Sếp công ty công ích lương bạc tỉ: Người thừa nhận, kẻ “kêu oan”
Hiện các doanh nghiệp công ích bị UBND TP “chỉ mặt” chi lương “khủng” cho sếp sai quy định đang cố gắng trả lại tiền chi sai và thực hiện các chỉ đạo khôi phục quyền lợi cho người lao động của Phó chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà.
Chiều 28/8, lãnh đạo công ty Công viên cây xanh TPHCM đã có buổi gặp gỡ báo chí để cung cấp những thông tin liên quan đến mức lương khủng mà báo chí đề cập trong những ngày qua.
Theo đó, công ty thừa nhận mức lương khủng của các lãnh đạo công ty trong năm 2012 theo như thông báo của Văn phòng UBND TP là đúng. Cụ thể, lương của Giám đốc là 759 triệu đồng/năm, Chủ tịch HĐTV là 691 triệu đồng/năm, Phó giám đốc là 609 triệu đồng/năm, Kế toán trưởng là 655 triệu đồng/năm.
Hầu hết công nhân đang trầy trật làm việc dưới cống, trên đường… đều ngỡ ngàng và buồn tủi khi biết mức “chênh” lương quá khủng khiếp trong công ty mình
Giải thích nguyên nhân lãnh lương quá cao so với mức trung bình của anh em công nhân, lãnh đạo công ty này cho biết là do trong năm 2011 và 2012 công ty tính lương cho ban điều hành theo cách tính lương cũ. Cụ thể, quỹ lương của ban điều hành tính chung vào khối lao động gián tiếp và chia theo hệ số. Theo công ty này thì cách tính lương trên đã được hội nghị người lao động năm 2011 và 2012 thông qua.
Video đang HOT
Phó chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà yêu cầu các công ty sai phạm giao kết lại hợp đồng lao động với tất cả các trường hợp bị đối xử bất công theo bộ luật Lao động; Yêu cầu các doanh nghiệp trên thực hiện ngay các biện pháp khắc phục hậu quả để khôi phục quyền lợi của người lao động đã bị công ty tước đoạt từ những năm trước đây cho đến nay như bảo hiểm xã hội và các quyền lợi khác; Đền bù những thiệt hại do áp dụng các chế độ bất bình đẳng giữa những người lao động trong công ty.
Tuy nhiên, ông Trần Thiện Hà, Giám đốc công ty thừa nhận là cách tính này sai, chưa cập nhật cách tính mới theo quy định nên công ty đã thực hiện yêu cầu nộp lại số tiền chi sai của UBND TP.
Cụ thể là ngày 22/8, công ty đã ra quyết định thu hồi toàn bộ số tiền lương gần 1,3 tỷ đồng đã chi vượt cho các viên chức quản lý trong năm 2011. Đến nay, 7 viên chức quản lý của công ty đã nộp lại đầy đủ số tiền trên, riêng trường hợp cựu giám đốc của công ty đã về hưu từ tháng 8/2011 thì công ty cũng đã có thông báo để vị này hoàn lại số tiền chi vượt mức quy định.
Ngoài ra, trong ngày 23/8 công ty cũng đã đóng phạt về các hành vi vi phạm hành chính về pháp luật lao động. Đồng thời, công ty đã giải quyết ký hợp đồng lao động chính thức (thời hạn 2 năm) cho những lao động mùa vụ còn lại trong công ty, đảm bảo quyền lợi cho anh em công nhân.
Cũng trong chiều 28/8, công ty Thoát nước đô thị TPHCM cũng đã thông báo thông tin cho biết ngày 27/8 công ty đã tổ chức cuộc họp giải quyết vấn đề này. Theo đó, chỉ đạo đầu tiên mà ban lãnh đạo công ty thống nhất là “tiến hành ngay các biện pháp khắc phục hậu quả để khôi phục quyền lợi và đền bù thiệt hại cho người lao động theo đúng quy định của bộ luật Lao động đối với trường hợp 163 người lao động thường xuyên ký hợp đồng thời vụ với thời hạn dưới 3 tháng và 355 người lao động ký hợp đồng dưới 1 năm”.
