Sacombank và nỗi ám ảnh nợ xấu
Nỗ lực tái cơ cấu đã phần nào giúp NHTMCP Sài Gòn Thương Tín ( Sacombank, mã CK STB) vượt qua giai đoạn khó khăn, ổn định hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, nợ xấu vẫn là nỗi ám ảnh với HĐQT và cả NĐT trên TTCK, đặc biệt trong bối cảnh tỷ lệ nợ xấu của NH này đang có dấu hiệu tăng trở lại.
Ảnh minh họa.
“Đội sổ” nợ xấu
STB tiến hành IPO và đưa CP lên sàn trong năm 2006 (NH đầu tiên được niêm yết trên TTCK). Năm 2015, STB sáp nhập NHTMCP Phương Nam (PNB), với tỷ lệ chuyển đổi 1:0,75. Đây chính là thời kỳ STB bước vào giai đoạn khó khăn do phải gánh khoản nợ xấu của PNB. Cụ thể, tại thời điểm cuối năm 2015, tỷ lệ nợ xấu của STB từ 1,19% đầu năm tăng vọt lên 5,85%. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn tăng đột biến từ 980 tỷ đồng lên 3.029 tỷ đồng. Các khoản lãi, phí phải thu cũng tăng mạnh, từ 5.000 tỷ đồng năm 2014 lên 25.000 tỷ đồng cuối năm 2015. Khoảng thời gian này, STB được ví von là NH “đội sổ” về nợ xấu.
Chưa hết, trích lập dự phòng rủi ro của STB tăng chóng mặt từ mức 187 tỷ đồng cùng kỳ năm 2014 lên tới 1.125 tỷ đồng trong quý cuối cùng năm 2015, tương đương dự phòng tăng gấp hơn 6 lần và cả năm phần dự phòng cũng tăng gấp hơn 2 lần. Việc trích lập dự phòng khiến lợi nhuận ảnh hưởng nghiêm trọng. Chỉ riêng trong quý IV-2015, STB bất ngờ lỗ trước thuế 738 tỷ đồng và lỗ sau thuế 583 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh quý này đã khiến lợi nhuận của STB sụt giảm đáng kể, sau thành quả đạt được trong 9 tháng năm 2015 là 2.140 tỷ đồng.
Có thể nói, rủi ro từ thương vụ sáp nhập với PNB đã được HĐQT của STB trù liệu bằng kế hoạch kinh doanh cho những năm kế tiếp. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế năm 2015 là 1.002 tỷ đồng (sau thuế 782 tỷ đồng), năm 2016 là 1.132 tỷ đồng (sau thuế 883 tỷ đồng) và năm 2017 đạt 1.333 tỷ đồng (sau thuế 1.039 tỷ đồng). Con số này giảm khá mạnh so với quy mô từ 2.800-3.000 tỷ đồng của STB thời điểm chưa “đón nhận” PNB. Tuy nhiên, giới phân tích thời điểm đó cũng có cái nhìn hết sức tiêu cực về thương vụ này. Theo dự báo của một CTCK công bố cuối năm 2015, STB có thể mất tới 4 năm để giải quyết khoản nợ xấu so với lợi ích chưa mấy rõ ràng từ việc mở rộng mạng lưới và quy mô tài sản. Đặc biệt, lợi nhuận của STB sẽ bị bào mòn đáng kể trong giai đoạn 2015-2016 do chi phí dự phòng rủi ro tăng mạnh. Cho dù có những dự báo tăng trưởng cao sau đó, nhưng ít nhất phải đến năm 2019 lợi nhuận trước thuế của STB mới có khả năng hồi phục về mức của năm 2014.
