Sở hữu tốc độ nổ 7.000 m/s, đây là thứ đã “lột xác” hình hài thế giới hiện đại: Đó là gì?

“Nếu bạn định xây dựng lại thế giới, bạn phải bắt đầu bằng cách làm nổ tung (một phần của) nó”.

Sở hữu tốc độ nổ 7.000 m/s, đây là thứ đã lột xác hình hài thế giới hiện đại: Đó là gì? - Hình 1

Sở hữu tốc độ nổ 7.000 m/s, đây là thứ đã lột xác hình hài thế giới hiện đại: Đó là gì? - Hình 2

Trong gần 1.000 năm, chất nổ duy nhất được sử dụng rộng rãi là bột đen (thuốc nổ đen hay thuốc súng). Chứa một hỗn hợp gồm lưu huỳnh (S), than củi (C) và kali nitrat (KNO3), bột màu đen được gọi là chất nổ thấp: nó làm xẹp, hoặc đốt cháy, tạo ra nhiệt và khí ở tốc độ cận âm, trong khi chất nổ cao phát nổ, tạo ra sóng siêu âm.

Bột đen được phát minh ở Trung Quốc thế kỷ 9 và lan rộng ra hầu hết các vùng của đại lục Á-Âu vào cuối thế kỷ 13.

Sau đó đến năm 1847, một nhà hóa học người Ý tên là Ascanio Sobrero (1812 – 1888) đã trộn glycerol với axit nitric và sulfuric, và tạo ra chất nổ cao đầu tiên. Nitroglycerin (C3H5N3O9) không xì hơi, nó phát nổ, tạo ra một làn sóng siêu âm, nóng trắng với năng lượng bùng nổ gấp nhiều lần so với bột đen. Tuy nhiên, thách thức là bất kỳ cú va chạm nào cũng có thể kích hoạt phản ứng, khiến Nitroglycerin không ổn định đến mức không thể tin được.

Điều này được nhà hóa học người Thụy Điển Alfred Nobel (1833 – 1896) hóa giải khi phát minh ra thuốc nổ Dynamite năm 1867 sau khi ông nhận thấy rằng khi Nitroglycerin kết hợp với một chất hấp thu trơ như Kieselguhr (đất mùn), nó trở nên an toàn và dễ sử dụng hơn.

Gần như ngay lập tức, thuốc nổ trở thành một công cụ không thể thiếu của trong kỹ thuật, xây dựng. Sự bùng nổ mạnh mẽ của Nitroglycerin, cùng với thuốc nổ Dynamite và sự ổn định của dạng mới này giúp con người có thể dễ dàng vận chuyển đến các công trường xây dựng gồ ghề.

Trên thực tế, một số dự án hoành tráng nhất của Mỹ vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 không thể được xây dựng mà không có thuốc nổ.

Sở hữu tốc độ nổ 7.000 m/s, đây là thứ đã lột xác hình hài thế giới hiện đại: Đó là gì? - Hình 3

Hình ảnh 4 tấn thuốc nổ Dynamite “mở đường” xây dựng đập Hoover – một trong những công trình hoành tráng và vĩ đại nhất của nước Mỹ – ngày 12/5/1933. Ảnh: BETTMANN / GETTY IMAGES

Đập thủy điện Hoover – một trong những con đập cao nhất thế giới (là công trình đập thủy điện hoành tráng thứ hai của Mỹ) không thể sừng sững đến tận ngày nay nếu không có những đóng góp của thuốc nổ.

Vào những năm 1930, khi các thủy thủ bắt đầu xây dựng trên đập Hoover, họ đã phải chuyển hướng nước bằng cách sử dụng thuốc nổ Dynamite ông Pet Petroski, tác giả của “The Road Taken: The History and Future of America’s Architectural” nói. Họ đã sử dụng hàng tấn thuốc nổ ở các hẻm núi nhằm tạo ra bốn đường hầm dẫn nước.

Ngày nay, đập thủy điện Hoover được coi là một trong những công trình hoành tráng và vĩ đại nhất của nước Mỹ, là một trong những kỳ quan xây dựng trong thế kỷ 20, mang tầm vóc chiến lược kinh tế và có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trong nhiều lĩnh vực ở “xứ sở cờ hoa” trong nhiều năm.

Ở các thành phố đang phát triển, chất nổ được sử dụng để bắn phá những hố sâu để sau đó xây nền móng cho các tòa nhà chọc trời. Chỉ cần bất cứ nơi nào có đá cứng cần được khai phá, họ sẽ sử dụng thuốc nổ.

