Quyết tâm thu hồi tiền bị tham nhũng

Theo dõi VGT trên

Phải mạnh dạn tước đoạt lại những tài sản mà những người tham nhũng đã tước đoạt của xã hội, không thể cứ đi tù là không thực hiện nghĩa vụ bồi thường”.

Quyết tâm cao, hành động thiếu quyết liệt

Tại buổi tập huấn Thông tư 02 về thẩm quyền của thanh tra trong phòng, chống tham nhũng cũng như thông tin kết quả 5 năm thực hiện luật Phòng, chống tham nhũng do Thanh tra Chính phủ tổ chức hôm nay (6/9), một trong những điều khiến cán bộ thanh tra địa phương băn khoăn là tỉ lệ thu hồi tiền bị tham nhũng về ngân sách nhà nước quá thấp.

Theo một báo cáo gần đây của Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trước Thường vụ QH, trong năm 2011, hậu quả do hành vi tham nhũng gây ra có tổng giá trị lên đến trên 11 nghìn tỷ đồng, nhưng số thu hồi được chỉ là 300 tỉ đồng, đạt 2,6%.

Quyết tâm thu hồi tiền bị tham nhũng - Hình 1

Phó Tổng Thanh tra CP Nguyễn Văn Sản: Không phải cứ sai phạm bao nhiêu thì phải thu hồi bấy nhiêu. Ảnh: Chung Hoàng

Video đang HOT

Trước con số từng khiến các ĐBQH “sốt ruột” này, ông Phan Tấn Tuyền, Chánh Thanh tra TP. Đà Nẵng nhận định nguyên nhân là “quyết tâm chính trị cao nhưng hành động thiếu quyết liệt”.

“Phải mạnh dạn tước đoạt lại những tài sản mà những người tham nhũng đã tước đoạt của xã hội, không thể cứ đi tù là không thực hiện nghĩa vụ bồi thường”, ông Tuyền nói.

Chánh Thanh tra Đà Nẵng còn nhấn mạnh: Trung ương phải quyết tâm thu hồi tiền bị tham nhũng trong những vụ án lớn, công khai và bám sát, thì địa phương mới theo gương làm được, mới lấy lại được niềm tin ở nhân dân.

Phó Cục trưởng Cục chống tham nhũng của Thanh tra CP, ông Ngô Mạnh Hùng thừa nhận tỉ lệ thu hồi như vậy là quá thấp, song nhấn mạnh đây cũng là vấn đề mà quốc gia nào cũng phải đối mặt.

Phó Tổng Thanh tra CP Nguyễn Văn Sản, khi trao đổi bên lề với báo chí, cũng lưu ý: Trong các kiến nghị của thanh tra, không phải cứ sai phạm bao nhiêu thì phải thu hồi bấy nhiêu, có những khoản xuất toán, hoặc giảm từ quyết toán…. cũng là đem về cho ngân sách nhà nước.

Công khai kê khai tài sản

Theo phản ánh của Trưởng phòng Chống tham nhũng, Thanh tra tỉnh Quảng Bình, có một số điều khoản trong quy định về kê khai tài sản chưa thực sự hợp lý. “Quy định cho phép không phải kê khai những biến động tài sản dưới 50 triệu đồng dẫn đến nhiều đối tượng báo không có biến động để không kê khai bổ sung”, vị này lấy ví dụ.

Quyết tâm thu hồi tiền bị tham nhũng - Hình 2

Thanh tra các địa phương thấy còn vướng trong việc phòng, chống tham nhũng. Ảnh: Chung Hoàng

Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, ông Lê Văn Thiêm, còn mạnh dạn chỉ ra vướng mắc lớn trong kê khai tài sản là “ngoài bộ máy nhà nước còn có bộ máy đảng và đoàn thể”. “Khi có các nghị định, văn bản, ta cứ đinh ninh rằng luật pháp là thống nhất, các cơ quan đều phải thực hiện, nhưng làm rất hạn chế”, ông Thiêm nói và nhận định điều này làm cho “toàn bộ việc kê khai tài sản chỉ là hình thức, không có tác dụng gì, có chăng chỉ hữu ích trong các quy trình bổ nhiệm cán bộ”.

