Sau 10 năm, người thân nạn nhân thảm kịch Sewol vẫn đấu tranh tìm câu trả lời

Theo dõi VGT trên

Một thập kỷ đã trôi qua, gia đình nạn nhân đã ra đi trong vụ chìm phà Sewol ngày 16/4/2014 vẫn sống trong nỗi đau và muốn nhận được câu trả lời từ chính phủ.

Sau 10 năm, người thân nạn nhân thảm kịch Sewol vẫn đấu tranh tìm câu trả lời - Hình 1
Phà Sewol được trục vớt sau khi bị chìm vào tháng 4/2014, vẫn đang neo đậu tại một cảng ở Mokpo, Hàn Quốc. Ảnh: EPA-EFE

Tháng Tư hàng năm, khi nhìn đường phố Hàn Quốc ngập cánh hoa đào rơi, bà Kim Soon-sil nhớ đến 10 năm trước thường đón cô con gái 17 t.uổi Jin Yun-hee tan học và cùng chuyện trò trên đường về nhà. Nhưng cũng một ngày xuân như thế này, ngày 16/4/2014, bà Kim đã mãi mãi mất đi con gái trong thảm kịch chìm phà Sewol.

Vụ chìm phà khiến 304 trong số 476 hành khách và thủy thủ đoàn t.hiệt m.ạng khi nó bị lật úp ngoài khơi đảo Jindo ở phía tây nam Hàn Quốc.

Hầu hết nạn nhân là những học sinh đang trong chuyến đi học đến đảo nghỉ mát Jeju, bạn học của Yun-hee ở trường trung học Danwon ở thành phố Ansan. Các học sinh đã được yêu cầu ở lại trong cabin của mình khi chiếc phà đang chìm và cuối cùng t.hiệt m.ạng thương tâm trong khi chờ đợi cuộc giải cứu không bao giờ đến.

Mười năm trôi qua, những người thân trong gia đình nạn nhân vụ chìm phà Sewol như bà Kim vẫn đau buồn vì những đứa con đã mất. Họ muốn có câu trả lời và không ngừng hối thúc chính phủ đưa ra lời xin lỗi chính thức trước khi mọi chuyện phai dần theo thời gian.

Ông Kim Jong-gi, người có cô con gái 18 t.uổi nằm trong số các nạn nhân, nói với truyền thông nước ngoài trong cuộc họp báo ngày 15/4: “Chúng tôi lo lắng về việc ký ức về vụ phà Sewol sẽ bị xóa trước khi sự thật được tiết lộ”. Ông cho biết, con gái ông – Kim Soo-jin là con út trong gia đình.

“Tôi rất tiếc cho con gái mình vì chỉ sống được 18 năm ngắn ngủi. Mười năm sau thảm kịch, đôi khi tôi thấy những đ.ứa t.rẻ khác hoặc bạn bè của con sống trọn vẹn những năm tháng t.uổi trẻ, có những lúc tôi cảm thấy ghen tị với điều đó”.

Theo kết quả điều tra được công bố vào năm 2018 đã không xác định được nguyên nhân gây ra thảm kịch; mặc dù các yếu tố như sửa đổi tàu trái phép, chở hàng quá tải gấp ba lần giới hạn và lỗi của con người có thể đã góp phần gây ra vụ chìm phà.

Thuyền trưởng, người đã bỏ rơi phà và các nạn nhân đang thụ án tù chung thân trong khi 14 thành viên thủy thủ đoàn khác nhận mức án lên tới 12 năm tù.

Sự phẫn nộ của công chúng khi việc giải cứu thất bại cũng khiến các sĩ quan bảo vệ bờ biển Hàn Quốc bị buộc tội sai sót trong xử lý việc giải cứu. Cho đến nay chỉ có một chỉ huy bị kết án trong khi cựu giám đốc lực lượng bảo vệ bờ biển Kim Suk-kyoon được tuyên trắng án vào tháng 11/2023.

