Quyền riêng tư hay bài ngoại: Mỹ “cấm cửa” Tiktok vì lý do gì?

Trong vài tuần gần đây, ứng dụng video ngắn của Bytedance, TikTok đã trở thành mục tiêu tấn công của chính quyền Trump.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows tiết lộ rằng một số quan chức lo ngại về rủi ro an ninh quốc gia liên quan đến các ứng dụng như TikTok.

Trong hai năm qua, TikTok đã phát triển vượt bậc trên toàn cầu, với hơn 315 triệu lượt tải xuống trong quý đầu tiên của năm 2020. Dù ở Mỹ, Nam Mỹ hay Ấn Độ, phiên bản Douyin ở nước ngoài đã trở thành đối thủ trực tiếp của Facebook.

Quyền riêng tư hay bài ngoại: Mỹ cấm cửa Tiktok vì lý do gì? - Hình 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra lệnh cấm đối với TikTok vào hôm nay?

Những người ủng hộ lệnh cấm tiềm năng cho rằng với tư cách là một ứng dụng thuộc sở hữu của một công ty nước ngoài, dữ liệu người dùng tại Mỹ của TikTok có nguy cơ bị đánh cắp hoặc sử dụng sai mục đích.

Nhưng các đối thủ cũng chỉ ra rằng, dữ liệu do TikTok thu thập không khác gì các ứng dụng truyền thông xã hội khác. Cái gọi là vi phạm an ninh và các vấn đề riêng tư chỉ là những tranh cãi tồn tại trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội.

TikTok đã từng vi phạm

TikTok bị chỉ trích nhiều nhất vì nguy cơ rò rỉ dữ liệu người dùng cao. Nhưng cho đến nay, ngoài việc có thể xác định rằng TikTok thuộc về một công ty nước ngoài, chính phủ Mỹ vẫn chưa thể cung cấp đủ bằng chứng để xác nhận cáo buộc này. TikTok nói rằng tất cả dữ liệu người dùng ở Mỹ được lưu trữ tại quốc gia này và hỗ trợ sao lưu tại Singapore.

Mặt khác, trong lịch sử hoạt động ngắn từ hai đến ba năm, TikTok đã có những vi phạm an ninh.

Vào tháng 2/2019, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ tuyên bố đã phạt 5,7 triệu USD đối với người tiền nhiệm của TikTok, ứng dụng video ngắn âm nhạc Musical.ly, vì đã thu thập bất hợp pháp thông tin cá nhân của trẻ em và vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em.

Đầu năm nay, công ty an ninh mạng Israel Check Point đã công bố báo cáo nghiên cứu rằng TikTok có lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Tin tặc có thể sử dụng các lỗ hổng này để thao túng dữ liệu người dùng và tiết lộ thông tin cá nhân. Các lỗ hổng đã được vá.

Mới tháng trước, TikTok đã bị buộc tội truy cập trái phép vào bảng tạm (clipboard) của người dùng, khiến người dùng lo lắng rằng điều này sẽ làm lộ dữ liệu riêng tư như mật khẩu. TikTok sau đó đã giải thích rằng tính năng này là một phần của tính năng chống spam, có thể phát hiện người dùng đang cố gắng đăng cùng một bình luận trên các video khác nhau. Nhưng TikTok chưa bao giờ giữ dữ liệu trên clipboard của bất kỳ ai. Sau khi tranh chấp được phơi bày, tính năng này đã bị vô hiệu hóa.

Điều đáng nói là tranh chấp trên cũng đã xuất hiện trên các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Ngoài việc tự động thu thập dữ liệu người dùng, TikTok còn có một lượng lớn thông tin người dùng, chẳng hạn như các video mà hàng chục triệu người Mỹ đang xem và nội dung họ tìm kiếm. Một số nhà nghiên cứu lo lắng rằng nó có thể ảnh hưởng đến môi trường dư luận ở Mỹ.

