Tại sao Nga tổn thất nhiều máy bay hơn Mỹ ở Syria?

Có đúng là các tướng lĩnh của chúng ta (Nga) đang hành động theo tính thần “các bà mẹ Nga còn đẻ thêm nhiều Ivanov nữa»?

Xin được giới thiệu bài viết của chuyên gia quân sự Nga quen thuộc AleksandrSitnhikov. Bài đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 7/11/2019 mới đây.

Tại sao Nga tổn thất nhiều máy bay hơn Mỹ ở Syria? - Hình 1

Địa điểm rơi máy bay Su-24M và máy bay lên thẳng Mi-8 của Nhóm cứu nạn Nga tại Syria (Ảnh: Ủy ban điều tra LB Nga/TASS)

Các phương tiện truyền thông Mỹ vừa mới cho đăng tải một số bức ảnh chụp máy bay lên thẳng “Black Hawk” HH-60M của Mỹ (phiên bản cứu thương của UH-60) trang bị tổ hợp tự bảo vệ AN / AAQ-24.

Đồng thời, những phương tiện truyền thông nói trên cũng khẳng định rằng đây là một tổ hợp “độc nhất vô nhị” chỉ nước Mỹ mới có.

Chưa hết, các bức ảnh này được chụp tại chiến trường Syria- trong lúc các máy bay lên thẳng này sơ tán những người bị thương ở ngoại ô thành phố Sarrin phía Bắc Syria,- có nghĩa là ảnh được chụp trong điều kiện tác chiến thực tế.

Vậy tổ hợp AN/AAQ-24 là gì? Đây là tổ hợp có chức năng đánh chặn các tên lửa “đất đối không” tự dẫn phóng từ các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai của đối phương,- tức loại vũ khí nguy hiểm nhất đe dọa tính mạng phi công lái máy bay lên thẳng.

Nguyên lý hoạt động của nó tương tự như nguyên lý hoạt động của tổ hợp “Shtora” đã được lắp đặt trên xe tăng của chúng ta (Nga) trong hơn 30 năm nay. Có nghĩa là hoạt động theo nguyên lý “làm trệch hướng bay” (đánh lừa) tên lửa đối phương.

Tại sao Nga tổn thất nhiều máy bay hơn Mỹ ở Syria? - Hình 2

Máy bay lên thẳng “Black Hawk” HH-60M. Ảnh tải trên mạng-ND

Cách đây 2 năm, Bộ Quốc phòng Mỹ đột nhiên cho loại biên tổ hợp AN / AAQ-24 nói trên và cam kết với Không quân Mỹ là sẽ trang bị cho họ một tổ hợp mới hiện đại hơn.

Thế nhưng mới đây, trên trang mạng Twitter, một user nào đó có nickname là @JakeGodin đã nhìn thấy trên bầu trời nhiều máy bay lên thẳng của một đơn vị nào đó không xác định có gắn các thiết bị treo bên ngoài thân máy bay của tổ hợp AN / AAQ-24.

Điều đáng lưu ý là: vào thời gian đầu, những máy bay lên thẳng HH-60M được chụp ảnh nói trên nằm trong biên chế (trang bị) của Quân đoàn Lính thủy đánh bộ (Mỹ), nhưng sau đó chúng lại được bàn giao cho một nhóm quân không -bộ đặc biệt trực thuộc Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ.

Có nghĩa là, chúng ((AN / AAQ-24) đã được trang bị cho một cơ quan bí mật nào đấy rất quan trọng chuyên thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt.

Liên quan đến vấn đề này, chúng ra rất nên biết tại sao tổ hợp “Shtora” theo phong cách Mỹ (tức tổ hợp AN/AAQ-24-ND) trang bị cho máy bay lên thẳng lại không được các phi công “sao và sọc” (tức phi công Mỹ) tại Syria, vâng, và tại Iraq cũng vậy, ưa thích?

Và tại sao, khác với các phi công chiến đấu thông thường, các cơ quan tình báo bên kia đại dương (tức Mỹ-ND) vẫn để trong trang bị các tổ hợp AN / AAQ-24 đã “không còn thích hợp”nữa?

Dù khó tin, nhưng những câu trả lời cho các câu hỏi trên, lại cũng là những lời giải thích cho một câu hỏi khác, quan trọng hơn nhiều đối với chúng ta: tại sao tổn thất về máy bay và máy bay lên thẳng của Nga tại Syria lại lớn hơn so với (những tổn thất cùng loại của) người Mỹ.