Luồng gió mới
Video đang HOT
Ngay sau khi sáp nhập với PNB, HĐQT của STB đã bắt tay vào tái cơ cấu hoạt động bằng việc tập trung giải quyết vấn đề như tăng thu nhập, nguồn vốn, cải thiện hệ số an toàn. Tuy nhiên, nỗ lực này chỉ giúp STB duy trì được mức tăng trưởng tài sản đạt 13,7% cuối năm 2016 so với thời điểm đầu năm, trong khi lợi nhuận trước thuế hợp nhất chỉ đạt 156 tỷ đồng. Đáng chú ý, tổng nợ phải trả của STB vẫn là con số khủng 307.436 tỷ đồng (tăng 14,4% so đầu năm), tỷ lệ nợ xấu vẫn đứng ở mức cao 6,68%.
Năm 2017, sự xuất hiện của Chủ tịch HĐQT mới là ông Dương Công Minh, cộng với Đề án tái cơ cấu được NHNN phê duyệt, STB đã ghi nhận những kết quả cực kỳ ấn tượng: lợi nhuận trước thuế đạt 1.492 tỷ đồng, (tăng gấp 9,6 lần so với năm 2016), tổng tài sản hơn 368.000 tỷ đồng (tăng 11% so với đầu năm). Đặc biệt, STB đã xử lý 19.665 tỷ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng trong năm 2017 mà 15.365 tỷ đồng trong số đó thuộc đề án tái cơ cấu. Với kết quả này, tỷ lệ nợ xấu của STB giảm từ 6,68% xuống còn 4,59% cuối năm 2017. Tỷ lệ nợ xấu tiếp tục được STB kéo giảm xuống 2,11% cuối năm 2018 và 1,9% cuối năm 2019.
Như vậy, sau 3 năm thực hiện đề án tái cơ cấu, STB đã thu hồi và xử lý gần 38.400 tỷ đồng, bình quân thu hồi gần 13.000 tỷ đồng/năm. Qua đó, lành mạnh hóa tình hình tài chính, kéo giảm tỷ trọng tài sản tồn đọng so với tổng tài sản từ 29,3% xuống còn 13,8%, giảm tỷ lệ nợ xấu nội bảng từ 7,25% (30-6-2017) xuống chỉ còn 1,76%, tỷ lệ nợ xấu bao gồm trái phiếu VAMC giảm từ 21,38% xuống chỉ còn 11,23%.
Chiến lược… lạc hậu
Từ kết quả đáng ghi nhận trong năm 2019, HĐQT của STB đã mạnh dạn đặt ra chỉ tiêu cho cả giai đoạn 2020-2025: tổng tài sản tăng bình quân 12%/năm, cho vay tăng 15%/năm, thu dịch vụ tăng 13%/năm, lợi nhuận trước thuế tăng 26%/năm. Tuy nhiên, tại ĐHCĐ thường niên 2020 được tổ chức đầu tháng 6 vừa qua, HĐQT của STB đặt chỉ tiêu lợi nhuận giảm 20% (đạt 2.573 tỷ đồng), tăng trưởng tín dụng 11%, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới 3%. Việc HĐQT giảm chỉ tiêu lợi nhuận là điều dễ hiểu khi dịch Covid-19 diễn biến bất thường, nhưng chỉ tiêu nợ xấu ở dưới mức 3%, thay vì dưới 2% khiến nhiều cổ đông bất ngờ.
Trong năm 2020, STB đặt kế hoạch xử lý 11.000 tỷ đồng nợ xấu, nhưng chỉ trong 5 tháng đầu năm, doanh số bán đấu giá thành công các tài sản đã vượt 9.700 tỷ đồng. Từ thực tế này, có ý kiến cho rằng HĐQT của STB đang gặp 2 vấn đề trong điều hành. Thứ nhất, HĐQT không đủ tự tin khi lên kế hoạch. Thứ hai, đề án tái cơ cấu đã bị lạc hậu so với thực tế. Tại ĐHCĐ thường niên vừa qua, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc STB, thừa nhận tiến độ thu hồi và xử lý nợ tại đề án chưa phù hợp với thực trạng hiện nay, do phụ thuộc vào thị trường bất động sản và các vướng mắc pháp lý về tài sản bảo đảm.
