Sách giáo khoa cho chương trình mới: Sẽ không có độc quyền!

Theo dõi VGT trên

Sau khi công bố danh mục 32 sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới, Bộ GD&ĐT cho hay, hiện Bộ đang xây dựng Thông tư để hướng dẫn các địa phương lựa chọn SGK, sẽ không quy định cứng là các UBND tỉnh phải chọn tất cả SGK của các môn học trong cùng một bộ hay chỉ được chọn một bộ sách cho địa phương.

Đồng thời, trước lo lắng về việc có nhiều bộ sách của NXB Giáo dục Việt Nam được công bố, có hay không việc độc quyền sách, đại diện các cơ quan liên quan của Bộ GD&ĐT đã khẳng định: Nhiều bộ sách nghĩa là không có độc quyền.

Bắt đầu từ năm học 2020-2021, chương trình GDPT sẽ không còn có một bộ SGK duy nhất dùng chung cho cả nước như trước đây khi các nhà trường, địa phương được quyền lựa chọn SGK phù hợp. Như vậy, điều dễ hiểu là tất sẽ có “cuộc chiến” giành thị phần của các NXB.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong 32 danh mục SGK lớp 1 được công bố, đa phần là sách của NXB Giáo dục. Và ngay trước khi có quyết định chính thức, đã có nhiều động thái “tiếp thị” sách đến các địa phương. Như trước khi Bộ GD&ĐT công bố quyết định các SGK được lựa chọn sử dụng trong các nhà trường, thì NXB Giáo dục Việt Nam đã tiếp thị SGK mới tới các địa phương ngay từ đầu tháng 9. Trong công văn gửi các Sở GD&ĐT ngày 9-9, NXB Giáo dục Việt Nam cũng nêu rõ đơn vị này có 4 bộ sách lớp 1 theo Chương trình mới với 4 tên gọi khác nhau, gồm bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục. NXB Giáo dục Việt Nam bày tỏ mong muốn được phối hợp với các Sở GD&ĐT trong việc tổ chức hội thảo giới thiệu sách; đào tạo, tập huấn giáo viên… Như vậy, có hay không việc có nhiều bộ sách nhưng ưu thế, sự độc quyền vẫn thuộc về NXB Giáo dục.

Sách giáo khoa cho chương trình mới: Sẽ không có độc quyền! - Hình 1

Việc có nhiều bộ sách đồng nghĩa với việc sẽ không còn tình trạng độc quyền SGK như trước. Ảnh: B.C

Video đang HOT

Trước câu hỏi này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD&ĐT Thái Văn Tài đã khẳng định: Độc quyền chỉ xảy ra khi có 1 bộ sách mà thôi. Trên thực tế, việc có nhiều sách của NXB Giáo dục là dễ hiểu bởi NXB Giáo dục có hơn 4.000 chuyên gia tham gia vào biên soạn sách – tức là đội ngũ nhân lực và các điều kiện khác của NXB Giáo dục rõ ràng có những điều kiện thuận lợi hơn để biên soạn các bộ SGK. “Việc chúng ta có nhiều bộ SGK từ nhiều nhóm tác giả khác nhau thì đã thể hiện sự đa dạng của SGK. Do vậy, tôi cho rằng chúng ta không nên quá băn khoăn đối với việc sẽ xảy ra tình trạng độc quyền SGK”, ông Thái Văn Tài nói.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ lý giải cụ thể hơn: Để việc lựa chọn sách được lắng nghe từ đông đảo ý kiến chứ không phải chỉ từ quyết định của những thành viên trong Hội đồng thì các thành viên Hội đồng sẽ nghiên cứu SGK, tham khảo ý kiến đồng nghiệp, các thành phần liên quan nhận xét, đánh giá theo các tiêu chí lựa chọn SGK. Sau đó, Hội đồng sẽ họp, thảo luận, đánh giá SGK theo các tiêu chí lựa chọn, bỏ phiếu lựa chọn SGK. SGK được lựa chọn phải đạt tối thiểu 3/4 số thành viên của Hội đồng bỏ phiếu đồng ý lựa chọn. Hội đồng tổng hợp kết quả thành biên bản và gửi về Sở GD&ĐT. Sở GD&ĐT tổng hợp kết quả lựa chọn của các Hội đồng, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định. UBND tỉnh sẽ quyết định phê duyệt danh mục SGK được lựa chọn của các môn học, hoạt động giáo dục theo cấp, lớp, môn học, hoạt động giáo dục để sử dụng trên địa bàn.

