Sáng kiến ‘luồng vaccine’ tạo tiền đề mở cửa cho Singapore
Sáng kiến “luồng vaccine” được đưa ra nhằm thiết lập các tuyến đường di chuyển thuận lợi đến và đi khỏi Singapore cho những người đã tiêm chủng.
Singapore sẽ triển khai các tuyến vận chuyển hành khách đã tiêm vaccine đầy đủ bằng đường hàng không với Đức và Brunei bắt đầu từ ngày 8/9, nhóm chuyên trách ứng phó Covid-19 của chính phủ hôm 19/8 thông báo.
Theo chương trình “luồng vaccine” này, tất cả những người đã tiêm vaccine đầy đủ khởi hành từ Đức hoặc Brunei có thể nhập cảnh Singapore mà không cần cách ly.
Sân bay Changi , Singapore, ngày 18/1. Ảnh: Reuters.
Đây là một phần trong chương trình hành động của Singapore nhằm hướng đến mục tiêu “sống chung với Covid-19″. Bộ trưởng Giao thông S. Iswaran kỳ vọng nếu thí điểm thành công, mô hình “luồng vaccine” có thể được nhân rộng, tạo tiền đề cho mở cửa.
Một người được xác định là đã tiêm chủng đầy đủ hai tuần sau khi họ tiêm hai mũi vaccine Pfizer-BioNTech, Moderna hay bất kỳ loại vaccine nào khác trong danh sách sử dụng khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), như Sinovac hay AstraZeneca . Như vậy, trẻ em dưới 12 tuổi, đối tượng không nằm trong diện tiêm chủng Covid-19, sẽ không thể tham gia chương trình này.
Những luồng bay dành cho người tiêm chủng sẽ được mở cho tất cả các mục đích di chuyển khác nhau, từ công việc, vui chơi giải trí đến thăm thân, Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore (CAAS) cho biết.
Hành khách không phải đi theo một hành trình có kiểm soát hay cần có người bảo lãnh nhưng họ phải lưu trú tại quốc gia khởi hành là Đức và Brunei trong 21 ngày liên tiếp trước khi đến Singapore.
Video đang HOT
Họ cũng phải di chuyển đến Singapore trên những chuyến bay thẳng được chỉ định. Đây là các chuyến bay chỉ dành để phục vụ các hành khách tham gia chương trình “luồng vaccine”, theo thông cáo báo chí từ CAAS.
Các chuyến bay được chỉ định từ Đức sẽ do hãng hàng không Singapore Airlines và Lufthansa của Đức đảm nhận. Kế hoạch hiện nay là thực hiện 7 chuyến một tuần hoặc một ngày một chuyến từ Franfurt hoặc Munich.
Hiện tại, người dân có thể di chuyển từ Singapore tới Đức mà không bị hạn chế về tình trạng tiêm chủng hay các yêu cầu cách ly, CAAS cho hay. Với các hành trình trong “luồng vaccine”, nếu hành khách từ Đức trở về Singapore trên những chuyến bay được chỉ định, họ sẽ không cần tự cách ly mà thay vào đó phải xét nghiệm định kỳ.
Trong khi đó, các chuyến bay được chỉ định từ Brunei tới Singapore sẽ do Singapore Airlines và Royal Brunei Airlines đảm nhận, dự kiến tổ chức ba chuyến bay một tuần. Theo thỏa thuận đi lại trước đây, hành khách từ Brunei đến Singapore không cần tự cách ly nếu kết quả xét nghiệm Covid-19 khi nhập cảnh là âm tính.
Bên ngoài “luồng vaccine”, Singapore sẽ thắt chặt các biện pháp kiểm soát với những người có lịch sử di chuyển từ Brunei do số ca nhiễm đang có chiều hướng gia tăng tại nước này.
Cả khách lưu trú ngắn hạn và người có thẻ cư trú dài hạn đều phải xin chứng nhận di chuyển theo diện đã tiêm vaccine để đi từ Đức hoặc Brunei tới Singapore. Việc nộp đơn xin chứng nhận này sẽ bắt đầu từ ngày 1/9.
Người nộp đơn phải trả trước phí cho các xét nghiệm PCR được thực hiện vào ngày thứ ba và thứ 7 họ ở tại Singapore. Tình trạng tiêm chủng của họ sẽ được kiểm tra khi nhập cảnh.
Khách ngắn hạn cũng phải có xét nghiệm PCR và được khuyến cáo thực hiện xét nghiệm sau khi nhận chứng nhận và trước khi khởi hành đến Singapore.
Họ cũng phải mua bảo hiểm đi lại với mức chi trả tối thiểu là 30.000 SGD (hơn 22.000 USD) cho các phi phí điều trị y tế và nhập viện liên quan đến Covid-19 trước khi đến Singapore. Tất cả khách đến Singapore cũng phải cài đặt ứng dụng TraceTogether để thuận viện cho việc truy vết tiếp xúc.
Công dân Singapore và thường trú nhân đã tiêm vaccine đầy đủ không cần nộp đơn xin chứng nhận di chuyển theo diện tiêm chủng.
Những người từng tiêm vaccine ở Singapore có thể chứng minh tình trạng tiêm chủng của bản thân qua ứng dụng HealthHub khi làm thủ tục tại sân bay trước hành trình đến Singapore.
Với người không tiêm vaccine tại Singapore, họ có thể xuất trình bằng chứng tiêm chủng cho hãng hàng không tại nước khởi hành cũng như cơ quan quản lý xuất nhập cảnh khi đến sân bay Changi, Singapore.