Được biết vào thời điểm xảy ra vụ việc, khi tin tức về thảm nổ ra đã không thể liên lạc với Tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm Park Geun-hye và bà vẫn không lên tiếng suốt 7 giờ sau đó.

Video đang HOT

Nhiều cáo buộc cho rằng các mốc thời gian của thảm kịch đã được sửa đổi để góp phần che đậy cho sự vắng mặt kéo dài hàng giờ của bà Park Geun-hye. Bi kịch được coi là một trong những yếu tố góp phần dẫn đến việc bà bị luận tội vào năm 2017.

Đài truyền hình KBS của Hàn Quốc ban đầu dự kiến ​​phát sóng một bộ phim tài liệu kỷ niệm 10 năm Sewol để nhìn lại thảm kịch và cuộc đấu tranh của những người sống sót với chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) vào ngày 18/4, nhưng đã hủy bỏ kế hoạch vì sợ rằng nó “có thể ảnh hưởng đến tổng tuyển cử” đang diễn ra ở nước này.

Sau đó, họ nói rằng bộ phim tài liệu sẽ được làm lại thành một loạt phim kể về các trường hợp PTSD của nhiều bi kịch khác nhau và sẽ được phát sóng vào nửa cuối năm nay.

Mặc dù ban đầu có những lo ngại rằng thảm họa dẫm đạp ở Itaewon vào ngày 29/10/2022 có thể làm mọi người không còn chú ý về thảm kịch Sewol, nhưng trên thực tế, nó đã mang lại cho các gia đình Sewol nguồn năng lượng mới trong hành trình tìm kiếm sự thật.

Ông Lee Tae-ho, chủ tịch Liên minh thảm họa chìm phà Sewol 16/4 nói với các phóng viên: “Chúng tôi đã nghĩ rằng có lẽ tiếng nói của chúng tôi và toàn bộ thảm kịch chìm phà sẽ bị gác lại sau sự chống động của vụ Itaewon. Tuy nhiên, thời gian trôi qua, chúng tôi sớm nhận ra rằng cũng giống như chúng tôi, những gia đình có người thân ra đi trong thảm kịch Itaewon có cùng mục tiêu là tìm ra sự thật và tìm cách tạo ra một xã hội an toàn cho tất cả mọi người”.

Ông Kim Jong-gi thừa nhận rằng việc cố gắng lưu giữ ký ức của công chúng về sự việc sau một thập kỷ đã trôi qua là một thách thức. Ông ước tính chỉ có 25% thành viên gia đình nạn nhân chìm phà Sewol còn hoạt động trong nhóm tìm kiếm sự thật. Hầu hết họ rời đi vì kiệt sức về thể chất, tinh thần, khó khăn tài chính và các vấn đề gia đình khác.

“Nhưng ngay cả khi chỉ còn một người trong nhóm, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để tiết lộ sự thật và xây dựng một xã hội an toàn hơn cho mọi người”, ông nói.

Tranh cãi việc công khai tên t.uổi 156 nạn nhân trong thảm kịch Itaewon

Nhiều chuyên gia cho rằng việc quyết định tiết lộ tên t.uổi, hình ảnh của nạn nhân hay không là tùy thuộc vào gia đình của họ và cần đảm bảo quyền riêng tư cho các tang quyến.

Tranh cãi việc công khai tên t.uổi 156 nạn nhân trong thảm kịch Itaewon - Hình 1

Một bức ảnh của Yuliana Pak, một trong bốn nạn nhân người Nga của thảm kịch Itaewon, được đặt tại con hẻm ở Itaewon. Ảnh: Korea JoongAng Daily.

Cuộc tranh cãi nổ ra sau khi đảng Dân chủ Hàn Quốc thúc đẩy công bố danh tính của các nạn nhân trong thảm kịch chen lấn Halloween ở Itaewon, Seoul.

