Sabeco (SAB): Sẽ thoái hết 36% vốn Nhà nước
Hiện, cổ đông Nhà nước hiện nắm gần 231 triệu cổ phần, tương đương sở hữu 36% vốn tại Sabeco. Tính theo thị giá cổ phiếu SAB tại phiên giao dịch gần nhất là 162.800 đồng, tổng giá trị số cổ phiếu này đạt gần 37.600 tỷ đồng, tương đương hơn 1,6 tỷ USD.
Thủ tướng vừa phê duyệt danh mục thoái vốn Nhà nước năm 2020. Trong đó, Tổng công ty Bia – R ượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, SAB) nằm trong danh sách chuyển giao từ Bộ Công Thương về SCIC trước ngày 31/8 để thực hiện thoái toàn bộ phần vốn Nhà nước.
Nguồn: SSI
Giá cổ phiếu SAB 3 năm qua
Video đang HOT
Về Sabeco, bước sang năm 2020, Nghị định 100 có hiệu lực từ đầu năm và Nghị định 24 ngày 17/2 đặt ra quy định khắt khe với quảng cáo bia, cũng như áp dụng hình thức xử phạt nặng hơn khi tham gia điều khiển giao thông dưới ảnh hưởng của bia rư ợu đang tạo khó khăn cho Công ty.
Song song, đại dịch Covid-19 gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch, làm gián đoạn chuỗi cung ứng, các hàng quán bia rư ợu, karaoke, câu lạc bộ đêm đóng cửa hàng loạt…
Những khó khăn trên khiến thị giá SAB giảm mạnh, so với mức giá bỏ ra thì Thaibev đang chịu “lỗ” phân nửa giá trị đầu tư. Trước sự giảm sút nghiêm trọng trên, nhiều tin đồn cho rằng Thaibev đang ráo riết tìm đối tác chào bán lại cổ phần SAB, thậm chí lên kế hoạch bán lại cho Bộ Công thương Việt Nam. Về tin đồn này, đại diện ThaiBev và Bộ Công thương đã có thông báo chính thức, khẳng định tin đồn không đúng sự thực.
Tiếp tục nhấn mạnh tại lễ kỷ niệm 145 năm, Tổng Giám đốc Sabeco – ông Bennett Neo – cho hay: “Những tin đồn ác ý hướng vào chúng tôi. Điều này bắt đầu từ quý 4 năm ngoái cho đến tận bây giờ. Chuyện này ảnh hưởng rất nặng nề đến việc bán hàng của chúng tôi tại một số kênh siêu thị”.
Vị này khẳng định Tổng Công ty đã nhìn thấy sự hồi phục, Sabeco đã cải thiện mức sụt giảm sản lượng tại các siêu thị bị ảnh hưởng và doanh số đang quay trở lại
Bộ Công Thương, tỷ phú Thái mất cả nghìn tỷ tại Sabeco
Giá cổ phiếu SAB của Sabeco giảm 25,7% từ đầu năm khiến vốn hóa ông lớn ngành bia hao hụt gần 40.000 tỷ đồng.
Virus corona và Nghị định 100 quy định mức phạt nghiêm khắc đối với người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rư ợu bia bóp nghẹt môi trường kinh doanh và kéo sụp giá cổ phiếu SAB của Tổng Công ty cổ phần Bia r ượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).
Bộ Công Thương, tỷ phú Thái mất cả nghìn tỷ vốn hóa tại Sabeco do giá cổ phiếu lao dốc.
Theo đó, chốt lại ngày giao dịch cuối tuần 19/6, mã SAB đứng giá tại 166.300 đồng/cổ phiếu, đi ngang so phiên liền trước. Tuy nhiên, nếu so với thời điểm đầu năm (1/1 - 19/6), giá cổ phiếu Sabeco đã lao dốc khoảng 25,7%, tương đương mỗi cổ phiếu mất 57.522 đồng/cổ phiếu. Với hơn 641 triệu cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa thị trường Sabeco bị "bốc hơi" gần 40.000 tỷ đồng từ đầu năm.
