Tài xế tâm thần gây tai nạn chết người: Siết việc cấp giấy khám sức khỏe
Ngành Y tế tỉnh Bình Định chấn chỉnh việc khám, cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe sau vụ tài xế có bệnh tâm thần vẫn có giấy phép lái xe, gây nạn liên hoàn khiến 2 người tử vong.
Ngày 25/1, ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, Sở vừa có văn bản chấn chỉnh việc thực hiện công tác khám, cấp giấy khám sức khỏe nói chung và khám, cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe nói riêng trên địa bàn.
Tài xế Nguyễn Văn Thâu có sổ tâm thần nhưng vẫn xin việc và điều khiển xe đầu kéo gây nạn nghiêm trọng khiến 2 người tử vong và nhiều người bị thương phải nhập viện cấp cứu.
Theo đó, Sở Y tế Bình Định yêu cầu, các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám tư nhân trên địa bàn khẩn trương kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy trình thực hiện khám sức khỏe nói chung và khám sức khỏe cho lái xe nói riêng.
Giám đốc Sở Y tế Bình Định lưu ý các đơn vị lưu ý khai thác kỹ tiền sử, bệnh sử của người khám sức khỏe, thực hiện khám lâm sàng và chỉ định cận lâm sàng đúng hướng dẫn chuyên môn theo quy định. Trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ về sức khỏe, đơn vị khám sức khỏe chủ động phối hợp với cơ quan, đơn vị, địa phương để xác minh, làm rõ thông tin trước khi kết luận sức khỏe.
Các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám tư nhân trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người khám sức khỏe cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin đã cung cấp.
Vụ tai nạn khiến 2 người tử vong và hơn 10 khác bị thương (Ảnh: Công an cung cấp).
Các đơn vị chưa được Sở công bố là cơ sở khám, chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe và cơ sở khám, chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe cho lái xe không được triển khai hoạt động.
Video đang HOT
Các đơn vị khám sức khỏe trên địa bàn phải công bố số điện thoại đường dây nóng trên website của đơn vị và đảm bảo hoạt động 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận ý kiến, giải đáp thắc mắc của cá nhân, tổ chức liên quan đến hoạt động của đơn vị, trong đó có hoạt động khám sức khỏe.
Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn ở Bình Định khiến 2 người tử vong và nhiều người bị thương vong (Ảnh: CTV).
Như Dân trí đã thông tin, khoảng 17h chiều 30/12/2021, Nguyễn Văn Thâu (37 tuổi, trú tại xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) điều khiển xe đầu kéo di chuyển trên tuyến tỉnh lộ qua địa bàn thị xã An Nhơn gây tai nạn liên hoàn làm 2 người tử vong và hơn 10 người bị thương. Qua kiểm tra, Thâu có hồ sơ bệnh án tâm thần từ năm 2006 và nhận thuốc điều trị hàng tháng từ đó đến nay. Trung tâm Y tế huyện Tuy Phước và Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (Bình Định) khi thực hiện khám sức khỏe cho Thâu vào các năm 2017, 2021 đều xác nhận Thâu đảm bảo sức khỏe để lái xe ô tô hạng E và FC.
Tài xế uống thuốc tâm thần hàng tháng vẫn được cấp bằng lái ô tô hạng E?
Lãnh đạo xã Nhơn Phúc (thị xã An Nhơn, Bình Định) xác nhận, tài xế Nguyễn Văn Thâu, người vừa điều khiển xe ô tô đầu kéo gây nạn liên hoàn, hàng tháng vẫn nhận thuốc điều trị tâm thần.
Ngày 6/1, lãnh đạo Sở Y tế Bình Định cho biết sẽ tiến hành kiểm tra ngay việc khám sức khỏe lái xe tại Bệnh viện Hòa Bình - nơi chứng nhận tài xế "tâm thần" vừa gây tai nạn liên hoàn khiến 2 người tử vong, nhiều người bị thương. Nội dung chứng nhận: "Đủ điều kiện sức khỏe lái ô tô".
Hàng tháng đều nhận thuốc tâm thần
Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên, Công an thị xã An Nhơn (Bình Định) vẫn đang tiếp tục điều tra theo chỉ đạo của Bộ Công an. Đồng thời sẽ đưa tài xế Thâu đi giám định pháp y về tâm thần để xác định cụ thể.
Bệnh viện Hòa Bình - nơi cấp giấy khám sức khỏe lái xe cho tài xế "tâm thần" Nguyễn Văn Thâu.
Theo lãnh đạo UBND xã Nhơn Phúc cho hay, tài xế Nguyễn Văn Thâu (36 tuổi, trú tại xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định), hàng tháng vẫn đến Trạm Y tế xã nhận thuốc điều trị bệnh tâm thần.
