Sức mạnh đồng tiền và băng đĩa lậu ở Triều Tiên

Theo dõi VGT trên

Băng đĩa lậu Hàn Quốc cùng quan niệm tiền bạc thay đổi đã tạo ra một thế hệ trẻ có tiêu chuẩn và mơ ước khác hẳn thế hệ trước.

Sức mạnh đồng tiền và băng đĩa lậu ở Triều Tiên - Hình 1

Sinh viên đại học Ryu Hye Gyong, 19 tuổi, sửa lại tóc tại một sự kiện khiêu vũ tập thể ở Bình Nhưỡng hôm 9/4. Ảnh: AP.

Ryu Hye Gyong, một phụ nữ trẻ hay nhảy múa dưới hai bức chân dung cao ba mét của hai nhà lãnh đạo Triều Tiên, quay cuồng trong tiếng nhạc kêu gọi người dân dâng hiến cho lãnh đạo, theo AP.

Hàng trăm sinh viên nhảy theo cô, thề trung thành với lãnh đạo và đất nước, theo những khẩu hiệu như “Cuộc cách mạng của Nhà lãnh đạo Vĩ đại”, hay “Người lao động tin tưởng và tôn kính Lãnh tụ Kim Jong-un”. Đối với Ryu, Triều Tiên không có khoảng cách thế hệ.

“Tinh thần thanh niên vẫn nguyên vẹn như xưa!” Ryu khẳng định.

Tuy nhiên, theo Tim Sullivan, phóng viên AP, nếu nhìn kỹ hơn, bỏ qua lời của Ryu và các tấm áp phích tuyên truyền trên đường phố, các bài hát ca ngợi trên sóng truyền thanh, thì thực tế phức tạp hơn nhiều.

Ryu là sinh viên đại học, có mái tóc được chăm sóc cẩn thận và cái bắt tay đầy tự tin. Cô sống trong một thành phố đang có nhiều đổi thay. Bình Nhưỡng ngày càng có nhiều người giàu hơn, lái xe Mercedes, Audi, trong khi đa số người dân đất nước còn sống trong cảnh nghèo đói. Bình Nhưỡng có siêu thị bán táo nhập khẩu và tã giấy. Trên vỉa hè, nơi ngươi ta từng mặc trang phục bảo thủ giống nhau, có màu xam xám; thì nay là những cô gái mặc váy ngắn, cậu bé đội mũ bóng chày lệch, ăn mặc như ngôi sao Hàn Quốc.

Ở đất nước bị cô lập sâu sắc này, sự phân chia thế hệ đang âm thầm lớn lên. Thế hệ trẻ trưởng thành mà không mong đợi gì từ chính quyền. Cuộc sống của họ, từ ước vọng nghề nghiệp cho tới thói quen hẹn hò, đều hình thành từ nền kinh tế thị trường đang phát triển và các chương trình âm nhạc, tivi đưa lậu vào đất nước. Lòng hăng hái chính trị từng hiện hữu mạnh mẽ ở những thế hệ trước nay đang bị đẩy sang một bên, thay thế bằng niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh đồng tiền.

“Khi Kim Jong-un nói, thanh niên không lắng nghe”, Han Song Yi, 24 tuổi, người rời khỏi Triều Tiên năm 2014 để theo đuổi giấc mơ ngôi sao nhạc pop tại Hàn Quốc, nói. “Họ chỉ vờ lắng nghe”.

Han mặc quần jean bó sát và đánh mắt bóng vàng, miệt mài trong các cuộc chè chén ở Seoul và chủ nghĩa tiêu thụ. Cô thích nói về thời trang, về các ban nhạc K-pop mà cô và bạn bè từng lén lút nghe khi còn ở Triều Tiên.

Tuy nhiên, cô gái trẻ cũng nói về quê hương với sự phân tích thấu đáo, như tại sao trào lưu mặc váy ngắn lại nổi lên ở Triều Tiên từ mùa thu năm 2012, khi tân lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện cùng người vợ quyến rũ trong trang phục hàng hiệu; hay chủ nghĩa hoài nghi chính trị đang phát triển quanh cô.

“Triều Tiên trong quá khứ và Triều Tiên ngày nay rất khác biệt”, Han nhận xét. Không ai ở Triều Tiên nói với người ngoài về chuyện này, mà nguyên nhân cũng dễ hiểu.

