Sốt đất ở thị trấn Lăng Cô
Chưa bao giờ giá đất nền tại thị trấn ven biển Lăng Cô (H. Phú Lộc, TT-Huế) lại có giá cao ngất ngưởng gấp 2- 3 lần so với 1 năm về trước. Thực trạng này cũng là nguy cơ khiến các hộ dân sống trong “vùng đỏ” bất chấp ngang nhiên “xẻ” đất đem bán.
Giá đất tăng chóng mặt
Trong vai người đi mua đất, chúng tôi chạy xe dọc theo QL1A qua TT Lăng Cô. Dừng xe ở một quán giải khát tại tổ dân phố An Cư Tân, chúng tôi hỏi thăm nhiều người dân về việc đất đai ở địa bàn này. Nghe vậy, bà L.- bán quán giải khát liền nói: “Tui cho số điện thoại người em làm môi giới bất động sản. Người này nắm rất rõ, đất chỗ nào bán cũng biết. Vừa rồi, người em cũng giới thiệu cho nhiều người có nhu cầu mua đất ở vùng này”.
Bà L. nói tiếp, nếu tìm mua đất nền ở TT Lăng Cô, thời điểm này thì hơi hiếm. “Mấy tháng nay, có rất nhiều người Quảng Ninh đi lùng mua đất ở Lăng Cô nhưng không có. Họ vào đây ở lại cả tháng trời. Ngày nào cũng có một nhóm 3-4 người đi bộ dọc đường lộ hỏi mua đất. Thấy người dân địa phương tò mò, họ nói mua đất để làm ăn, kinh doanh”- bà L. kể.
Bà L. còn cho biết, cách đây không lâu, một lô đất 2 mặt tiền đường QL1 và đầm Lập An của nguyên một cán bộ TT Lăng Cô được bán cho một người khác gần 3 tỷ đồng. Chưa đầy 1 năm sau, vừa qua, có người trả 8 tỷ đồng nhưng chủ sau cũng không bán. “Gia đình bán lô đất trước đó chừ thấy mất tiền tỷ mà tiếc lắm” – bà L. kể.
Ông Huỳnh Quang V. – một người dân ở H. Phú Lộc cho biết, năm 2016, một người bạn thân ở TT Lăng Cô do kinh doanh nhà hàng thua lỗ nên có gọi cho ông đề nghị bán lô đất 2 mặt tiền đường QL1 và mặt tiền đầm Lập An ở TT Lăng Cô với giá 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông V. không mua vì không biết kinh doanh gì. Sau đó, người bạn của ông V. xây lên một căn nhà 2 tầng với trị giá khoảng hơn 1 tỷ đồng. Cách đây mấy tháng, người bạn này cho biết, đã bán căn nhà, đất đó với giá lên đến 16 tỷ đồng.
Theo lời giới thiệu của bà L., chúng tôi tìm gặp người đàn ông được giới thiệu là môi giới bất động sản. Thấy chúng tôi ngỏ ý muốn mua 1 lô đất, người này cho biết, hiện có 1 lô đất 2 mặt tiền QL1A và đầm phá với diện tích 300 m2. “Giá 11 triệu đồng/m2, bán ngang công chứng. Nếu đồng ý chạy xe theo tui, tui chỉ chỗ cho mà xem”- người đàn ông nói. Thấy chúng tôi thắc mắc về giá cao, người đàn ông nói, thời điểm này năm ngoái, giá đất chỉ bằng một nửa nhưng thời điểm này, giá đó chuẩn rồi. “Nếu có nhu cầu thì mua liền, chứ để vài bữa muốn mua giá cao hơn cũng không còn” – người môi giới nói.
Video đang HOT
Trao đổi với P.V, ông Phan Văn Hồng – cán bộ địa chính TT Lăng Cô xác nhận: “Sau Tết 2018 đến nay, đất ở Lăng Cô rất sốt, chủ yếu người Hà Nội, Quảng Ninh vào mua nhiều. Cách đây khoảng 2 năm, đất ở khu dân cư sát đầm Lập An giá dao động từ 2-3 triệu đồng thì nay tăng gấp 3 lần, từ 8-9 triệu đồng/m2. Chừ muốn mua đất đầm, mặt tiền ở Lăng Cô là khó lắm. Đất vùng biển ở tổ dân phố Đồng Dương thì người Đà Nẵng cũng ra mua rồi” – ông Hồng cho biết. Ông Nguyễn Văn Ghi – Tổ trưởng tổ dân phố Đồng Dương, nhà cạnh bãi biển, cho biết: “Tôi nghe có người ở xa đến đây mua đất nhưng họ tự mua bán với nhau nên mình không nắm được. Vừa rồi, họ bán liên tiếp mấy cái nhà sát biển. Mua nhà xong họ đập hết. Những người bán xong, họ lấy tiền đi chỗ khác sống”.