Nhân tiện cũng xin bổ sung một ý chính vì lý do này (tổn thất lớn hơn-ND) mà ở phía bên kia đại dương (tức Mỹ- và ở ngay trong lòng nước Nga cũng vậy) đã xuất hiện và tán phát rất nhanh những ý kiến cho rằng Bộ Quốc phòng Nga và cá nhân Tổng thống Putin không tiếc sinh mạng các phi công của mình. Và rằng, họ sẵn sàng hy sinh tính mạng phi công (Nga) vì những lợi ích địa- chính trị.

Và tiếp theo- (các thế lực thù địch) đưa ra tiếp quan điểm sau: nếu như các máy bay và máy bay lên thẳng của chúng ta đã “rụng như sung ” trong cuộc chiến với một kẻ thù đến lực lượng không quân cũng không có, thì trong trường hợp có chuyện gì đó nghiêm trọng hơn xảy ra, Không quân chiến đấu Nga sẽ không còn tồn tại. Chúng ta nên xem xét một cách chi tiết hơn quan điểm gây tranh cãi này.

Trên thực tế, các số liệu tra cứu được, rất tiếc, cực kỳ không có lợi cho chúng ta. Người Mỹ cho biết rằng họ có 5 thiết bị bay (tức máy bay, máy bay lên thẳng, máy bay không người lái nói chung -ND) “sao- sọc” (Không quân Mỹ) đã không trở về sân bay sau khi xuất kích đi thực hiện nhiệm vụ tại Syria, – trong số đó có một máy bay tiêm kích F-16 CJ xuất kích ngày 30/11/2014 thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ban đêm.

Nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay này đã được làm rõ- do trục trặc kỹ thuật của một bộ phận cơ khí trên máy bay. Phi công lái máy bay này đã chết. Những tổn thất còn lại- đó chỉ là các máy bay không người lái.

Còn đối với Bộ đội đường không- vũ trụ (VKS) Nga, các số liệu mà người Mỹ đưa ra là: đã có 22 thiết bị bay của Nga bị rơi. Trong số đó, có 13 chiếc là máy bay và máy bay lên thẳng. Xin điểm lại rất ngắn gọn về lịch sử những cái chết bi thảm của các phi công chúng ta tại Syria.

Ngày 24/11/2015, một chiếc Su-24M đã bị tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một cách tráo trở. Đó là một cú đâm vào sau lưng. Một phi công đã bị giết vì hỏa lực từ mặt đất trong khi đang nhảy dù, phi công thứ hai- may mắn được cứu sống.

Hai máy bay lên thẳng Mi-8 của Nga đã được điều ngay đến khu vực máy bay (Su-24M) gặp nạn. Một trong hai chiếc đó bị các phiến quân bắn hỏng. Các thành viên tổ lái máy bay lên thẳng này đã được giải cứu thành công.

Ngày 12/4/2016, một chiếc máy bay lên thẳng Mi-28 nổ tung gần thành phố Homs, tất cả phi công thiệt mạng. Bộ Quốc phòng Nga loại trừ khả năng hỏa lực đối phương là nguyên nhân gây ra thảm họa hàng không này.

Ngày 8/ 7/2016, một máy bay lên thẳng Mi-35 đã bị rơi ở khu vực Palmyra. Theo các phương tiện truyền thông Ả Rập, chiếc máy bay này bị bắn hạ. Cả hai phi công Nga đều thiệt mạng.

Ngày 1/8/2016, một chiếc máy bay lên thẳng vận tải Mi-8 đã bị hỏa lực mặt đất bắn rơi tại tỉnh Idlib khi nó đang trên đường trở về căn cứ không quân Khmeimim. Ba thành viên tổ lái và hai sĩ quan Nga của Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến ở Syria thiệt mạng.

Ngày 3 tháng 11 năm 2016, một máy bay lên thẳng Mi-35 phải hạ cánh khẩn cấp tại một khu vực gần thành phố Palmyra của Syria, và rất có thể, đã bị phá hủy bởi tên lửa không điều khiển sau khi hạ cánh, nhưng rất may, tổ lái đã được đưa về căn cứ không quân Khmeimim an toàn.

Ngày 14/11/ 2016, một máy bay tỉêm kích MiG-29 bị rơi khi đang bay theo tàu sân bay (Đô đốc Kuznhetsov-ND). Phi công nhảy dù và may mắn sống sót. Ngày 3/12/ 2016, Không đoàn trên “Đô đốc Kuznetsov” của Hải quân Nga chịu tổn thất lần thứ hai chỉ trong vòng chưa đầy một tháng sau khi dây cáp neo máy bay khi hạ cánh bị đứt. Phi công nhảy dù và thoát chết.

