Super League gần tan rã

Atletico Madrid và Inter Milan trở thành những đội bóng tiếp theo nối gót 6 CLB tại Anh tuyên bố rút lui khỏi dự án Super League.

Chiều 21/4 (giờ Hà Nội), thông báo trên trang chủ Atletico Madrid viết: “Sau cuộc họp vào sáng nay, hội đồng quản trị CLB quyết định thông báo với ban tổ chức Super League và các đội bóng sáng lập còn lại về việc rút khỏi dự án”.

“Với CLB, sự đồng thuận và đoàn kết góp phần tạo nên gia đình Atletico Madrid, đặc biệt với những người hâm mộ của chúng tôi. Đội hình chính và HLV đều hài lòng với quyết định của CLB. Họ hiểu thành tích thể thao là yếu tố được ưu tiên hàng đầu”, đội chủ sân Wanda Metropolitano cho biết thêm.

Super League gần tan rã - Hình 1

Atletico Madrid và Inter Milan sẽ không tham gia Super League. Ảnh: Reuters.

Atletico trở thành đội bóng Tây Ban Nha đầu tiên tuyên bố rút khỏi dự án Super League. Real Madrid và Barca là 2 CLB còn lại chưa đưa ra thông báo tương tự.

Sau Atletico, Inter Milan cũng trở thành CLB Italy đầu tiên tuyên bố rời giải đấu. Đội chủ sân San Siro thông báo: “Inter xác nhận CLB không còn là một phần của dự án Super League. Chúng tôi luôn cam kết mang đến cho người hâm mộ những trải nghiệm bóng đá tuyệt vời nhất. Đổi mới và hòa nhập là một phần trong ADN của CLB kể từ ngày thành lập. Cam kết của chúng tôi với các bên liên quan để phát triển ngành công nghiệp bóng đá sẽ không thay đổi”.

Tính đến nay, tổng cộng 8 CLB đã tuyên bố rút khỏi Super League. Ngoài Atletico và Inter, 6 đội bóng lớn nước Anh gồm Man Utd, Man City, Chelsea, Liverpool, Arsenal và Tottenham Hotspur cũng đưa ra thông báo vào rạng sáng 21/4.

Andrea Agnelli, chủ tịch Juventus, một trong những người sáng lập dự án Super League, thừa nhận với Reuters rằng giải đấu khó có thể hình thành nếu thiếu đi sự góp mặt của 6 đội bóng lớn nước Anh.

Hiện tại, chỉ còn Barca, Real Madrid, Juventus và AC Milan là 4 CLB trụ lại. Tuy nhiên, dự án Super League nhiều khả năng sẽ thất bại.

Super League - cuộc cách mạng thất bại quá sớm

Super League coi như sụp đổ. Ý tưởng về một siêu giải đấu kết thúc chỉ 48 giờ sau khi ra đời.

Chelsea, rồi sau đó là Man City, Arsenal, Liverpool, Man Utd, Tottenham đồng loạt "quay xe" đã để lại một tổn thất lực lượng nặng nề cho nhóm tinh hoa European Super League (ESL) dưới lá cờ dẫn dắt của Real. Có thể nói, cuộc "cách mạng" của 12 đội bóng hàng đầu châu Âu đã thất bại quá sớm sau chỉ vài ngày ồn ào.

Thực tế, khi thông cáo thành lập ESL được tung ra, đã có không ít nhận định của những người yêu bóng đá cho rằng chẳng qua đó cũng chỉ là động thái hù doạ để đưa UEFA vào bàn đàm phán và nhượng bộ mà thôi.

Nhận định này có khả năng chuẩn xác cao nếu như 6 CLB hàng đầu Premier League không "quay xe" quá sớm. Và giờ đây, khả năng nhượng bộ của UEFA sẽ càng ít hơn bởi chỉ Real, Barca, Atletico, Juve là không đủ sức nặng để tạo nên áp lực.

Super League - cuộc cách mạng thất bại quá sớm - Hình 1

Nhiều CĐV phản đối Super League. Ảnh: Getty.

Sự phản ứng quá mạnh mẽ của lực lượng CĐV bản địa (local fans) cũng như sự chê bai nặng nề của giới truyền thông đã khiến các CLB Premier League cảm thấy lo ngại. Ed Woodward của Man Utd thậm chí đệ đơn từ chức để nhận trách nhiệm. Trong khi đó, giới chủ các CLB cũng đăng đàn xin lỗi người hâm mộ. Cụ thể, phía Arsenal đã thừa nhận: "Sau khi lắng nghe các bạn (CĐV) và cả một cộng đồng bóng đá, chúng tôi quyết định rút lui khỏi ESL. Chúng tôi đã phạm sai lầm. Chúng tôi vô cùng xin lỗi".