QL1A đoạn qua thị trấn biển Lăng Cô.
“Không hiểu họ mua đất làm gì”
Theo số liệu thống kê từ UBND TT Lăng Cô, từ đầu năm đến nay, có nhiều trường hợp đến cơ quan này làm thủ tục chuyển nhượng đất đai, nhà cửa. Người được chuyển nhượng chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc. Theo chị Võ Thị Trâm Anh – cán bộ địa chính UBND TT Lăng Cô, phần lớn những người mua bán đất ở địa phương, họ đều đến làm thủ tục ở các Phòng công chứng tại TP Huế nên chính quyền địa phương không nắm được. “Không hiểu họ mua đất làm gì”
Chị Trâm Anh còn cho biết, ngoài mua đất nền được phép chuyển nhượng, người mua còn mua cả những lô đất thuộc diện không được phép mua bán do những vướng mắc về quy hoạch. “Nhiều chỗ mình nói không mua bán được nhưng họ vẫn mua bán bằng giấy viết tay. Họ nói nếu có gì, họ chịu trách nhiệm” – chị Trâm Anh thông tin. Khi được hỏi người ngoại tỉnh đến Lăng Cô mua đất với mục đích gì, chị Trâm Anh nói: “Cũng không hiểu họ mua để làm gì”.
Trao đổi với P.V trước việc sốt đất đang diễn ra ở Lăng Cô, ông Đặng Trường Sơn, Phó Chủ tịch thường trực UBND TT Lăng Cô xác nhận, thời gian gần đây nhiều người ở miền Bắc đến địa phương này lùng mua đất, chỗ nào bán đất là những người này đến mua rồi đẩy giá đất lên cao. “Dân ở đây họ cũng không mua làm chi. Nếu sử dụng mục đích kinh doanh thì dân địa phương mới mua. Còn người ngoài Bắc vào mua để dành, ví dụ dải đất biển ở tổ dân phố Đồng Dương thì mua làm chi mà họ cũng mua để đó” – ông Sơn nói.
Theo ông Đặng Trường Sơn, cách đây chưa lâu, đất nền ở địa phương giá bình quân từ 3-4 triệu đồng/m2, nhưng hiện nay giá đã lên đến khoảng 10 triệu đồng/m2. “Riêng năm nay giá đất tăng gấp đôi so với năm ngoái. Họ mua khắp thị trấn, không tập trung một vùng nào” – ông Sơn cho hay. Khi được hỏi về việc, nhiều khu đất ở Lăng Cô nằm trong quy hoạch “vùng đỏ”, có nghĩa là cấm mua bán, sang nhượng. Nếu có trường hợp các hộ này bán đất cho người khác thì chính quyền địa phương có biết hay không, ông Sơn cho rằng, có lẽ nhiều hộ dân nằm trong “vùng đỏ” nếu bán thì chỉ lén lút.
Trước thông tin cho rằng, sốt đất bất thường ở Lăng Cô có liên quan đến tình trạng Việt Nam gom cho người nước ngoài, ông Đặng Trường Sơn cho rằng, ông có nghe dư luận nói về việc này và qua xâu chuỗi thì cũng phán đoán được. Tuy nhiên, rất khó xác định, bởi hồ sơ đất đai đều do người Việt Nam đứng tên.
Theo Hải An
Công An Đà Nẵng
Nghịch lý đất nền Nha Trang: Hút hàng, giảm giá
Mặc dù được coi là kênh đầu tư ưa thích của các nhà đầu tư thứ cấp và có lượng giao dịch thành công cao nhất thị trường nhưng giá đất nền ở Nha Trang trong thời gian gần đây bắt đầu có xu hướng giảm nhẹ.
Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm và quý II/2018, thị trường bất động sản Nha Trang có lượng căn hộ chung cư được chào bán từ 4 dự án (K - Home, Vinatex,...) khoảng 1.000 căn.
Giá chào bán không thay đổi so với quý I, dao động từ 18 - 25 triệu đồng/m2; trong đó, duy nhất có dự án K - Home là có lượng hấp thụ 80%, các dự án còn lại tiêu thụ chậm đạt khoảng 30%. Tổng lượng giao dịch đạt 400 căn.