Trong khi đảng Dân chủ cho rằng các nạn nhân cần được tưởng nhớ công khai, nhiều nhà phê bình nhận định việc tôn trọng quyền riêng tư nên được ưu tiên trước quyền được biết của công chúng, theo Korea Herald.

Tranh cãi

Trong một cuộc trò chuyện bằng tin nhắn bị rò rỉ với báo chí, phó trưởng ban tư vấn do đảng Dân chủ điều hành đã nói với Hạ nghị sĩ Moon Jin-seok: "Hãy liên lạc với các gia đình hoặc làm điều gì đó. Làm bất cứ điều gì cần thiết để có được danh sách đầy đủ các nạn nhân, ảnh và thông tin chi tiết về hồ sơ của họ".

Các tin nhắn đã được báo chí phát hiện và đăng tải khi nhà lập pháp đảng Dân chủ kiểm tra điện thoại di động của mình trong buổi họp hôm 7/11 của thị trưởng Seoul và cảnh sát trưởng về ứng phó trong vụ việc Itaewon.

"Chúng tôi vẫn chưa có những câu chuyện về các nạn nhân. Tên và hình ảnh của họ nên được công khai", nội dung đoạn tin nhắn viết.

Moon, người đứng đầu ủy ban hoạch định chiến lược của đảng Dân chủ, nói với các phóng viên vào ngày hôm sau rằng các tin nhắn bị rò rỉ thuộc về một "cuộc trò chuyện riêng tư" và ông "chỉ đơn thuần đọc" các tin nhắn được gửi cho mình.

"Đó chỉ là ý kiến của một người và tôi muốn nói rõ rằng tôi không tán thành ý kiến này", ông nói.

Tranh cãi việc công khai tên t.uổi 156 nạn nhân trong thảm kịch Itaewon - Hình 2

Đám tang của một trong những nạn nhân trong thảm kịch Itaewon. Ảnh: Yonhap.

Tuy vậy, ban lãnh đạo đảng Dân chủ lại có ý kiến khác khi kêu gọi chính quyền đăng tên và ảnh của tất cả nạn nhân.

"Có nơi nào trên thế giới mà mọi người đau buồn mà lại không biết mình đang đau buồn vì ai? Tôi đã nghe các bậc cha mẹ yêu cầu không được giấu tên và khuôn mặt của con cái họ", Chủ tịch đảng Lee Jae-myung nói.

Các nhà lập pháp của đảng Dân chủ cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ sẽ "sẵn sàng đấu tranh để hạ bệ chính quyền nếu đó là điều cần thiết nhằm tìm lại công lý cho các nạn nhân", kêu gọi thành lập một tổ chức "độc lập, thăm dò phi đảng phái" để điều tra những gì đã xảy ra ở Itaewon.

Đáp lại, đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền cho biết: "Chúng tôi đang nghe rất nhiều về những gì đảng Dân chủ nghĩ phải làm, chứ không phải các tang quyến. Không biết liệu có sự đồng tình nào ở đây hay không".

Đảng cầm quyền cũng phản bác cáo buộc rằng chính quyền đang cố tình giấu tên và thông tin của các nạn nhân.

Không giống vụ chìm phà Sewol

Ủy ban Nhân quyền Quốc gia của Chủ tịch Song Doo-hwan nói rằng khi thảm họa đã trở nên "rất trực quan đối với công chúng", mọi người "có quyền được biết ở mức độ nhất định".

"Nhưng quyền riêng tư phải được đặt lên hàng đầu", ông nói.

Thành viên Hội đồng Thủ đô Seoul Lee Jong-bae đã đệ đơn lên Ủy ban Nhân quyền Quốc gia, yêu cầu cơ quan giám s.át n.hân quyền khuyến nghị các nhà lập pháp không công bố tên hoặc các chi tiết cá nhân khác của nạn nhân.

