Romania bất ngờ đề nghị Đức gửi binh sĩ tới thường trực trên lãnh thổ

Theo dõi VGT trên

Thủ tướng Marcel Ciolacu nói với Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng quyết định này nên được đưa ra “càng sớm càng tốt” để bảo vệ sườn phía đông của NATO.

Romania bất ngờ đề nghị Đức gửi binh sĩ tới thường trực trên lãnh thổ - Hình 1
Thủ tướng Đức Olaf Scholz (phải) và người đồng cấp Romania Marcel Ciolacu trong cuộc họp báo chung tại Berlin. Ảnh: AFP/Getty Images

Theo trang Politico, Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu ngày 4/7 kêu gọi Thủ tướng Đức Olaf Scholz tăng cường hơn nữa sườn phía đông của NATO bằng cách gửi quân đội Đức đến đất nước của ông “sớm” và “lâu dài”.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm có binh lính Đức thường trực trên lãnh thổ Romania”, Thủ tướng Ciolacu nói, đề cập đến thông báo của Đức vào tuần trước về việc gửi 4.000 quân thường trực đến Litva (Lithuania). Đề nghị này đưa ra trong buổi họp báo sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Đức và Romania ở Berlin.

Ông Ciolacu nêu lên lo ngại cuộc xung đột ở Ukraine có thể kéo dài và cho biết, khi trả lời câu hỏi về hội nghị thượng đỉnh liên minh quân sự NATO ở Vilnius trong hai tuần nữa, ông tin tưởng ​​chính phủ Đức sẽ triển khai thêm quân đến phía đông của khối.

Sau đó, nhà lãnh đạo Romania nói thêm: “Tôi hy vọng rằng cùng với thủ tướng Đức, chúng tôi có thể đưa ra quyết định về vấn đề này càng sớm càng tốt.”

Thủ tướng Đức Scholz đã không phản ứng ngay lập tức với yêu cầu của Romania. Việc ông Ciolacu nêu yêu cầu một cách công khai dường như gây bất ngờ cho Thủ tướng Đức, vốn chưa từng thông báo về kế hoạch gửi quân đến Romania.

NATO đã đồn trú quân đội của nhiều quốc gia trong đó có Pháp ở Romania, đất nước có biên giới trực tiếp với Ukraine. Chính phủ Mỹ từng nói rằng họ sẽ duy trì quân đội của họ ở Romania cho đến ít nhất là mùa thu năm nay.

Video đang HOT

Cả hai nhà lãnh đạo Romania và Đức đều tỏ ra bi quan về khả năng cuộc xung đột ở Ukraine sớm kết thúc. Ông Ciolacu nói: “Chúng tôi có lẽ đã mong đợi cuộc xung đột kết thúc bằng cuộc phản công của Ukraine. Nhưng đáng tiếc, dữ liệu sẵn có công khai không cho chúng tôi nhiều sự chắc chắn về điều đó.”

Trong khi đó, Thủ tướng Scholz nói rằng, không thể mong đợi phía Ukraine sẽ đạt được những bước tiến nhanh chóng trong ngày một ngày hai. Ông nói: “Thời điểm đạt được bước đột phá lớn không nên đến quá nhanh.”

Thủ tướng Đức cũng tìm cách làm giảm hy vọng của Ukraine về việc có được một viễn cảnh rõ ràng về tư cách thành viên NATO tại hội nghị thượng đỉnh Vilnius, thay vào đó hội nghị sẽ tập trung vào “hợp tác sâu sắc hơn” với Kiev thông qua “một hội đồng chung”.

“Chắc chắn, chúng tôi cũng sẽ thảo luận về câu hỏi làm thế nào để giải quyết hơn nữa quan điểm của các quốc gia hướng tới NATO và muốn gia nhập tổ chức này”, ông Scholz nói và bổ sung: “Nhưng rõ ràng là không ai có thể trở thành thành viên của một liên minh phòng thủ khi đang trong một cuộc chiến”.