Thị trường đất nền và nhà liền kề tại Nha Trang trong quý II/2018 chào hàng khoảng 2.000 sản phẩm, chiếm tỷ trọng bán tốt nhất. Đặc biệt, phân khúc đất nền 1 - 2 tỷ đồng/nền đã hoàn thiện pháp lý, hạ tầng và có sổ đỏ, lượng giao dịch đạt 650 căn.
Đây là kênh đầu tư ưa thích của nhà đầu tư Bắc và Nam nên huy động được nhiều nhà đầu tư thứ cấp tham gia tốt nhất hiện nay và đang là các giao dịch chiểm tỷ lệ thành công cao nhất thị trường quý II/2018.
Tuy nhiên, giá bán ở phân khúc này giảm nhiệt so với quý I/2018, mức giá bình quân từ 10 - 15 triệu đồng/m2 và tương đương cùng kỳ của năm 2017.
Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong 3 tháng vừa qua, thị trường BĐS Nha Trang có dấu hiệu chững lại. Tần suất giao dịch từ các sàn bất động sản (BĐS) giảm hẳn, bớt sôi động trong khi giá cũng bắt đầu giảm nhẹ.
"Nhiều sàn BĐS vẫn tiếp tục đẩy mạnh bán hàng, tuy không có sản phẩm mới các giao dịch được duy trì từ các kênh F2, F3.... Tuy nhiên, ở cương vị một người muốn đầu tư đất nền thì giá đất hiện nay rất thuận lợi để các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội vì dự kiến cuối năm nay sẽ lên lại", Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định.
Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, hiệu ứng sôi động của thị trường BĐS Đà Nẵng và Nha Trang cũng đã lan tỏa ra các tỉnh khác của khu vực này như Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã bắt đầu sôi động từ năm 2017 và năm 2018 là tại Phú Yên, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Thuận...
Tại các tỉnh này, thị trường BĐS cũng bắt đầu sôi nổi, kéo theo hàng loạt các nhà đầu tư phát triển dự án BĐS (trong đó có nhiều thương hiệu lớn) vào nghiên cứu và thực hiện đầu tư các dự án BĐS có quy lớn.
Tuy nhiên, ở các tỉnh thành khác của miền Trung, các nhà đầu tư đã chuyển dòng vốn của mình sang các tỉnh khác như Quảng Nam, Phú Yên, Bình Định...là những địa phương có tiềm năng, lợi thế rất lớn để phát triển du lịch và là các thị trường mới nổi để phát triển bất động sản.
Đất nền Tp.HCM đang trên đà đi xuống, chung cư giảm tốc
Theo Vạn Xuân
Điều tra vụ bé trai 3 tuổi tử vong bất thường sau khi nhập viện Cơ quan chức năng ở Thừa Thiên - Huế đang điều tra làm rõ vụ bé trai 3 tuổi tử vong bất thường sau khi nhập viện. Chiều nay (4.5), lực lượng của Công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) đã vào cuộc điều tra vụ gia đình bé trai P.T.G.B (3 tuổi, trú tổ dân phố An Cư Tây, thị trấn Lăng...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

Lee Min Ho và Jisoo (BLACKPINK) bị chê như "tượng đá ngàn năm", bom tấn mới phá nát nguyên tác gây thất vọng
Phim châu á
3 giờ trước
Ca sĩ Anh Tú nói thẳng trước hàng nghìn khán giả: "Anh cung thich Lyly"
Sao việt
3 giờ trước
Liên hoan phim Cannes cấm các sao diện trang phục hở bạo
Hậu trường phim
4 giờ trước
Chồng Từ Hy Viên lộ diện, thân hình gầy gò khó nhận ra
Sao châu á
4 giờ trước
Miley Cyrus lên tiếng về tin đồn bất hòa với cha mẹ
Sao âu mỹ
4 giờ trước
Vì sao Thanh Hằng trở lại show thực tế về người mẫu sau 9 năm?
Tv show
4 giờ trước
Con gái nuôi hát 'Giấc mơ cánh cò', nghẹn ngào nhắc kỷ niệm với Phi Nhung
Nhạc việt
4 giờ trước
Bí ẩn 'lời kêu cứu' của vũ trụ, 'mâu thuẫn' giữa các hành tinh, khoa học giải mã
Thế giới
4 giờ trước
Từ sân khấu đáng quên Oscar 2025: Sẽ ra sao nếu Lisa "nhập vai" Bond Girl thế hệ mới?
Nhạc quốc tế
4 giờ trước
Người đàn ông cầm dao đuổi đánh công nhân khai thác khoáng sản
Pháp luật
5 giờ trước