Chỉnh trang hạ tầng, phát triển kinh tế đêm

Theo dõi VGT trên

Cùng với các khu phố đêm, phố đi bộ, TP. Huế đã và đang đầu tư hạ tầng và chỉnh trang các tuyến phố hình thành phố ẩm thực phục vụ du khách, đồng thời góp phần kích cầu du lịchphát triển kinh tế đêm trên địa bàn.

Chỉnh trang hạ tầng, phát triển kinh tế đêm - Hình 1

Điểm hẹn tại Phố ẩm thực Nguyễn Văn Huyên

Sau khi đầu tư kinh phí chỉnh trang vỉa hè đường Trương Định, Phạm Hồng Thái, TP. Huế giao UBND phường Vĩnh Ninh tổ chức quản lý và cho thuê vỉa hè đoạn từ ngã tư Trương Định – Phạm Hồng Thái đến nút giao Trương Định – Hoàng Hoa Thám và vỉa hè ngã tư Trương Định – Hoàng Hoa Thám đến nút giao Hoàng Hoa Thám – Lê Lợi để đưa vào hoạt động phố ẩm thực đêm. Qua hơn 1 năm triển khai, hiện Phố ẩm thực Trương Định – Hoàng Hoa Thám có gần 30 hộ dân đăng ký thuê vỉa hè kinh doanh ẩm thực đêm, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí về đêm của người dân và du khách.

Chủ tịch UBND phường Vĩnh Ninh, ông Nguyễn Đức Tường Thoại cho rằng, phát huy thế mạnh, lợi thế phường trung tâm, nơi có nhiều cơ sở lưu trú với số lượng khách lưu trú trên địa bàn đông nên cùng với Phố đi bộ Hai Bà Trưng, phường khai thác lĩnh vực ẩm thực và tổ chức cho các hộ kinh doanh thuê vỉa hè để kinh doanh buôn bán. Qua khảo sát, hiện các cơ sở hoạt động khá hiệu quả, lượng khách đến thưởng thức ẩm thực, giải khát và vui chơi đông nên phường đang đề xuất UBND TP. Huế phương án tổ chức chặn đường Trương Định đoạn từ nút giao với đường Hoàng Hoa Thám đến nút giao với đường Phạm Hồng Thái nhằm tạo điều kiện cho du khách vui chơi và đi bộ, đồng thời xin hỗ trợ kinh phí lắp đặt hệ thống đèn lồng tạo không gian sinh động cho tuyến phố để thu hút du khách.

Tại phường Phú Hội, Phố ẩm thực Nguyễn Văn Huyên thời điểm này cũng đang thu hút một lượng khách khá lớn đến vui chơi, thưởng thức ẩm thực, tạo thêm không gian trải nghiệm mới cho du lịch Huế, đặc biệt là giới trẻ. Với hơn 20 cơ sở kinh doanh ẩm thực và đặc sản Huế, tuyến đường Nguyễn Văn Huyên và các khu vực xung quanh khá sôi động và nhộn nhịp về đêm với mô hình vui chơi, ăn uống và mua sắm hàng lưu niệm, đặc sản.

Video đang HOT

Để thu hút khách đến với Phố ẩm thực Nguyễn Văn Huyên, phường đã đầu tư trang bị hệ thống điện chiếu sáng, chỉnh trang lại tuyến đường và các khu vực xung quanh, đồng thời vận động các cơ sở kinh doanh bổ sung thêm hàng hóa nhằm tạo sự phong phú cho khu phố góp phần phát triển kinh tế đêm trên địa bàn.

“Đến Huế du lịch, ngoài các nhà hàng và quán ăn ở các tuyến đường trung tâm thì Phố ẩm thực Nguyễn Văn Huyên mang lại sự trải nghiệm mới mẻ khi được thưởng thức các món ăn dân dã, được ngồi giải trí cùng bạn bè giữa không gian thoáng đãng cùng với sự sôi động, náo nhiệt của khu phố. Ở đây, mọi người dễ hòa đồng và gần gũi nhau hơn, du khách có thể ngồi đến 1, 2h sáng, song chi phí lại khá thấp vì giá cả các món ăn khá thấp”, anh Thái Mẫn, một du khách ở Đà Nẵng chia sẻ.