Rõ ràng, áp lực dư luận, áp lực từ những CĐV, lực lượng khách hàng tiêu thụ chủ yếu sản phẩm bóng đá, đã khiến các CLB phải cân nhắc lợi ích của việc ở lại ESL hay rút lui. Song, chúng ta cần làm rõ ràng rằng đây là một chiến thắng của "người tiêu dùng" (CĐV) chứ không phải của UEFA. Có lẽ, giới chức UEFA vẫn đang nợ những CĐV một lời cảm ơn thực sự. Họ đã cứu UEFA khỏi tình trạng căng thẳng và khó xử lý.

Tuy nhiên, giả sử lực lượng CĐV có ủng hộ các CLB 100% và dẫn tới việc 6 CLB Premier League vẫn ở lại với ESL, thì cuộc cách mạng ấy có khả năng thành công hay không? Nếu phân tích tình hình thực tế, chúng ta dám khẳng định nó vẫn sẽ thất bại. Quan trọng là thất bại như thế nào và đến vào thời điểm nào mà thôi.

Cơ bản, hãy nhìn vào thực tế bóng đá để thừa nhận sự chống lại của các CLB sáng lập ESL là đúng đắn. Doanh số bóng đá vẫn tăng nhưng phần nhận về của các CLB thực sự không đáp ứng được phần chi phí mà họ bỏ ra đầu tư cho đội bóng mỗi mùa giải.

Thậm chí, một CLB thuộc diện thương hiệu hàng đầu thế giới, luôn trong tốp 5 CLB có doanh số cao nhất thế giới như Barca cũng vẫn đang khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Bất chấp UEFA có luật công bằng tài chính đi nữa, sự suy thoái về kinh tế của các CLB là thực tế không thể chối cãi. Trong khi đó, nguồn thu của UEFA vẫn tăng một cách ổn định và đáng kể.

Phản kháng là lẽ tất nhiên trong trường hợp này. Nhưng cách hành động mà chủ tịch Real Madrid đưa ra là sai lầm. Họ muốn làm cách mạng, nhưng lại không hiểu bản chất một cuộc cách mạng cần gì.

Có thể nhìn nhận thế này để hiểu câu chuyện mạch lạc hơn. Sự độc quyền của FIFA trên toàn cầu và UEFA ở châu Âu không khác gì một kẻ cai trị độc tài, nhất nguyên và lạm quyền. Họ được coi là một thế lực cai trị và các CLB là các "công dân" trong vương quốc bóng đá vĩ đại ấy.

Trong các công dân, 12 CLB sáng lập ESL (cùng vài CLB giàu có, hùng mạnh khác nữa như PSG, Bayern, Dortmund, Lyon, Porto, Ajax...) thực sự là những công dân tinh hoa, những người ở tầng lớp thượng lưu của xã hội bóng đá. Và cách mạng được khởi xướng, dẫn dắt, phát động bởi lực lượng thượng lưu tinh hoa này cũng là một chuyện vô cùng bình thường.

Super League - cuộc cách mạng thất bại quá sớm - Hình 2

Super League sẽ không thể diễn ra khi nhiều CLB Anh rút lui. Ảnh: Getty.

Song, khi xách động ESL, vấn đề cơ bản nhất là các CLB tinh hoa kể trên chỉ quan tâm đến quyền lợi của riêng họ mà thôi. Họ không cần quan tâm các "công dân bóng đá" khác, nhất là các "công dân" ở tầng lớp cần lao cần gì, muốn gì, có lợi ích gì. Chính vì thế, họ đơn độc trong cuộc chiến chống lại nhà độc tài UEFA bởi rất đơn giản, trong tay UEFA có một lực lượng đông đảo hơn, đoàn kết hơn, nhiều đồng cảm hơn do cùng cảnh ngộ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu thay vì thành lập ESL với 12 CLB khởi xướng, ông Florentino Perez kêu gọi 120 CLB ở hạng đấu cao nhất của 6 giải Anh, Italy, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tham gia một cuộc cải cách bằng cách xây dựng một LĐBĐ châu Âu mới, độc lập với FIFA, độc lập với UEFA, thậm chí độc lập với các LĐBĐ thành viên? Đấy mới là cách mạng thực sự, buộc giới chức FIFA, UEFA phải bay tới Madrid để đàm phán thay vì kêu gọi Perez tới Nyon (Thụy Sỹ) để họp bàn.

