Rắc rối rồi, Quả bóng vàng là của Cậu bé vàng Maradona?

Theo dõi VGT trên

Cái gì thuộc về Maradona cũng đầy tranh cãi, Quả bóng vàng Mexico 86 có thể bị kiện nếu mang bán đấu giá ngày 6-6 tới.

Ngày 6-6 tới tại Neuinlly-Sur-Seine, gần Paris sẽ diễn ra cuộc bán đấu giá Quả bóng vàng, vật phẩm danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất của Maradona tại Mexico 86, Argentina lên ngôi vô địch World Cup.

Cuộc bán đấu giá vật phẩm vô giá này do nhà tổ chức đấu giá Aguttes tiến hành. Tuy nhiên những người đang được quyền thừa kế gia tài của Cậu bé vàng Maradona nhờ các luật sư giỏi nộp đơn kiện lên Tòa án Paris.

Những người thân của gia đình Maradona cho báo chí biết họ chỉ biết Quả bóng vàng, danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất dành cho Maradona được mang ra bán đấu giá. Lâu nay việc tìm kiếm hiện vật Quả bóng vàng Mexico 86 này đã tiến hành nhiều lần, nhưng rồi lại rơi vào quên lãng…vì nó đã bị đ.ánh cắp tại Naples trong thời gian huyền thoại Maradona đang khoác áo CLB Napoli.

Rắc rối rồi, Quả bóng vàng là của Cậu bé vàng Maradona? - Hình 1

Thứ gì thuộc về Maradona cũng luôn gây tranh cãi và rất có giá. Ảnh: Getty

Đội ngũ luật sư mà gia đình Madarona mời để bảo vệ quyền quyền lợi vụ Quả bóng vàng này cho biết, có 5 người được hưởng quyền thừa kế hợp pháp những vật chất, của cải mà Maradona để lại.

Theo thông tin từ gia đình Maradona, thì hiện vật Quả bóng vàng được trao cho Maradona tại Lido Cabaret ở Paris chứ không phải trao ngay sau trận chung kết World Cup 1986 tại sân Arteca ở Mexico City sau trận Argentina-Tây Đức.

Sau đó ba năm, tức vào năm 1989, thì Quả bóng vàng này bị đ.ánh cắp ở Naples trong một vụ cướp nhà băng.

Đại diện gia đình Maradona cho biết, gia đình vẫn luôn nỗ lực tìm kiếm vật phẩm vô giá của Maradona nhưng không có tung tích, nó không chỉ là “báu vật” của gia đình mà của toàn bộ người dân Argentina- Đó là câu nói của luật sư Lola Chunet trình bày với báo chí ở ngoại ô Paris khi đội ngũ luật sư này tiến hành những động thái bảo vệ quyền lợi cho gia đình Maradona.

Video đang HOT

Trong khi đó luật sư Arthur Gaulier, người bảo vệ quyền lợi cho nhà đấu giá Aguttes nói: “35 năm nỗ lực tìm kiếm một vật phẩm bị đ.ánh cắp, thứ tài sản này đã không được lưu vào hồ sơ tìm kiếm của cơ quan chức năng nên yếu tố pháp lý đã bị vô hiệu, hay nói khác đi là không còn giá trị về tính pháp lý, quyền sở hữu (?)”.

Các luật sư khác bảo vệ quyền lợi cho nhà đấu giá Aguttes đều nói rằng trong suốt thời gian Quả bóng vàng bị đ.ánh cắp, gia đình Maradona (kể cả Maradona khi còn sống) đã không trình báo sự việc lên các cơ quan chức năng và Tòa án nên bây giờ gia đình Maradona đã không còn quyền sở hữu nó về mặt pháp lý.

Trong khi đó Maximilien Aguttes, giám đốc nhà tổ chức đấu giá Aguttes cho biết, thứ đó (Quả bóng vàng) chỉ là Lido Cabaret tặng riêng cho Maradona như một món quà mà thôi, chứ không phải danh hiệu chính thức từ FIFA (?). Tuy nhiên nó trở thành vấn đề bởi nó là của Maradona.

