Sau đấu giá cổ phần, Chủ tịch CTCP Tài Nguyên làm Tổng Giám đốc MBLand Holdings

Theo dõi VGT trên

Đây là kết quả có thể hiểu được sau phiên chào bán cổ phần của Tổng công ty Trực thăng Việt Nam ( VNH) tại Công ty Cổ phần Tổng công ty MBLand ( MBLand Holdings) diễn ra cách đây không lâu.

Sau đấu giá cổ phần, Chủ tịch CTCP Tài Nguyên làm Tổng Giám đốc MBLand Holdings - Hình 1

Ảnh minh họa (Nguồn: TNT)

Ngày 6/11, Công ty Cổ phần Tài Nguyên (Mã CK: TNT) vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX) thông báo về việc thay đổi người có liên quan của người nội bộ. Theo đó, MBLand Holdings đã trở thành tổ chức có liên quan tới ông Nguyễn Gia Long – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của TNT.

Đáng chú ý, nội dung công bố cũng tiết lộ lý do xuất phát từ việc ông Nguyễn Gia Long được bổ nhiệm là Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của MBLand Holdings. Ngày bắt đầu trở thành “người liên quan” của MBLand Holdings từ 6/11/2018.

Sau đấu giá cổ phần, Chủ tịch CTCP Tài Nguyên làm Tổng Giám đốc MBLand Holdings - Hình 2

Nội dung công bố thông tin của TNT (Nguồn: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước – SSC)

Trước đó, phiên đấu giá cả lô hơn 20,28 triệu cổ phần (tương đương 31,02% vốn điều lệ) do VNH sở hữu tại MBLand Holdings đã diễn ra ngày 26/10/2018 tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Dù có tới 4 nhà đầu tư lọt qua danh sách thẩm định năng lực nhưng tham gia phiên đấu giá chỉ còn 2 nhà đầu tư tổ chức, đó là: Công ty Cổ phần Đầu tư F&S(F&S) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Phăng ( Mường Phăng Group).

Video đang HOT

Trong phiên đấu giá, mức giá đấu của 2 nhà đầu tư tổ chức đưa ra cũng không có quá nhiều chênh lệch so với mức khởi điểm. Kết quả, nhà đầu tư bỏ ra mức giá cao hơn, 251 tỷ đồng, đã trở thành chủ sở hữu 31,02% cổ phần của MBLand Holdings thay cho VNH.

Và theo một nguồn tin, nhà đầu tư trúng giá trọn lô cổ phiếu MBLand Holdings chính là Mường Phăng Group. Công ty này được thành lập ngày 13/3/2001, đăng ký địa chỉ trụ sở tại số 90B, đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đáng chú ý, dù không tham gia trực tiếp phiên đấu giá, ông Nguyễn Gia Long cùng em trai là ông Nguyễn Gia Khoa tham gia góp tới 85% vốn điều lệ tại Mường Phăng Group. Ông Nguyễn Gia Long còn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Người đại diện theo pháp luật của Mường Phăng Group.

Với vai trò của mình tại Mường Phăng Group, việc được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc sẽ giúp ông Nguyễn Gia Long sẽ giúp gia tăng tầm ảnh hưởng của cổ đông mới tại MBLand Holdings. Tất nhiên, việc bổ nhiệm cũng phải được một cổ đông lớn khác, đang nắm giữ hơn 65% vốn điều lệ tại MBLand Holdings, là Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản – Ngân hàng TMCP Quân đội ( MBAMC) đồng ý.

Ngoài ra, bên cạnh vai trò của người anh trai Nguyễn Gia Long tại TNT, ông Nguyễn Gia Khoa cũng đã từng là Thành viên Hội đồng quản trị tại doanh nghiệp này. Tuy nhiên, ngay trước thềm phiên đấu giá diễn ra, ông Khoa đã có đơn xin từ nhiệm vì “lý do cá nhân”./.

Phạm Duy

Theo viettimes.vn

Kết quả đấu giá cổ phần MB Land Holdings: Một nhà đầu tư tổ chức ôm trọn lô cổ phiếu của Tcty Trực thăng Viêt Nam

Mặc dù danh sách vượt qua vòng thẩm định năng lực có tới 4 nhà đầu tư được quyền "tham gia vòng chung kết" nhưng chỉ có 2 nhà đầu tư tổ chức tham gia buổi đấu giá diễn ra vào sáng ngày 26/10 tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Kết quả đấu giá cổ phần MB Land Holdings: Một nhà đầu tư tổ chức ôm trọn lô cổ phiếu của Tcty Trực thăng Viêt Nam - Hình 1

Ản minh họa (Nguồn: Internet)

HNX vừa có thông báo cho biết kết quả của phiên đấu giá bán cả lô cổ phần 20,28 triệu cổ phiếu (tương đương 31,02% vốn điều lệ) của Tổng công ty MBland (MBLand Holdings) do Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (VNH) sở hữu.