Ông Nguyễn Xuân Thành – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&T – cho biết: Thông tư hướng dẫn lựa chọn SGK của Bộ GD&ĐT sẽ không quy định cứng là các UBND tỉnh phải chọn tất cả SGK của các môn học trong cùng một bộ hay chỉ được chọn một bộ SGK cho địa phương. Căn cứ vào điều kiện của địa phương, UBND tỉnh xây dựng các tiêu chí để lựa chọn được SGK phù hợp với nhu cầu và điều kiện tổ chức dạy học tại địa phương.

Một số yêu cầu cơ bản mà tất cả các địa phương đều phải thực hiện trong việc lựa chọn SGK, đó là chọn đủ SGK cho các môn học, hoạt động giáo dục ở các khối, lớp phù hợp việc dạy và học của giáo viên và học sinh địa phương; đảm bảo nguồn cung ứng SGK được lựa chọn theo nhu cầu học sinh và các cơ sở giáo dục phổ thông; cung cấp đúng thời điểm và giá bán hợp lý.

Duy Linh

Theo PLXH

Chưa phá bỏ được thế độc quyền sách giáo khoa?

Trong năm đầu tiên thực hiện đổi mới sách giáo khoa (SGK), nhà trường sẽ được quyền chủ động lựa chọn SGK lớp 1. Tuy nhiên, có tới 24/32 SGK được Bộ GD&ĐT công bố thuộc NXB Giáo dục Việt Nam. Như vậy, các trường lựa chọn bộ sách nào đa số cũng thuộc về quyền lợi của NXB này.

Chưa phá bỏ được thế độc quyền sách giáo khoa? - Hình 1


NXB giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo công bố bản mẫu SGK trước khi Bộ GD&ĐT ký thông qua

Tăng giá sách giáo khoa?

Ông Lê Hoàng Hải, Phó Tổng giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, dự kiến, giá bán SGK mới của đơn vị sẽ tăng cao hơn so với sách hiện hành. Nguyên nhân để đơn vị này đẩy giá sách lên cao được lý giải là do đầu tư công phu về hình thức trình bày, phối hợp logic, đạt tính thẩm mĩ cao giữa kênh chữ và kênh hình, được đánh giá là tương đương với SGK của các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới với thiết kế khổ sách 19x26,5 cm, lớn hơn khổ SGK hiện hành và sử dụng giấy in chất lượng tốt.

Giá sách tăng bao nhiêu và chất lượng sách ra sao thì thời điểm này NXB vẫn chưa công bố. Hiện sách vẫn còn là bản mẫu, chưa in ấn nhưng NXB đã phối hợp với các địa phương tập huấn cho giáo viên việc sử dụng SGK mới. Đại diện NXB khẳng định, thông qua kế hoạch này sẽ giúp giáo viên tiếp cận đầy đủ SGK mới của NXB Giáo dục Việt Nam để có thêm thông tin nhằm lựa chọn bộ SGK phù hợp sử dụng tại địa phương mình.

Tại cuộc họp báo công bố SGK do Bộ GD&ĐT tổ chức, phóng viên đặt câu hỏi, NXB Giáo dục Việt Nam có tới 24 cuốn sách được chọn và dù Bộ GD&ĐT chưa thông qua nhưng đơn vị này đã tổ chức hội thảo công bố các bản mẫu SGK rộng rãi ra công chúng có vi phạm Luật canh tranh không nhưng phía Bộ GD&ĐT không có giải đáp nào về vấn đề này.

"Cá vào một giỏ"

Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, trong năm đầu tiên thực hiện đổi mới, Bộ sẽ có thông tư hướng dẫn các trường, giáo viên lựa chọn SGK theo Nghị quyết 88 của Quốc hội. Theo đó, trong năm học tới, các trường thành lập hội đồng, lấy ý kiến giáo viên để chọn lựa bộ sách dạy học. Vì thế, sẽ có khả năng, trong 1 địa phương, các trường chọn nhiều bộ sách khác nhau. Tuy nhiên, việc chọn bộ sách nào trong số 5 bộ sách thì quyền lợi đa số "cá cũng vào một giỏ" của NXB Giáo dục Việt Nam.

