Sau 10 năm chỉ có bé gái, ngôi làng Ba Lan chào đón bé trai đầu tiên

Mới đây, sự chào đời của bé trai Bartek đã phá vỡ hiện tượng chỉ sinh con gái trong suốt 10 năm qua tại làng Miejsce Odrzańskie ở phía Nam Ba Lan .

Sau 10 năm chỉ có bé gái, ngôi làng Ba Lan chào đón bé trai đầu tiên - Hình 1

Bé trai Bartek chào đời vào ngày 2/5. Ảnh: Dailymail

Chia sẻ với trang mạng địa phương The First News, Thị trưởng Rajmund Frischko cho biết: “Đây là một tin tốt đẹp, đặc biệt là khi chúng ta đang phải đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra”.

Mẹ của Bartek, cô Anna Milek cho biết cô sinh mổ vào ngày 2/5 vừa qua. Cô nói: “Ca mổ đã đem tôi trở lại cuộc sống này và điều kỳ diệu đã xảy ra. Bartek không chỉ là một bé trai mà là cậu bé đầu tiên của Miejsce Odrzańskie sau 10 năm. Giống như những đứa trẻ mới sinh khác, Bartek cần nhiều sự quan tâm, chú ý và tình cảm của mẹ”.

Bé Bartek chào đời là một sự giải tỏa đối với 300 người dân trong làng. Gần đây, ngôi làng này phải chứng kiến tình trạng dân số giảm dần vì nhiều phụ nữ trẻ rời làng để sang nơi khác tìm bạn đời và gây dựng cuộc sống mới. Người đứng đầu lực lượng cứu hỏa địa phương – anh Tomasz Golasz – cho biết tháng trước, một bé gái cũng mới chào đời , thêm vào danh sách 13 bé gái chào đời trong làng suốt 10 năm.

“Mỗi một em bé sinh ra đều đặc biệt, nhưng trường hợp của Bartek khiến chúng tôi hy vọng về tương lai”, Thị trưởng Frischko bày tỏ.

Anna và bé trai Bartek vẫn đang được chăm sóc trong bệnh viện. Bố của em bé, anh Grzegorz cho biết gia đình muốn đảm bảo sự riêng tư và không muốn truyền thông chú ý.

Năm ngoái, làng Miejsce Odrzańskie đã trở thành tâm điểm của truyền thông Ba Lan sau khi địa phương này cử một đội lính cứu hỏa toàn nữ tới cuộc thi tình nguyện cứu hỏa khu vực. Sau đó, ngôi làng đã nhận được vô số lời khuyên làm thế nào để sinh con trai. Thậm chí, một bác sĩ còn khuyến khích những người phụ nữ nào muốn sinh con trai nên có chế độ ăn giàu canxi.

Sau 10 năm chỉ có bé gái, ngôi làng Ba Lan chào đón bé trai đầu tiên - Hình 2

Đội lính cứu hỏa toàn phụ nữ của làng Miejsce Odrzańskie thu hút sự chú ý của truyền thông Ba Lan. Ảnh: REX

Tháng 8/2019, Thị trưởng Frischko hứa sẽ có phần thưởng đặc biệt cho cặp đôi tiếp theo trong làng sinh con trai. Trong một cuộc phỏng vấn với báo Mỹ New York Times, Thị trưởng Frischko cho biết ông cân nhắc đặt tên đường hoặc một cây sồi theo tên của bé trai được cả làng mong đợi từ lâu.

Giới chức trong làng Miejsce Odrzanskie chia sẻ họ không biết tại sao từ năm 2010 đến trước tháng 5/2020, không một cặp đôi nào sinh con trai. Người làng bắt đầu lo lắng về gánh nặng công việc tại các trang trại trong tương lai. Phụ nữ tại đây thường xuyên phải làm việc để bù đắp thiếu hụt nhân lực trong ngành nông nghiệp.

Theo số liệu thống kê, tại Ba Lan, số lượng bé trai nhiều hơn bé gái. Trong năm 2017, Ba Lan chào đón tổng cộng 207.000 bé trai và 196.000 bé gái.