Lee cáo buộc "một số người trong đảng Dân chủ" là "thiếu nhạy cảm" và thể hiện "sự coi thường đáng kinh ngạc đối với các gia đình đau buồn".

Tranh cãi việc công khai tên t.uổi 156 nạn nhân trong thảm kịch Itaewon - Hình 3

Hoa tưởng niệm được đặt bên ngoài lối ra ga tàu điện ngầm gần Itaewon. Ảnh: The New York Times.

Lee Tae-ho, giám đốc điều hành của một nhóm hoạt động dân sự tiến bộ, cho rằng việc quyết định tiết lộ thông tin về những người thân yêu đã qua đời là "tùy thuộc vào các gia đình".

Lee, người từng làm việc với các nạn nhân của những thảm kịch gây thương vong hàng loạt, bao gồm vụ chìm phà Sewol năm 2014 khiến 304 người mất tích hoặc t.hiệt m.ạng, cho biết: "Đó không phải là lời kêu gọi của một đảng chính trị".

Ông nói rằng nhiệm vụ của chính phủ là cung cấp một kênh liên lạc giữa các nạn nhân và gia đình, đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ.

"Với vụ chìm phà Sewol, đã có một cộng đồng (gồm các gia đình nạn nhân) vì họ là cha mẹ của những đ.ứa t.rẻ học cùng trường. Nhưng đó không phải là trường hợp của Itaewon. Thật khó để gia đình của 156 nạn nhân ở Itaewon kết nối với nhau".

Luật sư Yang Hong-seok, người đại diện cho một số tang quyến trong vụ Itaewon, nói rằng gia đình của các nạn nhân dự định gặp nhau lần đầu tiên. "Tuy nhiên, trừ khi các gia đình tự quyết định tiến tới, tôi nghĩ tốt nhất nên tôn trọng quyền riêng tư và không để họ bị công chúng chú ý một cách không mong muốn".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người dân Mỹ thay đổi thói quen mua sắm khi vật giá leo thang
05:35:53 19/05/2024
Thách thức ngoại giao với Israel sau hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab
16:01:59 18/05/2024
Phở Việt Nam gây ấn tượng trong Lễ hội ẩm thực ASEAN 2024 tại Cộng hòa Séc
08:14:17 18/05/2024
Chú khỉ béo nhất Thái Lan qua đời vì căn bệnh liên quan đến béo phì
05:52:52 18/05/2024
Công ty xe điện Trung Quốc dự kiến bàn giao ô tô bay trong năm 2026
09:14:59 18/05/2024
Vụ sập tòa nhà tại Nam Phi: Kết thúc hoạt động tìm kiếm, cứu nạn
06:03:38 18/05/2024
Phép thử lớn với năng lực phòng thủ của Ukraine
23:04:19 18/05/2024
Trung Quốc tiết lộ biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng bất động sản
23:01:17 18/05/2024
Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác
10:16:03 18/05/2024
Thủ tướng Thái Lan ăn gạo để kho 10 năm để chứng minh an toàn
10:17:28 18/05/2024

Thông tin đang nóng

Lâm Khánh Chi gây bức xúc khi đăng ảnh diễn viên Đức Tiến cấp cứu trước khi qua đời
20:59:12 19/05/2024
Hà Nội: Cháy chung cư mini, nhiều người lên mái tầng 9 chờ cứu
18:16:11 19/05/2024
Đức Tiến gục xuống khi đang gọt trái cây, qua đời sau khoảng 2 tiếng nhập viện cấp cứu
20:56:32 19/05/2024
Chu Thanh Huyền khoe lưng trần gợi cảm, không ngại lộ khuyết điểm trong hậu trường chụp ảnh bầu cùng Quang Hải
19:07:00 19/05/2024
Thảm đỏ Cannes ngày 5: Selena Gomez nổi bật, 'bà nội trợ' Eva Longoria táo bạo
18:19:31 19/05/2024
Vụ xe dâu dừng giữa đường để chụp ảnh: Công an khám xét nhà Hải Idol
20:58:05 19/05/2024
Lệ Quyên bàng hoàng trước tin diễn viên Đức Tiến qua đời, lập tức phản ứng gắt khi netizen nhắc đến Hồ Ngọc Hà
23:39:14 19/05/2024
Khoảnh khắc gia đình được Cường Đô La chia sẻ: Anh hai Subeo chơi cùng em út cực đáng yêu
22:29:03 19/05/2024
Mỹ nhân Kbiz "đại chiến" Cannes: Han So Hee như Bạch Tuyết phát sáng, Yoona diện váy hồng gây tranh cãi
23:35:46 19/05/2024
Review Khánh Dư Niên tập 5-6-7: Phạm Nhàn "bộ bộ kinh tâm", nhân vật mới gây chú ý
18:28:14 19/05/2024