Trước đó, hôm 26/6, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius thông báo Berlin sẽ triển khai 4.000 binh sĩ tới Litva, một thành viên NATO, trong bối cảnh khối này tìm cách củng cố lực lượng xung quanh vùng lãnh thổ tách rời của Nga ở biển Baltic, Kaliningrad.

“Đức sẵn sàng đồn trú lâu dài một lữ đoàn ở Litva”, ông Pistorius cho biết trong chuyến thăm thủ đô Vilnius. Ông lưu ý rằng các phương tiện và cơ sở hạ tầng sẽ cần được phát triển để có thể lưu trú hàng nghìn quân nhân Đức.

“Đức giữ vững cam kết với tư cách là thành viên NATO, với tư cách là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, nhằm đứng lên bảo vệ sườn phía đông của liên minh”, ông Pistorius nhấn mạnh. Vị bộ trưởng Đức cũng giải thích rằng việc triển khai quân phải tương thích với các kế hoạch được vạch ra gần đây của NATO về cách đối phó với các mối đe dọa ở phía đông.

Litva đã nhiều lần kêu gọi Berlin triển khai thêm quân trên lãnh thổ của mình, nơi có chung biên giới với Kaliningrad ở phía tây nam và Belarus ở phía đông.

Tuyên bố bất ngờ của Thủ tướng Đức về khả năng Ukraine gia nhập NATO

Nhà lãnh đạo Đức nhận định Ukraine gia nhập NATO trong bối cảnh xung đột hiện tại là điều bất khả thi, thay vào đó phương Tây nên cung cấp thêm vũ khí cho Kiev.

Tuyên bố bất ngờ của Thủ tướng Đức về khả năng Ukraine gia nhập NATO - Hình 1
Thủ tướng Đức Olaf Scholz dự cuộc họp tại Quốc hội Đức ngày 22/6. Ảnh: AFP

Theo đài RT, Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 22/6 tiếp tục lên tiếng bác bỏ thẳng thừng việc cho phép Ukraine sớm gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bất chấp việc Kiev liên tục thúc giục liên minh quân sự phương Tây đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này.

Trong cuộc họp với Quốc hội Đức ở Berlin ngày 22/6, Thủ tướng Scholz nói rằng liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo đang có dấu hiệu chia rẽ khi thảo luận về tốc độ gia nhập khối của Ukraine, trong đó Anh có quan điểm trái ngược số đông khi muốn hối thúc quá trình này.

"Chúng ta cần có một cái nhìn tỉnh táo về tình hình hiện tại," ông Scholz cho biết, đồng thời nói thêm rằng chính các quan chức Ukraine cũng thừa nhận "việc gia nhập NATO là điều không thể" chừng nào cuộc xung đột với Nga vẫn còn tiếp diễn.

Thủ tướng Đức bày tỏ mong muốn khối phương Tây nên tập trung vào các biện pháp hỗ trợ khác cho Kiev và thảo luận kỹ hơn ở hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào tháng 7 tới tại thủ đô của Litva. Ông nhấn mạnh: "Tôi đề nghị chúng ta tập trung và ưu tiên thảo luận về vấn đề này tại hội nghị ở Vilnius, cụ thể là về tăng cường sức mạnh chiến đấu của Ukraine".

Theo Thủ tướng Scholz, mục tiêu của Đức là hỗ trợ quân sự bền vững cho Ukraine, bao gồm cả vũ khí hiện đại của phương Tây. Ông lưu ý thêm rằng các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) và G7 có thể cung cấp "các đảm bảo an ninh" cho Ukraine trong trường hợp Kiev không trở thành thành viên đầy đủ của NATO.

Quan điểm chính thức của NATO về tư cách thành viên của Ukraine vẫn không thay đổi kể từ năm 2008, khi tổ chức này tuyên bố rằng Ukraine "sẽ trở thành thành viên của khối trong tương lai". Tuy nhiên, chừng nào xung đột với Nga còn tiếp diễn, viễn cảnh này sẽ khó có thể xảy ra, bởi Ukraine gia nhập NATO đồng nghĩa với việc cuộc xung đột Nga - Ukraine sẽ trở thành xung đột giữa Moscow và NATO.