Theo lãnh đạo UBND TP. Huế, để kích cầu và thu hút khách, sắp tới thành phố tập trung quản lý tốt các phố đi bộ, phố đêm, phố ẩm thực, đồng thời triển khai các nhiệm vụ sớm đưa các đề án phát triển kinh tế đi vào hoạt động, bao gồm đề án xây dựng mô hình du lịch sinh thái cộng đồng Rú Chá – Cồn Tè, phát triển du lịch cộng đồng bờ biển Hải Dương, nâng cao chất lượng dịch vụ bãi tắm Thuận An và phát triển các tour du lịch trải nghiệm tham quan làng nghề hoa giấy Thanh Tiên, tranh làng Sình (Phú Mậu). Ở phía thượng nguồn sông Hương, đẩy mạnh khai thác các di tích Triều Nguyễn, phát triển thêm các điểm đến hấp dẫn khách như Khe Ngang (Hương Hồ), hồ Khe Rưng (Hương Thọ) nhằm tạo cho Huế một bức tranh du lịch sống động và hấp dẫn để thu hút khách, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và tạo thu nhập ổn định cho người dân.

Đừng để 'du lịch không ngủ' chỉ là ăn uống, bia bọt

Chương trình Dân hỏi - chính quyền trả lời tháng 10 (sáng 9-10), chủ đề Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa trong phát triển du lịch tại TP.HCM, đã bàn việc tìm cách phát triển sản phẩm "du lịch không ngủ" gắn với kinh tế đêm ở TP.HCM.

Đừng để du lịch không ngủ chỉ là ăn uống, bia bọt - Hình 1

À ố show - Ảnh: LUNE

Ông Trần Thế Dũng - giám đốc Công ty Fiditour - bày tỏ TP.HCM đang rất thiếu các sản phẩm phục vụ du lịch về đêm, đặc biệt là các sản phẩm quảng bá các giá trị văn hóa phi vật thể. Thiếu các chương trình biểu diễn quy mô, có tính chuyên nghiệp hằng đêm để các công ty du lịch có thể đưa vào chương trình phục vụ du khách.

Không có nhà hát cố định, khó tổ chức show

Là đơn vị thành công trong việc xây dựng các show diễn nghệ thuật phục vụ du lịch như À ố show, Teh dar, Sương sớm..., ông Võ Thành Trung - giám đốc Công ty Lune Production - trăn trở: "Đáng buồn thành phố ta không có nhà hát nào thực sự đạt chuẩn quốc tế về sân khấu, hậu trường, khán đài và kỹ thuật biểu diễn.

Chúng ta cũng không có những điểm được quy hoạch ngoài trời cho những hoạt động nghệ thuật quy mô lớn, ví dụ như sân khấu thực cảnh. Để phát triển các chương trình nghệ thuật bền vững, lâu dài thì chúng tôi cần sự hợp tác với các đơn vị công lập, thế nhưng quá trình hợp tác đó vẫn còn rất nhiều những rào cản".

Trả lời T.uổi Trẻ, ông Trung cho biết thêm công ty ông và Nhà hát thành phố hợp tác gần 10 năm nay rất tốt, nhưng cơ chế hợp tác lâu dài theo giao kết pháp lý dài hơi thì rõ ràng chưa có, chỉ tính theo tháng nên người đầu tư sẽ trong tâm trạng lo lắng.

"Mặc dù chúng tôi đã ngồi lại tính toán rất kỹ nhưng vẫn có những chương trình đột xuất nên mỗi năm có gần chục chương trình biểu diễn của chúng tôi phải hủy trong khi vé đã bán trước. Các đơn vị du lịch luôn muốn làm việc với mình theo hợp đồng dài hạn nhưng mình thì không thể khẳng định chắc với họ ngày diễn cố định", ông Trung nói.

