Sau vụ du học sinh Việt mất tích, Nam Úc ’siết’ đầu vào thêm 6 tỉnh, thành

Theo dõi VGT trên

Đi cùng quyết định tạm dừng nhận học sinh Việt Nam từ Nghệ An, Hà TĩnhQuảng Bình, Sở Giáo dục Nam Úc cũng thắt chặt quy định tuyển sinh với 6 tỉnh, thành khác.

Sau vụ du học sinh Việt mất tích, Nam Úc siết đầu vào thêm 6 tỉnh, thành - Hình 1

Sunnie Nguyễn, nữ sinh hiện đang mất tích bí ẩn tại thành phố Adelaide, bang Nam Úc. Ảnh CHỤP MÀN HÌNH FACEBOOK

Hôm nay (11.2) đ.ánh dấu hơn 1 tháng Sunnie Nguyễn (17 t.uổi, quê Quảng Bình) mất tích bí ẩn tại Úc sau bữa ăn tối tại nhà gia đình giám hộ người bản xứ. Em là du học sinh Việt thứ 5 mất tích từ tháng 12.2023. Các em đều học ở Trường trung học Hamilton (TP.Adelaide, bang Nam Úc), mỗi em mất tích vào một thời điểm khác nhau và cảnh sát nhận định không có mối liên hệ nào giữa các trường hợp mất tích.

Sau khi xem xét quê quán của các du học sinh mất tích, Sở Giáo dục Nam Úc mới đây quyết định tạm dừng nhận học sinh Việt Nam đến từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình muốn theo học chương trình giáo dục quốc tế. Động thái này tuân thủ đạo luật Dịch vụ giáo dục dành cho sinh viên quốc tế (ESOS 2000) nhằm bảo vệ tính trung thực của hệ thống thị thực nước này, theo người phát ngôn Sở Giáo dục Nam Úc.

Quyết định của Sở Giáo dục Nam Úc lập tức gây xôn xao dư luận. Không ít bạn đọc băn khoăn, liệu quyết định này có mở rộng sang các địa phương khác, hay tác động đến quá trình nộp đơn xin du học Nam Úc của học sinh Việt Nam nói chung?

Trả lời Báo Thanh Niên ngày 7.2, người phát ngôn Sở Giáo dục Nam Úc khẳng định ngoài 3 tỉnh kể trên, cơ quan này hiện không xem xét đưa địa phương nào khác vào diện tạm dừng nhập học. Đến ngày 8.2, Sở Giáo dục Nam Úc thông tin thêm rằng đã gửi hướng dẫn tuyển sinh năm 2024 đến 29 công ty tư vấn du học là đại diện tuyển sinh của bang này tại Việt Nam.

Thạc sĩ Lù Thị Hồng Nhâm, Giám đốc Công ty tư vấn du học và dịch thuật Đức Anh, xác nhận với Báo Thanh Niên ngày 11.2 rằng đã nhận được thông báo từ Sở Giáo dục Nam Úc. Thông báo đề cập đến việc tuyển sinh tại 9 tỉnh, thành là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đắk Lắk, Lâm Đồng và Đồng Nai.

Sau vụ du học sinh Việt mất tích, Nam Úc siết đầu vào thêm 6 tỉnh, thành - Hình 2

Hướng dẫn tuyển sinh năm 2024 mà Sở Giáo dục Nam Úc gửi đến các công ty tư vấn du học là đại diện tuyển sinh của bang này tại Việt Nam. Ảnh CHỤP MÀN HÌNH

Cụ thể, Sở Giáo dục Nam Úc sẽ dừng nhận hồ sơ của các học sinh từ Nghệ An, Hà Tĩnh đến khi có thông báo mới. Cơ quan này cũng dừng việc nhận học sinh từ Quảng Bình, tuy nhiên sẽ xem xét lại quyết định này vào tháng 3.2024.