Tại thủ đô Bình Nhưỡng, bất kỳ góc phố nào cũng nhắc nhở về sức mạnh to lớn của đất nước như chân dung của nhà lập quốc Kim Nhật Thành và Kim Jong-il; hay các bảng hiệu ca ngợi quân đội, đảng cầm quyền và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trên radio, ca khúc “Chúng tôi sẽ bảo vệ Tướng Kim Jong-un bằng mạng sống” được phát đi phát lại.

“Ai cũng phải cẩn trọng với lời mình nói”, Han cho biết.

Suốt nhiều thế hệ qua, người Triều Tiên luôn được tuyên truyền về những cống hiến của các nhà lãnh đạo bảo vệ người dân chống lại thế giới thù địch, thông qua sách truyện trẻ em tới khoa văn trong trường đại học, từ chương trình truyền hình tới các vở opera.

“Khi còn trẻ, tôi luôn tin những điều này”, một cựu cảnh sát Triều Tiên ngoài 40 tuổi đang sống ở Seoul nói. Ông giấu tên vì sợ người thân ở Triều Tiên bị trả thù. Người đàn ông này vẫn trong tâm trạng giằng xé, ông vừa chỉ trích chế độ cũ, nhưng lại tỏ ra khinh thường thế hệ trẻ không hiểu thế nào là lòng trung thành.

Video đang HOT

“Người trẻ bây giờ không biết thế nào là tin tưởng”, ông nói.

Nhiều người lớn tuổi ở Triều Tiên cũng cảm thấy tương tự. Một phần bởi họ nhớ lại những ngày thịnh vượng trước đây, khi nhà nước vẫn bao cấp mọi thứ, từ thực phẩm, nhà ở, quần áo tới quà cáp trẻ con. Nền kinh tế Triều Tiên lớn hơn Hàn Quốc vào những năm 1970.

Sự chuyển đổi kinh tế bắt đầu giữa thập niên 1990, khi Liên Xô ngừng trợ giúp và bão lũ liên tục tàn phá ruộng đồng khiến nạn đói lan rộng. Hệ thống bao cấp thực phẩm từng chu cấp gần như toàn bộ người dân hàng trong hàng thập kỷ đã sụp đổ, nạn buôn lậu ở biên giới với Trung Quốc nở rộ.

Khi nạn đói chấm dứt, nhà nước tái “thắt lưng buộc bụng”, doanh nghiệp tư nhân phát triển vì chính phủ nhận ra đây là con đường duy nhất để duy trì sức sống của nền kinh tế.

Đối với những người lớn tuổi sống sót sau nạn đói, họ đã hiểu rõ chế độ không đủ sức bao cấp hoàn toàn cho mình. Họ tập trung vào làm việc kiếm sống hoặc mua băng đĩa lậu.

“Sau một thời gian, tôi đã ngừng chú ý”, Lee Ga Yeon, người lớn lên trong một nông trại xa xôi ở vùng nghèo khó, nhớ lại. Lee bắt đầu phụ giúp gia đình khi còn là thiếu niên trong suốt nạn đói. Bà đạp xe qua những làng xóm kế bên, bán thực phẩm tận cửa. “Tôi thậm chí không còn suy nghĩ gì về chế độ này nữa”.

Sự thờ ơ này khiến chính quyền lo ngại.

“Họ biết thanh niên là nơi khởi nguồn cách mạng”, Hazel Smith, một học giả nghiên cứu về Triều Tiên ở đại học London và là cựu nhân viên cứu trợ ở Triều Tiên, nói. “Đây là sự chia tách mà chính quyền lo ngại”.

Kim Jong-un, người chưa tới 30 tuổi khi lên nắm quyền sau khi bố ông qua đời năm 2011, giờ phải đối mặt với thách thức của thế hệ mình, với khoảng một phần ba dân số Triều Tiên dưới 25 tuổi.

“Tôi là một trong số các bạn, chúng ta là tương lai đất nước”, ông Kim nói trong bài phát biểu kêu gọi lòng trung thành của người trẻ. Hồi đầu năm, Triều Tiên lần đầu tổ chức kỷ niệm 23 năm thành lập Đoàn thanh niên Xã hội chủ nghĩa Kim Nhật Thành, một tổ chức lớn quy tụ mọi người dân Triều Tiên trong độ tuổi từ 12 đến 30.