Tin mới nhất

Xung đột Ukraine làm nổi bật ưu thế của Nga trong chiến tranh công nghệ cao

22:39:24 19/05/2024
Nhà phân tích địa chính trị và cựu lính thủy đ.ánh bộ Mỹ Brian Berletic gần đây cũng đưa ra nhận định tương tự. Ông Berletic nói rằng phương Tây dường như vẫn không hiểu được rằng số lượng thực sự có thể là một ưu thế.

Iran: Trực thăng chở tổng thống hạ cánh khẩn cấp, đội cứu hộ cố tiếp cận hiện trường

22:33:20 19/05/2024
Theo truyền hình IRIB, tin tức ban đầu cho thấy chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã phải hạ cánh khẩn cấp và đội cứu hộ đang cố gắng tiếp cận hiện trường vụ tai nạn.

Người Việt tại 4 tỉnh Nam Lào tổ chức kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

22:29:12 19/05/2024
Nhiều pha bóng hay và bàn thắng đẹp được ghi lưới từ những tình huống kịch tính đã mang lại cho người xem một bữa tiệc bóng đá thực sự với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Giao lưu giữa các thế hệ trí thức người Việt trên đất Pháp

22:26:23 19/05/2024
Pháp là một trong những địa bàn trọng điểm của VINEU, nơi quy tụ nhiều chuyên gia trí thức giỏi, có bề dày kinh nghiệm, có sự nhiệt tình và hiện đang công tác tại các cơ sở nghiên cứu, giảng dạy, hoặc tập đoàn, công ty lớn tại Pháp và c...

Báo Mỹ: Ukraine chưa chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công của Nga gần Kharkov

22:18:47 19/05/2024
Đại diện của giới lãnh đạo quân sự Ukraine nói với điều kiện giấu tên rằng tình hình ở khu vực Kharkov rất nghiêm trọng đối với quân đội Kiev.

Đ.ập tan âm mưu đảo chính ở CHDC Congo

22:14:33 19/05/2024
Trong khi đó theo truyền thông địa phương, sáng 19/5, một nhóm đối tượng có vũ khí đã đột nhập nơi ở của các chính trị gia và nơi làm việc của các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài ở thủ đô Kinshasa.

Bali đã sẵn sàng cho lễ khai mạc Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10

22:11:53 19/05/2024
Đường phố Bali đẹp hơn ngày thường nhờ các đồ trang trí bằng tre và lá dừa rất đặc trưng và thân thiện với môi trường như chào đón các vị khách quý.

Chuyên gia chỉ ra lý do Nga phải tạo ra 'vùng đệm' ở Kharkov

22:08:48 19/05/2024
Tổng thống Nga Vladimir tuyên bố Moskva không có kế hoạch giành quyền kiểm soát thành phố Kharkov ở Đông Bắc Ukraine vì mục tiêu là tạo ra vùng đệm trong khu vực.