Khi các dự án kỹ thuật điều khiển bằng chất nổ đang mở ra một thế giới mới trên bề mặt Trái Đất thì phát minh này cũng đang cách mạng hóa thế giới dưới mặt đất. Hoạt động khai thác khoáng sản không thể mở rộng theo tỷ lệ sản xuất hiện tại trong khi chúng phụ thuộc vào loại bột đen ít mạnh hơn, do đó, thuốc nổ Dynamite khắc phục được hết.

Lee Fronapfel, người quản lý mỏ Edgar Experimental Mine thuộc Trường Mỏ Colorado (Mỹ) dẫn chứng vai trò của thuốc nổ khi nói, vật liệu xây dựng của xã hội đương đại: Quặng để sản xuất bê tông, nhôm, titan và nhiều thứ khác, tất cả được khai thác từ Trái Đất bằng chất nổ. Nếu không có thuốc nổ, bạn sẽ không có lượng quặng cần thiết để sản xuất đủ đồng cần thiết để có điện. Không có thuốc nổ, tôi nghĩ chúng ta hầu như sẽ sống ở thời kỳ đồ đá. Tôi muốn nhấn mạnh rằng: Chính thuốc nổ đã định hình xã hội hiện đại của con người.

Sở hữu tốc độ nổ 7.000 m/s, đây là thứ đã lột xác hình hài thế giới hiện đại: Đó là gì? - Hình 4

Dầu vậy, thuốc nổ cũng có mặt trái của nó. Do mạnh hơn với sức công phá lớn hơn nên thuốc nổ này đã gây ra rất nhiều vụ tai nạn và thương vong.

Vào tháng 9/1904, một chiếc xe đẩy ở Boston đã va phải một hộp thuốc nổ nặng 22,6 kg. Vụ nổ đã giết chết 10 người trong bán kính rộng hơn 30 mét. Năm 1913, một vụ nổ bất ngờ đã xảy ra trong quá trình chuyển 340 tấn thuốc nổ từ sà lan sang tàu hơi nước Anh ở cảng Baltimore (Mỹ), khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và làm nhiều người bị thương. Vào năm 1926, một trong những chiếc máy xúc hơi lớn nhất thế giới đã bị phá hủy và hai nhà khai thác của nó đã bị giết, khi nó rơi vào một túi thuốc nổ tại Jerome, Arizona, Mỹ.

Chính những hạn chế mà thuốc nổ gây nên cho con người, Alfred Nobel đã dành phần còn lại của sự nghiệp để cải thiện thuốc nổ, nỗ lực tăng cả sự an toàn và hiệu quả của nó. Đổi mới lớn nhất của Alfred Nobel là bổ sung Nitrocellulose làm nguyên liệu rắn. Thay thế Kieselguhr (đất mùn) Alfred Nobel đã tăng độ nhớt của hỗn hợp. Kết quả là tạo ra một loại thuốc nổ mới mang tên Gelatin Dynamite, một hỗn hợp giống như cao su có khả năng chịu nước, với tốc độ nổ từ 4.000 mét/giây đến 7.000 mét/giây.

Chất nổ không chỉ đóng vai trò lớn trong ngành công nghiệp kỹ thuật và khai thác, giúp cải thiện bộ mặt của xã hội thế kỷ 19, 20, nó còn là công cụ chiến tranh mới.

Thuốc nổ lần đầu tiên được sử dụng làm vũ khí trong Chiến tranh Pháp-Phổ năm 1870, và từ năm 1881 đến 1885, Ireland đã ném bom nổ vào các mục tiêu của chính phủ và quân đội ở Anh, làm bị thương tới 80 người với hơn hai chục thiết bị chứa thuốc nổ.

Sở hữu tốc độ nổ 7.000 m/s, đây là thứ đã lột xác hình hài thế giới hiện đại: Đó là gì? - Hình 5

Ảnh chụp tại một mặt trận Thế chiến II ở Okinawa, Nhật Bản hồi tháng 5/1945. Ảnh: CROBIS / GETTY IMAGES

Quân đội Mỹ đã nghĩ ra vũ khí của riêng mình dựa trên phát minh của Alfred Nobel. Những khẩu súng nổ đầu tiên, được đặt tên cho sĩ quan pháo binh Edmund Zalinski, có thể phóng một quả đạn nổ lên tới 4,6 km.

