Tây nguyên ‘khát’ nhân lực bảo vệ rừng
Các tỉnh thuộc khu vực Tây nguyên còn có nhiều diện tích rừng như: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum … đang đối mặt với thực trạng nan giải, đó là có nhiều nhân viên làm công tác quản lý, bảo vệ rừng xin nghỉ hưu sớm hoặc chuyển công tác , xin thôi việc .
Lý do phần lớn là lương và các chế độ liên quan của ngành quá thấp, công việc lại vất vả, đối mặt nhiều hiểm nguy. Chỉ hơn 3 năm qua, hơn 50 cán bộ, nhân viên làm công tác này đã từ bỏ nhiệm vụ của mình. Trong khi đó, lực lượng bổ sung còn rất thiếu khiến nguồn nhân lực này đã “khát” lại càng “khát”.
Một vụ phá rừng tại H. Mang Yang , Gia Lai. Ảnh TRẦN HIẾU
Lực lượng bảo vệ rừng quá mỏng khiến diện tích rừng bị xâm hại ngày càng trầm trọng. Theo đó, tổng diện tích có rừng của các tỉnh Tây nguyên khoảng 2,6 triệu ha, chiếm 17,5% diện tích rừng của VN với tỷ lệ che phủ đạt gần 46%. Song mỗi năm, diện tích rừng của khu vực này cứ giảm dần từ vài ngàn đến vài chục ngàn héc ta. Đây là con số đáng báo động.
Nhiều vùng rừng, nhân lực quá thiếu khiến công việc của lực lượng giữ rừng khó có thể tròn vai. Chẳng hạn, tại xã biên giới Ia Mơr, H.Chư Prông (Gia Lai), 20 bảo vệ rừng phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nguy hiểm để bảo vệ 14.000 ha rừng nghèo. Nhiều vụ phá rừng làm nương rẫy ở khu vực này khi được phát hiện thì đã muộn khi cây rừng đã ngã xuống.
Video đang HOT
Những cơ sở đào tạo lớn về lâm nghiệp tại Tây nguyên như Trường ĐH Tây nguyên, Trường Trung cấp lâm nghiệp Gia Lai (nay là Phân hiệu của Trường ĐH Lâm nghiệp) đều thiếu sinh viên theo học về lâm nghiệp. Bộ môn “Quản lý tài nguyên rừng và môi trường” của Trường ĐH Tây nguyên đã phải đóng cửa vì không có sinh viên đăng ký theo học.
Một nhân viên bảo vệ rừng ở Gia Lai chia sẻ với chúng tôi, lương và các khoản nhân viên này chỉ nhận trên dưới 6 triệu đồng/tháng. Tiền ăn, tiền xăng xe, điện thoại… đã ngốn gần hết, chỉ còn có thể đưa về cho vợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng để phụ thêm.
Mất rừng không còn là nguy cơ xa xôi. Cần có giải pháp, chế độ kịp thời để thu hút nhân lực trong lĩnh vực bảo vệ rừng, để cứu rừng và cũng là giữ gìn lá phổi xanh Tây nguyên.https://thanhnien.vn/tay-nguyen-khat-nhan-luc-bao-ve-rung-post1470165.html
Cơn bão Việt Á đã nổi, xin Quốc hội 'cứu' cả ngành y tế đang chao đảo
Những lỗ hổng về pháp luật, về chính sách đang khiến hàng nghìn cán bộ y tế nản lòng xin thôi việc vì khổ, vì sợ; một số thì lợi dụng chia chác, chấm mút, xà xẻo.
Trực trạng đau lòng này được đại biểu phản ánh và khẩn thiết mong Quốc hội sớm đưa ra phương thuốc để trị bệnh.
"Cơn bão" Việt Á đã nổi...
Sáng nay 13.6, thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự thảo luật Khám, chữa bệnh (KCB) sửa đổi, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho biết đã tròn 40 năm làm nghề y chưa bao giờ ông thấy luật pháp về y tế lại bị khủng hoảng, bị thiếu hụt và không cập nhật như bây giờ. Lý do là vì yêu cầu khám, chữa bệnh của xã hội tăng cao, y học phát triển quá nhanh, áp lực khám, chữa bệnh thì vẫn luôn là cứu người bệnh như cứu hỏa.
Đặc biệt, hơn 2 năm vừa qua, đại dịch Covid-19 đã càn quét làm sức khỏe nhân dân bị tổn thương nặng nề, yêu cầu chống dịch như chống giặc đã bộc lộ thêm tính bất cập của hệ thống pháp luật y tế hiện hành.
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) phát biểu sáng 13.6. Ảnh GIA HÂN
