Sát hại dã man một phụ nữ vì tin lời thầy bói
Thấy cha bất ngờ chết đột ngột, Hút và H. liền cho mời thầy bói đến nhà cúng. Nghe thầy phán cha mình bị một phụ nữ làm ‘bùa ngải’ hại chết, hai người con đã tìm đến nhà “hung thủ”…
Tại đây, thầy bói “phán” ông Đ.V.Ng. chết là bị “bùa ngải” của một người phụ nữ tên N. cùng ngụ tại địa phương. Tin lời thầy bói, Hút, H. rủ Bẻo lên rẫy đánh bà N. dã man. Tiếp đó, Hút và Bẻo khống chế đưa bà N. về nhà giải “bùa ngải” cho công Ng. Tuy nhiên, trên đường đi, cả hai tra tấn bà N. cho đến chết rồi bỏ bên vệ đường. Sự việc được gia đình nạn nhân, người dân địa phương giấu kín vì hủ tục “cầm đồ thuốc độc” được lưu truyền từ nhiều đời.
“Tra tấn” một phụ nữ dã man đến chết
Vào thời điểm giữa tháng 1/2013, ông Đinh Văn Ng. (60 tuổi, ngụ thôn Gò Da, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) bất ngờ lâm bệnh nặng, nằm liệt giường một chỗ vì bị ung thư giai đoạn cuối. Sự việc này khiến các con của ông Ng. là Đinh Văn Hút (26 tuổi), Đinh Văn H., Đinh Văn Bẻo (21 tuổi) vô cùng lo lắng. Bởi cách đó không lâu, ông Ng. vẫn khỏe mạnh, ăn uống bình thường. Thậm chí, ông Ng. còn thường xuyên đi làm rẫy, đi rừng, làm việc nhà cùng con cháu. Do đó, các con ông Ng. không tin là cha bệnh tật mà nằm liệt người, mà đang gặp phải “một vấn đề gì đó”.
Thông tin ông Ng. bệnh nặng lan truyền khắp thôn, người dân nghe tin liền kéo đến thăm hỏi. Tại đây, mỗi người góp thêm một câu chuyện về tình trạng của ông Ng. khiến các con ông Ng. càng thêm lo lắng, bối rối. Được người làng mách nước với Hút là: Rất có thể ông Ng. bị người khác áp “bùa ngải” nên mới bị tình trạng trên. Khi vừa nghe người làng mách nước thì ông Ng. đã trút hơi thở cuối cùng. Vội gác thông tin trên sang một bên, Hút cùng các em của mình lo ma chay tử tế cho ông Ng..
Những hủ tục lạc hậu vẫn nằm trong từng mái nhà của người dân tộc thiểu số Quảng Ngãi.
Khi kết thúc việc ma chay cho cha, Hút cùng các em liền đi mời một thầy bói “cao tay” trong làng đến để “bấm quẻ” xem nguyên nhân gì khiến ông Ng. đột ngột chết không rõ nguyên do. Tại đây, thầy bói làm lễ cúng và phán: Ông Ng. chết là do bị bà Đ.T.N. (45 tuổi, ngụ thôn Gò Da) dùng phép “cầm đồ thuốc độc” (hay còn gọi áp “bùa ngải” – PV) nên mới chết thảm. Muốn linh hồn ông Ng. siêu thoát về với ông bà, tổ tiên thì các con ông Ng. phải đi giải quyết chuyện “bùa ngải” đi.
Nghe những lời thầy bói phán, anh em Hút mới sực nhớ tại thôn của mình đang có hủ tục “cầm đồ thuốc độc” tồn tại nhiều đời nay, nếu ai lỡ dính vào thì sẽ bị chết ngay. Từ suy nghĩ này, Hút liền cùng H. và Bẻo tìm lên mảnh rẫy của bà N. để đánh nhằm giải hết “bùa ngải” trên người của cha ra. Khi đi đến rẫy, cả bọn ẩn nấp chờ cơ hội ra tay. Khi thấy bà N. mất cảnh giác, cả bọn liền cầm gậy gộc lao ra đánh đập tới tấp vào mặt, đầu, khắp người. Chỉ đến khi bà N. gục xuống đất, cả bọn mới chịu dừng tay lại. Sau đó, H. có việc nên đi về trước.
Khi thấy bà N. ngồi dậy, Hút và Bẻo liền lao vào khống chế đưa bà N. về nhà để yêu cầu bà giải “bùa ngải” cho cha mình. Vì không hiểu anh em Hút muốn gì nên bà N. chỉ biết van nài xin tha. Tuy nhiên, Hút và Bẻo vẫn kiên quyết thực hiện ý định của mình. Trên đường đi, vì bà N. ra sức chống cự, anh em Hút thay phiên nhau đánh bà N.. Khi thấy bà N. không còn cử động nữa, Hút kiểm tra hơi thở thì biết bà N. đã chết thật nên vứt lại bên vệ đường. Vào thời điểm này, nhiều người dân trong thôn cũng tận mắt chứng kiến vụ “tra tấn” dã man của anh em Hút với bà N..
Video đang HOT
Tuy nhiên, do trước đó, người dân loan tin bà N. có “bùa ngải” hại chết người ngay tức khắc nên không ai can ngăn hành vi mất tính người trên. Thậm chí, những người dân còn cố giấu kín tội ác này. Được vài người dân tốt bụng báo tin, người thân của bà N. liền chạy đến nơi vứt xác bà N.. Do lo sợ bị trả thù, người nhà bà N. lặng lẽ đưa thi thể người thân về nhà tổ chức ma chay và tuyệt nhiên không báo cáo cho chính quyền địa phương bất kỳ thông tin nào về vụ việc.