Tuy nhiên, bài báo Wired của các phương tiện truyền thông công nghệ tin rằng điều này là không có căn cứ như việc Mỹ tẩy chay phần mềm chống virus Kaspersky của Nga vài năm trước. TikTok không nhận được nhiều thông tin cá nhân hơn Facebook. Và việc không chứng minh được TikTok chia sẻ dữ liệu với Trung Quốc khiến nhiều người phải đặt ra vấn đề, Mỹ cấm cửa TikTok vì quyền riêng tư hay do bài ngoại?

Phương tiện truyền thông xã hội “những vấn đề chung”

Các chuyên gia nói rằng, trong phân tích cuối cùng, TikTok chỉ là một trong nhiều nền tảng thu thập, sử dụng và phân tích dữ liệu cá nhân.

Nhiều ứng dụng xã hội tại Mỹ, bao gồm LinkedIn và Reddit, sẽ đọc văn bản từ bảng ghi tạm, xâm phạm quyền riêng tư của người dùng. Gần đây Twitter cũng bị tin tặc tấn công, khiến nhiều tài khoản người nổi tiếng đăng liên kết lừa đảo Bitcoin.

Về mặt dư luận, cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều sử dụng Facebook để đặt quảng cáo chính trị, trong khi những người bảo thủ và phe cánh hữu cáo buộc Facebook đàn áp quan điểm của họ. Bản thân Trump là một người dùng trung thành của Twitter, sử dụng nền tảng này để xuất bản các chính sách và ý kiến.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, Facebook cũng cho phép công ty dữ liệu chính trị Cambridge Analytica thu thập dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dùng và đặt một số lượng lớn quảng cáo chính trị. Nhưng vào thời điểm đó, vụ bê bối khiến tất cả các nền tảng xã hội trở thành mục tiêu của sự chỉ trích công khai không thực sự mang lại những thay đổi như mong đợi.

Tiến sĩ Nick Thompson, người nghiên cứu về an ninh mạng tại Đại học Curtin, Úc, nói với Jippy News: “Thật thú vị, sau vụ bê bối Cambridge Analytica, mặc dù sự công nhận của Facebook đã giảm, cơ sở người dùng của họ vẫn tiếp tục mở rộng. Nó đang trở nên nóng hơn, và có một cuộc thảo luận rộng rãi hơn, nhưng mọi người đã bỏ qua trên Facebook. Điều này là do nó cung cấp dịch vụ mà họ thích”.

Thompson tin rằng trong số các quy định được triển khai gần đây, Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của EU, có hiệu lực vào tháng 5/2018, cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ nhất về nhiều mặt, nhưng nó không thay đổi đáng kể cách thức hoạt động của nền tảng. “Các nền tảng như Facebook thu thập nhiều dữ liệu như Bytedance. Vì vậy, mặc dù tôi tin rằng các nền tảng truyền thông xã hội lớn có rủi ro bảo mật và quyền riêng tư thực sự, nhưng điều này không phải là duy nhất đối với TikTok hoặc Bytedance”, Tiến sĩ Nick Thompson chia sẻ.

Giáo sư Ari Lightman đến từ trường Hệ thống Thông tin và Chính sách Công cộng, Đại học Carnegie Mellon đã viết rằng, về bản chất, việc kinh doanh của các ứng dụng truyền thông xã hội này là cố gắng thu thập càng nhiều thông tin càng tốt. Điều này không khác với các ứng dụng khác thu thập dữ liệu và cung cấp dịch vụ miễn phí. “Nếu có những hạn chế sử dụng ở Mỹ, tôi tin rằng TikTok sẽ trở thành nạn nhân của một cuộc chiến chính trị và văn hóa”, Giáo sư Ari Lightman khẳng định.

“Chủ nghĩa tư bản giám sát”

Theo giáo sư Shoshana Zuboff của Đại học Harvard, bộ sưu tập dữ liệu quy mô lớn là Google, Facebook và những gã khổng lồ công nghệ khác. Nó dựa trên việc thu thập dữ liệu cá nhân, theo dõi và phân tích người dùng liên tục. Sau đó ứng dụng hướng người dùng đến các sản phẩm cụ thể hoặc sử dụng các dịch vụ cụ thể. Zuboff đặt ra thuật ngữ cho mục đích này – giám sát chủ nghĩa tư bản (Chủ nghĩa tư bản giám sát).