Trẻ tuổi, từng du học ở Thụy Sĩ, nhà lãnh đạo trẻ bắt đầu thanh lọc hàng chục thành viên quyền lực quanh mình, bao gồm cả chồng của cô mình, người bị cho là “gây tổn hại nghiêm trọng tới phong trào thanh niên trong nước”. Ông Kim cũng chỉ trích phim ảnh và âm nhạc từ bên ngoài là “cỏ độc”. Đa số thanh niên Triều Tiên trong quá trình trưởng thành đã có ít nhất một lần xem đĩa DVD hoặc usb lậu, có thể là phim Trung Quốc, phim Mỹ, hoặc các chương trình giải trí Hàn Quốc.

Sức mạnh đồng tiền và băng đĩa lậu ở Triều Tiên - Hình 2

Lee Ga Yeon, một người Triều Tiên đào tẩu đang học ở một trong những trường đại học hàng đầu Hàn Quốc, nói về sự thay đổi trong xã hội Triều Tiên. Ảnh: AP.

Đối với người Triều Tiên, phim truyền hình Hàn Quốc không chỉ là những câu chuyện bi ai về tình yêu bị ngăn cấm. Chúng còn là cánh cửa mở ra thế giới hiện đại, nuôi dưỡng khát vọng của tầng lớp trung lưu, trong lúc thay đổi mọi thứ từ thời trang tới quan niệm yêu đương ở Triều Tiên.

Ngày nay, việc các cô gái trẻ mặc váy ngắn, áo bó sát đi lại trên đường phố Bình Nhưỡng, hay cảnh các đôi tình nhân nắm tay nhau đi trong công viên dọc sông Taedong, không còn xa lạ. Trước đây, hôn nhân ở Triều Tiên đều qua sắp đặt thì nay, thanh niên công khai hẹn họ và tự do lựa chọn bạn đời.

Có một số điều vẫn không hề thay đổi. Đó là sức mạnh của an ninh quốc gia, với mạng lưới các đơn vị và cơ quan tình báo trải rộng. Do đó, trong lúc sự chia tách thế hệ dần phát triển, ở đây vẫn không có mặt những dấu hiệu của tuổi trẻ giận dữ như biểu tình ở trường đại học, biểu ngữ chính trị hay tờ rơi giấu tên. Thanh niên luôn né tránh khi bàn về chính trị. Họ chỉ nói thật khi trò chuyện với gia đình và bạn thân. Ngoài ra, chính trị không phải là trung tâm của khoảng cách thế hệ.

Sức mạnh đồng tiền

“Vấn đề không nằm ở chế độ”, Lee, người từng đạp xe đi bán thực phẩm tận cửa, giờ đang nghiên cứu văn học tại một trong những đại học hàng đầu Hàn Quốc, nhận xét. “Vấn đề ở tiền bạc”.

“Người nào bây giờ cũng muốn kiếm tiền”, Han nói. Bố cô điều hành một cửa hàng kinh doanh gỗ thành công. Ở quê Han, nơi chỉ có những ngôi nhà thấp bé và các nhà máy nhỏ nằm dọc biên giới sông Áp Lục với Trung Quốc, gia đình cô được coi là giàu có.

“Tôi lớn lên như một công chúa”, Han khoe. Trong nhà cô có tivi, hai máy tính xách tay, dễ dàng truy cập các video nhạc K-pop mới nhất của Hàn Quốc.

Tiền bạc giờ đây chạy xuyên suốt Triều Tiên, làm rung động một thế giới mà những thế hệ trước đây tưởng rằng sẽ luôn bất biến. Các chuyên gia nhận thấy khu vực kinh tế tư nhân, một mạng lưới kinh doanh từ mậu dịch cho tới các nhà máy dệt đang chiếm một nửa nền kinh tế Triều Tiên, với hầu hết người dân phụ thuộc tài chính vào nó ít nhiều.

“Người trẻ Triều Tiên ‘đều lớn lên trong nền kinh tế thị trường. Đối vợi họ, cố lãnh đạo Kim Nhật Thành đã lui vào dĩ vãng”, chuyên gia Smith nhận xét. “Họ có những tiêu chuẩn và mong muốn khác”.

Qua lời kể của những người đào tẩu và ảnh vệ tinh, khắp Triều Tiên là các nhà kho đầy ắp hàng hóa, từ rượu lậu cho tới linh kiện ôtô Trung Quốc.