Hàng loạt trẻ em người Chimú bị hiến tế: Chưa tìm ra ẩn số

Tại Huanchaquito, Peru, cái nôi của người Chimú, giới khảo cổ phát hiện tổng cộng 269 trẻ em bị hiến tế trong những năm 1400 - 1450.

Hàng loạt trẻ em người Chimú bị hiến tế: Chưa tìm ra ẩn số - Hình 1
Phác họa khung cảnh nghi lễ hiến tế trẻ em của người Chimú.

Qua phân tích của các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến sự kiện này là El Nino. Song, điều này chưa lý giải được hết những bí ẩn xung quanh.

Phát hiện kinh hoàng

Chimú là tộc người sinh trưởng trong khu vực Thung lũng Moche (Trujillo, Peru ngày nay). Họ có mặt từ trước Công nguyên, theo tín ngưỡng tôn thờ Mặt trăng.

Vào khoảng năm 1470, Vương quốc Chimú bị Hoàng đế Topa Yupanqui của đế chế Inca thu phục. Hơn 50 năm sau, đế quốc Tây Ban Nha xâm lược, hủy diệt Inca, đồng thời xóa sổ tộc Chimú.

Một ngày bình thường của năm 2011, ông chủ cửa hàng pizza tại Huanchaquito nói với Gabriel Prieto, Giáo sư khảo cổ học xuất thân từ Huanchaquito, có xương người trong một bãi đất trống. Ông muốn nhờ Prieto kiểm tra hộ xem thế nào.

Sau khi đem bộ hài cốt đi phân tích carbon phóng xạ, Prieto phát hiện nó thuộc về người Chimú sống trong khoảng năm 1400 -1450. Lập tức, ông cho tiến hành khai quật quy mô lớn.

Không lâu sau, 42 di thể trẻ em được tìm thấy. Họ bị chôn theo 2 tư thế bất thường, nằm ngửa hoặc cuộn tròn. Người Chimú có tục lệ chôn cất thi thể trong tư thế ngồi, táng kèm đồ trang sức hoặc đồ gốm. Các xương cốt trẻ em ở Huanchaquito không được táng cùng vật dụng, mà cùng lạc đà không bướu hoặc lạc đà Alpaca.

Xem kỹ các xương cốt, Prieto tìm thấy vết cắt trên xương ức và xương sườn. Ông liền gọi cho John Verano, nhà nhân chủng học kiêm chuyên gia pháp y của Đại học Tulane. Verano là người có kinh nghiệm phân tích bằng chứng vật lý về bạo lực nghi lễ lâu năm.

Ông xác nhận, cả trẻ em và động vật chôn tại Huanchaquito đều bị giết theo cùng một cách. Đó là dùng vật sắc rạch dọc theo xương ức, sau đó cắt mất quả tim. Đây là cách thức giết người có chủ đích, được tiến hành theo nghi thức và nhằm mục đích hiến tế.

Nguyên nhân sinh tồn đau lòng

Hàng loạt trẻ em người Chimú bị hiến tế: Chưa tìm ra ẩn số - Hình 2
Gabriel Prieto đang tiến hành khai quật.

Trong lịch sử nhân loại, chuyện hiến tế người sống không phải là quá lạ. Nạn nhân của nó có thể là 1 - 2 người, cũng có thể lên đến hàng trăm người.

Song đa phần, các đối tượng bị giết đều là tù nhân chiến tranh hoặc kẻ thua cuộc trong trận đấu tay đôi. Việc hiến tế trẻ em mặc dù có, nhưng rất hiếm. Chưa có vụ hiến tế trẻ em hàng loạt nào được phát hiện trước Huanchaquito.

Sau 42 bộ xương, nhóm khai quật Huanchaquito còn tìm được thêm 95 hài cốt trẻ em khác và 206 bộ xương lạc đà. Cách vị trí khai quật không xa, họ phát hiện 1 địa điểm hiến tế khác, Pampa la Cruz. Ở đó có 132 hài cốt trẻ em và 260 bộ xương lạc đà. Tổng số trẻ em bị hiến tế tại Huanchaquito là 269 người, độ tuổi từ 5 - 14. Còn lạc đà là 466 con.