Sau khi các vụ bê bối của Facebook và Cambridge Analytica bị phơi bày, đã có những tiếng nói thúc đẩy luật riêng tư dữ liệu liên bang trong chính trị Mỹ. Nhưng ngày nay, hai năm sau, ngoại trừ một vài luật của tiểu bang, “quyền riêng tư” của người Mỹ phần lớn nằm trong tay các công ty lớn.

Có quan điểm cho rằng một giải pháp tốt hơn là phát triển các quy tắc mạnh mẽ để bảo vệ quyền riêng tư của mọi người và ngăn chặn các công ty lạm dụng dữ liệu, bất kể các ứng dụng này đến từ quốc gia nào.

Chính phủ Mỹ có những lựa chọn nào?

Nếu chính phủ Mỹ có ý định tiếp tục hành động chống lại Tiktok, Ủy ban Đầu tư nước ngoài có thể buộc ByteDance bán TikTok cho một công ty Mỹ bằng cách xác định TikTok là rủi ro an ninh quốc gia .

Ngoài ra, ByteDance có thể được đưa vào “danh sách thực thể” của Mỹ – đây là một công cụ điều tiết được Bộ Thương mại Mỹ sử dụng để bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại. Theo quy định này, Apple Store và cửa hàng ứng dụng Google, có thể khó cung cấp các bản cập nhật TikTok.

Thompson của Đại học Curtin ở Úc cho biết chính phủ Mỹ cũng có thể sử dụng một loạt các dự luật để thực thi lệnh cấm, bao gồm Đạo luật Chống lại kẻ thủ của nước Mỹ thông qua trừng phạt. Trong trường hợp xấu nhất, chính phủ Mỹ có thể buộc phải chặn máy chủ Bytedance, khiến dịch vụ này không thể thực hiện được.

Tuy nhiên, trang The Verge tin rằng không có tiền lệ nào cho luật pháp Mỹ chặn bất kỳ phần mềm nào theo cách này và dường như Nhà Trắng sẽ không tiếp tục thực hiện kiểm duyệt Internet nghiêm trọng như vậy. Thế nhưng đây là một dự đoán sai lầm.

Theo thông tin mới vừa được cập nhật, Hôm nay ông Trump sẽ cấm TikTok tại Mỹ, đó là lựa chọn cuối cùng của Nhà Trắng sau nhiều tranh cãi. Và lệnh cấm này có thể được đưa ra trong ngày hôm nay, 1/8.

Cấm TikTok, ông Trump hưởng lợi?

Strafah, một nhà nghiên cứu bảo mật iOS, nhấn mạnh rằng các cuộc thảo luận về việc bẻ khóa các ứng dụng nước ngoài là chính trị, không mang tính kỹ thuật. Trên thực tế, điều này không tính đến các rủi ro bảo mật, chẳng hạn như các mối đe dọa của hacker hoặc rò rỉ dữ liệu muốn lấy và bán thông tin.

Giáo sư Limley của Trường Luật Stanford cũng tin rằng những hạn chế đối với TikTok có thể được coi là một vấn đề chính trị. Và đây không phải là sự bất đồng giữa Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Mỹ, nhưng chính quyền Trump đã cố tình kích động mâu thuẫn và tin rằng điều này sẽ giúp cho chiến dịch tái tranh cử của ông.