Theo thông báo này thì công tác khắc phục này sẽ được công ty tiến hành xong trước ngày 10/9 và sẽ có báo cáo chính thức cho UBND TPHCM trước ngày 15/9. Ngoài ra, công ty cũng thống nhất sẽ tiến hành ngay việc thu hồi toàn bộ số tiền chi tiền lương, tiền thưởng đối với 7 viên chức quản lý sai quy định trong 2 năm 2011 và 2012. Công tác thu hồi sẽ hoàn tất trong tháng 9.
Riêng công ty Chiếu sáng công cộng TPHCM và công ty Công trình giao thông Sài Gòn vẫn chưa có thông báo nào chính thức và không tiếp xúc phóng viên. Trả lời trên báo Thanh niên online, ông Trần Trọng Huệ, Chủ tịch HĐTV công ty Chiếu sáng công cộng khẳng định: “Mức lương cao của công ty là do công sức lao động của anh em làm”. Còn ông Phạm Văn Vĩnh, Giám đốc công ty Công trình giao thông Sài Gòn cho là “oan” và đang cho kế toán công ty tính lại xem vì sao số liệu do Văn phòng UBND TP công bố lại “chênh” cao đến vậy.
Trong khi đó, mức lương “khủng” năm 2012 tại công ty Chiếu sáng công cộng theo Văn phòng UBND TP công bố là 2,2 tỷ đồng cho Giám đốc; 2,4 tỷ đồng cho Chủ tịch HĐTV; 1,9 tỷ đồng cho Phó giám đốc; 1,7 tỷ đồng cho Kế toán trưởng. Còn tại công ty Công trình giao thông, mức lương năm 2012 của Giám đốc là 856 triệu đồng; Chủ tịch HĐTV là 853 triệu đồng; Phó giám đốc là 584 triệu đồng; Kế toán trưởng là 716 triệu đồng.
Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải TPHCM, chiều ngày 29/8, Ủy ban kiểm tra Công đoàn Sở sẽ tiến hành kiểm tra Công đoàn cơ sở công ty Chiếu sáng công cộng TP tại đơn vị. Chiều ngày 30/8 sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra Công đoàn cơ sở công ty Công viên Cây xanh.
Tùng Nguyên
Theo Dantri
Lên kế hoạch cứu "con" của Vinashin
Ngày 15/8, UBND tỉnh Hải Dương đã tổ chức họp báo thông tin về kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, hỗ trợ thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại khu công nghiệp Lai Vu, xã Lai Vu, huyện Kim Thành.
Trước đó, tháng 1/2004 UBND tỉnh Hải Dương có quyết định thu hồi 212,89ha của 1.154 hộ dân ở xã Lai Vu, huyện Kim Thành cho ban quản lý dự án Cụm công nghiệp Hải Dương (thuộc Tập đoàn CNTT Việt Nam - Vinashin). Số tiền bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi 1m2 đất nông nghiệp khi thực hiện dự án là 36.850 đồng/m2 đối (đất hạng 1) và 34.350 đồng/m2 (đất hạng 2) nên 316 hộ chưa nhận tiền bồi thường.
Theo UBND tỉnh Hải Dương, do suy thoái kinh tế, Vinashin không đủ năng lực đầu tư, hiện nay mới có 11 dự án đầu tư vào KCN này, trong đó có 9 dự án đã xây dựng nhà máy, chủ yếu của các Cty con của Vinashin. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các nhà máy đã dừng hoạt động, hoặc hoạt động cầm chừng suốt từ năm 2008 đến nay. Và lý do chính khiến KCN này bị biến thành bãi đất hoang vu, "đắp chiếu" từ nhiều năm nay là do còn 316 hộ dân chưa nhận tiền đền bù, không chịu bàn giao mặt bằng, khiếu kiện kéo dài, cản trở thi công.