Không có cuộc cách mạng nào có thể thành công nếu không có sự ủng hộ của quần chúng cả. Các CLB nghèo, các CLB nhỏ, các CLB trung bình ở khắp cõi châu Âu chính là quần chúng của vương quốc bóng đá mà UEFA đang là nhà độc tài. Xách động một cuộc cách mạng mà xa rời cái gốc rễ có thể nuôi dưỡng cách mạng, nhóm ESL thất bại là đương nhiên.

Song, dù gì đi nữa, cuộc cách mạng mang tên ESL này chắc chắn sẽ là tiền đề cho những "khởi nghĩa" có toan tính kỹ lưỡng sau này. Bản thân UEFA không thể chủ quan với thắng lợi ban đầu của hôm nay. Nếu họ không thay đổi, các cuộc cách mạng bóng đá về sau sẽ có tác động kinh khủng hơn, bởi chúng được đúc rút từ kinh nghiệm xương máu của nhóm Florentino Perez.

Và, như đã nói ở trên, thắng lợi này là của lực lượng CĐV chứ không phải của UEFA. Bởi thế, chính UEFA cần thay đổi. Nhược bằng không, sẽ còn những làn sóng khác mà kết cục của nó là khôn lường.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5
18:27:50 02/04/2026
Bích Phương không thể ngăn Tăng Duy Tân nữa rồi!Bích Phương không thể ngăn Tăng Duy Tân nữa rồi!
20:34:14 02/04/2026
Vì "không đủ vâng lời", Song Hye Kyo bị nhà chồng cũ hắt hủi ra mặtVì "không đủ vâng lời", Song Hye Kyo bị nhà chồng cũ hắt hủi ra mặt
20:20:51 02/04/2026
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời VenezuelaMỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela
19:11:24 02/04/2026
Không tin được đây là ca sĩ tỷ phú giàu nhất thế giới, nhan sắc xuống cấp đến mức này rồi sao?Không tin được đây là ca sĩ tỷ phú giàu nhất thế giới, nhan sắc xuống cấp đến mức này rồi sao?
20:38:31 02/04/2026
Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết nãoDư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết não
21:01:02 02/04/2026
Bất ngờ với giá trị số vàng Lệ Quyên nhận được trong ngày sinh nhậtBất ngờ với giá trị số vàng Lệ Quyên nhận được trong ngày sinh nhật
21:17:33 02/04/2026
Tổng thống Trump lần đầu phát biểu trước toàn quốc về xung đột IranTổng thống Trump lần đầu phát biểu trước toàn quốc về xung đột Iran
20:12:11 02/04/2026

Tin mới nhất

Huyền thoại Matthaus: "Ronaldo làm hại đội tuyển Bồ Đào Nha"

Huyền thoại Matthaus: "Ronaldo làm hại đội tuyển Bồ Đào Nha"

13:56:31 21/12/2022
Huyền thoại bóng đá Đức Lothar Matthaus đã chia sẻ suy nghĩ của mình về màn trình diễn của hai siêu sao Lionel Messi và Cristiano Ronaldo tại World Cup 2022
Messi được mời đặt dấu chân tại 'thánh địa' của Brazil

Messi được mời đặt dấu chân tại 'thánh địa' của Brazil

13:45:24 21/12/2022
Theo Giám đốc Thể thao Bang Rio de Janeiro, ông Adriano Santos, Lionel Messi có thể được đặt dấu chân trên Đại sảnh Danh vọng của sân vận động mang tính biểu tượng Maracana
Tottenham đau đầu khi sao World Cup chấn thương

Tottenham đau đầu khi sao World Cup chấn thương

13:15:08 21/12/2022
HLV Antonio Conte cho biết tiền đạo Richarlison sẽ phải tiến hành chụp cộng hưởng để xác định mức độ chấn thương chấn thương gân kheo, vốn gặp phải trong trận thua của Brazil trước Croatia ở tứ kết World Cup 2022
AFF Cup: Singapore đặt quyết tâm cao, dù thiếu nhân sự nghiêm trọng

AFF Cup: Singapore đặt quyết tâm cao, dù thiếu nhân sự nghiêm trọng

13:06:08 21/12/2022
Vài ngày trước trận ra quân của thầy trò huấn luyện viên Takayuki Nishigaya gặp Myanmar vào ngày 24/12, đội bóng đã phải chia tay tiền đạo Ikhsan Fandi và tiền vệ Adam Swandi do chấn thương đầu gối
Việc giành danh hiệu vẫn sẽ không khiến Ten Hag hài lòng

