Sáng kiến nào của Nga khiến Triều Tiên hứng thú?
Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết Bình Nhưỡng đã tỏ ra hứng thú với sáng kiến của Moscow trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov (Ảnh: TASS)
Theo TASS, cả Nga và Trung Quốc đã đưa ra lộ trình để giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Ngày 27/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov đã tiết lộ chi tiết kế hoạch này.
Theo sáng kiến của Nga, Mỹ và Hàn Quốc sẽ dừng các cuộc tập trận quân sự chung để đổi lấy việc Triều Tiên chấm dứt chương trình tên lửa và hạt nhân, tiếp sau đó là cuộc đối thoại giữa Mỹ – Triều Tiên và các cuộc hội đàm toàn diện với sự tham gia của tất cả các bên liên quan.
“Chúng tôi đã thảo luận sáng kiến này với Triều Tiên và họ cho thấy sự hứng thú với điều đó. Chúng tôi nghĩ rằng Triều Tiên không cần sự đảm bảo từ Nga hay Trung Quốc. Điều Bình Nhưỡng muốn là các cuộc đối thoại trực tiếp tới Washington”, Thứ trưởng Morgulov cho biết.
Video đang HOT
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự một lễ mít tinh tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Fox)
Theo nhà ngoại giao Nga, việc gây sức ép “không thể mang lại hiệu quả như tất cả chúng ta mong muốn” và các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ – Hàn chỉ làm phức tạp thêm tình hình trên bán đảo Triều Tiên.
“Nga đã hơn một lần ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng các biện pháp đó không còn tác dụng nữa”, ông Morgulov nhận định.
“Cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc, quy tụ hơn 230 khí tài, đã khởi động ngày 4/12. Hành động đó chỉ làm phức tạp thêm tình hình khu vực và không thể xem là lời mời Triều Tiên đối thoại”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết thêm.
Ông Morgulov cũng kêu gọi tất cả các nước thành viên của vòng đàm phán 6 bên về vấn đề Triều Tiên xây dựng lập trường chung trước khi nối lại các cuộc đàm phán từng bị đình trệ.
“Chúng tôi có các kênh liên lạc đang dùng để đối thoại và chúng tôi sẵn sàng triển khai chúng. Chúng tôi sẵn sàng sử dụng ảnh hưởng của mình để tác động tới Triều Tiên”, Thứ trưởng Morgulov nói, đồng thời cho biết dù cả Mỹ và Triều Tiên đều không muốn một cuộc chiến thực sự, song “kịch bản đó có thể xảy ra”.
Thành Đạt
Theo TASS
Tin mới: Triều Tiên hé lộ gặp bí mật với Nga để ngăn thế chiến 3
Theo báo Anh DailyStar, Triều Tiên đã khẳng định có cuộc gặp với các quan chức Nga ở Moscow trong bối cảnh nguy cơ chiến tranh thế giới lần thứ 3 luôn rình rập.
Theo báo này, các giới chức Triều Tiên xác nhận, Choe Son Hui- quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên đã gặp Đại sứ Nga Oleg Burmistrov vào ngày 29.9.
Ông Choe Son Hui- người đứng đầu Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng đã nói chuyện với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov về căng thẳng ngày càng tăng trên bán đảo Triều Tiên.
Báo cáo của CHDCND Triều Tiên nói rằng: "Tại cuộc hội đàm, họ đã có trao đổi sâu rộng các quan điểm về những vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm bao gồm tình hình bán đảo Triều Tiên và mối quan hệ song phương.
"Ông Choe nói rằng để giảm căng thẳng và đảm bảo hòa bình và an ninh ở bán đảo và Đông Bắc Á, Mỹ nên hủy bỏ chính sách thù nghịch đối với CHDCND Triều Tiên."
Báo cáo cho biết thêm: "Phía Nga cho thấy sự hiểu biết về lập trường của phía CHDCND Triều Tiên và bày tỏ mong muốn hợp tác để làm giảm căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên để tránh thảm họa chiến tranh xảy ra.
Trước đó, thông báo chính thức của Bộ Ngoại giao Nga chỉ nêu "hai bên đã trao đổi ý kiến về tình hình Đông Nam Á" chứ không cho biết nội dung trao đổi cụ thể. Theo thông báo, trong trao đổi giữa hai bên, "phía Nga đã khẳng định ý chí thực hiện nỗ lực chung nhằm tìm kiếm giải pháp bằng các phương thức hòa bình, chính trị, ngoại giao".
Nga đã từng công khai ý định giữ vai trò trung gian đàm phán giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Trong điện đàm với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng Năm, Tổng thống Putin đã hứa hẹn Nga sẵn sàng giữ vai trò xây dựng để tìm giải pháp cho vấn đề hạt nhân Triền Tiên và hợp tác hơn nữa với Hàn Quốc.
Theo Danviet
Nga đổ lỗi cho Mỹ về cái chết của tướng quân đội cấp cao ở Syria Moscow cho rằng, cái chết của Trung tướng Valery Asapov ở Syria là cái giá mà Nga buộc phải trả cho chính sách của Mỹ, Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói. Trung tướng Valery Asapov (Ảnh: Sputnik) Hãng tin RT dẫn lời ông Ryabkov hôm nay 25/9 nói rằng: "Cái chết của tướng Nga (ông Valery Asapov) là cái giá phải...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lý do bất ngờ khiến Nga quyết định bắn hạ UAV của chính mình