“Trước đây, trở thành công chức là mong muốn của mọi người, đó là giấc mơ số một”, Lee nói. “Nhưng bây giờ, ngày càng nhiều người hiểu rằng tiền có thể giải quyết mọi chuyện. Ngày càng nhiều người quan tâm tới việc buôn bán làm giàu”.

“Phụ nữ trẻ không còn muốn ở lại những trang trại nhỏ xíu nữa”, Lee nói. “Họ muốn chuyển lên thành phố, yêu đương với những anh nhà giàu thành thị giống như trong phim Hàn Quốc”.

Sức mạnh đồng tiền và băng đĩa lậu ở Triều Tiên - Hình 3

Hai cậu bé Triều Tiên đội mũ bóng chày đi bộ trên đường phố Bình Nhưỡng hôm 16/4. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, tại Bình Nhưỡng, không ai nói những điều tương tự, nhất là với một phóng viên ngoại quốc bị nhân viên chính phủ chú ý khắp nơi.

Trong một buổi chiều mùa xuân ngập nắng, dưới tòa tháp ba tầng kỷ niệm lòng kính yêu của Triều Tiên với lãnh đạo, một sinh viên toán ở trường đại học hàng đầu đất nước kể cho Tim nghe cuộc sống đã đổi thay thế nào từ khi mẹ cô còn trẻ.

“Thời đó khác lắm”, Jang Sol Hyang, 19 tuổi, nói. “Mẹ tôi sống dưới sự lãnh đạo khôn ngoan của đại tướng Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, còn tôi bây giờ sống dưới thời đại tuyệt vời của lãnh tụ Kim Jong-un”.

Khi cô nói, một người đàn ông ăn mặc chỉnh tề, có vẻ ngoài cáu kỉnh tới gần lắng nghe. Có thể ông ta là một quan chức đảng, hoặc mật cảnh, hay chỉ là một người qua đường tò mò. Nhưng không ai cất tiếng hỏi.

Jang vẫn tiếp tục nói về vinh quang của đất nước, về nhà lãnh đạo trẻ đang dẫn dắt con dân tới tương lai.

Hồng Hạnh

Theo VNE

Trẻ em Triều Tiên được giáo dục như thế nào?

Chương trình học phổ thông tại Triều Tiên kéo dài 11 năm, trong đó các học sinh sẽ được giao các bài tập với nội dung mang hàm ý chính trị như "có bao nhiêu tên gián điệp Mỹ bị bắt", Sputnik đưa tin ngày 30/7.

Trẻ em Triều Tiên được giáo dục như thế nào? - Hình 1

Theo Sputnik, Điều 43 Hiến pháp Triều Tiên quy định "nhà nước giáo dục thế hệ trẻ để họ trở thành những nhà cách mạng đáng tin cậy, chiến đấu cho xã hội và dân tộc". Trọng tâm của nền giáo dục Triều Tiên được thể hiện qua câu tục ngữ: "Đừng tiết kiệm tiền, mà hãy dạy cho trẻ em biết đọc biết viết". Trong ảnh: Những trẻ em Triều Tiên mặc quần áo của quân nhân khi tới thăm sở thú ở thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: Sputnik)

Trẻ em Triều Tiên được giáo dục như thế nào? - Hình 2

Từ năm 2013, Triều Tiên đã xây dựng một hệ thống giáo dục phổ thông mới, trong đó quy định mọi trẻ em phải đến trường năm 7 tuổi. Trẻ em Triều Tiên sẽ phải học tổng cộng 11 năm trước khi lên đại học, trong đó có 5 năm học tiểu học, 3 năm học trung học cơ sở, và 3 năm học trung học phổ thông. Trong ảnh: Các thành viên của ban nhạc học đường biểu diễn trên đường phố vào cuối ngày ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: AP)

Trẻ em Triều Tiên được giáo dục như thế nào? - Hình 3

Sau khi hoàn tất 11 năm học phổ thông, các học sinh tốt nghiệp cấp 3 có thể lựa chọn học đại học, cao đẳng hoặc trường dạy nghề. Trẻ em Triều Tiên cũng được dạy kính yêu lãnh tụ từ khi còn là học sinh mẫu giáo. (Ảnh: Sputnik)

