Syria muốn sử dụng các hệ thống phòng không Trung Quốc thay thế S-300 của Nga
Syria có thể mua các hệ thống phòng không HQ-9 của Trung Quốc thay vì những chiếc S-300 “nhàn rỗi” của Nga.
Ảnh minh họa.
Một số nguồn tin của Syria cho biết, quốc gia này đã bắt đầu đàm phán với Trung Quốc về việc mua các hệ thống phòng không HQ-9 (một số ý kiến khác cho rằng đó là tổ hợp HQ-22) thay vì các hệ thống phòng không S-300 của Nga.
Được biết, cho đến nay, các tổ hợp phòng không S-300 của Nga vẫn chưa chứng minh được hiệu quả trong việc đẩy lùi các cuộc tấn công của Israel.
Theo đó, hiện tại, cuộc đàm phán liên quan đến việc cung cấp một số lượng lớn các hệ thống phòng không Trung Quốc cho Syria đang được tiến hành.
Video đang HOT
Lý do cho các cuộc đàm phán là việc quân đội Syria không có toàn quyền sử dụng các hệ thống phòng không của Nga vì các tổ hợp S-300 bổ sung sẽ do quân đội Nga kiểm soát.
Thêm vào đó, Damascus cũng có dự định triển khai các hệ thống phòng không HQ-9 của Trung Quốc trên khắp Syria, bao phủ hoàn toàn không phận của đất nước.
Thông tin liên quan đến vấn đề này đã được xác nhận một phần bởi đề xuất của Damascus đối với Bắc Kinh trong việc cung cấp các loại vũ khí có khả năng đảm bảo an ninh trên lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập.
Phương Võ
Theo giaoducthoidai.vn/Avia.pro
B-52 cắt ngang căn cứ Nga : Vì sao S-400 im lặng?
Căn cứ không quân Hmeimim đã không còn nằm dưới sự bảo vệ của hệ thống phòng không S-400.
Ngày 3/10, một máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã được phát hiện ở bờ đông Địa Trung Hải, khi chiếc máy bay này đang bay cùng một phi đội F-16 của Không quân Hy Lạp.
Theo Avia Pro, máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã tiếp cận căn cứ không quân Hmeimim ở miền tây Syria. Sự xuất hiện của máy bay Mỹ khiến lực lượng tại căn cứ cứ này bất ngờ.
Hình ảnh B-52 bị chiến đấu cơ Nga khóa mục tiêu hồi tháng 10/2018
Chiếc B-52 cất cánh từ phía nam Hy Lạp, sau đó tới gần đảo Síp, và bay ngang qua căn cứ không quân Nga ở Syria. Theo một số nguồn tin, sau khi bay qua Hmeimim, máy bay ném bom chiến lực của Mỹ đã tiến vào không phận Jordan.
Chưa rõ mục đích thực sự của máy bay Mỹ là gì, song giới quan sát dự đoán chiếc B-52 này đang cố gắng mô phỏng một cuộc tấn công vào căn cứ quân sực của Nga ở Syria. Hoặc đây là hành động nhằm đe dọa Nga và nhắc nhở về sự hiện diện của Mỹ ở Syria.
Một điều đáng lưu ý đó là, căn cứ không quân Hmeimim đã không còn nằm dưới sự bảo vệ của hệ thống phòng không S-400. Nguồn tin quân sự Syria tiết lộ, tuần trước Nga đã cho ngừng hoạt động S-400 ở Syria.
Nhiều khả năng, đây cũng là một trong những lý do khiến máy bay ném bom chiến lược của Mỹ hành động liều lĩnh như vậy.
Hồi tháng 10/2018, Không quân Nga đã đăng tải bức ảnh máy bay chiến đấu của lực lượng này khóa mục tiêu một máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ khi hoạt động tại Syria.
Hình ảnh này được phi công trên chiến đấu cơ Nga ghi lại trong quá trình làm nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria nhưng không rõ thời gian cụ thể.
Dù không tiết lộ danh tính phi công và loại chiến đấu cơ thực hiện màn ghi hình nói trên nhưng Không quân Nga khẳng định, dường như chiếc B-52 không hề phát hiện đang bị bám sát và khóa mục tiêu.
Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo đã sử dụng máy bay ném bom chiến lược B-52 trong cuộc không kích lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ Syria vào đêm 7 rạng sáng 8/2/2018.
Trước khi bức ảnh về B-52 được công bố, Nga đã khiến Không quân Mỹ bất ngờ hơn nữa khi công bố hình ảnh chiếc tàng hình cơ F-22 bị Su-35 Nga khóa mục tiêu cũng tại không phận Syria.
Lâm Phan
Theo baodatviet
Ảnh vệ tinh phát hiện bất ngờ về rồng lửa S-300 Nga ở Syria Một công ty phân tích hình ảnh vệ tinh của Israel vừa khẳng định toàn bộ hệ thống phòng không S-300 của Syria dường như đang hoạt động, đặt ra mối đe dọa lớn hơn đối với không quân Israel trong việc không kích chống lại lực lượng Iran và thân Iran ở bên trong Syria. Ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ

Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 11/3 - tử vi 12 chòm sao hôm nay chi tiết
Trắc nghiệm
17:33:05 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên
Sao châu á
17:01:24 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025