Trong khi đó, Nghị viện Châu Âu (EP) lại muốn các nhà lãnh đạo NATO sử dụng hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Vilnius để đưa ra lời mời gia nhập liên minh cho Ukraine.

Vương quốc Anh ủng hộ những lời kêu gọi này của EP, với việc Ngoại trưởng James Cleverly ngày 22/6 tuyên bố rằng London "sẽ rất ủng hộ" việc NATO xúc tiến việc gia nhập khối của Ukraine.

Tuyên bố bất ngờ của Thủ tướng Đức về khả năng Ukraine gia nhập NATO - Hình 2
Ngoại trưởng Anh James Cleverly phát biểu tại hội nghị Tái thiết Ukraine ở London, ngày 22/6. Ảnh: AP

"Ukraine đã thể hiện cam kết cải cách quân sự cần thiết để trở thành thành viên NATO thông qua các hành động của họ trên chiến trường. Tôi nghĩ rằng tất cả các đồng minh NATO đều nhận ra điều đó," Ngoại trưởng Cleverly nói thêm, song không bình luận về việc liệu NATO có nên đợi xung đột với Nga được giải quyết trước hay không.

Hiện tại, Mỹ vẫn phản đối bất kỳ việc đẩy nhanh quá trình kết nạp Ukraine vào NATO. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Washington sẽ không tạo điều kiện dễ dàng hơn cho Ukraine gia nhập NATO. Kiev sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn như bất kỳ thành viên nào khác trong khối.

Bình luận của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh có một số thông tin về kế hoạch đơn giản hóa thủ tục cho Kiev do Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đề xuất.

Một số hãng truyền thông Mỹ đưa tin ông Biden đã nghĩ đến một kế hoạch khác cho Ukraine. Ví dụ, tờ New York Times đưa tin chính quyền Mỹ không muốn chấp thuận cho Ukraine tư cách thành viên NATO đầy đủ, thay vào đó Washinton thúc đẩy "mô hình Israel", nghĩa là cam kết có thời hạn duy trì cung cấp vũ khí phương Tây cho một quốc gia nhất định..

Trong khi đó, Hungary thậm chí còn đưa ra sự phản đối mạnh mẽ hơn về việc NATO kết nạp Ukraine. Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã nhiều lần cáo buộc lãnh đạo NATO đang "kiếm cớ" để tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

IDF nghi ngờ nguyên nhân gây ra vụ nổ c.hết người tại khu lều trại ở Rafah
11:51:43 29/05/2024
Ông Trump cân nhắc dành vị trí cố vấn Nhà Trắng cho tỷ phú Elon Musk
12:08:52 30/05/2024
Gia tăng nhiều loài động vật c.hết vì nắng nóng tại Mexico
11:06:12 29/05/2024
Nhà tù nhỏ nhất thế giới, chỉ có 2 phòng giam
17:54:44 29/05/2024
Hàn Quốc phát hiện 90 bóng bay nghi mang theo rác từ Triều Tiên
13:06:07 29/05/2024
David Beckham trở thành đại sứ toàn cầu của AliExpress
12:51:04 29/05/2024
Điều khiến thanh niên Trung Quốc rủ nhau đến 'viện dưỡng lão'
13:41:28 30/05/2024
Áp lực cạnh tranh đẩy Starbucks lún sâu vào cuộc đua về giá
16:05:15 28/05/2024

