Tàu Trung Quốc như bóng ma thình lình áp sát tàu Việt Nam
Không chỉ ban ngày, ban đêm các tàu Trung Quốc như những bóng ma thình lình xuất hiện dùng đèn pha công suất lớn chiếu vào các tàu Việt Nam. Tàu chiến Trung Quốc luôn hung hãn và bạo ngược
Theo phóng viên Thanh niên Online, những ngày có mặt trên tàu Cảnh sát biển (CSB) 4033 của Việt Nam làm nhiệm vụ tuần tra trên vùng biển Hoàng Sa (Đà Nẵng), PV liên tục ghi nhận nhiều tàu chiến của Trung Quốc bạo ngược tiến vào đội hình tàu CSB Việt Nam để đe dọa.
Không chỉ đưa một lượng lớn tàu các loại bảo vệ giàn khoan Hải Dương – 981, Trung Quốc còn điều nhiều tàu chiến hoạt động xung quanh giàn khoan này với khoảng cách khoảng 10 hải lý.
Tàu Trung Quốc chủ động đâm húc tàu Việt Nam. Ảnh: Tấm Gương
Còn theo tin mới nhất từ tờ Tấm Gương, các tàu Trung Quốc vẫn xuất hiện với mật độ dày đặc, xếp theo đội hình rẻ quạt, luôn ở tư thế sẵn sàng cản phá quyết liệt các tàu chấp pháp của ta tiếp cận giàn khoan.
Dù các tàu Trung Quốc rất hung hãn nhưng tàu Việt Nam vẫn kiên trì tuyên truyền thực hiện đúng đối sách đấu tranh hòa bình.
Tàu Việt Nam, trong đó có tàu kiểm ngư HP 926 lúc này đang cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 8 hải lý về phía Nam Đông Nam khôn khéo vòng tránh chia tách đội hình của tàu Trung Quốc. Sau đó khoảng 10 chiếc tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc có mặt để cản trở việc thực thi nhiệm vụ của tàu Việt Nam.
Trên thực địa, bằng mắt thường có thể thấy các tàu hải cảnh 2350, tàu lai dắt 09, hải tuần 2168, hải cảnh 31720 bám sát tàu kiểm ngư 926 của Việt Nam. Trong đó hung hãn nhất là tàu lai dắt 09 của Trung Quốc liên tục gia tăng tốc độ tiếp cận tàu HP 926, có lúc khoảng cách giữa hai tàu chỉ khoảng 30m với góc tiếp cận 90 độ.
Tàu chiến của Trung Quốc bạo ngược tiến vào đội hình tàu Cảnh sát biển Việt Nam để đe dọa. Ảnh: TNO
Trong nhiều ngày qua, tàu lai dắt 09 của Trung Quốc với tốc độ cao sẵn sàng tập kích bất ngờ các tàu chấp pháp của Việt Nam, thực hiện các hành vi đâm húc, phun vòi rồng.
Tàu lai dắt 09 của Trung Quốc được Biên đội trưởng Biên đội tàu kiểm ngư 4 Vũ Đức Tạo đặt tên là “đĩa bay”. Trong khoảng 1h đồng hồ, tàu lai dắt 09 của Trung Quốc với sự yểm trợ của các tàu hải tuần, hải cảnh liên tục bám sát tàu kiểm ngư HP 926 của Việt Nam.
Tàu kiểm ngư HP 926 dưới sự chỉ huy của Biên đội trưởng Biên đội tàu kiểm ngư 4 Vũ Đức Tạo và thuyền trưởng Nguyễn Cao Duy khôn khéo bình tĩnh tự tin lái tàu theo hình dích dắc, để tránh các hành vi đâm va, đẩy ủi, phun vòi rồng của tàu Trung Quốc.
Không chỉ thực hiện các hành vi phi pháp xung quanh khu vực hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào ban ngày, ban đêm các tàu Trung Quốc như những bóng ma thình lình xuất hiện dùng đèn pha công suất lớn chiếu vào các tàu Việt Nam.
Video đang HOT
Trên bầu trời, các tốp máy bay tuần thám của Trung Quốc quần đảo nhiều vòng với độ cao thấp nhằm uy hiếp các tàu chấp pháp của Việt Nam.
Làm tất cả để bảo vệ chủ quyền biển đảo
Trao đổi với báo chí, cán bộ của Vụ Giáo dục quốc phòng (Bộ GD-ĐT), Chuẩn đô đốc, Chính ủy Quân chủng Hải quân Đinh Gia Thật cho biết: Các lực lượng của chúng ta vừa đấu tranh tuyên truyền, vừa áp sát giàn khoan Hải Dương 981 để phản đối những hành vi sai trái của Trung Quốc.
Họ dùng súng phun nước, vòi rồng, tàu của họ vây tàu của ta, đâm trực tiếp tàu của ta, làm tàu của ta hư hỏng, một số kiểm ngư viên, các đồng chí cảnh sát biển bị thương.