Một người dân kể lại hủ tục lạc hậu với PV.
Hủ tục lạc hậu được lưu truyền từ nhiều đời
Tuy người dân giữ kín thông tin về vụ án mạng kinh hoàng, nhưng dư luận người dân vẫn liên tục xôn xao, bàn tán về vụ việc. Những thông tin bàn tán về chuyện bà N. sử dụng “bùa ngải” đầu độc ông Ng. cho đến chết. Qua nắm thông tin từ quần chúng, Công an xã Sơn Ba nắm được một số thông tin ban đầu về vụ việc. Nhận thấy đây là vụ án mạng nghiêm trọng, lại liên quan đến hủ tục lạc hậu của người dân địa phương, Công an xã Sơn Ba liền báo tin lên cơ quan Công an huyện Sơn Hà, Công an tỉnh Quảng Ngãi về vụ việc.
Nhận được tin báo, cơ quan Công an tỉnh Quảng Ngãi đãcử ngay một tổ công tác đặc biệt gồm có các cán bộ, chiến sĩ của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), đội Kỹ thuật hình sự và công an huyện Sơn Hà đến thôn Gò Da tiến hành điều tra làm rõ vụ án nghiêm trọng trên. Khi tổ công tác có mặt tại thôn Gò Da thì nạn nhân N. được gia đình chôn cất khoảng 15 ngày. Trước nguy cơ vụ án đi vào bế tắc, tổ công tác liền làm công tác tư tưởng với gia đình nạn nhân và người dân địa phương hiểu rõ về công việc điều tra của tổ công tác. Khi mọi công tác tư tưởng đã xong, tổ công tác bắt tay vào thực hiện khai quật tử thi.
Qua khám nghiệm, tổ công tác phát hiện nạn nhân bị đánh vỡ sọ não, gãy nhiều xương sườn, chấn thương nhiều bộ phận khác trên cơ thể… Từ những thông tin này, tổ công tác đủ căn cứ khẳng định nạn nhân bị người khác đánh cho đến chết. Quyết tâm phải triệt phá vụ án, những ngày sau đó, tổ công tác thực hiện công tác lấy lời khai từ nhiều nhân chứng ngụ tại thôn Gò Da. Tổng hợp tất cả các chứng cứ thu được, tổ công tác xác định chính đối tượng Đinh Văn Hút và Đinh Văn Bẻo là những kẻ gây ra cái chết của bà N..
Cơ quan Công an tỉnh Quảng Ngãi liền ra quyết định bắt khẩn cấp đối tượng Đinh Văn Hút và Đinh Văn Bẻo để điều tra về hành vi “giết người”. Tại cơ quan công an, đối tượng Hút đã nhanh chóng thú nhận đã sát hại bà N. dã man vì tin lời thầy bói là bà N. có “bùa ngải” đã hại chết cha mình. Ngoài ra, Hút còn khai nhận, việc đánh chết bà N. sẽ giúp dân làng thoát khỏi “bùa ngải” chết người của người phụ nữ độc ác này. Nếu để bà N. sống sót thì không biết hậu quả khủng khiếp nào sẽ tiếp tục xảy ra đối với gia đình Hút.
Hiện cơ quan công an tỉnh đang tiếp tục điều tra mở rộng làm rõ vụ án, kiên quyết xử lý nghiêm khắc những đối tượng liên quan để răn đe, tuyên truyền người dân xóa bỏ hủ tục lạc hậu trên.
Người dân vẫn còn tin vào hủ tục lạc hậu
Theo tìm hiểu của PV, tại các vùng dân tộc thiểu số ở tỉnh Quảng Ngãi, hủ tục lạc hậu “cầm đồ thuốc độc” được lưu truyền qua nhiều đời. Hễ người nào có “đồ độc” là có thể hại người khác bệnh mà chết. Ông Đinh Xuân Dũng, Chủ tịch UBND xã Sơn Ba cho biết, thời gian qua, chính quyền xã nhiều lần tuyên truyền cho người dân là không có chuyện “đồ độc” hay “bùa ngải” gây chết người. Tuy nhiên, người dân vẫn tin vào những hủ tục lạc hậu khiến thảm án kinh hoàng xảy ra. Vụ án xảy ra cũng là lời cảnh tỉnh đến người dân về việc bài trừ những hủ tục gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống.
Theo Người đưa tin
Một phụ nữ bị tra tấn đến chết vì nghi là ... con ma
Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố 2 đối tượng giết người vì hủ tục gồm Đinh Văn Hút (26 tuổi) và Đinh Văn Bẻo (21 tuổi), đều ở thôn Gò Da, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà.