Súng Zalinski được lắp đặt làm phòng thủ bờ biển ở San Francisco và New York (Mỹ). Quân đội Mỹ cũng đã sử dụng 16 khẩu súng Sims-Dudley, một vũ khí bắn thuốc nổ nhỏ hơn, mà Tổng thống thứ 26 của Mỹ Theodore Roosevelt và đội Kỵ binh tình nguyện số 1 nổi tiếng của ông sử dụng để bắn đạn pháo trong cuộc bao vây thành phố Santiago năm 1898.

Alfred Nobel là một người theo chủ nghĩa hòa bình, ông tạo ra thuốc nổ (với mong muốn nó trở thành công cụ phục vụ lợi ích kinh tế cho con người) nhưng lại bị hiểu lầm là “Nhà buôn cái chết” khi thuốc nổ ông sáng chế ra bị những người khác sử dụng làm công cụ chiến tranh. Vì lẽ đó, một tờ báo Pháp đã đăng bản tin cáo phó với tựa đề “Nhà buôn cái chết đã chết” khi tưởng ông mất năm 1888 (thực chất là năm đó anh trai của Alfred Nobel mất). Điều này khiến nhà phát minh cảm thấy day dứt.

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra với thiên tài vật lý Albert Einstein. Một năm trước khi qua đời (tháng 11/1954), ông mang nỗi day dứt suốt 9 năm kể lại cho người bạn già của mình rằng: “Tôi đã gây ra một trong những lỗi lầm lớn nhất trong cuộc đời… đó là khi tôi đặt bút ký vào bức thư gửi Tổng thống Mỹ Roosevelt, mong muốn ông ấy chế tạo bom nguyên tử trước khi Đức Quốc xã có được nó…”

Với mong muốn chấm dứt chiến tranh. Với hy vọng về một thế giới không có sự chết chóc, chia lìa… nhà thiên tài vật lý ấy không ngờ loại bom hủy diệt đó đã khiến nhiều người bỏ mạng khi nó rơi vào tay những người muốn nắm quyền lực trong tay.

Lại nói thêm, vào ngày Mỹ thả quả bom nguyên tử “Little Boy” xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) năm 1945, J. Robert Oppenheimer – một trong những “cha đẻ của vũ khí nguyên tử”, người lãnh đạo Manhattan Project, phải thốt lên rằng: “Tôi khác gì Thần chết, kẻ gieo rắc sự hủy diệt cho thế giới này!”.

Xuất phát từ mong muốn hòa bình, nhưng vũ khí mạnh nhất mọi thời đại ấy đã bị dùng sai cách, khiến Einstein hay J. Robert Oppenheimer không trút được gánh nặng trách nhiệm đó tận những tháng ngày cuối đời.

Sở hữu tốc độ nổ 7.000 m/s, đây là thứ đã lột xác hình hài thế giới hiện đại: Đó là gì? - Hình 6

Năm 1896 khi Alfred Nobel qua đời, ông sở hữu gần 100 nhà máy sản xuất thuốc nổ và đạn dược, và thuốc nổ đã giúp ông trở thành một người giàu có. Ông đã để lại phần lớn tài sản để xây dựng nên Giải thưởng Nobel, được trao hàng năm cho các nhà khoa học, bác sĩ, nhà văn và những người theo đuổi hòa bình thế giới.

Hơn 150 năm sau khi phát minh ra, thuốc nổ Dynamite vẫn được sử dụng dù không còn phổ biến như thời kỳ đầu. Ngành công nghiệp khai thác mỏ hầu như đã được người ta chuyển sang sử dụng loại nổ rẻ hơn. Quân đội đã thành thạo các chất nổ cao khác, có thể được triển khai với độ chính xác cao hơn.

Thuốc nổ vẫn là công cụ phù hợp cho một số nhiệm vụ nhưng công nghệ nổ đã làm được điều mà tất cả công nghệ cuối cùng làm đó là: Phát triển.

Di sản thực sự của phát minh thay đổi thế giới này chính là lithium trong pin điện thoại di động của bạn và silicon trong bộ xử lý máy tính của bạn, chỉ có điều cả hai đều được mìn khai thác mà có.