Trung Quốc: Điều tra chống bán phá giá nhựa POM

21:45:16 19/05/2024
Nhựa POM có thể thay thế một phần kim loại như đồng và kẽm, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chế tạo máy móc, ô tô, thiết bị điện tử, nhu yếu phẩm hằng ngày, đường ống và phụ kiện, dụng cụ chính xác và vật liệu xây dựng.

Thành phố Fort McMurray dỡ bỏ lệnh sơ tán do cháy rừng

21:37:59 19/05/2024
Ngày 18/5, thành phố Fort McMurray, trung tâm khai thác cát dầu ở tỉnh Alberta của Canada, đã dỡ bỏ lệnh sơ tán do cháy rừng, cho phép người dân trở về nhà.

Tháng 5, Boston nhớ Người

21:28:18 19/05/2024
Trong thời gian tới, Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm, thu thập thông tin, tư liệu liên quan đến Bác Hồ trong thời gian Người sống và hoạt động ở New York và Boston.

Ủy ban Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật sửa đổi về hệ thống lao động nước ngoài

21:15:25 19/05/2024
Tuy nhiên, dự luật cũng bao gồm một điều khoản cho phép hủy bỏ quyền thường trú của công dân nước ngoài nếu họ cố tình không nộp thuế hoặc phí bảo hiểm xã hội.

Nhật Bản: Thất thoát lượng xyanua có thể khiến hàng trăm người t.ử v.ong

21:10:14 19/05/2024
Ngoài khả năng số hóa chất này vô ý bị vứt bỏ, nhà trường lo ngại khả năng bị đ.ánh cắp. Hiện tại, trường đang thảo luận vấn đề với cơ quan cảnh sát địa phương.

Chìm tàu đ.ánh cá ở Nam Phi, 11 ngư dân mất tích

21:04:43 19/05/2024
Ngày 18/5, lực lượng cứu hộ Nam Phi cho biết 11 ngư dân đã mất tích sau khi tàu đ.ánh cá của họ bị chìm ở Nam Đại Tây Dương, cách Mũi Hảo Vọng 30 hải lý (khoảng 55 km).

Pháp hủy kế hoạch rước đuốc Olympic 2024 tại New Caledonia

20:44:15 19/05/2024
Tính đến ngày 18/5, các vụ bạo lực diễn ra suốt 6 ngày tại New Caledonia đã khiến ít nhất 6 người t.hiệt m.ạng và hàng trăm người bị thương, nhiều ô tô và tòa nhà bị đ.ốt p.há.

Quân đội Israel tiếp tục tấn công trại tị nạn Jabalia, hối thúc dân thường sơ tán

20:42:25 19/05/2024
Ngày 18/5, quân đội Israel tiếp tục tấn công thành phố Jabalia ở phía Bắc Dải Gaza, đồng thời hối thúc người dân trong khu vực này sơ tán đến nơi trú ẩn ở phía Tây thành phố Gaza.

Mỹ xem xét lại lệnh cấm kim cương Nga

20:34:42 19/05/2024
Các nhà chức trách ở Washington đang xem xét lại lệnh cấm đối với kim cương của Nga được Liên minh châu Âu (EU) và các nước G7 đưa ra vào năm ngoái do có nhiều khiếu nại từ ngành này.

Ba Lan chi khoản t.iền lớn vào biên giới phía Đông, ngăn dòng người di cư bất hợp pháp

19:59:55 19/05/2024
Chương trình này nằm trong nỗ lực nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước những gì được cho là mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga và Belarus.

Tổng thống Biden chưa lên lịch dự hội nghị hoà bình Ukraine ở Thuỵ Sĩ

19:46:19 19/05/2024
Chưa có bất kỳ lịch trình nào liên quan đến vấn đề đó để đề cập cả , người phát ngôn Kirby phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17/5 khi được phóng viên hỏi liệu Tổng thống Biden có kế hoạch dự hội nghị này hay không.

