Singapore nổi giận với thông tin về biến chủng nCoV mới
Singapore yêu cầu truyền thông và mạng xã hội đính chính thông tin rằng một “biến chủng nCoV mới” đã xuất hiện ở nước này.
“Không hề có biến chủng mới ở Singapore cũng như không có bằng chứng nào cho thấy bất cứ biến chủng nCoV nào rất nguy hiểm đối với trẻ em”, Bộ Y tế Singapore ra tuyên bố hôm nay.
Tuyên bố được Bộ Y tế Singapore đưa ra sau khi xuất hiện nhiều thông tin trên mạng xã hội về một “biến chủng Singapore” đang có nguy cơ lây lan đến Ấn Độ. Tạp chí SPH của Singapore, đơn vị vận hành diễn đàn HardwareZone có nhiều thành viên, cũng đăng tải thông tin này.
Viện dẫn đạo luật ngăn chặn thông tin sai sự thật POFMA, Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung yêu cầu hai mạng xã hội Facebook, Twitter và tạp chí SPH phải đính chính thông tin về biến chủng này.
“Biến chủng phổ biến ở Singapore trong những tuần gần đây là B.1.617.2, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Biến chủng này đã tồn tại và lây lan ở Ấn Độ trước khi được phát hiện ở Singapore. Điều này cũng được nhiều phương tiện truyền thông đưa tin sớm nhất từ ngày 5/5″, Bộ trưởng Y tế Singapore khẳng định.
Video đang HOT
Hành khách tại sân bay Changi, Singapore tháng 3/2020. Ảnh: Reuters .
Động thái của Singapore được đưa ra sau khi Thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal cảnh báo trên Twitter về một biến chủng nCoV từ Singapore “rất nguy hiểm đối với trẻ em” và có thể gây ra làn sóng Covid-19 thứ ba ở Ấn Độ, dù không đưa ra bằng chứng nào. Ông Kejriwal thúc giục chính phủ Ấn Độ áp đặt lệnh cấm bay tới Singapore vì “biến chủng” này.
Bộ Ngoại giao Singapore lập tức bày tỏ quan ngại về “phát ngôn vô căn cứ” của Thủ hiến Ấn Độ. Đảo quốc cũng thể hiện “thất vọng vì một quan chức chính trị nổi tiếng đã không xác định được sự thật trước khi đưa ra những tuyên bố như vậy”.
Bình luận của Kejriwal cũng khiến chính quyền trung ương Ấn Độ tức giận. Họ khẳng định ông không có quyền phát biểu về những vấn đề như vậy. “Những bình luận thiếu trách nhiệm từ những người lẽ ra nên am hiểu vấn đề hơn có thể làm hỏng mối quan hệ đối tác lâu dài”, Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar viết trên Twitter.
Ấn Độ là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với hơn 25,7 triệu ca nhiễm và gần 290.000 ca tử vong. Trong khi đó, Singapore ghi nhận hơn 61.600 ca nhiễm và 31 người chết do nCoV.
Hủy hội nghị an ninh Shangri-La
Hội nghị đối thoại về an ninh khu vực Shangri-La, dự kiến diễn ra trong hai ngày 4-5/6 tại Singapore, đã bị hủy do tình hình Covid-19 toàn cầu.
"Thật không may, tình hình Covid-19 toàn cầu gần đây xấu đi, một phần do sự gia tăng các biến thể nCoV mới có khả năng lây nhiễm cao", phát ngôn viên Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), nhà tổ chức sự kiện, hôm nay cho hay.
"Ở Singapore, ca lây nhiễm cộng đồng ngày càng tăng. Việc ban bố hạn chế mới và khả năng thắt chặt hạn chế tạo ra sự không chắc chắn. Tổng hợp những yếu tố này đồng nghĩa việc tổ chức Đối thoại Shangri-La trực tiếp trong năm nay là không thể", bà nói thêm, nhấn mạnh rằng IISS "rất tiếc và buồn" khi hội nghị an ninh bị hủy.
Khách sạn Shangri-la ở Singapore, nơi diễn ra hội nghị an ninh thường niên Đối thoại Shangri-la. Ảnh: Straits Times .
Đây là năm thứ hai liên tiếp Đối thoại Shangri-la bị hủy vì Covid-19. Trước đó có thông báo rằng đối thoại sẽ được tổ chức hoàn toàn trực tiếp trong khách sạn Shangri-La. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã xác nhận tham dự, trong khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cũng được mời.
Người phát ngôn lưu ý "một loạt" bộ trưởng quốc phòng, quan chức cấp cao, lãnh đạo tập đoàn và chiến lược gia có ảnh hưởng từ châu Á, Bắc Mỹ, Trung Đông và châu Âu đã xác nhận tham dự.
Theo bà, IISS đã làm việc cần mẫn với chính phủ và Bộ Quốc phòng Singapore để đảm bảo đối thoại diễn ra thành công trong năm nay, bất chấp những thách thức của đại dịch.
"Ngay cả trong thời gian diễn ra Covid-19, IISS tin tưởng vai trò những cuộc gặp gỡ ngoại giao trực tiếp để giải quyết vấn đề toàn cầu. Chúng tôi tiếp tục tổ chức thành công các sự kiện trực tiếp, gồm Đối thoại IISS Manama ở Bahrain năm 2020, và sẽ diễn ra lần nữa vào ngày 19-21/11 năm nay", người phát ngôn cho hay.
IISS lên kế hoạch tổ chức Đối thoại trực tiếp IISS Shangri-La vào giữa năm sau.
Đối thoại Shangri-La là hội nghị an ninh thường niên hàng đầu châu Á, quy tụ các bộ trưởng và quan chức quốc phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thảo luận về thách thức và an ninh trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam thường tới tham dự sự kiện này.
Singapore - Ấn Độ tranh cãi về biến chủng nCoV Singapore triệu phái viên Ấn Độ để phản đối tuyên bố "vô căn cứ" của Thủ hiến New Delhi rằng một biến chủng nCoV từ Singapore nguy hiểm cho trẻ em. Thế giới đã ghi nhận 165.519.677 ca nhiễm nCoV và 3.430.614 ca tử vong, tăng lần lượt 634.135 và 12.395, trong khi 145.781.888 người đã bình phục, theo trang thống kê thời...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Trấn Thành chia sẻ lời nhắn cuối cùng gửi cho Quý Bình, chỉ 1 câu mà ai cũng chết lặng
Sao việt
23:21:54 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025
4 bài thuốc trị mất ngủ hiệu quả
Sức khỏe
21:22:56 06/03/2025
Alec Baldwin muốn tự tử sau vụ nổ súng chết người trên phim trường
Sao âu mỹ
21:08:51 06/03/2025