“Tất cả đều nhờ vào thuốc nổ Dynamite, nhờ vào công của Alfred Nobel. Nếu bạn định xây dựng lại thế giới, bạn phải bắt đầu bằng cách làm nổ tung (một phần của) nó” – Lee Fronapfel nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cận cảnh bé trai cầm ô dưới trời mưa bị sét đánh tóe lửa00:38Đại bàng đói điên cuồng tấn công Kangaroo và cái kết bẽ bàng00:40Bí ẩn hóc búa bức ảnh chụp người đàn ông "đến từ tương lai"02:28Báo đen nghi xuất hiện tại Đồng Nai quý hiếm cỡ nào?01:155 phát minh cổ đại mãi mãi là bí ẩn với người hiện đại05:44Vật thể lạ ngoài Trái Đất gây sáng rực bầu trời Nhật Bản00:27Chúa sơn lâm ra độc chiêu hạ gục hai mẹ con trâu rừng02:37Kinh hoàng cảnh trăn khổng lồ hạ gục sát thủ đầm lầy Amazon02:14Rợn người bộ sưu tập cá “quái vật” như bò lên từ địa ngục06:39Cách tấn công con mồi kỳ lạ của diều ăn rắn00:16Bí ẩn “chim quỷ” trong khu rừng tự sát khét tiếng ở Nhật Bản02:31Leonardo da Vinci có đôi mắt 'siêu phàm' giúp tạo nên bức Mona Lisa?01:42Chim săn mồi tha cá mập còn sống trên bãi biển ở Mỹ00:50Độc đáo màn đi bộ trong không gian thay pin Trạm vũ trụ 'siêu to khổng lồ'09:58Vũ khí "cực độc" giúp Hy Lạp cổ đại đánh bại quân xâm lược01:11Công viên duy nhất trên thế giới cho phép du khách đào và nhặt kim cương00:52Báo đốm vất vả giữ mồi cho linh cẩu chén thịt04:17Gấu xám choảng nhau giữa đường cao tốc01:13Khoảnh khắc chúa sơn lâm giải cứu bạn bị đàn linh cẩu 'đánh hội đồng'03:28Phát minh rùng rợn đoạt mạng nhiều người, kể cả Hoàng đế Napoleon01:46Tìm thấy hai phôi hành tinh quanh sao lạ06:32Cây cầu uốn cong kỳ lạ ở Na Uy00:51Loài rắn không có cánh nhưng vẫn bay thiện nghệ01:23Hàng trăm con voi chết bí ẩn, một số chúi mặt xuống nước tại Botswana01:36Bị sư tử kẹp cổ, linh dương vẫn thoát chết thần kỳ02:18Cửa thiên đàng, thác cầu vồng và những hiện tượng siêu hiếm gặp00:57Tê giác lăn tròn trong hố bùn00:31Bật nắp quan tài công chúa Ai Cập, phát hiện điều lạ lùng01:30Thác nước sở hữu tốc độ dòng chảy 220.000 lít/giây03:03Giật mình cổ vật được cho là UFO gặp nạn 12.000 năm trước03:01

Tiêu điểm

Thấy rắn hổ mang xuất hiện nhiều, quyết định phá nhà và phát hiện rùng mình
18:20:47 12/07/2020
Đến tận cửa hỏi thăm nhà dân sau trận mưa lớn, chú cá kỳ lạ khiến dân mạng tranh cãi: 'Đây là cá trê đại bự phiên bản mọc chân?'
15:23:32 12/07/2020
'Sởn gai ốc' khi đến ngôi nhà đáng sợ nhất thế giới
15:28:19 12/07/2020
10 kỷ lục mang thai khiến cả thế giới 'choáng ngợp'
16:20:36 12/07/2020
Những công trình bị nghi do gười ngoài hành tinh xây dựng
08:49:15 12/07/2020
Top 8 loài chó thông minh nhất thế giới
20:26:04 11/07/2020
Khám phá bất ngờ về ngôi mộ tập thể của 323 con tuần lộc
20:34:04 12/07/2020
12 trend làm đẹp rùng mình từng phổ biến trên toàn thế giới
09:18:59 13/07/2020
Giải mã sức mạnh Tuyệt Ảnh - chiến mã lợi hại nhất của Tào Tháo
11:15:09 13/07/2020
Chuyện lạ: Động đất kinh hoàng ở Trung Quốc, sau 44 năm vẫn còn dư chấn
17:08:38 12/07/2020