Quốc hội Iraq chưa bầu được Chủ tịch Quốc hội

16:16:46 19/05/2024
Với kết quả này, ông al-Issawi chỉ thiếu có 7 phiếu ủng hộ để chiến thắng cử, do theo quy định, các ứng cử viên cần nhận được ít nhất 165 phiếu để chiến thắng.

23 người mất tích ở ngoài khơi Tunisia khi tìm đường đến châu Âu

16:14:17 19/05/2024
Thi hành mệnh lệnh của các công tố viên Nabeul, TNG đã bắt giữ 5 nghi phạm được cho là dính líu đến hành vi tổ chức vượt biên. 2 trong số những người mất tích có liên quan đến một số đối tượng tổ chức vượt biên.

Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen

16:13:40 19/05/2024
Trước đó cùng ngày, công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh cho hay tàu M/T Wind chở dầu thô từ kho Sheskharis ở cảng Novorossiysk bên bờ Biển Đen của Nga đến Trung Quốc.

Lễ Melukat của người Hindu Bali kêu gọi bảo vệ nguồn nước

16:12:27 19/05/2024
Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Thống đốc Bali, Sang Made Mahendra Jaya cho biết mục đích chính của buổi lễ nêu bật ý nghĩa và hành động làm sạch biển, làm sạch nguồn nước và môi trường sống cho các sinh vật khác nhau.

Nga và Ukraine vẫn bất đồng về hòa đàm và ngừng b.ắn

14:03:42 19/05/2024
Tổng thống Nga vẫn bác bỏ công thức hòa bình của người đồng cấp Ukraine trong khi Tổng thống Volodymyr Zelensky bày tỏ hoài nghi về lệnh ngừng b.ắn, cho rằng đây là một câu chuyện không thể thực hiện được.

Thành viên nội các gửi "tối hậu thư" phản đối Thủ tướng Israel

14:00:19 19/05/2024
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, thành viên thứ ba của nội các chiến tranh, cũng đã kêu gọi một kế hoạch về chính quyền Palestine. Trong một bài phát biểu tuần qua, ông Gallant nhấn mạnh sẽ không đồng ý để Israel quản lý...

Ukraine muốn đồng minh cấp thêm nhiều máy bay để "ngang cơ" Nga

13:57:04 19/05/2024
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây cảnh báo rằng, những cuộc tấn công của Nga ở biên giới phía Bắc chỉ là làn sóng đầu tiên , đồng thời, kêu gọi các đồng minh gửi thêm máy bay chiến đấu và thiết bị phòng không.

800.000 người phải chạy khỏi Rafah vì cuộc tấn công của Israel

13:43:40 19/05/2024
Người đứng đầu cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA) ngày 18/5 cho biết, gần 800.000 người Palestine đã phải di dời khỏi Rafah kể từ khi Israel phát động cuộc tấn công nhằm vào thành phố phía Nam Gaza vào tuần trước.

Singapore đối mặt với làn sóng COVID-19 mới

10:44:39 19/05/2024
MOH ước tính số ca mắc COVID-19 trong tuần từ ngày 5-11/5 đã tăng lên 25.900 ca, so với 13.700 ca của tuần trước. Số ca nhập viện vì COVID-19 trung bình hằng ngày đã tăng lên khoảng 250 so với 181 ca vào tuần trước.

Có thể bạn quan tâm

Mèo Ú tái xuất màn ảnh rộng với Doraemon: Nobita và bản giao hưởng địa cầu

Phim châu á

23:53:26 19/05/2024
Đạo diễn Imai Kazuaki - người đứng sau phần phim Doraemon 2D ăn khách nhất tại Nhật Bản Nobita và đảo giấu vàng sẽ trở lại với vai trò chỉ đạo phần phim thứ 43 này.

Diva Hồng Nhung U60 tự tin diện đồ khoe thềm ngực nửa kín nửa hở, được khen trẻ trung như gái 18

Phong cách sao

23:41:20 19/05/2024
Hồng Nhung là một trong tứ đại diva của làng nhạc Việt Nam, không chỉ được yêu mến bởi chất giọng đầy nội lực mà còn ở năng lượng tích cựccô mang lại cho khán giả suốt nhiều thập kỷ qua.