Theo PGS.TS Nguyễn Tất Dong, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ GD&ĐT cũng phải đứng ra biên soạn một bộ sách, đảm bảo chất lượng. Trên thực tế, trước đó, Bộ cũng đã được chỉ đạo để làm việc này, chuyên gia chính là những người viết chương trình, am hiểu chương trình và một số nhà khoa học khác. Tuy nhiên, sau đó Bộ chần chừ nên các NXB đã "hút" luôn những chuyên gia này.

Trong khi đó, phía NXB Giáo dục Việt Nam đã có sự chuẩn bị, tập hợp hơn 600 chuyên gia nên đầu tư 4 bộ sách. "Trong cuộc chơi này, anh nào có tiềm lực, anh đó chiếm thị phần", ông Dong nói. Ông cũng dự đoán, trong những năm tới, "miếng bánh" SGK sẽ không chỉ dành cho NXB Giáo dục Việt Nam và 1 NXB khác như hiện nay mà các doanh nghiệp có tiềm lực cũng có thể biên soạn một số cuốn. Khi đó, sách nào hay, tốt sẽ được lựa chọn.

Theo PGS.TS Nguyễn Tất Dong, Bộ GD&ĐT nên có phương án khống chế giá, không thể để NXB vừa biên soạn, in ấn và tăng giá sách, đẩy học sinh, phụ huynh vào thế bị động. Ông cho rằng, những bộ sách đã được thông qua nên đưa công khai lên mạng để các địa phương nghiên cứu, so sánh và lựa chọn, sau đó, các trường chọn bộ sách nào địa phương đó tự in ấn sẽ hợp lý hơn.

HÀ LINH

Theo Tiền phong

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người đàn ông ở Bình Dương mua gần 400 tờ vé số, bất ngờ trúng thưởng 32 tỉ đồngNgười đàn ông ở Bình Dương mua gần 400 tờ vé số, bất ngờ trúng thưởng 32 tỉ đồng
07:20:28 28/02/2025
Hành khách bị ép ngồi cạnh người vừa qua đời trên máy bayHành khách bị ép ngồi cạnh người vừa qua đời trên máy bay
07:16:08 28/02/2025
Phát hiện người đàn ông tử vong trong ô tô tại Hà NộiPhát hiện người đàn ông tử vong trong ô tô tại Hà Nội
14:46:25 28/02/2025
Nam sinh lớp 6 nhảy xuống sông cứu bạn: Tìm thấy 2 thi thểNam sinh lớp 6 nhảy xuống sông cứu bạn: Tìm thấy 2 thi thể
06:06:52 01/03/2025
Nổ lớn gần một chi nhánh ngân hàngNổ lớn gần một chi nhánh ngân hàng
20:45:56 01/03/2025
Nữ tài xế ô tô đánh nhau với người lái xe máy sau va chạm giao thôngNữ tài xế ô tô đánh nhau với người lái xe máy sau va chạm giao thông
07:38:50 28/02/2025
Vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong ở Hà Nội: Ô tô có phải đền xe máy?Vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong ở Hà Nội: Ô tô có phải đền xe máy?
06:28:33 28/02/2025
TPHCM: Cháy kho đồ nhựa gần ngã tư Bình Phước, hàng chục xe chữa cháy được huy độngTPHCM: Cháy kho đồ nhựa gần ngã tư Bình Phước, hàng chục xe chữa cháy được huy động
10:25:12 01/03/2025

