Smartphone Huawei đối mặt tương lai mờ mịt

Mảng di động của Huawei có thể suy yếu nhanh chóng sau hàng loạt lệnh cấm từ hệ điều hành Android đến chip xử lý của chính phủ Mỹ.

Hơn hai năm trước, Huawei tuyên bố đặt mục tiêu trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới trong 2020. Giấc mơ của hãng điện tử Trung Quốc đã trở thành hiện thực vào tháng 7 năm nay khi lần đầu vươn lên đứng đầu doanh số bán hàng toàn cầu trong quý II.

Smartphone Huawei đối mặt tương lai mờ mịt - Hình 1

Mảng di động của Huawei có thể suy yếu nhanh sau các lệnh cấm của Mỹ.

Để có được thành tựu này, Huawei đã đổ “tiền tấn” vào rất nhiều hạng mục, từ các trung tâm R&D tỷ “đô”, đến tự cung cấp chip nhớ, hợp tác với các hãng lớn chuyên về camera, cho đến thiết kế sản phẩm tiên phong. Không thể phủ nhận rằng smartphone Huawei ngày càng đẹp, nhiều tính năng, camera hàng đầu, vi xử lý cạnh tranh “sòng phẳng” với Qualcomm và Apple.

Nhưng mọi thứ đang sụp đổ sau các lệnh cấm của Mỹ.

“Vòng kim cô” của Mỹ

Tháng 5/2019, chính quyền Tổng thống Donald Trump liệt Huawei vào danh sách thực thể với lý do “đe dọa an ninh quốc gia”, đồng thời cấm các doanh nghiệp nước này làm ăn với công ty Trung Quốc.

“Phát súng” đầu tiên được đưa ra là cấm Huawei sử dụng dịch vụ Google trên các thiết bị di động. “Ở thị trường ngoài Trung Quốc, việc thiếu dịch vụ Google là vấn đề lớn. Huawei có thể tạm thời tập trung vào những phiên bản cũ, giá rẻ cho thị trường đang phát triển, nhưng chiến lược này không thể kéo dài và cũng không giúp họ tiến xa”, Bryan Ma, Phó chủ tịch IDC, nói với CNBC .

Khi không còn loạt dịch vụ của Google, như Gmail, YouTube, Search… smartphone Huawei kém hấp dẫn hơn hẳn ở thị trường ngoài Trung Quốc. Hãng đã phải thu hẹp quy mô, rút lui ở hàng loạt khu vực trọng điểm, như châu Âu, Đông Nam Á… Thành tích dẫn đầu thị phần toàn cầu quý II của Huawei phần lớn nhờ sự ủng hộ của người dùng Trung Quốc.

Giữa tháng 5 năm nay, Huawei tiếp tục chịu thêm “đòn đau” khi chính quyền Mỹ yêu cầu các công ty nước ngoài phải xin giấy phép sử dụng công nghệ, phần mềm Mỹ nếu muốn sử dụng chip do Huawei thiết kế.

Smartphone Huawei đối mặt tương lai mờ mịt - Hình 2

Việc kinh doanh smartphone của Huawei khó khăn ở thị trường bên ngoài Trung Quốc do thiếu dịch vụ Google.

Ngày 15/8, đại diện Google xác nhận giấy phép chung tạm thời (TGL) với Huawei đã hết hạn từ ngày 13/8. Những smartphone của công ty ra mắt trước ngày 15/5/2019 có thể không còn được cấp phép Google Mobile Services nữa – nghĩa là không cập nhật được hệ điều hành Android mới, còn các dịch vụ Gmail, YouTube, Search… sẽ bị giới hạn.

Ngày 17/8, chính phủ Mỹ tiếp tục thu hẹp tầm ảnh hưởng của Huawei khi thêm 38 chi nhánh của công ty này vào “danh sách đen”. Mục đích là ngăn Huawei tiếp cận chip và công nghệ sản xuất chip, khiến công ty Trung Quốc không thể mua sản phẩm bán dẫn hay bất kỳ loại chip nào được sản xuất bằng phần mềm hoặc công nghệ Mỹ nếu không có giấy phép đặc biệt. Động thái này cũng hạn chế tình huống Huawei sẽ “lách luật”, sử dụng bên thứ ba để tiếp cận công nghệ chip trong thương mại.