Đồng cảm với ông Trung, ông Huỳnh Anh Tuấn - giám đốc Nhà hát múa rối nước Rồng Vàng (trong khuôn viên Cung văn hóa Lao động TP.HCM) - cũng cho rằng không có địa điểm cố định rất khó quảng bá, tổ chức show du lịch. Nhà sản xuất và đơn vị cho thuê nhà hát cũng phải hết sức chia sẻ, nương nhau để giữ địa điểm biểu diễn du lịch dài hơi như Rồng Vàng đến nay đã 15 năm.

Sắp triển khai các trung tâm biểu diễn

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM - cho biết trong chiến lược phát triển du lịch TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định sản phẩm "du lịch không ngủ" gắn với kinh tế đêm là một trong những sản phẩm đặc trưng của thành phố. Sở VH&TT và Sở Du lịch đã có kế hoạch liên tịch xây dựng các sản phẩm nghệ thuật hướng tới phục vụ du khách như đờn ca tài tử, hát bội, cải lương, âm nhạc dân tộc...

Sở cũng phối hợp các đơn vị để xây dựng các sản phẩm về đêm đưa vào tour, chương trình, ví dụ đi bộ quanh thành phố tham quan các di sản, kiến trúc trung tâm thành phố kết hợp xem các chương trình nghệ thuật như À ố show, múa rối nước, các hoạt động tại Nhà hát Trần Hữu Trang... Tham mưu cơ chế xây dựng các điểm biểu diễn chuyên nghiệp đảm bảo các chương trình biểu diễn định kỳ để phục vụ xây dựng các chương trình tour về đêm, thúc đẩy quảng bá di sản văn hóa.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - phó giám đốc Sở VH&TT TP.HCM - cho biết thời gian tới rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ sẽ được triển khai xây dựng. Bên cạnh đó là dự án Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM, trung tâm biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại quận 11...

Ngoài ra, còn cải tạo, sửa chữa những nhà hát để giải quyết trước mắt cơ sở phục vụ cho biểu diễn nghệ thuật gắn với du lịch. Một trong số đó là rạp Công Nhân (trụ sở của Nhà hát Kịch TP.HCM) đang được sửa chữa và sắp đưa vào hoạt động, kết nối với phố đi bộ Bùi Viện để trở thành nơi tổ chức biểu diễn phục vụ cho chương trình phát triển kinh tế đêm của thành phố.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hải Hà chào đón du khách
08:31:47 18/07/2024
Loạt eo biển mê hoặc du khách đến với thiên đường biển Quy Nhơn
14:51:59 18/07/2024
5 resort sang trọng tại 'thiên đường nghỉ dưỡng' Côn Đảo
14:47:35 18/07/2024
Lăng Cô - "nàng tiên" đang tỉnh giấc
08:04:43 18/07/2024
Khám phá "ngôi nhà trên mây" giữa núi rừng Tây Bắc
09:01:16 19/07/2024
2 ngày vi vu An Giang "ăn sập" Tri Tôn chỉ với 2 triệu đồng
21:03:45 18/07/2024
Khám phá 'thiên đường' nghỉ dưỡng sang-xịn-mịn ở Maldives
14:56:07 18/07/2024
9 mẹo tiết kiệm nhưng vẫn ăn ngon, chơi đã khi du lịch Australia
22:18:54 18/07/2024

Tin đang nóng

DN Nguyễn Thị Như Loan - Mẹ ruột Cường Đô La bị bắt, Hà Hồ có động thái lạ
20:03:16 19/07/2024
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời, tiếc thương nhà lãnh đạo toàn dân yêu mến
18:34:15 19/07/2024
Xuân Bắc, Tự Long và đông đảo nghệ sĩ xúc động tiễn đưa NSƯT Phương Nga
20:52:43 19/07/2024
Chưa xác định được tên công ty có công nhân đi bộ về quê vì không được trả lương
19:43:53 19/07/2024
Chuyện gì đang xảy ra với "Phú Sát Hoàng Hậu" Tần Lam?
21:06:23 19/07/2024
Em chồng đến nhà tôi ở nhờ một đêm, ngay sáng hôm sau tuyên bố nộp đơn ly hôn làm cả nhà ngã ngửa
20:20:34 19/07/2024
Vụ Hoàng Thùy nghi vấn chèn ép Bùi Quỳnh Hoa: Nhân chứng lên tiếng tung "cú twist" bất ngờ!
18:22:25 19/07/2024
BTV Minh Trang VTV chia sẻ xúc động những ngày cuối đời của NSƯT Phương Nga
21:17:55 19/07/2024