Trên thực tế, dù đạt được nhiều kết quả trong công tác xử lý, nhưng tỷ lệ nợ xấu của STB đã có dấu hiệu tăng trở lại. Theo báo cáo tài chính bán niên 2020, kết thúc quý II tổng tài sản của STB tăng trưởng 6,2% (thấp hơn mức tăng trưởng cùng kỳ năm trước là 8,2%); tỷ lệ nợ tăng từ 1,9% tại cuối năm 2019 lên mức 2,2%; tỷ lệ nợ xấu mở rộng, bao gồm nợ nhóm 2 tăng lên mức 2,6%; tỷ lệ bao phủ nợ xấu đi ngang ở mức trên 69%. Đáng chú ý, nợ xấu nội bảng tại ngày 30-6 của STB lên đến 6.682 tỷ đồng, tăng gần 950 tỷ đồng so với đầu năm, tương đương mức tăng gần 17%. Trong đó, nợ nhóm 3 tăng mạnh 185% lên 851 tỷ đồng.
Doanh nhân ngân hàng thời khủng hoảng
2020 là một năm đầy khó khăn và ngân hàng là một ngành có vai trò đặc biệt. Các doanh nhân ngân hàng một mặt phải chèo lái "con thuyền" của họ vượt sóng dữ, đảm bảo an toàn cho chính con thuyền và các thủy thủ trên thuyền, mặt khác lại phải hỗ trợ những "con thuyền" khác vượt qua khó khăn.
Không có làn sóng sa thải nhân viên ngân hàng trong mùa dịch là nỗ lực lớn của giới doanh nhân ngân hàng
Cuộc khủng hoảng cách đây khoảng 10 năm đã làm lộ diện nhiều ngân hàng yếu kém. Cho đến tận bây giờ, ngành ngân hàng vẫn "nặng gánh" khi không ít ngân hàng yếu kém vẫn "thoi thóp" chờ giải cứu, số khác thì loay hoay tìm cách đứng lên dù "lưng đã còng, chân đã mỏi" vì nợ xấu. Cổ đông, cán bộ nhân viên... của các ngân hàng này cũng chịu tác động nặng nề.
Trong khi nhiều doanh nhân dính vào cảnh tù tội bởi sai phạm tại các ngân hàng yếu kém thì một số ít doanh nhân khác lại dấn thân giải quyết "mớ hỗn độn" này. Trong đó tiêu biểu phải kể đến ông Dương Công Minh (tái cơ cấu Sacombank), ông Đỗ Minh Phú (tái cơ cấu TienPhongBank) và ông Đỗ Quang Hiển (tái cơ cấu Habubank).
Tất nhiên, trong nguy có cơ, có tiềm năng thu về lợi ích thì họ mới làm nhưng những doanh nhân này xứng đáng nhận được sự tôn vinh từ xã hội, bởi những đóng góp trong việc lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng, đảm bảo việc làm cho người lao động và lợi ích của cổ đông.
Nhìn lại, thời kỳ đầu là rất khó khăn. Sau khi sáp nhập Habubank hồi tháng 8/2012, ngay lập tức SHB của ông Đỗ Quang Hiển đã ghi nhận mức lỗ lên tới 1.700 tỷ đồng trong quý III/2012. Tỷ lệ nợ xấu tăng vọt từ 2,2% lên 13,2%. Đó là chưa kể đến các khoản nợ xấu tiềm ẩn và áp lực thoái lãi dự thu.
Chỉ một vài năm gần đây, lợi nhuận của SHB mới phục hồi lại được mức tương xứng với quy mô ngân hàng. Đối với nợ xấu, dự báo có thể giải quyết dứt điểm trong năm nay hoặc năm sau. Như vậy, cũng phải cần đến 8 - 10 năm để ngân hàng thẩm thấu "nỗi đau" sau sáp nhập, giải quyết nó và hưởng thành quả.
