Sầm Sơn “thất thủ” ngày cuối tuần

Theo dõi VGT trên

Thời gian qua, thời tiết nắng nóng nên lượng người dân và du khách đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) rất đông, đặc biệt là dịp cuối tuần.

Thậm chí giờ cao điểm ngày cuối tuần, bãi biển này trở nên “thất thủ”, người người chen chân tắm biển.

Sầm Sơn thất thủ ngày cuối tuần - Hình 1
Theo ghi nhận trong 2 ngày cuối tuần (22 và 23-6), bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón lượng khách rất đông về đây tắm mát, giải nhiệt. Ảnh: Quách Du

Sầm Sơn thất thủ ngày cuối tuần - Hình 2
Lượng người dân và du khách đổ về bãi tắm Sầm Sơn đông nhất vào khoảng từ 16h30 đến 17h30 hằng ngày. Ảnh: Quách Du

Sầm Sơn thất thủ ngày cuối tuần - Hình 3

Sầm Sơn thất thủ ngày cuối tuần - Hình 4
Vào lúc cao điểm, có đến cả vạn người chen chân tắm mát, khiến bãi tắm trở nên “thất thủ”. Ảnh: Quách Du

Sầm Sơn thất thủ ngày cuối tuần - Hình 5
Lượng người tắm biển đông, khiến lực lượng cứu hộ bãi biển phải làm việc liên tục, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách. Ảnh: Quách Du

Sầm Sơn thất thủ ngày cuối tuần - Hình 6

Video đang HOT

Sầm Sơn thất thủ ngày cuối tuần - Hình 7
Trên bờ cát và dưới mặt nước luôn trong tình trạng chật kín người. Ảnh: Quách Du

Sầm Sơn thất thủ ngày cuối tuần - Hình 8
Các hàng quán thu hút khá đông du khách ngồi uống nước, hóng mát. Ảnh: Quách Du

Sầm Sơn thất thủ ngày cuối tuần - Hình 9
Tại các bãi trông giữ xe luôn trong tình trạng chật kín phương tiện. Ảnh: Quách Du

Núi thiêng Trường Lệ và dấu tích khu nghỉ dưỡng thời Pháp thuộc

Ít người biết rằng, người Pháp trong thời kỳ đô hộ Việt Nam đã từng xây dựng một hệ thống khu nghỉ dưỡng với nhiều tòa lâu đài nguy nga và tráng lệ trên núi thiêng Trường Lệ (Phường Trường Sơn, Thành phố Sầm Sơn, Tỉnh Thanh Hoá).

Núi thiêng Trường Lệ và dấu tích khu nghỉ dưỡng thời Pháp thuộc - Hình 1

Phía Đông, chân dãy núi Trường Lệ có bãi biển Vua Bảo Đại với những khối đá có hình thù bắt mắt

NÚI THIÊNG TRƯỜNG LỆ

Cái tên Núi Trường Lệ gắn liền với câu truyện thần thoại của cư dân miền biển Châu Ái (Thanh Hóa ngày nay). Chuyện xưa kể rằng, năm ấy một cơn đại hồng thủy đã cuốn hết thảy mọi thứ ra Biển Đông, một người phụ nữ mang thai gần tới ngày sinh hạ bị nước lũ cuốn trôi ra biển, khi nước rút, sóng đẩy người phụ nữ vào bờ, thuộc làng Kẻ Trường. Dân làng khóc thương nàng, lấy đất, đá đắp thành nấm mộ, tạo nên dãy núi Trường Lệ, có nghĩa là nước mắt dài. Từ trong bụng người mẹ đó sinh ra cậu bé khôi ngô, chẳng bao lâu sau đã trở thành một chàng trai vạm vỡ, sức khỏe phi thường, hàng ngày giúp đỡ dân làng.