Cũng theo Maximilien Aguttes thì nhiều năm qua biết bao vật phẩm của các cầu thủ bóng đá nổi tiếng được đấu giá mà không có nguồn gốc, trong đó có những vật phẩm vài trăm euro, thậm chí 1,2 euro…

Tòa án ở Paris sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 30-5 liệu Quả bóng vàng của Maradona này có được đấu giá hợp pháp hay không.

Gần một tháng trước nhà đấu giá Aguttes từng đ.ánh giá, giá khởi điểm của vật phẩm đẹp này có thể lên…7 con số, tức triệu USD.

Năm ngoái chiếc áo Maradona mặc ghi bàn bằng “bàn tay của Chúa” tại tứ kết Mexico 86 Argentina thắng Anh 2-1 được bán kỷ lục 9,3 triệu USD.

Vụ cướp thế kỷ Quả bóng vàng của Maradona

Huyền thoại Diego Maradona chưa từng giành Quả bóng vàng (Ballon d'Or) trong lịch sử. Nhưng tại World Cup 1986, Maradona đã đoạt giải Quả bóng vàng dành cho cầu thủ xuất sắc nhất.

Chỉ có điều, nó đã bị đ.ánh cướp vào 35 năm trước...

Đây là một câu chuyện khó tín về Quả bóng vàng đặc biệt của Maradona (chính xác là Ballon d'Or "France Football" Adidas 1986). Trong năm diễn ra World Cup 1986 và cũng như năm 1982, France Football đã hợp tác với Adidas và FIFA để trao danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu. Đó là Quả bóng vàng Adidas.

Maradona, tác giả của 5 bàn thắng, 5 đường kiến ​​tạo và những pha bóng huyền thoại, trong đó có "Bàn tay của Chúa", rồi cú nhanh nhạy khó quên trước tuyển Anh (2-1) ở tứ kết, là người giành được danh hiệu này một cách thuyết phục. Trong lễ trao giải ngày 13/11/1986 tại Paris, "Cậu bé vàng" Maradona xúng xính trong bộ vest đính sequin xanh xám lấp lánh, áo sơ mi xanh và cà vạt xám, lên nhân giải cùng thủ môn Harald Schumacher của tuyển Tây Đức (Quả bóng bạc), ngôi sao người Anh Gary Lineker (Chiếc Giày vàng của World Cup 1986) và huyền thoại người Hà Lan, Marco van Basten (Quả bóng vàng truyền thống).

Maradona đứng giữa hai đ.ứa t.rẻ tóc vàng mặc áo đấu của ĐT Pháp để tạo dáng cho các nhiếp ảnh gia. Sau bữa trưa, đội trưởng của Albiceleste quyết định mang Quả bóng vàng trở lại Italia, cất nó vào két sắt của ngân hàng Banca della Provincia ở Napoli. Ngân hàng này nằm ở giao lộ Via Duomo và Via Manna, ở một khu cao cấp của trung tâm thành phố, nên Maradona nghĩ đó là nơi an toàn tuyệt đối để cất giữ Quả bóng vàng đặc biệt này.

Vụ cướp thế kỷ Quả bóng vàng của Maradona - Hình 1
Maradona bên Quả bóng vàng World Cup 1986

Nhưng 3 năm sau, vào ngày 26/10/1989, tức 2 tuần trước lễ cưới của Maradona và người yêu thuở thanh mai trúc mã Claudia Villafane, khi ngân hàng vừa đóng cửa vào lúc 14h20, thì một vụ tấn công của băng đảng mafia Giuseppe Misso đã lấy đi nhiều tài sản quý giá, gồm cả Quả bóng vàng đặc biệt của Maradona.

8 tên cướp đeo mặt nạ hóa trang với vũ khí trong tay xuất hiện trước hơn 400 chiếc rương của ngân hàng. Cùng với 14 nhân viên ngân hàng bị bắt làm con tin, bọn chúng đã mở ra được 60 chiếc rương. Trong số đó có 2 chiếc rương, đ.ánh số 71 và 404, ghi dòng chữ Claudia Villafane.