Theo đó, chỉ có 2 nhà đầu tư là tổ chức đăng ký và tham gia buổi đấu giá. Mức đấu giá đặt mua cả lô cổ phần thấp nhất là 250,8 tỷ đồng và cao nhất là 251 tỷ đồng. Hai mức giá này chỉ nhỉnh hơn một khoản khá nhỏ so với mức giá khởi điểm 250,785 tỷ đồng cho cả lô cổ phần được VNH đưa ra ban đầu.

Kết quả trúng giá cho thẩy, chỉ có 1 nhà đầu tư tổ chức đấu giá thành công với mức giá trúng cho cả lô là 251 tỷ đồng, tương đương với 12.376 đồng/cổ phần.

Đáng chú ý, trước đó, danh sách các nhà đầu tư vượt qua đợt thẩm định của VNH được công bố có tới 4 nhà đầu tư, bao gồm 2 cá nhân là: ông Nguyễn Gia Khoa, ông Nguyễn Gia Long; và 2 tổ chức là: Công ty Cổ phần Đầu tư F&S (F&S), Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Phăng (Mường Phăng Group).

"Đấu giá cổ phần MBLand Holdings: Sự tham gia của "sếp lớn" CTCP Tài Nguyên và "người cũ" Tonkin Properties"

Như VietTimes đã đưa tin trước đó, các nhà đầu tư này đều có ít nhiều mối liên hệ với Công ty Cổ phần Tài Nguyên (Mã CK: TNT).

Tuy nhiên, căn cứ trên thông báo kết quả phiên đấu giá của HNX, 2 nhà đầu tư cá nhân là các "sếp lớn" tại TNT đã không tham gia buổi đấu giá, thay vào đó là 2 nhà đầu tư tổ chức (F&S và Mường Phăng Group), có mối liên hệ "gián tiếp" hơn.

Cụ thể, theo giấy đăng ký kinh doanh thay đổi được cấp ngày 5/10/2018, cơ cấu cổ đông của Mường Phăng Group có sự tham gia của ông Nguyễn Gia Long (góp 68,6 tỷ đồng - chiếm 70% vốn điều lệ), ông Nguyễn Gia Khoa (góp 14,7 tỷ đồng - chiếm 15% vốn điều lệ). Trong đó, ông Nguyễn Gia Long (bên cạnh vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của TNT) cũng đảm nhiệm vị trí người đại diện theo pháp luật của Mường Phăng Group.

Tại F&S, giữ vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) doanh nghiệp này là bà Lâm Thị Thúy. Ngoài vai trò tại F&S, bà Thúy còn được biết đến với vai trò là Trưởng ban kiểm soát nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại TNT.

Trong diễn biến có liên quan, ngày 22/10/2018, ông Nguyễn Gia Khoa và bà Lâm Thị Thúy đã có đơn xin từ nhiệm lần lượt tại các vị trí Thành viên HĐQT và Trưởng Ban Kiểm soát tại TNT.

"Trước thềm đầu giá MBLand Holdings, "sếp lớn" TNT xin thôi đảm nhiệm chức vụ"

Như vậy, ông Nguyễn Gia Khoa chỉ còn được biết tới em trai của ông Nguyễn Gia Long và có nắm giữ cổ phiếu TNT. Việc từ nhiệm cũng giúp bà Lâm Thị Thúy không còn mối liên hệ trực tiếp nào tới TNT, cắt đứt "sợi dây" kết nối giữa doanh nghiệp này và F&S, ít nhất là trên các thông tin được công bố.

Ngoài ra, cổ đông tham gia góp vốn thành lập công ty F&S cũng có ít nhiều mối quan hệ với MBLand Hodlings trước đây, mà cụ thể là việc hợp tác thành lập nên Công ty Cổ phần MBLand & Tonkin Properties (MBLand & Tonkin Properties) để triển khai nhiều dự án bất động sản trên khắp cả nước.

Quay trở lại với phiên đấu giá, nếu nhà đầu tư trúng giá là Mường Phăng Group thì đây sẽ được coi là thành công bước đầu của anh em nhà "Nguyễn Gia". Trong trường hợp F&S là nhà đầu tư trúng giá, thì nhiều khả năng sẽ đánh dấu sự trở lại của nhóm cổ đông cũ từng tham gia góp vốn tại MBLand & Tonkin Properties.