Ngày 10/10/ 2017, một chiếc cường kích Su-24 đã bị nổ khi đang cất cánh tại căn cứ không quân Khmeimim, – nhiều khả năng do trục trặc kỹ thuật. Vụ tai nạn đã làm cả hai thành viên tổ lái thiệt mạng.

Ngày 31/12/2017, một máy bay lên thẳng Mi-24 đã vướng vào đường dây tải điện tại tỉnh Hama, 2 trong số 3 thành viên tổ lái thiệt mạng.

Ngày 3/5/2018, một máy bay tiêm kích hạng nặng Su-30 đã bị rơi trên biển Địa Trung Hải sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim. Theo các thông tin được công bố công khai, một con chim đã bị hút vào động cơ máy bay. Cả hai phi công đều chết.

Ngày 7/5/2018, một máy bay lên thẳng Ka-52 đã bị rơi trong một chuyến bay theo kế hoạch trên các khu vực phía đông Syria. Cả hai phi công hy sinh.

Và cuối cùng, ngày 17/ 9/2018, máy bay trinh sát IL-20 cùng 15 quân nhân đã bị bắn hạ bởi một quả tên lửa S-200 do lực lượng phòng không Syria phóng lên. Nguyên nhân của thảm kịch được xác định là do bị Không quân Israel gài bẫy.

Tự nhiên xuất hiện tâm lý lo ngại về tình trạng khủng khiếp của Không quân chiến đấu Nga nếu so sánh với Không quân chiến đấu Mỹ. Trong khi, nói cho công bằng, chính tại nước Mỹ, cũng có nhiều phi công thiệt mạng.

Theo kết quả điều tra của tờ báo chuyên ngành quân sự The Military Times, chúng ta được biết là trong các năm 2013-2017, số lượng các vụ tai nạn liên quan đến tất cả các loại máy bay có người lái- máy bay tiêm kích, máy bay ném bom, máy bay lên thẳng và máy bay vận tải quân sư Quân đội Mỹ đã tăng gần 40% mỗi. Các vụ tai nạn này đã làm 133 phi công và quân nhân Mỹ thiệt mạng.

Chỉ trong 2 tháng- tháng 3 và tháng 4/ 2018, trong Không quân Mỹ đã xảy ra 6 (!) vụ tai nạn máy bay làm chết 16 thành viên các tổ lái. Tổng cộng chỉ trong năm ngoái (2018), đã có 38 phi công Mỹ chết trong các thảm họa hàng không với các máy bay quân sự.

Tuy nhiên, có một nghịch lý là xã hội “sọc sao” (xã hội Mỹ) lại rất thờ ơ trước những mất mát tổn thất xảy ra trong nước, vì (họ) cho rằng đây là những “chi phí huấn luyện” (bắt buộc). Bởi vì suy cho cùng, các phi công được trả rất nhiều tiền lấy từ túi của người đóng thuế Mỹ.

Nhưng mọi thứ sẽ thay đổi một cách căn bản, nếu những thảm họa đường không đó xảy ra trên các chiến trường ngoài nước Mỹ. Khi đó- những tổn thất sẽ trờ thành vũ khí, là công cụ cho một cuộc chiến tranh chính trị ngay trong nội bộ nước Mỹ.

Và vì thế nên, trong Không quân Mỹ có tới 90% nhiệm vụ bay bị hủy khi máy bay vừa cất cánh (để đảm bảo an toàn) . Nếu có dù chỉ một thông tin mơ hồ nào đó rằng có các phiến quân đang phục sẵn phía dưới các đường bay, hoặc chỉ cần phi công thông báo là có trục trặc kỹ thuật nhỏ nào đó, lệnh “lui quân” sẽ được ban ra ngay tức khắc.

Ngoài ra, The Military Times cũng nhận xét là công tác chuẩn bị bay cho máy bay và máy bay lên thẳng cũng được thực hiện cẩn thận hơn nhiều (so với khi bay trong nước), còn bản thân nhiệm vụ bay cũng được tinh toán kỹ lưỡng, dự liệu đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất. Thêm nữa, “ưu tiên” bay được dành cho những phương tiện kỹ thuật (máy bay) được bảo vệ tốt hơn trước các mối đe dọa (hỏa lực) từ mặt đất.

Nhưng khi các tổ hợp AN / AAQ-24 được trang bị cho các máy bay lên thẳng của Quân đoàn Lính thủy đánh bộ năm 2017, các phi công Mỹ ngay lập tức cảm thấy bị quá tải. Sau đó, họ đã đưa ra hàng loạt các phàn nàn, khiếu nại và cả kiến nghị về tổ hợp, đại loại là tổ hợp “độc đáo” này rất khó điều khiển và không giúp gì nhiều trong đảm bảo an toàn cho máy bay.