“Chưa kể còn thiếu các điều khoản yêu cầu lý giải nguồn gốc tài sản biến động khiến việc xác minh bị vướng”, Chánh Thanh tra Thanh Hóa nói.

Ông Phan Tấn Tuyền cho rằng việc kê khai tài sản hiện nay cũng có tác dụng tích cực, đặc biệt khi phát hiện vi phạm, các kê khai hàng năm sẽ là căn cứ hữu ích cho công tác điều tra. Song Chánh Thanh tra TP. Đà Nẵng nhấn mạnh đến yêu cầu công khai các kê khai tài sản này.

“Cần công khai những kê khai cả lần đầu cũng như các lần bổ sung mỗi năm, vấn đề này không có gì vướng mắc cả, chỉ là văn bản chưa có quy định”, ông Tuyền nói. Cho biết Đà Nẵng đã thực hiện yêu cầu công khai này “không có ảnh hưởng gì”, ông Tuyền bày tỏ “hơi buồn” khi thấy “chỉ đạo không dứt khoát”.

Theo Phó Cục trưởng Cục chống tham nhũng của Thanh tra CP Ngô Mạnh Hùng, việc này năm trong một lộ trình và cần thực hiện từng bước vì “hiện trạng kinh tế xã hội của ta chưa đủ để dùng những liều thuốc mạnh”.

“Đây phải là một quá trình chuyển dần từ hình thức đến nội dung, từ chỗ kê khai như hiện nay đến công khai kê khai, sau đó là giải trình nguồn gốc tài sản biến động và hình sự hóa tài sản tăng thêm không hợp pháp như nhiều nước hiện đang làm”, ông Hùng cho biết.

Theo báo cáo của Chính phủ, trong 5 năm thực hiện luật Phòng, chống tham nhũng, đã khởi tố 1.458 vụ án tham nhũng với 3.151 bị can, truy tố 1.603 vụ, 3.889 bị can, xét xử 1.455 vụ, 3.387 bị cáo, thu hồi về cho ngân sách nhà nước 1.061,6 tỷ đồng và 218,8 ha đất.

Trong 5 năm, cả nước có 678 người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Thanh tra CP nhận định con số này còn ít so với số vụ việc tham nhũng bị phát hiện, xử lý.

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tiêu điểm

Tạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp TếtTạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp Tết
09:52:31 03/02/2025
Hai thanh niên ở Hà Nội bê trộm hòm công đức đêm mùng 3 TếtHai thanh niên ở Hà Nội bê trộm hòm công đức đêm mùng 3 Tết
07:28:46 03/02/2025
Cựu phó vụ trưởng bị nữ đại gia tố giác việc nhận hối lộ hơn 9 tỷ đồngCựu phó vụ trưởng bị nữ đại gia tố giác việc nhận hối lộ hơn 9 tỷ đồng
07:09:40 03/02/2025
Lời khai của đối tượng hành hung tài xế ô tô tại bến phà Cồn NhấtLời khai của đối tượng hành hung tài xế ô tô tại bến phà Cồn Nhất
21:06:37 02/02/2025
Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm từ Campuchia về nước đầu thúĐối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm từ Campuchia về nước đầu thú
19:14:56 02/02/2025
Phạt 102 triệu đồng với tài xế và chủ ô tô 'nhồi nhét' hành khách trên cao tốcPhạt 102 triệu đồng với tài xế và chủ ô tô 'nhồi nhét' hành khách trên cao tốc
07:36:26 03/02/2025
Người đàn ông buôn ve chai tham gia vào đường dây bán thuốc giảNgười đàn ông buôn ve chai tham gia vào đường dây bán thuốc giả
07:58:59 04/02/2025
Án mạng sau cuộc nhậu đầu năm mớiÁn mạng sau cuộc nhậu đầu năm mới
17:06:00 03/02/2025