Tin mới nhất

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của thác Thung (Hoà Bình)

22:53:31 19/07/2024
Vào mùa hè thác Thung thực sự là một điểm du lịch dã ngoại hấp dẫn, khi mùa mưa tới giúp con thác có nhiều nước và cảnh sắc trở nên hùng vĩ.

Hồ Sam Tạng - địa điểm thư giãn gần Hà Nội

09:22:55 19/07/2024
Nằm giữa những ngọn đồi bát úp, hồ Sam Tạng là viên ngọc thô của Mai Châu, Hòa Bình với khung cảnh hoang sơ, quanh năm xanh biếc.

Đảo ngọc Phú Quốc là đảo đẹp thứ hai trên thế giới

08:57:16 19/07/2024
Tạp chí du lịch Travel & Leisure (Mỹ) vừa công bố danh sách 25 đảo và quần đảo đẹp nhất thế giới 2024, Phú Quốc xếp thứ hai trong danh sách.

Ruộng bậc thang Bình Liêu mùa nước đổ

08:53:08 19/07/2024
Vào mùa nước đổ, ruộng bậc thang ở huyện Bình Liêu, Quảng Ninh phản chiếu nhiều mảng màu của tự nhiên của bầu trời xanh biếc xen lẫn màu vàng nâu của bùn đất.

Côn Đảo là điểm đến hoang sơ tuyệt đẹp thứ 4 thế giới

08:49:42 19/07/2024
Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất danh sách 24 điểm đến hấp dẫn, ít đông đúc, trong đó Côn Đảo của Việt Nam ở vị trí thứ 4.

Khám phá Hà Nội về đêm: Những tour du lịch không thể bỏ lỡ

08:38:22 19/07/2024
Hà Nội về đêm mang một vẻ đẹp lung linh khác lạ, với các con phố nhộn nhịp và không gian văn hóa đa dạng. Bài viết giới thiệu tour du lịch về đêm không thể bỏ lỡ.

Khám phá phố đi bộ kiểu Tây "Carnaby 214" ngay giữa lòng Hà Nội

08:35:29 19/07/2024
Phố đi bộ Carnaby 214 (hay còn được gọi là Hang Thỏ ) lấy cảm hứng từ phố Carnaby nổi tiếng ở London, mang đến không gian hiện đại, trẻ trung và đầy màu sắc.

Kinh nghiệm du lịch Bãi Sao Phú Quốc

08:31:57 19/07/2024
Bãi Sao Phú Quốc là điểm du lịch biển nổi tiếng, với bãi cát trắng dài, nước biển trong xanh. Bài viết sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Bãi Sao Phú Quốc.

Cẩm nang du lịch Mỹ: Khám phá xứ sở cờ hoa từ A đến Z

08:29:29 19/07/2024
Dưới đây là cẩm nang du lịch Mỹ chi tiết dành cho bạn, giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến đi hoàn hảo nhất. Mỹ, một quốc gia rộng lớn và đa dạng, sở hữu vô số điểm tham quan hấp dẫn, nền văn hóa phong phú và con người thân thiện.

Có gì bên trong tháp nước Hàng Đậu khiến du khách thích thú

08:26:25 19/07/2024
Tháp nước Hàng Đậu không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp cổ kính bên ngoài mà còn bởi không gian nội thất ấn tượng bên trong.

Tour du lịch đêm Hà Nội: Khám phá thủ đô lung linh huyền ảo

08:23:27 19/07/2024
Tham gia tour du lịch đêm Hà Nội, bạn sẽ có cơ hội khám phá một Hà Nội hoàn toàn khác biệt, lung linh huyền ảo và đầy sức sống.