“Chúng tôi đang trong tình huống khó khăn”, Richard Yu, CEO mảng thiết bị điện tử tiêu dùng của Huawei, thừa nhận.

Khó bán hàng ở thị trường quốc tế

Việc được người dùng Trung Quốc ủng hộ là lý do giúp Huawei “lên đỉnh” thị trường smartphone trong quý II/2020. Theo số liệu từ Canalys, 70% doanh số của hãng trong quý vừa qua được bán tại Trung Quốc. Số liệu của IDC cũng cho thấy, smartphone Huawei bán chạy nhất tại Trung Quốc với hơn 40 triệu máy, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở thị trường ngoài Trung Quốc, hãng đang chứng kiến sự suy giảm mạnh mẽ. Theo Canalys, doanh số bán hàng của hãng trong quý II vừa qua giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo giới phân tích, việc sụt giảm trên chủ yếu liên quan đến lý do không có loạt dịch vụ của Google, và đây là điều đã được dự đoán trước. Khi việc sản xuất chip cũng không thể thực hiện, sắp tới đây, doanh số smartphone Huawei còn giảm tiếp.

Smartphone Huawei đối mặt tương lai mờ mịt - Hình 3

Smartphone Huawei được người dùng trong nước ủng hộ.

Nicole Peng, nhà phân tích của công ty nghiên cứu thị trường Canalys, cho rằng nếu không thể tiếp tục với chip Kirin, Huawei có thể chuyển sang sản phẩm của MediaTek. Will Wong, nhà phân tích của IDC, cùng quan điểm, cho rằng công ty Trung Quốc nên tận dụng chipset bán sẵn nếu không được sản xuất chip riêng.

Dù vậy, ông Peng cho rằng việc chuyển qua dùng chip của MediaTek sẽ “xói mòn lợi thế cạnh tranh” của Huawei khi nói đến phần cứng. “Việc không còn chip Kirin chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu ‘tạo sự khác biệt và độc nhất’ trên smartphone hãng”, Peng nhận xét.

Chip Kirin có ưu điểm nhanh, công nghệ tiên tiến, tích hợp AI, xử lý đồ họa tốt và có 5G. Trong khi chip MediaTek chưa có được những điểm nhấn này. “Việc không thể tiếp tục sản xuất Kirin sẽ khiến vị trí của Huawei trên thị trường smartphone không còn chắc chắn, đặc biệt là với smartphone cao cấp. Việc này cũng làm tổn hại đến hình ảnh thương hiệu quốc gia vốn rất quan trọng với Huawei”, Wong nhận định.

Chuyên gia này cũng cho rằng việc dựa trên một chip kém mạnh hơn từ đối thủ có thể khiến Huawei mất lợi thế sân nhà, bởi các công ty đồng hương khác, như Vivo, Oppo và Xiaomi, cũng đang hợp tác với MediaTek hay Qualcomm. “Đó sẽ là sự cạnh tranh khốc liệt”, Peng nói.

Mỹ đang “cắt đường sống” của Huawei

HiSilicon Technologies hiện là công ty chịu trách nhiệm thiết kế chip cho Huawei. Tuy nhiên, việc gia công phải nhờ đến TSMC – hãng gia công bán dẫn lớn nhất thế giới , hiện sản xuất chip cho Apple và một số công ty khác – thực hiện.

Lệnh cấm của Mỹ sẽ không cho phép TSMC sản xuất chip cho Huawei trong tương lai , do công ty này sử dụng một số công nghệ liên quan đến Mỹ. Ông Yu hôm 14/8 thừa nhận rằng công ty của ông sẽ không thể nhận bất kỳ chip tùy chỉnh nào từ TSMC. “Do đợt trừng phạt thứ hai của Mỹ, việc sản xuất chip sẽ ngừng lại sau 15/9″, Yu nói. “Rất có thể thời gian tới là những ngày cuối cùng của dòng chip Kirin. Huawei đã mất 10 năm để phát triển chip. Đó là mất mát lớn đối với chúng tôi”.