Vì thế, để tránh các rắc rối, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho tháo rỡ các tổ hợp trên ra khỏi máy bay. Tuy nhiên, như @JakeGodin tình cờ phát hiện ra như đã nói ở trên, các cơ quan đặc biệt (tình báo) Mỹ vẫn sử dụng các tổ hợp tương tự như “Shtora” Nga trên “Black Hawk” của mình. Để, như chuyên gia về an toàn bay Joseph Trevitik làm việc cho The Drive, giải thích, “tốt hơn nhiều so với không có gì”.

Tất cả những gì đã nói ở trên cho phép ta khẳng định rằng công tác chuẩn bị bay cho các máy bay, máy bay lên thẳng của các lực lượng kỹ thuật mặt đất Mỹ tốt hơn nhiều so với các lực lượng mặt đất cùng chức năng của chúng ta (Nga), ít nhất là cũng trong 2 năm đầu của chiến dịch (chiến dịch quân sự của Nga tại Syria-ND). Đấy chính là giai đoạn Nga chịu nhiều tổn thất nhất.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Theo baodatviet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1Xiaomi sẽ cải tiến animation của MIUI 11 dựa trên Android 10Ra MV "Một triệu like" mừng fanpage cán mốc, Đen Vâu feat chung đạo diễn MV ruột hứa hẹn sẽ hút thêm triệu triệu Đồng Âm nữa?Baldur’s Gate 3 hé lộ thêm thông tin mớiYone – anh trai của Yasuo chuẩn bị gia nhập LMHT?Nhà phát triển Outer Wilds khuyên game thủ đăng ký Xbox Game PassSherlock Holmes bất ngờ quay trở lại nền tảng PlayStation 4Giáp Tết cầm Galaxy A51 lên Mai Châu một chuyến: cảnh vật yên bìnhTrên tay đánh giá Galaxy A71 tại Việt Nam: bản nâng cấp hấp dẫnQuên loạt MV xây dựng theo hình tượng đam mỹ bách hợp đi, trend kịch bản ‘sặc mùi’ cà khịa tình cũ mới là kiểu được mỹ nữ Vpop ưa chuộngHot girl Mai Thỏ phát hiện sự cố tuột dây áo khi quay xong clip, Mỹ Tâm diện đồ khó đoán tuổiNgười đẹp Colombia chỉ trích BTC Miss Global ngay trên sân khấuThành viên nhóm nhạc nữ tân binh khiến netizen 'sôi sục' vì có ngoại hình lai giữa Irene và WendyLoa karaoke di động dùng hệ điều hành AndroidBXH thương hiệu nhóm nhạc KPop tháng 1/2020: Red Velvet tiếp tục thăng tiến, BTS và BlackPink vẫn 'dậm chân tại chỗ'Tân binh ITZY nhà JYP bị chê tơi tả nhưng Sunmi được Knet hết mực khen ngợi!Hương Tràm khoả lấp nỗi nhớ của Fans sau gần 1 năm du học bằng dự án âm nhạc ‘The Nomad – Living our lives’Chân dung ‘Nữ hoàng hải tặc’ khiến nhà Thanh bất lực, gây chống động lịch sửLạ lùng loài cây khiến nạn nhân như bị tạt axit và điện giậtTrò chơi anime đặc sắc VGAME: Tiêu Linh Thế Giới khai mở Open BetaTencent phát hành game ‘Minecraft Mobile’ của riêng mình'Rùng rợn' trước 5 cuốn sách bọc da người nổi tiếng lịch sửLộ Lộ được chồng Trác Thúy Miêu viết tặng ca khúc cực chất Vui xuân không ép nhậu  Sunmi bị fan cứng 14 năm "doạ" hết hồn: Sáng vừa hát ở đám cưới mừng fan, chiều đã thấy mặt cô dâu ở fansignChanyeol có khả năng "siêu phàm" mà cả EXO chỉ nam idol mới thực hiện được, tiết lộ hành động đáng yêu của leader Suho mỗi khi "eye-contact" với nhau"Gái già lắm chiêu 3" của Lan Ngọc bị chê đạo nhái, làm trò trên đường đua phim Tết, đạo diễn đáp trả cực gắtBạn sẽ phải mất 100 giờ chơi để hoàn thành game 7 Viên Ngọc Rồng mới nhấtid Software tiết lộ thiết kế gameplay lạ lùng của Doom Eternal"Đôi mắt âm dương": Bảo Thanh bật khóc nức nở khi bất ngờ hội ngộ dàn sao "Về nhà đi con"Thuyết âm mưu: Fiddlesticks chính là con quỷ đã bị Swain lừa lấy sức mạnh và cánh tayCó thể bạn chưa biết: Trang phục siêu hot Jax Loạn Thế Thần Binh được thiết kế bởi một họa sĩ người Việt