Trước đó, ông Đinh Văn Nương (60 tuổi), ở thôn Gò Da, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà bị bệnh ung thư. Mặc dù gia đình chữa trị nhiều nơi nhưng vẫn không qua khỏi và chết tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Gia đình ông Nương tìm đến thầy bói và được phán ông Nương bị người khác "cầm đồ thuốc độc".
Hai hung thủ tra tấn người đến chết
Đây là hủ tục nghi kỵ ở các huyện miện núi Quảng Ngãi. Thầy bói còn cho biết, kẻ bỏ đồ độc là người bà con, giới tính phụ nữ và có mâu thuẫn với gia đình. Chính từ đây gia đình ông Nương cho rằng bà Đinh Thị Na (45 tuổi), ở thôn Gò Da là người cầm đồ thuốc độc hại chết ông Nương.
Gia đình ông Nương cùng người trong thôn nhiều lần tổ chức đưa bà Na ra trước người dân để tra khảo, cũng như bắt thừa nhận việc bỏ "đồ độc" hại chết người. Những lần thế, bà Na đều nói mình bị vu oan.
Không dừng lại đó, những người con của ông Nương là Đinh Văn Hút (26 tuổi) và Đinh Văn Hắp (19 tuổi) đã tìm bà Na đánh đập, bắt bà Na khai nhận. Bị tra tấn, hết cách bà Nương thừa nhận đã bỏ "đồ độc" hại chết người.
Vụ việc phức tạp hơn, Đinh Văn Hút tiếp tục đánh bà Na, bắt chỉ chỗ giấu "đồ độc". Vài hôm sau bà Na bỏ trốn khỏi thôn về xã Long Môn, huyện Minh Long tá túc nhà người thân. Được vài ngày, bà Na uất ức, nhớ chồng con, bà lén quay lại căn chòi trên rẫy gần làng Gò Da.
Ngày 14.1, biết bà Na đang trốn trên rẫy, hai anh em Đinh Văn Hút và Đinh Văn Hắp rủ Đinh Văn Bẻo lên rẫy đánh bà Na. Sau khi dùng gậy đánh đập, họ đã khống chế bà Na đưa về lại nhà. Trên đường đi, Hút và Bẻo tiếp tục tra tấn, đánh chết bà Na, sau đó bỏ xác bên đường.
Ảnh minh họa
Nhiều người trong thôn biết chuyện nhưng không dám can ngăn và cùng giấu kín, vì họ tin bà Na có "đồ độc" hại chết người. Gia đình nạn nhân cũng lặng lẽ chôn xác bà Na, không dám báo chính quyền xã.
Theo ông Đinh Văn Ny (47 tuổi), là chồng của bà Na kể lại: "Vợ tôi bị chết oan ức vậy mà không được đưa về nhà cúng. Cha con tôi đau đớn đem xác theo đường vòng rồi chôn ngay trong ngày. Bởi người trong thôn cho rằng vợ tôi là "con ma" không được đưa vào làng".
Để làm sáng tỏ vụ việc, tổ công tác của phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Kỹ thuật hình sự và Công an huyện Sơn Hà đi bộ 4 giờ đồng hồ vượt 3 ngọn núi đến thôn Gò Da, xã Sơn Ba để tổ chức khai quật tử thi bà Đinh Thị Na đã chôn trước đó khoảng 15 ngày. Qua khám nghiệm phát hiện nạn nhân bị đánh vỡ sọ não, gãy nhiều xương sườn.
Trong vụ án này, cơ quan CSĐT gặp khó khăn khi người dân và những người có trách nhiệm trong thôn tin hủ tục ghê rợn này. Họ cũng tin thầy bói và cho rằng chính bà Na có đồ độc hại chết người.
Thôn Gò Da là thôn ở vùng cao nhất của huyện Sơn Hà. Hàng chục năm qua, người dân thôn Gò Da sống trên đỉnh núi. Do đi lại khó khăn, cuộc sống ở đây còn nhiều thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần, nên không có giáo viên nào bám trụ tại thôn. Học sinh muốn đi học phải ở nội trú tại trung tâm xã.
Ông Đinh Xuân Dũng - Chủ tịch UBND xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà cho biết: "Do điều kiện sống nơi non cao, hẻo lánh nên thôn Gò Da còn hạn chế nhiều mặt. Đặc biệt là hủ tục nghi kỵ cầm đồ thuốc độc vẫn tồn tại dai dẳng trong đời sống người dân nơi đây. Sau khi chính quyền xã phát hiện vào cuộc thì làng Gò Da bắt gia đình hung thủ phạt heo cúng theo lệ làng, coi như là xong chuyện".
Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ vụ án. Kiên quyết xử lý nghiêm khắc những đối tượng gây án để răn đe, tuyên truyền cho người dân.
Theo Báo Quảng Ngãi
Một trường hợp chết oan vì hủ tục Một trường hợp chết oan vì hủ tục 11/02/2014 02:20 Tin tức 0 Bình luận Ngày 10.2, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, bắt giam Đinh Văn Hút (26 tuổi) và Đinh Văn Bẻo (21 tuổi, đều ở thôn Gò Da, xã Sơn Ba, H.Sơn Hà) để điều tra, làm rõ hành vi giết...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa

TAND Q.1 xét xử tài xế đánh người trước Bệnh viện Từ Dũ

Xét xử phúc thẩm vụ nam sinh lớp 8 bị đánh tử vong khi chơi bóng rổ

Điều gì dẫn đến thảm kịch khiến 56 người chết tại tòa chung cư mini?

Vụ cháy 56 người chết: Ám ảnh cuộc gọi "bố ơi, cháy, cứu con với"

Thủ đoạn buôn lậu của Chủ tịch Công ty Đất hiếm Việt Nam

Tạm giữ hình sự nhóm thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng tại Bắc Ninh

Xử phạt đối tượng đăng tải sai sự thật về Nghị định 168

Bắt quả tang 12 đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc

Đăng tải, chia sẻ thông tin bắt cóc và buôn người sai sự thật, 3 đối tượng bị xử phạt

Đề nghị từ 11 đến 12 năm tù đối với chủ chung cư mini vụ cháy khiến 56 người tử vong

Giết người do... làm vịt hoảng sợ
Có thể bạn quan tâm

Đại gia bao nuôi Trịnh Sảng: 10 vợ bé, dính ồn ào lừa tiền, bị con trai bán đứng
Netizen
13:30:21 12/03/2025
Kim Soo Hyun bị quay lưng: 1 sao hạng A thẳng tay hủy theo dõi, hàng ngàn người hâm mộ vội vã "thoát fan"!
Sao châu á
13:25:05 12/03/2025
Trung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh con
Thế giới
13:12:41 12/03/2025
Noo Phước Thịnh bật mood "mỏ hỗn" khi bị yêu cầu hợp tác một nam nghệ sĩ: "Quan trọng là đạo đức"
Nhạc việt
12:59:28 12/03/2025
Bạn thân ngành giải trí đăng ảnh Kim Sae Ron, ẩn ý giữa "phốt" chấn động của Kim Soo Hyun: "Mình chưa từng rời đi..."
Nhạc quốc tế
12:57:05 12/03/2025
Cầu thủ Việt kiều nhận vinh dự giống Công Phượng, HLV Việt Nam tiết lộ kế hoạch ở châu Âu
Sao thể thao
12:50:44 12/03/2025
Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025
7 sai lầm trong việc skincare có thể hủy hoại làn da của bạn
Làm đẹp
10:33:46 12/03/2025