Rối loạn tình dục trong giấc ngủ là thế nào?
Đặc điểm phổ biến của rối loạn tình dục trong giấc ngủ bao gồm muốn làm tình và có các hoạt động tình dục tự động.
Trước đây tôi cũng từng nghe nhiều về tình trạng “ dâm miên”, tức là tình dục trong khi ngủ thông qua những cuộc điện thoại tư vấn. Khi tôi khuyên họ đi gặp bác sĩ tâm thần thì họ ngại “ai lại đi nói chuyện ấy ra, lấy phải người chồng như vậy thì thôi em ráng chịu. Nói ra người ta cười cho…”.
Từ những câu chuyện thật
Cặp vợ chồng đến gặp tôi xin tư vấn. Họ nhìn nhau trong giây lát rồi anh chồng bảo: “em nói đi”. Sau mấy giây chần chừ, chị vợ than thở “chúng em lấy nhau đã 4 năm, bác xem trên người em đầy những vết sẹo…”. Chị khóc nấc lên còn anh chồng cúi mặt như một kẻ phạm tội. Nhìn chị vợ héo hon, những vết sẹo trên tay, trên ngực chứng tỏ chị bị cào cấu đến chảy máu mới có “chiến tích” như vậy, tôi nắm tay chị thông cảm.
Sau khi lau những giọt nước mắt, chị kể tiếp: “ảnh đang ngủ bỗng bật dậy, cởi quần áo em ra, cào cấu tứ tung, ôm chặt lấy em không cho chống cự rồi “hành sự”. Anh “làm” ghê lắm, rất nhanh và mạnh rồi lăn ra ngủ ngay lập tức. Em phải dậy, lau chùi vết thương, băng bó lại…”. Sáng hôm sau em hỏi: tại sao anh làm thế? Rồi cho anh xem những thương tích. Anh ngạc nhiên: anh đâu có biết gì, mà anh đâu có đánh em rồi vỗ về, chăm sóc. Em nghĩ là anh mê ngủ, làm bậy chút thôi.
Nhưng 4 năm nay chuyện cứ xảy ra như thế, em không sống được… Chị lại khóc. Anh chồng bối rối: “Thú thật với bác sĩ là em không biết, cứ như “ma đưa lối, quỷ dẫn đường”. Bình thường em hiền lành, không bao giờ nổi nóng với vợ, kể cả những người xung quanh”. Vợ anh gật đầu xác nhận, trong nước mắt chị mếu máo: “bác sĩ cứu cuộc hôn nhân của chúng em. Em và ảnh thương nhau nhiều lắm…”.
Video đang HOT
Rối loạn tình dục trong giấc ngủ là gì?
Nếu tôi nói khái niệm mộng du thì nhiều người biết. Mộng du là đang ngủ thức dậy cứ thế đi (du), có người leo lên cây, rơi xuống bị chấn thương, người lội xuống ao, có thể chết đuối. Người khác mộng du thấy đang đi trong rừng gặp một con rắn bèn lấy cây đập, bà vợ đang ngủ bị đập tơi bời hét toáng lên.
Hóa ra chồng mộng du… “Dâm miên” là một dạng đặc biệt của mộng du. Đặc điểm phổ biến của rối loạn tình dục trong giấc ngủ bao gồm muốn làm tình và có các hoạt động tình dục tự động (cương cứng dương vật, xuất tinh và khoái cảm y như làm tình thật). Đây là rối loạn giấc ngủ liên quan đến hành vi tình dục bất thường. Bệnh gặp ở cả nam và nữ, nhưng phụ nữ ít có hành vi bạo lực hơn nam giới. Bệnh có tính gia đình, cha hoặc mẹ mộng du thì con đứa mộng du, đứa khác “dâm miên”.
Chả lẽ “làm ăn” như vậy mà không biết gì?
Tiếc là đúng như vậy. Họ giao hợp trong tình trạng vô thức, vô cảm. Tuy nhiên khi sinh hoạt tình dục thì thần kinh giao cảm bị kích thích (mạch nhanh, ra mồ hôi, thở nhanh và nhịp thở sâu). Chúng ta thường ví “ngủ như chết” tức là cơ xương ở trạng thái thư giãn tuyệt đối. Với người “dâm miên” ngược lại, động tác ôm siết chặt hơn và các cử động tình dục mạnh mẽ hơn.
Qua nhiều khảo sát, các bác sĩ tâm thần thấy những người quan hệ tình dục trong giấc ngủ khi thức luôn có cảm giác sợ hãi, không muốn quan hệ tình dục khi tỉnh táo. Trong đầu họ luôn tồn tại cảm giác tội lỗi (tại sao mình lại làm vợ đau như vậy…). Tiếp đến họ rơi vào hoang tưởng tự buộc tội, nếu không được chữa trị đến nơi đến chốn rất dễ dẫn đến tự tử.
“Dâm miên” có phải là bệnh không?