Smartphone Huawei đối mặt tương lai mờ mịt - Hình 4

Mảng di động của Huawei có thể ảm đạm.

Huawei đang tìm đến một số giải pháp thay thế. Một nguồn tin tiết lộ, ngoài MediaTek và Qualcomm, công ty đang để mắt đến nhà phát triển chip di động Trung Quốc Unisoc Communications. “Chúng tôi nhận thấy, Huawei đã thử tất cả chip di động, bao gồm nền tảng của MediaTek và Qualcomm, sau phán quyết của Mỹ hồi tháng 5″, một giám đốc chuỗi cung ứng tại Trung Quốc tiết lộ với Nikkei . “Huawei không muốn từ bỏ mảng smartphone đã dày công gây dựng”.

Sau lệnh cấm hồi tháng 5, Huawei vẫn có thể mua một số linh kiện không phải của Mỹ như cảm biến hình ảnh của Sony, chip điều khiển của Sharp và chip nhớ của Samsung, SK Hynix, do những công ty này không có công nghệ Mỹ. Sau lệnh cấm mở rộng mới hôm 17/8, chuỗi cung ứng của công ty Trung Quốc gần như bị gian đoạn.

Bất kỳ chip hay linh kiện bán dẫn nào trên thế giới đều cần công cụ thiết kế do công ty Mỹ cung cấp, chẳng hạn Cadence Design Systems & Synopsys thiết kế chip, Applied Materials, Lam Research và nhiều công ty khác chế tạo, sản xuất chip và linh kiện bán dẫn. Phạm vi áp dụng của lệnh cấm mới có thể ảnh hưởng tới cả các bộ phận điện tử quan trọng khác, như màn hình hiển thị cần dùng vật liệu từ công ty Corning, 3M của Mỹ.

“Mọi công đoạn sản xuất chất bán dẫn thuộc bất kỳ loại nào trên thế giới đều phải tuân theo các yêu cầu về giấy phép của Mỹ. Chúng sẽ có sự liên quan ở nhiều hình thức, cả trực tiếp lẫn gián tiếp”, luật sư Kavin Wolf, một chuyên gia về kiểm soát thương mại hóa và xuất khẩu, nói.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, nhấn mạnh đã hạn chế quyền tiếp cận của Huawei với công nghệ Mỹ, kể cả việc thông qua bên thứ ba.

Jonah Cheng, Giám đốc công ty đầu tư J&J Investment kiêm nhà phân tích tại UBS, đánh giá Huawei có thể đã gom đủ lượng chip để sử dụng ngắn hạn. Do đó, lệnh cấm của Mỹ sẽ không lập tức gây ảnh hưởng đến hãng điện tử Trung Quốc.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các động thái của chính phủ Mỹ, liệu họ có sửa đổi lệnh cấm với Huawei sau bầu cử diễn ra tháng 11 sắp tới hay không và Bắc Kinh sẽ phản ứng thế nào nếu lệnh cấm vẫn không được dỡ bỏ”, Cheng nói.

Còn theo Neil Mawston, chuyên gia phân tích của Strategy Analytics, bộ phận smartphone của Huawei có thể vẫn ổn trong phần còn lại của năm 2020. Tuy nhiên, trong hai năm tiếp theo, “cuộc chơi” có thể hoàn toàn khác.

Điều gì trong lệnh cấm từ Mỹ có thể khiến smartphone Huawei biến khỏi thị trường

Việc Huawei có được chip thay thế trên các thiết bị của mình sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa ban hành các hạn chế mới.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã sửa đổi lệnh cấm vào tháng 5/2020 nhằm ngăn Huawei sử dụng các chip do nước ngoài sản xuất được chế tạo bằng công nghệ nhất định của Mỹ "ở cùng mức độ" với các chip gần tương đương đến từ công ty Mỹ. Nói cách khác, Huawei không thể có đối tác sản xuất chip cao cấp.