Cũng vào thời điểm này xuất hiện một loài thủy quái thường ăn thịt ngư dân ngoài biển, lúc lại vào làng s.át h.ại dân lành, khiến nhiều người hoang mang, bỏ làng đi nơi khác kiếm sống. Để diệt bầy thủy quái giúp dân làng, chàng trai đã dùng thanh kiếm sắc rạch thân mình ra làm hai: một nửa cùng dân làng ra khơi đ.ánh cá, nửa còn lại đứng ở đầu dãy núi Trường Lệ, từ đó bọn thủy quái không còn xuất hiện nữa. Dân làng ngày một đông vui, cá đầy khoang sau mỗi lần ra biển. Nhớ ơn chàng, dân làng xây đền trên núi Trường Lệ, gọi là Đền Độc Cước. Từ Đền Độc Cước, bạn có thể tận hưởng gió trời lồng lộng mang theo vị mặn của biển. Xa xa, những làng chài lấp ló sau rặng phi lao hát vi vu trong gió.

Núi thiêng Trường Lệ và dấu tích khu nghỉ dưỡng thời Pháp thuộc - Hình 2

Bãi biển Vua Bảo Đại tuyệt đẹp

Núi Trường Lệ còn ẩn chứa trong mình một truyền thuyết đẹp về Đền Cô Tiên. Truyền thuyết xưa kể lại rằng, ngôi đền này thờ một người con gái làm nghề thuốc cứu nhân độ thế. Cô gái vì không vâng lời cha lấy một kẻ nhà giàu nên bị cha đuổi đi. Sau đó, cô đem lòng yêu và lấy anh chàng nghèo khó mà tốt bụng tên là Côi. Cuộc sống đang êm ả thì nàng bị bệnh hủi. Có một cụ bà xuất hiện đã chạy chữa bằng thuốc nam và nước suối lấy từ Vụng Tiên. Cô gái khỏi bệnh, bà cụ ra đi để lại cho vợ chồng họ một tay nải để che mưa và một giỏ mây để đựng t.huốc l.á cứu người.

Một lần, hai vợ chồng đi chữa bệnh về khuya, gặp trời mưa to, nhớ lời bà cụ dặn lấy tay nải ra che mưa, rồi thiếp đi lúc nào không biết. Sáng dậy, hai vợ chồng thấy mình đang ở trong một ngôi nhà 3 gian khang trang, sạch đẹp. Từ đó, hai vợ chồng ở lại ngôi nhà, hái lá nam chữa bệnh cho mọi người trong vùng. Một buổi sáng đẹp trời, cả hai vợ chồng ăn mặc rất đẹp, dắt tay nhau đi l.ên đ.ỉnh núi rồi không thấy trở về. Từ đó ngôi nhà trở thành Đền Cô Tiên, được dân làng chăm lo khói hương. Ngôi đền vinh dự được Bác Hồ về thăm và nghỉ chân năm 1960 và đã nhiều lần trùng tu, sửa chữa.

Núi Trường Lệ xuất hiện trong từ điển Hán Việt của Đào Duy Anh: "Tên một trái núi ở Thanh Hóa, khí hậu rất tốt, người Tây lấy để làm nơi nghỉ mát". Điều này trùng với những khảo cứu của nhà nghiên cứu Hoàng Tuấn Phổ: "Người Pháp xây dựng trên núi Trường Lệ chỗ hòn Cổ Giải một khu dành riêng cho họ nhiều lâu đài, biệt thự mang tên "Sầm Sơn Haut", dịch Sầm Sơn Thượng. Bãi biển Sầm Sơn là khu vực bãi tắm, sở cẩm, bang tá và khu phố nhỏ gồm cửa hàng, chợ búa để phục vụ người Pháp là chính...".

Với cảnh sắc hùng vĩ, hữu tình cùng nhiều thắng tích huyền thoại, người Pháp đã nhìn ra một viễn cảnh sáng giá của Sầm Sơn và đón đầu xu hướng du lịch nghỉ dưỡng từ hơn 100 năm trước. Do sự tàn phá của thời gian và chiến tranh, những tòa lâu đài nghỉ dưỡng của người Pháp xây dựng đã sụp đổ và nằm im lìm dưới tán rừng rậm rạp của núi Trường Lệ. Những dấu tích này được đ.ánh thức khi chúng tôi trở lại tìm dấu tích.