Thông tin đang nóng

Bà trùm thao túng thế giới ngầm của showbiz Hàn Quốc là ai?
18:05:55 13/07/2020
'Thị Nở' Quách Phượng tiếp tục 'trùng tu' nhan sắc nhưng nhận phản ứng ngược từ dân mạng
17:59:19 13/07/2020
Diệp Ngọc Khanh, Từ Hy Viên lao đao vì chồng đại gia nợ hàng triệu USD
18:09:20 13/07/2020
Mexico thành vùng dịch chết chóc thứ tư thế giới
17:47:46 13/07/2020
Nữ ca sĩ Hàn bị miệt thị vì đăng ảnh diện bikini
18:16:20 13/07/2020
Thanh Mai: '6 tháng ở Israel, tôi vẫn đợi chuyến bay về Việt Nam'
18:20:10 13/07/2020
Góc hài hước: Những pha giấy bọc bánh mì khiến người ăn cạn lời vì nội dung khó đỡ
18:23:31 13/07/2020
Tin đồn “mang khẩu trang bị mạng 5G theo dõi” lan truyền trên mạng xã hội
17:50:36 13/07/2020
Hyun Bin và Hwang Jung Min rời Hàn Quốc chuẩn bị cho cảnh quay đầu tiên trong phim điện ảnh hành động mới
17:48:00 13/07/2020
Ơn giời, "tiên đồng - ngọc nữ" Hình Chiêu Lâm - Lương Khiết cuối cùng cũng “chia tay” rồi!
18:57:29 13/07/2020

Tin mới nhất

Những điều lạ lùng và độc đáo không phải ai cũng biết về quả bơ

16:55:20 13/07/2020
Dù là một loại quả rất phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới, vẫn có rất nhiều điều về quả bơ mà chúng ta chưa được biết, như khái niệm bàn tay bơ, hay bơ và mafia.

Hình ảnh Đường Sơn tan hoang sau trận động đất lịch sử

16:51:19 13/07/2020
Những dư chấn dưới lòng đất thành phố Đường Sơn hôm 12/7 vừa qua đã gợi lại ký ức người dân nơi đây về trận động đất kinh hoàng xảy ra năm 1976 khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng.

Clip: Bóng đen bí ẩn đoạt mang rắn nước khi đang say sưa nuốt chửng ếch cụ

16:46:19 13/07/2020
Đang cố nuốt ếch thì một bóng đen tiến tới, rắn nước hoảng hốt ngoái đầu nhìn lại, tất cả đã quá muộn.

1001 thắc mắc: Loài nào có khả năng tự lột da thần kỳ khi gặp kẻ thù để thoát thân?

16:43:14 13/07/2020
Khả năng tái sinh các bộ phận cơ thể của loài chuột Gai có lẽ sẽ khiến việc mọc lại đuôi đã đứt của Thằn Lằn bị lu mờ.

Cái chết kinh hoàng của 'cha đẻ' dù thoát hiểm cho phi công

16:37:06 13/07/2020
Sau cái chết của Franz Reichelt, hệ thống dù thoát hiểm dành cho phi công liên tục được cải thiện, và ngày nay diện mạo của chúng khác xa so với bản thiết kế của nhà phát minh nghiệp dư một thế kỷ trước.

Kế hoạch 'cao tốc hoa dại' giúp bảo vệ loài thụ phấn tại Anh

16:17:09 13/07/2020
Những người yêu môi trường tại Anh đang lên kế hoạch cho một dòng sông hoa dại nhằm giúp cho các loài ong, bướm và động vật hoang dã khác có thể di chuyển khắp đất nước.

UAE chuẩn bị phóng tàu thám hiểm lên sao Hỏa

16:13:50 13/07/2020
Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) chuẩn bị làm nên lịch sử bằng cách trở thành quốc gia Ả Rập đầu tiên phóng tàu vũ trụ không người lái lên Sao Hỏa.

Cận cảnh báo đen huyền thoại quý hiếm tái xuất ở Ấn Độ

16:10:41 13/07/2020
Hình ảnh một con báo đen quý hiếm sống trong rừng Kabini, ở Công viên quốc gia Nagarhole của Ấn Độ, đã lan truyền trên mạng xã hội.

Cuộc chiến thùng các tông có một không hai ở Australia

15:32:15 13/07/2020
Những chiến binh trong trang phục áo giáp, mũ giáp, khiên... lâm trận như một trận đấu La Mã cổ đại, tuy nhiên, tất cả vũ khí đều làm bằng thùng các tông.

Lộ diện kẻ mạnh khiến rắn nước khổng lồ phải xoắn con mồi như quẩy khô

09:35:46 13/07/2020
Mặc dù cắn ngập đầu con rắn vô danh nhỏ bé, nhưng có vẻ bữa ăn hôm ấy khá khó khăn.