Công ty TNHH Vietnam Beverage - doanh nghiệp liên quan đến tập đoàn ThaiBev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi - cổ đông sở hữu hơn 343 triệu cổ phần, tương ứng 53,59% vốn Sabeco bị "thổi bay" 19.767 tỷ đồng.
Với tỷ lệ nắm giữ 36% vốn cổ phần, cổ đông lớn thứ hai là Bộ Công Thương cũng bị mất hơn 13.000 tỷ đồng vốn hóa.
Báo cáo tài chính cho thấy, quý I/2020, Sabeco đạt 717 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 44% so với cùng kỳ năm trước.
Dù chi ra 238 tỷ đồng cho hoạt động quảng cáo, tiếp thị bán hàng nhưng điều này là không đủ cứu vãn kết quả kinh doanh ngày càng khó khăn của Sabeco.
Thời gian gần đây, xuất hiện thông tin tỷ phú Thái muốn nhượng cổ phần tại Tổng công ty Bia, rư ợu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) sang nhà đầu tư khác và Bộ Công Thương có thể mua lại số cổ phần này với mức giá 130.000 đồng một cổ phiếu.
Tuy vậy, ThaiBev lên tiếng phủ nhận chuyện đang tìm kiếm người mua lại mảng kinh doanh tại Việt Nam. "Công ty không có ý định bán lại hoạt động kinh doanh tại Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào", ThaiBev khẳng định và cam kết hiện thực hóa toàn bộ tiềm năng của các mảng tại Việt Nam, đặc biệt với Sabeco nhằm củng cố vị thế nhà sản xuất đồ uống lớn nhất Đông Nam Á và dẫn đầu trong ngành bia.
Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định Bộ không có chủ trương mua lại cổ phần của Sabeco.
Theo ông Hải, Việt Nam đang nỗ lực phục hồi nền kinh tế sau dịch, mở rộng và đưa ra các chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp được thành lập hợp pháp tại Việt Nam sớm ổn định hoạt động sản xuất.
Việc tung tin sai sự thật hoặc đưa các thông tin không có cơ sở làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các doanh nghiệp, các tổ chức, cũng như gây thiệt hại cho nền kinh tế xã hội, ảnh hưởng không tốt đến môi trường đầu tư tại Việt Nam.
Năm 2017, công ty của tỷ phú Thái chi gần 5 tỷ USD mua lại cổ phần tại Sabeco, với mức giá 320.000 đồng một cổ phiếu. Năm 2018, doanh thu thuần Sabeco tăng 5% và tiếp đà tăng trưởng trong 2019. Tuy nhiên, COVID-19 đang tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp này trong nửa đầu 2020.
Cổ phiếu SAB tăng mạnh dù chịu sức ép từ luật phòng, chống tác hại của rư ợu bia Cổ phiếu của Tổng Công ty cổ phần Bia - Rư-ợu - Nước giải khát Sài Gòn (SAB) bất ngờ tăng mạnh trong 2 phiên giao dịch gần đây. Cổ phiếu SAB bất ngờ tăng mạnh trong 2 phiên giao dịch gần đây - Ảnh minh hoạ Tuy Luật Phòng, chống tác hại của r-ượu bia và Nghị định 100 đã bắt đầu...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

1 con giáp có 2 tháng liên tiếp đón nhiều vận may, tài chính bùng nổ, 2 con giáp lại cần thận trọng
Trắc nghiệm
23:13:32 10/03/2025
Phim "3 xu" đầy cảnh 18+: Nam chính khiến chị em lịm tim, xem thấy cực sến mà không thể bỏ qua
Phim việt
23:12:20 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Người duy nhất dám mắng thẳng mặt Triệu Lệ Dĩnh là "kẻ tham lam ích kỷ"
Hậu trường phim
23:06:58 10/03/2025
Netizen "đào" lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 15 tuổi
Sao châu á
22:51:45 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025
Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án
Pháp luật
22:35:33 10/03/2025
'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư
Sao việt
22:30:04 10/03/2025
Tiệm cơm tấm Sài Gòn bán 6 tháng nghỉ 6 tháng vẫn đông khách, nổi tiếng với món chả cua công thức 60 năm độc quyền
Ẩm thực
22:27:23 10/03/2025