Núi thiêng Trường Lệ và dấu tích khu nghỉ dưỡng thời Pháp thuộc - Hình 3

Một phần núi Trường Lệ phía giáp Biển Đông.

DẤU TÍCH CÒN SÓT LẠI

Trong ký ức chưa xa của ông Vũ Tiến Khả, thủ nhang Đền Cô Tiên trên dãy núi Trường Lệ, thì chỉ cách đây chừng 20 năm thôi, ông lên núi hái củi vẫn thấy những bức tường dày chừng 30 cm hoang phế lấp ló trong những bụi dứa dại. Có những vết tích nền nhà rộng hàng trăm m 2 ẩn hiện trong hoang vu cây sim um tùm. Ông Khả bảo rằng, theo lời bố ông kể lại, thời đó, bố ông Khả bị Pháp điều động làm "cuông nhốc" (người phục dịch) cho Pháp để xây những công trình nghỉ dưỡng trên núi Trường Lệ. Vật liệu xây dựng thời đó gồm gạch đặc, đá khai thác từ núi Nhồi (Tp. Thanh Hóa) và đá thạch anh, loại đá vốn có trên dãy núi Trường Lệ. Các công trình Pháp xây dựng gồm có: đường cho ô tô lên núi, bãi đỗ trực trăng, nhiều nhà nghỉ dưỡng và khu nhà ăn.

Còn theo Giám đốc Trung tâm Văn hóa Tp. Sầm Sơn Cao Văn Tâm thì trên dãy núi Trường Lệ vẫn còn hiển hiện dấu tích một khu nghỉ mát của Vua Bảo Đại rộng vài trăm m 2. Dẫn chúng tôi vượt qua những tán dứa dại cao hơn 3m, ít dấu chân người, anh Tâm vạch cỏ chỉ dẫn nền móng tòa nhà khu nghỉ mát của vị Vua này. Theo quan sát của chúng tôi, khu nghỉ dưỡng của Vua Bảo Đại rộng chừng 500 m 2, còn dấu tích móng từng tòa nhà lớn nhỏ. Anh Tâm cho biết, bãi biển này là nơi Vua Bảo Đại hay xuống tắm mỗi lần về núi Trường Lệ nghỉ dưỡng. Sau năm 1975, người dân Sầm Sơn lên núi hái củi còn nhặt được vàng lá xung quanh nơi này. Đi hết khu nền móng là bãi biển tuyệt đẹp hiện ra. Ngày nay, người dân địa phương vẫn gọi bãi biển này là Bãi biển Vua Bảo Đại.

Khu vực biển Bảo Đại có nhiều khối đá có hình thù và màu sắc kỳ lạ, bắt mắt. Theo khảo sát của Viện Địa chất Việt Nam, những khối đá này như những tấm bản đồ địa chất tự nhiên, có thể đọc được quá trình hình thành địa chất của dãy núi Trường Lệ cũng như kiến tạo địa chất vùng biển Thanh Hóa thời kỳ cổ đại.

Núi thiêng Trường Lệ và dấu tích khu nghỉ dưỡng thời Pháp thuộc - Hình 4

Vết tích nền móng xây dựng bằng đá thạch anh của người Pháp

Dãy núi Trường Lệ được cấu thành từ những núi xếp liên tiếp nhau, hướng từ phía đất liền vươn dần ra tới biển. Anh Tâm cho biết, dãy núi này có khí hậu khác biệt so với phần còn lại của Tp. Sầm Sơn, mùa hè mát rượi như đi rừng nguyên sinh, chỉ cần xuống chân núi thôi là bắt gặp cái nóng hầm hập của miền Trung nắng gió. Có lẽ vì có vùng tiểu khí hậu ôn đới đặc biệt, người Pháp và Vua Bảo Đại đã chọn dãy núi này để xây dựng khu nghỉ dưỡng mà ngày nay, do chiến tranh tàn phá chỉ còn lại những vết tích nền móng.