Với học sinh từ 6 tỉnh, thành còn lại, Sở Giáo dục Nam Úc lần đầu yêu cầu các em bổ sung bài luận thể hiện mục đích học tập (Statement of Purpose) trong hồ sơ xin học, thay vì chỉ cần đáp ứng mức điểm trung bình (GPA) nhất định như học sinh các tỉnh khác. Song, với các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng và Đồng Nai, quyết định này sẽ được Sở Giáo dục Nam Úc xem xét lại vào tháng 8.2024.

“Từ trước đến nay, học sinh, sinh viên từ các địa phương trên luôn nằm trong diện rủi ro cao và được yêu cầu giải trình rõ ràng mục đích xin học. Song, từ sau vụ một số du học sinh Việt mất tích, Sở Giáo dục Nam Úc quyết định mạnh tay hơn bằng cách tạm dừng tuyển sinh hoặc yêu cầu thêm bài luận. Đây là hình thức phòng ngừa trước mắt, và sẽ kéo dài đến khi bang này điều tra, nghiên cứu kỹ hơn để tìm ra biện pháp giải quyết phù hợp”, thạc sĩ Nhâm lý giải.

“Lệnh cấm du học sinh Việt từ 3 tỉnh sẽ không kéo dài vĩnh viễn. Mặt khác, với các trường hợp phải nộp thêm bài luận, hồ sơ xin học của các em chắc chắn cũng sẽ bị Sở Giáo dục Nam Úc sàng lọc kỹ hơn”, bà Nhâm nhấn mạnh.

Sau vụ du học sinh Việt mất tích, Nam Úc siết đầu vào thêm 6 tỉnh, thành - Hình 3

Hàng nghìn học sinh tại các trường phổ thông ở Đồng Nai đến dự chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên hồi tháng 1.2024. Ảnh NGỌC LONG

Trong bối cảnh trên, làm sao để du học sinh Việt, nhất là những em đến từ các địa phương rủi ro cao có thể ứng tuyển thành công vào trường phổ thông công lập tại Nam Úc? Theo thạc sĩ Nhâm, từ khóa quan trọng nhất chính là sự trung thực.

“Các em không cần có bất cứ kỹ thuật gì mà hãy trung thực, ‘có sao nói vậy’ khi trả lời các câu hỏi trong hồ sơ xin học, nhất là các vấn đề như tiểu sử di trú của gia đình và bản thân, năng lực tài chính, mục đích và kế hoạch học tập… Sở Giáo dục Nam Úc sẽ dựa trên các thông tin được khai báo để xét duyệt và quyết định nhận hay không.

Học sinh cần công bằng với bản thân và có lòng tự trọng. Nếu đủ điều kiện thì xin học, không thì chờ cơ hội khác. Đừng nên lạm dụng thị thực du học để sang Úc rồi trốn lại hay bỏ học, khiến bản thân phạm pháp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các du học sinh chân chính”, bà Nhâm khuyên.

Báo Thanh Niên sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất liên quan vụ một số du học sinh Việt mất tích ở Úc.

Xem nhanh 12h: Tình tiết vụ du học sinh mất tích ở Úc

Chương trình giáo dục quốc tế là gì?

Ở bậc phổ thông, chương trình giáo dục quốc tế là chương trình phổ thông dành cho sinh viên quốc tế đến học tại các trường công lập Úc. Các trường công lập muốn nhận du học sinh sẽ cần đáp ứng loạt tiêu chuẩn khắt khe của bang Nam Úc nói riêng, Bộ giáo dục Úc nói chung về chuẩn chất lượng giáo dục, cơ sở dạy tiếng Anh cho các em cần học thêm trước khi vào học phổ thông và nhất là các dịch vụ như bảo trợ học sinh dưới 18 t.uổi, nhà ở, đưa đón học sinh và các chăm sóc khác bao gồm việc quản lý.

Chương trình giáo dục quốc tế bang Nam Úc được triển khai từ năm 1989, đến nay đã tiếp nhận hàng ngàn du học sinh đến học tập, trong đó người Việt là một trong những nhóm đông nhất. Tốt nghiệp phổ thông tại đây, các em có thể chuyển lên học CĐ, ĐH ngay trong bang Nam Úc hoặc các bang, nước khác.