Điều gì trong lệnh cấm từ Mỹ có thể khiến smartphone Huawei biến khỏi thị trường - Hình 1

Động thái này nhằm ngăn chặn Huawei cố gắng "lách" các hạn chế thương mại của Mỹ. Trong một tuyên bố với CNBC, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Huawei đã "liên tục cố gắng" để né các quy tắc về chip mà chính phủ Mỹ ban hành hồi tháng 5/2020.

Các giới hạn mới đối với chip xử lý dành cho smartphone Huawei được cho là một phần mở rộng trong lệnh cấm tổng thể của Mỹ đối với Huawei - công ty bị liệt vào Danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ và khiến họ không thể mua sản phẩm từ các công ty Mỹ, trừ khi có giấy phép rõ ràng. Danh sách pháp nhân được mở rộng bổ sung thêm lần này bao gồm 38 chi nhánh nghiên cứu và đám mây.

Điều gì trong lệnh cấm từ Mỹ có thể khiến smartphone Huawei biến khỏi thị trường - Hình 2

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng nhắc lại rằng giấy phép tạm thời cho phép các công ty Mỹ hỗ trợ các sản phẩm Huawei đã hết hạn và sẽ không có chuyện gia hạn. Về cơ bản, động thái này càng hạn chế tầm hoạt động của Huawei và khiến công ty này phải phụ thuộc vào chip tùy chỉnh từ đối tác để cung cấp sức mạnh cho các sản phẩm của mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ấn tượng với dàn karaoke nghe nhạc chuẩn Hifi, đẹp thời thượng từ PARAMAX 10:40TV Sony Bravia XR mới được bổ sung bộ xử lí nhận thức “Cognitive Processor XR“01:11Loạt màn hình TV với thiết kế siêu độc tại CES 202101:05Editors'Choice Awards 2020: EC 2020 Goldmund Telos 5500 NextGen – Siêu phẩm ultra hi-end GrandPrix 2020 02:11[CES 2021] Razer giới thiệu chiếc khẩu trang N95 siêu ngầu với đèn LED RGB, lọc virus Covid-19 02:12Sony công bố thiết kế và ngày bán ra chiếc drone đầu tay Airpeak01:48Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10 04:38Mercedes-Benz ra mắt màn hình AI tùy chỉnh 'Hyperscreen' 56 inch cho xe điện EQS 01:11Nước nóng cũng có thể giúp sạc pin điện thoại 00:48Thợ đào tiền ảo và 'cú sốc' Bitcoin02:31Lạ lẫm khi trải nghiệm demo hệ điều hành Windows 10X 08:52Samsung trưng bày TV 8K tại Tech Awards01:13Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame 04:24[CES 2021] Samsung ra mắt robot "osin": Rửa bát, dọn bàn ăn, rót nước cho chủ nhân 02:40Editors'Choice Awards 2020: Wilson Audio Sabrina X – Loa cột tham chiếu của năm01:34Editors'Choice Awards 2020: Denon Home 350 - LOA KHÔNG DÂY CỦA NĂM 01:48Chip Exynos 2100 ra mắt: nhanh hơn, mạnh hơn tiết kiệm năng lượng hơn 01:08LG 4K UltraFine là màn hình đầu tiên có tấm nền OLED 02:3812 tháng sau khi công bố, Sony đã công khai thử nghiệm xe hơi concept trên đường 02:13Samsung "nhá hàng" công nghệ camera ẩn dưới màn hình, nhưng không dành cho smartphone 01:08