Tiêu điểm

Ba Lan: Người đàn ông biến mất bí ẩn ở trang trại nuôi lợn, chỉ còn lại xương
07:28:06 18/01/2020
Harry và Meghan mất tước hiệu, phải hoàn trả tiền cho hoàng gia
13:11:19 19/01/2020
Cảnh sát Anh bắt đối tượng trong đường dây buôn người từ Việt Nam sang Anh
09:33:36 18/01/2020
Thấy cậu bé lang thang ở bến xe vào ngày Tết, cảnh sát vội đưa về nhà nhưng người mẹ chặn cửa và đưa ra lý do không thể chấp nhận
09:56:00 19/01/2020
Hoàng tử Harry và Công nương Meghan mất danh hiệu hoàng gia
19:36:54 19/01/2020
Nhật Bản lao đao vì lượng tuyết rơi thấp nhất lịch sử
04:25:03 18/01/2020
"Vua của thế giới" bị bắt ở Indonesia
07:43:33 19/01/2020
Cặp vợ chồng can đảm đuổi theo kẻ bắt cóc, giải cứu bé gái 11 tuổi
13:06:01 19/01/2020
Trung Quốc: Thêm 17 trường hợp mắc virus bí ẩn
12:26:05 19/01/2020
Hàng trăm triệu người Trung Quốc kéo nhau về quê ăn Tết trong cuộc 'Xuân vận' lớn nhất hành tinh
08:19:42 19/01/2020

Thông tin đang nóng

Công Vinh - Thuỷ Tiên trao tận tay tiền cho công nhân Bình Dương bị 'quỵt' lương
22:00:05 19/01/2020
Con gái 18 tuổi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp quên thời gian của Hiền Thục
22:15:46 19/01/2020
Sĩ Thanh mặc quần tập lằn vùng nhạy cảm, tạo dáng phản cảm
23:30:45 19/01/2020
Khi hấp hối, chồng chỉ tôi nơi giấu tiền của anh nhưng bức thư kèm theo lại tiết lộ bí mật khiến tôi bàng hoàng
23:02:15 19/01/2020
Đi nghỉ mát, chạm trán ngay mẹ chồng ở khách sạn và lời đề nghị quá sốc của bà sau đó
21:59:52 19/01/2020
Triệu Lệ Dĩnh gây sốt với visual quá đỉnh tại Tencent Awards: Gái một con trông mòn con mắt là đây!
23:29:33 19/01/2020
Đại gia đình Trấn Thành tụ họp ăn tiệc tất niên nhưng vẻ xanh xao của nam MC sau thời gian kiệt sức mới gây chú ý
23:26:43 19/01/2020
Anh trai Sulli tung loạt tin nhắn chấn động "vạch mặt" bố ruột: Nói dối thăm mộ, còn định bán nhà con gái để trả thuế thừa hưởng
23:36:31 19/01/2020
Sau khi ngã quỵ trên thảm đỏ, Elly Trần tiếp tục có chia sẻ đầy tâm trạng trên trang cá nhân khiến nhiều người lo lắng
23:23:14 19/01/2020
Lương Thế Thành cùng con trai đáng yêu cắt tóc giống nhau đón Tết 2020
23:20:02 19/01/2020

Tin mới nhất

Lính Mỹ chặn đường quân Nga tới mỏ dầu Syria

23:11:10 19/01/2020
Các binh sĩ Mỹ có mặt tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng người Kurd ở Syria đã ngăn chặn các binh sĩ Nga muốn tiếp cận các mỏ dầu hôm 18/1,

Kim Jong-un bất ngờ cải tổ nhân sự, thay một loạt quan chức

23:08:00 19/01/2020
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã thay Ngoại trưởng và xáo trộn một loạt các vị trí chủ chốt khác - động thái có thể ảnh hưởng đáng kể đến lập trường ngoại giao của nước này sau 18 tháng đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Cặp đôi du khách TQ chết bí ẩn ở nơi có xác máy bay rơi cách đây hơn 4 thập kỷ

23:03:57 19/01/2020
Vụ việc sốc được phát hiện ở khu vực không dễ tiếp cận và cũng là nơi từng xảy ra một sự cố máy bay.

