Sudan tăng gấp đôi lương tối thiểu
Theo AFP, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir ngày 30.12 đã ra quyết định tăng gấp đôi lương tối thiểu để người dân nước này có thể đối phó với tình trạng giá cả tăng vọt từ nhiều tháng qua.
Như vậy, từ ngày 1.1.2013, lương tối thiểu tại Sudan sẽ đạt xấp xỉ 60 USD (khoảng 1,27 triệu đồng).
Hiện nước này đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, sản lượng dầu xuất khẩu của quốc gia cũng sụt giảm nghiêm trọng sau khi Nam Sudan tách khỏi Sudan thành một quốc gia độc lập từ tháng 7.2011.
Để xoa dịu lòng dân, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã cho tăng gấp đôi lương tối thiểu – Ảnh: Reuters
Lạm phát đã tăng lên đến mức 46% vào tháng 11.2012 và đồng bảng Sudan (SDG) bị trượt giá đáng kể so với USD.
Hồi tháng 6.2012, nhiều cuộc biểu tình đã được tổ chức tại nước này để phản đối việc tăng giá xăng 50% cùng các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ Tổng thống al-Bashir.
Được biết, quốc gia Đông Phi này hiện có gần một nửa dân số sống dưới chuẩn nghèo khổ.
Theo TNO
Sudan và Nam Sudan tiến đến thỏa thuận
Sau bốn ngày thảo luận, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir và người đồng cấp Nam Sudan Salva Kiir đạt được nhiều đồng thuận để có thể ký kết hiệp ước song phương. AFP dẫn lời phát ngôn viên của phái đoàn Sudan cho biết việc đàm phán "đạt được tiến bộ ở rất nhiều vấn đề".
Chi tiết của bản hiệp ước vẫn chưa được công bố nhưng đại diện hai bên tiết lộ sẽ có một điều khoản quy định vùng đình chiến ở khu vực biên giới giữa Sudan và Nam Sudan. Một điều khoản quan trọng khác là 2 nước sẽ hợp tác khai thác lại nguồn dầu mỏ tại Nam Sudan, sau khi đạt được thỏa thuận cách đây một tháng về việc vận chuyển dầu bằng hệ thống đường ống ở Sudan.
Tuy nhiên, Tổng thống al-Bashir và người đồng cấp Kiir không đạt được thỏa thuận sau cùng về một số khu vực mà hai bên đang tranh chấp chủ quyền. Sau khi Nam Sudan tuyên bố độc lập khỏi Sudan vào tháng 7.2011, khu vực biên giới 2 nước thường xuyên xảy ra giao tranh. Vì thế, LHQ đe dọa trừng phạt cả 2 nếu không đạt được thỏa thuận nhằm ổn định tình hình.
Theo TNO
Đường phải đi còn rất xa Tổng thống Sudan và Nam Sudan vừa đạt thỏa thuận thiết lập khu phi quân sự giữa hai nước. Đây là điều đáng khích lệ nhưng việc mất quá nhiều ngày để đạt thỏa thuận lại gây lo ngại. Cả hai cùng bị LHQ và Liên minh châu Phi (AU) ra tối hậu thư bắt phải đàm phán hòa bình với nhau trong...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàng trăm ngư dân mắc kẹt trên tảng băng trôi ở Thái Bình Dương

Núi lửa Kilauea ở Hawaii tiếp tục 'thức giấc'

Thủ đô Kiev của Ukraine rung chuyển vì bị tên lửa đạn đạo Nga tấn công quy mô lớn

Rộn ràng lễ hội đèn lồng Tết Nguyên tiêu tại Hong Kong

Sức hấp dẫn từ vũ khí hải quân độc đáo của Nga

Nga tuyên bố đề xuất trao đổi lãnh thổ của Ukraine là vô nghĩa

IS thừa nhận tiến hành vụ đánh bom liều chết ở ngân hàng Afghanistan

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản chuẩn bị xây dựng trụ sở mới

Iran phản ứng cứng rắn trước đe dọa sử dụng vũ lực của Tổng thống Trump

Thời đại đa cực hóa: Cơ hội hay nguy cơ?

Ứng phó với 'bão thuế quan' từ Mỹ

Châu Âu phản ứng mạnh trước chính sách thuế nhôm, thép của Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Hòa Minzy: Không chăm em được một đời thì đừng cưới!
Nhạc việt
23:20:48 12/02/2025
Lê Dương Bảo Lâm - Lê Giang nói xấu Trấn Thành, sự thật là gì?
Hậu trường phim
23:12:48 12/02/2025
Phim trở thành trò cười vì chỉ bán được 1 vé, netizen ngao ngán "ai đi coi là gặp vận đen đầu năm"
Phim châu á
23:10:27 12/02/2025
Asencio và khoảnh khắc định mệnh tại Champions League
Sao thể thao
23:06:33 12/02/2025
"Dispatch Việt Nam" Trường Giang nói 1 câu làm lộ rõ quan hệ của Huỳnh Phương - Khả Như
Sao việt
23:03:59 12/02/2025
Sao nam phim Việt giờ vàng gây sốt MXH vì diễn hay dã man, xuất hiện 5 phút mà hơn cả bộ phim cộng lại
Phim việt
22:57:37 12/02/2025
Nữ diễn viên nổi điên, quát tháo, trừng phạt chồng chỉ vì 1 chuyện khiến khán giả sốc nặng
Sao châu á
22:22:41 12/02/2025
Mục đích gây hấn của Kanye West là để quảng bá cho công việc kinh doanh mới?
Sao âu mỹ
21:37:58 12/02/2025
Nam quân nhân tử vong do nhiễm não mô cầu
Sức khỏe
21:05:41 12/02/2025
Người dân TPHCM nô nức đi siêu thị 0 đồng ở ngôi chùa Khmer
Netizen
20:59:08 12/02/2025