Trẻ em Triều Tiên được giáo dục như thế nào? - Hình 4

Theo chuyên gia về Triều Tiên Andrey Lankov, trong giờ học toán trên lớp, học sinh Triều Tiên thường được giao các bài tập với nội dung có liên quan tới hàm ý chính trị, như: "Những người đi tiên phong đã bắt được bao nhiêu tên gián điệp Mỹ?". Nhà báo Anh Michael Breen cũng lấy một ví dụ về bảng chia động từ theo kiểu Triều Tiên, trong đó đề cập tới việc những người Triều Tiên chiến đấu với Mỹ. Trong ảnh: Các học sinh nữ biểu diễn một tác phẩm trong giờ học đàn ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: AFP)

Trẻ em Triều Tiên được giáo dục như thế nào? - Hình 5

Các tư tưởng chính trị và xã hội chiếm khoảng 1/3 chương trình học của học sinh Triều Tiên. Các học sinh sẽ học về lịch sử hoạt động cách mạng của các nhà lãnh đạo đất nước như lãnh tụ Kim Nhật Thành, Kim Jong-il, Kim Jong-un. Trong ảnh: Các học sinh cúi đầu trước bức tranh vẽ cố lãnh tụ Kim Nhật Thành phát biểu với người dân Triều Tiên trước khi quét dọn khu vực này. (Ảnh: Sputnik)

Trẻ em Triều Tiên được giáo dục như thế nào? - Hình 6

Các môn học khác trong chương trình học của học sinh Triều Tiên gồm lịch sử và địa lý của Triều Tiên, văn học Triều Tiên, tâm lý học và logic, tiếng Anh và tiếng Triều Tiên, toán, khoa học và thể dục. Triều Tiên đặc biệt lưu ý đến việc rèn luyện trí nhớ, phát triển sự dẻo dai cả về thể chất và tinh thần cũng như cách thức tổ chức thời gian cho học sinh. Mục đích để đào tạo học sinh trở thành những nhà cách mạng trung thành thấm nhuần tư tưởng của nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành. (Ảnh: Reuters)

Trẻ em Triều Tiên được giáo dục như thế nào? - Hình 7

Hệ thống giáo dục Triều Tiên cũng đặc biệt chú ý tới việc giáo dục quân sự cho trẻ em. Các học sinh sẽ được tham gia vào các cuộc diễn tập quân sự, tham gia các khóa học về phòng vệ dân sự, cũng như được thực hành trong các đơn vị quân đội trong các kỳ nghỉ hè. Ngoài ra, các hoạt động thể thao cũng là một phần không thể thiếu trong chương trình giáo dục tại Triều Tiên. Trong ảnh: Các học sinh dọn dẹp khu vực tượng đài cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Jong-il ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: AFP)

Trẻ em Triều Tiên được giáo dục như thế nào? - Hình 8

Triều Tiên cũng xây dựng hệ thống các trường chuyên dành cho học sinh có năng khiếu trong độ tuổi từ 3-5 tuổi. Các học sinh này sẽ được dạy chương trình giáo dục chuyên sâu đặc biệt và chủ yếu học về khoa học kỹ thuật. Các học sinh tốt nghiệp từ các trường năng khiếu được xem là giới tinh hoa tri thức của Triều Tiên và sẽ được tuyển dụng vào làm việc trong các viện nghiên cứu và là lực lượng nòng cốt của ban lãnh đạo Triều Tiên. Trong ảnh: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới dự Đại hội Thiếu nhi Triều Tiên lần thứ 8 tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: AFP)

Thành Đạt

Theo Sputnik

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Australia: Người hiến huyết tương cứu 2,4 triệu trẻ em qua đời ở tuổi 88Australia: Người hiến huyết tương cứu 2,4 triệu trẻ em qua đời ở tuổi 88
16:06:31 05/03/2025
Tổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của MỹTổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Mỹ
09:07:11 04/03/2025
Ông Zelensky nói gì về chuyện tổ chức bầu cử ở Ukraine?Ông Zelensky nói gì về chuyện tổ chức bầu cử ở Ukraine?
07:39:00 05/03/2025
Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn QuốcBiểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc
21:08:29 04/03/2025
Bitcoin biến động như tàu lượn, chuyên gia cảnh báoBitcoin biến động như tàu lượn, chuyên gia cảnh báo
18:46:38 05/03/2025
Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ UkraineChâu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine
12:45:49 04/03/2025
Ông Zelensky dịu giọng, ra lệnh khẩn khi Mỹ dừng viện trợ quân sựÔng Zelensky dịu giọng, ra lệnh khẩn khi Mỹ dừng viện trợ quân sự
11:19:56 05/03/2025
Câu nói có thể đã khiến ông Trump đóng băng viện trợ quân sự cho UkraineCâu nói có thể đã khiến ông Trump đóng băng viện trợ quân sự cho Ukraine
13:48:17 05/03/2025