Tin đang nóng

Vụ bé 5 t.uổi bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình: Cháu ngồi hàng ghế đầu sao họ lại không biết?
13:33:05 30/05/2024
Vợ Công Lý công khai số dư tài khoản: "Chưa bao giờ nghèo đến thế!"
10:12:21 30/05/2024
Hiện trường vụ cháy nhà trọ làm 9 người mắc kẹt tại Hà Nội
11:04:05 30/05/2024
Lễ tang diễn viên Đức Tiến ở Mỹ: Thanh Thảo bật khóc, nhiều nghệ sĩ nghẹn ngào đến tiễn biệt
14:08:48 30/05/2024
Đi về phía Mặt trời nối sóng Mình yêu nhau, bình yên nhé
13:24:32 30/05/2024
Mỗi tháng chi 7 triệu t.iền mỹ phẩm, chị tôi thà đổi sữa rẻ t.iền hơn cho con chứ nhất quyết phải mua phấn nền xịn
10:14:43 30/05/2024
Sao nữ Vbiz từng tổ chức hôn lễ chỉ 4 khách mời tại Anh bất ngờ khoe ảnh nhóc tỳ đầu lòng
10:15:47 30/05/2024
Vợ sếp đến nhà chơi, tôi mới điếng người biết chuyện vợ mình ngoại tình
10:05:53 30/05/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc muốn quan hệ với các nước Arab trở thành mô hình duy trì ổn định thế giới

16:06:37 30/05/2024
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này muốn hợp tác với các quốc gia Arab để giải quyết các vấn đề nóng theo hướng mang lại lợi ích cho việc duy trì sự công bằng, hòa bình và ổn định lâu dài trên thế giới.

Các nước nhập khẩu lúa mì chật vật do giá tăng mạnh

16:01:17 30/05/2024
Hai thương nhân có trụ sở tại Singapore cho biết Indonesia vẫn chưa đặt mua nhiều lúa mì Biển Đen vụ mới giao kỳ hạn từ tháng Bảy trở đi, chủ yếu do người mua cố gắng tránh biến động thị trường.

Google đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia

15:54:44 30/05/2024
Nghiên cứu của công ty tư vấn toàn cầu Kearney cho thấy AI đã sẵn sàng đóng góp 1.000 tỷ USD vào Tổng sản phẩm quốc nội của Đông Nam Á vào năm 2030, trong đó Malaysia được dự đoán sẽ chiếm hơn 10%.

Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên

15:51:10 30/05/2024
Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cũng cho biết đã phát hiện lần thứ 2 trong tuần, Bình Nhưỡng tìm cách gây nhiễu tín hiệu GPS gần biên giới biển hai nước ở Hoàng Hải.

Bảo vệ môi trường: Thái Lan tăng cường bảo vệ các khu vực ven biển

15:49:01 30/05/2024
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường, ông Phatcharavat Wongsuwan cho biết 2 trong số 3 thông báo nêu trên do bộ này soạn thảo và đã được Nội các phê duyệt trong cuộc họp thường kỳ vào ngày 28/5.

Nga tuyên bố b.ắn hạ 8 tên lửa ATACMS trên Biển Azov

15:46:06 30/05/2024
ATACMS là hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân mà Mỹ cung cấp cho Ukraine. Trong những tuần gần đây, Ukraine đã thực hiện một loạt cuộc tấn công vào các mục tiêu của Nga ở xa chiến tuyến.

Khắc phục táo bón sau hóa trị ở bệnh nhân ung thư

15:28:38 30/05/2024
Thông thường các thuốc điều trị táo bón nên dùng bằng đường uống. Việc sử dụng quá nhiều thuốc đạn và thuốc xổ có thể dẫn đến viêm ruột.

Nguy cơ dịch bệnh bùng phát sau thảm họa sạt lở đất ở Papua New Guinea

14:45:31 30/05/2024
Trong suốt tuần qua, cư dân ở Yambeli và Lapak đã đào vô số tấn đất để tìm kiếm người thân bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Các quan chức địa phương cho biết đã tìm thấy khoảng 6 đến 11 t.hi t.hể nạn nhân.

Bầu cử Mexico: Loại bỏ hàng chục điểm bỏ phiếu do vấn đề an ninh

14:43:55 30/05/2024
Theo số liệu của tổ chức Data Cívica, tính đến ngày giữa tháng 5, đã có tới 30 ứng cử viên bị s.át h.ại, chưa tính đến người thân của các ứng cử viên và chính trị gia liên quan đến quá trình bầu cử.