Theo người phát ngôn Sở Giáo dục Nam Úc, mỗi năm có hàng trăm học sinh từ Việt Nam đến TP.Adelaide, thủ phủ bang Nam Úc, để học tập. Các em được cộng đồng gia đình giám hộ bản xứ chăm sóc và cũng được đội ngũ nhân viên tại trường hướng dẫn tận tâm. Riêng năm 2023, khoảng 430 du học sinh Việt theo học tại các trường công lập của Nam Úc thông qua chương trình giáo dục quốc tế.

Toàn cảnh vụ du học sinh Việt mất tích

Tháng 6.2023: Sunnie Nguyễn đến Úc học tại Trường trung học Hamilton. Em cư trú ở nhà gia đình bản xứ tại khu South Plympton, vùng ngoại ô TP.Adelaide cùng 2 sinh viên quốc tế, với công việc thường ngày là đến trường, về nhà ăn tối, quay video với bạn cùng nhà và thỉnh thoảng đi làm thêm ở một thẩm mỹ viện chuyên làm nail cách trường 15 km.

Ngày 8.1.2024: Sau khi ăn tối cùng gia đình bản xứ vào khoảng 19 giờ, Sunnie về phòng nghỉ ngơi. Đến khi chủ nhà kiểm tra phòng lúc 23 giờ, em đã biến mất cùng ba lô, laptop, một ít quần áo và vài giấy tờ tùy thân quan trọng. Chủ nhà sau đó cố liên lạc với Sunnie, nhưng điện thoại của em tắt nguồn và các tài khoản mạng xã hội cũng bị xóa sạch. 30 phút sau, chủ nhà trình báo cảnh sát về việc n.ữ s.inh mất tích.

Ngày 11.1: Cảnh sát Nam Úc tiết lộ Sunnie là du học sinh Việt thứ 5 mất tích bí ẩn, trong đó có em đã mất tích hơn 2 tháng. Cảnh sát đồng thời tuyên bố 5 vụ mất tích (trong đó đã định vị được một) không liên quan đến nhau. Cùng ngày, bạn thân Sunnie cũng dọn đến nhà em và người này được cho là không hề biết gì về sự mất tích bí ẩn của n.ữ s.inh.

Ngày 18.1: Sở Giáo dục Nam Úc nói với Báo Thanh Niên rằng các du học sinh Việt đã rời khỏi nhà gia đình người bản xứ mà không có sự cho phép, và cơ quan giáo dục Úc cũng đã liên lạc được với người nhà của các em. Các em cũng không gặp nguy hiểm gì đến thời điểm hiện tại.

Ngày 29.1: Cảnh sát Nam Úc tin rằng các du học sinh Việt mất tích đang “chủ động lẩn trốn chính quyền”.

Ngày 11.2: Sở Giáo dục Nam Úc và công ty tư vấn du học là đại diện tuyển sinh của bang này tại Việt Nam thông tin với Báo Thanh Niên rằng Nam Úc thắt chặt tuyển sinh với 9 địa phương, gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đắk Lắk, Lâm Đồng và Đồng Nai bằng hình thức tạm dừng nhận hồ sơ hoặc yêu cầu thêm bài luận.

Tình tiết mới liên quan vụ 5 du học sinh Việt mất tích bí ẩn tại Úc

Gia đình giám hộ người bản xứ và đồng nghiệp của Sunnie Nguyễn, trường hợp mới nhất trong các vụ du học sinh Việt mất tích bí ẩn, tiết lộ nhiều thông tin về n.ữ s.inh trong thời điểm mất tích.

Tình tiết mới liên quan vụ 5 du học sinh Việt mất tích bí ẩn tại Úc - Hình 1

Chân dung Sunnie Nguyễn, một trong những du học sinh Việt đang mất tích bí ẩn tại Úc ẢNH CHỤP MÀN HÌNH FACEBOOK

Sunnie Nguyễn (17 t.uổi, tên thật Nguyễn Hoàn Ngọc Anh) là du học sinh Việt thứ 5 mất tích bí ẩn tại Úc trong thời gian gần đây. Cả 5 đều học ở Trường trung học Hamilton (TP.Adelaide) theo diện trao đổi, nhưng chưa rõ có mối liên hệ nào giữa các em hay không. Giới chức Úc hôm 11.1 tuyên bố đã tìm thấy một người, song 4 trường hợp còn lại vẫn chưa có tin mới, trong đó có em đã mất tích hơn 4 tuần, theo đài 7News.

