Thách thức toilet vũ trụ

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trên một con tàu vũ trụ chật hẹp , lao đi với vận tốc cực lớn. Không có trường hấp dẫn, nỗi sợ không gian kín có thể khiến bạn quay cuồng . Và trong tình trạng ấy, bạn sẽ phải cần đến… buồng vệ sinh .

Thách thức toilet vũ trụ - Hình 1

Việc thiết kế buồng vệ sinh (toilet) vũ trụ luôn là thách thức đối với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Cơ quan này đề nghị tất cả mọi người trên thế giới , ai có ý tưởng đều có thể tham gia thiết kế toilet vũ trụ.

Người chiến thắng trong cuộc thi thiết kế toilet vũ trụ “Lunar Loo Challenge” của NASA sẽ được nhận giải thưởng trị giá 20.000 USD. Điều quan trọng rút ra từ cuộc thi là ý tưởng thiết kế có thể ảnh hưởng nhiều đến sứ mệnh chinh phục vũ trụ của nhân loại.

Vấn đề rắc rối của NASA

“Chúng tôi muốn các nhà sáng chế, các nhà khoa học có thể đóng góp công sức vào các chuyến du hành vũ trụ”, ông Michael Interbartolo, thành viên nhóm thiết kế module đổ bộ Mặt trăng có phi hành đoàn (Human Lunar Lander Crew), cho biết.

Ý tưởng cuộc thi rất đơn giản và dựa trên việc khuyến khích xã hội giúp đỡ phát triển toilet vũ trụ, có thể hoạt động trong điều kiện vi hấp dẫn, chẳng hạn như trên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS hoặc trong điều kiện trọng trường yếu, như trên Mặt trăng.

Theo hướng dẫn của các nhà tổ chức cuộc thi, toilet phải chứa được 500 g chất thải sau mỗi lần sử dụng; Đồng thời đảm bảo phi hành đoàn “không có nguy cơ tiếp xúc với các chất thải trong bồn cầu”.

“Sử dụng toilet trong vũ trụ là việc vô cùng khó khăn. Các phi hành gia thật sự cần giải pháp mới. Theo tôi biết, việc sử dụng toilet là một trong những trải nghiệm không hay trong vũ trụ” – ông Christian Cotichini, Giám đốc Công ty HeroX – đơn vị đồng tổ chức cuộc thi, cho biết

Những sự cố khó chịu

Vấn đề này không mới, NASA đã biết về nó từ thời du hành lên Mặt trăng, khi các phi hành gia sử dụng cái gọi là “Apollo Fecal Containment Device”, nói nôm na là túi đựng chất thải. Để đảm bảo túi không bị vỡ vì lượng khí sinh ra quá lớn, các chuyên gia đã bổ sung thêm vào túi các chất diệt trùng đặc biệt. “Thật sự, phi hành đoàn rất ghét “túi Apollo” , ông Interbartolo cho biết.

Video đang HOT

Một sự cố không vui vẻ đã xảy ra trong thời gian diễn ra sứ mệnh Apollo 10 (năm 1969). Một phần chất thải đã thoát ra khỏi “túi Apollo” và bay lơ lửng trong tình trạng không trọng lượng khắp khoang tàu trước sự kinh hãi của các phi hành gia. Sứ mệnh Apollo 10 kéo dài 8 ngày đêm trong nỗi kinh hoàng ấy.

Các kỹ sư Nga là những người đầu tiên phát triển toilet vũ trụ sử dụng chân không để hút chất thải. Buồng vệ sinh này tương tự như thiết bị trên Trạm Hòa Bình . Vào thời gian ấy, nước tiểu thường bị thải ra ngoài không gian vũ trụ. Đã từng xảy ra sự cố là phân đóng băng làm hư hại một tấm panel năng lượng Mặt trời của Trạm Hòa Bình.

Thách thức toilet vũ trụ - Hình 2

Một kiểu toilet vũ trụ.