Bên cạnh việc thoái vốn của VNH, Ngân hàng TMCP Quân Đội (Mã CK: MBB) cũng đang có kế hoạch thoái 65,29% vốn điệu lệ tại MBLand Holdings (sở hữu gián tiếp thông qua công ty con là Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Quân Đội - MB AMC) trong thời gian tới.

Với việc thâu tóm thành công hơn 30% cổ phần với chi phí ban đầu không quá cao so với giá khởi điểm, nhà đầu tư tổ chức trúng giá trong đợt đấu giá lần này hoàn toàn có cơ sở để "tiến thêm một bước" thâu tóm đa số vốn và nắm quyền chi phối tại MBLand Holdings. Tuy nhiên, nhà đầu tư này phải hoàn thành nghĩa vụ thanh toán số tiền mua cổ phần của đợt đấu giá trong thời gian từ ngày 27/10 đến 2/11/2018 trước./.

Theo viettimes.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Phẫu thuật không gây mê, bác sĩ khiến người phụ nữ tử vongPhẫu thuật không gây mê, bác sĩ khiến người phụ nữ tử vong
12:20:12 27/02/2025
Đâm trọng thương hàng xóm vì hát karaoke gây ồn àoĐâm trọng thương hàng xóm vì hát karaoke gây ồn ào
10:52:42 27/02/2025
Chồng H'Hen Niê có 1 hành động chứng minh nàng Hậu là cô gái số hưởng của Vbiz!Chồng H'Hen Niê có 1 hành động chứng minh nàng Hậu là cô gái số hưởng của Vbiz!
14:16:02 27/02/2025
CĂNG: 2 sao nam đấu tố chuyện đời tư bê bối, nói dối, lợi dụng Đông Nhi, người trong cuộc nói gì?CĂNG: 2 sao nam đấu tố chuyện đời tư bê bối, nói dối, lợi dụng Đông Nhi, người trong cuộc nói gì?
11:07:43 27/02/2025
Bộ phim "dính lời nguyền": Lần lượt từng diễn viên bị bắt vì phạm trọng tội giết người, cưỡng hiếp, ma túyBộ phim "dính lời nguyền": Lần lượt từng diễn viên bị bắt vì phạm trọng tội giết người, cưỡng hiếp, ma túy
14:04:43 27/02/2025
Hồ Ngọc Hà "xuất ngoại": Váy áo lộng lẫy không thua kém mỹ nhân quốc tếHồ Ngọc Hà "xuất ngoại": Váy áo lộng lẫy không thua kém mỹ nhân quốc tế
12:01:09 27/02/2025
Louis Phạm tích cực khoe vòng 1 tốn trăm triệu "dao kéo", tự nhận FA làm rộ tin đồn chia tay bạn trai Việt kiềuLouis Phạm tích cực khoe vòng 1 tốn trăm triệu "dao kéo", tự nhận FA làm rộ tin đồn chia tay bạn trai Việt kiều
11:04:59 27/02/2025
Nhật Lê "trắng phát sáng" trên sân pickleball, sau 7 năm vẫn mang vibe "mối tình năm 17 tuổi" nổi nhất làng bóng đáNhật Lê "trắng phát sáng" trên sân pickleball, sau 7 năm vẫn mang vibe "mối tình năm 17 tuổi" nổi nhất làng bóng đá
13:20:39 27/02/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ Tiểu Linh đang ở đâu?

Nghệ sĩ Tiểu Linh đang ở đâu?

Sao việt

16:39:36 27/02/2025
Mới đây, gia đình nghệ sĩ Tiểu Linh gây xôn xao làng giải trí khi công bố thông tin nam nghệ sĩ vừa nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Hôm nay nấu gì: Vợ nấu bữa tối ngon chồng bỏ cả nhậu để về nhà thưởng thức

Hôm nay nấu gì: Vợ nấu bữa tối ngon chồng bỏ cả nhậu để về nhà thưởng thức

Ẩm thực

16:37:36 27/02/2025
Vợ nấu bữa tối ngon chồng bỏ cả nhậu để về nhà thưởng thức. Món ăn nào cũng hấp dẫn, hương vị đặc trưng khiến ai thấy cũng muốn nếm thử.
Vượt gần 300km truy bắt "yêu râu xanh" có ba tiền án

Vượt gần 300km truy bắt "yêu râu xanh" có ba tiền án

Pháp luật

16:24:59 27/02/2025
Ngay sau khi nhận được nguồn tin báo của bị hại, các trinh sát hình sự khẩn trương vào cuộc xác minh, trích xuất camera xác định hành tung kẻ dâm ô, đồng thời truy nóng xuyên suốt chặng đường gần 300km, bắt giữ yêu râu xanh .
Thế giới tiêu thụ 100 tỉ gói mì ăn liền hằng năm, Việt Nam xếp thứ mấy?