Để lại phần lớn tư trang

Ở trường hợp của Sunnie, n.ữ s.inh được báo cáo đã ăn tối cùng gia đình giám hộ người bản xứ (host family) vào khoảng 19 giờ ngày 8.1, sau đó về phòng nghỉ ngơi. Đến khi nữ chủ nhà May Zervaas kiểm tra phòng vào khoảng 23 giờ, Sunnie đã biến mất cùng ba lô, laptop, một ít quần áo và vài giấy tờ tùy thân quan trọng. Căn phòng không có dấu hiệu bị đột nhập và phần lớn tư trang của em vẫn còn nguyên.

Du học sinh Việt 17 t.uổi để lại tư trang và biến mất không dấu vết tại Úc

Bà Zervaas sau đó cố gắng liên lạc với Sunnie, nhưng điện thoại của em tắt nguồn và các tài khoản Instagram, Snapchat, TikTok cũng bị xóa sạch. 30 phút sau, gia đình đã trình báo cảnh sát về việc n.ữ s.inh mất tích. "Tôi đã ngồi trực điện thoại suốt đêm, lo lắng chờ đợi một cuộc gọi từ Sunnie", Mary, con gái của bà Zervaas, nói với tờ Daily Mail.

Theo chị Mary, Sunnie không thành thạo tiếng Anh và thường phải nhờ người khác dịch giúp ý muốn nói. "Em ấy có 5 ba lô, nhưng chỉ rời đi với một cái. Em ấy cũng mang theo những vật dụng quan trọng như laptop, hộ chiếu, rất có thể để chứng minh danh tính, cùng một số quần áo và hai đôi giày. Nhưng em ấy đã để lại mọi thứ khác ở đây, kể cả thuốc men", chị Mary kể.

Tình tiết mới liên quan vụ 5 du học sinh Việt mất tích bí ẩn tại Úc - Hình 2

Bà May Zervaas (trái) cùng con gái Mary lo lắng về sự an nguy của nữ du học sinh Việt Sunnie Nguyễn ẢNH CHỤP MÀN HÌNH 7NEWS

Theo truyền thông Úc, cảnh sát đã vào cuộc điều tra vụ 4 du học sinh Việt mất tích từ đầu tháng 12. Các vụ mất tích được xử lý riêng biệt và cảnh sát cho rằng chúng không liên quan đến nhau. "Tất cả hướng điều tra hiện tại cho thấy một số em có thể đã đến tiểu bang khác và vẫn còn ở đó. Cũng không có thông tin nào cho thấy các em đang gặp nguy hiểm", một phát ngôn viên của cảnh sát Úc cho hay.

Chưa thể liên lạc với gia đình tại Việt Nam

Như bao thiếu nữ khác, Sunnie thích hát, nhảy múa, dành thời gian với bạn bè, và cả Taylor Swift. Trong 6 tháng sống với gia đình Zervaas, lịch trình của em xoay quanh việc đi học, về nhà, sau đó dành buổi tối để cười đùa, nhảy múa và làm video cùng hai du học sinh khác chung nhà. Nếu không có vụ mất tích, em sẽ bắt đầu học lớp 11 vào năm sau.

Theo chị Mary, Sunnie sống hạnh phúc, hòa thuận với gia đình và thị thực du học của em vẫn còn thời hạn tới 3 năm. Thế nên, họ không tin em đã bỏ trốn. Ở thời điểm hiện tại, mẹ con nhà Zervaas, bạn chung nhà và cả bạn thân người Việt của Sunnie đều "đau lòng, bàng hoàng và bối rối" trước sự biến mất của n.ữ s.inh, vì mọi thứ trong cuộc sống của em dường như "hoàn toàn bình thường".