Những người mang hội chứng siêu nữ

Sức khỏe

23:39:47 19/05/2024
Trước đó, qua xét nghiệm NIPT, em bé đã được phát hiện có bất thường nhiễm sắc thể ở tuần thứ 16. Sau khi nghe tư vấn, bố mẹ em bé quyết tâm sinh con.

Cặp đôi Hoa ngữ thân mật ở hậu trường phim mới làm CĐM mê mệt, nhìn bóng lưng cũng thấy đẹp đôi

Hậu trường phim

23:30:45 19/05/2024
Trong đoạn video, hai diễn viên có những khoảnh khắc thân mật. Ngoài ra, ở một số cảnh phim, dù chỉ là hậu trường, thế nhưng nhìn cả hai vô cùng đẹp đôi.

Bí quyết làm gà rán giòn tan, thơm ngon như ngoài hàng

Ẩm thực

23:11:35 19/05/2024
Gà rán là món ăn vặt được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn tan cùng lớp vỏ vàng ươm hấp dẫn. Món này đãi cả nhà dịp cuối tuần thì ngon miễn bàn.

Nhóm nữ Kpop hoạt động đã 7 năm nhưng chưa được nhận bất kỳ đồng lương nào?

Nhạc quốc tế

23:07:56 19/05/2024
Cụ thể, theo lời 1 số fan thì trong buổi livestream vào ngày 17/5, các thành viên fromis_9 đã thi nhau tiết lộ nhiều chi tiết g.ây s.ốc.

Trương Ngọc Ánh tâm tư, Quốc Trường than mãi chưa có người yêu

Sao việt

22:59:34 19/05/2024
Diễn viên Trương Ngọc Ánh có những lời tâm tư trên trang cá nhân sau ồn ào kiện tụng; Quốc Trường than chưa có người yêu.

Nhật Kim Anh: Tôi tiếc nuối vì không có một gia đình trọn vẹn

Tv show

22:49:18 19/05/2024
Tuy sở hữu nhan sắc xinh đẹp, thành công trong cả lĩnh vực nghệ thuật lẫn kinh doanh nhưng Nhật Kim Anh thừa nhận mình lại truân chuyên trên con đường tình duyên.

Giải đáp bí ẩn lớn nhất của kim tự tháp Ai Cập

Lạ vui

22:43:14 19/05/2024
Vì sao kim tự tháp Ai Cập lại nằm ở sa mạc xa xôi? Nghiên cứu mới cho biết một nhánh của sông Nile từng chảy qua vùng đất này.

Đi ăn cùng sếp mới thì gặp sếp cũ, anh ta dúi vào tay tôi cái túi mà giờ cả văn phòng nhìn tôi như người ngoài hành tinh

Góc tâm tình

22:15:00 19/05/2024
Người ta vẫn bảo đi làm ở đâu có bền vững hay không phụ thuộc rất nhiều vào người sếp và môi trường văn hóa làm việc nơi đó.

"Bóc tem" thêm một địa điểm cắm trại mới toe, check in độc đáo sát xịt Sài Gòn

Du lịch

21:57:28 19/05/2024
Núi đá chữ thập là địa điểm du lịch Đồng Nai đang hot rần rần bởi vừa được khai quật bởi các bạn trẻ đam mê du lịch.

Nữ diễn viên hạng A tổ chức tiệc sinh nhật 32 t.uổi quy tụ dàn sao khủng, khoảnh khắc mặn nồng với bạn trai kém tiếng gây sốt

Sao châu á

21:35:10 19/05/2024
Ngày 18/5, Teenee đưa tin mới đây Mai Davika đã đăng tải loạt ảnh đón sinh nhật mới bên người thân và bạn bè lên trang cá nhân.