Tìm hiểu văn hóa Chimú là công việc hết sức khó khăn. Nhân loại không có bất cứ văn bản cổ nào ghi chép về người Chimú. Chúng ta chỉ biết, Vương quốc Chimú bị diệt vong vào khoảng thập niên 1470, bởi quân đội Inca.

Nghiên cứu khảo cổ cho thấy, người Chimú sống dựa vào nông nghiệp và ngư nghiệp. Họ sớm phát triển kỹ thuật làm nông hiệu quả, đặc biệt sở hữu hệ thống công trình thủy lợi hết sức tinh vi.

Tìm hiểu địa chất tại khu vực hiến tế, Prieto nhận thấy tất cả hài cốt đều bị chôn dưới một lớp bùn cổ dày. Phía Bắc của Peru là một khu vực khô hạn. Để có lớp bùn cổ dày này, Huanchaquito phải trải qua những đợt mưa lớn triền miên, như El Nino.

Theo giả thuyết của Prieto, đợt El Nino ấy dữ dội đến mức khiến cả Kinh đô Chan Chan của Vương quốc Chimú cũng bị chao đảo. Người cầm quyền buộc phải đưa ra quyết định tuyệt vọng nhất, hiến tế trẻ em và các "đầu cơ nghiệp" (lạc đà), cầu khẩn thần thánh giúp ngăn chặn mưa.

Vẫn đầy bí ẩn

Phân tích xương cốt trẻ em bị hiến tế ở Huanchaquito cho thấy, đều là các bé trai, bé gái khỏe mạnh. Họ đến từ mọi miền Chimú, cả trong đô thành lẫn khu vực núi non xa xôi.

Tuy nhiên, giới khảo cổ không thể khẳng định gia cảnh của các đứa trẻ. Họ cũng không biết có bao nhiêu nhà đã mất con? Các bậc sinh thành Chimú tình nguyện đưa con đi hiến tế hay bị cưỡng ép? Các trẻ em hiến tế bị chọn dựa trên tiêu chí nào?

Xét các dấu vết được bảo quản trong bùn, các nhà nghiên cứu khẳng định đã có đám rước đến địa điểm hiến tế. Các nạn nhân bị dẫn đến địa điểm trong khi vẫn còn sống. Sau khi bị giết, thi thể của họ được gói bọc cẩn thận và chôn cất ngay.

Ở Huanchaquito còn hài cốt của 2 phụ nữ. Prieto đoán họ là người giữ trọng trách thực thi nhiệm vụ hiến tế. Kết thúc nghi lễ, cả 2 đều bị đánh vào đầu, chết và chôn chung với đám trẻ. Gần khu vực hiến tế còn 1 hài cốt đàn ông trưởng thành, nằm ngửa dưới đống đá. Prieto đoán đó là người chủ trì nghi lễ, nhưng chưa có bằng chứng chứng minh.

Ngoài 269 hài cốt trẻ em này, Prieto còn phát hiện một ngôi mộ có 9 bộ xương trẻ em trên đỉnh đồi Pampa la Cruz. Họ được cho mặc áo choàng, đội mũ trang trí công phu bằng lông vũ, chôn chung với nhiều đồ gỗ chạm khắc.

Cả 9 đều qua đời vì bị một vật nặng đập vào đầu. Prieto đào được đồ vật bằng đồng kích thước lớn trong khu vực chôn cất. Nhưng ông cũng không dám chắc nó có phải là hung khí đã lấy mạng 9 đứa trẻ này hay không.

Cho đến nay, các bí ẩn này vẫn chưa được giải đáp.