Tin đang nóng

Bắt nghi phạm sát hại người phụ nữ nhặt ve chaiBắt nghi phạm sát hại người phụ nữ nhặt ve chai
21:08:20 01/03/2025
Vợ chồng Huyền thoại Hollywood Gene Hackman đã chết 9 ngày trước khi được phát hiệnVợ chồng Huyền thoại Hollywood Gene Hackman đã chết 9 ngày trước khi được phát hiện
20:19:26 01/03/2025
Vợ đẹp của Lâm Tây gây tranh cãi khi tập gym chỉ sau 10 ngày sinh con, lên tiếng cảnh báo: Đừng như Xuân!Vợ đẹp của Lâm Tây gây tranh cãi khi tập gym chỉ sau 10 ngày sinh con, lên tiếng cảnh báo: Đừng như Xuân!
16:22:18 01/03/2025
Lý do Mạc Anh Thư và Huy Khánh ly hônLý do Mạc Anh Thư và Huy Khánh ly hôn
20:16:54 01/03/2025
Hoà Minzy ra mắt MV mà cả làng như mở hội xuân: Dàn Anh Trai tháp tùng tận nơi, liền anh liền chị dàn hàng đón chào quan kháchHoà Minzy ra mắt MV mà cả làng như mở hội xuân: Dàn Anh Trai tháp tùng tận nơi, liền anh liền chị dàn hàng đón chào quan khách
20:56:47 01/03/2025
Clip 2 thanh niên tông trúng người đang dắt chó sang đường rồi luống cuống bỏ chạy, số phận nạn nhân khiến triệu người lo lắngClip 2 thanh niên tông trúng người đang dắt chó sang đường rồi luống cuống bỏ chạy, số phận nạn nhân khiến triệu người lo lắng
19:07:26 01/03/2025
Thỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủThỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủ
19:29:52 01/03/2025
Cô giáo gửi ảnh học sinh ngủ trưa và xóa trong 30 giây nhưng đã quá muộn: Phụ huynh quyết định chuyển trườngCô giáo gửi ảnh học sinh ngủ trưa và xóa trong 30 giây nhưng đã quá muộn: Phụ huynh quyết định chuyển trường
19:23:09 01/03/2025

Tin mới nhất

Nam sinh lớp 9 bị xe ben cán tử vong ở Bình Dương

Nam sinh lớp 9 bị xe ben cán tử vong ở Bình Dương

22:13:00 01/03/2025
Nam sinh lớp 9 đang trên đường từ TP Dĩ An (Bình Dương) qua TP Thủ Đức (TPHCM) đi học, không may gặp tai nạn khiến nạn nhân tử vong.
Việt Nam - Nhật Bản hợp tác phóng vệ tinh vào quỹ đạo năm 2025

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác phóng vệ tinh vào quỹ đạo năm 2025

22:07:52 01/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản yên tâm hoạt động, mở rộng đầu tư kinh doanh và coi Việt Nam là cứ điểm, là mắt xích quan trọng để xây dựng chuỗi cung ứng, sản xuất.
Vụ cháy gần ngã tư Bình Phước may mắn không thiệt hại về người

Vụ cháy gần ngã tư Bình Phước may mắn không thiệt hại về người

12:56:41 01/03/2025
Lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an TP.Thủ Đức đã nhanh chóng điều động hàng chục phương tiện và cán bộ chiến sĩ đến hiện trường, triển khai phương án dập tắt đám cháy.
Vĩnh Phúc: Khắc phục vụ cháy tại thị trấn Thổ Tang

Vĩnh Phúc: Khắc phục vụ cháy tại thị trấn Thổ Tang

12:54:07 01/03/2025
Hậu quả bước đầu xác định vụ cháy gây thiệt hại một số tài sản của các hộ dân, không có người nào bị thương tích, tử vong. Hiện, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.
Thót tim cảnh nhấc xe bán tải cứu bé trai bị kẹt dưới gầm

Thót tim cảnh nhấc xe bán tải cứu bé trai bị kẹt dưới gầm

06:19:06 01/03/2025
Trong lúc đi học về, xe đạp do em N.H.N (11 tuổi) điều khiển va chạm với xe bán tải. Lực lượng chức năng phải điều xe cẩu đến hiện trường để giải cứu cháu bé lọt dưới gầm xe.
Đột ngột chuyển sai hướng, ô tô gây tai nạn liên hoàn ở Đắk Lắk