Tất nhiên, cả hai chiếc rương đó đều bị lấy đi. Trong đó là toàn bộ đồ trang sức quý giá của hai cô con gái Dalma và Gianinna của họ, bao gồm một bộ dây chuyền, hoa tai, vòng tay bằng ngọc lam, một bộ kim cương, một chiếc đồng hồ Rolex đính kim cương, bảy chiếc đồng hồ, trong đó có một chiếc Cartier và Quả bóng vàng của Maradona.

Vụ cướp thế kỷ Quả bóng vàng của Maradona - Hình 2
"Cậu bé vàng" Maradona vô địch World Cup 1986

Maradona rất buồn và rất sốc. "Cậu bé vàng" giải quyết vấn đề bằng cách "triệu tập và nhờ cậy"... 3 băng đảng mafia khác, gồm Licciardi, Contini và Lo Russo giải cứu Quả bóng vàng. Salvatore Lo Russo, thủ lĩnh của băng đảng cuối cùng, vẫn còn nhớ như in câu chuyện năm ấy.

"Tôi trở thành bạn thân của Diego, người đã vài lần xin tôi cocaine. Để lấy lại Quả bóng vàng của anh ấy, tôi đã cố gắng trả 15 triệu lire (7.700 euro). Nhưng số t.iền sau đó đã được hoàn trả cho tôi vì Quả bóng vàng đã được nấu thành... vàng thỏi", Salvatore nói khi làm chứng trong phiên tòa năm 2011. Hiện tại, cựu thủ lĩnh mafia này đã "hoàn lương".

Vào tháng 5/2022, Michelangelo Mazza, một trong 8 tên cướp của băng đảng mafia khi xưa đã tiết lộ trên nhật báo Domani rằng vì không thể vận chuyển được do Quả bóng vàng nặng tới 2,5 kg nên "ngay lập tức chúng tôi nấu chảy thành vàng thỏi". Sau này, gia đình Maradona cũng nhấn mạnh rằng mọi thứ đều được trả lại, ngoại trừ Quả bóng vàng đã bị nấu chảy và bán đi. "Cậu bé vàng" Maradona tuyệt vọng, bỏ cuộc trong việc tìm lại vật kỷ niệm.

Vụ cướp thế kỷ Quả bóng vàng của Maradona - Hình 3
Quả bóng vàng và Chiếc giày vàng World Cup 1986

Tuy nhiên, Quả bóng vàng đó không được làm hoàn toàn bằng vàng nguyên khối nên không thể bị nung chảy hoàn toàn. Nhiều năm sau, người ta cũng không biết thực hư Quả bóng vàng của Maradona có thực sự bị nấu thành vàng thỏi rồi hay không. Cho đến khi, nó xuất hiện trở lại vào ngày 28/01/2016.

Abdelhamid B. là chủ nhân mới của Quả bóng vàng này. Cầu thủ người Pháp gốc Algeria có thói quen sưu tập những đồ quý hiếm liên quan đến trái bóng tròn. Ông kể lại rằng, do quen biết nhiều nhà sưu tập nổi tiếng thế giới, nên thường xuyên đến khách sạn Drouot ở quận 9, Paris để tìm mua những món đồ cổ.

"Tôi hay đến đây, nơi bày bán những món đồ bị loại bỏ, những món đồ chưa bán được. Vì ở đây, bạn sẽ có được những mối giao dịch tốt. Và thật tình cờ, sáng hôm đó, tôi mua một máy dò kim loại của quân đội, khoảng 30 khẩu s.úng trường, khiên Tây Tạng... Và ở đó, họ mang ra một hộp chiến lợi phẩm. Bên trong tôi thấy có khoảng 150 món đồ. Một số bằng đá cẩm thạch giả, số khác bằng nhựa. Rồi tôi thấy nó tỏa sáng. Đó là Ballon d'Or 1986. Tôi còn tưởng đó là một chiếc cúp của một cuộc đua mô-tô cơ. Tôi đã mua tất cả những thứ đó với giá vài trăm euro.

Vụ cướp thế kỷ Quả bóng vàng của Maradona - Hình 4
Sau nhiều năm mất tích, Quả bóng vàng đặc biệt sẽ xuất hiện tại Paris vào tháng 6 tới.