Israel từng đột nhập cơ sở hạt nhân bí mật của Iran, phát hiện tài liệu mật chứa điều bất ngờ

23:00:35 19/01/2020
Cuộc đột nhập bất ngờ của các đặc nhiệm Israel vào một cơ sở hạt nhân bí mật của Iran đã giúp thu thập được bằng chứng về việc Tehran nhúng tay vào chế tạo bom nguyên tử cách đây gần 2 thập kỷ, báo cáo của Israel cho hay.

Iran cảnh báo hậu quả với IAEA do những động thái của châu Âu

22:07:10 19/01/2020
Chủ tịch Quốc hội Iran cảnh báo hậu quả nếu các nước châu Âu phát động một cơ chế tranh cãi với hành động của nước Cộng hòa Hồi giáo một cách bất công.

'Cao tay' hơn cả luật đo độ cồn, cô gái trộn thứ này với bia để khiến chồng bỏ nhậu nhẹt

21:59:31 19/01/2020
Người vợ trộn bia cùng dầu thầu dầu và chiết xuất mận - những thành phần được xem là thuốc nhuận tràng tự nhiên, để khiến chồng bị tiêu chảy nhẹ và từ từ.

Tổng thống Nga Putin phản đối nhiệm kỳ tổng thống vô hạn

21:56:07 19/01/2020
Theo nhà lãnh đạo Nga, không nên trở lại với thực tiễn dành nhiệm kỳ vô hạn cho quyền lực nguyên thủ quốc gia.

Tác chiến điện tử Nga chế áp radar ven biển của Ukraine và Gruzia?

21:49:04 19/01/2020
Các trạm tác chiến điện tử của Nga bị cáo buộc đã gây nhiễu các khu vực ven biển của Gruzia và Ukraine.

"Tỉ phú ấu dâm" Mỹ hại đời hàng trăm phụ nữ và trẻ em trên đảo riêng

21:46:12 19/01/2020
Một vụ kiện do các quan chức quần đảo Virgin đệ trình cho thấy tỉ phú Jeffrey Epstein đã buôn bán hàng trăm phụ nữ và trẻ em gái trên hòn đảo Caribbean riêng của ông ta.

Dấy lên lo ngại Nga và Trung Quốc chạy đua vũ khí "siêu vượt âm" với Mỹ

21:41:53 19/01/2020
Một số nhà quan sát quân sự trên thế giới kêu gọi các nước lớn phải có các thỏa thuận quốc tế về kiểm soát vũ khí siêu vượt âm

Tổng thống Nga muốn có sự chuyển giao quyền lực chắc chắn khi rời nhiệm sở

21:39:33 19/01/2020
Vài ngày sau khi đề xuất gây chấn động về những thay đổi sâu rộng hiến pháp, Tổng thống Putin cho rằng, một kế hoạch chuyển tiếp cho đất nước là vô cùng quan trọng.

F-35 Anh không thể cất cánh vì bị S-300 Nga áp sát trong cự ly 10 km?

21:36:52 19/01/2020
Hệ thống tên lửa phòng không S-300F Fort trên tuần dương hạm Nguyên soái Ustinov được cho là gây ra sự uy hiếp nghiêm trọng đối với các chiến đấu cơ của Anh.

Mỹ trừng phạt tướng cấp cao Iran, bồi thêm căng thẳng

21:28:45 19/01/2020
Mỹ trừng phạt một chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vì cho rằng nhân vật này ra lệnh đàn áp người biểu tình.

Nguyên nhân khiến PAC-3 Mỹ bị "mù" tại Iraq

21:20:54 19/01/2020
Giới quân sự phương Tây tiếp tục đưa ra giả thuyết về nguyên nhân khiến hàng chục hệ thống Patriot PAC-3 của Mỹ tại Iraq bất động khi Iran tấn công.

Chỉ trích phát ngôn là ‘mối đe dọa’, Thụy Điển triệu tập Đại sứ Trung Quốc

21:18:12 19/01/2020
Đại sứ Trung Quốc tại Stockholm Gui Congyou so sánh việc truyền thông Thụy Điển đưa tin về Trung Quốc giống như võ sĩ đấm bốc hạng nhẹ khiêu kích võ sĩ hạng nặng.

Chiếm hạm Nga mang theo S-300 áp sát căn cứ Anh, tiêm kích F-35 “đứng hình”

21:12:34 19/01/2020
Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Nguyên soái Ustinov của Nga đã xuất hiện gần khu vực căn cứ không quân của Anh trên đảo Síp và khiến các tiêm kích F-35 của Anh không dám cất cánh.