Đột ngột chuyển sai hướng, ô tô gây tai nạn liên hoàn ở Đắk Lắk

06:13:09 01/03/2025
Do chuyển hướng không đúng quy định, ô tô 4 chỗ đã gây tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 26 (Đắk Lắk) khiến 1 người bị trọng thương.
Cùng nhóm bạn ra đập tắm, 2 học sinh bị chết đuối

Cùng nhóm bạn ra đập tắm, 2 học sinh bị chết đuối

14:58:17 28/02/2025
Trong quá trình cùng nhóm bạn xuống tắm tại khu vực đập nước, 2 em học sinh lớp 6 ở Đắk Lắk không may bị chết đuối.
Hóa chất lạ nghi là dầu bị đổ trên đèo Prenn

Hóa chất lạ nghi là dầu bị đổ trên đèo Prenn

10:42:30 28/02/2025
Một vệt nhỏ hơn cũng xuất hiện gần đoạn giao giữa đèo Prenn và lối vào Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm. Ngoài ra, một vệt khác được phát hiện gần cuối đèo Prenn, theo hướng từ Liên Khương lên Đà Lạt.
Mua ô tô mà không đăng ký sang tên có thể bị phạt tới 12 triệu đồng

Mua ô tô mà không đăng ký sang tên có thể bị phạt tới 12 triệu đồng

08:32:32 28/02/2025
Theo Nghị định 168, hành vi không làm thủ tục cấp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe trong trường hợp thay đổi chủ xe sẽ bị phạt.
TP.HCM: Bảo vệ phố đi bộ Nguyễn Huệ bị người dắt chó đánh trọng thương

TP.HCM: Bảo vệ phố đi bộ Nguyễn Huệ bị người dắt chó đánh trọng thương

15:47:20 27/02/2025
Bị bảo vệ nhắc nhở không dắt chó vào phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM), nam thanh niên đánh bảo vệ trọng thương, khiến nạn nhân phải đi cấp cứu.
Tuyên dương 2 người dập lửa cứu nạn nhân vụ 'con dùng xăng đốt mẹ ruột'

Tuyên dương 2 người dập lửa cứu nạn nhân vụ 'con dùng xăng đốt mẹ ruột'

15:44:33 27/02/2025
2 thanh niên ở Trà Vinh phát hiện vụ việc con trai dùng xăng đốt mẹ ruột đã dũng cảm cầm bình xịt chữa cháy ra dập lửa cứu người.
Con tạt xăng đốt mẹ: Nạn nhân bỏng nặng, giám định tâm thần con trai

Con tạt xăng đốt mẹ: Nạn nhân bỏng nặng, giám định tâm thần con trai

15:42:06 27/02/2025
Bác sĩ cho biết, nạn nhân vụ con trai tạt xăng đốt mẹ bị bỏng sâu, có tiên lượng dè dặt. Trong khi đó, gia đình cũng tiết lộ tình hình của hung thủ sau khi bị cơ quan chức năng tạm giữ.

Có thể bạn quan tâm

Vợ cũ Huy Khánh thừa nhận bản thân dại

Vợ cũ Huy Khánh thừa nhận bản thân dại

Sao việt

23:53:12 01/03/2025
Vợ Huy Khánh cho rằng, chỉ khi trang bị cho bản thân đầy đủ những điều đó thì mới xứng đáng có một mối quan hệ bình đẳng và sự hạnh phúc không miễn cưỡng.
Nhan sắc gây lú của Triệu Lộ Tư

Nhan sắc gây lú của Triệu Lộ Tư

Sao châu á

23:51:02 01/03/2025
Trong loạt ảnh, Triệu Lộ Tư đã đánh mất đôi má bầu bĩnh non trẻ ngày xưa, thay vào đó là má hóp cùng chiếc cằm dài sắc lẻm.
Đoạn clip nữ diễn viên "đẹp người xấu nết" nổi điên, la hét khiến khiến 30 triệu người sốc nặng

Đoạn clip nữ diễn viên "đẹp người xấu nết" nổi điên, la hét khiến khiến 30 triệu người sốc nặng

Hậu trường phim

23:48:56 01/03/2025
Sohu đưa tin mới đây đoạn clip nữ diễn viên Châu Vũ Đồng phát điên tức giận nghỉ việc đã trở thành chủ đề nóng trên tất cả các MXH Trung Quốc
Mourinho bị cấm chỉ đạo 4 trận, nộp phạt hơn 1 tỷ đồng