Việc giành danh hiệu vẫn sẽ không khiến Ten Hag hài lòng

12:59:04 21/12/2022
HLV Erik ten Hag thừa nhận ông không thể hài lòng ngay cả khi bắt đầu nâng cao danh hiệu cùng với Man United.Ten Hag hiện đang mong muốn có được sự đoàn kết hơn trong đội của mình sau khi bắt đầu mùa giải với trận thua 1-2 trên sân nhà ...
Tin mới nhất bóng đá trưa 21/12: Cựu sao MU Van Persie đính chính vụ đăng 'clip'

Tin mới nhất bóng đá trưa 21/12: Cựu sao MU Van Persie đính chính vụ đăng 'clip'

12:41:29 21/12/2022
Bản tin Hot bóng đá cập nhật trưa 21/12: Ngay sau khi trang Facebook của mình đăng nhiều đoạn video clip mỹ nhân trần như nhộng, huyền thoại Arsenal và MU Robin Van Persie đã lên tiếng
Các thương hiệu hợp tác với Lionel Messi tăng hơn 1,2 triệu tỷ đồng trong 1 tháng diễn ra World Cup 2022

Các thương hiệu hợp tác với Lionel Messi tăng hơn 1,2 triệu tỷ đồng trong 1 tháng diễn ra World Cup 2022

12:34:40 21/12/2022
Tầm ảnh hưởng khủng khiếp của Lionel Messi trên toàn thế giới.Hay như Neymar đã có một hợp đồng 11 năm với Nike sẽ kết thúc vào năm 2022, hợp đồng đó trị giá 105 triệu đô la (2,6 nghìn tỷ). Bên cạnh đó, Kylian Mbappé đang có hợp đồng qu...
Quỷ đỏ gia hạn hợp đồng cho hàng loạt trụ cột

Quỷ đỏ gia hạn hợp đồng cho hàng loạt trụ cột

12:26:54 21/12/2022
Man.United đã kích hoạt gia hạn hợp đồng một năm đối với Marcus Rashford, Luke Shaw, Diogo Dalot và Fred. Đối với trường hợp của thủ thành David de Gea, đội chủ sân Old Trafford đang ưu tiên đàm phán ký hợp đồng mới
Ronaldo được bình chọn vào đội hình 'đặc biệt' tại World Cup 2022

Ronaldo được bình chọn vào đội hình 'đặc biệt' tại World Cup 2022

11:52:20 21/12/2022
Cristiano Ronaldo lĩnh xướng hàng công đội hình tệ nhất World Cup 2022, theo bình chọn của tờ Sofa Score mới vừa công bố
Messi ngồi xe vợ lái về thăm quê nhà

Messi ngồi xe vợ lái về thăm quê nhà

11:45:33 21/12/2022
Hàng trăm người hâm mộ vây quanh chiếc xe chở Lionel Messi về quê Rosario. Đáng chú ý, người cầm lái chiếc xe là bà xã Antonella của anh chàng
FIFA thắng lớn ở World Cup 2022

FIFA thắng lớn ở World Cup 2022

11:15:39 21/12/2022
FIFA cho biết World Cup 2022 mang lại 7,5 tỷ USD tiền bản quyền và doanh thu tài trợ, nhưng những tranh cãi ngoài sân cỏ khiến cơ quan bóng đá dần mất đi lòng tin của người hâm mộ
Zidane hết kiên nhẫn với tuyển Pháp

Zidane hết kiên nhẫn với tuyển Pháp

11:11:20 21/12/2022
Zinedine Zidane không muốn chờ đợi thêm và có thể tìm kiếm CLB mới trong bối cảnh HLV Didier Deschamps khả năng tiếp tục công việc dẫn dắt tuyển Pháp

Có thể bạn quan tâm

Trấn Thành: Xem MV Quỳnh Anh Shyn tưởng của CL hay Lady Gaga

Trấn Thành: Xem MV Quỳnh Anh Shyn tưởng của CL hay Lady Gaga

Nhạc việt

00:28:02 03/04/2026
Tối 2/4, Quỳnh Anh Shyn chính thức phát hành MV Girl Phố, đánh dấu bước ngoặt chính thức lấn sân ca hát chuyên nghiệp.
Trung Quốc mới có 1 phim ngôn tình gây nghiện cực mạnh: Nam chính trời sinh làm tổng tài, đẹp đôi với cả thế giới

Trung Quốc mới có 1 phim ngôn tình gây nghiện cực mạnh: Nam chính trời sinh làm tổng tài, đẹp đôi với cả thế giới