Ông Lương Tất Thắng, Chủ tịch UBND Tp. Sầm Sơn cho biết, tận dụng những lợi thế về địa hình, địa mạo và những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, thành phố đang quy hoạch và xây dựng dãy núi Trường Lệ thành khu du lịch trọng điểm. Thành phố đã giao cho Trung tâm Văn hóa tìm kiếm tài liệu sử học từ các nguồn trong và ngoài nước để có thể phác họa phần nào khu nghỉ dưỡng của người Pháp và của Vua Bảo Đại gồm các nội dung: năm xây dựng, quy mô công trình, cách thức xây dựng, vai trò của khu nghỉ dưỡng này thời kỳ Pháp thuộc... để giới thiệu đến du khách, làm phong phú hơn nét văn hóa người miền biển của thành phố trẻ Sầm Sơn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 resort sang trọng tại 'thiên đường nghỉ dưỡng' Côn Đảo
14:47:35 18/07/2024
Loạt eo biển mê hoặc du khách đến với thiên đường biển Quy Nhơn
14:51:59 18/07/2024
Một sớm lênh đênh sông nước đi chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ
21:09:43 18/07/2024
9 mẹo tiết kiệm nhưng vẫn ăn ngon, chơi đã khi du lịch Australia
22:18:54 18/07/2024
2 ngày vi vu An Giang "ăn sập" Tri Tôn chỉ với 2 triệu đồng
21:03:45 18/07/2024
Khám phá "ngôi nhà trên mây" giữa núi rừng Tây Bắc
09:01:16 19/07/2024
6 điểm nghỉ dưỡng đẹp ngắm trọn hồ Hòa Bình
13:39:28 18/07/2024
5 ngôi chùa đẹp linh thiêng có tiếng ở Bình Định
21:20:56 18/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình bị nghi "cặp" Á hậu lúc Phương Oanh sinh con, "người thứ 3" lên tiếng
09:02:18 20/07/2024
Nhà báo vào cuộc bênh vực vụ tranh nhạy cảm Nàng Mơ, nhắn nhủ anh trai Lộc
06:47:15 20/07/2024
Hoàng Thùy bị tố vẫn dửng dưng, Thanh Hằng nổi đóa quyết làm cho ra lẽ
07:20:16 20/07/2024
Lộ nàng hậu bị đồn "tiểu tam" cướp Shark Bình từ Phương Oanh, bị CĐM tấn công
09:09:46 20/07/2024
Rời nhà chồng trong nước mắt, 5 năm sau trở lại tôi chi t.iền tỷ làm một việc khiến cả nhà rối rít xin tha lỗi
07:49:30 20/07/2024
Ahyeon thích làm nổi, lố lăng trên sân khấu, Asa gặp "bão" vì muốn giống Jennie
07:20:17 20/07/2024
Trấn Thành khởi quay phim chiếu tết 2025 - 'Bộ tứ báo thủ'
05:59:25 20/07/2024
Chị quyết định ly hôn ngay lập tức từ câu nói này của ả nhân tình 'Tất cả là do chồng chị đã quá yêu và say mê tôi'
08:27:22 20/07/2024

Tin mới nhất

3 ngày 2 đêm sống chậm mà chất ở Hạ Long

10:47:49 20/07/2024
Chỉ cần 3 ngày 2 đêm du khách có thể ghé thăm những điểm đến đặc sắc nhất của Hạ Long, Quảng Ninh với chi phí vừa phải.