Cụ thể, tài xế Thâu có sổ chữa bệnh và bắt đầu được điều trị bệnh tâm thần từ năm 2006. Từ đó đến nay, đều đặn mỗi tháng, tài xế Thâu đều được cấp thuốc điều trị tâm thần và được theo dõi của cơ quan y tế.
Kể từ năm 2006 đến nay, tháng nào Thâu cũng cùng gia đình cũng đến Trạm Y tế xã Nhơn Phúc nhận thuốc điều trị bệnh tâm thần. Lần gần đây nhất là ngày 2/12/2021, Thâu đã đến Trạm Y tế xã Nhơn Phúc nhận thuốc điều trị bệnh tâm thần. Ngoài ra, anh Thâu còn được nhận trợ cấp tâm thần.
Giấy khám sức khỏe lái xe của tài xế "tâm thần" Nguyễn Văn Thâu do Bệnh viện Hòa Bình cấp.
"Anh Thâu sinh sống cùng gia đình, nhưng làm gì cũng không thông báo với địa phương. Hơn nữa, khi ở nhà, anh cũng ít tiếp xúc với người ngoài nên địa phương cũng không nắm rõ", ông Dương Thanh Cường - Chủ tịch UBND xã Nhơn Phúc cho hay.
Bất thường cấp giấy sức khỏe cho lái xe "tâm thần"
Theo lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Bình Định, tài xế Nguyễn Văn Thâu học và được cấp Giấy phép lái xe hạng FC tại tỉnh Thừa Thiên Huế vào ngày 24/9/2016. Sau đó, Thâu học lái xe hạng E tại Trung tâm đào tạo nghiệp vụ GTVT Bình Định từ ngày 21/9/2017 đến ngày 11/11/2017.
Tài xế "tâm thần" gây nạn liên hoàn ở Bình Định, khiến 2 người tử vong và nhiều người bị thương (Ảnh: CTV).
Ngày 24/6/2021, tài xế Nguyễn Văn Thâu có đơn xin cấp, đổi GPLX hạng E, FC với lý do "GPLX cũ thời gian lâu bị mờ". Trong hồ sơ gửi Sở GTVT Bình Định, kèm giấy khám sức khỏe do Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (TP Quy Nhơn) cấp ngày 24/6/2021 ghi rõ: "Đủ điều kiện sức khỏe lái xe ô tô hạng FC" và "Đủ điều kiện sức khỏe lái xe ô tô hạng E".
Ông Bùi Võ Nghiên, Phó phòng Quản lý phương tiện - Sở GTVT Bình Định, cho hay: Qua kiểm tra hồ sơ để thực hiện việc cấp giấy phép lái xe cho tài xế Nguyễn Văn Thâu, đều có các giấy tờ, thủ tục đúng theo quy định từ giấy khám sức khỏe, thời gian nâng hạng giấy phép lái xe, số kilômet lái xe an toàn, trình độ học vấn...
Tài xế Nguyễn Văn Thâu (Ảnh: Công an cung cấp).
Để tìm hiểu thêm thông tin về nội dung trên, PV Dân trí đã nhiều liên hệ với bà Trần Thị Thu - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình nhưng vẫn không liên lạc được vị này.
Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng nói: "Chúng tôi sẽ cử tổ công tác của Sở Y tế đến Bệnh viện Hòa Bình kiểm tra việc khám sức khỏe lái xe như thế nào. Nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý theo quy định".
Về lý do một người bệnh tâm thần nhiều lần khám đều được chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, giải thích: "Trong trường này không thể nói các bác sĩ làm sai, vì thực ra khi một người đi khám sức khỏe thì tất nhiên bác sĩ khám cho người đó sẽ đánh giá về mặt tâm thần của người này bằng cách thông qua quan sát, thăm hỏi, nhận xét về hành vi, các biểu hiện của người đó tại thời điểm đó. Nếu mọi thứ đều bình thường thì bác sĩ không thể nói người đó bị bệnh tâm thần được vì thời điểm đó họ không tâm thần".
Ông Hùng cũng cho rằng, khi những người đi khám bệnh có tiền sử bị động kinh, bệnh tâm thần, có hồ sơ bệnh án... nhưng họ cố tình che giấu thì bác sĩ cũng không thể phát hiện ra được.
"Khi một người đi khám sức khỏe thì bác sĩ không thể buộc người đi khám làm tất cả các loại test về tâm thần. Cái này về mặt pháp luật không cho phép. Người đi khám sức khỏe phải tự động, thành thật cho bác sĩ biết tình trạng bệnh trước đây của mình để bác sĩ nắm bắt", ông Lê Quang Hùng thông tin thêm.
Kiên Giang thanh tra việc mua sắm thiết bị y tế, kit xét nghiệm Việt Á Để làm rõ việc mua trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã thành lập đoàn thanh tra trong 45 ngày. Thực hiện ý kiến chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Thanh tra tỉnh Kiên Giang phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xử phạt trang trại nuôi lợn không phép xả thải gây ô nhiễm môi trường