Buồng vệ sinh vũ trụ

Mặc dù đã vài chục năm trôi qua kể từ thời điểm đó, nhưng vấn đề toilet vũ trụ vẫn không có nhiều thay đổi. Toilet trên Trạm ISS không khác mấy so với toilet trên Trạm Hòa Bình. Hiện giờ, trong vũ trụ người ta sử dụng toilet nhựa, rất bất tiện so với trên mặt đất. Các túi đựng phân được bắn ra khỏi Trạm ISS và bốc cháy trong khí quyển Trái đất. Nước tiểu theo hệ thống ống dẫn đặc biệt chảy vào thiết bị tái chế. Tại đây nước tiểu được xử lý thành nước uống cho phi hành đoàn.

Toilet vũ trụ mới có ý nghĩa rất quan trọng đối với NASA, bởi vì cơ quan này dự kiến đưa người quay trở lại Mặt trăng vào năm 2024. Cũng không loại trừ khả năng là sắp tới khách du lịch sẽ đua nhau lên quỹ đạo. Vì vậy, cần phải có giải pháp mới cho vấn đề toilet vũ trụ. “Không thể quay lại Mặt trăng với các hệ thống cũ kỹ được sử dụng trong các sứ mệnh Apollo”, ông Interbartolo nhận định.

Trong thời gian diễn ra các sứ mệnh Apollo, các phi hành gia để lại trên Mặt trăng 96 túi đựng phân với tổng khối lượng trên 270 kg. Nếu nói về các chuyến bay xa hơn, chẳng hạn như lên sao Hỏa, thì khối lượng chất thải chắc chắn sẽ lớn hơn rất nhiều.

Vấn đề gây lo ngại còn lại là phân và các chất thải khác có khả năng làm ô nhiễm các hành tinh khác. Chính vì vậy, các nhà khoa học đưa ra nguyên tắc “bảo vệ hành tinh”, theo đó, các vi khuẩn Trái đất, rác và phân không được bỏ lại trên các thiên thể khác.

Các nhà khoa học hi vọng, mọi người sẽ đóng góp ý tưởng để giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến toilet trong không gian vũ trụ. “Nhờ sự giúp đỡ của những người bình thường, chuyến bay gần nhất lên Mặt trăng có thể là chuyến bay hợp vệ sinh nhất trong lịch sử chinh phục vũ trụ” – ông Christian Cotichini nhận định.

NASA tính dừng chân ở Sao Kim rồi mới 'bật' tới Sao Hỏa

Các nhà khoa học tin rằng lực hấp dẫn của sao Kim có thể được sử dụng như một chiếc 'súng cao su' đẩy con tàu vũ trụ về phía Hành tinh Đỏ, giảm đáng kể thời gian và nhiên liệu.

NASA tính dừng chân ở Sao Kim rồi mới bật tới Sao Hỏa - Hình 1

Sao Kim và sao Hỏa, hai "người láng giềng" của Trái đất.

Theo tờ Daily Mail, các nhà khoa học Mỹ đã đề xuất rằng con đường duy nhất để loài người đặt chân đến sao Hỏa là tới sao Kim trước.

Họ tin rằng lực hấp dẫn của sao Kim có thể được sử dụng như một chiếc "súng cao su" đẩy con tàu vũ trụ về phía Hành tinh Đỏ, nhờ đó giảm đáng kể thời gian và nhiên liệu.

Ngoài ra, việc thực hiện hành trình bay qua hành tinh trung gian cũng cho phép các phi hành gia thám hiểm được hai loại địa hình khác nhau trong cùng một sứ mạng và có thể mang lại gấp đôi những khám phá chỉ với một lần phóng.

NASA tính dừng chân ở Sao Kim rồi mới bật tới Sao Hỏa - Hình 2

Đồ họa mô phỏng sứ mạng đưa phi hành gia thám hiểm bề mặt sao Hỏa. Ảnh: Universetoday

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang hướng tới mục tiêu thực hiện chuyến bay có người lái đầu tiên tới sao Hỏa trong thập niên 2030, và các quan chức cho biết sứ mạng này có thể được tiến hành sớm vào năm 2035.

Thực ra, đưa con người tới sao Hỏa đã trở thành một mục tiêu từ thập niên 1950, khi kỹ sư hàng không vũ trụ Wember von Braun thực hiện nghiên cứu kỹ thuật chi tiết đầu tiên về một sứ mạng tới hành tinh này.

Và ngày nay, ý tưởng của Braun sẽ sớm trở thành hiện thực khi NASA đang dồn lực cho một cú phóng tới sao Hỏa.