Chị Mary cho biết thêm, các cơ quan chức năng ở Úc đang nỗ lực liên lạc với bố mẹ của Sunnie tại tỉnh Quảng Bình, nhưng đến nay vẫn chưa kết nối được. Nhà Zervaas cũng tìm đến bạn bè của Sunnie song chỉ nhận tin em đã không liên lạc với bất kỳ ai kể từ khi mất tích. "Chúng tôi rất lo lắng. Em ấy sẽ phải vật lộn một mình", chị Mary bộc bạch.

Tình tiết mới liên quan vụ 5 du học sinh Việt mất tích bí ẩn tại Úc - Hình 3

Sunnie Nguyễn (bìa trái) chụp chung với bạn cùng nhà ẢNH CHỤP MÀN HÌNH FACEBOOK

Bà Mi Trần, chủ tiệm Mi and Co The Nail and Beauty Bar, cho biết n.ữ s.inh Sunnie đã không đến làm việc vào ca của mình hôm 10.11. Bà Mi mô tả Sunnie là một nhân viên đáng tin cậy, luôn báo trước nếu đến muộn hoặc không thể làm việc. "Tôi rất may mắn khi có em ấy trong đội của mình. Chúng tôi đều rất lo lắng và không thể an giấc từ khi nhận tin em mất tích. Sunnie chính là em út của chúng tôi", bà Mi nói.

Đồng nghiệp của Sunnie cũng cho biết họ đã gửi tin nhắn cho em nhưng chưa nhận được phản hồi.

Hiện là thời gian các trường ở Úc cho học sinh nghỉ hè. "Thế nên, tôi hy vọng đây chỉ là trường hợp những đ.ứa t.rẻ 17 t.uổi muốn tụ tập đi đâu đó mà không báo cho ai biết", bà Lien Nguyen-Navas, người phát ngôn của Hội Phụ nữ Việt Nam tại Úc, cho hay.

Cảnh sát Úc cũng đang kêu gọi ai có thông tin liên quan đến vụ mất tích của các du học sinh Việt hãy đến trình báo và hỗ trợ công tác điều tra. "Chúng tôi đang phối hợp với cảnh sát liên bang để tiếp tục định vị các em", phát ngôn viên cảnh sát nói thêm.

Sinh viên còn gặp khó khăn khi giao tiếp bằng tiếng Anh

Chị Mary cho biết, Sunnie có "trái tim thuần khiết" và là người "tốt bụng", song gia đình cũng cực kỳ lo lắng về sự an nguy của n.ữ s.inh vì em được cho là rất rụt rè và gặp khó khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Nhà Zervaas cũng không biết Sunnie có phải là bạn bè hay có mối liên hệ gì với những du học sinh Việt đã mất tích trước đó hay không.

"Em ấy không thể nói tiếng Anh thời điểm mới đến Úc. Bây giờ em ấy đã mở lòng hơn với chúng tôi và các bạn khác trong nhà, nhưng khi ra ngoài, Sunnie vẫn phải nhờ người khác nói thay mình. Chúng tôi đã hết lòng giúp em ấy học tiếng Anh cũng như khuyến khích nói tiếng Anh ở nhà. Sunnie đã cải thiện rất nhiều, nhưng chừng đó vẫn chưa đủ", chị Mary chia sẻ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Công an mời làm việc tài xế ô tô 'tung cước' đạp ngã người đi xe máy ở Hà Nội01:25Tài xế nằm trên yên xe máy, tạt đầu nhiều ô tô ở đường cao tốc301:08Ô tô khách giường nằm mất lái, chắn ngang vành đai 3 trên cao00:50Danh tính tài xế xe tải chạy ngược chiều trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu01:33Cháy rừng ở Sa Pa: Lửa tiếp tục lan rộng, huy động gần 840 người chữa cháy02:14Dồn lực chuẩn bị đổi thẻ căn cước03:00Phải cung cấp mống mắt khi làm thẻ căn cước, liệu có lộ, lọt?03:288 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận24:32Khởi tố tài xế vượt ẩu va chạm xe container khiến 3 mẹ con không qua khỏi03:04Kiểm điểm Chủ tịch Hội phụ nữ dùng xe biển xanh đón con ở sân bay33:54Công an Hà Nội phát thông báo tìm kiếm thiếu nữ mất tích bí ẩn từ mùng 6 Tết02:53Đề xuất đấu giá biển xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng04:16Chủ Tân Hiệp Phát bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1000 tỷ từ hoạt động cho vay02:48Bắt quả tang cặp vợ chồng mua bán chất cấm, thủ đoạn mưu mô, cầm đầu đường dây03:05TS Đoàn Hương phát ngôn gây tranh cãi về Phật giáo: Nhiều nhà sư lên tiếng03:28Vũng Tàu: Cần cẩu đứt cáp đổ sập, một người đi xe máy phải "ra đi" ngay tại cầu02:46Vụ kiểm tra độ t.uổi xem phim Mai: 'Chúng tôi thấy cần phải điều chỉnh cách làm'25:58