Tổng thống Trump kêu gọi tăng cường liên minh Mỹ-Nhật

21:02:12 19/01/2020
Nhân 60 năm Hiệp ước an ninh Mỹ- Nhật, Tổng thống Trump đã kêu gọi gọi tăng cường mạnh mẽ và sâu sắc hơn liên minh giữa 2 nước.

5.000 viên gạch mỗi ngày từ rác nhựa và tro núi lửa tại Philippines

21:01:53 19/01/2020
Sáng tạo của người Philippines đã góp phần xử lý vấn đề ô nhiễm dai dẳng của quốc gia, dựa trên chính đặc điểm địa lý thường xuyên phải hứng chịu các thảm họa thiên nhiên.

Lộ diện bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, đối ngoại sẽ thay đổi

20:57:04 19/01/2020
Nhân vật được chọn làm Bộ trưởng Ngoại giao mới của Triều Tiên là Ri Son-gwon, là nhân vật đi đầu của Triều Tiên trong quan hệ với Hàn Quốc.

Tổng thống Putin không muốn nguyên thủ Nga nắm quyền lực trọn đời

20:34:25 19/01/2020
Tổng thống Putin nói thêm rằng sẽ rất đáng lo ngại khi trở lại tình trạng giữa những năm 1980 ở Liên Xô, khi các nhà lãnh đạo nắm giữ vị trí cho đến khi qua đời mà không chuẩn bị một sự chuyển đổi quyền lực thích hợp.

Lịch sử lặp lại

20:28:34 19/01/2020
Tuy khả năng tổng thống đương nhiệm bị phế truất hiện gần như không thấy, quốc hội Mỹ vẫn tiến hành luận tội tổng thống nước này Donald Trump.

Mỹ tụt hậu so với Nga về vũ khí siêu thanh?

20:25:06 19/01/2020
Vị Tướng Mỹ được cho là thừa nhận rằng vì Mỹ đã chấm dứt mọi công trình nghiên cứu và phát triển nên nước này sẽ mất nhiều năm để phục hồi mọi thứ.

Tổng thống Nga Putin nói về khả năng cầm quyền trọn đời

20:19:24 19/01/2020
Tổng thống Vladimir Putin ngày 18/1 bác bỏ ý tưởng các tổng thống Nga sẽ nắm quyền trọn đời.

"Cơn địa chấn" nước Nga: Ông Medvedev coi là chuyện bình thường

19:58:47 19/01/2020
Cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng, việc giải tán một chính phủ nên được nhìn nhận một cách hoàn toàn bình thường.

Phiến quân Houthi không kích, ít nhất 70 binh sỹ Yemen thiệt mạng

19:46:22 19/01/2020
Một nguồn tin y tế cho biết ít nhất 70 binh sỹ Yemen đã bị thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng tên lửa do các phiến quân Houthi thực hiện nhằm vào một thánh đường ở Marib.

Tổng thống Mỹ: Xây bức tường biển bao quanh New York là ngu ngốc

19:33:27 19/01/2020
Ông chủ Nhà Trắng cho biết: Một bức tường biển siêu to được xây dựng quanh New York để bảo vệ thành phố khỏi những cơn bão hiếm hoi, là tốn kém, ngu ngốc, không thân thiện với môi trường.

Kinh tế Triều Tiên khởi sắc bất chấp các lệnh trừng phạt

19:26:29 19/01/2020
Theo thông tin từ báo cáo về triển vọng và tình hình kinh tế thế giới do LHQ công bố, kinh tế Triều Tiên tiếp tục tăng trưởng bất chấp tác động của các lệnh trừng phạt.

Có thể bạn quan tâm

Châu Âu cấm sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong 5 năm

Thế giới số

23:59:37 19/01/2020
Ủy ban châu Âu đang xem xét ban hành lệnh cấm sử dụng nhận dạng khuôn mặt ở các khu vực công cộng trong tối đa 5 năm, như cách để ngăn chặn việc lạm dụng công nghệ cao và xâm phạm quyền riêng tư của công dân.

Cận cảnh lão mai 90 năm tuổi được rao bán 1 tỷ

Mua sắm

23:58:58 19/01/2020
Chỉ còn vài ngày nữa là đến thời khắc chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới. Chính vì thế, lượng hoa kiểng phục vụ Tết hiện đã tràn ngập tại các chợ hoa kiểng ở khắp miền Tây, với đầy đủ chủng loại, màu sắc.

Ra MV "Một triệu like" mừng fanpage cán mốc, Đen Vâu feat chung đạo diễn MV ruột hứa hẹn sẽ hút thêm triệu triệu Đồng Âm nữa?