Vũ Ninh
Theo giaoducthoidai.vn/Nationalgeographic.com

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngôi làng ẩn chứa "báu vật", chỉ cần nhặt cục đá cuội đem bán cũng đủ tiền mua xe, sửa nhà
21:04:31 19/04/2021
Phát hiện kho báu chứa đầy vàng trong căn nhà cổ ở Pháp
07:26:20 20/04/2021
Bức tượng về mẹ chồng và nàng dâu gây phẫn nộ ở Trung Quốc
07:23:32 20/04/2021
Không sợ nguy hiểm, cặp đôi nuôi báo sư tử làm thú cưng
20:59:22 19/04/2021
Những phong tục kỳ lạ ngay cả du khách giàu kinh nghiệm nhất cũng tròn mắt kinh ngạc
17:23:04 19/04/2021
Người phụ nữ dũng cảm trèo xuống giếng sâu hơn 15m để cứu chú chó
09:02:13 19/04/2021
Chú chó thông minh cứu bạn thoát chết
11:01:13 19/04/2021
Trực thăng của NASA thực hiện khoảnh khắc lịch sử lần đầu tiên bay trên sao Hỏa
10:46:07 20/04/2021
Máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống biển ở Florida
11:04:09 19/04/2021
Vẻ đẹp khác lạ của những người mắc bệnh bạch tạng
18:00:57 20/04/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao hình ảnh trùng khớp với lời tố của bố mẹ Vân Quang Long, nghi vấn Linh Lan đã biết cố NS có vợ ở Mỹ từ lâu?
18:19:38 20/04/2021
Lý Hải - Minh Hà lên tiếng về Lật Mặt: 48H bị thế lực chơi bẩn: "Ai cũng hỏi nhưng chúng tôi không biết làm gì bây giờ luôn..."
19:54:18 20/04/2021
Trường Giang bênh vợ là thương hay hại Nhã Phương giữa "tâm bão"?
21:20:09 20/04/2021
Giữa drama với Nathan Lee, Ngọc Trinh gây sốc khi diện nội y hột xoàn phô diễn 80% cơ thể, còn khoe được tặng Roll Royce 30 tỷ
20:56:33 20/04/2021
"Đoàn Dự" Lâm Chí Dĩnh: Đệ nhất mỹ nam Thiên long bát bộ cũng lâm cảnh hết thời, bị mỉa mai
19:31:14 20/04/2021
Khắc Việt bị gãy xương cổ tay, phải vào phòng mổ ngay ngày mai và hủy gấp các show diễn
19:42:25 20/04/2021
Chị gái Kim “siêu vòng 3” gây sốc khi nằm đè lên người tình nhân mới giữa biển
17:44:44 20/04/2021
Nam thanh niên lột xác sau 2 năm gọt hàm, hết hồn với "chiến tích" cầm về năm nào
22:27:19 20/04/2021
Vì sao Tạ Đình Phong chỉ yêu Vương Phi?
21:10:42 20/04/2021
Về ra mắt, cô gái quyết định hủy hôn ngay khi nhìn thấy người phụ nữ phờ phạc trong gian bếp và câu nói tỉnh bơ của mẹ chồng tương lai
20:33:04 20/04/2021

Tin mới nhất

Phát hiện đường hầm thế kỷ 19 bên dưới căn nhà cổ

20:04:57 20/04/2021
Người đàn ông Illinois, Mỹ tìm thấy đường hầm thế kỷ 19 ngay dưới căn nhà của mình.

Mưa sao băng đẹp nhất tháng 4 sắp xuất hiện

15:34:28 20/04/2021
Một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất năm có tên Lyrid sẽ đạt cực đại vào đêm ngày 22/4 rạng sáng ngày 23/4.

Người phụ nữ dự định kết hôn với chiếc đèn chùm

10:42:28 20/04/2021
Mới đây, một người phụ nữ đã lên sóng truyền hình trực tiếp thông báo về kế hoạch kết hôn với chiếc đèn chùm 93 tuổi có tên Luminere. 

Phát hiện siêu Trái đất mới, chỉ mất 2,4 ngày xoay quanh sao trung tâm

17:28:50 19/04/2021
Các nhà thiên văn học vừa phát hiện một mục tiêu thú vị: cách chúng ta khoảng 36 năm ánh sáng, một siêu Trái đất xoay quanh sao lùn đỏ GJ-740 với thời gian nhanh đáng nể.

Kéo nhau đi xăm hình logo công ty để được ăn bánh mỳ kẹp thịt miễn phí

17:26:07 19/04/2021
Nhà hàng bánh mỳ kẹp thịt ở Mỹ cung cấp bánh miễn phí trong một năm nếu khách hàng đồng ý xăm hình logo công ty.