Tiêu điểm

Tìm thấy t.hi t.hể người đàn ông mất tích khi đi câu cá
12:51:20 28/02/2024
Đoàn khách 17 người dùng bữa hết 5,8 triệu đồng, tố bị 'chặt c.hém'
10:44:48 29/02/2024
Nữ sinh cấp cứu vì uống 'nước vui' trong tiệc sinh nhật
09:16:29 29/02/2024
3 ki ốt bán quần áo gần Chợ Hiệp Tân, quận Tân Phú cháy dữ dội
12:54:14 28/02/2024
Điều tra vụ cháy cửa hàng đồ gỗ và cháy nhiều ki-ốt trong đêm
19:27:37 28/02/2024
Nhà xe Thành Bưởi được hoạt động trở lại
19:33:21 29/02/2024
Vụ kiểm tra độ t.uổi xem phim Mai: 'Chúng tôi thấy cần phải điều chỉnh cách làm'
08:04:50 01/03/2024
Hai người ở Đồng Nai bị chó dại vô chủ cắn
09:10:03 29/02/2024
Đông Giang xuất hiện 150 con bò bị bệnh lở mồm long móng
14:56:26 29/02/2024
Số ca mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng
15:34:02 29/02/2024

Thông tin đang nóng

Diễn biến mới đầy uẩn khúc của vụ Nam Em: Nhân vật chính "biến mất", chồng sắp cưới kiểm soát mọi tài khoản, chị gái nóng lòng "kêu cứu"
06:16:00 01/03/2024
Sam kể quá trình sinh 2 nhóc tỳ: Bật khóc nức nở vì đau, không cho chồng vào phòng sinh vì lý do này?
06:25:08 01/03/2024
Làm dâu nhà bầu Hiển giàu có, hoa hậu Đỗ Mỹ Linh vẫn đòi Tiểu Vy lì xì cho con gái đầu lòng của mình và chồng Chủ tịch
07:27:21 01/03/2024
Minh Triệu bị đổ lỗi và hứng chỉ trích sau tin r.ạn n.ứt với Kỳ Duyên, quản lý bức xúc lên tiếng
06:27:35 01/03/2024
Nữ thần màn ảnh đẹp đến mức bị fan bắt cóc, nào ngờ thành "kẻ dối trá" sụp đổ cả sự nghiệp
07:42:01 01/03/2024
Thanh Hằng và ông xã tung "cẩu lương" xịn, 1 chi tiết như cặp đôi mới yêu
07:44:57 01/03/2024
Kết quả DNA xác định thân phận tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất ở Nhật Bản
04:38:09 01/03/2024
Phim cổ trang Việt khiến khán giả "khóc thét" vì kỹ xảo ba xu, tạo hình nam chính không thể xấu hơn
06:19:46 01/03/2024
Code Tiểu Yêu Tầm Đạo mới nhất và cách nhập
06:19:13 01/03/2024
Sau khi ly hôn vợ, anh trai tôi đưa lần lượt 5 cô bạn gái mới về nhưng bố mẹ tôi đều lắc đầu
08:35:34 01/03/2024

Tin mới nhất

Phải cung cấp mống mắt khi làm thẻ căn cước, liệu có lộ, lọt?