Nhạc việt

23:53:15 19/01/2020
Rapper Đen Vâu khép lại năm 2019 bằng sản phẩm âm nhạc mới mang tên Một Triệu Like kết hợp cùng Thành Đồng chính thức ra mắt vào ngày 19/1.

Baldur’s Gate 3 hé lộ thêm thông tin mới

Game offline

23:44:40 19/01/2020
Vào ngày hôm qua, trên trang Twitter của Baldurs Gate 3 bất ngờ đăng tải một số thông tin liên quan đến tựa game trong đó hứa hẹn một buổi công bố vào tháng 02 sắp tới.

3 nhân vật hoàng gia có gu mặc sang trọng mà đơn giản

Phong cách sao

23:42:45 19/01/2020
Các nhân vật trong hoàng gia sẽ mặc gì hàng ngày? Không phải họ chỉ toàn diện đồ đắt tiền đâu!

Siêu phẩm Đường Môn Lục Đạo Mobile đi vào thử nghiệm

Game online

23:42:19 19/01/2020
Tựa game nhập vai tiên hiệp Đường Môn Lục Đạo Mobile chính thức bước vào khoảng thời gian thử nghiệm. Game cho phép bạn trải nghiệm một thế giới đầy màu sắc.

Yone – anh trai của Yasuo chuẩn bị gia nhập LMHT?

Esport

23:40:34 19/01/2020
Những ngày gần đây, cộng đồng đang xôn xao về thông tin rất có thể người anh em của Yasuo sẽ gia nhập LMHT trong năm 2020.

4 cô béo xinh nhất Hollywood gặp khó khi mặc mốt "no bra"

Người đẹp

23:39:38 19/01/2020
Dàn mẫu béo gặp khoảnh khắc hớ hênh vì chọn sai nội y đi cùng chất liệu xuyên thấu, váy phản chủ dưới ánh đèn flash.

Trên tay đánh giá Galaxy A71 tại Việt Nam: bản nâng cấp hấp dẫn

Đồ 2-tek

23:33:20 19/01/2020
Galaxy A71 mẫu smartphone mới ra mắt có giá 10,5 triệu nổi bật với cụm 4 camera sau 64MP và macro chụp cận cảnh đã xuất hiện tại thị trường Việt. Liệu còn điều gì đặc biệt trên sản phẩm này ? Hãy cùng tìm hiểu

Tắc đường kéo dài từ thành phố Bến Tre đến cầu Rạch Miễu

Đời sống

23:32:51 19/01/2020
Hướng đi từ thành phố Bến Tre lên cầu Rạch Miễu, lượng xe cộ ùn ứ, nối đuôi nhau nằm chờ lăn bánh, nhiều xe ôtô còn lấn làn đường dành cho xe máy khi không có mặt lực lượng Cảnh sát giao thông.

3 lời nói dối đáng yêu của phụ nữ khiến đàn ông bên cạnh càng yêu bạn hơn

Tâm sự

23:25:51 19/01/2020
Không phải lúc nào khi yêu cũng nói những lời thật lòng, đôi khi có những lời nói đối vô hại có thể khiến cho mối quan hệ giữa hai người thêm bền chặt và hài hòa hơn mà bạn nhất định phải biết.

Chỉ mặt 4 loại thực phẩm ăn vào làm tăng cân nhanh hơn cả ăn đường

Làm đẹp

23:24:19 19/01/2020
Khi nhắc đến giảm cân, chúng ta thường nghĩ ngay đến việc cắt giảm lượng đường hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, có 4 loại thực phẩm sẽ khiến tăng cân nhanh hơn cả đường mà bạn cần phải chú ý.

Chọn vòng cổ phù hợp váy áo giúp nàng đi chơi Tết sang chảnh hết nấc

Thời trang

23:16:51 19/01/2020
Để chọn được vòng cổ ăn ý với trang phục bạn nên tham khảo những mẹo dưới đây.

Mừng xuân 2020, điểm tên 19 idol nam hàng đầu Kpop sinh vào năm Tý (1996)!

Sao châu á

23:16:22 19/01/2020
Cùng tìm hiểu những nam ca sĩ thần tượng nổi tiếng sinh năm Tý dưới bài viết này!

Phản ứng tiêu cực của fan về thông báo kết hôn là điều mà cả Chen và SM chưa từng nghĩ tới?

Nhạc châu á

23:13:59 19/01/2020
Nhiều người cho rằng Chen đã quá chủ quan khi đưa ra một thông báo hời hợt để rồi thổi bùng cơn giận dữ của người hâm mộ.