Vũ khí bí mật giúp Thành Cát Tư Hãn nhanh chóng mở rộng đất đai Mông Cổ

09:32:21 13/07/2020
Trên vùng đất Mông Cổ trước đây từng có người Hung Nô. Có câu nói: Cỏ không mọc được dưới chân vó ngựa Hung Nô.

Gấu xám choảng nhau giữa đường cao tốc

09:29:01 13/07/2020
Cuộc chiến giữa loài động vật săn mồi trên cạn lớn nhất trên thế giới diễn ra vô cùng hấp dẫn và điều này sẽ thường xảy ra trong khoảng thời gian từ cuối tháng Tư cho đến giữa tháng Bảy.

Khoảnh khắc chúa sơn lâm giải cứu bạn bị đàn linh cẩu 'đánh hội đồng'

09:21:48 13/07/2020
Trong khi 1 chú sư tử đang bất lực chống đỡ vì bị đàn linh cẩu hung hãn bao vây thì 1 chú sư tử khác bất ngờ xuất hiện, dũng mãnh giải cứu bạn của mình.

Bạn có biết: Chim cánh cụt thải ra khí cười và bắn xa tới 1,2m

09:13:03 13/07/2020
Nhiều người chưa hết ngỡ ngàng khi biết phân của chim cánh cụt chứa đầy khí cười thì lại một lần nữa sốc vì sự thật nó có thể phóng uế xa tới 1,2 mét.

10 loài động vật có tuổi thọ ngắn nhất thế giới

09:12:04 13/07/2020
Theo thống kê của The Mysterious World, bộ phù du chính là loài động vật có tuổi thọ ngắn nhất thế giới. Trung bình bộ phù du chỉ sống được 1 ngày.

Ảnh hiếm về cuộc sống người dân châu Âu sau Thế chiến II

09:05:11 13/07/2020
Các nhiếp ảnh gia chụp được nhiều bức ảnh ấn tượng về cuộc sống của người dân ở châu Âu sau Thế chiến II. Khi ấy, người dân bước vào công cuộc tái thiết đất nước

Pin Mặt Trời: Giải mã những tế bào quang điện tí hon

08:58:35 13/07/2020
Trong khi giá điện không hề giảm, mức tiêu thụ điện vẫn không ngừng tăng, thì pin mặt trời đang dần trở thành gải pháp tất yếu.

Bí ẩn lớn nhất thời Xô Viết đã có câu trả lời

08:55:44 13/07/2020
Những cái chết kinh hoàng, không thể lý giải của những người leo núi Liên Xô tại đèo Dyatlov vào tháng 2/1959 cuối cùng cũng tìm được nguyên nhân.

Hoảng hồn hoàng đế TQ tổ chức 'đám cưới ma' cho vợ yêu

08:43:36 13/07/2020
Thương Vương Vũ Đinh được nhớ đến là hoàng đế Trung Quốc với chuyện tình kinh thiên động địa với nữ tướng Phụ Hảo. Dù là vợ vua nhưng Phụ Hảo vẫn được phép cầm quân đánh trận.

Sao chổi bay ngang qua trái đất

20:27:35 12/07/2020
Sao chổi với vệt đuôi dài được phát hiện bay ngang qua Trái đất, tạo nên cảnh tượng tuyệt đẹp vào ban đêm.

Cháy rừng dữ dội khắp Siberia giữa cái nóng kỷ lục 38 độ C

20:25:17 12/07/2020
Gần 300 vụ cháy rừng đang hoành hành khắp Siberia, Nga, trong khi nắng nóng đang ghi nhận ở mức kỷ lục.

Clip: Linh dương đảo chân 'bẻ lái' khét lẹt, lừa sư tử một cú đau điếng

17:10:57 12/07/2020
Nhờ cú đảo chân điêu luyện, linh dương đã đánh lừa được kẻ thù và nhanh chân chạy thoát. Không chỉ vậy, nó còn khiến cho sư tử bị một phen bẽ mặt.

Kỳ lạ cách tấn công của những loài động vật hôi nhất thế giới

16:26:37 12/07/2020
Trong thế giới động vật, có nhiều loài như linh cẩu, bò xạ hương, chồn sói wolverine đều có mùi thối giống phân. Có loài, khi bị đe dọa

Cuộc sống ở hạ nguồn siêu đập 5 tỷ USD Đại Phục Hưng sắp xây

16:25:41 12/07/2020
Siêu đập thủy điện Đại Phục Hưng ở Ethiopia khiến sinh kế của người dân ven bờ sông Nile ở Sudan và Ai Cập bị đe dọa. Con đập này cũng làm 3 nước láng giềng giằng co nhau.