Khi được hỏi về việc ngoài Đức và Brunei, Singapore dự định mở “luồng vaccine” với bao nhiêu quốc gia nữa, Bộ trưởng Iswaran từ chối trả lời song nhấn mạnh đây là “tín hiệu gửi đến phần còn lại của thế giới”.
“Về cơ bản, chúng tôi đang phát đi tín hiệu về một con đường hướng tới mở cửa trở lại”, ông nói. “Nó có dễ áp dụng không? Chúng tôi cũng không biết. Nhưng chúng tôi đang làm mọi việc trong khả năng để thiết lập con đường khôi phục du lịch , kết nối, bởi đó là một phần thiết yếu của hoạt động kinh doanh”.
Dân Singapore đổ xô tiêm vaccine Covid-19 Trung Quốc
Nhiều phòng khám tư nhân tại Singapore cho biết nhu cầu vaccine Covid-19 do hãng Sinovac sản xuất hiện "rất lớn" dù sản phẩm của các đối thủ hiệu quả cao hơn.
Nhiều người tại Singapore hôm nay đổ xô tới các phòng khám tư nhân để tiêm vaccine Covid-19 của Sinovac trong ngày đầu tiên sản phẩm này được sử dụng. Một số là các công dân Trung Quốc, những người cho rằng việc tiêm vaccine Sinovac sẽ giúp họ về nhà dễ hơn và không phải cách ly.
Singapore cho phép các cơ sở y tế tư nhân sử dụng vaccine Sinovac, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp sản phẩm này hồi đầu tháng. Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết chính phủ đang chờ "dữ liệu quan trọng" từ Sinovac trước khi đưa vaccine của hãng vào chương trình tiêm chủng quốc gia.
Giới chức Singapore chọn 24 phòng khám tư nhân triển khai tiêm 200.000 liều vaccine Sinovac trong kho dự trữ. Các phòng khám tư tính phí 7,5 - 18,6 USD mỗi liều.
Dân Singapore xếp hàng dài chờ đăng ký tiêm vaccine Covid-19 của Sinovac bên ngoài một phòng khám ngày 17/6. Ảnh: Today Online .
Serena Wee, giám đốc điều hành Trung tâm Ung thư Icon, cho biết khoảng 1.000 người đã đăng ký tiêm, vượt quá 200 liều dự trữ của cơ sở. Leong Hoe Nam, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại phòng khám Rophi, nói ông bị "choáng ngợp" bởi số người muốn tiêm vaccine Sinovac.
Wee Healthfirst, một phòng khám tư khác được phép tiêm vaccine Covid-19, cho hay đã ngừng tiếp nhận đơn đăng ký vaccine Sinovac tới ngày 24/6 do "nhu cầu quá lớn". Một nhân viên lễ tân của Wee Healthfirst tiết lộ khoảng 1.000 người đã tới đây đăng ký tiêm vaccine.
Kỹ sư Tang Guang Yu, 49 tuổi, là một trong các công dân Trung Quốc sống tại Singapore quyết chờ tiêm vaccine Sinovac thay vì sản phẩm của nước khác vì lo ngại chúng có thể không được giới chức Trung Quốc công nhận.
"Không ai muốn bị cách ly suốt một tháng. Tôi không có nhiều ngày nghỉ phép đến vậy", Tang nói. Chính phủ Trung Quốc yêu cầu người tới nước này phải cách ly tại cơ sở tập trung và tại nhà trong tối đa một tháng, tùy thuộc vào nơi đến, dù đã tiêm chủng hay chưa.
Một số người khác bày tỏ tin tưởng vào vaccine Sinovac do sản phẩm này sử dụng công nghệ truyền thống, còn vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna phát triển trên công nghệ ARN thông tin (mRNA) mới được xây dựng. Vaccine Sinovac dùng một loại virus bị bất hoạt hoặc đã chết, không thể tái tạo trong tế bào người, nhằm kích hoạt phản ứng miễn dịch.
Gần một nửa trong 5,7 triệu người Singapore đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna, với hiệu quả hơn 90% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Trong khi đó, hiệu quả của vaccine do Sinovac sản xuất là 51%.
Các quan chức Indonesia ngày 17/6 cho biết hơn 350 nhân viên y tế nhiễm nCoV dù đã được tiêm vaccine của Sinovac, hàng chục người trong số này nhập viện. Thực tế trên làm dấy lên lo ngại về hiệu quả của vaccine Sinovac với các biển chủng nCoV khác.
Một số thông tin trên mạng xã hội gần đây cho rằng vaccine Covid-19 bất hoạt như sản phẩm của Sinovac có khả năng chống biến thể nCoV mới tốt hơn vaccine mRNA, số khác cho rằng vaccine mRNA kém an toàn hơn. Giới chức Singapore bác thông tin này, khẳng định vaccine mRNA "an toàn và hiệu quả cao".
Singapore ghi nhận số ca mắc mới trong cộng đồng cao nhất trong 10 tháng Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Bộ Y tế Singapore (MOH) ngày 13/5 thông báo nước này ghi nhận 32 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 24 ca mắc trong cộng đồng. Hành khách tại sân bay quốc tế Changi, Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN. Đây là số ca mắc mới trong cộng đồng cao nhất tại quốc gia Đông Nam Á này kể...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chiến dịch bí mật tại Iran: Những 'bóng hồng' Mossad đã làm gì?