Tiêu điểm

Facebook không nhận sai 
23:12:03 18/01/2021
Dùng AI tìm kẻ bạo loạn tại quốc hội Mỹ
11:05:28 18/01/2021
Cập nhật sự cố lỗi hệ thống ngân hàng: VPBank, TPBank thông báo đã khắc phục lỗi hệ thống, tuy nhiên người dùng thì vẫn chưa thực hiện được giao dịch 
19:33:16 18/01/2021
Máy tính sẽ dự đoán được tương lai gần 
23:14:43 18/01/2021
Apple muốn loại bỏ Nhật Bản khỏi chuỗi cung ứng?
20:55:08 17/01/2021
VinSmart sắp bán 4 mẫu máy lọc không khí
09:46:40 19/01/2021
Samsung định hình phong cách tối giản 4.0 với màn hình thông minh 
23:21:16 18/01/2021
Nóng: Foxconn đã được cấp giấy phép xây dựng nhà máy 270 triệu USD tại Việt Nam, sẽ sản xuất MacBook và iPad 
19:30:26 18/01/2021
Chen chân vào sản xuất xe điện, Apple Car có thể có tính năng gì khi ra mắt
16:25:21 19/01/2021
Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10 
18:30:45 18/01/2021

Thông tin đang nóng

Giấu mặt rồi tự vén váy rồi tụt áo trên sóng, nữ streamer nhận muôn vàn gạch đá, bị cấm kênh ngay lập tức
15:03:23 19/01/2021
Team qua đường bắt trọn cảnh Hương Giang - Matt Liu hôn đắm đuối, “táy máy” tay giữa sự kiện: Hội chứng cuồng bồ đây chứ đâu!
15:45:57 19/01/2021
Bức ảnh gây bão khi vô tình ghi lại 'hành động lạ' của cặp đôi trẻ trong hồ bơi
14:08:56 19/01/2021
Trịnh Sảng lên tiếng giữa ồn ào vứt bỏ 2 con: 'Cùng lắm thì chết chùm'
14:28:15 19/01/2021
Đông Hùng xin lỗi vì đưa tin nhạc sĩ Trần Tiến qua đời
13:36:15 19/01/2021
Ngọc Trinh tung ảnh bán nude, phô cả góc lưng trần sexy đến đỉnh điểm khi ngâm mình trong bồn tắm dát vàng
14:07:34 19/01/2021
Mang bầu với người yêu đồng giới, An Nguy "đi như xe lu, ngồi như động đất"
14:29:46 19/01/2021
Nhà nghèo còn bị công ty trừ hết lương, nam shipper phẫn uất tự thiêu
15:59:51 19/01/2021
Trịnh Sảng bị các nhãn hiệu tẩy chay
14:04:52 19/01/2021
Sự kiện Cbiz hot nhất hôm nay: Triệu Lệ Dĩnh hoá tiên tử, Đàm Tùng Vận "chặt chém" mặc kệ Viên Băng Nghiên khoe vòng 1
17:05:02 19/01/2021

Tin mới nhất

Điều gì xảy ra khi hết Bitcoin? 

19:15:40 19/01/2021
Theo thiết kế ban đầu, sẽ chỉ có 21 triệu đồng Bitcoin được khai thác. Đến nay, con người đã đào được hơn 18 triệu Bitcoin.

Tự học lập trình trong quán game, thanh niên này đã trở thành thần tượng của giới trẻ Trung Quốc 

19:12:39 19/01/2021
Họ có thể chơi game trong quán Cafe Internet? Tại sao tôi không thể học viết code ở đây? Tôi nghĩ đó là điều bình thường, anh chia sẻ.

Đại dịch COVID-19 làm gia tăng tấn công an ninh mạng 

17:01:49 19/01/2021
Trong năm 2020, hàng loạt vụ tấn công mạng quy mô lớn diễn ra trên toàn cầu trong bối cảnh các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức chuyển sang làm việc từ xa vì COVID-19.

Tập đoàn tài chính KB Hàn Quốc đầu tư chiến lược vào ví điện tử Gpay 

16:20:38 19/01/2021
Tập đoàn công nghệ G-Group vừa công bố khoản đầu tư series A vào ví điện tử Gpay, đồng thời ra mắt liên doanh KB Fina giữa Tập đoàn tài chính KB Hàn Quốc và Tập đoàn công nghệ G-Group.