Kinh nghiệm chụp ảnh đẹp ở đầm sen Hang Múa, Ninh Bình ngày nắng nóng

10:45:41 20/07/2024
Đầm sen ở khu du lịch Hang Múa là điểm đến yêu thích của khách thập phương tại Ninh Bình. Du khách nên bỏ túi một số mẹo để có bộ ảnh đẹp vào ngày nắng nóng.

4 ngày 3 đêm rong chơi trên miền biển Nha Trang - Ninh Thuận

10:43:20 20/07/2024
Nha Trang và Ninh Thuận khá gần nhau, du khách có thể kết hợp khám phá cả hai thành phố biển xinh đẹp này trong cùng một chuyến du lịch Nam Trung Bộ.

Cầm 6 triệu đồng ăn chơi thả ga ở Phú Quốc 3 ngày 2 đêm

10:41:35 20/07/2024
Sở hữu những bãi cát trắng dài miên man, với làn nước biển xanh biếc, trong vắt, đảo ngọc Phú Quốc là điểm đến hot trong mùa hè.

3 ngày khám phá thiên nhiên thơ mộng của Hữu Lũng ở Lạng Sơn

10:36:54 20/07/2024
Xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đang nổi lên như một điểm đến mới hấp dẫn. Du khách có thể dành 3 ngày khám phá vẻ đẹp nguyên sơ nơi đây.

4 ngày 3 đêm vi vu khắp Phú Yên với 3,5 triệu đồng

10:34:32 20/07/2024
Sau bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh , du lịch Phú Yên nổi lên như một hiện tượng. Du khách nên dành khoảng 4 ngày để khám phá vùng đất này.

3 ngày 2 đêm khám phá thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp

10:26:07 20/07/2024
Thành phố biển Quy Nhơn, Bình Định trở thành một trong những điểm du lịch hot nhất mùa hè năm nay nhờ sở hữu cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, đồ ăn tươi ngon, giá cả phải chăng...

3 ngày 2 đêm khám phá Lý Sơn với 7 triệu đồng

10:24:00 20/07/2024
Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang vào mùa đẹp nhất, Thu Trang (Hà Nội) vừa có chuyến du lịch 3 ngày 2 đêm đầy thú vị tại hòn đảo xinh đẹp này.

Tất tần tật về chi phí 3 ngày 2 đêm du lịch đảo Phú Quý

10:20:52 20/07/2024
Đến đảo Phú Quý, Bình Thuận, du khách thường dành khoảng 3 ngày 2 đêm cho cả chuyến đi, đủ để trải nghiệm với chi phí vừa phải.

2 ngày 1 đêm khám phá Vườn quốc gia Cúc Phương mùa hè

10:17:28 20/07/2024
Thăm rừng Cúc Phương dịp nghỉ hè, du khách không chỉ ngắm hàng vạn con bướm bay lượn, săn đom đón đêm mà còn thỏa sức tham gia các hoạt động phù hợp cho gia đình, nhóm bạn.

Đi đâu, làm gì nếu chỉ có một ngày ở Hội An?

10:11:49 20/07/2024
Chỉ có vỏn vẹn một ngày ở Hội An, Quảng Nam, du khách có không ít cách để trải nghiệm và khám phá mảnh đất bình yên này.

Amanoi Ninh Thuận: Vị trí đưa bạn đến 'thiên đường' Vườn quốc gia Núi Chúa

09:48:09 20/07/2024
Cách người biết hưởng thụ tận hưởng cuộc sống: Ở Amanoi để enjoy hết những món quà thiên nhiên tại khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận.

Có thể bạn quan tâm

Nữ NSND, diva nhạc Việt ở t.uổi U60 vẫn có làn da căng bóng nhờ bí quyết ít ai biết

Làm đẹp

10:32:37 20/07/2024
NSND Thanh Lam được khán giả yêu mến và dành tặng danh xưng diva nhạc Việt từ nhiều thập kỷ trước. Ngoài tài năng, chị còn được yêu thích bởi nhan sắc không t.uổi.