Tin đang nóng

Học sinh giỏi quốc gia môn hóa điều chế ma túy được giảm ánHọc sinh giỏi quốc gia môn hóa điều chế ma túy được giảm án
19:38:25 05/03/2025
Bắt quả tang vợ đi nhà nghỉ với nhân tình ở Sơn La, anh chồng nói 1 câu khiến tất cả những người đang đánh ghen đều dừng tayBắt quả tang vợ đi nhà nghỉ với nhân tình ở Sơn La, anh chồng nói 1 câu khiến tất cả những người đang đánh ghen đều dừng tay
20:30:25 05/03/2025
Danh hài Xuân Hinh: "Tôi bây giờ lúc nhớ lúc quên"Danh hài Xuân Hinh: "Tôi bây giờ lúc nhớ lúc quên"
19:53:49 05/03/2025
Thanh niên tử vong với nhiều vết thương trước phòng trọ ở Bình DươngThanh niên tử vong với nhiều vết thương trước phòng trọ ở Bình Dương
21:16:06 05/03/2025
Ca sĩ Lynda Trang Đài yêu cầu công tố viên cung cấp bằng chứng cô trộm đồCa sĩ Lynda Trang Đài yêu cầu công tố viên cung cấp bằng chứng cô trộm đồ
22:47:08 05/03/2025
Ben Affleck muốn quay lại với vợ cũ Jennifer Garner?Ben Affleck muốn quay lại với vợ cũ Jennifer Garner?
18:50:59 05/03/2025
"Nhà Gia Tiên" cán mốc doanh thu 200 tỷ nhưng mất ngôi vương phòng vé"Nhà Gia Tiên" cán mốc doanh thu 200 tỷ nhưng mất ngôi vương phòng vé
18:20:40 05/03/2025
Lý do Thành Long dè chừng vợ suốt 20 năm, chỉ đưa tiền đi chợLý do Thành Long dè chừng vợ suốt 20 năm, chỉ đưa tiền đi chợ
23:40:47 05/03/2025

Tin mới nhất

Phó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quân

Phó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quân

23:26:17 05/03/2025
Phó tổng thống Mỹ JD Vance cho rằng việc Mỹ có lợi ích kinh tế tại Ukraine là đảm bảo an ninh tốt hơn so với việc đưa đến Ukraine binh sĩ của các nước chưa thực chiến trong nhiều năm.
Quân đội Mỹ muốn 'nuôi dưỡng' cấu trúc sinh học khổng lồ trên không gian

Quân đội Mỹ muốn 'nuôi dưỡng' cấu trúc sinh học khổng lồ trên không gian

22:38:41 05/03/2025
Đội ngũ khoa học gia của Cơ quan các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) thuộc quân đội Mỹ đang tìm biện pháp nuôi dưỡng và phát triển các cấu trúc sinh học khổng lồ trong không gian, theo New Scientist.
Trung Quốc đang đóng siêu tàu sân bay?

Trung Quốc đang đóng siêu tàu sân bay?

22:09:16 05/03/2025
Tờ The Telegraph ngày 3.3 loan tin hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng tại xưởng đóng tàu Đại Liên của Trung Quốc rõ ràng là đang đóng một siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Ông Trump gợi ý ông Zelensky có thể ra đi vì từ chối thỏa thuận

Ông Trump gợi ý ông Zelensky có thể ra đi vì từ chối thỏa thuận

21:56:55 05/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vì nói hòa bình còn rất xa, đồng thời gợi ý lãnh đạo Kyiv có thể sẽ ra đi nếu không đồng ý thỏa thuận.
Israel lập 'kế hoạch địa ngục' phong tỏa Gaza, gây sức ép lên Hamas

Israel lập 'kế hoạch địa ngục' phong tỏa Gaza, gây sức ép lên Hamas

21:48:16 05/03/2025
Israel được cho là chuẩn bị cho kế hoạch địa ngục nhằm gây sức ép buộc Hamas phải thả thêm con tin mà không cần rút quân khỏi Dải Gaza.
Triều Tiên chỉ trích chính quyền ông Trump gia tăng khiêu khích

