Sudan và Nam Sudan tiến đến thỏa thuận
Sau bốn ngày thảo luận, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir và người đồng cấp Nam Sudan Salva Kiir đạt được nhiều đồng thuận để có thể ký kết hiệp ước song phương. AFP dẫn lời phát ngôn viên của phái đoàn Sudan cho biết việc đàm phán “đạt được tiến bộ ở rất nhiều vấn đề”.
Chi tiết của bản hiệp ước vẫn chưa được công bố nhưng đại diện hai bên tiết lộ sẽ có một điều khoản quy định vùng đình chiến ở khu vực biên giới giữa Sudan và Nam Sudan. Một điều khoản quan trọng khác là 2 nước sẽ hợp tác khai thác lại nguồn dầu mỏ tại Nam Sudan, sau khi đạt được thỏa thuận cách đây một tháng về việc vận chuyển dầu bằng hệ thống đường ống ở Sudan.
Tuy nhiên, Tổng thống al-Bashir và người đồng cấp Kiir không đạt được thỏa thuận sau cùng về một số khu vực mà hai bên đang tranh chấp chủ quyền. Sau khi Nam Sudan tuyên bố độc lập khỏi Sudan vào tháng 7.2011, khu vực biên giới 2 nước thường xuyên xảy ra giao tranh. Vì thế, LHQ đe dọa trừng phạt cả 2 nếu không đạt được thỏa thuận nhằm ổn định tình hình.
Theo TNO
Nam Sudan hủy cuộc đàm phán trực tiếp với Sudan
Ngày 21/7, Nam Sudan tuyên bố hủy bỏ các cuộc đàm phán trực tiếp theo kế hoạch với Sudan sau khi cáo buộc Khartoum tiến hành một vụ không kích mới trên lãnh thổ Nam Sudan.
(Nguồn: AFP)
Người phát ngôn của phái đoàn đàm phán Nam Sudan, Atif Kiir cho biết giờ đây phương thức thương lượng duy nhất là thông qua ủy ban hòa giải của Liên minh châu Phi.Theo người phát ngôn quân đội Nam Sudan Philip Aguer, sáng 20/7 máy bay của Sudan đã ném 8 quả bom xuống địa điểm khuộc bang Bahr el Ghazal của Nam Sudan, làm hai dân thường bị thương.
Tuy nhiên, phía Sudan đã bác bỏ cáo buộc trên. Ông Omar Dahab, một nhà đàm phán của Khartoum, khẳng định rằng quân đội Sudan chỉ tiến hành vụ không kích nhằm vào phiến quân thuộc Phong trào Công lý và Bình đẳng (JEM) khi lực lượng này tìm cách đi qua lãnh thổ Nam Sudan để tấn công vào Sudan.
Theo ông Dahab, vụ không kích này diễn ra trong phạm vi lãnh thổ Sudan, hoàn toàn không vi phạm lãnh thổ Nam Sudan.
Các cuộc đàm phán giữa Sudan và Nam Sudan đã bị đình trệ từ tháng Tư, khi giao tranh dữ dội ở biên giới đẩy hai nước đến bờ vực chiến tranh, khiến Liên hợp quốc phải ra nghị quyết yêu cầu hai bên ngừng bắn và nối lại các cuộc đàm phán tại Ethiopia do Liên minh châu Phi (AU) chủ trì.
Nghị quyết ấn định hạn chót ngày 2/8 tới Sudan và Nam Sudan phải giải quyết các tranh cãi về phân định biên giới cũng như lợi ích về dầu mỏ và những vấn đề khác, nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.
Vòng đàm phán mới dự kiến bắt đầu vào ngày 22/7 tại trụ sở của AU ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, sau khi Tổng thống Sudan Omar al-Bashir gặp người đồng cấp Salva Kiir tuần trước bên lề một hội nghị thượng đỉnh AU. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi giao tranh bùng phát nghiêm trọng vào tháng Tư./.
Theo TTXVN
Sudan và Nam Sudan hội đàm về những tranh chấp Tổng thống Sudan Omar Hassan al-Bashir và người đồng cấp Nam Sudan Salva Kiir tối 14/7 đã tiến hành cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên kể từ khi hai quốc gia láng giềng thù địch ở bên miệng hố chiến tranh hồi tháng Tư vừa qua. Tổng thống Sudan Omar Hassan al-Bashir (phải) và người đồng cấp Nam Sudan Salva Kiir. (Nguồn:...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nhật Bản sẵn sàng nối lại đàm phán hiệp ước hòa bình với Nga khi điều kiện cho phép

Biển Đỏ nóng lên, đứng trước lằn ranh nguy hiểm

Phản ứng của Nga khi ông Trump gửi vũ khí tầm xa cho Ukraine

EU cam kết đối thoại với Mỹ về thuế quan

Cuba khôi phục kho nhiên liệu sau vụ hỏa hoạn ở Matanzas

Trung Quốc chuẩn bị ứng phó với thời tiết cực đoan

Tổng thống Ukraine tiết lộ nội dung các cuộc điện đàm sau khi Tổng thống Trump ra tối hậu thư với Nga

Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu triển khai các biện pháp ngăn ngừa lũ lụt

Trợ lý của Tổng thống Putin đưa ra cảnh báo về nền kinh tế Liên bang Nga

Tổng thống Trump công bố thỏa thuận vũ khí với NATO dành cho Ukraine

Tổng thống Mỹ dọa áp thuế 'rất nặng' đối với các đối tác của Nga

Singapore kết nối định hình tương lai của giao thông vận tải toàn cầu
Có thể bạn quan tâm

Rất nhiều người bỏ qua loại rau này, hàm lượng canxi cực cao, còn tốt hơn cả tôm khô, đem trộn gỏi cực ngon mát
Ẩm thực
13:26:09 15/07/2025
Mitsubishi Pajero Sport 2025: Ngoại hình thể thao và trẻ trung, giá từ hơn 1,1 tỷ đồng
Ôtô
13:06:12 15/07/2025
'Bóng nắng giao mùa', trang phục dạo chơi cùng ánh sáng tự do
Thời trang
12:33:40 15/07/2025
Cô gái Hàn lên tiếng đính chính khi bị nhận nhầm là người gây gổ trong tiệm photobooth Hà Nội
Netizen
12:22:13 15/07/2025
6 món ăn ngon bổ sung collagen tốt cho da và khớp
Làm đẹp
12:20:27 15/07/2025
Từ giờ đến cuối năm 2025, 3 con giáp này sẽ dễ "thoát kiếp ở thuê", mua được căn nhà đầu tiên
Trắc nghiệm
12:10:02 15/07/2025
Vì sao nhiều thiết bị hiện đại vẫn sử dụng cổng microUSB?
Thế giới số
11:57:37 15/07/2025
Lửa bao trùm ki-ốt chợ ở TPHCM, dân hô hoán dập lửa nhưng bất thành
Tin nổi bật
11:50:31 15/07/2025
Sau đám cưới xa hoa, trung vệ ĐT Việt Nam và vợ hotgirl Quảng Ninh gây xúc động vì hành động tử tế
Sao thể thao
11:24:41 15/07/2025
Quốc gia phạt tù người dùng túi nilon
Lạ vui
11:14:47 15/07/2025