NASA tính dừng chân ở Sao Kim rồi mới bật tới Sao Hỏa - Hình 3

Minh họa sứ mạng Sao Hỏa đi thẳng từ Trái đất (hình phải) và sứ mạng đi qua sao Kim (hình trái).

Các nhà khoa học tại Phòng Thí nghiệm Vật lý Ứng dụng - Đại học Johns Hopkins, Đại học Bang North Carolina (Mỹ) và NASA đang đề xuất một điều chỉnh cho cho hành trình. "Có lý do để hào hứng với cách tiếp cận '2 hành tinh với mức giá 1 ", nghiên cứu của họ khẳng định.

Sử dụng sao Kim làm điểm dừng chân sẽ cung cấp một số lợi ích cho các sứ mạng lên Sao Hỏa. Các phi hành gia có thể sử dụng lực hấp dẫn của hành tinh này như một khẩu súng cao su để đẩy tàu vũ trụ về phía Hành tinh Đỏ, tiết kiệm thời gian trên hành trình dài.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng Sao Kim có thể là một điểm đến an toàn nếu có vấn đề phát sinh trong chuyến đi, vì nó ở gần Trái đất hơn và sẽ cho phép họ trở về nhà nhanh hơn.

Với hành trình đi qua hai hành tinh, phi hành đoàn có thể triển khai máy bay không người lái và xe tự hành để khám phá sao Kim, bằng cách sử dụng thiết bị thực tế ảo và cần điều khiển để điều khiển các thiết bị.

NASA tính dừng chân ở Sao Kim rồi mới bật tới Sao Hỏa - Hình 4

Phi hành đoàn có thể triển khai máy bay không người lái và xe tự hành để thám hiểm sao Kim.

Tờ Daily Mail cho biết, bầu khí quyển của sao Kim bao gồm chủ yếu là carbon dioxide, với những đám mây axit sulfuric. Tầng khí quyển dày giữ nhiệt của Mặt trời, dẫn đến nhiệt độ bề mặt hành tinh này cao trên 470C. Tuy vậy, bầu không khí sao Kim có nhiều lớp với nhiệt độ khác nhau. Cách khoảng 50 km trên bề mặt đất là tầng không khí có khoảng nhiệt độ giống như trên bề mặt Trái Đất.

Trong chương trình thám hiểm sao Hỏa, tháng 12/2019, NASA đã giới thiệu xe tự hành Mars 2020, có nhiệm vụ không chỉ tìm kiếm dấu vết của sự sống cổ xưa trên sao Hỏa mà còn mở đường cho sứ mệnh đưa con người tới đây trong tương lai. Theo kế hoạch ban đầu, chiếc xe sẽ rời Trái đất vào tháng 7-2020 tại Mũi Canaveral, bang Florida và đến "hành tinh Đỏ" 7 tháng sau đó, nhưng kế hoạch đã bị đình lại do đại dịch COVID-19.

Xe tự hành Mars 2020 sẽ là chiếc thứ 5 của Mỹ hạ cánh xuống sao Hỏa. Trong số các công cụ trên xe tự hành có 23 máy ảnh, 2 "tai" giúp xe nghe tiếng gió trên sao Hỏa và tia laser để phân tích hóa học.

NASA tính dừng chân ở Sao Kim rồi mới bật tới Sao Hỏa - Hình 5

Mẫu xe tự hành trên sao Hỏa Mars 2020 của NASA. Ảnh: Space.com

Mars 2020 có kích thước bằng một chiếc ôtô, cũng có 6 bánh như "người tiền nhiệm Curiosity" để có thể vượt qua mọi địa hình trên bề mặt sao Hỏa. Sau khi thu thập các mẫu đất đá, nước và không khí, Mars 2020 sẽ niêm phong các mẫu này và để lại trên bề mặt sao Hỏa. Một sứ mạng khác vào năm 2026 của NASA sẽ đưa các mẫu này về lại Trái đất để các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu.

Để tối đa hóa cơ hội tìm ra dấu vết sự sống cổ xưa, Mars 2020 được lên kế hoạch hạ cánh xuống một miệng núi lửa và trước đó từng là một hồ nước rất sâu. Nơi này thuộc về một mạng lưới các dòng sông chảy cách đây 3,5 đến 3,9 tỉ năm trước.