Thế giới tiêu thụ 100 tỉ gói mì ăn liền hằng năm, Việt Nam xếp thứ mấy?

Thế giới

16:13:34 27/02/2025
Hội nghị của Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA) cho biết các nhà sản xuất đang phát triển sản phẩm tốt hơn cho sức khỏe, trong bối cảnh Việt Nam vẫn nằm trong nhóm tiêu thụ mì gói nhiều nhất thế giới.
Sốc trước số tiền mà Văn Toàn cho Hoà Minzy vay, đúng bạn thân nhà người ta

Sốc trước số tiền mà Văn Toàn cho Hoà Minzy vay, đúng bạn thân nhà người ta

Sao thể thao

16:10:45 27/02/2025
Cả hai biết nhau từ thời 19 tuổi và giữ mối quan hệ thân thiết đến tận bây giờ. Mới đây, Hòa Minzy còn tham gia vào phiên livestream bán hàng của tiền đạo đội tuyển Việt Nam.
Phát hiện mới lí giải nguyên nhân sao Hỏa có màu đỏ

Phát hiện mới lí giải nguyên nhân sao Hỏa có màu đỏ

Lạ vui

16:07:49 27/02/2025
Các nhà khoa học vừa phát hiện một yếu tố mới có thể giải thích vì sao sao Hỏa có màu đỏ đặc trưng, thay thế giả thuyết phổ biến trước đây về quá trình hình thành lớp bụi phủ trên bề mặt hành tinh này.
9X bỏ học tiến sỹ đi bán bánh bao, mở liền 40 cửa hàng, kiếm hơn 700 triệu đồng/ngày: Nhiều tiền nhưng vẫn thấy chưa trọn vẹn!

9X bỏ học tiến sỹ đi bán bánh bao, mở liền 40 cửa hàng, kiếm hơn 700 triệu đồng/ngày: Nhiều tiền nhưng vẫn thấy chưa trọn vẹn!

Netizen

16:06:34 27/02/2025
Vậy nhưng, một người trẻ thành công như vậy trong mắt mọi người lại thừa nhận rằng, thực ra, anh vẫn chưa thấy trọn vẹn...
TP.HCM: Bảo vệ phố đi bộ Nguyễn Huệ bị người dắt chó đánh trọng thương

TP.HCM: Bảo vệ phố đi bộ Nguyễn Huệ bị người dắt chó đánh trọng thương

Tin nổi bật

15:47:20 27/02/2025
Bị bảo vệ nhắc nhở không dắt chó vào phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM), nam thanh niên đánh bảo vệ trọng thương, khiến nạn nhân phải đi cấp cứu.
Sao Hàn 27/2: Song Hye Kyo tiết lộ về tuổi 43, G-Dragon tự nhận 'ế chính hiệu'

Sao Hàn 27/2: Song Hye Kyo tiết lộ về tuổi 43, G-Dragon tự nhận 'ế chính hiệu'

Sao châu á

15:36:08 27/02/2025
Song Hye Kyo cởi mở chia sẻ về những thay đổi của mình ở tuổi 43, G-Dragon gây bất ngờ khi thừa nhận mình ế chính hiệu trên sóng truyền hình.
'Ca sĩ nhà trăm tỷ' 26 năm chưa từng hát qua đêm, bị bầu show ăn chặn cát-sê

'Ca sĩ nhà trăm tỷ' 26 năm chưa từng hát qua đêm, bị bầu show ăn chặn cát-sê

Nhạc việt

15:23:42 27/02/2025
Trong bài đăng dài trên mạng xã hội, ca sĩ Trang Nhung trải lòng về hành trình 26 năm hoạt động nghệ thuật gồm những góc khuất ít ai biết.
Lê Dương Bảo Lâm quăng miếng trong phim mới cực hài của Kwon Sang Woo

Lê Dương Bảo Lâm quăng miếng trong phim mới cực hài của Kwon Sang Woo

Phim châu á

15:15:08 27/02/2025
Sát thủ vô cùng cực hài (Hitman 2) thông báo ra mắt phiên bản lồng tiếng với sự góp giọng của Lê Khánh và Lê Dương Bảo Lâm.