Đang lái xe bình thường người đàn ông mất lái vì "thế lực bí ẩn"

20:02:34 18/04/2021
Sự an toàn của ô tô điện Tesla lại tiếp tục gây tranh cãi. Anh Lưu, chủ sở hữu chiếc xe ô tô điện Tesla ở Thượng Hải, Trung Quốc mới đây đã có trải nghiệm kinh hoàng khi đang lái xe. 

Philippines tịch thu 200 tấn vỏ sò tai tượng trị giá 25 triệu USD

19:21:23 18/04/2021
Nhà chức trách Philippines đã thu giữ 200 tấn vỏ sò tai tượng khai thác thái phép, trị giá lên tới 25 triệu USD.

Hoá thạch cá mập 'Godzilla' được xác định là một loài riêng

19:15:42 18/04/2021
Các nhà khoa học Mỹ xác định hóa thạch cổ đại 300 triệu năm tuổi được phát hiện ở New Mexico năm 2013, từng được biết đến với tên gọi cá mập Godzilla, là một loài riêng biệt.

Lý do đau lòng khiến loài thỏ Alfort diễn xiếc cả ngày

14:29:14 18/04/2021
Nhiều người không biết có thể nhầm tưởng những con thỏ này đã được đào tạo để làm diễn viên xiếc động vật thế nhưng lý do phía sau sự kỳ lạ này lại khá đau lòng. 

Người đàn ông chi bộn tiền để biến mình thành quái vật

14:26:44 18/04/2021
 Suốt 7 năm qua, người đàn ông này còn quyết chí phẫu thuật thẩm mỹ, xăm hình để có ngoại hình giống như quái vật The Orc. 

Khám phá bức tranh thần nhện khổng lồ cầm dao nhọn 3.200 năm tuổi

08:16:18 18/04/2021
Các nhà khảo cổ khai quật ra bức tranh thần nhện khổng lồ ở địa điểm có niên đại khoảng 3.200 năm.  

Chị em song sinh đoàn tụ sau 36 năm không biết sự tồn tại của nhau

08:13:19 18/04/2021
Hai chị em sinh đôi chào đời ở Hàn Quốc đã không hề hay biết sự tồn tại của nhau trong khi một người lớn lên ở Florida, người còn lại ở Philadelphia.

Nhìn hố lạ trên ruộng, không ngờ lại là mộ của hoàng tử nhà Minh

08:09:24 18/04/2021
Sau khi trình báo với các đơn vị liên quan, người dân mới vỡ lẽ, đó không phải hang trộm mà là cổ mộ của hoàng tử thời nhà Minh - Đức Trang vương Chu Kiến Lân. 

Sở thú Nhật Bản nhầm lẫn giới tính của chim cú

15:11:44 17/04/2021
Sở thú Tokuyama phát hiện con cú trong chuồng nuôi nhiều năm nay là giống cái, không phải giống đực như những gì họ đã biết.

Trái Đất đang nặng thêm 5.000 tấn mỗi năm?

15:08:58 17/04/2021
Một nghiên cứu mới cho thấy Trái Đất có thể ngày càng nặng thêm và tất cả là nhờ sự tích tụ của bụi.

Mộ cổ Trung Quốc sau khi xây xong sẽ bịt kín, chôn sống luôn thợ xây: Mánh khóe nào giúp người này thoát khỏi 'tử huyệt'?

15:05:35 17/04/2021
Ý thức được điều sẽ xảy ra, người thợ cuối cùng đó đã có sự chuẩn bị để thoát thân...

Lạ lùng đàn ông ‘mang bầu’ ở Nhật Bản

11:08:30 17/04/2021
Một nhóm ba người đàn ông Nhật Bản đã thử đeo bụng bầu giả để trải nghiệm cảm giác mang thai của phụ nữ trong quá trình làm chính sách về sinh đẻ.

Bệnh viện cạn kiệt tinh trùng, nhiều phụ nữ Thụy Điển không thể có con

09:27:06 17/04/2021
Nhiều nơi tại Thụy Điển đang thiếu hụt trầm trọng tinh trùng, do ngày càng có nhiều phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân, trong khi nhiều người không hiến tinh trùng vì lo ngại Covid-19.