Ngoài nhiệm vụ tìm kiếm dấu hiệu sự sống cổ xưa, Mars 2020 còn mang theo mình một tham vọng lớn hơn là chuẩn bị sẵn sàng cho sứ mệnh của con người trên hành tinh Đỏ.

Dự tính, Mars 2020 sẽ hoạt động ít nhất một năm trên sao Hỏa, tức khoảng 2 năm trên Trái đất. Tuy nhiên, những robot tự hành khám phá sao Hỏa thường xuyên "sống thọ" hơn độ tuổi mà các nhà khoa học dự tính cho chúng. Điển hình là tàu Curiosity, đáp xuống sao Hỏa năm 2012, hiện vẫn đang di chuyển quanh khu vực núi Sharp.

Cuộc đua vào vũ trụ đang ngày càng nóng lên khi Trung Quốc cũng tham gia thách thức sự thống trị không gian của Mỹ. Cùng tháng 12/2019, Trung Quốc đã phóng một trong những tên lửa mạnh nhất thế giới để chuẩn bị cho nhiệm vụ lên sao Hỏa của riêng nước này.

Hôm 24/5 vừa qua, Tập đoàn khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) xác nhận trong tháng 7/2020 quốc gia này sẽ phóng thiết bị thám hiểm, bao gồm đưa một robot được điều khiển từ xa, lên bề mặt "hành tinh Đỏ".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người đàn ông Ấn Độ tử vong sau khi quấn rắn quanh cổ
07:40:23 30/07/2021
Tù nhân được 3 bác sĩ xác nhận tử vong, bất ngờ tỉnh dậy trong nhà xác rồi xin gặp vợ
07:30:58 31/07/2021
Cận cảnh loại cây đơn độc mọc giữa đảo muối của Biển Chết
09:39:43 30/07/2021
Em bé chào đời với thai nhi trong bụng, 500.000 ca mới có một
18:02:41 30/07/2021
'Người chết' đã nhập quan bất ngờ sống lại
18:05:15 30/07/2021
Bị cấy nhầm trứng, người phụ nữ mang thai và sinh đứa trẻ không phải con ruột
14:17:34 30/07/2021
Người Neanderthal tuyệt chủng vì quan hệ tình dục với loài người?
15:29:24 31/07/2021
Điều đặc biệt gì khiến chú chó nổi tiếng này được gọi là huơu cao cổ, khủng long
07:35:43 31/07/2021
Olympic Tokyo: HLV tát để 'thổi lửa' tinh thần thi đấu của học trò
10:36:32 30/07/2021
Tìm thấy 'tàu ma' 2.200 năm tuổi nguyên vẹn ở thành phố chìm dưới nước
07:32:22 30/07/2021

Thông tin đang nóng

Clip 'nóng bỏng' trên biển của hot girl Lê Phương Anh 'gây sốt'
15:05:06 31/07/2021
5 nghệ sĩ Việt qua đời vì Covid-19
16:29:51 31/07/2021
Hot girl Lê Phương Anh đang nổi đình nổi đám trên mạng là ai?
15:34:25 31/07/2021
Danh hài Nhật Cường sang Mỹ thăm vợ con, tậu ô tô tiền tỷ cho quý tử
16:58:42 31/07/2021
Sau 3 tuần đi công tác, cởi áo vợ mà tôi bật khóc nhìn những vết cắn cấu đáng sợ
17:31:03 31/07/2021
Duy Mạnh gay gắt mắng cụ ông dùng nón cối “đốp” vào mặt Công An: “Làm cụ ai làm thế”
14:33:32 31/07/2021
Kimura Takuya: Hôn nhân của “Đệ nhất mỹ nam Nhật" và nàng “Ran Mori” bị phản đối hơn 20 năm
14:30:57 31/07/2021
Hai con của Hà Hồ sớm bộc lộ năng khiếu nghệ thuật từ 9 tháng tuổi
16:57:19 31/07/2021
30 diễn viên hot nhất xứ Hàn: Jo In Sung và “mợ ngố” Song Ji Hyo thống trị BXH, Park Seo Joon vừa vào Marvel đã át cả Song Joong Ki
15:54:29 31/07/2021
Cưới xong về nhà gái lại mặt, tôi nín lặng khi bắt gặp hành động mẹ vợ làm trong bếp
17:20:52 31/07/2021

Tin mới nhất

Đâm chết 9 con mèo, 'sát thủ' lãnh án 5 năm tù

16:02:07 31/07/2021
Bị cáo Steve Bouquet tấn công ít nhất 16 con mèo và giết chết 9 con trước khi bị bắt.

