Soi “sát thủ diệt hạm” Kh-59MK Nga bán 200 quả cho Trung Quốc
Nga đã cung cấp ít nhất 200 quả tên lửa chống hạm Kh-59MK cho Không quân Trung Quốc triển khai trên các máy bay tiêm kích Su-30MK2.
Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), tính đến cuối năm 2015, Trung Quốc đã tiếp nhận từ Nga 200 quả tên lửa chống hạm Kh-59MK
theo một hợp đồng được ký từ nhiều năm trước.
Theo nguồn thông tin SIPRI, việc giao tên lửa Kh-59MK dành cho máy bay tiêm kích Su-30MK2 của Trung Quốc bắt đầu vào năm 2008. SIPRI cũng nhấn mạnh rằng, ngoài tên lửa Kh-59MK, có thể Trung Quốc đã tiếp nhận cả phiên bản nâng cấp Kh-59MK2.
Kh-59MK là biến thể chống hạm tàu mặt nước của dòng tên lửa hành trình tấn công đa năng phóng từ trên không Kh-59 Ovod (NATO định danh là AS-13 Kingbolt) do Cục thiết kế Raduga và Tập đoàn Tên lửa Chiến dịch – Chiến thuật (KTRV) hợp tác nghiên cứu, phát triển, sản xuất từ năm 1980 đến nay.
Tên lửa hành trình Kh-59 có kích thước rất lớn, với tổng trọng lượng lên tới gần 1 tấn, dài 5,7m, đường kính thân 380mm, sải cánh 130cm. Với phiên bản như Kh-59MK hay MK2 thì kích thước này không có nhiều khác biệt lắm, chủ yếu là có sự đổi khác bên trong tên lửa.
Tên lửa chống hạm Kh-59MK được thiết kế với hai loại động cơ: Một là động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy dành cho hành trình bay nằm ở dưới thân đạn; hai là động cơ nhiên liệu rắn ở đuôi đạn. Các cánh lái, ổn định nằm ở trên thân có thể gấp gọn.
Video đang HOT
Trong ảnh là động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy cỡ nhỏ trang bị cho tên lửa Kh-59MK/MK2 cho phép đạt tốc độ bay hành trình Mach 0,72-0,88.
Tên lửa Kh-59MK được trang bị đầu tự dẫn radar chủ động ARGS-59, đạt tầm bắn lên tới 285km, mang theo đầu đạn nặng 320kg đủ sức đánh hạ tàu chiến cỡ trung chỉ với một phát bắn.
Còn loại Kh-59MK2 là biến thể dùng cho tác chiến không đối đất được cải tiến đầu dò tên lửa, giữ nguyên tầm bắn.
Tháng 1/2002, Nga đã ký hợp đồng cung cấp 24 chiếc máy bay tiêm kích Su-30MK2 cho Trung Quốc. Toàn bộ số máy bay này được chuyển vào tháng 8/2004. Đây được xem là hợp đồng đầu tiên của dòng máy bay xuất khẩu Su-30MK2.
Su-30MK2 được đánh giá là tối ưu hóa mạnh cho khả năng đánh biển, chống hạm. Chính vì thế, toàn bộ 24 chiếc đều được biên chế lực lượng Không quân Hải quân Trung Quốc sử dụng.
Theo_Kiến Thức
Tiêm kích F-14 Mỹ sẽ nhận sát thủ diệt hạm của Iran
Phi đội máy bay tiêm kích F-14 do Mỹ chế tạo sẽ được Iran nâng cấp để trang bị tên lửa chống hạm Nasr do nước này tự phát triển.
Không quân Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIAF) sẽ tích hợp tên lửa chống hạm Nasr(dịch ra là "chiến thắng" lên máy bay tiêm kích F-14 do Mỹ phát triển. Thông tin này được tiết lộ bởi Phó tư lệnh IRIAF Aziz Nasirzadeh trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Press TV.
Phát biểu này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổ chức Công nghiệp Hàng không Không gian Iran (IAIO) tổ chức bàn giao lô tên lửa Nasr đầu tiên cho IRIAF hôm 9/2. Tướng Nasirzadeh cũng cho biết thêm rằng, họ sẽ "sớm" tích hợp Nasr cho F-14 và sau đó là các máy bay loại khác.
Các nguồn tin quốc tế tin rằng, tên lửa không đối hạm Nasr thực ra là một phiên bản sao chép cải tiến tên lửa C-704 của Trung Quốc. Lần phóng đầu tiên được thực hiện thành công vào tháng 9/2013 và sau đó xuất hiện cạnh tiêm kích F-4 Phantom II nhân kỷ niệm cuộc chiến tranh Iran-Iraq giai đoạn 1980-1988.
Hiện Iran vẫn chưa công bố một cách rõ ràng sự phát triển và tính năng tên lửa chống hạm Nasr. Theo một số nguồn tin nước này, nguyên mẫu ban đầu Nasr là tên lửa tầm trung tự dẫn bằng radar được thiết kế để tấn công mục tiêu trên biển ở cự ly 35km.
Với đầu đạn định thuốc nổ mạnh bán xuyên giáp nặng 350kg, Nasr được kỳ vọng là có thể đánh chìm được tàu chiến cỡ 1.500 tấn. Tên lửa được trang bị đầu tự dẫn sóng mm hoặc dẫn đường quang truyền hình.
Nếu Iran thành công trong việc tích hợp tên lửa Nasr cho tiêm kích F-14 sẽ là cơn chấn động với giới quân sự Mỹ, vì vốn dĩ F-14 là sản phẩm "made in USA" cực kỳ tối tân.
Iran đã nhận được tổng cộng 79/80 chiếc tiêm kích F-14 theo đơn hàng được ký kết giữa chính quyền chuyên chế Vua Mohammad Reza Pahlavi với chính quyền Mỹ Richard Nixon ký. Ngoài máy bay, Iran còn nhận được 424 tên lửa không đối không AIM-54 có tầm bắn cực xa cùng động cơ dự trữ và cơ sở vật chất.
Sau Cách mạng Hồi giáo Iran 1979, Mỹ đã chấm dứt việc hỗ trợ kĩ thuật cho máy bay tiêm kích F-14 mà Iran mua. Dẫu cho có cơ sở hạ tầng sửa chữa và phụ tùng tạm có, Iran vẫn duy trì được đầy đủ số máy bay F-14 nhưng theo thời gian chúng hao hụt dần. Cho tới nay, một số nguồn tin cho rằng Iran chỉ còn duy trì được khoảng một nửa số F-14.
Các nguồn tin cho rằng, sau này Iran đã nỗ lực hết sức để khôi phục F-14 bằng công nghệ trong nước và đưa sang Nga để đại tu nâng cấp. Tuy nhiên, thông tin này đều bị phía Nga - Iran bác bỏ.
F-14 Tomcat là tiêm kích hạm cánh cụp cánh xòe do công ty Grumman phát triển cho Hải quân Mỹ sử dụng trên các tàu sân bay với nhiệm vụ chính là chiếm ưu thế trên không, đánh chặn và trinh sát chiến thuật.
Nó có khả năng mang tới 6,6 tấn vũ khí trên 10 giá treo cho nhiệm vụ không đối không tầm ngắn - tầm cực xa, tấn công mục tiêu mặt đất với các loại bom thông thường và bom thông minh.
Iran từng tuyên bố, nước này đã chế tạo thành công loại radar điều khiển hỏa lực mới cho F-14. Đó có thể là mẫu sao chép radar điều khiển hỏa lực AN/AWG-9 có khả năng theo dõi 24 mục tiêu trên không, tấn công cùng lúc 6 mục tiêu trong số đó.
Theo_Kiến Thức
Khó đỡ Ukraine lấy tiêm kích MiG-21 Yemen bán cho Croatia Theo cơ quan điều tra Croatia, Ukraine đã lấy 5 chiếc máy bay tiêm kích MiG-21 thuộc tài sản của Yemen để bán cho quốc gia này. Ngày 30/3, hãng tin Sputnik, Nga cho hay, phi đội 12 máy bay tiêm kích MiG-21của Không quân Croatia mua từ Ukraine không thể hoạt động vì lỗi kỹ thuật. Cảnh sát quân sự Quân đội...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Quan chức Nga: Mỹ muốn trở thành cường quốc quyền lực nhất Bắc Cực

Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp, Thái Lan tìm cách cứu 81 người mắc kẹt

Thời tiết ẩm ướt và những lưu ý về sức khỏe

Động đất tại Myanmar: Thái Lan triển khai nhiều biện pháp ứng phó sau động đất

Phó Thủ tướng Nga đánh giá tính chất mối quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Delaney Hall, nơi khởi động chiến dịch trục xuất chưa từng có của Mỹ

Chuyến bay bị hoãn hơn 15 giờ do phi công làm mất hộ chiếu

Mỹ điều vệ tinh do thám giám sát biên giới với Mexico

Nga chủ trương giải quyết hòa bình cuộc xung đột tại Ukraine

Hàn Quốc: Các vụ cháy rừng lớn ở miền Đông Nam đã được khống chế hoàn toàn

Lon đồ uống tự làm mát đầu tiên trên thế giới

Bệnh viện 1.000 giường ở Myanmar là "Khu vực thương vong hàng loạt"
Có thể bạn quan tâm

Sao nữ lộ rõ vóc dáng phát tướng sau sinh nhưng dân mạng nhìn ảnh chỉ nói đúng 1 điều
Sao việt
21:18:18 28/03/2025
Video: Cận cảnh cú xoay 360 độ của máy bay tiêm kích trên bầu trời TP.HCM, biểu cảm của phi công gây sốt
Netizen
21:18:17 28/03/2025
Anti vắc-xin: Từ niềm tin mù quáng đến thảm họa sức khỏe
Sức khỏe
21:10:47 28/03/2025
TPHCM: Kiểm tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại hệ thống Trường Tuệ Đức
Tin nổi bật
20:31:20 28/03/2025
Bố mất, để lại 10 bản di chúc, mỗi bản lại có một nội dung và người thừa kế khác khiến chị em tôi kiện nhau ra tòa
Góc tâm tình
20:28:53 28/03/2025
Kim Soo Hyun mất 1 triệu người theo dõi vì bê bối đời tư
Sao châu á
20:16:27 28/03/2025
Bắt khẩn cấp 21 đối tượng trong hai nhóm hỗn chiến bằng hung khí lúc rạng sáng
Pháp luật
19:29:44 28/03/2025
Cả MXH nức nở với hồi kết Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt, chỉ 1 câu thoại mà đau thấu tâm can
Phim châu á
19:27:59 28/03/2025
Cặp đôi hot nhất màn ảnh Hàn quá đỉnh: Diễn đã hay, hát nhạc phim cũng leo top BXH!
Nhạc quốc tế
19:23:57 28/03/2025