Tin đang nóng

Tang thương bao trùm Cbiz: Thêm nam diễn viên đột ngột qua đời ở tuổi 27Tang thương bao trùm Cbiz: Thêm nam diễn viên đột ngột qua đời ở tuổi 27
10:53:44 04/02/2025
Sốc: Từ Hy Viên không được làm tim phổi nhân tạo trong lúc nguy kịch, nguyên nhân tử vong chính thức được công bốSốc: Từ Hy Viên không được làm tim phổi nhân tạo trong lúc nguy kịch, nguyên nhân tử vong chính thức được công bố
06:37:24 04/02/2025
Vụ con gái vứt nhầm kim cương 1 tỷ đồng của mẹ: Chủ nhân tắt hy vọng khi nhìn thấy núi rác trước mặtVụ con gái vứt nhầm kim cương 1 tỷ đồng của mẹ: Chủ nhân tắt hy vọng khi nhìn thấy núi rác trước mặt
10:41:35 04/02/2025
Lời tiên tri "Từ Hy Viên không thọ quá 50 tuổi" hơn 20 năm về trước khiến dân mạng dậy sóngLời tiên tri "Từ Hy Viên không thọ quá 50 tuổi" hơn 20 năm về trước khiến dân mạng dậy sóng
06:58:44 04/02/2025
Thảm cảnh của Từ Hy Viên: Không thể đóng phim vì lý do đau lòng, 2 lần suýt chết ám ảnh cả đờiThảm cảnh của Từ Hy Viên: Không thể đóng phim vì lý do đau lòng, 2 lần suýt chết ám ảnh cả đời
08:20:48 04/02/2025
No.1 Hot seach: Chồng cũ Từ Hy Viên dầm mưa trên phố sau tin vợ cũ qua đời vì bệnh cúmNo.1 Hot seach: Chồng cũ Từ Hy Viên dầm mưa trên phố sau tin vợ cũ qua đời vì bệnh cúm
08:55:30 04/02/2025
Mỹ nam duy nhất được Từ Hy Viên cầu hôn: Lụy tình đến mức trầm cảm, nhận cái kết ê chề mất cả bồ lẫn bạnMỹ nam duy nhất được Từ Hy Viên cầu hôn: Lụy tình đến mức trầm cảm, nhận cái kết ê chề mất cả bồ lẫn bạn
09:03:31 04/02/2025
Mở miệng hỏi xin chồng 50 triệu để khám bệnh cho mẹ, anh đưa 200 triệu nhưng kèm điều kiện khiến tôi muốn ly hônMở miệng hỏi xin chồng 50 triệu để khám bệnh cho mẹ, anh đưa 200 triệu nhưng kèm điều kiện khiến tôi muốn ly hôn
05:59:15 04/02/2025

Tin mới nhất

Mua bán trái phép ma túy ở cổng chùa

Mua bán trái phép ma túy ở cổng chùa

09:46:43 04/02/2025
Lê Văn Thanh bị công an bắt quả tang khi đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy ở khu vực cổng chùa My Sơn (Hải Phòng).
Vụ án Trương Mỹ Lan là "điển hình, nổi cộm" về hành vi rửa tiền

Vụ án Trương Mỹ Lan là "điển hình, nổi cộm" về hành vi rửa tiền

09:16:47 04/02/2025
Vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm (giai đoạn 2) do TAND TPHCM kết án về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, Rửa tiền là vụ án điển hình, nổi cộm về rửa tiền.
Đang ngồi chơi ở nhà người thân, anh rể bị em vợ đâm tử vong

Đang ngồi chơi ở nhà người thân, anh rể bị em vợ đâm tử vong

08:26:15 04/02/2025
Sáng 3/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, trưng cầu khám nghiệm tử thi trong vụ án mạng tại xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận vào tối ngày 2/2 (mùng 5 tết).
Chủ động nhận diện, triệt phá các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia

Chủ động nhận diện, triệt phá các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia

08:20:59 04/02/2025
Đại tá Lê Khắc Sơn, Phó Cục trưởng Cục CSHS, Bộ Công an cho biết, số lượng các đối tượng được đưa từ Campuchia về Việt Nam nằm trong diện quản lý
Xuyên Tết truy bắt kẻ trốn truy nã 34 năm

Xuyên Tết truy bắt kẻ trốn truy nã 34 năm

07:52:27 04/02/2025
Ngày 3/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh đã phối hợp cùng Công an huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) bắt giữ Trần Văn Hiếu Minh (SN 1961, ngụ huyện Gò Dầu) - đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm lẩn trốn suốt 34 năm.
Phạm pháp hình sự ở Thanh Hoá giảm hơn 52% trong 9 ngày Tết