Trạm không gian quốc tế hỗn loạn vì sự cố xảy ra với mô đun Nga

18:12:47 30/07/2021
Trạm không gian quốc tế (ISS) vừa bị đẩy vào tình trạng hỗn loạn trong thời gian ngắn sau khi các động cơ đẩy phản lực của mô đun Nga vừa kết nối với trạm bất ngờ khai hỏa.

Hành khách ngày càng ‘ngỗ ngược’, tiếp viên hàng không Mỹ học thêm khoá tự vệ

09:31:04 30/07/2021
Các tiếp viên được dạy một loạt các kỹ năng, từ tư thế phòng thủ đến cách ra đòn đối phó với một tên không tặc liều lĩnh đòi điều khiển máy bay.

Phát hiện cặp cá voi sát thủ trắng quý hiếm ngoài khơi bờ biển Nhật Bản

07:34:57 30/07/2021
Những người theo dõi động vật hoang dã ngoài khơi bờ biển phía bắc đảo Hokkaido, Nhật Bản phát hiện hai con cá voi sát thủ trắng đang bơi cùng nhau

Đường cao tốc âm nhạc phát ra giai điệu bài hát khi lái xe đi qua

21:43:57 29/07/2021
Video lan truyền cho thấy một đường cao tốc ở Hungary phát ra giai điệu âm nhạc tuyệt vời khi tài xế lái xe qua đó.Người dùng TikTok có tài khoản là Peter Olah chia sẻ đoạn video và mô tả rằng: Con đường âm nhạc ở Hungary.

Giới khoa học lần đầu tiên phát hiện ánh sáng đằng sau hố đen

21:39:32 29/07/2021
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra những tia sáng kỳ lạ khi quan sát hố đen. Những tia sáng này được cho là đến từ phía sau hố đen.

Kỳ lạ người đàn ông mất sạch ký ức 20 năm chỉ sau một đêm

19:56:27 29/07/2021
Một người đàn ông 37 tuổi ở Mỹ đã vô cùng hoảng hốt khi thức dậy và thấy một người phụ nữ lạ nằm bên cạnh mình. Anh đã quên sạch mọi ký ức xảy ra trong 20 năm qua và tưởng rằng mình đang bị bắt cóc.

Con hổ sống lâu nhất thế giới sống trong khu bảo tồn, ăn bằng ‘đĩa bạc’, có hồ bơi riêng

16:04:32 29/07/2021
Con hổ Bengal sống tại một khu bảo tồn ở Texas đã lập Kỷ lục Guinness thế giới, trở thành con hổ sống lâu nhất trong điều kiện nuôi nhốt.

Xác ướp 7.000 năm được đưa vào danh sách Di sản Thế giới

16:00:05 29/07/2021
Xuất hiện trước xác ướp Ai Cập tới 2.000 năm, các xác ướp cổ đại tại Chile vừa được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Thế giới.

Tình trạng hiện tại của người phụ nữ 26 tuổi sinh 9 đứa con một lúc

15:17:45 29/07/2021
Halima Cisse, 26 tuổi, đã tiết lộ về cuộc sống khó khăn kể từ khi cô sinh 5 bé gái và 4 bé trai dù được một nhóm 35 nhân viên y tế chăm sóc suốt ngày đêm.

Cận cảnh chiếc đèn pin lớn nhất thế giới, chiếu sáng toàn bộ một sân bóng

12:03:56 29/07/2021
Một nhóm thanh niên Canada đã nghiên cứu sáng tạo ra chiếc đèn pin có kích thước khổng lồ sáng nhất thế giới lập kỷ lục Guinness.

Kinh hoàng cảnh người đàn ông bị voi giẫm đạp đến chết

12:01:17 29/07/2021
Người đàn ông bị đàn voi tấn công giẫm đạp đến chết bên ngoài khu bảo tồn rừng ở phía đông bắc Ấn Độ. Parveen Kaswan, làm việc tại Cục lâm nghiệp Ấn Độ chia sẻ khoảnh khắc kinh hoàng về vụ việc diễn ra bên ngoài khu bảo tồn rừng tại tra...