Xác định hai dự án này có tầm quan trọng đối với việc phát triển KCN Lai Vu nói riêng, kinh tế - xã hội địa phương nói chung, UBND tỉnh Hải Dương quyết tâm đưa KCN Lai Vu đi vào hoạt động. Ông Nguyễn Mạnh Hiển - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương - cho biết theo kế hoạch sau ngày 25/8 các Cty sẽ tiến hành xây dựng 2,7km tường rào bao quanh phía ngoài khu công nghiệp và 2,1km tường phía trong Cty may Tinh Lợi.
Trước đây các Cty nhiều lần tiến hành thi công nhưng bị hàng trăm hộ dân phản đối ra cản trở nên không thực hiện được. Để KCN đi vào hoạt động, UBND tỉnh sẽ tổ chức bảo vệ, bảo đảm an ninh trật tự, hỗ trợ quá trình thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Tỉnh sẽ chuẩn bị chu đáo các phương án, tổ chức có hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trật tự, hỗ trợ cho hai DN triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xây dựng và vận hành nhà máy đúng tiến độ.
Tại buổi họp báo, ông Phạm Văn Loan - PGĐ phụ trách Công an tỉnh Hải Dương - cho biết, sẽ căn cứ quy mô và mức độ, số hộ dân phản đối để huy động lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự. Theo ông Loan, hiện Cty có khoảng 100 bảo vệ nhưng không thể đảm bảo an ninh, tỉnh sẽ huy động lực lượng công an làm nòng cốt với lực lượng an ninh, dân quân xã... tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự.
Theo H.Hoan - Mai Linh
Lao Động
Vỡ đập Ia Krêl 2: Yêu cầu hoàn thành đền bù trong tháng 8 Sự cố vỡ đập thuỷ điện Ia Krêl 2 (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đến nay đã qua gần 2 tháng, song hàng trăm hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng vẫn chưa nhận được đền bù thiệt hại, ảnh hướng rất lớn đến cuộc sống của bà con. Sau khi sự cố trên xảy ra, huyện Đức Cơ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Xác minh clip nhóm người mặc đồ đen bịt mặt, khiêng quan tài "diễu phố"

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Bộ Chính trị chỉ đạo tạm dừng Đại hội đảng bộ cấp huyện, xã

Su-30MK2 sẽ trình diễn bẫy nhiệt trên bầu trời TPHCM dịp 30/4

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc
Có thể bạn quan tâm

Thời điểm then chốt cho chiến sự Ukraine
Thế giới
10:15:18 05/03/2025
Tiết Kinh trập đến, tài lộc dồi dào: 4 con giáp được quý nhân phù trợ, tài sản tăng gấp đôi, sự nghiệp thăng hoa!
Trắc nghiệm
10:15:11 05/03/2025
4 mỹ nam tổng tài "gây thương nhớ" nhất phim lãng mạn Hàn 4 năm gần đây: Xem mà mê như điếu đổ
Phim châu á
10:09:10 05/03/2025
Mỹ nhân Việt thành sao hạng A nhờ "vai diễn 0 đồng", gây sốc vì bị yêu cầu "có chết cũng phải chết trên đoàn phim"
Hậu trường phim
10:04:23 05/03/2025
Người còn hot hơn cả Hòa Minzy
Sao việt
10:01:44 05/03/2025
Phải mất 10 năm để trồng được một cây lô hội cao 2,16 mét và nở hoa, bố chồng tôi nói đó là ĐIỀM LÀNH
Sáng tạo
10:00:20 05/03/2025
Ariana Grande và dàn mỹ nhân Hollywood khoe vẻ sang trọng trên thảm đỏ
Phong cách sao
09:40:49 05/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 9: Mẹ Liên tạm biệt Nguyên để về nước
Phim việt
09:11:57 05/03/2025
Diva Thanh Lam "sợ hãi" khi nhắc đến "nhiều người đàn ông", ra MV khoe chồng bác sĩ đầy bất ngờ!
Nhạc việt
09:05:45 05/03/2025
7 triệu người xem nữ diễn viên được anh bồ chính trị gia bơi vượt biển để gặp sau 11 lần bị phản bội
Sao châu á
08:59:55 05/03/2025