Mourinho bị cấm chỉ đạo 4 trận, nộp phạt hơn 1 tỷ đồng

Sao thể thao

23:47:46 01/03/2025
HLV Jose Mourinho của Fenerbahce bị cấm chỉ đạo 4 trận, đồng thời phải nộp phạt khoảng 42.500 euro (gần 1,13 tỷ đồng) vì xúc phạm đội bóng đối thủ Galatasaray.
Hòa Minzy tiết lộ mức thù lao cho 300 dân làng đóng MV "Bắc Bling"

Hòa Minzy tiết lộ mức thù lao cho 300 dân làng đóng MV "Bắc Bling"

Nhạc việt

23:42:39 01/03/2025
Chia sẻ về mức thù lao dành cho những người dân tham gia, Hòa Minzy hài hước tiết lộ: 1 chai nước mắm, 1 túi hạt nêm, 1 đôi dép và 1 chút tiền không đáng kể .
Nhóm thanh niên xông vào quán nhậu chém người ở TPHCM

Nhóm thanh niên xông vào quán nhậu chém người ở TPHCM

Pháp luật

22:24:16 01/03/2025
Bốn người đang ngồi trong quán nhậu ở TP Thủ Đức (TPHCM) bất ngờ bị 2 thanh niên xông vào dùng hung khí đuổi đánh, chém
Huyền thoại Hollywood Gene Hackman có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt trước khi qua đời

Huyền thoại Hollywood Gene Hackman có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt trước khi qua đời

Sao âu mỹ

22:13:03 01/03/2025
Chế độ ăn kiêng và tập thể dục nghiêm ngặt của Gene Hackman được tiết lộ sau cái chết bất thường của ông và vợ - nghệ sĩ piano Betsy Arakawa.
Jennie công bố tổ chức 1 sự kiện đặc biệt ở TP.HCM, fan "đứng ngồi không yên" nhưng nhớ lưu ý điều này!

Jennie công bố tổ chức 1 sự kiện đặc biệt ở TP.HCM, fan "đứng ngồi không yên" nhưng nhớ lưu ý điều này!

Nhạc quốc tế

21:47:05 01/03/2025
Ngày 1/3, Jennie tiếp tục hâm nóng không khí fandom với thông báo mới nhất - tổ chức listening party album RUBY tại 21 thành phố.
Triều Tiên thử tên lửa chiến lược, ông Kim Jong-un trực tiếp thị sát

Triều Tiên thử tên lửa chiến lược, ông Kim Jong-un trực tiếp thị sát

Thế giới

21:43:36 01/03/2025
Truyền thông CHDCND Triều Tiên ngày 28.2 đưa tin Bình Nhưỡng đã thực hiện vụ phóng tên lửa hành trình chiến lược trong tuần này.
"Nghe tôi bệnh, Quyền Linh ngồi ngoài khóc, mẹ của Lý Hùng gọi điện năn nỉ giúp"

"Nghe tôi bệnh, Quyền Linh ngồi ngoài khóc, mẹ của Lý Hùng gọi điện năn nỉ giúp"

Tv show

20:59:31 01/03/2025
Nghe tôi bệnh, Quyền Linh ngồi ngoài khóc. Quyền Linh nói với tôi: Tôi thề với ông, tôi sẽ ráng giúp, tôi sẽ kêu gọi bạn bè, tôi sẽ cho ông thở riêng , anh Lữ Đắc Long kể.
Học sinh tiểu học làm phép tính "11 - 4 = 7" bị gạch đỏ, mẹ đi chất vấn giáo viên thì nhận về một câu chí mạng

Học sinh tiểu học làm phép tính "11 - 4 = 7" bị gạch đỏ, mẹ đi chất vấn giáo viên thì nhận về một câu chí mạng

Netizen

20:51:51 01/03/2025
Có những bài toán trông thì đơn giản mà hoá ra lại hack não vô cùng. Kiểu như nhìn đề xong tự tin Ơ cái này dễ mà rồi ngồi giải cả buổi vẫn chưa ra đáp án.