Nữ sinh viên sắp trở thành người phụ nữ trẻ nhất bay một mình vòng quanh thế giới

11:58:16 29/07/2021
Con đường cô ấy sẽ bay bao gồm Đại Tây Dương, băng qua Greenland, Canada và Nam Mỹ, trước khi đến Alaska và sau đó băng qua Nga và Indonesia. 

Sửa nhà, bất ngờ phát hiện 158 quả bóng bowling dưới chân cầu thang

11:53:25 29/07/2021
Một chủ nhà ở Michigan (Mỹ) nói rằng anh cảm thấy khá may mắn sau khi phát hiện 158 quả bóng bowling dưới nhà của mình.

Người phụ nữ không biết mình đang sở hữu tấm vé số trị giá khoảng 33 triệu Euro

09:04:53 29/07/2021
Các quan chức xổ số cho biết, một phụ nữ Đức đã giữ tấm vé trúng thưởng trong ví nhiều tuần mà không nhận ra nó trị giá khoảng 33 triệu Euro. 

Đường hầm nguy hiểm nhất thế giới được đào "bằng tay"

09:00:45 29/07/2021
Khi đường hầm được đào bằng tay bắt đầu hình thành, càng có nhiều dân làng cùng tham gia và trong vòng 5 năm đường hầm Guoliang dài 1.250 mét đã được hoàn thành. 

Bí ẩn người đàn ông tử vong trong tai nạn máy bay 45 năm trước bất ngờ quay về nhà

08:55:42 29/07/2021
Những tưởng đã qua đời từ 45 năm trước, người đàn ông này bất ngờ còn sống khiến những người thân trong gia đình không khỏi ngỡ ngàng.

Hồ chứa xả nước làm lộ ra ngôi mộ thời nhà Thanh, chuyên gia ngỡ ngàng: 2 nam 1 nữ, những người này là ai?

08:23:43 29/07/2021
Lẽ nào pháp luật thời nhà Thanh lại thoáng tới mức cho phụ nữ lấy 2 chồng rồi để 3 người họ hợp táng cùng nhau?

Phát hiện hơi nước xung quanh mặt trăng của sao Mộc, liệu có thể tìm thấy sự sống ngoài Trái Đất?

21:56:34 28/07/2021
Kính thiên văn Hubble tìm thấy bằng chứng về hơi nước trong bầu khí quyển của mặt trăng Ganymede của sao Mộc.

Kẻ cướp đi xe scooter điện lấy 3 triệu euro nữ trang, hàng hóa từ cửa hiệu nổi tiếng Paris

18:37:17 28/07/2021
Chiều 27.7, một vụ cướp có vũ trang đã xảy ra tại cửa hiệu nữ trang nổi tiếng Paris (thủ đô Pháp) là Chaumet gần đại lộ Champs-Elysee, và hung thủ sử dụng phương tiện là xe điện hai bánh (scooter) để di chuyển.

Có thể bạn quan tâm

Bà Phương Hằng tiết lộ bệnh viện Trưng Vương liên hệ xin oxy: 'Anh Dũng định cẩu luôn một cái nhà máy vào'

Netizen

20:08:42 31/07/2021
Bà chủ Đại Nam lại giúp đỡ thêm một bệnh viện nữa.

Vẻ nóng bỏng của Khả Ngân - cô 'tiểu thư khó ưa' trong phim hot VTV3

Phong cách sao

20:06:45 31/07/2021
Khả Ngân sở hữu body nóng bóng đốt mắt người nhìn.

3 Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính cực đơn giản, ngon như ngoài hàng

Ẩm thực

20:04:45 31/07/2021
Bạn muốn tự tay chuẩn bị món bánh cuốn nóng thơm ngon, sạch sẽ cho cả nhà thưởng thức nhưng lại không có dụng cụ chế biến phù hợp. Cùng vào bếp  học cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính, chuẩn ngon như ngoài tiệm.