Thách thức cho hòa bình Ukraine

Quân đội Israel cấm giao thông trên tuyến đường chính Bắc - Nam của Gaza

Giải mật thêm hồ sơ vụ ám sát Tổng thống Kennedy

Bất an với 'Nước Mỹ trên hết', Hàn Quốc cân nhắc lựa chọn hạt nhân 'kiểu Nhật Bản'

Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm người chuyển giới làm trong quân đội

Phòng ngừa rủi ro

Động thái có thể làm thay đổi cán cân quyền lực trong NATO

Điện Kremlin ra thông báo về cuộc đàm phán tiếp theo giữa Mỹ - Nga

Israel oanh tạc Gaza, Mỹ tấn công Houthi

Cơ hội mới để tìm thấy máy bay MH370?

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phản ứng vụ đốt phá tài sản của công ty Tesla
Có thể bạn quan tâm

Hoàng Thuỳ Linh làm 1 điều trước tình cảnh ế ẩm của phim concert đầu tay
Hậu trường phim
23:40:34 20/03/2025
Giá vé concert gây sốc: 26 triệu đồng lên thẳng sân khấu đứng với ca sĩ, chợ đen "hét" gấp 20 lần
Nhạc quốc tế
23:37:52 20/03/2025
NSND Tự Long khéo nịnh vợ, Huyền Lizzie và Mạnh Trường hội ngộ
Sao việt
23:23:22 20/03/2025
Mỹ nhân Trung Quốc đẹp "tuyệt đối điện ảnh" làm rung động lòng người: Nhan sắc ở phim mới chiếu xứng đáng phong thần
Phim châu á
23:06:42 20/03/2025
Nữ chính 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt': Gia đình phá sản, 20 công ty từ chối
Sao châu á
22:43:55 20/03/2025
Top 5 nàng WAGs vừa xinh đẹp lại kiếm tiền cực giỏi: Doãn Hải My, Chu Thanh Huyền và 3 tiểu thư lá ngọc cành vàng
Sao thể thao
22:31:25 20/03/2025
30 giờ trôi dạt trên biển sau chìm tàu: 'Ăn cá chết để hy vọng sống'
Tin nổi bật
22:23:01 20/03/2025
Chủ tịch phường cùng đồng phạm nhận gần 1 tỷ đồng để bỏ qua vi phạm xây dựng
Pháp luật
22:16:58 20/03/2025
Ngô Kiến Huy khóc nghẹn cảnh ông cụ 70 tuổi làm chỗ dựa cho cháu mồ côi
Tv show
21:56:25 20/03/2025
Mê võ công, cô gái Nga lấy chồng là đệ tử Thiếu Lâm, luyện thành Dịch Cân Kinh
Netizen
20:51:52 20/03/2025