Nick Thompson chỉ ra rằng không có người chiến thắng trong trường hợp này. ByteDance sẽ mất một thị trường rộng lớn và công chúng Mỹ cũng sẽ mất các dịch vụ mà họ được hưởng. Sau khi tự do bị hạn chế, lệnh cấm cũng có thể gây ra phản ứng mạnh mẽ từ công chúng Mỹ, do đó sẽ có tác động tiêu cực đến chính phủ Mỹ và thúc đẩy chính sách trong tương lai.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ chặn TikTok, WeChat
12:00:12 19/09/2020
Mỹ đánh sập cầu nối Internet của hàng triệu dân Trung Quốc
22:12:24 20/09/2020
Truyền thông Trung Quốc lo lắng về thương vụ Nvidia mua ARM
22:25:58 19/09/2020
CEO Nvidia 'lạc lõng' giữa thương vụ ARM
10:57:47 19/09/2020
Cẩn thận với yêu cầu nhập mật khẩu Apple ID bất chợt trên iOS
17:52:03 20/09/2020
Không muốn "đốt tiền" mua smartphone dung lượng lớn, đây là những nơi bạn có thể vô tư lưu trữ ảnh miễn phí
14:38:29 19/09/2020
Trung Quốc trả đũa "danh sách đen" của Mỹ
13:42:00 20/09/2020
Đẳng cấp của Bill Gates: Bị Elon Musk ‘cà khịa’ nhưng vẫn dành lời có cánh cho đối phương
19:18:57 19/09/2020
Facebook thất bại trước tổ chức tôn sùng thuyết âm mưu
21:09:44 20/09/2020
Người phụ nữ lèo lái TikTok giữa sóng gió
10:57:10 19/09/2020

Thông tin đang nóng

Quán quân Olympia 2020: Tự tin hay kiêu ngạo?
07:41:00 21/09/2020
Cô dâu Thu Sao tổ chức tiệc to kỷ niệm 2 năm ngày cưới: diện váy cô dâu, trang điểm lộng lẫy đứng tiếp khách
09:27:34 21/09/2020
4 nghệ sĩ Hàn từng được yêu mến nhưng sụp đổ hình tượng vì scandal
09:16:01 21/09/2020
Vợ chồng Trịnh Kim Chi kỷ niệm 20 năm ngày cưới
08:01:35 21/09/2020
Tháng 10 có cát tinh cao chiếu, 3 con giáp này được quý nhân tương trợ, sự nghiệp tài vận từ giờ đến cuối năm khởi sắc đến kinh ngạc
07:41:21 21/09/2020
Mỹ nhân xứ Trung và muôn kiểu chứng minh không động 'dao kéo'
08:22:41 21/09/2020
Xui xẻo ập tới, tiểu nhân ngáng đường, 3 con giáp đen đủi vô cùng - gánh chịu một tuần mới đầy áp lực (21-27/9)
08:18:10 21/09/2020
Trương Quỳnh Anh diện váy xẻ đùi sâu táo bạo, nhưng hình ảnh được trai đẹp tận tình chăm sóc mới gây chú ý
10:04:00 21/09/2020
4 loại trang phục dù nàng mua giá rẻ nhưng trông vẫn cứ thời thượng và đắt tiền
08:11:16 21/09/2020
Mẹ là bác sĩ nuôi dạy 2 cô con gái đỗ Đại học Harvard: Không cho con đi học tiếng Anh ở trung tâm mà tự làm một việc cực hiệu quả này
08:28:45 21/09/2020

Tin mới nhất

Tái sử dụng các linh kiện cũ để build PC mới, anh em cần lưu ý gì?

07:52:20 21/09/2020
Tái sử dụng các linh kiện cũ có thể coi là một nước đi thông minh về mặt kinh tế bởi nó giúp bạn tiết kiệm được một khoảng kha khá tiền khi đi mua một bộ máy tính mới.

NVIDIA RTX 3080 bị nhà đầu cơ săn lùng

22:09:08 20/09/2020
Theo The Verge, những trang mua sắm trực tuyến lớn tại Mỹ đã hết hàng chỉ sau vài giây RTX 3080 được mở bán. Báo cáo cũng cho biết các cửa hàng truyền thống chỉ có khoảng 10 chiếc card để bán.

TikTok được gia hạn thêm một tuần

22:08:03 20/09/2020
Người đứng đầu Nhà Trắng muốn ứng dụng chia sẻ video tiếp tục hoạt động ở Mỹ bằng cách chia cổ phần cho nhiều bên nắm giữ.

TikTok được định giá bao nhiêu?

21:08:30 20/09/2020
Ngày 19/9, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ gia hạn một tuần trước khi buộc Google và Apple xóa TikTok khỏi cửa hàng ứng dụng vào 27/9. Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông ủng hộ thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt...

