Singapore bắt 2 người muốn tham gia IS
Singapore đã tống giam 2 công dân lên kế hoạch đến Syria tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), theo AFP dẫn nguồn tin chính phủ nước này vào ngày 30.9.
Đông Nam Á đã xảy ra một số trường hợp công dân ôm mộng gia nhập IS – Ảnh: AFP
Mohamed Shamin bin Mohamed Sidek, 29 tuổi, và Muhammad Harith Jailani, 18 tuổi, đã bị bắt vào tháng 8 theo luật an ninh nội địa, cho phép bắt giữ nghi can mà không thông qua xét xử, theo Bộ Nội an Singapore ngày 30.9.
Hai nghi phạm này đã thể hiện tình trạng quá khích trên mạng thông qua việc truy cập tài liệu tuyên truyền của IS.
Trước đó, Shamin đã bị giam 3 tháng từ tháng 5 do hành vi “kích động bạo lực tôn giáo” bằng cách đăng tải hình ảnh và thông điệp ủng hộ IS trên mạng xã hội.
Video đang HOT
Người này tiếp tục bị bắt giữ theo Luật An ninh Nội địa của Singapore sau khi tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ IS trong lúc ngồi tù, và kết quả điều tra cho thấy Shamin đã lên kế hoạch đến Syria một khi kiếm được đủ số tiền cần thiết.
“Phòng ngừa trường hợp không thể gia nhập IS, y cũng quyết định sẽ tham gia một tổ chức nào đó trong khu vực có liên hệ với IS”, theo Bộ Nội an.
Trong khi đó, một nghi can khác tên Harith, “đã chuẩn bị tinh thần được IS huấn luyện để chiến đấu và giết kẻ thù, và sẵn sàng cống hiến mạng sống của mình”.
Harith đã thu thập thông tin để đến được Syria và cố gắng dụ dỗ những người khác đi theo.
Lan Chi
Theo Thanhnien
Mỹ thiếu đối sách ngăn người dân tham gia IS
Chính phủ Mỹ đang thất bại trong việc ngăn cản người dân gia nhập làn sóng người ngoại quốc theo IS sang Iraq và Syria tham chiến, với con số gần 30.000 người.
Các tay súng thuộc tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) đang trấn áp người biểu tình phản đối tổ chức này tại thành phố Aleppo (Syria) - Ảnh: Reuters
AFP ngày 29.9 trích dẫn báo cáo của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ cho biết cơ sở hạ tầng an ninh quốc gia nước này quá yếu kém để đối phó với "một rừng" cách thức liên lạc và chiêu dụ công dân Mỹ của các nhóm Hồi giáo cực đoan.
"Chính phủ Mỹ thiếu một chiến thuật mang tầm quốc gia để chống lại việc đi lại của các phần tử khủng bố, cũng như không đưa ra được chiến thuật nào trong gần 10 năm qua", báo cáo cho hay.
"Người dân Mỹ đang bị cực đoan hóa với tốc độ nhanh chưa từng thấy và điều này đang vượt quá năng lực giám sát và can thiệp của lực lượng hành pháp liên bang", Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ cảnh báo.
Ngoài ra, các công cụ dành cho lực lượng hành pháp đã không được phát triển để theo kịp sự thay đổi của công nghệ, trong bối cảnh các nhóm Hồi giáo cực đoan tăng cường tận dụng website và ứng dụng để liên lạc với công dân Mỹ, khiến cho an ninh nước này chật vật tìm cách ngăn chặn các âm mưu và lộ trình di chuyển của khủng bố.
Báo cáo còn cho hay, một số tay súng ngoại quốc ban đầu chỉ định sang Syria để giúp lực lượng nổi dậy lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, "nhưng hiện phần lớn đã gia nhập IS do bị lôi kéo bởi ý nghĩ được trở thành một phần trong &'nhà nước Hồi giáo' mà nhóm này vẽ ra".
Trong số các tay súng ngoại quốc có mặt trong hàng ngũ IS, có ít nhất 4.500 người phương Tây, theo báo cáo trên. Và đã có hơn 250 công dân Mỹ đã gia nhập hoặc cố gia nhập IS.
Hoàng Uy
Theo Thanhnien
Gần 30.000 tay súng nước ngoài đổ bộ Iraq và Syria Số lượng chiến binh nước ngoài đổ tới Iraq và Syria để gia nhập các nhóm cực đoan trong 12 tháng qua đã tăng gấp đôi, lên tới 30.000 người. Các chiến binh IS diễu hành ở thành phố Raqqa, trung tâm đầu não của tổ chức khủng bố ở Syria. Ảnh: AP Trong số các chiến binh ngoại quốc đầu quân cho...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga
Có thể bạn quan tâm

Clip cậu bé không có cơm trưa được cô giáo nấu mỳ cho khiến dân mạng nghẹn ngào
Netizen
20:08:59 04/03/2025
Nhâm Mạnh Dũng yêu với nàng hot TikToker từng vướng ồn ào vì ăn mặc phản cảm, giờ đã rõ thái độ của mẹ chàng cầu thủ
Sao thể thao
20:04:48 04/03/2025
Bị xử phạt vì dàn dựng hình ảnh, đăng tin sai sự thật về Công an
Pháp luật
20:01:45 04/03/2025
Nữ người mẫu vừa bị bắt giữ vì phạm tội ma túy bắt đầu mất kiểm soát trong tù
Sao châu á
19:57:05 04/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 8: Vì sao bà Liên và chồng trở mặt?
Phim việt
19:47:22 04/03/2025
Hôn nhân của Ngô Thanh Vân và chồng kém 11 tuổi
Sao việt
19:35:48 04/03/2025
Sau khi chứng kiến vô số ngôi nhà sạch sẽ, tôi phát hiện họ có 7 "bí mật"
Sáng tạo
19:22:30 04/03/2025
5 món tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối
Sức khỏe
19:12:52 04/03/2025
Tử vi ngày 5/3/2025 của12 cung hoàng đạ: Công việc suôn sẻ, tình duyên khởi sắc
Trắc nghiệm
18:07:13 04/03/2025
Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ
Lạ vui
18:05:42 04/03/2025