Huawei thiết kế lại AppGallery với giao diện mới 

16:18:35 19/01/2021
Huawei vừa thông báo phát hành bản cập nhật lớn cho chợ ứng dụng AppGallery, liên quan đến giao diện người dùng với thiết kế mới tốt hơn.

MediaTek lên kế hoạch phát triển chip 5nm 

16:16:49 19/01/2021
Không lâu sau khi giới thiệu các chip hàng đầu mới nhất Dimensity 1200 và 1100 dựa trên quy trình 6nm, MediaTek cũng đang có kế hoạch cho chip 5nm trong tương lai.

Các trào lưu mạng xã hội: Thú vị nhưng tiềm ẩn hiểm họa 

16:15:14 19/01/2021
Các chuyên gia Bkav cảnh báo người dùng cần cảnh giác với những trào lưu trên mạng xã hội, hạn chế tham gia khi chưa biết rõ nguồn gốc, mục đích thật sự của những hot trend này.

NashTech kỷ niệm 20 năm thành lập tại Việt Nam 

15:11:49 19/01/2021
Từ văn phòng đầu tiên tại Hà Nội năm 2000, NashTech đã trở thành một trong những công ty công nghệ có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam.

Nhiều kênh YouTube đăng tin giả nhạc sĩ Trần Tiến qua đời 

15:08:23 19/01/2021
Dù Trần Tiến vẫn khỏe mạnh nhưng nhiều YouTuber đã đăng tải video giả livestream thông báo nhạc sĩ qua đời để thu hút người xem.

Apple bị kiện vì không xóa Telegram khỏi App Store 

14:11:11 19/01/2021
Với lý do không xóa Telegram khỏi App Store vì nội dung bạo lực và các nhóm thù địch, Apple đã bị khởi kiện.

Intel ngừng sản xuất SSD Optane tốc độ cao 

09:56:11 19/01/2021
Intel sẽ ngừng sản xuất ổ thể rắn (SSD) Optane dành riêng cho thị trường tiêu dùng, bao gồm các ổ SSD Optane Memory M10, 800P, 900P và 905P.

4 lựa chọn hàng đầu thay thế WhatsApp 

09:54:16 19/01/2021
Điều khoản mới liên quan đến quyền riêng tư của WhatsApp đã khiến người dùng quay lưng và tìm đến các ứng dụng nhắn tin thay thế khác, từ tùy chọn miễn phí như Telegram cho đến dịch vụ cao cấp như Threema.

Thần tượng công nghệ kiểu Jack Ma đang sụp đổ 

09:52:17 19/01/2021
Ở Trung Quốc, Jack Ma từng đồng nghĩa với sự thành công. Giờ đây, không ít người dân nước này gọi ông chủ Alibaba và Ant Group là con ma tư bản hút máu, theo Fortune.

Xiaomi phủ nhận liên quan đến quân đội Trung Quốc

09:48:54 19/01/2021
Xiaomi khẳng định công ty tuân thủ luật pháp tại những nơi kinh doanh và không có mối liên hệ nào với quân đội Trung Quốc.

Trump thu hồi giấy phép các công ty làm ăn với Huawei

09:48:50 19/01/2021
Chính quyền Tổng thống Donald Trump thu hồi giấy phép đã cấp cho các công ty Mỹ muốn làm ăn với Huawei, trong số đó có Intel.

Trump bị 'trục xuất' trên các mạng xã hội thế nào

09:47:20 19/01/2021
Sau nhiều năm cố gắng hạn chế nội dung cực đoan do Trump đăng tải, các nền tảng Internet hàng đầu tại Mỹ chuyển sang chặn tài khoản Tổng thống.

Thỏa thuận bí mật giữa Facebook và Google

09:46:10 19/01/2021
Facebook và Google là đối thủ lớn nhất của nhau trong mảng quảng cáo trực tuyến, nhưng theo hồ sơ tòa án, cả hai đã âm thầm bắt tay nhau.