Chuẩn đô đốc, Chính ủy Quân chủng Hải quân Đinh Gia Thật – Ảnh: Thân Hoàng/TTO
Tất cả tàu hư hỏng được sửa chữa tại chỗ, các cán bộ chiến sỹ sau khi được chăm sóc sức khỏe đã xung phong ở lại tiếp tục làm nhiệm vụ.
Việt Nam đang làm tất cả, nói như Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1946: Chúng ta không mong gì chiến tranh, không mong xung đột nhưng cần tiến hành những biện pháp cần thiết.
Mình sẽ đấu tranh lâu dài. Cuộc đấu tranh của chúng ta bây giờ không khác gì cuộc đấu tranh thời chống Pháp: “trường kỳ, lâu dài, tự lực cánh sinh dựa vào sức mình là chính”.
Dân tộc ta từ xưa là nước nhỏ nhưng chưa bao giờ yếu hèn, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, giữ môi trường hòa bình, tình hữu nghị nhưng mà hòa bình đó không thể đổi bằng chủ quyền, tình hữu nghị đó cũng không thể đổi bằng chủ quyền. Chúng ta có đầy đủ sức mạnh, mưu trí, niềm tin để giành thắng lợi.
“Chúng ta làm tất cả để đấu tranh làm rõ sự sai trái của Trung Quốc khi đưa giàn khoan Hải Dương 981 và lực lượng bảo vệ xâm phạm thềm lục địa và vùng kinh tế của Việt Nam. Chúng ta cũng làm tất cả các biện pháp đấu tranh để giữ được môi trường hòa bình, giữ được chủ quyền môi trường hòa bình trên biển và giữ được mối quan hệ láng giềng với Trung Quốc”, Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật khẳng định.
Việt Nam không khơi mào đối đầu quân sự, trừ khi buộc phải tự vệ
Ngày 21/5, tại Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời phỏng vấn của hãng AP (Mỹ) và Reuters (Anh) về tình hình biển Đông cũng như các biện pháp giải quyết của Việt Nam: Việt Nam đã chịu nhiều đau thương mất mát từ các cuộc chiến tranh xâm lược. Vì thế, chúng tôi luôn tha thiết có hòa bình, hữu nghị để xây dựng và phát triển đất nước. Chúng tôi không bao giờ đơn phương sử dụng biện pháp quân sự, không bao giờ khơi mào một cuộc đối đầu quân sự, trừ khi chúng tôi bị bắt buộc phải tự vệ.
Việt Nam luôn nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình và tận dụng mọi cơ hội, mọi kênh đối thoại để giải quyết tình hình hiện nay một cách hòa bình. Chúng tôi đã hết sức chân thành, thực tâm, thiện chí và kiềm chế, nhưng câu trả lời hiện nay là Trung Quốc ngày càng gia tăng sức mạnh, các hành động uy hiếp và xâm phạm, rồi liên tục vu khống và đổ lỗi cho Việt Nam.
Những gì mà Trung Quốc đang làm khác rất xa những gì mà Trung Quốc nói. Những hành động của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam trong nhiều ngày qua là cực kỳ nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.
Tôi muốn nhấn mạnh rằng, Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Chúng tôi luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó.
Có lẽ như tất cả các nước, Việt Nam chúng tôi đang cân nhắc các phương án để bảo vệ mình, kể cả phương án đấu tranh pháp lý, theo luật pháp quốc tế.
Theo_VTC
Tàu cá Trung Quốc ngang nhiên đánh bắt gần giàn khoan 981
Dưới sự hỗ trợ của các tàu hải cảnh, nhiều tàu cá Trung Quốc vẫn đang ngang nhiên hoạt động trái phép ở khu vực giàn khoan Hải Dương-981.
Tàu ngư dân Trung Quốc đánh bắt gần giàn khoan
Thông tin trên tờ Thanh Niên, ngày 18/5, tàu cảnh sát biển Việt Nam không tiến hành tuần tra theo biên đội như những ngày trước đó và di chuyển về phía nam đông nam khu vực giàn khoan.
Tàu cá của ngư dân Trung Quốc hoạt động trái phép trên vùng biển Việt Nam
Các tàu cảnh sát biển Việt Nam đi theo đội hình xen kẽ với các tàu kiểm ngư đang làm nhiệm vụ.
Khi tàu CSB 4033 đi theo đường vòng cung, cách giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc khoảng 8 hải lý, PV đã tận mắt chứng kiến nhiều tàu cá của Trung Quốc đang hoạt động trái phép trên biển Việt Nam.
Các tàu này đang hành nghề câu mực và xếp theo đội hình xen kẽ với các tàu hải cảnh của Trung Quốc.
Suốt chiều dài đoạn đường di chuyển khoảng 5 hải lý, hàng chục tàu cá Trung Quốc cỡ lớn (khoảng gấp đôi tàu ngư dân Việt Nam) đang đánh bắt.
Khi tàu cảnh sát biển đi qua, thậm chí có tàu sắt cỡ lớn lao ra như thách thức. Trong đó, có 5 tàu sắt của Trung Quốc xếp ngoài cùng với khoảng cách 500 m để bảo vệ đội hình cho những tàu gỗ khác hoạt động.