Bão Ewiniar gây thiệt hại lớn tại Philippines

14:42:14 30/05/2024
NDRRMC cho biết Chính phủ Philippines đã phân phối hàng cứu trợ tổng trị giá 6,7 triệu peso tới những khu vực và người dân bị ảnh hưởng của bão.

Nga: Nhiều người cố tình bị ngộ độc thực phẩm để nhận t.iền bồi thường

14:39:22 30/05/2024
Kênh Telegram Baza đưa tin nhiều người đã tìm đến siêu thị này để mua thực phẩm với hy vọng sẽ bị ngộ độc. Một số người khác thậm chí còn dùng đến cách liếm trứng ngay trong siêu thị để tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

ĐIểm danh 6 hệ thống vũ khí hàng đầu của Triều Tiên

13:39:29 30/05/2024
Trong chuyến thăm Học viện Khoa học Quốc phòng ở Bình Nhưỡng gần đây, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên có đủ sức mạnh quân sự để ngăn cản Mỹ can thiệp nếu xung đột nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Có thể bạn quan tâm

Côn Đảo là điểm đến hàng đầu của du lịch biển đảo 2023

Du lịch

16:10:17 30/05/2024
Theo tạp chí du lịch quốc tế nổi tiếng Condé Nast Traveler (CNTraveler), Côn Đảo xếp thứ nhất trong danh sách 16 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới cho kỳ nghỉ trên đảo năm 2023.

Nóng: 1 ca sĩ 9X bị cấm sóng

Sao châu á

16:08:09 30/05/2024
Sáng 30/5, tờ Osen đưa tin nam ca sĩ Kim Ho Joong vừa bị đài truyền hình quốc gia Hàn Quốc KBS đình chỉ lên sóng tạm thời sau scandal gây tai nạn bỏ trốn.

Bạch Lan Phương phản ứng khi bị nói chỉ là người thay thế, sẽ không cưới được Huỳnh Anh

Sao việt

16:05:37 30/05/2024
Cô cho biết từng bị nói sẽ mãi không thể có 1 đám cưới và chỉ là người thay thế khi tới với diễn viên Huỳnh Anh. Tuy nhiên, nữ MC khẳng định anh là người khiến cô hạnh phúc và luôn vui vẻ.

Ba cung hoàng đạo có sức mê hoặc khủng khiếp, đàn ông vừa nhìn đã.... 'gục luôn'

Trắc nghiệm

15:44:37 30/05/2024
Đứng trước một cô gái thông minh, quyến rũ, hiếm có chàng trai nào không siêu lòng. Phụ nữ Bọ Cạp tuy bề ngoài có vẻ lạnh lùng nhưng một khi bộc lộ sức quyến rũ của mình,

Cách dùng hoa đồng t.iền chữa ho

Sức khỏe

15:42:11 30/05/2024
Hoa đồng t.iền 15g, hoa mướp 12g rửa sạch, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, pha thêm 20g mật ong, uống thay trà nhiều lần trong ngày trong khoảng 10-15 ngày.

Lưu Hương Giang và Phương Vy "lột xác" trong sản phẩm đầu tay khi thành lập nhóm nhạc

Nhạc việt

15:32:36 30/05/2024
Lưu Hương Giang và Phương Vy chính thức công bố poster hé lộ tên sản phẩm đầu tay của nhóm nhạc 2 người, tiết lộ mất nửa năm để hoàn thiện bài hát đậm chất Disco.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 64: Ngọc - Lâm "tình trong như đã, mặt ngoài còn e"

Phim việt

15:21:13 30/05/2024
Ngọc ngày càng có thiện cảm hơn với Lâm và cuộc giải cứu mới diễn ra đã khiến cô làm một việc chưa từng có - bỏ Lâm ra khỏi danh sách đen chặn cuộc gọi.