Khi đã khảo sát, thống kê “dâm miên” có tính gia đình thì các nhà khoa học tiếp tục tìm kiếm và kết luận rằng: sự phát triển của bệnh mộng du liên quan đến một vài gen. Chúng ta thấy trẻ nhỏ thường đang ngủ thức dậy đến giường của cha mẹ nhưng khi lớn dần chúng sẽ hết tình trạng này. Nhưng nếu có một vài gen đột biến do stress, do nghiện rượu, còn người cao tuổi có thể do thoái hóa neuron thần kinh ở não thì sẽ xảy ra mộng du và “dâm miên” nằm trong vô số hành vi mộng du (vẽ tranh, nấu ăn, sáng tác nhạc, ra đường, leo lên cây, rơi từ tầng cao xuống, chui vào xe hơi khởi động máy và dị thường nhất là làm tình khi ngủ).
Một số nhà khoa học lại thấy “dâm miên” thường xảy ra trong ngày trăng tròn và đang đưa ra giả thuyết rằng nó có liên quan gì đến chu kỳ mặt trăng không? Tất cả vẫn đang còn nằm trong vòng bí ẩn…
Có chữa trị được không?
Có, nếu các cặp đưa nhau đến gặp bác sĩ tâm thần. Những thuốc an thần trấn kinh sẽ là giải pháp cắt đứt tình trạng “dâm miên” và đưa bạn trở về trạng thái tình dục bình thường. Có câu chuyện vui xin kể với các bạn. Một chiến sĩ giơ tay chào thủ trưởng trong tình trạng hoảng hốt: “Thưa, báo cáo thủ trưởng, đồng chí A đang ngủ với đồng chí B ạ”. Thủ trưởng mỉm cười: “Yên tâm đi, tôi tưởng họ đang thức chứ đang ngủ thì… lo gì”. Nếu ông ấy biết có “dâm miên” thì vị thủ trưởng nọ sẽ không nói như vậy!
Theo Sức khỏe & Đời sống
Nhiều phụ nữ đi tìm đối tác tình dục thay thế
Những năm gần đây, ngày càng có nhiều phụ nữ tìm đến các dịch vụ đối tác tình dục thay thế với mong muốn tìm lại ham muốn tình dục.
Theo số liệu gần đây từ Hiệp hội đối tác thay thế chuyên nghiệp quốc tế (international Professional Surrogate Association) mục đích những buổi gặp gỡ là đánh thức sinh lực của phụ nữ.
Các đối tác tình dục thay thế được điều trị khác nhau. Người ta tin rằng, liệu pháp này là không thể chấp nhận được vì nó ảnh hưởng tới vấn đề đạo đức.
Dù sao, các số liệu cho thấy phụ nữ ngày càng tìm tới các trung tâm sức khoẻ, nơi điều trị chứng lãnh cảm tình dục ở phụ nữ, cái được gọi là tình dục thay thế. Theo các chuyên gia, phụ nữ nói với bác sỹ về vấn đề tình dục thường xuyên hơn và phần lớn trong số đó đã xấp xỉ 40. Họ thành công trong xã hội nhưng vì lý do gì đó lại gặp phải những khó khăn trong tình dục.
Kiểu điều trị này sẽ ( hoàn toàn chỉ là mục tiêu y tế) bao gồm các gắn kết thân mật với các chuyên gia, người làm việc với bệnh nhân để cải thiện sự tự tin và kỹ năng cuộc sống phòng the cũng như giúp cho các gắn kết của họ trở trở lên thoải mái hơn cả về tâm lý và vật lý.
Với sự giúp đỡ của liệu pháp tình dục thay thế, một người có thể điều trị chứng đau âm đạo và các rối loạn tình dục khác, giải quyết các trường hợp khi phụ nữ bị gánh nặng bởi sự trinh tiết hoặc khi họ trải qua thảm hoạ tình dục.
Kiểu trị liệu tình dục xuất hiện lần đầu tiên từ những năm 1970 để giúp nam giới. Ngày nay, các đối tác thay thế chuyên nghiệp được thuê ở nhiều trung tâm kế hoạch hoá gia đình và những văn phòng giới tính tư nhân, những người mà phụ nữ rất ngại liên lạc.
Các chuyên gia nhấn mạnh rằng tình dục thay thế không phải là nơi núp bóng của những tên đĩ đực bởi đó là một phát minh lãng mạn. Phụ nữ phải viện tới kiểu giúp đỡ này khi các phương tiện giải quyết vấn đề tình dục khác được chứng minh là bất lực. Nhưng tới nay, kiểu liệu pháp tình dục vẫn được coi là rất mới mẻ trong y học.
Theo VnMedia
Khám phá những sở thích tình dục bất thường Không ít nam giới chỉ cần cầm nắm, vuốt ve đồ lót, mặc áo quần của chị em hoặc nhìn trộm chị em tắm... cũng đủ thỏa mãn nhu cầu tình dục. Các bác sĩ tâm thần cho biết, những sở thích kỳ cục này là biểu hiện của bệnh ưa chuộng tình dục không bình thường. Thích cắp đồ lót: BS Trần...