07:48:08 01/03/2024
Kể từ ngày 1.7 tới đây, luật Căn cước chính thức có hiệu lực, thay thế cho luật Căn cước công dân. Một trong những điểm mới của luật là khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước, người dân sẽ phải cung cấp thông tin về mống mắt.

'Xẻ thịt' đồi đất ven hồ sông Dinh (Bình Thuận): Chính quyền địa phương buông lỏng quản lý?

07:45:33 01/03/2024
Để khoáng tặc công khai lộng hành, khai thác đất cát trái phép gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh kế của người dân, gây thất thoát tài nguyên, cơ quan chức năng nào phải chịu trách nhiệm ?

Xảy ra 25 trận động đất trong 2 tháng đầu năm

20:17:47 29/02/2024
Theo thống kê từ Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), trong 2 tháng đầu năm 2024, trên cả nước đã xảy ra tổng số 25 trận động đất nhỏ, có độ lớn từ 2,5 đến 4 độ richter.

Việt Nam lên tiếng việc tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động ở khu vực bãi Tư Chính

19:27:58 29/02/2024
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ lập trường của Việt Nam đối với bãi Tư Chính là nhất quán và đã được khẳng định nhiều lần.

Rơi từ tầng 4 tại trường học xuống đất, n.am s.inh lớp 10 tử vong

08:55:16 28/02/2024
Nam sinh lớp 10 Trường Trung học Phổ thông Đào Duy Từ (Thanh Hóa) bất ngờ rơi từ tầng 4 của trường xuống đất. Dù được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng nạn nhân đã không qua khỏi.

Thêm một thanh niên mất tích bí ẩn tại Hà Nội

08:48:37 28/02/2024
Theo Công an TP Hà Nội, anh Mạnh có bắt xe khách từ Nghệ An đến bến xe Mỹ Đình, sau đó mất tích, gia đình không liên lạc được.

Quảng Ninh: Tự chữa bệnh táo bón bằng lá cây, cụ ông bị ngộ độc

08:39:13 28/02/2024
Để chữa táo bón, cụ ông 88 t.uổi ở Hải Hà, Quảng Ninh đã hái và đun lá lộc mại trồng vườn nhà rồi uống dẫn đến suy hô hấp, tan m.áu cấp, thiếu m.áu nghiêm trọng, nguy kịch.

Làm rõ clip nhóm người đi ôtô, to tiếng trước nhà hoa khôi Nam Em

20:47:14 27/02/2024
Ngày 27/2, cơ quan chức năng địa phương đang xác minh, làm rõ về clip ghi lại cảnh nhóm người đi ôtô đến khu vực nhà của hoa khôi Nguyễn Lệ Nam Em (28 t.uổi, tại phường An Phú, TP Thủ Đức) xảy ra cãi vã, to tiếng, la hét.

Có thể bạn quan tâm

Vợ đau lòng phát hiện sự thật về người chồng mẫu mực

Góc tâm tình

09:06:58 01/03/2024
Hôm đó tôi chuẩn bị một suất cơm đặc biệt nhân kỷ niệm ngày cưới rồi mang đến cơ quan chồng. Nhưng thứ tôi nhận được chỉ là một cú sốc.

Đỉa dài 6cm trong cổ họng người đàn ông

Kiến thức giới tính

08:53:29 01/03/2024
Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, vừa gắp thành công con đỉa dài 6cm trong cổ họng bệnh nhân 53 t.uổi.Theo đó, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận và khám, điều trị bệnh nhân B.V.Đ.

Loại rau mùa xuân mọc dại đầy vườn, giúp trị cảm lạnh và cao huyết áp cực hiệu quả

Sức khỏe

08:49:12 01/03/2024
Rau khúc không được đ.ánh giá cao về mặt dinh dưỡng, nhưng lại là một loại cây dược liệu mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người.