Bí quyết du lịch Mông Cổ mùa nào cũng có trải nghiệm đẹp

22:14:59 18/07/2024
Bất cứ lúc nào cũng là thời điểm thích hợp để du khách ghé thăm Mông Cổ này vì mỗi mùa đều mang đến những trải nghiệm đáng nhớ.

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ

Lạ vui

01:14:28 20/07/2024
Trên hành tinh bí ẩn TIC 241249530b, khí hậu có lúc chỉ như mùa hè trên Trái Đất, có lúc lại hóa địa ngục làm tan chảy cả titan.

Ten Hag lần đầu nói về cuộc đàm phán gia hạn kéo dài 4 tiếng với Man Utd

Sao thể thao

00:18:54 20/07/2024
HLV Erik ten Hag trải qua cuộc họp căng thẳng với ban lãnh đạo Man Utd trước khi đạt thỏa thuận gia hạn hợp đồng thêm một năm.

"Trồng rau trên mái nhà" trở thành xu hướng: Mỗi người thuê 1m2 đất cũng đủ rau ăn cả tuần

Sáng tạo

00:12:33 20/07/2024
Sau vài năm trải qua ảnh hưởng của dịch bệnh, trong thời gian cách ly, mối quan tâm của người dân đối với việc trồng rau ngày càng cao. Tuy nhiên, đó không chỉ là trào lưu mà còn trở thành xu hướng của nhiều người dân ở thành phố lớn.

Chi Pu và danh ca Trung Quốc khoe dáng với áo dài

Phong cách sao

23:53:34 19/07/2024
Nữ diễn viên, ca sĩ Chi Pu và danh ca Trung Quốc Cung Lâm Na cùng diện áo dài, tươi tắn ở Nha Trang. Cả hai quen biết nhau khi Chi Pu tham gia chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng ở Trung Quốc năm 2023.

Chia sẻ gây bất ngờ của Phương Oanh và Shark Bình giữa ồn ào

Sao việt

23:13:19 19/07/2024
Phương Oanh tiếp tục chia sẻ công thức nấu ăn và lần này là món gà hầm hạt sen táo đỏ. Mẹ bỉm không để lộ bất cứ dấu hiệu gì liên quan đến những ồn ào hôn nhân gần đây.

Rơi trực thăng du lịch tại Indonesia

Thế giới

23:08:47 19/07/2024
Những bức ảnh do Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Indonesia công bố cho thấy chiếc trực thăng chở 5 người trên máy bay - bao gồm phi hành đoàn và hành khách - đã đ.âm phải một vách đá vôi.

Loạt khoảnh khắc vô tình nhưng lại trở thành huyền thoại của dàn mỹ nhân Hoa ngữ

Sao châu á

23:04:29 19/07/2024
Mới đây, một diễn đàn mạng có đăng tải chủ đề tổng hợp những giây phút vô tình nhưng xuất sắc tới mức trở thành huyền thoại của dàn mỹ nhân Hoa ngữ.

NSƯT Kim Tuyến, Đoàn Minh Tài làm giám khảo cuộc thi sản xuất phim ngắn

Hậu trường phim

22:36:02 19/07/2024
NSƯT Kim Tuyến, Đoàn Minh Tài cùng ngồi ghế nóng cuộc thi phim ngắn với mong muốn tìm kiếm thế hệ trẻ tiềm năng, triển vọng cho lĩnh vực phim ảnh, truyền thông.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Tin nổi bật

22:03:42 19/07/2024
Tối 19/7, các chuyên gia Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão.

Đang làm việc trong vườn, người đàn ông trẻ phải đi cấp cứu

Sức khỏe

22:00:39 19/07/2024
Do đó, khi gặp các tổn thương do kim khí, người dân nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và lấy dị vật kịp thời, tránh biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nữ ca sĩ có bản hit đạt gần 50 triệu view nhưng cũng... không hiểu mình đang hát cái gì

Nhạc việt

21:59:31 19/07/2024
Cách đây 9 năm, Tóc Tiên tung ra MV Ngày Mai - một sáng tác của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương như bước đệm đ.ánh dấu chặng đường nghệ thuật khi từ nước ngoài trở về Việt Nam.