'Bà hỏa' đốt xe trên cao tốc

Khẩn trương tìm kiếm thuyền viên mất tích trên biển, cứu hộ tàu cá mắc cạn

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dùng nước thải qua xử lý từ hồ Tây 'hồi sinh' sông Tô Lịch, có khả thi?

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định

Xe máy mất lái tông trực diện tường rào nhà dân, 2 mẹ con tử vong thương tâm
Có thể bạn quan tâm

Nga tuyên bố sẵn sàng đàm phán, bác phương án ngừng bắn tạm thời ở Ukraine
Thế giới
13:19:25 07/03/2025
Không hổ danh fandom "khét" nhất Vbiz: Fan SOOBIN chơi lớn, đấu giá cúp vàng gần 1 tỷ gây choáng!
Nhạc việt
13:12:45 07/03/2025
Sốc: Kim Tae Hee bị nhóm cướp có súng tấn công
Sao châu á
13:03:26 07/03/2025
Nghi vợ ngoại tình, chạy xe máy hơn 300km tìm tình địch để "xử"
Pháp luật
12:56:00 07/03/2025
Nghẹn lòng khoảnh khắc mẹ và gia đình chuẩn bị tang lễ của nghệ sĩ Quý Bình, 1 nam diễn viên bần thần đến viếng
Sao việt
12:45:41 07/03/2025
Em gái Công Vinh lại 'đốt mắt' với bikini mỏng manh
Sao thể thao
11:41:33 07/03/2025
Chậu cây 3 triệu của người phụ nữ trung niên: Lúc đầu bị hàng xóm chê cười, kết cục ai cũng phải xin lỗi
Sáng tạo
11:38:17 07/03/2025
Nhổ nước bọt vào đồ ăn trong đám cưới, nam thanh niên bị bắt giữ
Lạ vui
11:28:29 07/03/2025
Bùi Thạc Chuyên bật khóc trước "cỗ máy phá tăng" Tô Văn Đực
Hậu trường phim
10:53:13 07/03/2025
Những gam màu mát dịu ngày hè, không phải ai cũng biết
Thời trang
10:51:23 07/03/2025