Phạm pháp hình sự ở Thanh Hoá giảm hơn 52% trong 9 ngày Tết

07:50:35 04/02/2025
Tình hình an ninh trật tự trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá được giữ vững ổn định, không có vụ việc đột xuất, bất ngờ xảy ra.
Triệt xóa hàng loạt tụ điểm đánh bạc ở Vĩnh Long

Triệt xóa hàng loạt tụ điểm đánh bạc ở Vĩnh Long

07:43:27 04/02/2025
Cụ thể, chiều 2/2, Tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Tam Bình, kiểm tra khu đất trống tại xã Tân Phú đã phát hiện, bắt tang 9 đối tượng đang tụ tập đá gà ăn thua bằng tiền.
Khởi tố 7 bị can về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản

Khởi tố 7 bị can về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản

07:20:06 04/02/2025
Ngày 3/2, Công an TP Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) cho biết: Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 7 bị can cùng ngụ tỉnh Đồng Nai để điều tra về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.
Điều tra vụ người phụ nữ tử vong bất thường dưới sảnh chung cư

Điều tra vụ người phụ nữ tử vong bất thường dưới sảnh chung cư

07:14:19 04/02/2025
Nghe tiếng động mạnh, cư dân sống tại chung cư Khang Gia chạy ra kiểm tra thì phát hiện người phụ nữ nằm bất động dưới sảnh chung cư...
Vì sao người hối lộ cựu vụ phó Bộ Công Thương 9,2 tỷ đồng thoát tội?

Vì sao người hối lộ cựu vụ phó Bộ Công Thương 9,2 tỷ đồng thoát tội?

10:11:22 03/02/2025
Ông Nguyễn Lộc An bị cáo buộc nhận 9,2 tỷ đồng của Trần Thị Loan Phương và 5 tỷ đồng từ Nguyễn Tuấn Quỳnh, nhưng chỉ có Quỳnh bị truy tố tội Đưa hối lộ.
Bộ Công an đề nghị mở rộng điều tra đường dây lừa đảo hơn 13.000 người

Bộ Công an đề nghị mở rộng điều tra đường dây lừa đảo hơn 13.000 người

09:48:38 03/02/2025
Thứ trưởng Phạm Thế Tùng đánh giá kết quả triệt phá đường dây lừa đảo, chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng của hơn 13.000 người trên cả nước là một chiến công xuất sắc.
Vấn nạn doanh nghiệp 'ma': Thách thức đối với kinh tế và pháp luật

Vấn nạn doanh nghiệp 'ma': Thách thức đối với kinh tế và pháp luật

07:13:25 03/02/2025
Theo chuyên gia, việc thành lập các doanh nghiệp ma nhằm trốn thuế và bán hóa đơn khống đang trở thành vấn đề nhức nhối và gây nhiều tổn thất nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Diện quần tây ống rộng để trông cao hơn

Diện quần tây ống rộng để trông cao hơn

Thời trang

11:22:59 04/02/2025
Eo cao, ống rộng thẳng hoặc hơi xòe từ hông xuống gấu và sang trọng không kém, quần tây hay còn gọi quần palazzo là chiếc quần duy nhất vừa vặn với mọi người, đặc biệt nó còn hỗ trợ cho người mặc tăng thêm vài centimet.
Chồng ôm thi thể Từ Hy Viên gào khóc, hôn vĩnh biệt trước khi vợ bị hỏa táng

Chồng ôm thi thể Từ Hy Viên gào khóc, hôn vĩnh biệt trước khi vợ bị hỏa táng

Sao châu á

11:21:39 04/02/2025
Theo tờ Next Apple, họ hàng, 1 số người bạn thân thiết và chồng Từ Hy Viên là nam ca sĩ Koo Jun Yup đã kịp sang Nhật Bản nhìn mặt nữ diễn viên lần cuối.
Phụ nữ sinh vào 5 tháng âm lịch này giàu lòng trắc ẩn nên hưởng nhiều phúc lành, hậu vận phú quý

Phụ nữ sinh vào 5 tháng âm lịch này giàu lòng trắc ẩn nên hưởng nhiều phúc lành, hậu vận phú quý

Trắc nghiệm

11:15:34 04/02/2025
Khi nhắc đến những phụ nữ sinh vào 5 tháng Âm lịch đặc biệt này, không ít người sẽ gật gù công nhận một điều rằng, số phận họ dường như đã được Thần tài ghi danh từ lâu.
Apple Arcade chuẩn bị ra mắt 3 tựa game cùng lúc, có một tựa game đưa người chơi 9x trở lại tuổi thanh xuân

