Sơn La: Ca dương tính không có biểu hiện bệnh, đã tiếp xúc nhiều người
Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên ở tỉnh Sơn La có liên quan đến ổ dịch ở Bắc Giang, từng tiếp xúc nhiều người trước khi có kết quả xét nghiệm dịch tễ.
Tối 17/5, UBND tỉnh Sơn La tổ chức họp khẩn ngay sau khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên.
Liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên ở tỉnh Sơn La, hiện lực lượng chức năng đã rà soát, đã truy vết được 18 trường hợp F1 (5 trường hợp không thuộc địa bàn Sơn La), 117 trường hợp F2.
Lực lượng chức năng cho biết, hiện đã lấy mẫu xét nghiệm F1, F2, đặc biệt 47 học sinh lớp 12 (Trường THPT Mai Sơn) học cùng lớp với con trai của bệnh nhân và 5 thầy cô giáo dạy học lớp này. Tỉnh Sơn La cho toàn bộ học sinh Trường THPT Mai Sơn nghỉ học, theo dõi sức khỏe tại nhà, đồng thời trưng dụng Trường Phổ thông dân tộc Nội trú Mai Sơn làm khu cách ly.
Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên ở Sơn La có lịch sử dịch tễ như sau: chị M.T.T. (bản Nà Bó, xã Nà Bó (Mai Sơn), làm việc tại Công ty TNHH Hosiden (khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang) tại phân xưởng 4 (giai đoạn vít ốc), ở trọ tại thôn Đạo Ngạn 2, Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang. Xóm trọ có 12 phòng, chị T. ở 1 mình, ít tiếp xúc với hàng xóm.
Video đang HOT
Khoảng 18h45 ngày 13/5, trước khi về Sơn La, chị M.T.T. ra quán tạp hóa nhà chị Tuyết (cạnh xóm trọ) mua thẻ điện thoại, tiếp xúc với chị Tuyết có đeo khẩu trang.
Khoảng 19h30 cùng ngày, sau khi ăn cơm xong, em trai (cùng xóm trọ) đưa chị T. đi đón xe Phong Hiền – biển số 26B-003.08, để về Sơn La.
Tại đây, chị T. tiếp xúc 2 lái xe, 2 phụ xe là: Lê Đình Phúc, Tiểu khu 8, xã Nà Bó (Mai Sơn), Lương Hồng Thư (Minh Tiến, Đại Từ, Thái Nguyên), Nguyễn Tiến Thành (nhà 238, Tiểu khu 3, thị trấn Hát Lót, Mai Sơn), Vũ Đình Thiện (số nhà 3, ngách 01, đường 3/2, thành phố Sơn La). Trên xe có khoảng 9 khách, mọi người đều đeo khẩu trang, chưa rõ tên tuổi, địa chỉ.
Khoảng 23h ngày 13/5, xe dừng tại Yên Mông, Mai Châu (Hòa Bình), mọi người xuống xe kiểm tra thân nhiệt. Chị T. có tiếp xúc với người đo thân nhiệt có đeo khẩu trang.
Khoảng 1h30 ngày 14/5, xe dừng tại chốt Kiểm soát dịch Vân Hồ, chị T. xuống xe sau đó lên xe không tiếp xúc với ai. Khoảng 2h sáng cùng ngày, xe dừng ở quán Hưng Trần, gần ngã ba Trường Giang, tại thị trấn Nông trường, Mộc Châu, chị T. xuống xe và không tiếp xúc với ai. 4h sáng cùng ngày, đến ngã tư đèn đỏ, thị trấn Hát Lót (Mai Sơn) được chồng đưa về nhà tại bản Nà Bó, xã Nà Bó.
CDC Sơn La thông báo tìm khẩn những người đến các địa điểm sau liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2.
Khoảng 10h30 ngày 14/5, chị T. được chồng đưa ra Trạm Y tế xã Nà Bó khai báo y tế. 11h ra ngã tư bến xe cũ mua đồ, chị T. không tiếp xúc với ai. Khoảng 12h ngày 14/5, về nấu ăn cơm và tiếp xúc với 2 con là học sinh Trường THPT Mai Sơn và học sinh THCS xã Nà Bó.
Khoảng 8h ngày 15/5, chị T. tiếp xúc với chị Đ.T.H, bản Bó, xã Nà Bó. Chị H. đứng ngoài cửa, cách xa 1m và có đeo khẩu trang.
Khoảng 9h15 ngày 16/5, chị T. được chồng chở bằng xe máy đến Trạm Y tế xã Nà Bó để đưa vào khu cách ly tập trung của huyện Mai Sơn. Tại Trạm Y tế có tiếp xúc với 2 cán bộ y tế Trạm và 1 lãnh đạo UBND xã Nà Bó. Chị T. về khu cách ly tập trung và ngồi cùng khoang xe với 1 lái xe và 1 cán bộ Trung tâm Y tế huyện.
15h30 ngày 16/5, bác sỹ lấy mẫu bệnh phẩm của chị T. và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
16h30 ngày 17/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại chị T. không sốt, không ho, không khó thở, không tức ngực.
Lai Châu tạm dừng vận chuyển hành khách đi, về các tỉnh Bắc Giang, Sơn La, Điện Biên
Từ 12h ngày 15/5, Lai Châu yêu cầu tạm dừng vận chuyển hành khách từ Lai Châu đi các tỉnh Bắc Giang, Sơn La, Điện Biên để đảm bảo công tác phòng, chống COVID-19.
Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Lai Châu vừa ra thông báo yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị quản lý, khai thác bến xe siết chặt quản lý hành khách ra vào địa bàn; tổ chức cho hành khách khai báo y tế điện tử trên phần mềm truy vết http://truyvet.laichau.gov.vn.
Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu siết chặt quản lý vận tải hành khách
Hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh, gồm xe tuyến cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch đi, đến các tỉnh, thành phố không có dịch vẫn được hoạt động bình thường, nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19. Riêng các tuyến Bắc Giang, Sơn La, Điện Biên sẽ tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách cho đến khi có thông báo mới.
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Lai Châu cho biết, hiện Sở cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan và các doanh nghiệp vận tải những tuyến từ các tỉnh, thành phố không có dịch, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, bố trí dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế và phun khử khuẩn phương tiện khi kết thúc hành trình. Đối với hoạt động vận chuyển hành khách có hành trình đi qua các địa phương có dịch, không được phép dừng đỗ để đón trả khách.
Các F1 ở Sơn La liên quan đến BN 3147 đều âm tính với SARS-CoV-2 31 trường hợp ở Sơn La là F1 của bệnh nhân 3147 ở Bắc Ninh đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Liên quan đến ổ dịch Covid-19 ở Bệnh viện K Trung ương cơ sở 3 tại Tân Triều (Thanh Trì - Hà Nội), trong ngày 9/5, tỉnh Sơn La đã rà soát thêm 187 trường hợp...