"Cán bộ y tế đã và đang gồng mình chống dịch, họ đã làm ngày, làm đêm bất chấp nguy hiểm khó khăn. Mặc dù thù lao đêm trực chống dịch của cán bộ y tế cơ sở chỉ có 18.600 đồng một đêm. Xin được nhắc lại để Quốc hội rõ, khi đi giám sát với Ủy ban Xã hội, chúng tôi được biết tại tỉnh Quảng Ninh, một đêm trực trong thời kỳ dịch của cán bộ y tế cơ sở chỉ được thù lao là 18.600 đồng", đại biểu Trí nói và cho rằng, những quy định của luật pháp không còn phù hợp để chống dịch, đã bó tay ngành y, đã không thỏa đáng với những gì cán bộ y tế đang đóng góp.
"Hàng ngàn cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở đã xin thôi việc cũng có nguyên nhân từ đó và cũng do luật bị thiếu, bị sơ hở, còn lỏng lẻo nên lòng tham của một số ít người là cán bộ y tế có cơ hội vươn lên, họ trục lợi, họ xà xẻo, họ chấm mút, họ chia chác, cơn bão Việt Á đã nổi, người xấu đã và đang bị lôi ra ánh sáng và bị xử lý", vị đại biểu đoàn Hà Nội trăn trở.
Chiến binh áo trắng buông tay đứng nhìn
Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, hiện nay y tế cả nước đang chao đảo, những chiến binh áo trắng kiên cường trong chống dịch Covid-19, trong hoạt động bảo vệ sức khỏe nhân dân nay đang buông tay đứng nhìn. Họ nhìn thấy hoạt động mua sắm thuốc men, vật tư sinh phẩm đang bị đứt gãy nghiêm trọng vì các nhà thầu rất dè dặt cung cấp vì các công ty tư vấn thẩm định hoặc tan vỡ hoặc tạm nghỉ.
Và vì việc phê duyệt của các cơ quan quản lý như sở y tế, Bộ Y tế đang bị đình đốn vì họ còn phải bận làm những việc quan trọng hơn, sinh tử với chính họ hơn như giải trình phục vụ cho công tác thanh tra, điều tra và thế là hoạt động khám, chữa bệnh đã bị ảnh hưởng rất lớn.
"Thiệt thòi lớn nhất đã xảy ra cho chính người bệnh, cho chính người dân, cán bộ y tế chúng tôi đang nhìn thấy và rất đau lòng về điều đó. Cán bộ y tế muốn làm nhưng vì thiếu một hành lang pháp lý đầy đủ và phù hợp nên không thể làm được. Và tôi tin Quốc hội cũng đã thấy điều đó, nhân dân đã thấy rất rõ điều đó và báo chí đã và đang lên tiếng rất nhiều về điều đó. Bởi vậy, nhân diễn đàn này, tôi xin kêu gọi Quốc hội, Chính phủ tập trung mọi sức lực giải quyết những vấn đề cấp bách của y tế", đại biểu Trí khẩn thiết đề nghị.
Vị đại biểu là Ủy viên Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị, trước mắt cần triển khai cho được những nội dung của Nghị quyết 30, Nghị quyết 43 của Quốc hội; Nghị quyết 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để mua sắm, để chống dịch, để khám bệnh, chữa bệnh và cũng để soi xét những vấn đề sai phạm cho thấu lý đạt tình.
Thứ 2, đồng thời phải ưu tiên sửa đổi các văn bản pháp lý bao gồm luật KCB, luật Bảo hiểm y tế, luật Phòng, chống dịch và cả những luật khác có liên quan như về giá, luật Đấu thầu, mua sắm, luật Tài sản công; kể cả những nghị định, thông tư có liên quan, đặc biệt những vấn đề như xã hội hóa, tự chủ bệnh viện.
"Cuối cùng, cho tôi xin nói, hiện tại ngành y Việt Nam cần lắm sự thấu hiểu, sự chia sẻ, sự động viên, sự tin yêu từ chính nhân dân và trong toàn xã hội, từ Chính phủ, từ T.Ư. Vâng, hơn bao giờ hết, lúc này đây, toàn ngành y tế Việt Nam đang cần những phương thuốc đó", đại biểu Nguyễn Anh Trí bày tỏ.
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn nộp đơn xin thôi việc Bộ Y tế xác nhận Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã nộp đơn xin thôi việc. Việc này đang được các cơ quan Chính phủ xem xét. Sáng nay 7.6, thông tin từ Bộ Y tế xác nhận với Thanh Niên , Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã nộp đơn xin thôi việc. Cụ thể, ông Sơn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xác minh việc cụ ông ở Hà Nội bị lục soát người và trộm ví tiền giữa đường