Trung úy Hoàng Phương Khánh, nhân viên cơ điện tàu CSB 4033, cho biết các tàu cá của Trung Quốc hoạt động xung quanh giàn khoan rất đông.
"Nhiều chiếc tàu cá của ngư dân Trung Quốc được đóng bằng sắt và có kích cỡ lớn không kém gì tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam", trung úy Khánh nói.
Khi gặp những tàu cá Trung Quốc, các tàu cảnh sát biển Việt Nam đã bật loa tuyên truyền, xua đuổi ra khỏi vùng biển chủ quyền Việt Nam. Tuy nhiên, tàu Trung Quốc vẫn hung hãn tại khu vực đặt giàn khoan Hải Dương-981.
Đổi chiến thuật cản trở
Theo thông tin trên Tiền Phong, xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981, các tàu Trung Quốc xuất hiện với mật độ dày đặc xếp theo hình rẻ quạt luôn ở tư thế sẵn sàng cản phá quyết liệt các tàu chấp pháp của ta tiếp cận giàn khoan.
Tàu Việt Nam, trong đó có tàu kiểm ngư HP 926 lúc này đang cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 8 hải lý về phía Nam Đông Nam khôn khéo vòng tránh chia tách đội hình của tàu Trung Quốc.
Sau đó khoảng 10 chiếc tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc có mặt để cản trở việc thực thi nhiệm vụ của tàu Việt Nam.
Trên thực địa, các tàu hải cảnh 2350, tàu lai dắt 09, hải tuần 2168, hải cảnh 31720 bám sát tàu kiểm ngư 926 của Việt Nam. Trong đó hung hãn nhất là tàu lai dắt 09 của Trung Quốc liên tục gia tăng tốc độ tiếp cận tàu HP 926, có lúc khoảng cách giữa hai tàu chỉ khoảng 30m với góc tiếp cận 90 độ.
Trong nhiều ngày qua, tàu lai dắt 09 của Trung Quốc với tốc độ cao sẵn sàng tập kích bất ngờ các tàu chấp pháp của Việt Nam, thực hiện các hành vi đâm húc, phun vòi rồng.
Tàu lai dắt 09 của Trung Quốc được Biên đội trưởng Biên đội tàu kiểm ngư 4 Vũ Đức Tạo đặt tên là "đĩa bay". Trong khoảng 1giờ đồng hồ, tàu lai dắt 09 của Trung Quốc với sự yểm trợ của các tàu hải tuần, hải cảnh liên tục bám sát tàu kiểm ngư HP 926 của Việt Nam.
"Bẫy" tàu kiểm ngư Việt Nam
Ngày 22/5, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, tại khu vực giàn khoan 981 trái phép là tàu Trung Quốc cố tình gây hấn, "bẫy" tàu Kiểm ngư Việt Nam húc tàu họ để quay phim, chụp ảnh.
Khi các tàu Kiểm ngư của Việt Nam ở vị trí cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 4-5 hải lý, tàu Trung Quốc tập trung thành các nhóm 8-10 tàu gồm tàu cá, tàu Hải cảnh, tàu Hải giám, tàu kéo nhằm vây ép, sẵn sàng đâm va, phun nước vào các tàu Kiểm ngư của ta.
Đặc biệt điểm mới là tàu Trung Quốc cố tình gây hấn để lực lượng Kiểm ngư đâm húc tàu Trung Quốc để họ quay phim, chụp ảnh, nhưng chúng ta không mắc mưu, vẫn kiên định đấu tranh hòa bình.
Theo Cục Kiểm ngư, trong ngày máy bay tuần thám của Trung Quốc bay phía trên tàu lực lượng Việt Nam nhiều vòng ở độ cao 300m, thực hiện quay phim chụp ảnh.
Theo Báo Đất Việt
'Trung Quốc đang rất sợ lực lượng Việt Nam' Theo Chuẩn đô đốc Hải quân Đinh Gia Thật, việc Trung Quốc đưa 137 tàu các loại trong đó có tàu hộ vệ tên lửa, tuần tiễu tấn công nhanh ra giàn khoan 981 không nói lên sức mạnh. Sáng 22/5, đánh giá về lực lượng tàu Trung Quốc đưa ra khu vực giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trên thềm lục...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân

Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

Tìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tích

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích
Có thể bạn quan tâm

Từ chối nhường ghế máy bay dù là chỗ của mình, cô gái trở thành "tội đồ": Mất việc, bị bạo lực mạng, cuộc sống bị hủy hoại
Netizen
20:49:05 12/03/2025
Vợ đột ngột qua đời, khi nói chuyện điện thoại với con gái, tôi sững sợ không thể tin
Góc tâm tình
20:47:36 12/03/2025
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình
Thế giới
20:11:03 12/03/2025
Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"
Sao việt
20:04:27 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
Sao châu á
19:39:38 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025