Hành trình không dễ dàng này vẫn đang tiếp diễn ở Sacombank.
Chính thức nắm quyền tại Sacombank từ tháng 6/2020, ông Dương Công Minh đặt ra 4 nhiệm vụ chính để tái cơ cấu thành công. Một là phải xây dựng lại mô hình tổ chức quản lý, tái sắp xếp lại toàn bộ nhân sự của Sacombank. Hai là phải xây dựng lại toàn bộ quy chế, quy trình nghiệp vụ của Sacombank phù hợp với giai đoạn tái cơ cấu và nâng tầm quản trị điều hành.
Ba là phát triển kinh doanh, cải thiện năng suất lao động. Bốn là tích cực xử lý nợ xấu, đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 3% sau 5 năm.
Sau gần 3 năm, nội lực và vị thế của Sacombank được cải thiện khá rõ rệt, nhưng mục tiêu quan trọng là đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 3% sau 5 năm đang chịu nhiều thách thức.
Tính đến hết ngày 30/6/2020, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của Sacombank là 2,15%. Tuy nhiên, nếu tính cả nợ xấu chưa xử lý tại VAMC thì tỷ lệ nợ xấu lên đến trên 10%. Áp lực thoái lãi dự thu cũng không phải nhỏ.
So với ông Đỗ Quang Hiển và ông Dương Công Minh, ông Đỗ Minh Phú có vẻ "mát tay" hơn khi TPBank phục hồi khá nhanh chóng.
Dữ liệu tính đến ngày 29/2/2012 cho thấy TienPhongBank (tên cũ của TPBank) rơi vào tình trạng mất thanh khoản trầm trọng, giá trị lỗ lũy kế lên tới 1.360 tỷ đồng, âm gần một nửa vào vốn chủ sở hữu. Nợ xấu tại thời điểm đó là 6%, có nguy cơ mất vốn điều lệ... và buộc phải tái cơ cấu.
Tuy nhiên, kết thúc năm 2012, TPBank đã có lãi 116 tỷ đồng. Giai đoạn 2013 - 2019, tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân của ngân hàng này lên đến 75%/năm. Năm 2019, con số lợi nhuận mà TPBank đạt được đã lên đến gần 3.900 tỷ và có thể vượt mốc 4.000 tỷ trong năm 2020 bất chấp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Nhìn lại để thấy, hành trình "cứu nguy" là rất gian nan và vai trò của các doanh nhân ngân hàng này không khác gì những "người hùng".
Số liệu cho thấy tính đến ngày 14/9/2020, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN cho trên 271 nghìn khách hàng với dư nợ 321 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho gần 485 nghìn khách hàng với dư nợ 1,18 triệu tỷ đồng; đặc biệt, các TCTD đã cho vay mới lãi suất ưu đãi (thấp hơn phổ biến từ 0,5 - 2,5% so với trước dịch) với doanh số lũy kế từ 23/1 đạt 1,6 triệu tỷ đồng cho 310 nghìn khách hàng.
Dữ liệu cũng cho thấy không có làn sóng sa thải nhân viên ngân hàng trong mùa dịch.
Những kết quả trên là xứng đáng được ghi nhận và các doanh nhân ngân hàng - những người đã và đang góp phần chèo chống nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn này - xứng đáng được tôn vinh.
Ngân hàng đau đầu với phát mãi tài sản Năm 2020 là thời điểm đến hạn tất toán trái phiếu VAMC, nhưng các ngân hàng đang gặp khó trong việc phát mãi tài sản đảm bảo để thu hồi nợ. Các dự án bất động sản thường có giá trị lớn nên khó phát mãi Hạ giá hàng nghìn tỷ đồng... vẫn "ế" Một trong những tài sản đảm bảo bằng bất...