Xuất hiện ‘thần y’ chữa Covid-19 ở Cuba

09:21:36 17/04/2021
Bằng các phương tiện ‘chuyên dụng’ như dao rựa, búa kết hợp cùng ‘bài thuốc’ là rượu rum và long não, một ‘thần y’ ở Cuba đang thu hút nhiều người tìm đến, và ông khẳng định có thể chữa trị cả Covid-19.

Treo thưởng hơn 1.400 USD tìm thỏ lớn nhất thế giới bị thất lạc

09:17:28 17/04/2021
Con thỏ có kích thước cơ thể dài đến 1,2 mét lớn nhất thế giới đã bị bắt trộm và chủ nhân trao thưởng 1.000 bảng Anh, khoảng 31,7 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Nhậu say, thiếu nữ bị thanh niên cùng nhóm hiếp dâm trong phòng trọ

Pháp luật

01:43:25 21/04/2021
Ngày 20/4, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết, đơn vị đã bắt khẩn cấp Nguyễn Hồ Hải để làm rõ hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Triệt phá đường dây buôn lậu kim cương quy mô lớn

Thế giới

01:32:44 21/04/2021
Cơ quan hải quan thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) vừa triệt phá một đường dây buôn lậu kim cương quy mô lớn, thu giữ nhiều viên kim cương cùng các sản phẩm chế tác từ kim cương trị giá hơn 40 triệu Nhân dân tệ (tương đương 6,14 triệu U...

Cấm cầu thủ của Super League dự World Cup, Euro là mối nguy

Bóng đá thế giới

00:11:15 21/04/2021
Nếu các cầu thủ tham dự Super League bị cấm thi đấu ở World Cup, Euro thì họ có thể thành lập một giải đấu độc lập hoàn toàn với phần còn lại của bóng đá thế giới.

Thống kê giật mình về cầu thủ từng sang Arsenal tập huấn cùng Công Phượng

Bóng đá việt nam

00:07:02 21/04/2021
Cùng sang Arsenal tập huấn cùng Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường nhưng sự nghiệp cầu thủ này lại đang lâm vào bế tắc.

Phan Mạnh Quỳnh tung ảnh cưới mới toanh sau bộ ảnh thiếu thẩm mỹ

Sao việt

23:37:25 20/04/2021
Nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh vừa hé lộ bộ ảnh cưới đẹp như mơ chụp tại Đà Lạt.

5 sao Hàn vào danh sách '30 Under 30 Asia 2021'

Sao châu á

23:33:50 20/04/2021
Suzy, IU, Hwasa, Nam Joo Hyuk và Jackson Wang (thành viên nhóm GOT7) là năm nghệ sĩ được nêu tên trong danh sách 30 Under 30 Asia 2021 của Forbes.

Zac Efron chia tay bạn gái sau 10 tháng yêu

Sao âu mỹ

23:26:37 20/04/2021
Zac Efron chia tay bạn gái người mẫu sau 10 tháng hẹn hò. Họ không chia sẻ lý do đường ai nấy đi.

Bỏ lại xe máy và điện thoại, nam 9X nhảy cầu Bến Thủy 2

Đời sống

23:06:00 20/04/2021
Các lực lượng chức năng ở Nghệ An đang phối hợp với người dân tìm kiếm nam thanh niên 9X nhảy cầu Bến Thủy 2, nghi tự vẫn.

Nữ sinh sở hữu vẻ đẹp "ngọt như kẹo" trong bộ ảnh áo dài trắng

Netizen

22:48:29 20/04/2021
Với chiều cao 1m70, thân hình chuẩn 3 vòng cùng gương mặt xinh xắn, nữ sinh trường Sân khấu Điện ảnh nhận được mưa lời khen trong bộ ảnh áo dài trắng.

Em trai đùng đùng đòi bỏ vợ nhưng em dâu lại làm một chuyện khiến ai nấy trong nhà đều hoang mang

Tâm sự

22:44:47 20/04/2021
Mẹ tôi thực sự đau đầu biết bao lâu nay về chuyện hôn nhân của con trai.