Triều Tiên chỉ trích chính quyền ông Trump gia tăng khiêu khích

21:30:29 05/03/2025
CHDCND Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ khiêu khích chính trị và quân sự qua chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ tại Hàn Quốc.
Dân thường Ukraine mất hy vọng trước tin Mỹ cắt viện trợ quân sự

Dân thường Ukraine mất hy vọng trước tin Mỹ cắt viện trợ quân sự

21:09:43 05/03/2025
Nhiều người dân Ukraine tỏ ra bất an và cảm thấy tương lai bất định sau khi biết việc Mỹ, đồng minh thân cận hàng đầu của Kiev, quyết định tạm dừng viện trợ quân sự.
Ukraine không nhượng bộ lãnh thổ theo yêu cầu của Mỹ

Ukraine không nhượng bộ lãnh thổ theo yêu cầu của Mỹ

20:51:38 05/03/2025
Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal tuyên bố không chấp nhận mất đi các vùng lãnh thổ, ngay cả khi Mỹ yêu cầu để đạt được giải pháp hòa bình.
Tỷ phú Elon Musk: Tổng thống Zelensky nên từ chức

Tỷ phú Elon Musk: Tổng thống Zelensky nên từ chức

20:46:01 05/03/2025
Tỷ phú Elon Musk, cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, kêu gọi nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky từ bỏ quyền lực.
Pháp thu giữ 10 tấn cocaine tại cảng Dunkirk

Pháp thu giữ 10 tấn cocaine tại cảng Dunkirk

20:25:32 05/03/2025
Theo Cơ quan phòng chống ma túy của Liên minh châu Âu (EUDA), cocaine là loại ma túy bất hợp pháp được sử dụng phổ biến thứ hai ở châu lục này sau cần sa.
Mexico tìm thị trường mới sau 'đòn thuế' của Mỹ

Mexico tìm thị trường mới sau 'đòn thuế' của Mỹ

20:21:54 05/03/2025
Đáp trả động thái này, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum tuyên bố sẽ tìm kiếm các thị trường mới và đa dạng hóa nền kinh tế, đồng thời áp dụng các biện pháp thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Mỹ.
Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế đối xứng với Ấn Độ và Trung Quốc

Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế đối xứng với Ấn Độ và Trung Quốc

20:20:13 05/03/2025
Ông cũng nhấn mạnh rằng nếu các đối tác thương mại sử dụng các hàng rào phi thuế quan để ngăn chặn hàng hóa của Mỹ vào thị trường của họ, thì Mỹ cũng sẽ áp dụng các rào cản phi thuế quan để hạn chế hàng hóa của họ .

Có thể bạn quan tâm

Mẹ mất liên lạc nhiều năm, 3 em nhỏ đạp xe 50km tìm cha

Mẹ mất liên lạc nhiều năm, 3 em nhỏ đạp xe 50km tìm cha

Tin nổi bật

00:05:29 06/03/2025
Theo đó, tối 1/3, khi đi rẫy về ông Hoàng Văn Cao (60 tuổi, ngụ xã Cư Êwi, huyện Cư Kuin) không thấy 3 cháu nội của mình là Hoàng Văn K. (10 tuổi), Hoàng Văn B. (8 tuổi) và Hoàng Thị T. (5 tuổi) ở nhà.
Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu

Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu

Pháp luật

23:56:37 05/03/2025
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu Bùi Quốc Nam bị khởi tố (cấm đi khỏi nơi cư trú) do vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
2 phim thất bại liên tiếp, 'mỹ nhân triệu đô' Kaity Nguyễn gặp 'báo động đỏ'

2 phim thất bại liên tiếp, 'mỹ nhân triệu đô' Kaity Nguyễn gặp 'báo động đỏ'

Hậu trường phim

23:44:04 05/03/2025
Công tử Bạc Liêu , Yêu nhầm bạn thân lỗ nặng, lỗi không phải do Kaity Nguyễn nhưng thất bại này cho thấy vấn đề trong việc chọn kịch bản và hướng đi của cô.
Hwang Jung Eum sau khi bóc phốt chồng ngoại tình: Nuôi con trong biệt thự 80 tỷ, đi xe gần 9 tỷ nhưng vẫn khổ sở vì 1 điều