Apple Arcade chuẩn bị ra mắt 3 tựa game cùng lúc, có một tựa game đưa người chơi 9x trở lại tuổi thanh xuân

Mọt game

11:02:55 04/02/2025
Apple Arcade tiếp tục lì xì cộng đồng game thủ mùa Tết này bằng 3 tựa game mới siêu bánh cuốn . Apple Arcade chuẩn bị ra mắt 3 tựa game mới cùng lúc?
Món ăn buổi sáng giúp giải rượu tốt nhất

Món ăn buổi sáng giúp giải rượu tốt nhất

Sức khỏe

11:00:15 04/02/2025
Rượu là thuốc lợi tiểu có thể gây mất nước, từ đó gây ra một số triệu chứng khó chịu hơn khi say rượu, chẳng hạn đau đầu, chóng mặt, khát nước và mệt mỏi. Vì vậy, việc bù nước vào ngày hôm sau là điều quan trọng.
Dòng chữ ghi trên mép phong bao lì xì bỗng khiến nhiều người phát hiện mình "thắng đời 1000 - 0"

Dòng chữ ghi trên mép phong bao lì xì bỗng khiến nhiều người phát hiện mình "thắng đời 1000 - 0"

Netizen

10:49:16 04/02/2025
Mới đây trên MXH Threads, Nguyễn Lâm Thảo Tâm - cô bạn Gen Z xinh đẹp thu hút sự chú ý khi đăng tải hình ảnh phong bao lì xì của mình.
Cuộc chiến thương mại mới của Tổng thống Trump: Đồng minh thành mục tiêu

Cuộc chiến thương mại mới của Tổng thống Trump: Đồng minh thành mục tiêu

Thế giới

10:32:03 04/02/2025
Philip Verleger, nhà phân tích năng lượng kỳ cựu, nhận định: Ông Trump có ý định làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại bằng cách làm giảm sức mạnh của mọi quốc gia khác. Hợp tác không phải là mục tiêu, trọng tâm của ông ấy là thống trị .
Thịt luộc thừa sau Tết đem làm gỏi cổ hũ dừa giòn ngon, chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn

Thịt luộc thừa sau Tết đem làm gỏi cổ hũ dừa giòn ngon, chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn

Ẩm thực

10:26:43 04/02/2025
Kết hợp thịt luộc mềm thơm, thịt tôm chắc ngon, với vị giòn ngọt của cổ hủ dừa, hòa quyện cùng nước trộn gỏi chua cay, món ăn này không chỉ giúp làm mới thực đơn mà còn là cách giải ngán hiệu quả.
Mẹ 80 tuổi tai biến nằm liệt giường, các con vẫn làm hơn 30 mâm cỗ mừng thọ

Mẹ 80 tuổi tai biến nằm liệt giường, các con vẫn làm hơn 30 mâm cỗ mừng thọ

Góc tâm tình

09:55:52 04/02/2025
Nhìn cảnh con cháu ăn uống linh đình ngoài sân, mẹ nằm một chỗ trong nhà, thần trí chẳng còn minh mẫn, tôi thấy ngập tràn nỗi xót xa.
Mùng 1 Tết, nữ cán bộ phường giật mình với cuộc điện thoại lúc nửa đêm

Mùng 1 Tết, nữ cán bộ phường giật mình với cuộc điện thoại lúc nửa đêm

Tin nổi bật

09:42:02 04/02/2025
Trong ca trực những ngày nghỉ Tết Ất Tỵ, chị Huệ cán bộ văn phòng một cửa UBND phường Dịch Vọng (Hà Nội) 2 lần nhận được điện thoại của công dân về việc đề nghị làm thủ tục khai tử cho người thân.
Nhan sắc thật của Song Hye Kyo khiến dân tình sốc nặng

Nhan sắc thật của Song Hye Kyo khiến dân tình sốc nặng

Hậu trường phim

08:58:18 04/02/2025
Những bức ảnh tại buổi họp báo phim điện ảnh Dark Nuns lại khiến Song Hye Kyo nhận về nhiều trái chiều về ngoại hình.