Những điểm bất thường trong vụ nữ sinh đại học ở Hà Nội mất tích

Vụ xe tải lao vào chợ chuối: Người dân chuyển địa điểm mua bán

Thực hư việc bảo vệ xô đổ xe máy du khách xuống bãi biển ở Đà Nẵng

Sức gió của siêu bão Ragasa tương đương và mạnh hơn bão Yagi

Tài xế kể phút sinh tử khi xe điện bị nước cuốn trôi

Bộ Nông nghiệp và Môi trường họp để ứng phó siêu bão RAGASA giật cấp 17

Thủ tướng có chỉ đạo mới để cân bằng cung - cầu thị trường vàng

Cháy chợ giữa khuya ở TPHCM

Hiệu trưởng lên tiếng vụ học sinh túm tóc, ấn đầu cô giáo

Hai anh em tử vong dưới ruộng nước ở TP HCM

Bão Ragasa giật trên cấp 17, khả năng đổi hướng vào nước ta
Có thể bạn quan tâm

Hai thanh niên cầm gậy đuổi đánh người đàn ông đến ngất xỉu ở TPHCM
Pháp luật
01:56:42 23/09/2025
Siêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồ
Thế giới
01:48:24 23/09/2025
Sau lần đầu ra mắt, tôi muốn chia tay khi thấy 4 người đàn ông trong nhà
Góc tâm tình
00:41:42 23/09/2025
Tiểu thư 7000 tỷ bí mật kết hôn với Anh tài Vbiz?
Sao việt
00:30:03 23/09/2025
Hoá ra vai chính Mưa Đỏ vốn là của mỹ nam Tử Chiến Trên Không: Biết danh tính ai cũng sốc, lý do từ chối quá đau lòng
Hậu trường phim
00:21:13 23/09/2025
Trang Thông tin Chính Phủ lần đầu nhắc tên Ưng Hoàng Phúc, nội dung cực căng còn nhắc đến Bộ luật Hình sự
Nhạc việt
00:17:48 23/09/2025
Hết cứu nổi Ngự Trù Của Bạo Chúa: Bôi nhọ cả tỷ con người, ăn cắp trắng trợn còn lớn tiếng kêu than
Phim châu á
00:03:25 23/09/2025
Mẹ đơn thân qua đời tại phòng trọ, bé 2 tuổi tự sống sót nhiều ngày cạnh mẹ
Netizen
23:53:33 22/09/2025
Nữ diễn viên và chồng bị kiện vì nợ hơn 400 triệu đồng phí quản lý
Tv show
23:32:29 22/09/2025