược quan điểm, tuyên bố Ukraine có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ

Sập mỏ vàng tại Colombia, 25 người mắc kẹt
Có thể bạn quan tâm

Ngũ Hổ Tướng nói "sơ suất không biết web cá độ", có được miễn trừ pháp lý?
Sao việt
16:22:00 24/09/2025
Hiếu Nguyễn phim "Mưa đỏ" bất ngờ vào vai cơ trưởng "Tử chiến trên không"
Hậu trường phim
16:20:12 24/09/2025
Kỳ Hân chi nửa tỷ chữa chấn thương, chưa khỏi đã tái xuất sân pickleball: Người khen máu lửa, người lo dại dột
Sao thể thao
16:12:50 24/09/2025
Son Ye Jin tiết lộ thời điểm nhận ra Hyun Bin là người phải lấy làm chồng
Sao châu á
16:09:57 24/09/2025
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 21: Tổng tài tinh tế khiến Ngân 'đổ đứ đừ'
Phim việt
15:46:46 24/09/2025
Cá chẽm hấp kiểu Hoa món ngon nhà hàng dễ làm tại nhà đãi khách
Ẩm thực
15:23:22 24/09/2025
Tôi áp dụng 4 nguyên tắc mua quần áo này và bất ngờ tiết kiệm được 50% chi tiêu, tủ đồ gọn hẳn mà mặc gì cũng hợp
Sáng tạo
15:11:47 24/09/2025
Bé gái ở TPHCM tới trụ sở công an cầu cứu vì bị mẹ bạo hành
Tin nổi bật
14:58:43 24/09/2025
Bốn người thiệt mạng do lũ lụt tại Thái Lan

Quan hệ tình dục với bé gái 12 tuổi, nam thanh niên bị bắt
Pháp luật
14:55:31 24/09/2025