Hwang Jung Eum sau khi bóc phốt chồng ngoại tình: Nuôi con trong biệt thự 80 tỷ, đi xe gần 9 tỷ nhưng vẫn khổ sở vì 1 điều

Sao châu á

23:38:35 05/03/2025
Sau khi ly hôn doanh nhân Lee Young Don, Hwang Jung Eum làm mẹ đơn thân, 1 mình nuôi 2 con nhỏ. Nữ diễn viên đã tham gia chương trình Because I m Solo để hé lộ về cuộc sống mới.
Hot girl Douyin khoe doanh thu 4 tỷ/ngày lập tức bị cấm sóng và góc khuất thu nhập ngành công nghiệp tỷ USD

Hot girl Douyin khoe doanh thu 4 tỷ/ngày lập tức bị cấm sóng và góc khuất thu nhập ngành công nghiệp tỷ USD

Netizen

23:34:42 05/03/2025
Gần đây, hot girl mạng Gu Qianqian đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng khi tự tiết lộ thu nhập mỗi ngày của mình lên đến hơn 300.000 tệ . Chủ đề này nhanh chóng leo lên top tìm kiếm trên mạng xã hội xứ tỷ dân.
Phim ngập cảnh 18+ lên sóng, nữ chính vừa xuất hiện khán giả "giơ tay xin hàng"

Phim ngập cảnh 18+ lên sóng, nữ chính vừa xuất hiện khán giả "giơ tay xin hàng"

Phim việt

23:19:43 05/03/2025
Bên cạnh webdrama Người Vợ Đáng Thương, mạng xã hội cũng đang rầm rộ bàn tán về phim 18+ mang tên Nàng Kiều lỡ bước.
Hoa hậu bán nhà lãi 900 cây vàng, xây biệt thự 400 tỷ ở vị trí đắc địa TP.HCM

Hoa hậu bán nhà lãi 900 cây vàng, xây biệt thự 400 tỷ ở vị trí đắc địa TP.HCM

Sao việt

23:01:01 05/03/2025
Hiện tại, ở tuổi U50, Hà Kiều Anh nắm trong tay khối tài sản khủng , và là một trong những nàng hậu giàu nhất showbiz Việt.
Nữ ca sĩ U80 lấy chồng kém 14 tuổi, nói chồng: "Sướng thế còn muốn gì nữa!"

Nữ ca sĩ U80 lấy chồng kém 14 tuổi, nói chồng: "Sướng thế còn muốn gì nữa!"

Tv show

22:57:53 05/03/2025
Vừa qua, tại chương trình The Khang Show, ca sĩ Tô Chấn Phong đã hé lộ về hôn nhân với vợ hơn 14 tuổi là danh ca Khánh Hà.
'Ro vẩu' vướng tin đồn hẹn hò người mẫu U80

'Ro vẩu' vướng tin đồn hẹn hò người mẫu U80

Sao thể thao

22:18:43 05/03/2025
Mọi sự bắt đầu khi cựu người mẫu 72 tuổi người Argentina, Graciela Alfano chia sẻ một bức ảnh chụp cùng Ronaldinho sau khi cả hai tình cờ gặp nhau tại sảnh một khách sạn.
"Gái hư" Lindsay Lohan lão hóa ngược ở tuổi 39, sở hữu tổ ấm nhỏ hạnh phúc

"Gái hư" Lindsay Lohan lão hóa ngược ở tuổi 39, sở hữu tổ ấm nhỏ hạnh phúc

Sao âu mỹ

21:59:19 05/03/2025
Ở tuổi 39, Lindsay Lohan sở hữu vẻ ngoài đẹp ngỡ ngàng và cuộc sống gia đình viên mãn. Sau nhiều ồn ào trong làng giải trí, gái hư khét tiếng Hollywood đã tìm được lối đi đúng cho chính mình.
Hậu trường chuẩn bị 300 bộ trang phục trong MV gây sốt của Hòa Minzy

Hậu trường chuẩn bị 300 bộ trang phục trong MV gây sốt của Hòa Minzy

Nhạc việt

21:41:42 05/03/2025
Stylist Khúc Mạnh Quân cho biết quá trình chuẩn bị trang phục, xây dựng phong cách cho 300 diễn viên quần chúng trong MV Bắc Bling là thử thách lớn.