Klipsch ra mắt loa dòng soundbar Cinema mới, tích hợp streaming và trợ lý ảo 

09:35:23 19/01/2021
Klipsch đã công bố bộ tứ soundbar Cinema 400, 600, 800 và 1200 nhằm tăng trải nghiệm âm thanh cho các bộ phim bom tấn, đồng thời hỗ trợ nhiều tính năng thông minh.

Foxconn tìm đồng minh mảng xe điện để giữ chân Apple

08:35:31 19/01/2021
Foxconn đã và đang tích lũy sức mạnh để tham gia vào chuỗi công nghiệp ô tô năng lượng mới, đặc biệt là sau khi Apple công bố kế hoạch sản xuất xe điện.

Mã độc tống tiền bộc lộ điểm yếu tiềm ẩn trong giới công nghệ

05:58:42 19/01/2021
Mã độc tống tiền phản ánh nhiều lỗ hổng công nghệ trong thế giới thực mà người ta thường lãng quên hay xem nhẹ.

Twitter đình chỉ tài khoản của nữ dân biểu đòi luận tội ông Joe Biden 

20:27:58 18/01/2021
Twitter tạm thời đình chỉ tài khoản của dân biểu đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene trong vòng 12 giờ vì các bài viết nhiều lần vi phạm chính sách của nền tảng.

Robot quản gia, xe bay, công nghệ màn hình cuộn sẽ là xu hướng tương lai 

20:18:05 18/01/2021
Hàng loạt sản phẩm được triển lãm tại sự kiện CES 2021 của Samsung, LG, Razer và nhiều công ty khác đã giúp người dùng có được cái nhìn thoáng qua về ngành công nghệ trong tương lai.

WhatsApp đăng quảng cáo toàn trang trên báo để giữ người dùng ở lại 

20:16:35 18/01/2021
Chiến dịch này được báo cáo đã tiêu tốn hàng chục triệu rupee, khi quảng cáo toàn trang của WhatsApp xuất hiện trên ít nhất 10 tờ báo lớn ở Ấn Độ.

Facebook 'mạnh tay' trước lễ nhậm chức tổng thống Mỹ 

20:13:55 18/01/2021
Facebook đang cấm các quảng cáo vũ khí và chặn những sự kiện diễn ra gần Nhà Trắng trước Lễ nhậm chức của ông Joe Biden, ít nhất đến ngày 22.1.

Ứng dụng hẹn hò Tinder, Bumble hỗ trợ bắt nghi phạm bạo loạn ở Điện Capitol 

20:11:52 18/01/2021
Theo Washington Post, cư dân mạng đang tổ chức một cuộc truy lùng tự phát trên các ứng dụng hẹn hò Bumble, Tinder... để tìm ra những đối tượng tham gia cuộc bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6.1.

Có thể bạn quan tâm

Karik hé lộ lyrics buồn 'rười rượi' trong bài hát kết hợp Only C, liệu có thành 'hit quốc dân' như 'Anh không đòi quà'?

Nhạc việt

19:37:28 19/01/2021
Khán giả đang rất nóng lòng chờ đợi với màn song kiếm hợp bích của cả hai trong thời gian sắp tới.

Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài

Học hành

19:37:08 19/01/2021
Đây là chỉ đạo của ông Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại Hhội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2020 và triển khai nhiệm vụ tác Hội khuyến học tỉnh năm 2021.

Hoa hậu Viên Vịnh Nghi giàu cỡ nào?

Sao châu á

19:36:42 19/01/2021
Viên Vịnh Nghi được cho là ngôi sao giàu có của showbiz Trung Quốc. Cô sở hữu nhiều đồ hiệu, đặc biệt là túi Hermès và đồng hồ Rolex xa xỉ.

Đua nhau tiêm filler tạo tai Phật thay đổi tướng số

Làm đẹp

19:36:02 19/01/2021
​Bỏ ra 10-15 triệu đồng thay đổi hình dạng dái tai, nhiều người hy vọng sẽ cải thiện được tướng số.