Tất tần tật về nơi diễn ra 6 đêm concert Taylor Swift tại Singapore, quan trọng nhất là cách thoát khỏi đám đông lúc nửa đêm!

Nhạc quốc tế

08:41:54 01/03/2024
Hẳn không ít khán giả Việt Nam đã thân thuộc với địa điểm tổ chức 6 đêm The Eras Tour của Taylor Swift ở Singapore.

Tòa phúc thẩm y án 'buộc xin lỗi ông David Dương và Công ty VWS'

Pháp luật

08:39:31 01/03/2024
Bà N.H.T bị TAND TP.HCM buộc chấm dứt hành vi xúc phạm danh dự, uy tín của ông David Dương và Công ty VWS; buộc gỡ bỏ các bài viết, công khai xin lỗi và cải chính công khai xin lỗi trên Facebook.

JayKii: Ca sĩ ít hit nhưng lắm drama!

Nhạc việt

08:37:41 01/03/2024
JayKii tên thật Trần Anh Quân, sinh năm 1993 và từng lọt vào top 9 Vietnam Idol 2013. Anh cũng từng gây chú ý khi tham gia nhiều show thực tế khác như Giai điệu chung đôi, Tỏ tình hoàn mỹ.

NingNing (aespa) hoá "chiến thần visual" ở sự kiện: Sắc vóc n.óng b.ỏng chấp cam thường, "keo" đến mức khiến góc cận thành cảnh phim

Sao châu á

08:30:54 01/03/2024
Chiều 29/2, NingNing (aespa) đã chiếm sóng mạng xã hội châu Á với màn bùng nổ nhan sắc ở sự kiện do 1 thương hiệu cao cấp tổ chức ở Bắc Kinh (Trung Quốc).

3 phim lãng mạn Hàn "đỉnh chóp" lên sóng tháng 3: Chờ đại tiệc diễn xuất từ Song Joong Ki

Phim châu á

08:25:18 01/03/2024
Màn ảnh Hàn luôn là cái nôi sản sinh ra rất nhiều bộ phim lãng mạn hay. Trong tháng 3 tới, khán giả tiếp tục được thưởng thức thêm những câu chuyện tình yêu cực kỳ hấp dẫn.

Duy Xuyên lan tỏa mô hình '5 không, 3 sạch'

Sáng tạo

08:22:00 01/03/2024
Nhiều mô hình sáng tạo hưởng ứng cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch , 5 có, 3 sạch ở huyện Duy Xuyên tạo sự lan tỏa, góp phần thay đổi suy nghĩ, hành động của hội viên phụ nữ về xây dựng cảnh quan môi trường sống.

Những con số hé lộ quy mô 'khủng khiếp' của bom tấn 4600 tỷ

Hậu trường phim

08:19:22 01/03/2024
Với Dune 2 , các phân cảnh trên sa mạc được quay chủ yếu tại Abu Dhabi. Hằng ngày, 30km đường đi sa mạc nối 20 địa điểm quay được duy trì và đảm bảo.

Điểm danh 3 con giáp 'ĂN LỘC NO NÊ', giàu sang đón cuối tuần rực rỡ

Trắc nghiệm

08:17:25 01/03/2024
Cuối tuần là khoảng thời gian bạn có thể tận hưởng được sự giàu sang của mình. Đừng nên bỏ lỡ cơ hội hiếm có khó tìm này nhé!

Diễn viên Châu Anh tái xuất, nhan sắc 'mẹ một con' gây chú ý

Sao việt

08:07:02 01/03/2024
Sau khi sinh con đầu lòng, diễn viên Phạm Hoàng Châu Anh nhanh chóng lấy lại vóc dáng quyến rũ, nhan sắc mẹ một con nhận về nhiều sự chú ý.

Gặp em ngày nắng - Tập 9: Phương và Huy sắp thành một đôi?

Phim việt

07:55:02 01/03/2024
Trước sự tấn công dồn dập của Huy, Phương bắt đầu để ý tới anh. Cô mỉm cười mỗi khi nghĩ đến chuyện Huy cố tình đòi hôn trộm mình.