Thậm chí, tôi nghĩ đây là một giải trong môn bóng ném. Tôi lên Google tìm kiếm xem có danh hiệu này trong môn bóng ném hay không. Sau đó, tôi đã dành ra hàng giờ đồng hồ nghiên cứu. Và tôi hiểu rằng, đây chính là Quả bóng vàng 1986. Tôi liên hệ với Marco van Basten và Gary Lineker xem họ có thất lạc đồ vật hay không. Van Basten ngạc nhiên và cho rằng đó có thể là của mình, vì Quả bóng vàng 1988 của ông không có trong phòng trưng bày ở nhà.

Rồi tôi liên hệ với cả Adidas, ở Pháp và ở Đức, sau đó tôi đến trụ sở chính ở Paris. Nhưng không một ai hồi âm. Tôi gửi thư cho FIFA, kết quả cũng tương tự. Trong khi hãng thông tấn AFP nói với tôi rằng Maradona đã không giành được Quả bóng vàng. Tôi quay lại Tessier & Sarrou, nơi bán nó cho tôi, để hỏi nguồn gốc. Lại một lời từ chối nữa. Nói tóm lại, mọi người không tin tôi đang cầm trong tay một báu vật", Abdelhamid B. chia sẻ.

Vụ cướp thế kỷ Quả bóng vàng của Maradona - Hình 5
Cận cảnh Quả bóng vàng World Cup 1986 trước khi được khôi phục lại

Khi tất cả đi vào ngõ cụt, Abdelhamid B. đưa Quả bóng vàng này lên eBay và bán đấu giá với mức khởi điểm là 120.000 euro sau khi biết về thông tin vụ cướp nhà băng năm 1989. Giờ đây, sau hành trình dài thất lạc, Quả bóng vàng bị mafia đ.ánh cắp này được "gia công lại" và sẽ xuất hiện trở lại trong cuộc bán đấu giá tại Paris vào ngày 6/6 tới. Được biết, giá của nó ước tính rơi vào khoảng 12-15 triệu euro.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phía Phạm Như Phương lên tiếng về lời xin lỗi "fake" tràn lan trên mạng, âm thầm xoá ảnh chụp tranh vẽ phản cảm từng gửi cho fan
14:12:41 18/06/2024
Gặp gỡ gái xinh Việt Nam chi 200 triệu đi xem Euro 2024: Fan tuyển Đức từ năm 9 t.uổi, mong "cỗ xe tăng" lên ngôi vô địch
07:49:35 17/06/2024
Thuram: 'Tôi đẹp trai hơn Mbappe, không giống Ninja Rùa'
23:40:36 16/06/2024
Bellingham đi vào lịch sử bóng đá châu Âu
07:57:27 17/06/2024
Tựa như phim ngôn tình: Đoàn Văn Hậu nắm tay Doãn Hải My đi dạo bên bờ biển, nhan sắc mẹ bỉm sau 1 tháng sinh con gây sốt
11:21:05 18/06/2024
Lạ lùng Mbappe chưa biết ghi bàn ở Euro
21:24:07 16/06/2024
Mourinho nêu đích danh cầu thủ cần chú ý đặc biệt tại EURO 2024
23:39:02 16/06/2024
5 đối thủ đáng gờm của Ronaldo trong cuộc đua danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất EURO 2024
23:40:05 16/06/2024

Tin đang nóng

Bố mẹ sư Minh Tuệ U80 vẫn phải tiếp khách đến đêm, mong con sang Ấn Độ tu tập
16:14:57 18/06/2024
Tăng Thanh Hà bị so với Xoài Non: cùng mặc váy cưới triệu đô nhưng ngược số phận
15:49:18 18/06/2024
Cô nàng 2k1 tỏ tình thất bại với ông chú U50, sau 4 năm nhận cái kết không ngờ
15:59:01 18/06/2024
Muốn con hủy hôn khi thông gia tương lai khoe một chuyện lúc bàn hôn sự
16:56:14 18/06/2024
Hoa hậu bất chấp cưới "chú lùn" showbiz: Giờ sống trong nhung lụa, được chồng để lại toàn bộ gia sản trăm tỷ
20:00:59 18/06/2024
Ốc Thanh Vân: Không gần gũi chồng, ái nữ gom ve chai đổi phiếu giảm giá ở Úc
18:07:40 18/06/2024
Con gái Đức Tiến hôn lên mộ khi ra viếng thăm bố
16:40:59 18/06/2024
Nam chính "Gia tài của ngoại" gây sốt tại show Gucci, visual hút hết spotlight
16:35:39 18/06/2024

Tin mới nhất

Thấy gì từ vụ t.iền đạo Hungary bị miệt thị ngoại hình ở EURO 2024

19:52:23 18/06/2024
Martin Adam không phải cầu thủ duy nhất bị fat shaming . Trong bóng đá, chứng sợ béo luôn được thể hiện một cách rõ ràng.