Phim châu á

00:24:45 03/04/2026
Ngụy Triết Minh đang gây chú ý với bộ phim truyền hình Em Là Niềm Vui Đến Muộn, đóng cặp với nữ diễn viên Trịnh Hợp Huệ Tử.
Việt Nam mới có 1 mỹ nhân cổ trang xinh đáo để: Hào quang từ đầu đến chân, lả lướt mướt mắt vô cùng

Việt Nam mới có 1 mỹ nhân cổ trang xinh đáo để: Hào quang từ đầu đến chân, lả lướt mướt mắt vô cùng

Phim việt

00:07:50 03/04/2026
Dù là tân binh màn ảnh nhưng từ ánh mắt đến thần thái của nàng Hến Dẹo đều được trau chuốt để thể hiện tính cách nhân vật một cách tự nhiên.
Viện trưởng Khánh Thi không còn sợ hãi, con trai Cục trưởng Xuân Bắc gây sốt

Viện trưởng Khánh Thi không còn sợ hãi, con trai Cục trưởng Xuân Bắc gây sốt

Sao việt

23:59:32 02/04/2026
Kiện tướng dancesport Khánh Thi chụp bộ ảnh đánh dấu tuổi 44. Con trai của Cục trưởng Xuân Bắc gây sốt khi khoe bố.
Đặng Tụy Văn từng sống như 'người hầu' để nuôi ước mơ làm diễn viên

Đặng Tụy Văn từng sống như 'người hầu' để nuôi ước mơ làm diễn viên

Sao châu á

23:52:57 02/04/2026
Đặng Tụy Văn vừa tròn 60 tuổi, những năm gần đây tuy cô tập trung phát triển sự nghiệp ở Trung Quốc đại lục, nhưng những tác phẩm kinh điển từng thực hiện tại TVB vẫn thường được khán giả nhắc đến.
Sharon Stone thừa nhận trả giá đắt vì cảnh 'nóng' trong 'Bản năng gốc'

Sharon Stone thừa nhận trả giá đắt vì cảnh 'nóng' trong 'Bản năng gốc'

Sao âu mỹ

23:50:03 02/04/2026
Sharon Stone tiết lộ bà bị xem là kẻ lẳng lơ, thô tục vì cảnh nóng trong phim Bản năng gốc. Minh tinh cũng phản đối việc lạm dụng những cảnh gợi dục thô thiển, trần trụi trên màn ảnh.
Phương Anh Đào nói về phim mới của Đoàn Thiên Ân

Phương Anh Đào nói về phim mới của Đoàn Thiên Ân

Hậu trường phim

23:18:34 02/04/2026
Mới đây, trên trang cá nhân, Phương Anh Đào đăng tải bài viết chia sẻ cảm nhận sau khi xem bộ phim Hẹn Em Ngày Nhật Thực, nhanh chóng thu hút sự chú ý của công chúng.
Chevron bác bỏ cáo buộc thao túng giá xăng

Chevron bác bỏ cáo buộc thao túng giá xăng

Thế giới

21:36:55 02/04/2026
Kiến nghị được nộp hôm 26/3 vừa qua, nhắm vào vụ kiện tập thể được khởi xướng trước đó vào cuối năm 2025, trong đó nguyên đơn cho rằng các công ty đã phối hợp để nâng giá xăng một cách bất hợp pháp bằng cách trình bày sai lệch chi phí t...
Tử vi 12 cung hoàng đạo 2/4: Kim Ngưu một bước lên mây, dễ bị ghen tị

Tử vi 12 cung hoàng đạo 2/4: Kim Ngưu một bước lên mây, dễ bị ghen tị

Trắc nghiệm

21:27:35 02/04/2026
Theo tử vi 12 cung hoàng đạo 2/4, Kim Ngưu có cơ hội sẽ vụt sáng, vượng lên khiến nhiều người ghen tị. Cự Giải đừng quá khiêm tốn, sẽ phải chịu thiệt thòi.
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa

Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa

Mọt game

21:03:01 02/04/2026
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa Ruler có thể đối diện cái kết còn tệ hơn rất nhiều
Mỹ nhân đẹp nhất thế giới khó đánh bại: Được Bộ Văn hóa vinh danh, tài sản nghìn tỷ đếm không xuể

Mỹ nhân đẹp nhất thế giới khó đánh bại: Được Bộ Văn hóa vinh danh, tài sản nghìn tỷ đếm không xuể

Nhạc quốc tế

20:48:50 02/04/2026
Ở thời điểm hiện tại, LISA hoàn toàn thoát khỏi khuôn khổ của một thần tượng Kpop đơn thuần để vươn mình thành một ngôi sao toàn cầu.