Dì ghẻ đỉnh nhất phim Việt: Nhan sắc tầm cỡ Á hậu, 43 t.uổi lấy chồng với tài sản khủng

Sao việt

10:29:57 20/07/2024
Nữ diễn viên đóng vai Dì ghẻ trong phim Việt là ngôi sao xinh đẹp nức tiếng. Tuy có cái kết bi thảm trên phim nhưng ngoài đời thực, Ngô Thanh Vân lại khá thành công và hạnh phúc.

Làm rõ nhóm người giả danh thượng tướng, thiếu tướng Quân đội, Công an

Pháp luật

10:29:46 20/07/2024
Qua công tác kiểm tra, kiểm soát Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa khẩu cảng Sa Kỳ nghi vấn và báo cáo về Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ngãi.

Mẹ Cường Đô La bị công an "tóm", vợ chồng Đàm Thu Trang lập tức có động thái

Netizen

10:22:40 20/07/2024
Theo cộng đồng mạng phát hiện, vừa qua doanh nhân Cường Đô La và vợ Đàm Thu Trang đã ẩn hết các bài đăng trên trang cá nhân của mình. Động thái của cả hai khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Stray Kids âm mưu lật đổ Jimin (BTS) , nuôi tham vọng thống trị Kpop

Sao châu á

10:19:50 20/07/2024
Giữa lúc đàn anh Jimin phát hành album solo thứ 2 mang tên MUSE. Album viết về tình yêu, bao gồm 7 bài hát ca khúc chủ đề Who. Thì nhóm nhạc Stray Kids lại bày tỏ tham vọng thống trị thị trường âm nhạc toàn cầu với album mới ATE, chiếm ...

Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa - Tập 8: Trang đau khổ vì nghĩ chồng ngoại tình

Phim việt

10:12:16 20/07/2024
Trang tìm thấy hóa đơn mua đồ phụ nữ trong túi quần Nghiêm, đồng thời phát hiện nhiều biểu hiện bất thường ở chồng mình.

Nữ hoàng rating tái xuất quá đẹp khiến netizen nhận không ra, lên thẳng hot search chỉ nhờ đổi kiểu tóc

Phim châu á

09:52:40 20/07/2024
Ngày 19/7, bộ phim truyền hình Ba Mươi Chín Hai Mươi Tám (tên khác Cuộc Đời Rất Đẹp) của Tôn Lệ đóng chính ra mắt trailer đầu tiên.

Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai và các show truyền hình tạm dừng lên sóng, Miss Grand Vietnam dời đêm thi

Tv show

09:50:03 20/07/2024
Trong không khí tiếc thương Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, các show truyền hình và cuộc thi sắc đẹp đều thông báo thay đổi lịch phát sóng cũng như lịch tổ chức.

Côn Đảo là một trong 24 điểm đến hoang sơ, tuyệt đẹp trên thế giới

09:45:38 20/07/2024
Time Out giới thiệu chỉ cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng gần 1 giờ bay, Côn Đảo ở ngoài khơi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là một quần đảo sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, làm say đắm lòng người.

Điểm khác biệt dễ bị nhầm lẫn giữa sởi và sốt phát ban

Sức khỏe

09:25:18 20/07/2024
Đặc điểm ban sởi là có dạng sẩn, gồ lên mặt da. Khi bay, vết ban sẽ để lại những vết thâm trên da rất đặc trưng thường gọi là vằn da hổ .

Được bố mẹ đẻ cho thừa kế 200 triệu nhưng t.iền cầm chưa ấm tay thì đã bị bố mẹ chồng hỏi vay một nửa: Nên đưa hay không đưa?

Góc tâm tình

09:13:55 20/07/2024
Được bố mẹ cho 200 triệu là đã vượt ngoài dự đoán của vợ chồng tôi. Tôi mạnh dạn thừa nhận mình là báo con của bố mẹ. Mẹ tôi kể, hồi mẹ sinh tôi, bà bị băng huyết, suýt mất trên bàn sinh.