Khí hậu cực đoan đe dọa an ninh lương thực toàn cầu

Tổng thống Algeria bổ nhiệm các thành viên chính phủ mới

WHO: Số ca tử vong do bệnh tả tăng 50% trong năm 2024

Hamas đình chỉ đàm phán trao đổi tù nhân với Israel

Động thái quân sự mới nhất tại Ba Lan sau vụ xâm nhập của 'UAV Nga'

Mỹ, Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Tây Ban Nha

Nga: Hệ thống bầu cử hứng hàng trăm nghìn cuộc tấn công mạng

Tổng thống Algeria bổ nhiệm tân Thủ tướng

Hàn Quốc - Mỹ củng cố liên minh

Tình báo Ukraine thừa nhận đứng sau các vụ tấn công đường sắt ở Liên bang Nga

Nga bắn hạ 80 UAV xâm phạm không phận
Có thể bạn quan tâm

Doãn Hải My về quê Văn Hậu, cũng nấu nướng, rửa bát như bao nàng dâu khác sao lại hút tới 1,2 triệu views?
Sao thể thao
18:05:12 15/09/2025
Negav "bốc hơi" khỏi concert Em Xinh Say Hi
Nhạc việt
17:46:37 15/09/2025
Màn trình diễn ê chề của tứ đại mỹ nhân: Hát nhép, nhảy lệch nhịp ngay trên sóng truyền hình hot nhất thế giới
Nhạc quốc tế
17:40:11 15/09/2025
Đám cưới Hồ Quang Hiếu và vợ kém 17 tuổi ở Cà Mau: Hé lộ sính lễ của cô dâu, 1 nhân vật giật spotlight!
Sao việt
17:32:26 15/09/2025
Park Bom (2NE1) quyết không buông tha Lee Min Ho
Sao châu á
17:16:49 15/09/2025
Hôm nay nấu gì: Thực đơn bữa tối đậm đà, trôi cơm
Ẩm thực
16:29:08 15/09/2025
Rich kid "mạnh nhất" miền Tây cưới lại lần 2 với cùng 1 chú rể: Xa hoa trong từng chi tiết
Netizen
16:26:46 15/09/2025
Lãnh đạo lâm thời Nepal cam kết chống tham nhũng

Nên chậm lại thay vì làm mỗi năm một phim: Trấn Thành nói gì?
Hậu trường phim
15:41:27 15/09/2025
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 16: Vợ có bầu, chồng vẫn buông lời 'sát thương'
Phim việt
15:38:56 15/09/2025