Orlando Bloom phong độ dẫn thú cưng đi dạo phố ở Ý

Sao âu mỹ

20:03:41 31/07/2021
Orlando Bloom mặc áo phông - quần jeans trẻ trung, phong độ dẫn thú cưng đi dạo phố ở Ý, thu hút mọi ánh nhìn.

Khoảnh khắc có một không hai của nghệ sĩ Việt

Sao việt

20:00:53 31/07/2021
Trong không gian rộng lớn của bệnh viện dã chiến, các y bác sĩ cùng nghệ sĩ cất cao tiếng hát để xua tan nỗi đau, động viên tinh thần hàng nghìn bệnh nhân mắc Covid-19.

Honda Cub C125 độ theo phong cách xe địa hình

Xe máy

20:00:01 31/07/2021
Hãng độ Motocicli Audaci tại Italy đã biến chiếc Honda Super Cub C125 thành mẫu xe địa hình cổ điển. Ngoại hình của xe được thay đổi gần như toàn bộ.

Chiếc Porsche 911 Turbo S được lấy cảm hứng từ xe đua huyền thoại

Siêu xe

19:55:18 31/07/2021
Phiên bản Porsche 911 Turbo S One of a Kind Pedro Rodriguez được lấy cảm hứng từ chiếc Porsche 917K của tay đua danh tiếng này.

Tính toán của Phạm Băng Băng khi sự nghiệp bế tắc

Sao châu á

19:53:06 31/07/2021
Sau khi vướng vào scandal trốn thuế, hoạt động nghệ thuật của Phạm Băng Băng gặp nhiều cản trở. Vì vậy, nữ diễn viên phát triển sự nghiệp kinh doanh mỹ phẩm.

Apple muốn hạn chế thông tin sản phẩm bị rò rỉ trên mạng 

Thế giới số

19:51:08 31/07/2021
Apple đã kiên định lập trường đối với các rò rỉ phần cứng của hãng, đặc biệt là iPhone, khi cho rằng việc công khai các sản phẩm chưa được phát hành gây tổn hại cho người tiêu dùng.

Học con gái Pháp 4 lưu ý làm đẹp đơn giản để có “visual” sang, xịn, mịn suốt mùa giãn cách

Làm đẹp

19:46:25 31/07/2021
Hãy yên tâm, chỉ cần làm theo 4 lưu ý đơn giản sau, nàng sẽ có ngay quy trình làm đẹp mùa giãn cách đúng kiểu gái Pháp chính hiệu, giúp đảm bảo visual luôn sang, xịn, mịn đấy!

Cây Xô Thơm: đặc điểm, phân loại, tác dụng và cách trồng

Sáng tạo

19:46:01 31/07/2021
Cây Xô Thơm là loài cây có vẻ đẹp mộc mạc, mùi thơm hấp dẫn và có giá trị kinh tế cao. Bạn có thể trồng loại cây này trong nhà để trang trí hoặc sử dụng nó vào các mục đích chữa bệnh của mình.

Kinh nghiệm chống chuột cho xe ô tô trong những ngày giãn cách

Ôtô

19:45:09 31/07/2021
Trong những ngày giãn cách, xe ô tô ít được sử dụng khiến chuột càng dễ xuất hiện trong xe nhiều hơn. Vậy làm thế nào để phòng chống lũ chuột này?

Thủ tướng: "Ai ở đâu ở đấy", người dân không rời nơi cư trú sau ngày 31/7

Sự kiện nóng

19:40:47 31/07/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định nới hạn thực hiện Chỉ thị 16 ở 19 tỉnh thành phía Nam thêm 14 ngày, yêu cầu ai ở đâu ở đấy, tuyệt đối không để người dân rời khỏi nơi cư trú sau ngày 31/7.

App di động giúp bạn nhận biết thú cưng đang vui hay buồn 

Clip hay

19:37:18 31/07/2021
Ứng dụng Tably giúp người chủ có thể biết được cảm xúc, tình trạng thể chất và tinh thần của vật nuôi. App này đã có trên iOS và Android.

Quấn mỗi khăn tắm lên sóng, nữ streamer gây sốc với chuỗi động tác gợi cảm khiến người xem không cầm được 'máu mũi'

Người đẹp

19:36:54 31/07/2021
Nhiều người cho rằng những hành động này của cô nàng streamer đôi khi còn chạm tới ranh giới của sự phản cảm.