Ký sự EURO 2024: Hãy tận hưởng Ronaldo khi còn có thể

19:51:45 18/06/2024
Đêm nay, Cristiano Ronaldo cùng Bồ Đào Nha bước vào hành trình EURO 2024 và không còn nhiều cơ hội để tận hưởng sự cống hiến của anh.

Sốc: Mbappe bị gãy mũi phải lên bàn mổ, nghỉ ít nhất 10 ngày hoặc mất Euro

19:49:09 18/06/2024
Liên đoàn bóng đá Pháp xác nhận Mbappe bị gãy mũi trong trận đội tuyển Pháp thắng Áo 1-0 và t.iền đạo này sẽ đeo khẩu trang thi đấu, nhưng mốc thời gian anh trở lại vẫn chưa được bác sĩ chỉ định.

Cầu thủ nào làm Messi phát cáu nhất

19:39:25 18/06/2024
Messi đáp: Đó là Sergio Ramos. Chúng tôi đấu với nhau rất nhiều. Ramos là cầu thủ khiến tôi tức giận nhất. Nhưng sau đó, tôi và Ramos lại trở thành đồng đội (ở PSG - PV).

Những kỷ lục của Ronaldo trước cuộc đụng độ Czech

19:38:45 18/06/2024
T.iền đạo Al Nassr khao khát cùng đội tuyển Bồ Đào Nha chạm đỉnh vinh quang ở Đức sau khi dự năm kỳ Euro và những kỷ lục của Ronaldo thật khó tin không dễ phá cho bất kỳ ai.

Ramos tái hợp Ronaldo ở Saudi Arabia?

13:31:03 18/06/2024
Trong bối cảnh Al Nassr tiếp tục trải qua mùa giải 2023/24 trắng tay trên mọi đấu trường, cộng thêm Sergio Ramos vừa thông báo trở thành cầu thủ tự do, có thể cựu trung vệ đội trưởng của Real Madrid sẽ tái hợp Cristiano Ronaldo

Thống kê khủng khiếp của Lukaku với tuyển Bỉ, không thể tin nổi

13:30:16 18/06/2024
Romelu Lukaku là tâm điểm ở trận thua sốc của Bỉ trước Slovakia, ra quân bảng E EURO 2024. Những thống kê khủng khiếp của t.iền đạo này tại các giải quốc tế.

HLV Lê Huỳnh Đức bất ngờ chia tay B.Bình Dương

13:29:28 18/06/2024
Dù V-League 2023-2024 vẫn còn 3 vòng đấu nữa mới khép lại nhưng HLV Lê Huỳnh Đức bất ngờ nói lời chia tay CLB B.Bình Dương

EURO 2024: Chờ đợi danh hiệu cuối cùng cho Ronaldo

13:27:34 18/06/2024
Đội tuyển Bồ Đào Nha không giành được bất kỳ danh hiệu lớn nào với Eusebio, hay với Luis Figo hoặc Rui Costa. Nhưng mọi sự chờ đợi được đền đáp với chức vô địch EURO 2016 cùng Cristian Ronaldo

Ronaldo nên dự bị?

13:27:03 18/06/2024
HLV Martinez sẽ xử trí thế nào với Ronaldo? Có thể sẽ tung anh vào trận nhẹ nhàng ở vòng bảng, rồi sẽ cất dần lên ghế dự bị khi giải đấu trở nên khốc liệt hơn.

Trợ lý cũ của ông Park Hang Seo thế chỗ HLV Lê Huỳnh Đức

12:59:04 18/06/2024
HLV thủ môn Nguyễn Đức Cảnh sẽ nắm vai trò tạm quyền dẫn dắt đội Bình Dương ở 3 vòng đấu còn lại của V.League 2023/2024.