Cuộc đời của một con bướm sinh ra bên ngoài ban công

16:18:51 12/07/2020
Con bướm đã trải qua một hành trình dài từ lúc còn là ấu trùng cho tới khi phá kén để lộ ra vẻ ngoài tuyệt đẹp.

Mỹ sắp phóng tàu vũ trụ tiếp cận 'mỏ trời' trị giá 10 tỷ tỷ USD

15:38:38 12/07/2020
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ đưa thiết bị tới gần tiểu hành tinh 16 Psyche, vốn được cho là có tổng trị giá lên đến 10 tỷ tỷ USD với khối lượng khổng lồ các kim loại quý hiếm.

Bí ẩn hàng trăm con cá mập trắng của Nam Phi biến mất

15:35:53 12/07/2020
Từng là loài vật đặc trưng của Cape Town, kéo theo lượng lớn du khách đến thành phố, những con cá mập trắng gần đây đã biến mất không lý do, khiến các nhà khoa học đau đầu.

Cái chết tức tưởi được định sẵn trong đại chiến xưng vương của rắn nước

15:32:14 12/07/2020
Thủy chiến giữa rắn lục độc khét tiếng với ông vua phương Bắc chứng tỏ sự khắc nghiệt cùng cực trong thế giới tự nhiên.

Nếu không nhìn lên bầu trời trong 10 ngày tới, thì bạn sẽ phải chờ gần 7.000 năm nữa

15:29:29 12/07/2020
Một sao chổi mới có tên là Comet C/2020 F3 NEOWISE vừa được phát hiện bởi Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA).

Nhan sắc xấu 'ma chê quỷ hơn', bà hoàng TQ giúp chồng trị quốc

15:15:39 12/07/2020
Theo sử sách Trung Quốc, Chung Vô Diệm là hoàng hậu của Tề Tuyên Vương. Bà có nhan sắc xấu đến mức ma chê quỷ hơn. Thế nhưng

Mặt trời xuất hiện do va chạm thiên hà

12:17:40 12/07/2020
Từ hàng tỷ năm nay, thiên hà lùn lân cận SagDEG định hình cho Dải Ngân hà. Sau mỗi lần thiên hà lùn này tiến đến gần thiên hà của chúng ta, xuất hiện những nhiễu loạn đột ngột.

Ảnh chụp sao chổi xuất hiện cùng lúc với mây dạ quang

10:17:56 12/07/2020
NEOWISE, sao chổi sắp bay qua gần Trái Đất nhất trong 6.800 năm, nổi bật với vệt đuôi dài phát sáng.

Kỳ lạ con mực có cơ thể lung linh như nạm đầy đá quý

10:11:04 12/07/2020
Không chỉ có cơ thể trông như được nạm đá quý, các đốm nhỏ còn giúp loài mực mắt lệch này ánh sáng giống với ánh sáng chiếu xuống từ mặt biển, khiến chúng trở nên tàng hình dưới đại dương.

Mỹ dự định hợp tác thám hiểm mặt trăng cùng Nhật Bản

10:09:47 12/07/2020
Truyền thông Nhật Bản đưa tin, NASA và các Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản đã thông qua tuyên bố: Mỹ sẽ hợp tác thám hiểm mặt trăng cùng với Nhật Bản.

Bằng chứng sốc: tồn tại những 'con người lai' thông minh hơn cả chúng ta?

10:04:26 12/07/2020
Hang Qafzeh ở Israel, nơi từng phát hiện những hài cốt vừa giống con người hiện đại Homo sapiens, vừa giống Neanderthals, tiếp tục làm choáng váng giới khảo cổ vì một sợi dây chuyền lẽ ra không thể tồn tại.

Hàng trăm người đến chùa lạy tượng đá phát hiện dưới ruộng

09:34:17 12/07/2020
Một bức tượng đá màu đen được phát hiện ngoài ruộng lúa, sau đó được đưa vào chùa Bốn Mặt. Hàng trăm người nghe tin đã đến đây thắp hương, cúng bái.

Có thể bạn quan tâm

Trường y có bao nhiêu chỉ tiêu xét tuyển thẳng năm 2020?

Học hành

19:41:11 13/07/2020
Các trường đại học đào tạo khối ngành y dược đã phân bổ chỉ tiêu xét tuyển thẳng năm 2020, trong đó có ngành y khoa.

Có những dấu hiệu này bạn nên đi khám ung thư ngay

Sức khỏe

19:35:15 13/07/2020
Máu trong phân có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng. Máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang hoặc thận. Chảy máu qua mũi có thể là dấu hiệu của ung thư vòm họng.

Người Hàn Quốc ba lần trốn cách ly ở Hong Kong

Thế giới

19:33:10 13/07/2020
Một người đàn ông Hàn Quốc 39 tuổi bị cảnh sát Hong Kong bắt lại sau khi nhảy khỏi xe, trong nỗ lực thứ ba trốn cách ly.

Đấu giá cổ phần trên HoSE hút gần 230.000 tỷ sau 20 năm

Kinh tế

19:28:01 13/07/2020
Sở giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE) cho biết, sau 20 năm (từ tháng 7/2000) từ khi vận hành Sở giao dịch, đã có gần 230.000 tỷ đồng thu về qua đấu giá.

HLV Lê Huỳnh Đức: “Phan Văn Long sẽ lên tuyển Việt Nam”

Bóng đá việt nam

19:27:26 13/07/2020
Phan Văn Long tiếp tục chơi rất hay trong màu áo Đà Nẵng. Chính sự xuất sắc của anh đã giúp đội bóng sông Hàn có một mạch 6 trận bất bại. Vì thế, HLV Lê Huỳnh Đức đánh giá Văn Long sẽ được gọi vào tuyển VN trong đợt tập trung gần nhất.

Đội mưa xếp hàng từ 4h sáng, xô đẩy nhau chỉ để mua giày giá gốc

Thời trang

19:25:16 13/07/2020
Thiết kế Dior x Nike Air Jordan 1, Yeezy 350 V2 Triple Black... nhận được sự săn đón nồng nhiệt từ các tín đồ thời trang ngay khi mở bán.

Đường dây tuyển kiều nữ bán dâm

Vụ án

19:23:09 13/07/2020
Nguyễn Thị Hương và Nguyễn Thị Thanh Ngân thu nhận các cô gái có nhan sắc, tuổi từ 18 đến 25 tham gia bán dâm.

Có hay không trường hợp bé 4 tuổi ngơ ngác nhìn các bạn nhận giấy khen?

Netizen

19:20:00 13/07/2020
Hình ảnh một bé gái đứng ngơ ngác, cắn móng tay khi tất cả các bạn đều nhận giấy khen được cho là ở một trường mầm non tại Hà Tĩnh đang khiến cộng đồng mạng có nhiều ý kiến trái chiều.

Cảnh sát đột kích nhiều quán karaoke

Tệ nạn

19:16:04 13/07/2020
Bất ngờ kiểm tra nhiều quán bar, khách sạn, karaoke ở quận Bình Tân, cảnh sát phát hiện hàng chục người dương tính ma túy.

Bộ Công an đề nghị truy tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Trọng án

19:12:20 13/07/2020
Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị kết luận là đã gây thiệt hại đặt biệt lớn khi quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích 6.080m2 bị dịch chuyển từ doanh nghiệp Nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân.

Cục điện ảnh Trung tiếp tục siết chặt nội dung: Đam mỹ bị cấm tiệt, ngôn tình không được quá ngọt

Hậu trường phim

19:04:14 13/07/2020
Cục điện ảnh Trung Quốc đã bổ sung một số chi tiết cấm đoán nội dung phim, trong đó có cập nhật liên quan đến ngôn tình và đam mỹ khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

Xe hạng A tháng 6: Vinfast Fadil đánh bật Hyundai Grand i10

Ôtô

19:01:05 13/07/2020
Hyundai Grand i10 vốn là mẫu xe bất khả chiến bại, luôn dẫn đầu phân khúc xe hạng A, nhưng từ tháng 5 đến tháng 6 mẫu xe này đã bị chính nhân tố mới Vinfast Fadil đánh bại giành ngôi đầu bảng.

Bạn còn nhớ Scooby-Doo - "Chú chó sợ ma" đã đồng hành cùng bao thế hệ?

Phim châu á

18:55:16 13/07/2020
Nhân dịp Cuộc Phiêu Lưu của Scooby-Doo ra rạp, cùng điểm lại chặng hành trình đã khiến Scooby-Doo trở thành một trong những tượng đài bất tử trong lòng tuổi thơ biết bao thế hệ nhé.