Từ năm 2021- 2023: những con giáp bước qua nạn “tam tai”, công việc, tiền bạc đều thăng hạng đỏ thắm như son

Trắc nghiệm

19:33:49 19/01/2021
Trong thời gian 3 năm sắp tới những con giáp dưới đây được hưởng phúc bề trên nên làm việc gì cũng thuận lợi, tình cảm viên mãn.

Kim Lee - nữ DJ gốc Việt siêu giàu ở Mỹ

Sao âu mỹ

19:32:55 19/01/2021
Xuất hiện trong show Bling Empire, nữ DJ gốc Việt Kim Lee được liệt kê vào danh sách người châu Á siêu giàu ở Los Angeles (Mỹ).

Chồng thưởng Tết có 3 triệu, vợ không muốn về quê: Về làm gì cho ngượng mặt

Tâm sự

19:30:54 19/01/2021
Từ ngày nhận được 3 triệu tiền thưởng Tết, không khí gia đình tôi lúc nào cũng ảm đạm, căng thẳng. Công việc trên cơ quan đã vất vả mà về nhà lại còn phải nghĩ đến chuyện sắm sửa Tết đau hết cả đầu

Siêu mẫu Helena Christensen 52 tuổi vẫn sở hữu hình thể ‘bốc lửa’ đáng ghen tỵ

Phong cách sao

19:27:30 19/01/2021
Helena Christensen khiến cộng đồng mạng phải há hốc khi phô diễn hình thể cực phẩm trong loạt ảnh trình diễn thời trang tại nhà.

Hoa hậu Việt Nam đầu tiên thi Miss World và là người đẹp kín tiếng nhất dàn hậu

Sao việt

19:27:25 19/01/2021
Mai Phương đăng quang Hoa hậu Việt Nam vào năm 2002 khi chỉ mới 17 tuổi, khi đang là học sinh lớp chuyên Lý trường THPT Năng khiếu Trần Phú, Hải Phòng.

4 giờ phẫu thuật cứu người phụ nữ mang khối u trong tim

Sức khỏe

19:25:44 19/01/2021
Người phụ nữ 67 tuổi đi cấp cứu trong tình trạng ho đờm, khó thở, đau tức vùng ngực trái nhiều.

Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư triển khai nhiệm vụ năm 2021

Đời sống

19:20:23 19/01/2021
Ngày 19-1, Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối chủ trì hội nghị.

Real Madrid tung tin mua David Alaba để ‘dằn mặt’ Sergio Ramos

Bóng đá thế giới

19:18:35 19/01/2021
Tờ Marca vừa tiết lộ Real Madrid đã đạt thỏa thuận chiêu mộ hậu vệ người Áo, David Alaba từ Bayern Munich theo diện chuyển nhượng miễn phí và sẽ ra mắt từ mùa bóng tới.

Thủ tướng gửi điện chia buồn tới Tổng thống Indonesia Joko Widodo

Thế giới

19:17:31 19/01/2021
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Indonesia sau khi Indonesia hứng chịu thiệt hại của trận động đất mạnh và vụ tai nạn máy bay ở bờ biển ngoài khơi Jakarta.

Vụ xe máy tông tử vong cụ bà khi qua đường ở Hà Nội: Thêm một nữ sinh tử vong, công an trích xuất camera điều tra

Sự kiện nóng

19:07:02 19/01/2021
Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đề nghị người dân cung cấp thông tin, camera ghi lại vụ tai nạn giữa xe máy và người đi bộ khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương xảy ra trên địa bàn vào ngày 16/1.

Ngắm đường cong đẫy đà của mỹ nhân xứ sương mù Kelly Brook

Người đẹp

18:17:25 19/01/2021
Kelly Brook thả dáng nóng bỏng quá đỗi trong những shoot hình đẹp như tranh vẽ dưới ống kính nhiếp ảnh gia Elisabeth Hoff.