Windows 10 cho phép gỡ bỏ Microsoft People

17:51:04 20/09/2020
Microsoft từng thông báo đã ngừng phát triển ứng dụng People trên Windows 10 và sẽ xóa nó trên hệ điều hành này trong tương lai.

Cách giữ an toàn trên internet khi sử dụng mạng 5G

17:50:32 20/09/2020
Công nghệ 5G mang lại nhiều lợi ích to lớn, nhưng sức ảnh hưởng của nó cũng có thể khiến cho người dùng không được an toàn.

Tin tặc đang tấn công qua lỗi bảo mật cũ trên Microsoft Office

17:42:22 20/09/2020
Một nghiên cứu mới phát hiện giới tin tặc đang đẩy mạnh việc khai thác một lỗ hổng cũ trong Microsoft Office - đã tồn tại khoảng 10 năm qua, thông qua các email lừa đảo tinh vi.

Microsoft phát hành preview cuối cho Windows 10 20H2

16:44:18 20/09/2020
Theo Engadget, Windows 10 20H2 sẽ chính thức được phát hành trong tháng 10 với một số thay đổi, như Start menu có thiết kế mới, cải tiến thông báo, cài đặt sẵn Chromium Edge và hỗ trợ khả năng dùng tổ hợp phím tắt Alt Tab để di chuyển g...

Windows 10 thử nghiệm Meet Now cạnh tranh Zoom

16:28:15 20/09/2020
WindowsLatest hé lộ thông tin về Meet Now, tính năng mới được phát hành trong Windows 10 Insider Preview Build 20211, cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi ngay trên hệ điều hành mà không cần đăng ký bất ký tài khoản nào.

Đọ sức Intel Gen 11th và AMD 7nm, lần đầu tiên Intel chiến thắng về hiệu năng chip đồ họa tích hợp

13:43:17 20/09/2020
Các cải tiến về bộ xử lý đồ họa tích hợp đã giúp Intel lần đầu bắt kịp và thậm chí còn vượt mặt đối thủ AMD về hiệu năng đồ họa.

Dự án tỷ đô của đối tác Apple ở Việt Nam sẽ không sản xuất iPhone mà là mặt hàng khác?

12:27:14 20/09/2020
Thực tế, thông tin Pegatron (Đài Loan - Trung Quốc) muốn đầu tư vào Việt Nam đã được báo chí quốc tế đề cập đến từ hồi tháng 1/2020. Mặt khác, Việt Nam cũng không phải điểm đến đầu tư duy nhất của đối tác Apple. Pegatron cũng như Foxcon...

'Công thức Elon Musk' - Học hỏi đối tác sau đó độc bước

12:26:05 20/09/2020
Elon Musk luôn được ca ngợi như một nhà sáng tạo và phá cách, người đi từ điểm không biết gì về chế tạo ôtô đến nhà điều hành công ty sản xuất ôtô giá trị nhất thế giới trong vòng 16 năm qua.

Chip Exynos 1000 của Samsung mạnh hơn Snapdragon 875

08:38:40 20/09/2020
Chip xử lý cao cấp mới của Samsung có điểm hiệu năng tốt hơn Snapdragon 875 mới nhất của Qualcomm.

Apple ra mắt Apple Store trực tuyến tại Ấn Độ, khi nào tới Việt Nam?

07:01:56 20/09/2020
Đây là Apple Store đầu tiên tại Ấn Độ nhưng theo mô hình trực tuyến với đầy đủ mọi sản phẩm và dịch vụ của nhà Táo, liệu tiếp theo sẽ tới lượt Việt Nam.

iOS 14 vừa ra mắt đã dính một loạt lỗi

21:45:11 19/09/2020
Nhiều người chưa kịp trải nghiệm hệ điều hành mới cập nhật của Apple thì đã phải mua bực vào người vì những lỗi trong phiên bản này.

Apple One cung cấp Arcade, Music, TV + và iCloud, giá 15 USD/tháng

20:34:49 19/09/2020
Apple đã tốn nhiều năm để hợp nhất tất cả các dịch vụ của họ thành một gói duy nhất và cho ra mắt chúng dưới cái tên Apple One

Có phải đây là dấu hiệu cho thấy ngày tàn của smartphone Huawei đã cận kề?

17:47:32 19/09/2020
Ngày 15/9, Huawei chính thức mất quyền mua chip bán dẫn từ TSMC, MediaTek và các nhà cung ứng khác. Ngay lập tức, điều này đã gây ảnh hưởng lên danh mục sản phẩm của Huawei.

Nếu Mỹ diệt Huawei, Trung Quốc có trả đũa Apple?

15:39:32 19/09/2020
Tháng 8, Mỹ tuyên án tử hình với Huawei khi chặn đứng nguồn cung chip bán dẫn. Nếu Huawei bị tiêu diệt, liệu Trung Quốc có trả đũa Apple, hãng công nghệ lớn nhất nước Mỹ?

Canon: Chúng tôi không cố tình làm hỏng máy ảnh, cáo buộc đó chỉ là thuyết âm mưu mà thôi

14:37:42 19/09/2020
Canon kiên quyết bác bỏ giả thuyết cho rằng, hãng đang cố tình ghì Canon EOS R5 và R6 như một cách để giữ giá trị cho các dòng máy DSLR cao cấp khác.

Cadillac XT4 2021 có tính năng mở khóa bằng khuôn mặt

09:33:05 19/09/2020
Hiện tại vẫn chưa có mẫu xe hơi nào có tính năng mở khóa bằng khuôn mặt, Cadillac XT4 2021 có thể là một trong những sản phẩm đầu tiên

Thuê bao tháng - hướng đi mới của Apple

00:03:05 19/09/2020
Gói Apple One được hãng công bố trong sự kiện ngày 15/9 có thể là tiền đề cho các kế hoạch lớn hơn từ Apple liên quan đến thuê bao người dùng hàng tháng.

Facebook chi gần 400 triệu USD mua đất

22:27:10 18/09/2020
Hầu hết nhân viên Facebook đang làm việc tại nhà, nhưng công ty này vừa quyết định mua lại trụ sở cũ rộng 8 hecta của REI tại Bellevue, Washington.

Safari 14 chặn 90 trình theo dõi người dùng trong 5 phút

22:27:06 18/09/2020
Trình duyệt Safari 14 của Apple đã bổ sung tính năng cho phép chặn các website bên thứ ba lấy dữ liệu người dùng qua cookie.

Hacker Iran tấn công các công ty hàng không vũ trụ Mỹ

22:27:02 18/09/2020
Ba hacker Iran bị Mỹ truy tố với tội danh tấn công mạng vào hệ thống các công ty chuyên về vệ tinh và hàng không vũ trụ của Mỹ.

Microsoft dùng nước biển làm mát trung tâm dữ liệu dưới lòng đại dương

21:48:38 18/09/2020
Vừa rồi, Microsoft đã hé lộ một vài thông tin về dự án Project Natick. Công ty này cho biết một trung tâm dữ liệu dưới lòng đại dương sẽ là một phương án bền vững (sustainable) hơn, giúp cải thiện hiệu năng và và độ tin cậy (reliability...

Vì sao mất điện có thể làm PC bị hỏng và cách bảo vệ máy

21:48:10 18/09/2020
Khi anh em dùng PC thế nào cũng bị mất điện giữa chừng vài lần rồi. Ngoài việc cảm thấy ức chế thì mất điện còn có thể làm hư hỏng phần cứng lẫn dữ liệu của anh em nữa.

Thung lũng Silicon giảm lương kỹ sư làm từ xa

21:12:58 18/09/2020
Nửa năm qua, nhiều nhân viên sống tại các thành phố lớn như San Fransisco đã từ bỏ thiên đường công nghệ để chuyển về các vùng lân cận. Một số thậm chí không có ý định quay trở lại Thung lũng Silicon khi văn phòng mở cửa trở lại. Họ que...

Apple: "Fortnite đang dần hết thời, Epic Games cố tình kiện tụng chỉ để quảng cáo cho game"

20:55:09 18/09/2020
Theo lập luận của Apple, tựa game từng được coi là con gà đẻ trứng vàng này đang có dấu hiệu chững lại về mức độ phổ biến, buộc Epic Games phải sử dụng mọi chiêu trò để thu hút sự quan tâm của dư luận.

Lòng trung thành với thương hiệu Samsung giảm mạnh, với Apple thì tăng mạnh

20:54:42 18/09/2020
Nghiên cứu do Brand Keys - công ty tư vấn nghiên cứu thương hiệu có tiếng - thực hiện, cho thấy hãng điện thoại thông minh đến từ Hàn Quốc đã có một năm tồi tệ khi nói đến lòng trung thành với thương hiệu.

Việt Nam cần 5G để 'thăng hoa' trên chặng đường phát triển

18:50:15 18/09/2020
Đánh giá cao vai trò tiềm năng của 5G khi tác động tới cả kinh tế và xã hội, Ericsson tin rằng Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội khi trở thành một trong những nước sớm ứng dụng 5G thương mại.

Nữ bệnh nhân qua đời vì bệnh viện bị hacker tấn công nhầm bằng mã độc tống tiền

17:56:47 18/09/2020
Do bị tin tặc tấn công hệ thống, bệnh viện Đại học Duesseldorf đã không thể tiếp nhận điều trị bệnh nhân do các bác sĩ không thể truy cập được dữ liệu người bệnh, vô tình khiến một bệnh nhân qua đời do cấp cứu muộn.

Mức giá ngất ngưởng cho chip 5nm của TSMC: một đĩa wafer giá 17.000 USD

16:08:40 18/09/2020
Đổi lại, các hãng thiết kế chip được TSMC tạo nên những con chip với mật độ bóng bán dẫn và hiệu quả năng lượng cao nhất từ trước đến nay.

Huawei bị chính các công ty Trung Quốc dừng cung cấp linh kiện

16:06:53 18/09/2020
Các hãng sản xuất bán dẫn Trung Quốc dường như e ngại mình sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo của chính phủ Mỹ nếu phá luật cung cấp linh kiện cho Huawei.

Chưa nên nâng cấp iOS 14

09:25:45 18/09/2020
Apple đã tung ra phiên bản iOS 14 chính thức từ ngày 16/9 và người dùng có thể nâng cấp qua OTA. Tuy nhiên, việc công ty phát hành iOS mới trước khi iPhone ra mắt bị đánh giá là bất ngờ và các nhà phát triển chưa đủ thời gian để tối ưu ...

'Kỳ lân công nghệ' bị Thung lũng Silicon ghét bỏ

05:09:29 18/09/2020
Palantir từng là startup công nghệ lớn thứ tư thế giới, giúp chính phủ Mỹ tìm ra trùm khùng bố Bin Laden, nhưng gần đây bị cả Thung lũng Silicon quay lưng.

Có thể bạn quan tâm

Lý Nhã Kỳ tuyên bố sẽ yêu Bích Ly nếu là...đàn ông

Sao việt

09:35:22 21/09/2020
Sở hữu giọng hát nội lực đặc biệt cộng với lối trình diễn bốc lửa đầy quyến rũ.Bích Ly đã xuất sắc chinh phục được 3 vị BGK khó tính và giành được giải thưởng nhất tuần!

Thuốc tẩy được ca ngợi như 'thần dược' chống Covid-19

Thế giới

08:46:56 21/09/2020
Nhiều người tiêu dùng mua thuốc tẩy công nghiệp chlorine dioxide trên trang Amazon và uống nó để chống Covid-19, bất chấp cảnh báo của giới chức y tế.

Học sinh lớp 1 cần những sách bổ trợ nào?

Học hành

08:46:28 21/09/2020
Chúng tôi thấy, ngoài bộ sách giáo khoa bắt buộc (8 cuốn) thì học sinh lớp 1 rất cần thêm một số sách bổ trợ như vở bài tập Toán, tiếng Việt và vở tập viết.

Chim diệc bạch ung dung đứng nghỉ giữa đàn cá sấu khổng lồ

Chuyện lạ

08:45:07 21/09/2020
Đàn cá sấu khổng lồ nằm la liệt trên bờ sông, quạ tấn công dơi trên đường phố,...là những hình ảnh động vật đẹp nhất tuần qua.

Vietnam's Next Top Model: Nam Trung bỗng “hiền” không ngờ, lên tiếng nhắc nhở Mâu Thủy điều không nên nói với thí sinh

Show việt

08:43:46 21/09/2020
Là fan cứng của chương trình nên thí sinh Quốc Trung được giám khảo Nam Trung vô cùng ưu ái.

Yamaha Exciter mới bất ngờ lộ ảnh, ra mắt đầu năm sau?

Xe máy

08:43:39 21/09/2020
Theo những hình ảnh và thông tin rò rỉ, Yamaha Exciter mới sẽ được nâng cấp nhẹ về hình dáng bên ngoài và trang bị động cơ 155 cc mạnh mẽ.

Thi đua là yêu nước theo Tư tưởng Hồ Chí Minh

Đời sống

08:41:44 21/09/2020
Theo sáng kiến và chủ trương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 7-3-1948 Ban Chấp hành Trung ương Đảng ra chỉ thị phát động phong trào thi đua ái quốc Mục đích của thi đua là làm sao cho kháng chiến mau thắng lợi, kiến quốc chóng thành công...

Fan xót xa khi Lan Ngọc 'u đầu mẻ trán' trên phim trường

Hậu trường phim

08:40:59 21/09/2020
Trong khi đang tham gia một dự án mới, Lan Ngọc đã gặp tai nạn nhỏ dẫn đến phần trán bị thương.

Bá Thước - những địa danh huyền thoại, tình sử hấp dẫn và gọi mời du khách

Du lịch

08:40:44 21/09/2020
Bá Thước được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú, giá trị với cảnh quan sông núi và hệ sinh thái đa dạng, có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông với...

Những thực phẩm ít calo, giúp giảm cân hiệu quả

Sức khỏe

08:37:06 21/09/2020
Salad, táo, dâu tây, trứng, các loại rau cải hay ức gà đều là những thực phẩm chứa ít calo, rất tốt cho việc giảm cân.

Thúy Ngân và vai phản diện đáng ghét hơn cả 'Hân hoa hậu'

Phim việt

08:35:28 21/09/2020
Thúy Ngân thừa nhận vai thứ 3 của cô trong Gạo nếp gạo tẻ phần 2 sẽ còn quá quắt hơn nhân vật Hân hoa hậu ở phần 1, thậm chí còn đáng ghét hơn những vai phản diện mà nữ diễn viên từng đóng.

Vừa gia nhập Twitter, SofM đã nhận bão like và lượng 'fan 20 năm' tăng một cách chóng mặt

Esport

08:33:48 21/09/2020
Twitter vốn không phải là ứng dụng MXH quá phổ biến ở Việt Nam, vì vậy các tuyển thủ người Việt hay tổ chức Esports trong nước không hoạt động quá mạnh ở đây

Không tin rằng Samsung Galaxy bền hơn iPhone, Youtuber lấy ô tô cán qua hai dòng điện thoại và cái kết đầy tranh cãi

Đồ 2-tek

08:33:43 21/09/2020
Thực tế mà nói, trong những năm gần đây, hai dòng điện thoại phổ biến cũng như sở hữu đông đảo người dùng nhất trên thế giới chắc chắn phải là những chiếc iPhone của Apple và Samsung Galaxy của Samsung

Tổng hợp điểm số PES 2021: Thất vọng nhất trong 10 năm qua

Game offline

08:33:39 21/09/2020
Như thông tin các bạn đã biết, vào trung tuần tháng 9 vừa qua, một trong những tựa game bóng đá được chờ đợi nhất năm là eFootball PES 2021 đã chính thức phát hành trên toàn thế giới.

Cuộc sống sau 5 năm “bỗng dưng nổi tiếng” của hot girl dân tộc

Netizen

08:31:30 21/09/2020
Năm 2015, mạng xã hội Việt từng dậy sóng trước khoảnh khắc xinh đẹp của một cô gái sở hữu nhan sắc mỹ miều trong trang phục dân tộc Hmông.