Đàn em phải "gánh còng lưng" Ronaldo tại Euro 2024

11:23:03 18/06/2024
Mới đây, Ronaldo gây chú ý khi đăng tải tấm hình đang được hai người đồng đội tại đội tuyển Bồ Đào Nha là Danilo và Vitinha nhấc bổng lên không trung. Khoảnh khắc này được ghi lại trong buổi tập gần như cuối cùng

Có thể bạn quan tâm

Về miền di sản Cố đô Huế

Du lịch

21:25:35 18/06/2024
Lịch sử vùng đất Cố đô Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tạo ra những di sản văn hóa có giá trị nổi bật. Những công trình tại Quần thể Di tích Cố đô Huế vẫn giữ được nét độc đáo riêng có của hàng trăm công trình kiến trúc

Chồng vừa mất 2 tuần, người đàn ông lạ mặt tìm đến nhà đưa lời đề nghị khiến tôi rụng rời tay chân

Trắc nghiệm

21:24:12 18/06/2024
Tôi vừa sốc vừa đau lòng, không biết phải đối mặt với tình cảnh này thế nào. Chồng tôi phản bội tôi, qua lại với một người đàn ông khác.

Gửi tình yêu vào đất

Thế giới

21:22:45 18/06/2024
Trước thực trạng này, tháng 1 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai sửa đổi 2024, trong đó bổ sung các nội dung liên quan tới bảo vệ, cải tạo, phục hồi đất đai.

Trạm cứu hộ trái tim: L.ộ c.lip An Nhiên và Việt vào khách sạn, người đứng sau tố cáo khiến khán giả sốc

Phim việt

21:21:58 18/06/2024
Nếu Nghĩa là người giật dây vợ Việt thì quả thật hắn quá cao tay và hành xử khá tàn nhẫn với người từng là đầu gối tay ấp của mình.

Phẫn nộ Momo (TWICE) bị bạn trai cũ Heechul và 1 nam diễn viên đùa nhạy cảm trên sóng truyền hình

Sao châu á

21:13:37 18/06/2024
Heechul (Super Junior) và diễn viên Kim Young Chul đã vấp phản làn sóng chỉ trích từ dư luận vì câu đùa liên quan đến Momo (TWICE) mới đây.

Quyền Linh phấn khích khi Việt kiều Mỹ đến show hẹn hò tìm vợ

Tv show

20:30:26 18/06/2024
Chàng Việt kiều Mỹ điển trai đến chương trình Bạn muốn hẹn hò tìm vợ khiến Quyền Linh và Ngọc Lan phấn khích. Nhờ sự hỗ trợ từ hai MC, anh thành công chinh phục được nữ trợ lý giám đốc xinh đẹp.

Tìm bị hại liên quan đến người sử dụng Facebook "Đinh Hoàng Huế" để l.ừa đ.ảo

Pháp luật

20:27:19 18/06/2024

Sau ly hôn giọng ca vàng của làng nhạc bolero hiện ra sao ở t.uổi 51?

Nhạc việt

19:58:27 18/06/2024
Sau đổ vỡ hôn nhân với nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền, Chế Phong trở nên sôi nổi hơn, tận hưởng niềm vui bên gia đình, bạn bè thân thiết.

Trang Mixi: Từng bị mẹ chồng nghi ngờ "bỏ bùa" Độ Mixi, nay được lòng 2 họ

Netizen

19:16:46 18/06/2024
Đồng hành bên cạnh các nam Youtuber nổi tiếng, có lượng theo dõi lớn trên mạng xã hội là những người phụ nữ đồng cam cộng khổ . Trong số đó phải kể đến Trang Mixi - bà xã của tộc trưởng Độ Mixi.

Rộ tin Thanh Hằng mất hợp đồng quảng cáo vào tay Hồ Ngọc Hà

Sao việt

18:16:11 18/06/2024
Hồ Ngọc Hà và Thanh Hằng được biết đến là đôi bạn thân thiết trong showbiz Việt. Tuy nhiên những hình ảnh quảng cáo mới khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao.